VỀ CHUYỆN ĐỒNG TÂM, MỸ ĐỨC

Vô Danh
Một trong những vụ việc làm nóng dư luận trong những ngày qua là vụ gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ và bắt giữ người trái pháp luật tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội).
Nguyên nhân của sự việc trên xuất phát từ bất đồng giữa người dân địa phương và chính quyền về các thu hồi khu đất vốn thuộc dự án làm sân bay quân sự Miếu Môn từ hơn 30 năm nay.
Cụ thể, năm 1980, Thủ tướng giao Bộ Quốc phòng xây dựng sân bay Miếu Môn trên địa bàn các xã: Mỹ Lương, Trần Phú, Đồng Lạc (Chương Mỹ) và Đồng Tâm (Mỹ Đức). Đến tháng 10/2014, Bộ Quốc phòng giao cho Quân chủng Phòng không không quân tiếp tục sử dụng làm vị trí đóng quân cho Lữ đoàn 28 (đất quốc phòng) với các mốc giới không thay đổi. Bộ Quốc phòng đã thu hồi 50,03 ha đất do Quân chủng Phòng không không quân quản lý cho Viettel tiếp nhận quản lý, sử dụng vào công trình quốc phòng A1 (trong đó gồm 46 ha đất thuộc xã Đồng Tâm).
Tuy nhiên, do trình độ quản lý yếu kém và sự buông lỏng của chính quyền địa phương nên đã để xảy ra tình trạng lấn chiếm, sử dụng, xây dựng trên đất quốc phòng, dẫn đến việc người dân khiếu kiện lâu năm, không thể giải quyết dứt điểm. Chính vì vụ việc này, môt số cán bộ xã Đồng Tâm và cán bộ huyện Mỹ Đức đã bị xử lý kỷ luật với hình thức cách chức, khai trừ đảng. Cụ thể: đã khai trừ Đảng 8 đảng viên, cách chức 1, cảnh cáo 1, khiển trách 5 (nguyên bí thư Đảng ủy, nguyên chủ tịch, phó chủ tịch xã, nguyên trưởng công an xã), khởi tố vụ án và khởi tố 3 bị can, bắt tạm giam 2 bị can (nguyên chủ tịch xã, nguyên cán bộ địa chính xã), cho tại ngoại nguyên bí thư xã do lý do sức khỏe.
Với lí do sai phạm thuộc về chính quyền, một số hộ dân tại xã Đồng Tâm đã nhiều lần kéo lên trụ sở UBND huyện Mỹ Đức và UBND xã Đồng Tâm để khiếu kiện. Cực đoan hơn họ đã bao vây, đập phá, gây áp lực tại trụ sở chính quyền Mỹ Đức. Một số người quá khích đã có hành vi vượt quá giới hạn pháp luật khiến chính quyền thành phố Hà Nội phải áp dụng nhiều biện pháp: tuyên truyền, vận động, thuyết phục, đối thoại, trả lời và giải quyết nhiều kiến nghị của người dân, nhưng dân Đồng Tâm vẫn không chấp nhận, tình hình ngày càng trở nên nghiêm trọng. Ngày 30/3/2017, Cơ quan CSĐT Công an TP.Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi “gây rối trật tự công cộng” theo điều 245 BLHS.
Ngày 15/4/2017, Cơ quan CSĐT Công an TP.Hà Nội tiến hành áp dụng biện pháp ngăn chặn, bắt giữ 04 công dân ở Đồng Tâm đã bị khởi tố, bắt giữ về hành vi gây rối trật tự công cộng để phục vụ công tác điều tra. Tuy nhiên, một số công dân do thiếu hiểu biết pháp luật tại đây đã có hành vi cản trở và tổ chức giữ người trái pháp luật đối với cán bộ, chiến sỹ công an TP. Hà Nội đang thi hành công vụ nhằm đạt được yêu sách đòi “đổi người”. Đến nay (ngày 18/4/2017), người dân Đồng Tâm đã tự thả 15 người, 3 cán bộ, chiến sĩ tự giải thoát, trong tổng số 38 người bị bắt giữ trái phép.
Hình ảnh tại Đồng Tâm trong những ngày qua (Ảnh Internet)
Và như thường lệ, lợi dụng sự việc trên, một số phần tử chống đối trong nước lâu nay vẫn núp dưới danh nghĩa “dân chủ”, “nhân quyền”, như: Mai Phương Thảo (Thảo Têrêsa), Lê Dũng Vova, Trịnh Bá Phương, Bạch Hồng Quyền… ra sức xuyên tạc, bóp méo thông tin, thổi phồng mâu thuẫn, đưa nhiều tin bài có tính kích động lên các trang mạng Internet. Rõ ràng, nếu không tỉnh táo người dân Đồng Tâm sẽ vô tình trở thành những “con rối”, những “quân cờ” để cho đám “đục nước béo cò” sử dụng vào các hoạt động chống phá Nhà nước.
Về phía chính quyền TP.Hà Nội, trong những ngày qua vẫn giữ thái độ ôn hòa, hết sức kiên nhẫn để tuyên truyền, vận động bà con tại Đồng Tâm chấm dứt các hành vi vi phạm pháp luật và không sử dụng tới biện pháp đàn áp vũ trang. Bởi vì, đây là mâu thuẫn nội bộ nhân dân, không phải là mâu thuẫn đối kháng nên phải giải quyết chủ yếu bằng biện pháp đối thoại, vân động quần chúng. Nhưng nói như vậy không có nghĩa là những hành vi vi phạm pháp luật, đặc biệt những kẻ cầm đầu, quá khích, cực đoan, kích động người dân vi phạm pháp luật  không bị xử lý; mà việc vi phạm pháp luật sẽ được xử lý sau khi đã ổn định tình hình, đảm bảo công bằng, minh bạch, có lý có tình, sai đâu xử lý đến đó.
Thiết nghĩ, người dân tại Đồng Tâm cần tỉnh táo, bình tĩnh, hợp tác với các cơ quan chức năng để sớm tìm ra các biện pháp giải quyết thích hợp nhất, không để các đối tượng xấu lợi dụng, kích động; đặc biệt, cần thả ngay số người còn lại đang bị giam giữ trái pháp luật cũng như chấm dứt mọi hành vi vi phạm pháp luật khác. Hãy dừng lại trước khi đẩy mọi chuyện đi quá xa!./.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

26 nhận xét

Viết nhận xét
05:30, 19/04/2017 XÓA

do trình độ quản lý yếu kém và sự buông lỏng của chính quyền địa phương nên đã để xảy ra tình trạng lấn chiếm, sử dụng, xây dựng trên đất quốc phòng, dẫn đến việc người dân khiếu kiện lâu năm, không thể giải quyết dứt điểm. Chính vì vụ việc này, môt số cán bộ xã Đồng Tâm và cán bộ huyện Mỹ Đức đã bị xử lý kỷ luật với hình thức cách chức, khai trừ đảng. Cụ thể: đã khai trừ Đảng 8 đảng viên, cách chức 1, cảnh cáo 1, khiển trách 5 (nguyên bí thư Đảng ủy, nguyên chủ tịch, phó chủ tịch xã, nguyên trưởng công an xã), khởi tố vụ án và khởi tố 3 bị can, bắt tạm giam 2 bị can (nguyên chủ tịch xã, nguyên cán bộ địa chính xã), cho tại ngoại nguyên bí thư xã do lý do sức khỏe.
Như vậy cho thấy cần xem lại sự quản lý của các cơ quan cấp cơ sở. Để xảy ra tình trạng này là vô cùng nguy hiểm.

TRẢ LỜI
avatar
08:59, 19/04/2017 XÓA

Họ chỉ thể hiện sự bức xúc một cách thiếu bình tĩnh trong cách của chính họ mà thôi, nhưng hoàn toàn không hề có ý chống đối lại hệ thống chính quyền chính quyền, họ vẫn luôn tin tưởng vào chinhs sách đường lối chủ trương của Đảng, đó là tinh thần rất đáng hoan nghênh, sai phạm đến đâu? cá nhân nào? đã có sự trừng trị của pháp luật và dựa trên tinh thần ôn hòa kiềm chế hình hành động, tư tưởng chống đối quá khích.

TRẢ LỜI
avatar
15:27, 19/04/2017 XÓA

Chuyện tưới xăng lên người cảnh sát cơ động rồi mấy chuyện nhảm nhí toàn do cái lũ dân chủ cuội nghĩ ra rồi thêm vào câu chuyện hấp dẫn của chúng nó, được việc cho chúng nó nhưng vô hình chung đẩy những sai lầm ấy thành những hiểu nhầm không đáng có. Để xem cái đuôi cáo của lũ đó bao lâu nữa thì bị lòi ra

TRẢ LỜI
avatar
Ánh sáng
AUTHOR
18:51, 19/04/2017 XÓA

Thiết nghĩ, người dân tại Đồng Tâm cần tỉnh táo, bình tĩnh, hợp tác với các cơ quan chức năng để sớm tìm ra các biện pháp giải quyết thích hợp nhất, không để các đối tượng xấu lợi dụng, kích động; đặc biệt, cần thả ngay số người còn lại đang bị giam giữ trái pháp luật cũng như chấm dứt mọi hành vi vi phạm pháp luật khác. Hãy dừng lại trước khi đẩy mọi chuyện đi quá xa!

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:43, 19/04/2017 XÓA Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
avatar
Unknown
AUTHOR
20:44, 19/04/2017 XÓA

người dân tại Đồng Tâm cần tỉnh táo, bình tĩnh, hợp tác với các cơ quan chức năng để sớm tìm ra các biện pháp giải quyết thích hợp nhất, không để các đối tượng xấu lợi dụng, kích động; đặc biệt, cần thả ngay số người còn lại đang bị giam giữ trái pháp luật cũng như chấm dứt mọi hành vi vi phạm pháp luật khác. Hãy dừng lại trước khi đẩy mọi chuyện đi quá xa!

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:50, 19/04/2017 XÓA

Người dân Đồng Tâm đang ngày càng khiến mình bị cô lập bởi cái cách dùng bạo lực, bắt người, chống đối, rào làng,... Câu chuyện chưa có hồi kết nhưng với những biểu hiện như vậy thì thiệt thòi chắc chắn sẽ là chính những người dân ở Đồng Tâm.

TRẢ LỜI
avatar
20:58, 19/04/2017 XÓA

Vụ việc này khi đi vào làm rõ nội tình thì cũng còn nhiều vấn đề cần bàn.Chính quyền xã đã không làm hết trách nhiệm của mình trong việc quản lý. Nhưng nói gì thì nói, cái chuyện "rào làng chiến đấu" như thế này là cũng không chấp nhận được. KHông thẻ dùng một việc làm sai để đối lại một việc làm sai được. Thế thì còn đâu vai trò của pháp luật nữa.

TRẢ LỜI
avatar
21:08, 19/04/2017 XÓA

Trong những ngày qua do nhiều nguyên nhân khác nhau người dân ở đây đã có những hoạt động quá khishc nhất định . Tuy nhiên, sau nhiều ngày do có những thay đổi về nhận thức tình hình dần đỡ căng thẳng hơn. Đó là một tín hiệu đáng mừng dành cho cả chính quyền và người dân để có những sự thỏa thuận chung nhất. thế mới biết bình tĩnh có tác dụng như thế nào

TRẢ LỜI
avatar
21:13, 19/04/2017 XÓA

Mong rằng, chính quyền thành phố nhanh chóng vào cuộc, xử lý nghiêm những cán bộ xã chiếm đất quốc phòng, tiếp tay cho dân chiếm đất, buộc họ phải bồi thường cho những thiệt hại gây ra, không thể để “hạ cánh an toàn”, hậu quả cho những người sau phải giải quyết

TRẢ LỜI
avatar
21:17, 19/04/2017 XÓA

Người dân cho rằng chính quyền thu hồi đất là sai thì nó đã thể hiện sự non kém về hiểu biết pháp luật. Một khi nhận thức đã thấp kém thì cớ gì không tạo cớ cho bọn xấu nó kích động. Cứ như vụ Lộc Hà rồi đây là Mỹ Đức, hỗn loạn thế này thì sẽ chỉ càng làm hại cho dân mình mà thôi

TRẢ LỜI
avatar
21:20, 19/04/2017 XÓA

Trong những ngày qua do nhiều nguyên nhân khác nhau người dân ở đây đã có những hoạt động quá khishc nhất định . Tuy nhiên, sau nhiều ngày do có những thay đổi về nhận thức tình hình dần đỡ căng thẳng hơn. Đó là một tín hiệu đáng mừng dành cho cả chính quyền và người dân để có những sự thỏa thuận chung nhất. thế mới biết bình tĩnh có tác dụng như thế nào

TRẢ LỜI
avatar
22:27, 19/04/2017 XÓA

người dân tại Đồng Tâm cần tỉnh táo, bình tĩnh, hợp tác với các cơ quan chức năng để sớm tìm ra các biện pháp giải quyết thích hợp nhất, không để các đối tượng xấu lợi dụng, kích động; đặc biệt, cần thả ngay số người còn lại đang bị giam giữ trái pháp luật cũng như chấm dứt mọi hành vi vi phạm pháp luật khác. Hãy dừng lại trước khi đẩy mọi chuyện đi quá xa

TRẢ LỜI
avatar
22:32, 19/04/2017 XÓA

Chúng ta cũng biết rằng an ninh quốc phòng có vị trí quan trọng như thế nào đối với mỗi quốc gia rồi. Trên thế giới, như ở Mỹ hay triều tiên chẳng hạn, họ chi rất nhiều ngân sách cho an ninh quốc phòng. Thế mà ở Việt nam thì sao? Người dân không hiểu rõ tầm quan trọng của an ninh quốc phòng, hay cố tình không hiểu vậy?

TRẢ LỜI
avatar
22:38, 19/04/2017 XÓA

Sự việc ở đồng tâm xảy ra thật đáng tiếc, đáng buồn và thất vọng! Điều này là do cả 2 phía, chính quyền và người dân. Với chính quyền, khi để xảy ra sai phạm thì những người liên quan cũng đã bị xử lý. Còn đối với người dân, có lẽ cũng nên xem xét lại, quyền lợi của cá nhân thì phải gắn liền với an ninh quốc gia. Có nhiều gia đình họ đã hiến đất để xây trường, xây các khu căn cứ quan trọng về an ninh. Còn bà con thì sao? Vốn dĩ, đất đó có thuộc quyền sử dụng của bà con đâu? Vậy mà sao lại hành xử như vậy?

TRẢ LỜI
avatar
22:47, 19/04/2017 XÓA

Về phía chính quyền TP.Hà Nội, trong những ngày qua vẫn giữ thái độ ôn hòa, hết sức kiên nhẫn để tuyên truyền, vận động bà con tại Đồng Tâm chấm dứt các hành vi vi phạm pháp luật và không sử dụng tới biện pháp đàn áp vũ trang.
Tôi ủng hộ quan điểm và hành động này của chính quyền hà nội!

TRẢ LỜI
avatar
19:22, 20/04/2017 XÓA

người dân mất bình tĩnh, không còn tỉnh táo sẽ dễ bị những đối tượng phản động, những kẻ rận chủ dắt mũi, lợi dụng tình hình để bóp méo, xuyên tạc sự thật. bọn rận chủ kích động nhân dân xã Đồng Tâm chống đối chính quyền, đó là việc làm rất nguy hiểm, gây chia rẽ nhân dân với chính quyền , vì vậy mà chúng ta cần giải quyết mọi việc một cách ôn hòa, để bọn rận chủ không thể lợi dụng tình hình để xuyên tạc thêm nữa. Những kẻ kích động sẽ phải chịu hình phạt thích đáng của pháp luật

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:53, 21/04/2017 XÓA

Trong thời điểm vấn đề chưa được giải quyết, thiết nghĩ, người dân xã Đồng Tâm cần giữ cái đầu lạnh, cần giữ bình tĩnh và có cái nhìn đúng về vụ việc, không để các đối tượng phản động kích động, lợi dụng, gây ra những hậu quả khôn lường cho chính họ và an ninh trật tự tại địa phương. Những người mà bà con bắt là những người không có tốt, họ cũng không làm sai cũng chưa ảnh hưởng tác động gì đến bà con cả, nên người dân cần thả những người đang bị bắt giữ kia ra đi

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:54, 21/04/2017 XÓA

Sự việc đến nông nỗi này lỗi cũng do cán bộ nơi đó phần nhiều, không quản lý tốt không gần dân không có được lòng tin của nhân dân thì sao làm việc được. Hành vi bắt người trái phép như thế này là vi phạm pháp luật trầm trọng! Nguyên nhân có thể là do hành động quá khích nhất thời của nhân dân, nhưng đã 3 ngày trôi qua, cán bộ chiến sĩ đã đối thoại, khuyên giải hợp lí rồi, người dân nên ý thức được phải thả người trước khi quá muộn

TRẢ LỜI
avatar
19:46, 23/04/2017 XÓA

Vu việc đang được đám phản động thổi bùng lên mạng Internet “người dân Mỹ Đức kêu cứu”, “chính quyền cướp đất”, Lê Dũng Vova, anh em Trịnh Bá Phương, Phan Cẩm Hường, Mai Phương Thảo… liên hệ với người dân trong vùng cưỡng chế để làm truyền thông, xúi người dân “quyết tử” giữ đất, nhanh chóng kết nạp Mỹ Đức vào điểm nóng “báo hiệu sự sụp đổ của chế độ” và cảnh báo công an “đừng đối đầu với dân sẽ bị trả thù”…

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:08, 23/04/2017 XÓA

Đối thoại là phương án hữu hiệu bây giờ nếu không muốn xảy ra thiệt hại lớn hơn. Nhưng hiện giờ với thái độ cưc đoan của người dân thì ắt hẳn họ sẽ chưa chịu nghe đối thoai. Vậy nên cần thêm thời gian cho dân chúng để họ điềm tĩnh, suy xét lại những hành động của bản thân khi đó mới tiến hành đối thoại.

TRẢ LỜI
avatar
08:35, 25/04/2017 XÓA

Rõ ràng, nếu không tỉnh táo người dân Đồng Tâm sẽ vô tình trở thành những “con rối”, những “quân cờ” để cho đám “đục nước béo cò” sử dụng vào các hoạt động chống phá Nhà nước.

TRẢ LỜI
avatar
08:36, 25/04/2017 XÓA

Rõ ràng, nếu không tỉnh táo người dân Đồng Tâm sẽ vô tình trở thành những “con rối”, những “quân cờ” để cho đám “đục nước béo cò” sử dụng vào các hoạt động chống phá Nhà nước.

TRẢ LỜI
avatar
22:28, 01/05/2017 XÓA

Dân cơ à. Dân chúng mày bắt nhốt công an trong nhà, bắt lột quần áo mũ quân hàm như mấy con lợn trong chuồng. Đòi phải không truy tố vì hành vi bắt làm con tin, nếu không thì đéo thả.
Dân gì mà khôn vây. Làm thêm lần nưax thì gặp xe chống bạo động, bom khói, khiên ngay nhé. Vl dân ..

TRẢ LỜI
avatar
23:13, 04/05/2017 XÓA

Vấn đề bây giờ là cần làm rõ chỉ giới đất đai quốc phòng ở xã Đồng Tâm đến đâu. Thứ nhất, cần công khai đất quốc phòng từ năm 1980 có chỉ giới hay không. Thứ hai, xác định đất đó được quy hoạch sử dụng cho mục đích quốc phòng hay không phải công trình quốc phòng. nếu thật thì công trình chả còn ý nghĩa gì bí maaht nữa cả

TRẢ LỜI
avatar
08:39, 05/05/2017 XÓA

qua sự việc ở Đồng Tâm là bài học sâu sắc cho các cấp Đảng, chính quyền nhất là ở cơ sở và cũng là bài học cho dân trong cách xử lý sự việc.. hoan hô bác Chung có cách xử lý thật hợp tình, hợp lý vừa lòng bà con, bác đúng là người lãnh đạo tuyệt vời, vụ đồng tâm nếu không được giải quyết ổn thỏa thì không hiểu có thể gây ra hậu quả nào nữa đây

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon