THỜI SỰ: TRIỀU TIÊN ĐANG TỰ LÀM KHÓ MÌNH

16:30
Loa phường - Hiện nay, tình hình bán đảo Triều Tiên đang trở lên phức tạp, nhạy cảm và rất căng thẳng trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang tích cực chuẩn bị tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6. Đây là một hành động hết sức nguy hiểm, đi ngược lại các quy định của pháp luật quốc tế, đặc biệt là Hiệp ước Cấm phổ biến Vũ khí Hạt nhân, đe dọa trực tiếp đến an ninh, hòa bình, ổn định tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương và làm cho Triều Tiên rơi vào tình thế khó xử. Bởi lẽ:
Thứ nhất, chính sách phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ nhiều quốc gia trên thế giới. Trong đó, Liên Hợp Quốc đã xác nhận dự thảo tuyên bố đã được các thành viên Hội đồng Bảo an và đặc biệt là Trung Quốc ủng hộ. Trong dự thảo tuyên bố mới, Hội đồng Bảo an đã bày tỏ những quan ngại sâu sắc trước động thái của Triều Tiên và cảnh báo sẽ có những biện pháp mạnh tay hơn nữa, yêu cầu Triều Tiên chấm dứt các hoạt động thử hạt nhân và tên lửa. Việc Trung Quốc- vốn là đồng minh thân thiết của Triều Tiên, ủng hộ dự thảo tuyên bố của Hội đồng Bảo an, cho thấy nước này cũng mất sự kiên nhẫn, không thể ngồi yên trước những căng thẳng đang diễn ra trên bán đảo Triều Tiên.
Lần thử nghiệm thứ 5 của Triều Tiên
Bên cạnh đó, trong một động thái mới nhất thì Chính phủ Anh đã ra lệnh đóng băng tài sản của Công ty bảo hiểm quốc gia Triều Tiên (KNIC) có trụ sở tại Blackheath, London (Anh) với cáo buộc công ty này cung cấp tiền cho chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Theo các quy định của Liên minh châu Âu (EU), Anh đã áp đặt lệnh cấm đi lại, đóng băng tài sản đối với những bên được coi là tham gia hoặc hỗ trợ các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, nhằm hạn chế, phong tỏa các chương trình liên quan đến hạt nhân, tên lửa đạn đạo hoặc vũ khí hủy diệt hàng loạt khác của quốc gia này.
Ngoài ra, Australia cũng coi Triều Tiên là “một mối đe dọa” cho các nước láng giềng và khẳng định nếu không bị kiềm chế nó sẽ lan rộng hơn đe dọa tới cả Australia. Trong đó, trước những động thái của Triều Tiên cho rằng sẽ thực hiện tấn công hạt nhân đồng minh của Mỹ ở Thái Bình Dương, Ngoại trưởng Bishop, Australia cũng đã kêu gọi Triều Tiên tập trung vào chăm lo đến an sinh xã hội thay vì đầu tư vào việc phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt, đồng thời cho thấy sự cần thiết buộc Triều Tiên từ bỏ các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.
Thứ hai, Triều Tiên phải đối mặt với chính sách cấm vận vô cùng khắt khe, chưa từng có trong lịch sử từ Mỹ và các nước phương Tây. Theo đó, Mỹ đang cân nhắc mọi biện pháp để tăng cường sức ép đối với Triều Tiên vì chương trình hạt nhân của nước này, bao gồm cả phương án đưa Triều Tiên trở lại danh sách các quốc gia tài trợ cho khủng bố. Đặc biệt, Mỹ sẽ sử dụng tất cả các biện pháp từ ngoại giao, kinh tế đến an ninh có thể để gây sức ép với Triều Tiên nhằm tiến tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Thông tin trên đã được Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson công bố trong một cuộc họp báo. Đây là lần đầu tiên một quan chức cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cập đến khả năng đưa Triều Tiên trở lại danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố.
Ngoài ra, trong chuyến thăm Hàn Quốc gần đây, Phó Tổng thống Mỹ M.Pen-xơ tuyên bố, thời kỳ "kiên nhẫn chiến lược" với Triều Tiên đã hết và Mỹ sẽ không tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp với Triều Tiên vào thời điểm hiện tại, đồng thời nhấn mạnh ưu tiên hiện nay của Oa-sinh-tơn là gia tăng áp lực lên Bình Nhưỡng, yêu cầu Triều Tiên chấm dứt và hủy hoàn toàn chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân. Đồng thời, Mỹ đã điều động nhóm Tàu sân bay USS Carl Vinson cùng những tàu chiến của Hải quân Mỹ hôm qua (23/4) đã bắt đầu cuộc tập trận chung với các tàu khu trục của Lực lượng phòng vệ trên biển của Nhật Bản (MSDF) ở Tây Thái Bình Dương để tăng cường ứng phó với biến động trên bán đảo Triều Tiên.

Chúng ta có thể thấy rằng Bình Nhưỡng đang tiếp tục đẩy nhanh quá trình phát triển chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Điều này làm cho Bình Nhưỡng tự đẩy mình vào tình thế khó xử, làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và có thể chịu sự trừng phạt của Hội đồng bảo an. Chính vì vậy, Bình Nhưỡng cần cân nhắc kĩ lưỡng trước khi đưa ra quyết định của mình, tránh làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh khu vực và trên thế giới.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

23 nhận xét

Write nhận xét
17:01, 26/04/2017 delete

Đã không có hành động quá căng thẳng nào xảy ra trong 
ngày CHDCND Triều Tiên kỷ niệm 85 năm ngày thành lập quân đội. Nguồn tin từ Hãng Yonhap (Hàn Quốc) cho hay Triều Tiên chỉ thực hiện buổi tập trận bắn đạn thật quy mô lớn tại thành phố cảng Wonsan, phía đông Triều Tiên.

Reply
avatar
17:04, 26/04/2017 delete

Cái khó nhất của người Mỹ hiện nay là họ chưa tìm ra phương thức xử lý vấn đề Triều Tiên, trong khi thời gian thì không còn nhiều nữa. Đây là ý kiến của tờ New York Times trong bài viết ngày 24-4. Theo đó, đằng sau sự hối hả bất thường của chính quyền ông Trump với Triều Tiên là một phép tính đáng lo ngại: ngày càng xuất hiện các thông tin tình báo và chuyên gia nghiên cứu kết luận rằng Triều Tiên có khả năng sản xuất một quả bom hạt nhân chỉ sau mỗi 6 hoặc 7 tuần lễ. Nói cách khác, tốc độ chế tạo vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đang lý giải tại sao chính quyền của ông Trump đang cạn dần thời gian để hóa giải mối hiểm họa này.

Reply
avatar
17:11, 26/04/2017 delete

Sự gấp rút của Mỹ được thể hiện qua việc ông Trump kêu gọi các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn nữa của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đối với Triều Tiên vừa qua. Các quan chức Mỹ cho biết Nhà Trắng muốn việc trừng phạt bao gồm việc cắt nguồn cung cấp năng lượng 
cho Triều Tiên.

Reply
avatar
17:12, 26/04/2017 delete

Dĩ nhiên để trừng phạt Triều Tiên, người Mỹ sẽ nghĩ đến Trung Quốc - đồng minh thân cận nhất của Bình Nhưỡng. Hôm chủ nhật (23-4), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã lần thứ hai kể từ đầu tháng 4 này có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Lãnh đạo Trung Quốc kêu gọi tất cả các bên kiềm chế và tránh những hành động làm 
căng thẳng gia tăng.

Reply
avatar
17:22, 26/04/2017 delete

Trong nhiều ngày qua, Ngoại trưởng Mỹ Tillerson đã cảnh báo tất cả các biện pháp, bao gồm quân sự, đối với Triều Tiên đều “đang được xem xét”. Đài Fox cũng dẫn lời một số chuyên gia cho rằng Mỹ sẽ tìm cách mở rộng lựa chọn quân sự với Triều Tiên. Nhưng trong tình thế hiện tại, với một Trung Quốc không muốn nhìn thấy xung đột quân sự, chính quyền của ông Trump 
sẽ rất khó xử.

Reply
avatar
17:28, 26/04/2017 delete

Với lo ngại gia tăng về việc Triều Tiên có thể thử hạt nhân, các thành phố và quận ở Nhật Bản mấy ngày gần đây xôn xao về những thông tin chuẩn bị nếu nước này bị Triều Tiên đưa vào tầm ngắm. Cổng thông tin về bảo vệ người dân của nội các Nhật Bản, nơi ban hành thông tin chuẩn bị trên, đã bùng nổ với 2,6 triệu lượt xem trong tháng 4 này, so với chỉ 450.000 lượt hồi tháng 3,

Reply
avatar
17:30, 26/04/2017 delete

Trong lễ kỷ niệm Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) diễn ra hôm qua, Bình Nhưỡng cảnh báo Washington phải lựa chọn đầu hàng chính trị hoặc quân sự. Triều Tiên cũng thể hiện khả năng sẵn sàng chống lại các cuộc tấn công phủ đầu của Mỹ.

Reply
avatar
17:34, 26/04/2017 delete

"Nếu kẻ thù dám lựa chọn phiêu lưu quân sự bất chấp những cảnh báo liên tục của chúng ta, các lực lượng vũ trang của chúng ta sẽ quét sạch những cứ điểm của quân xâm lược trên bề mặt Trái đất bằng các cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu mạnh mẽ", ông Pak Yong-sik, Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên, tuyên bố.

Reply
avatar
17:37, 26/04/2017 delete

Căng thẳng dự kiến còn tăng cao khi nhóm tàu sân bay tấn công Carl Vinson của hải quân Mỹ sẽ đến gần bán đảo Triều Tiên cuối tuần này. Một quan chức quân sự Hàn Quốc cho biết nhóm tàu sân bay Mỹ có thể tham gia tập trận cùng hải quân nước này ở vùng biển phía đông.

Reply
avatar
17:39, 26/04/2017 delete

Chính quyền TP Tokyo khuyến cáo mọi người chỉ có khoảng 10 phút để hành động kể từ lúc thông tin cảnh báo về trường hợp bị Triều Tiên tấn công hạt nhân và tới khi tác động của việc này diễn ra, tức quá ít thời gian để chạy trốn đến nơi an toàn.

Reply
avatar
17:44, 26/04/2017 delete

"Nếu Australia tiếp tục theo đuổi các động thái của Mỹ nhằm cô lập và kiềm chế Triều Tiên, đó sẽ là hành động tự sát nằm trong phạm vi tấn công của lực lượng chiến lược Triều Tiên", KCNA dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết ngày 22/4.

Reply
avatar
17:48, 26/04/2017 delete

Mặc dù chưa ai có thể đoán chính xác vị trí tấn công mà các loại vũ khí hạt nhân Triều Tiên muốn nhắm tới nhưng rõ ràng không thể loại trừ khả năng trong số những địa điểm này có cả Hàn Quốc, Nhật Bản và các căn cứ của Mỹ trong khu vực. Đáng nói, trong những năm gần đây, kho hạt nhân của Triều Tiên cũng đang không ngừng gia tăng.

Reply
avatar
Chân lý
18:52, 26/04/2017 delete

Chúng ta có thể thấy rằng Bình Nhưỡng đang tiếp tục đẩy nhanh quá trình phát triển chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Điều này làm cho Bình Nhưỡng tự đẩy mình vào tình thế khó xử, làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và có thể chịu sự trừng phạt của Hội đồng bảo an. Chính vì vậy, Bình Nhưỡng cần cân nhắc kĩ lưỡng trước khi đưa ra quyết định của mình, tránh làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh khu vực và trên thế giới.

Reply
avatar
20:53, 26/04/2017 delete

Bình Nhưỡng đang tiếp tục đẩy nhanh quá trình phát triển chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Điều này làm cho Bình Nhưỡng tự đẩy mình vào tình thế khó xử, làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và có thể chịu sự trừng phạt của Hội đồng bảo an. Chính vì vậy, Bình Nhưỡng cần cân nhắc kĩ lưỡng trước khi đưa ra quyết định của mình, tránh làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh khu vực và trên thế giới.

Reply
avatar
21:09, 26/04/2017 delete

Hiện nay, tình hình bán đảo Triều Tiên đang trở lên phức tạp, nhạy cảm và rất căng thẳng trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang tích cực chuẩn bị tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6. Đây là một hành động hết sức nguy hiểm, đi ngược lại các quy định của pháp luật quốc tế, đặc biệt là Hiệp ước Cấm phổ biến Vũ khí Hạt nhân, đe dọa trực tiếp đến an ninh, hòa bình, ổn định tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương và làm cho Triều Tiên rơi vào tình thế khó xử

Reply
avatar
07:38, 27/04/2017 delete

Triều tiên là một đất nước có đầu tư mạnh vào quân sự. Cho nên về quân sự của nước này khiến nhiều quốc gia trên thế giới đều phải e ngại. Đặc biệt vấn đề đầu tư vào vũ khí hạt nhân của triều tiên cũng chiếm một lượng ngân sách khá lớn. Tuy nhiên, Triều tiên có lẽ nên kìm bớt hành động của mình một chút. Dù quân sự có phát triển đến đâu, nhưng khi chiến tranh xảy ra thì rất khổ cho nhân dân, cho đất nước. Tốt nhất là kìm bớt độ nóng!

Reply
avatar
09:02, 27/04/2017 delete

Thực sự mà nói cũng rất lo ngại với tình hình của Triều tiên hiện nay. Có vẻ như mối quan hệ giữa triều tiên,nhật bản và Hàn quốc khá căng thẳng trong thời gian vừa qua. Cho nên để tránh, hạn chế chiến tranh xảy ra thì cả hai bên đều nên phải biết kiềm chế. Bởi chiến tranh xảy ra thì ảnh hưởng rất lớn đến an ninh và sự phát triển của đất nước.

Reply
avatar
17:13, 27/04/2017 delete

Thực tế nhìn từ khi thế chiến thứ hai đến giờ cũng là nên thông cảm cho triều tiên hiều hơn. Họ vừa bị quốc gia chia làm hai rồi lại còn bị biết bao nhiêu là quốc gia tổ chức cấm vận. rồi thì lúc nào cũng bị đe dọa chiến tranh

Reply
avatar
17:13, 27/04/2017 delete

Triều Tiên chẳng chịu nhường bước trước bất kỳ quốc gia nào. Mỹ và đồng minh phương Tây thì không dám châm ngòi cho một cuộc chiến mà nhìn đầu nhìn đuôi chẳng được lợi lộc gì thậm chí bắt gà không được lại còn tốn nắm thóc. Vậy nên gọi là tình hình căng thẳng thôi chứ để dẫn đến một cuộc chiến đối với Triều Tiên gần như là không thể.

Reply
avatar
17:21, 27/04/2017 delete

Triều Tiên quả thật là đang quá chú trọng đến vấn đề quân sự mà bỏ rơi mất việc đầu tư phát triển kinh tế, sản xuất, nông nghiệp và đặc biệt là vấn đề cải thiện dân sinh, phát triển hạ tầng. Mặc dù là một quốc gia khá kín tiếng và "bí mật", nhưng những hình ảnh tiết lộ mới đây của Triều Tiên cho thấy họ vẫn đang là một quốc gia có đời sống lạc hậu, người dân còn chưa được tiếp cận với những khoa học, công nghệ mới, với thế giới bên ngoài. Có lẽ thay vì cứ nhăm nhăm gồng mình cho quân sự, nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng cần đi đôi với việc quan tâm và phát triển kinh tế, con người nước này nữa.

Reply
avatar
23:38, 29/04/2017 delete

Điều này làm cho Bình Nhưỡng tự đẩy mình vào tình thế khó xử, làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và có thể chịu sự trừng phạt của Hội đồng bảo an. Chính vì vậy, Bình Nhưỡng cần cân nhắc kĩ lưỡng trước khi đưa ra quyết định của mình, tránh làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh khu vực và trên thế giới.

Reply
avatar
10:09, 06/05/2017 delete

Đằng sau sự hối hả bất thường của chính quyền ông Trump với Triều Tiên là một phép tính đáng lo ngại: ngày càng xuất hiện các thông tin tình báo và chuyên gia nghiên cứu kết luận rằng Triều Tiên có khả năng sản xuất một quả bom hạt nhân chỉ sau mỗi 6 hoặc 7 tuần lễ. Nói cách khác, tốc độ chế tạo vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đang lý giải tại sao chính quyền của ông Trump đang cạn dần thời gian để hóa giải mối hiểm họa này.

Reply
avatar
23:02, 31/05/2017 delete

@Ánh Vân: Liệu những gì mà Mỹ nói về Triều Tiên có giống những gì mà Mỹ vẫn hay nói về Việt Nam hay không? Thật khó mà biết được. Nhưng có thể nhận thấy ngay được rằng với những tuyên bố của mình thì Triều Tiên đang tự làm khó mình khi làm mích lòng nhiều nước xung quanh.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon