VẠCH TRẦN CÁI GỌI LÀ “BẢN LÊN TIẾNG VỀ QUYỀN TỰ DO INTERNET CỦA CÁC TỔ CHỨC XÃ HỘI ĐỘC LẬP VÀ CÁC CÔNG DÂN TỰ TO”

Vô Danh
Ngày 3/4/2017, Đài Á Châu Tự Do đưa tin: Một bản lên tiếng về quyền tự do Internet tại Việt Nam vừa được công bố vào ngày 2/4/2017. “Bản lên tiếng” vừa nêu do Khối Tự do Dân chủ 8406 và Hội cựu Tù nhân Lương tâm khởi xướng cùng với 61 tổ chức xã hội dân sự độc lập và 30 cá nhân đồng ký tên, lên tiếng khẳng định quyền tự do ngôn luận của người dân tại Việt Nam cũng như phản đối và tố cáo nhà cầm quyền Hà Nội sử dụng các điều luật “mơ hồ” một cách tùy tiện; bao gồm các Điều 79, 88 và 258 Bộ luật Hình sự Việt Nam; để bỏ tù nhiều công dân trình bày sự thật và bày tỏ chính kiến trên mạng xã hội.
Bản lên tiếng còn kêu gọi các tổ chức nhân quyền quốc tế cùng những chính phủ dân chủ toàn cầu yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do lập tức và vô điều kiện cho những công dân “yêu nước” đang bị giam cầm vì các điều luật trên. Đồng thời, kêu gọi mọi công dân đang sử dụng Internet kết nối mạng lưới để đấu tranh cho quyền tự do tư tưởng và và tự do sử dụng Internet tại Việt Nam.
Bài viết đăng tải trên Đài Á Châu Tự Do (Ảnh chụp màn hình)
Rõ ràng, đây là sự vu khống, xuyên tạc trắng trợn về thực trạng tự do Internet Việt Nam.
Trước hết cần nhận thấy rằng, thực chất cái gọi là các tổ chức “xã hội dân sự” độc lập tại Việt Nam, như: Khối Tự do Dân chủ 8406, Hội Cựu Tù nhân Lương tâm, Diễn đàn Xã hội Dân sự, Đảng Việt Tân, Hội Anh em Dân chủ, Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam, Hội Bầu bí Tương thân, Hội Bảo vệ Quyền Tự do Tôn giáo… chỉ là các tổ chức được lập ra trái phép; lập ra để lấy uy hay nói cách khác là để khuếch trương lực lượng, thu hút sự quan tâm của các tổ chức, cá nhân chống Nhà nước Việt Nam, gây phức tạp về ANTT. Đây còn là nơi tập hợp số đối tượng phá Nhà nước, các “nhà dân chủ” cộm cán, tiêu biểu như: Đỗ Nam Hải, Nguyễn Đan Quế, Phan Văn Lợi, Nguyễn Quang A, Hồ Thị Bích Khương, Nguyễn Văn Lý, Thích Không Tách, Nguyễn Trung Tôn,… Nhìn vào những thông tin đưa đưa ra trong “Bản lên tiếng” cũng như các tổ chức, cá nhân được liệt vào danh sách để ký tên đủ để thấy mức độ tin cậy, cũng như mục đích thực sự của hoạt động này.
Thực tế cho thấy, đảm bảo tự do báo chí và tự do Internet luôn là quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam.
Từ năm 2010 đến nay, Việt Nam liên tục đứng trong nhóm 20 quốc gia có số người sử dụng Internet lớn nhất thế giới. Theo Tổ chức thống kê số liệu Internet quốc tế (internetworldstats) thì tính đến tháng 6/2015, Việt Nam có 45,5 triệu người dùng Internet, chiếm 48% dân số, đứng thứ 6 ở châu Á về số người sử dụng Internet, chỉ sau Trung Quốc (674 triệu người), Ấn Độ (354 triệu người), Nhật Bản (114,9 triệu người), Indonesia (73 triệu người), Philippines (47,1 triệu người).
Riêng với trang mạng xã hội Facebook, Việt Nam hiện được xếp trong nhóm những nước đứng đầu thế giới về mức độ tăng trưởng số người sử dụng. Không chỉ Facebook, người dân Việt Nam có rất nhiều kênh khác nhau để tiếp cận thông tin. Những năm gần đây, truyền thông điện tử ở Việt Nam phát triển mạnh chưa từng thấy với hàng trăm tờ báo và tạp chí điện tử ra đời, hàng nghìn trang thông tin điện tử tổng hợp được cấp phép, nhiều mạng xã hội được đăng ký hoạt động cùng một số lượng lớn blog cá nhân…
Vì thế, có thể nói rằng tự do Internet ở Việt Nam là sự thật không thể bác bỏ.
Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng, khuyến khích và tạo mọi điều kiện để người dân được ứng dụng công nghệ thông tin, mạng Internet vào mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Nhưng cũng như mọi quốc gia trên thế giới, Việt Nam không cho phép bất cứ ai lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do dân chủ, sử dụng công nghệ thông tin để vi phạm pháp luật, đi ngược lại lợi ích chính đáng của cộng đồng, xã hội, đe dọa ANQG.
Cần khẳng định, các quy định của pháp luật, thông tư hay văn bản quy phạm pháp luật đều hướng tới mục đích cao nhất là bảo vệ công dân chứ không phải hạn chế quyền của người sử dụng Internet. Tiêu biểu như, Thông tư 38 về “Quản lý thông tin xuyên biên giới” tập trung vào xử lý thông tin thông tin sai sự thật, xuyên tạc, bịa đặt có ảnh hưởng xấu tới xã hội trên mạng Internet. Như vậy, nó sẽ gây ảnh hưởng tới người sử dụng Internet với mục đích xấu, lợi dụng Internet làm việc xấu. Với những người dùng Internet với mục đích tốt, họ sẽ cảm thấy được bảo vệ cùng một môi trường mạng văn minh và an toàn hơn.
Hay như Điều 88 Bộ luật Hình sự quy định về “tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” cũng không nhằm chống lại quyền tự do ngôn luận của người dân mà nhằm, một mặt nghiêm trị những hành vi tuyên truyền có nội dung chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, mặt khác chủ động phòng ngừa các hành vi tương tự gây tổn hại đến Nhà nước và chế độ xã hội. Qua đó có thể khẳng định, Điều luật 88 của Bộ luật Hình sự Việt Nam hoàn toàn phù hợp với Luật Nhân quyền quốc tế.
Về nhhững cá nhân, như: Trần Minh Lợi, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Hồ Văn Hải, Lưu Văn Vịnh, Nguyễn Văn Đức Độ, Nguyễn Danh Dũng, Nguyễn Văn Hóa, Nguyễn Văn Oai, Trần Thị Nga, Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển, Phan Kim Khánh, Bùi Hiếu Võ, Nguyễn Hữu Đăng… mà “Bản lên tiếng” cho rằng “bị Nhà nước bỏ tù chỉ vì trình bày sự thật và bày tỏ chính kiến trên mạng” hoàn toàn là sự quy kết vô căn cứ, mang tính dựng chuyện và bịa đặt.
Tiêu biểu như, đối tượng Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (tức Blogger Mẹ Nấm) đã soạn thảo, đăng tải hơn 400 bài viết có nội dung vi phạm pháp luật, xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; bôi nhọ các cá nhân, làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức… trên các trang trên trang Facebook và blog cá nhân. Hành vi phạm tội của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là rất rõ ràng. Vì vậy, các cơ quan bảo vệ pháp luật Việt Nam bắt giữ Quỳnh về tội “tuyên truyền chống Nhà nước” là hoàn toàn đúng người, đúng tội, đúng luật pháp Việt Nam và phù hợp với công ước quốc tế.
Thực tế nói trên cho thấy, những thông tin trong “Bản lên tiếng về quyền tự do Internet của các tổ chức xã hội độc lập và các công dân tự do” hoàn toàn là sự bịa đặt và vô giá trị./.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

22 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
09:37, 05/04/2017 XÓA

RFA không ngại dựng chuyện, biến từ chuyện không có thật thành những chuyện như thật. Họ không xấu hổ khi sẵn sàng nói sai sự thật. Khách quan của RFA là như thế đó?!.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:43, 05/04/2017 XÓA

đài này tìm mọi cách xuyên tạc, bóp méo tình hình kinh tế, chính trị, văn hóa ở Việt Nam.“Bản lên tiếng” này hoàn toàn là sự bịa đặt và vô giá trị

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
13:32, 05/04/2017 XÓA

Tình hình internet ở nước ta khá ổn định, được Đảng, Nhà nước quan tâm đặc biệt bởi internet là nhu cầu tất yếu của một xã hội, một đất nước phát triển. Vì vậy, kể từ khi internet được đưa vào Việt Nam đến nay, cơ sở hạ tầng, chất lượng truy cập luôn được duy trì phát triển, mọi người dân Việt Nam luôn được tạo điều kiện tốt nhất để tìm hiểu và thu thập thông tin từ mạng internet. Tuy nhiên, ở Việt Nam hay bất cứ quốc gia nào cũng đều nghiêm cấm và trừng trị nghiêm khắc hành vi lợi dụng internet để thực hiện hành vi phạm tội, làm ảnh hưởng đến môi trường trong sạch của mạng internet.

TRẢ LỜI
avatar
15:25, 05/04/2017 XÓA

Một bản lên tiếng về quyền tự do Internet tại Việt Nam vừa được công bố vào ngày 2/4/2017. “Bản lên tiếng” vừa nêu do Khối Tự do Dân chủ 8406 và Hội cựu Tù nhân Lương tâm khởi xướng cùng với 61 tổ chức xã hội dân sự độc lập và 30 cá nhân đồng ký tên, lên tiếng khẳng định quyền tự do ngôn luận của người dân tại Việt Nam cũng như phản đối và tố cáo nhà cầm quyền Hà Nội sử dụng các điều luật “mơ hồ” một cách tùy tiện; bao gồm các Điều 79, 88 và 258 Bộ luật Hình sự Việt Nam; để bỏ tù nhiều công dân trình bày sự thật và bày tỏ chính kiến trên mạng xã hội.
Bọn vớ vẩn, toàn làm những việc linh tinh.

TRẢ LỜI
avatar
Bé Con
AUTHOR
15:37, 05/04/2017 XÓA

Bản lên tiếng còn kêu gọi các tổ chức nhân quyền quốc tế cùng những chính phủ dân chủ toàn cầu yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do lập tức và vô điều kiện cho những công dân “yêu nước” đang bị giam cầm vì các điều luật trên. Đồng thời, kêu gọi mọi công dân đang sử dụng Internet kết nối mạng lưới để đấu tranh cho quyền tự do tư tưởng và và tự do sử dụng Internet tại Việt Nam.
Những tổ chức này chắc là cánh tay nối dài của các tổ chức phản động cho nên chúng luôn tìm mọi cách can thiệp vào nội bộ của nước ta. Với những tổ chức này chúng ta chẳng cần phải quan tâm làm gì.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:52, 05/04/2017 XÓA Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
avatar
17:14, 05/04/2017 XÓA

Khối Tự do Dân chủ 8406, Hội Cựu Tù nhân Lương tâm, Diễn đàn Xã hội Dân sự, Đảng Việt Tân, Hội Anh em Dân chủ, Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam, Hội Bầu bí Tương thân, Hội Bảo vệ Quyền Tự do Tôn giáo… chỉ là các tổ chức được lập ra trái phép; lập ra để lấy uy hay nói cách khác là để khuếch trương lực lượng, thu hút sự quan tâm của các tổ chức, cá nhân chống Nhà nước Việt Nam, gây phức tạp về ANTT. Nơi đây còn là nơi tập hợp số đối tượng phá Nhà nước, các “nhà dân chủ” cộm cán, tiêu biểu như: Đỗ Nam Hải, Nguyễn Đan Quế, Phan Văn Lợi, Nguyễn Quang A, Hồ Thị Bích Khương, Nguyễn Văn Lý, Thích Không Tách, Nguyễn Trung Tôn,…
Như vậy cũng dễ hiểu tại sao mà chúng luôn đòi quyền tự do cho những kẻ chỉ biết ăn và chống phá nhà nước ta.

TRẢ LỜI
avatar
17:22, 05/04/2017 XÓA

Quốc có quốc pháp, gia có gia phong. Ở đâu thì phải tuân theo hiến pháp và pháp luật ở đó. Cho nên những kẻ nhân danh tổ chức nọ, nhân danh tổ chức kia để kêu gọi sự thả tự do, trao giải nọ, giải kia cho họ đều là sự nhảm nhí hết. Chẳng qua chúng lợi dụng, nhân danh tổ chức để can thiệp vào nước ta thôi. Nhưng, ở đâu cũng vậy, sẽ chẳng có sự quan tâm đối với những tổ chức nhảm nhí này.

TRẢ LỜI
avatar
Người con của đất
AUTHOR
21:56, 05/04/2017 XÓA

Các cơ quan bảo vệ pháp luật Việt Nam bắt giữ Quỳnh về tội “tuyên truyền chống Nhà nước” là hoàn toàn đúng người, đúng tội, đúng luật pháp Việt Nam và phù hợp với công ước quốc tế.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
11:05, 06/04/2017 XÓA

"Bản lên tiếng" của RFA chỉ có một mục đích là làm lung lay chế độ XHCN ở Việt Nam, để gây xáo trộn xã hội Việt Nam, để kích động quấy rối an ninh Việt Nam.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
11:07, 06/04/2017 XÓA

người dân hãy luôn luôn cảnh giác rằng RFA là một tổ chức phục vụ cho quyền lợi của phương Tây và do một nhóm người Việt lưu vong điều hành nhằm làm suy yếu sự đoàn kết dân tộc của Việt Nam và gây bất ổn chính trị xã hội ở Việt Nam để người nước ngoài có cơ hội “thừa nước đục thả câu”.

TRẢ LỜI
avatar
Hai Nam
AUTHOR
19:39, 06/04/2017 XÓA

Việt nam xác định XD con đường chính trị theo nối độc lập tự chủ thì đối với kẻ chống phá nhà nước gây dối, bạo loạn làm mất ổn định an ninh chính trị, ảnh hưởng nặng nề đến đời sống của nhân dân thì phải thẳng tay trừng trị, đối với mỗi công dân mang quốc tịch Việt nam thì nhà nước mình là nhà nước pháp kỉ,pháp luật là nền móng để giữ gìn an ninh và ổn định chính trị vậy thì chúng ta không thể vì đánh giá của tổ chức phi chính phủ về nhân quyền mà để lũ phản động lợi dụng kích động bà con quá khích gây dối và gây bạo loạn được

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
19:47, 06/04/2017 XÓA

Mọi người đừng nóng, hãy để họ sai , sai thật nhiều để cả nước và thế giới thấy để chân lý thuộc về dân tộc ta . Khi đó thì dù chúng có hung bạo cỡ nào cũng không thể cắn dân tộc này được . Mỹ đang học theo pháp như thời nhà Nguyễn, dùng tôn giáo phá từ bên trong , chỉ có điều khác là chúng dùng chiêu bài dân chủ, nhân quyền thực hiện diễn biến hoà bình , bạo loạn lật đổ để đánh gục VN

TRẢ LỜI
avatar
19:49, 06/04/2017 XÓA

Hãy thực thi pháp luật nghiêm trị tất cả những người vi phạm pháp luật ,bất kể là ai để dự nghiêm phép nước, càng nhân nhượng nó càng lấn tới -đất nước này đã biết bao người hy sinh xương máu để có ngày hôm nay vậy mà cứ để bọn người này tàn phá hay sao ,đừng vì nhân quyền mà lợi dụng quá mức ,đồng bào cả nước yêu cầu Đảng ,nhà nước ,chính phủ hãy đưa lực lượng công an ,quân đội vào cuộc .lực lượng nhân dân hãy ra đường phản đòn lại chúng nó ,phủ đầu ngay

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
19:53, 06/04/2017 XÓA

Ko thể chấp nhận được,cần bắt ngay những kẻ cầm đầu và những tên đứng đằng sau kích động,kể cả cha đạo.Ko thể để tự do quá trớn,ngoài khuôn khổ của pháp luật được,một bộ phận giáo dân cuồng tín bị kích động,làm loạn cần phải nghiêm tri.

TRẢ LỜI
avatar
21:32, 06/04/2017 XÓA

Có người đã bình luận: "CA Nghệ an và Hà Tĩnh chưa hoàn thành nhiệm vụ"? Không giải thích, nhân nhượng nữa. Hãy thẳng tay trấn áp những kẻ ngông cuồng chống phá nhà nước nhân dân theo qui định của PL. Nếu cần thiết xin BCA điều lực lượng CSCĐ về dẹp tận gốc bọn phản động này đi

TRẢ LỜI
avatar
21:50, 06/04/2017 XÓA

ngày 14/1/2017, một số hộ dân quá khích tại giáo xứ Đông Yên lại tái diễn những hành vi vi phạm pháp luật bằng việc tập trung chặn ngang đường quốc lộ 1A đoạn qua Đèo Con ở huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh với lý do “yêu cầu nhà cầm quyền đền bù thiệt hại trong thảm họa môi trường do Formosa gây ra hồi tháng 4/2016”.

TRẢ LỜI
avatar
22:18, 07/04/2017 XÓA

Không hiểu cái lũ rận này trong đầu chứa cái gì nữa??? Hay là mỗi đất thôi, rõ ràng vụ việc fomosa đã qua từ rất lâu và hơn nữa vụ việc này đã được nhà nước ta đền bù thỏa đáng cho nhân dân. Thế mà lũ rận chúng cứ lấy cái cớ này để xuyên tạc cũng như bôi nhọ nhà nước ta. Rồi chúng sẽ phải trả giá cho những gì chúng gây ra.

TRẢ LỜI
avatar
22:20, 07/04/2017 XÓA

Nếu Trung Quốc là kẻ thù, vậy còn sự man rợ về đế quốc Mỹ, thực dân Pháp khi giết hại hàng triệu triệu đồng bào chúng ta thì sao? Hành động Chính phủ Mỹ trao giải thưởng "Anh hùng" cho một kẻ mà nhân dân Việt Nam chúng ta đã coi là tội phạm có nên biểu tình phản đối không? Rồi chất độc da cam Mỹ rải xuống khiến hàng triệu người dân Việt Nam không những thế hệ hôm nay mà cả thế hệ mai sau phải gánh chịu, nhưng Mỹ chưa hề có trách nhiệm bồi thường vậy có nên khiếu kiện không?...

TRẢ LỜI
avatar
22:26, 07/04/2017 XÓA

Vụ việc Formosa đã được xử lý thỏa đáng từ rất lâu, người dân cũng đã đồng tình ủng hộ cách giải quyết của chính quyền. Vậy mà những kẻ có dã tâm xấu vẫn lấy đó là cái cớ, lấy danh nghĩa "đòi quyền lợi" cho ngư dân" để kêu gọi "khiếu kiệu", "biểu tình",... chống phá chính quyền

TRẢ LỜI
avatar
14:06, 25/04/2017 XÓA

hà nước Việt Nam luôn tôn trọng, khuyến khích và tạo mọi điều kiện để người dân được ứng dụng công nghệ thông tin, mạng Internet vào mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Nhưng cũng như mọi quốc gia trên thế giới, Việt Nam không cho phép bất cứ ai lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do dân chủ, sử dụng công nghệ thông tin để vi phạm pháp luật, đi ngược lại lợi ích chính đáng của cộng đồng, xã hội, đe dọa ANQG.

TRẢ LỜI
avatar
11:04, 29/04/2017 XÓA

Tôi cũng dùng Internet, và tôi làm đủ trò trên Internet có làm sao đâu, chẳng cơ quan nào hỏi đến tôi cả. Nhưng đó là bởi vì tôi sử dụng Internet mà không vi phạm pháp luật, không sử dụng để chống lại đất nước mình, phản bội dân tộc mình. Mĩ to mồm nói về tự do Internet nhưng thử có thằng nào đó mà nói xấu Tổng thống Mỹ trên Internet xem police nó có xích cổ lại không.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon