VÌ SAO ĐỐI THOẠI Ở ĐỒNG TÂM THÀNH CÔNG?

Vô Danh
Theo một nguồn tin đáng tin cậy ghi nhận tại hiện trường sự việc thì sau khi đối thoại (bắt đầu lúc 10h hôm nay). Đoàn công tác của UBNDTP Hà Nội do ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch dẫn đầu đã làm cho người dân Đồng Tâm đồng thuận. Rất nhiều câu hỏi của bà con được ông Chung và các thành viên đoàn trả lời thấu đáo.
Và như một kết quả có tính tất yếu, sau khi kết thúc đối thoại, chính người dân Đồng Tâm đã dân ông Chung cùng đoàn công tác đến nhà văn hóa thôn Hoành, nơi đang giam giữ 19 cán bộ Công an để bàn giao. Và đến thời điểm hiện tại quá trình bàn giao đã hoàn tất, các cán bộ Công an hoàn toàn khỏe mạnh.
Việc 19 cán bộ được thả đã phá vỡ thế bế tắc trong một sự việc khiếu kiện liên quan đất đai bình thường xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức. Một vụ việc mà theo nhiều chuyên gia là hoàn toàn không có yếu tố địch ta, đơn thuần là vấn đề quyền lợi của người dân bị đụng chạm!
Ông Chung bắt tay người dân đang chờ ở khu vực nhà văn hóa (Ảnh Internet)
Sự thành công của cuộc đối thoại đã khiến nhiều người nhẹ nhõm. Họ cũng không quên ca ngợi vai trò và những gì mà cá nhân ông Chung cũng như đoàn công tác của TP Hà Nội làm được. Nhưng đó chưa phải là tất cả của những dư luận, những bàn tán sau sự thành công của cuộc đối thoại. Xin được nêu ra một câu hỏi như thế để cùng luận bàn và trả lời: Tại sao đoàn công tác của TP Hà Nội do ông Chung dẫn đầu không xuống Đồng Tâm đối thoại sớm hơn? Bởi nếu đối thoại sớm hơn thì đồng nghĩa với hệ lụy của sự việc cũng sẽ nhẹ hơn; sự mặc cảm sau đó cũng sẽ ít hơn.
Trước hết, xin được khẳng định câu hỏi nói trên là hoàn toàn hợp lý. Nhưng xin thưa rằng, nó không phải là hạ sách, là biện pháp cuối cùng để giải cứu sự việc. Mà xin thưa rằng, ngay từ đầu việc có đối thoại hay không? đối thoại khi nào, thời điểm nào cho phù hơp đã được tính toán thận trọng!
Ngay sau khi xảy ra sự việc, đoàn công tác của TP Hà Nội do ông Chung hay một nhà lãnh đạo nào đó đứng đầu thì rất có thể sẽ hóa giải được vấn đề, được sự việc nhưng điều đó hết sức mong manh. Khi đó, dân Đồng Tâm đang hừng hực khí thế, dư luận trong dân cũng hết sức đa dạng và luồng dư luận chủ yếu chi phối là chính quyền sai phạm trong quản lý đất đai nên chính quyền phải đứng ra sửa chữa, khắc phục.
Mặt khác, sự mặc cảm với lãnh đạo TP Hà Nội sẽ là chuyện dễ thấy bởi sau nhiều lần xem xét thì chính họ (lãnh đạo TP Hà Nội) đã nhiều lần có kết luận về sai phạm tại đây theo chiều hướng người dân sai. Đó là chưa nói đến, ở Đồng Tâm, một địa bàn phức tạp về ANTT khi có tới gần 300 đối tượng nghiện ma túy, hình sự, tù tha... nên sẽ không ai dám chắc rằng đối thoại lúc đó sẽ thành công và đoàn công tác sẽ an toàn trở về.
Mục tiêu để tiến tới đối thoại chính là người dân phải hạ nhiệt vấn đề, phải nhận thức được sai phạm (việc bắt giữ người trái pháp luật cũng như sai phạm liên quan vấn đề đất đai trước đó). Và điều quan trọng hơn hết thảy là phải có những điều kiện để đảm bảo quá trình đối thoại thành công.
Quyết định thanh tra 1121 ngày 20.4.2017 sẽ thanh tra toàn diện quá trình quản lý, quá trình sử dụng, quá trình xử lý toàn bộ khu đất là một điều kiện chẳng hạn. Và xin thưa rằng, nếu không có điều đó làm chứng, làm tin thì rất có thể cuộc đối thoại sẽ không thành công đến thế, có khi người dân Đồng Tâm sẽ tiếp tục giam giữ 19 cán bộ Công an đến chừng nào có kết luận thanh tra từ cơ quan chức năng.
Cũng xin nói thêm rằng, để có được những yếu tố có tính điều kiện đó thì yếu tố thời gian không thể không được tính đến. Vả lại, việc tạm thời chưa đối thoại sau khi sự việc xảy ra (bắt giữ người trái pháp luật) cũng là để công tác truyền thông, báo chí vào cuộc. Rất có thể trong quá trình phản ánh về sự việc, đã có không ít cơ quan báo, đài mắc lỗi, thậm chí làm nóng sự việc hơn ban đầu nhưng chúng ta khôn thể phủ nhận chính báo chí đã thúc đẩy nhanh hơn quá trình diễn biến của sự việc theo hướng có lợi cho quá trình đối thoại.
Nói tóm lại, đối thoại đã thành công và đó là hệ quả của một sự tính toán thận trọng, nghiêm túc. Điều đó xứng đáng là bài học để cho bất cứ địa phương nào gặp phải tình huống, sự việc tương tự học tập, vận dụng./.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

27 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
21:28, 22/04/2017 XÓA

Đối thoại đã thành công và đó là hệ quả của một sự tính toán thận trọng, nghiêm túc. Điều đó xứng đáng là bài học để cho bất cứ địa phương nào gặp phải tình huống, sự việc tương tự học tập, vận dụng!

TRẢ LỜI
avatar
23:51, 22/04/2017 XÓA

Chúng ta có thể thấy rằng hành động của chủ tịch Nguyễn Đức Chung thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước, trực tiếp đối thoại, lắng nghe nguyện vọng của quần chúng nhân dân. Đây là một hành động thể hiện tinh thần dân chủ và quyết tâm của thành phố Hà Nội trong giải quyết vấn đề ở Đồng Tâm - Mỹ Đức. Bên cạnh đó, việc người dân Đồng Tâm - Mỹ Đức tự nguyện thả 19 cán bộ chiến sĩ công an cũng thể hiện sự tin tưởng của người dânvào sự lãnh đạo của Đảng. Vì vậy, mỗi người dân chúng ta nên có cái nhìn khách quan, tránh để các đối tượng xấu lợi dụng để chống phá chính quyền nhân dân.

TRẢ LỜI
avatar
23:53, 22/04/2017 XÓA

Như vậy, những hình ảnh đẹp trong buổi làm việc của các cấp có thẩm quyền với nhân dân xã Đồng Tâm đã minh chứng sâu sắc hơn về sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, Nhà nước, của các cấp chính quyền, nhờ đó mà nhân dân luôn đi theo Đảng, Nhà nước. Đồng thời, nhân dân càng khinh bỉ lũ rận chủ đã lợi dụng các vấn đề phức tạp đẻ đánh bóng tên tuổi và hòng kiến được những đồng tiền bẩn thỉu từ bên ngoài. Hy vọng rằng, sau khi được giải quyết ổn thỏa, nhân dân xã Đồng Tâm lại yên tâm làm ăn, xây dựng đất nước giàu đẹp.

TRẢ LỜI
avatar
09:01, 23/04/2017 XÓA

Chúng ta có thể thấy khi tâm tư nguyện vọng của người dân được lắng nghe, ghi nhận, khi mọi hành động, việc làm của chính quyền đều nhằm phục vụ người dân và khi mọi việc được xử lý đảm bảo có tình có lý thì dù việc có khó đến đâu thì chỉ cần nhân dân giúp thì đều có thể giải quyết.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:37, 23/04/2017 XÓA

Qua các clip do chính người dân ở đây đăng lên cho thấy, rất nhiều cán bộ hưu trí, cựu chiến binh đều tuyên bố rất trung thành với Nhà nước, ủng hộ chính sách pháp luật của Nhà nước. Mâu thuẫn xuất phát chủ yếu từ chính quyền cơ sở tham nhũng, gây ra hệ lụy cho người dân như hiện nay.

TRẢ LỜI
avatar
Ánh sáng
AUTHOR
11:06, 23/04/2017 XÓA

Để có được những yếu tố có tính điều kiện đó thì yếu tố thời gian không thể không được tính đến. Vả lại, việc tạm thời chưa đối thoại sau khi sự việc xảy ra (bắt giữ người trái pháp luật) cũng là để công tác truyền thông, báo chí vào cuộc. Rất có thể trong quá trình phản ánh về sự việc, đã có không ít cơ quan báo, đài mắc lỗi, thậm chí làm nóng sự việc hơn ban đầu nhưng chúng ta khôn thể phủ nhận chính báo chí đã thúc đẩy nhanh hơn quá trình diễn biến của sự việc theo hướng có lợi cho quá trình đối thoại.

TRẢ LỜI
avatar
17:52, 23/04/2017 XÓA

Chúng ta có thể thấy rằng hành động của chủ tịch Nguyễn Đức Chung thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước, trực tiếp đối thoại, lắng nghe nguyện vọng của quần chúng nhân dân. Đây là một hành động thể hiện tinh thần dân chủ và quyết tâm của thành phố Hà Nội trong giải quyết vấn đề ở Đồng Tâm - Mỹ Đức.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
19:49, 23/04/2017 XÓA

Thành công được như thế này là nhân dân cả nước phấn khởi rồi, mấy ngày qua quả thật rất rất nhiều người dõi theo từng động thái ở nơi đây và có rất nhiều ý kiến và suy đoán khác nhau, nhưng cuối cùng mọi người đều có thể thở phào nhẹ nhõm được rồi.

TRẢ LỜI
avatar
20:49, 23/04/2017 XÓA

Đây là vung đất quốc phòng được cho người dân thuê làm kinh tế từ lâugiờ đã có thồn báo thu hồi từ trước rồi mà người dân không chịu trả, Nhà nước có đền bù nhưng dân nơi đây vẫn không chấp thuận cố tình chống đối, làm loạn. Phải dùng biện pháp cưỡng chế để thu hồi thì người dân lại dùng gạch đá chống trả, bắt giam trái phép cán bộ công an. Người dân nên bình tĩnh lại đừng quá kích động như vậy,dùng bạo lực không thể giải quyết được vấn đề đâu,đừng để trở thành đông cụ cho mấy kẻ xấu lợi dụng

TRẢ LỜI
avatar
21:05, 23/04/2017 XÓA

Cũng không phải là quá khích đâu, theo nhiều nguồn tin đáng tin cậy thì thật sự thì người dân vẫn chưa có hành động nào là vượt quá giới hạn cả, tất cả mọi việc vẫn còn có thể giải quyết trong khả năng. Tuy là bắt nhốt các chiến sĩ CSCĐ nhưng mà họ đối xử rất tốt. Cái mà người dân cần là việc đối thoại với chính quyền. Các cơ quan chức năng hãy bình tĩnh đối thoại để giải quyết vấn đề.

TRẢ LỜI
avatar
21:14, 23/04/2017 XÓA

đối thoại thành công là do người dân Đồng Tâm vẫn còn niềm tin với chính quyền, họ không bạo động, cũng như không nghe những lời kích bác, xúi bẩy của những kẻ phản động, những con rận chủ. mặt khác, chính quyền luôn lắng nghe ý kiến của người dân, luôn cố gắng làm những điều tốt đẹp nhất với người dân. có được sự hòa hợp, hướng về nhau như vậy là điều cần thiết để làm nản lòng những kẻ phá hoại đất nước

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:35, 23/04/2017 XÓA

chỉ cần đi sâu vào lòng dân,lắng nghe tâm tư nguyện vọng của họ,nghe họ nói ra những nỗi lòng và từ từ giải quyết mâu thuẫn từ bên trong thì kiểu gì mà chả giải quyết được vấn đề.Người dân bản chất hiền lành, chất phác. Bước đường cùng họ mới phải làm như vậy. Họ giữ người cũng chỉ mong các cấp quan tâm đến nguyện vọng chính đáng mà họ đưa ra vẫn ko đc giải quyết. Việc làm của ông Chung rất đúng tâm tư của dân! may sao cán bộ xuống là dân cũng hiểu ra được cái sai của mình. hi vọng đừng có vụ nào như vụ này nữa là đc

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:35, 23/04/2017 XÓA

Sau hơn hai giờ làm việc, cuộc đối thoại đã kết thúc thành công, phía người dân hài lòng với những kết luận mà chủ tịch Nguyễn Đức Chung khẳng định và luôn tỏ thái độ hợp tác với đoàn công tác. Đồng chí Nguyễn Đức Chung hiện đã xuống gặp gỡ số cán bộ còn bị giữ ở lại nhà văn hóa, phối hợp với người dân để trả tự do cho số cán bộ này.

TRẢ LỜI
avatar
08:15, 24/04/2017 XÓA

Kể ra sự việc đồng tâm xảy ra cũng có nhiều kẻ lăm le tìm cơ hội nhằm dây máu ăn phần xem có kiếm chác gì được không. Tuy nhiên, mặc dù là chưa hiểu về pháp luật, một số kẻ quá khích ở đồng tâm hành xử chưa đúng. Song họ vẫn đủ tỉnh táo để phân biệt được những kẻ sẽ nhảy vào đục nước béo cò. Cho nên họ cảnh giác cao độ, làm cho mấy kẻ như Trần Vũ Hải, Trịnh Bá Phương, Nguyễn Lân Thắng, Dũng Vôva, Thảo teresa, Dũng Phi hổ chẳng có đường mà làm ăn ở đây cả.

TRẢ LỜI
avatar
10:08, 24/04/2017 XÓA

Theo một nguồn tin đáng tin cậy ghi nhận tại hiện trường sự việc thì sau khi đối thoại (bắt đầu lúc 10h hôm nay). Đoàn công tác của UBNDTP Hà Nội do ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch dẫn đầu đã làm cho người dân Đồng Tâm đồng thuận. Rất nhiều câu hỏi của bà con được ông Chung và các thành viên đoàn trả lời thấu đáo.
Đúng là người đứng đầu của thành phố, làm việc hết mình, với tinh thần, trách nhiệm vì nhân dân nên mới có kết quả thành công rực rỡ như vậy.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:53, 24/04/2017 XÓA

Quyết định Thanh tra đã có, mọi vấn đề sẽ được sáng tỏ trong thời gian sớm. Qua đây cũng cho thấy cần thực thi đúng pháp luật, và xây dựng lòng tin vững chắc trong nhân dân, lãnh đạo phải xuống với dân, chứ đừng đòi hỏi dân phải lên với lãnh đạo.Nếu hai việc đó làm tốt thì mọi việc sẽ ổn thoả.

TRẢ LỜI
avatar
21:34, 24/04/2017 XÓA

đối thoại đã thành công và đó là hệ quả của một sự tính toán thận trọng, nghiêm túc. Điều đó xứng đáng là bài học để cho bất cứ địa phương nào gặp phải tình huống, sự việc tương tự học tập, vận dụng

TRẢ LỜI
avatar
21:47, 24/04/2017 XÓA

Quyết định thanh tra 1121 ngày 20.4.2017 sẽ thanh tra toàn diện quá trình quản lý, quá trình sử dụng, quá trình xử lý toàn bộ khu đất là một điều kiện chẳng hạn. Và xin thưa rằng, nếu không có điều đó làm chứng, làm tin thì rất có thể cuộc đối thoại sẽ không thành công đến thế, có khi người dân Đồng Tâm sẽ tiếp tục giam giữ 19 cán bộ Công an đến chừng nào có kết luận thanh tra từ cơ quan chức năng.
Như vậy cho thấy chính quyền sẵn sàng kiểm tra lại việc sử dụng và lấy đất tại đây xem có đúng hay không

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:37, 24/04/2017 XÓA

Ngay sau khi xảy ra sự việc, đoàn công tác của TP Hà Nội do ông Chung hay một nhà lãnh đạo nào đó đứng đầu thì rất có thể sẽ hóa giải được vấn đề, được sự việc nhưng điều đó hết sức mong manh. Khi đó, dân Đồng Tâm đang hừng hực khí thế, dư luận trong dân cũng hết sức đa dạng và luồng dư luận chủ yếu chi phối là chính quyền sai phạm trong quản lý đất đai nên chính quyền phải đứng ra sửa chữa, khắc phục.

TRẢ LỜI
avatar
22:43, 24/04/2017 XÓA

Sự thành công của cuộc đối thoại đã khiến nhiều người nhẹ nhõm, bớt lo lắng về an ninh tại đây. Họ cũng không quên ca ngợi vai trò và những gì mà cá nhân ông Chung cũng như đoàn công tác của TP Hà Nội làm được

TRẢ LỜI
avatar
22:51, 24/04/2017 XÓA

Theo một nguồn tin đáng tin cậy ghi nhận tại hiện trường sự việc thì sau khi đối thoại (bắt đầu lúc 10h hôm nay). Đoàn công tác của UBNDTP Hà Nội do ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch dẫn đầu đã làm cho người dân Đồng Tâm đồng thuận. Rất nhiều câu hỏi của bà con được ông Chung và các thành viên đoàn trả lời thấu đáo. Sự giải thích rõ ràng, rành mạch, kèm theo những việc làm tích cực từ phía người lãnh đạo đã khiến dân tin và nghe theo. Có thể thấy, người dân tin tuyệt đối vào Đảng, vào nhà nước nên mới có được buổi đối thoại thành công như vậy.

TRẢ LỜI
avatar
13:41, 25/04/2017 XÓA

Sự thành công của cuộc đối thoại đã khiến nhiều người nhẹ nhõm. Họ cũng không quên ca ngợi vai trò và những gì mà cá nhân ông Chung cũng như đoàn công tác của TP Hà Nội làm được. Nhưng đó chưa phải là tất cả của những dư luận, những bàn tán sau sự thành công của cuộc đối thoại.

TRẢ LỜI
avatar
17:59, 25/04/2017 XÓA

về câu chuyện xuyên tạc cách xử lý của chính quyền nhằm hạ uy tín cũng như kích động như các luận điệu: chính quyền không đối thoại với dân, không lắng nghe tâm tư của dân, chính quyền hành xử mất dân chủ hay luận điệu chính quyền sẽ sử dụng bạo lực để đàn áp dân nhằm giải cứu con tin nhằm kích động người dân thì ngay lập tức những luận điệu này cũng bị vô hiệu hóa

TRẢ LỜI
avatar
18:03, 25/04/2017 XÓA

Trong những ngày qua chúng ta cũng đã thấy, mặc dù bị nhân dân phản ứng nhưng các cán bộ chiến sĩ công an khi làm nhiệm vụ cũng không hề dùng vũ lực với nhân dân, đồng thời số cán bộ bị nhân dân giữ cũng không bị động đe dọa hay tác động gì về mặt tinh thần, thể xác. Dó cũng cho thấy sợi dây liên kết rất mật thiết, gắn bó và vì nhau, vì cái chung, vì chân lý, vì tình thương trong lòng những người dân một nước. Không muốn gây cho nhau sự đau thương hay điều gì đau đớn. Không muốn để cho những kẻ xấu xa lợi dụng để tiến hành phá hoại. Đó chính là sợi dây gắn kết quý báu mà nhân dân nước Việt đã có được.

TRẢ LỜI
avatar
22:25, 01/05/2017 XÓA

Muốn băt,muốn xử lý thì vào giáo phận Vinh ,Nghệ an, Hà tĩnh mà bắt vì đó mới là lũ cần bắt và xử lý vì tội phản quốc còn với người dân Đồng tâm cũng chỉ vì quá bức xúc với chính quyền ở đó nên họ mới làm vậy. Nhưng trong cả quãng thời gian đó chúng ta thấy không có bất kỳ lời nói cũng như các hành động quá khích xuyên tạc, nói xấu Đảng, nhà nước và người dân vẫn luôn tin tưởng vào chủ trương, đường lối, cs của Đảng và pháp luật nhà nước.

TRẢ LỜI
avatar
23:10, 04/05/2017 XÓA

chính quyền đáp ứng nguyện vọng của dân những niềm vui mà không thể nói ra thành lời tất cả đã thể hiện ở hành động rồi, và mọi chuyện cũng đã kết thúc rồi, xã đồng tâm cũng đã về những ngày bình thường rồi.

TRẢ LỜI
avatar
08:36, 05/05/2017 XÓA

1 Tuần tròn . điểm nóng Đồng Tâm đã được giải quyết ổn thỏa rồi , ý Đảng lòng dân , không gì có thể phá được . Ông Chung người lãnh đạo tuyệt vời , sẵn sàng đối thoại với người dân , thể hiện sự quan tâm tới người dân . Hơn nữa khi tới đây , ông đã tuyên bố sẽ làm lại đường mới cho thôn và dọn sạch làng xóm...

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon