VỤ LỘC HÀ (HÀ TĨNH) DƯỚI GÓC NHÌN PHÁP LUẬT

Vô Danh
Theo ghi nhận của Báo Hà Tĩnh điện tử cho thấy: Từ vụ việc xô xát đánh nhau của 2 nhóm thanh niên tại một quán cà phê thuộc thôn Phú Nghĩa, xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh), các đối tượng xấu đã lợi dụng, kích động, lôi kéo nhiều người tham gia đập phá, đánh người, kéo nhau xông thẳng vào UBND xã, UBND huyện gây rối trật tự công cộng, làm ảnh hưởng đến hoạt động chính quyền trong nhiều giờ…
Cụ thể, sáng 3/4/2017, trước sự xúi giục của các đối tượng chống phá, nhiều người đã kéo nhau xông thẳng vào phòng làm việc UBND huyện Lộc Hà; treo băng rôn có nội dung kích động, lăng mạ cán bộ, xuyên tạc chính sách của Đảng và Nhà nước. Đám người quá khích đã ngang nhiên, bất chấp pháp luật đuổi đánh trọng thương một cán bộ Công an khi đang làm nhiệm vụ. Điều phi đạo đức còn được thể hiện ở chỗ sau khi nạn nhân bất tỉnh, đám đông này còn khiêng về trước sảnh UBND huyện Lộc Hà, khống chế không cho bất cứ tổ chức, cá nhân nào thực hiện việc nhân đạo tối thiếu - đó là cứu người, mặc cho nhiều người có trách nhiệm đã đứng ra giải thích, can thiệp. Hành vi phi nhân đạo này kéo dài nhiều giờ đồng hồ, sau đó đám đông mới cho đưa người bị nạn đi cấp cứu.
Trong suốt quá trình tụ tập đông người với nhiều hành vi vi phạm pháp luật tại đây, mặc dù các cấp chính quyền và lực lượng chức năng đã liên tục giải thích, vận động, khuyến cáo… nhưng những phần tử chống phá vẫn cố tình phớt lờ, tiếp tục dùng loa phát đi những lời lẽ kích động, lăng mạ cán bộ, chống đối chính quyền; đồng thời, đám đông tiếp tục có những hành vi la ó, hùa theo các đối tượng xấu. Đến khoảng 13 giờ 30 phút cùng ngày, đám đông tụ tập mới giải tán khỏi trú sở UBND huyện.
Rõ ràng, đây là những hành vi của những kẻ coi thường pháp luật một cách công khai, trắng trợn, xâm phạm nghiêm trọng đến hoạt động bình thường của cơ quan Nhà nước, gây hậu quả nghiêm trọng cần phải bị xử lý nghiêm khắc. Đám giáo dân quá khích đã tiến hành bao vây, chặn trước cửa chính của UBND huyện để ngăn cản các hoạt động diễn ra tại nơi đây, gây đình trệ về các mặt công tác.
Như vậy, xét về mặt hành vi, những hoạt động này đã đủ các yếu tố cần thiết để cấu thành tội “Gây rối trật tự công cộng”, cụ thể đã vi phạm khoản 2, điểm a, điểm c, điểm d về việc thực hiện hành vi “Có tổ chức”, “… gây đình trệ hoạt động công cộng” và “Xúi giục người khác gây rối” được quy định tại Điều 245 Bộ luật Hình sự.
Điều 245. Tội gây rối trật tự công cộng
“1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm: a) Có tổ chức; b) Dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách; c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng; d) Xúi giục người khác gây rối; đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng; e) Tái phạm nguy hiểm.”
Phải nghiêm trị những kẻ gây rối (Ảnh Internet)
Đáng chú ý, trong vụ việc nói trên có sự tham gia kích động của các phần tử thuộc các tổ chức vệ tinh của Việt Tân như Hoàng Bình (Hội Anh em dân chủ), Bạch Hồng Quyền (Hội Anh em dân chủ), Lê Mỹ Hạnh (Con đường Việt Nam), Nguyễn Hùng (Con đường Việt Nam), Dũng Phi Hổ (Hội Anh em dân chủ), Đỗ Thanh Vân… Chúng đã kích động người dân có những hành động quá khích, bạo lực để quay phim, chụp ảnh, đưa tin xuyên tạc trên các trang mạng Internet. Và mục tiêu cuối cùng của chúng là lợi dụng giáo dân làm bình phong, đẩy họ đối đầu với chính quyền, đẩy sự việc mâu thuẫn tăng cao làm ngồi nổ cho một cuộc bạo loạn. Rõ ràng, đây là âm mưu, ý đồ đã có sẵn và chuẩn bị từ trước. Hành vi này đã đe dọa trực tiếp đến sự tồn vong của chế độ, trước mắt là sự vững mạnh của chính quyền Hà Tĩnh, cho thấy có dấu hiệu vi phạm các quy định theo Điều 79 “Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, Điều 82 “Tội bạo loạn”, Điều 89 “Tội phá rối an ninh”.
Những hành vi trên thể hiện sự coi thường kỷ cương, phép nước, coi thường pháp luật. Thiết nghĩ, vụ việc trên cần phải được các cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh, đảm bảo tính răn đe và sự tôn nghiêm của pháp luật./.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

19 nhận xét

Viết nhận xét
Lê Anh
AUTHOR
21:01, 07/04/2017 XÓA

Rõ ràng, đây là những hành vi của những kẻ coi thường pháp luật một cách công khai, trắng trợn, xâm phạm nghiêm trọng đến hoạt động bình thường của cơ quan Nhà nước, gây hậu quả nghiêm trọng cần phải bị xử lý nghiêm khắc. Đám giáo dân quá khích đã tiến hành bao vây, chặn trước cửa chính của UBND huyện để ngăn cản các hoạt động diễn ra tại nơi đây, gây đình trệ về các mặt công tác. Chúng nhất định sẽ phải trả giá cho những gì chúng gây ra.

TRẢ LỜI
avatar
22:43, 07/04/2017 XÓA

Từ vụ việc xô xát đánh nhau của 2 nhóm thanh niên tại một quán cà phê thuộc thôn Phú Nghĩa, xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh), các đối tượng xấu đã lợi dụng, kích động, lôi kéo nhiều người tham gia đập phá, đánh người, kéo nhau xông thẳng vào UBND xã, UBND huyện gây rối trật tự công cộng, làm ảnh hưởng đến hoạt động chính quyền trong nhiều giờ…
Đúng là bọn phá hoại nó tìm mọi cách để chống phá nhà nước ta. Chỉ đơn giản là vụ đánh nhau của 2 nhóm thanh niên mà chúng cũng kích động được người dân.

TRẢ LỜI
avatar
Người con của đất
AUTHOR
22:45, 07/04/2017 XÓA

Những hành vi trên thể hiện sự coi thường kỷ cương, phép nước, coi thường pháp luật. Thiết nghĩ, vụ việc trên cần phải được các cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh, đảm bảo tính răn đe và sự tôn nghiêm của pháp luật

TRẢ LỜI
avatar
Bé Con
AUTHOR
22:49, 07/04/2017 XÓA

trong vụ việc nói trên có sự tham gia kích động của các phần tử thuộc các tổ chức vệ tinh của Việt Tân như Hoàng Bình (Hội Anh em dân chủ), Bạch Hồng Quyền (Hội Anh em dân chủ), Lê Mỹ Hạnh (Con đường Việt Nam), Nguyễn Hùng (Con đường Việt Nam), Dũng Phi Hổ (Hội Anh em dân chủ), Đỗ Thanh Vân… Chúng đã kích động người dân có những hành động quá khích, bạo lực để quay phim, chụp ảnh, đưa tin xuyên tạc trên các trang mạng Internet. Một lũ ruồi bọ, chỉ trực chỗ nào có mùi là chúng bâu vào.

TRẢ LỜI
avatar
11:04, 08/04/2017 XÓA

Đây là những hành vi của những kẻ mạo danh là những con chiên của chúa coi thường pháp luật việt nam một cách công khai, trắng trợn, xâm phạm nghiêm trọng đến hoạt động bình thường của cơ quan Nhà nước, gây hậu quả nghiêm trọng, tổn hại đến chính quyền nhân dân cần phải bị xử lý nghiêm khắc để răn đe các đối tượng khác. Đám giáo dân quá khích đã tiến hành bao vây, chặn trước cửa chính của UBND huyện Lộc Hà để ngăn cản các hoạt động diễn ra tại nơi đây, gây đình trệ về các mặt công tác. Việc là này là không thể chấp nhận được trong khi tình hình an ninh chính trị ổn định của Việt Nam là điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế.

TRẢ LỜI
avatar
23:10, 08/04/2017 XÓA

những kẻ chủ chăn này muốn phô diễn lực lượng công giáo để gây áp lực lên các cơ quan chức năng, lợi dụng những sơ hở trong công tác đảm bảo an ninh trật tự để vu họa cho các lực lượng bảo vệ là “đàn áp bà con giáo dân”, tạo điều kiện cho các tổ chức phản động trong và ngoài nước, các lều báo rận chủ xuyên tạc về tình hình dân chủ nhân quyền đất nước. Một mặt khác, chúng lợi dụng bà con giáo dân là công cụ để chúng nhận được những nguồn tiền kếch sù từ các quan thầy bên ngoài để thực hiện mục đích gây bất ổn trong nước. Đây đều là những hành vi vi phạm pháp luật, đều phải nghiêm trị trước pháp luật.

TRẢ LỜI
avatar
23:15, 08/04/2017 XÓA

“Quốc có quốc pháp, gia có gia phong”. Dù sống trong bất kỳ đất nước, lãnh thổ nào cũng đều phải tuân theo những luật pháp cụ thể của đất nước đó. Hành vi của những kẻ chủ chăn và những kẻ trực tiếp kích động giáo dân là không thể chấp nhận được, vì nó đã chà đạp nghiêm trọng lên tính thượng tôn của pháp luật. Thiết nghĩ, các cơ quan cần có những hình thức xử lý nghiêm khắc với những hành vi này để đảm bảo pháp luật luôn trở thành khuôn khổ cho những hành vi của công dân, không phân biệt lương hay giáo.

TRẢ LỜI
avatar
23:19, 08/04/2017 XÓA

Mặc dù ở Việt Nam chưa có Luật về biểu tình nhưng đối chiếu những quy định trên của những nước được coi là "tiến bộ" (những nước mà đám "rận chủ" quốc nội hết lòng ca ngợi) với những vụ biểu tình của một số giáo dân diễn ra trong thời gian gần dây, và với những thông tin phản ánh rằng các Linh Mục như Nguyễn Đình Thục, Trần Đình Lai có hành vi nhận số lượng tiền lớn từ nước ngoài, sử dụng thần quyền khống chế, giáo dân, hay linh mục Đặng Hữu Nam lợi dụng các buổi rao giảng để kích động giáo dân "biểu tình" gây rố an ninh trật tự thì cơ quan chức năng có đủ thẩm quyền để trấn áp

TRẢ LỜI
avatar
23:20, 08/04/2017 XÓA

. Tụi nó chưa biết làm người mà Đức chúa trời giao nhầm làm chủ chăn, để chúng nó lừa bịp, dụ dỗ những giáo dân lương thiện, luôn kính chúa yêu nước, sống phúc âm trong lòng dân tộc làm những điều trái với luân thường đạo lý, trái với lương tâm, vi phạm pháp luật. Có lẽ, tội này Đức chúa trời là đấng trên cao đều tỏ tường những hành động việc làm sai trái của lũ nghiệp xúc của người. Liệu người có thể tha thứ tội lỗi của chúng được ko, việc này tùy người phán xét. Còn đối với pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam phải nghiêm trị xét xử đúng người đúng tội để chúng phải tâm phục khẩu phục và để chúng học được bài học đạo lý làm người của con lạc cháu hồng, dân đất Việt anh hùng.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
19:02, 09/04/2017 XÓA

Thật không thể tin nổi ! Chẳng biết chính sách của Đảng CS đối với bọn phản Quốc này ra sao : hay là để họp bàn, tìm cách : Không, một ngàn vạn lần là không, có nghĩa là phải Chuyên Chính. Bọn phản quốc này đã 42 năm sống trong xã hội này, họ biết rất rõ, họ không muốn sống với chế độ ta, muốn Mỹ quay lại thì ta đối xử với bọn người này như bọn ăn trộm chó, có nghĩa là đập chết không thương tiếc !

TRẢ LỜI
avatar
19:03, 09/04/2017 XÓA

Rất đáng lo ngại, ai cho tụi nó cầm cờ ba que tại một đất nước độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, ai cho phép tụi mày đứng đây mà la ó phất cờ, lá cờ kia trước đây đừng hòng qua khỏi vĩ tuyến 17 thì nay đứa nào mang ra tới tận Hà Tĩnh, ai cho phép chúng mày mang ra, tại sao lực lượng chức năng và chính quyền Hà Tĩnh đâu hết rồi để chúng nó quơ cây cờ bán nước đó lên vậy, đm chúng mày có làm được không hay để dân tụi tao phải lên đường. Má nó, lũ súc vật này thích làm loạn hả, tụi mày đừng có mơ

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
19:09, 09/04/2017 XÓA

Dân chủ là dân chủ với nhân dân . Không thể dân chủ với bọn phản dân ! Nhu nhược với bọn chúng , chúng càng lấn tới . Kỷ cương là phải thể hiện vào lúc này ! Dân không hiểu thì phải tuyên truyền , bọn phản động thì phải xích cổ lại !Đừng trách chính quyền lúc này ! Chẳng lẽ dùng "chuyên chính vô sản " với đồng bào mình ư ? Trách thì nên trách ts lại để xảy ra cảnh này ấy ! Đừng nói tôi a dua , vì người đứng đầu tỉnh trước đây ( họ Võ) đang bị xem xét kỷ luật đấy

TRẢ LỜI
avatar
Hai Nam
AUTHOR
19:12, 09/04/2017 XÓA

Ngon bỏ khẩu trang ra, sợ bị bắt à mấy con hám lợi! Bọn ba que cho được mấy đồng là đã vứt bỏ lá cờ tổ quốc để giơ lên lá cờ nhục nhã toàn treo trong kho bãi của bọn ba que.Lá cờ của bọn việt gian tay sai từ thời pháp thuộc cái thằng Bảo Đại chỉ là bù nhìn con rối. Nó chỉ nghĩ nó sung sướng dân thì khổ. Đáng nhẽ năm 54 khi chiến thắng ĐBP xong thì giết nó luôn. Cũng vì cái lá cờ 3 que chọc cứt này mà đất nc lại chịu nhiều đau thương mất mát thêm 21 năm nữa. Sao thấy khó chịu thế.

TRẢ LỜI
avatar
19:18, 09/04/2017 XÓA

Bọn này không biết nhục chỉ vì nhửng đồng tiền nhơ bẩn từ ngoại bang mà chúng nó nở lòng buông bỏ lá cờ tổ quốc để cầm lá cờ vàng ô nhục đúng là bon này hết thuốc chửa rồi.Nên xử lý nóng đừng để nguội lạnh những kẻ phản quốc đó tôi biết họ không đến mức lú lẩn đi nghe bọn xấu mà chính họ là người xấu

TRẢ LỜI
avatar
23:22, 09/04/2017 XÓA

Việc buộc công ty Formosa phải thừa nhận trách nhiệm cũng như cam kết khắc phục hậu quả, Chính phủ đã không chỉ giải quyết được căn cơ vấn đề ô nhiễm môi trường biển, ngăn chặn được các hoạt động tương tự mà hình ảnh về môi trường đầu tư của Việt Nam cũng không hề bị ảnh hưởng. Ngược lại, với nhiều nhà đầu tư chưa đến Việt Nam, họ sẽ an tâm hơn khi chứng kiến cách hành xử hết sức thấu tình, đạt lý của giới chức Việt Nam.

TRẢ LỜI
avatar
23:23, 09/04/2017 XÓA

Còn nếu nói rằng hành vi chiếm trụ sở UBND huyện, ném gạch đá, đánh lại lực lượng chức năng là hành vi bột phát do giáo dân phản đối việc công an đàn áp nhân dân, thì họ làm sao có đủ thời gian trong cái bột phát của mình mà chuẩn bị băng rôn khẩu hiệu, và càng không có cớ gì để tràn ra quốc lộ 1A gây cản trở giao thông.

TRẢ LỜI
avatar
23:26, 09/04/2017 XÓA

Lòng nhân đạo ấy với mong muốn rằng người dân hãy biết thế nào là đúng, là sai, thế nào là đại cục và thế nào là sự điềm tĩnh để nhìn nhận mọi vấn đề. Lòng nhân đạo thể hiện ngay cả khi những kẻ quá khích dùng gạch đá, gậy gộc, hung khí để tấ công vào lực lượng công an đang làm nhiệm vụ, bạo lực chống lại các cơ quan chức năng,… nhưng đổi lại các cơ quan chức năng vẫn rất mềm mỏng và khoan dung không mạnh tay lại mà chỉ đơn thuần tự vệ. Lòng nhân đạo đó là không muốn làm tổn thương, làm đổ máu bất cứ người dân nào.

TRẢ LỜI
avatar
21:15, 11/04/2017 XÓA

Rõ ràng, đây là những hành vi của những kẻ coi thường pháp luật một cách công khai, trắng trợn, xâm phạm nghiêm trọng đến hoạt động bình thường của cơ quan Nhà nước, gây hậu quả nghiêm trọng cần phải bị xử lý nghiêm khắc.

TRẢ LỜI
avatar
11:31, 29/04/2017 XÓA

Cần phải cho chúng thấy sự nghiêm minh của pháp luật. Dù có là bất cứ ai đi chăng nữa thì cũng phải chịu trách nhiệm về việc làm của mình trước pháp luật. Không thể để chúng muốn làm gì thì làm,càng như thế thì chúng càng nhờn với pháp luật.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon