CẦN CÁI NHÌN KHÁCH QUAN VỀ TÌNH HÌNH NHÂN QUYỀN Ở VIỆT NAM

Vô Danh
Thông tin từ Đài Á Châu Tự do cho biết: tại cuộc gặp đại diện “XHDS” độc lập tại Hà Nội hôm 25/5/2017, Bà trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề dân chủ, nhân quyền và lao động, Virginia Bennett nói rằng, “Hoa Kỳ đã đặt điều kiện yêu cầu Việt Nam phải đảm bảo các quyền tự do lập hội, tự do ngôn luận và tự do tín ngưỡng trong cuộc đối thoại nhân quyền lần thứ 21 vừa diễn ra”.
Bài báo cũng cho biết thêm: tại cuộc gặp lần này với phái đoàn Mỹ, các nhà hoạt động “xã hội và nhân quyền” ở Việt Nam gồm “luật sư” Lê Công Định, Phạm Bá Hải, Phạm Chí Dũng, Huỳnh Thục Vy, và vợ chồng Nguyễn Bắc Truyển đã đề cập đến các vấn đề ở Việt Nam như vụ ô nhiễm môi trường biển do công ty Formosa gây ra hồi năm ngoái. Phạm Bá Hải, đối tượng từng có tiền án 5 năm tù về tội “Tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 88 BLHS đã cho phía Mỹ biết “quyền biểu tình ôn hòa đòi quyền lợi của những người dân bị ảnh hưởng bởi Formosa đã không được đảm bảo. Không những thế, chính phủ còn truy nã và bắt giữ một số người dân đưa tin về thảm họa này”. “Luật sư” Lê Công Định cũng nêu lên trường hợp của Trần Huỳnh Duy Thức - đối tượng đang chấp hành bản án 16 năm tù về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” và kêu gọi phía Mỹ can thiệp để Thức được trả tự do.
Ngoài ra, các vấn đề về tự do tôn giáo, quyền tự do đi lại của những “nhà họa động” nữ cũng được đề cập. Các “nhà hoạt động” cũng yêu cầu phía Mỹ phải đặt điều kiện về tôn trọng nhân quyền đối với Việt Nam trong các hiệp định thương mại giữa hai nước.
Trong Hiến chương của Liên Hợp Quốc năm 1945 phần về Nguyên tắc trong quan hệ quốc tế, trong đó đã có quy định nguyên tắc “không can thiệp công việc nội bộ của nước khác”, vậy Bà trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề dân chủ, nhân quyền và lao động, Virginia Bennett căn cứ vào đâu để yêu cầu Việt Nam “phải đảm bảo các quyền tự do lập hội, tự do ngôn luận và tự do tín ngưỡng trong cuộc đối thoại nhân quyền”?
Hơn thế nữa, nước Mỹ không đủ tư cách để phán xét nhân quyền của các quốc gia khác và đặc biệt là của Việt Nam. Nhân quyền không cần hiểu đâu cao xa mà trước hết là quyền được sống của con người. Vậy mà, một quốc gia luôn đi phán xét nhân quyền của quốc gia khác đã rải xuống Việt Nam mấy triệu tấn bom đạn, mấy triệu lít chất độc da cam; và một quốc gia có "thâm niên" gây ra bao cuộc chiến tranh trên đất nước khác như tại tại Syria, Lybia, Iraq... như Mỹ thì không bao giờ đủ phẩm giá và tư cách để phán xét hai từ “nhân quyền” tại Việt Nam hay bất cứ quốc gia nào trên thế giới.
Từ nhiều năm nay, việc đánh giá tình hình nhân quyền ở Việt Nam của Mỹ đều dựa trên những thông tin sai lệch, chủ yếu từ miệng lưỡi của các nhà “dân chủ” mà không hề nhìn nhận tình hình thực tế ở Việt Nam. Rồi khi Việt Nam xét xử những kẻ vi phạm pháp luật thì chúng cũng lợi dụng để rêu rao người dân Việt không có quyền tự do ngôn luận, tự do hội họp, tự do internet. Phía Mỹ cố tình không hiểu rằng, một số kẻ đã lợi dụng quyền tự do ngôn luận mà pháp luật bảo hộ để gây ra bất ổn ở Việt Nam. Họ lợi dụng Internet, lợi dụng các trang mạng để tuyên truyền, kích động, lôi kéo người dân. Thậm chí đã có những hoạt động thực tiễn và công khai kêu gọi kích động các hoạt động lật đổ Nhà nước Việt nam, các hoạt động đe dọa trực tiếp đến ANQG, vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam, như trong trường hợp đối với Trần Huỳnh Duy Thức. Cho nên, việc bắt và xử lý các đối tượng trên là hợp lý và cần thiết, đúng người đúng tội, đúng pháp luật Việt Nam.
Thực tế cho thấy, quan điểm bảo vệ, tổ chức thực hiện quyền con người, quyền công dân được thể hiện rõ trong Hiến pháp 2013 và các bộ luật, luật của Nhà nước Việt Nam; đồng thời, trong thực tiễn các quyền của người dân Việt Nam về kinh tế, văn hóa, xã hội,… đều được bảo đảm ngày càng tốt hơn. Đất nước Việt Nam hiện nay rất thanh bình, có nền chính trị ổn định, trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo, có nền kinh tế phát triển, đời sống người dân được nâng cao. Việt Nam là điểm sáng của Liên hợp quốc về hòa hợp, hòa giải dân tộc và xóa đói giảm nghèo, về tốc độ và chất lượng phát triển, là điểm đến đầu tư của cộng đồng quốc tế. Đó là sự thật không ai có thể phủ nhận!.
Đối với sự cố môi trường tại miền Trung do Formosa gây ra, đến nay cơ bản đã được khắc phục; môi trường biển trong vùng bị ảnh hưởng đang hồi sinh trở lại. Tuy nhiên, trong vòng hơn 1 năm qua, một số linh mục Công giáo cực đoan tại Giáo phận Vinh đã câu kết với tổ chức khủng bố Việt Tân, các tổ chức “xã hội dân sự” liên tục xúi giục kêu gọi bà con giáo dân đi tụ tập đông người, biểu tình gây rối, nhằm gây mất ổn định xã hội. Có thể thấy, số đối tượng này đã lợi dụng sự cố Formosa, lợi dụng tín ngưỡng, núp dưới chiêu bài “dân chủ”, “nhân quyền”, “tôn giáo”... để kích động, lôi kéo những tín đồ cuồng tín nhằm mưu đồ chính trị chống phá Nhà nước, phục vụ cho những mưu đồ chính trị của các thế lực thù địch ở bên ngoài. Và để đảm bảo ANTT, việc điều tra, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật đối với những với những hành vi lợi dụng môi trường, nhân danh tôn giáo âm mưu kích động biểu tình, bạo loạn là hoàn toàn cần thiết. Rõ ràng, luận điệu mà Phạm Bá Hải đã nêu ra trong cuộc gặp với phái đoàn Mỹ rằng “quyền biểu tình ôn hòa đòi quyền lợi của những người dân bị ảnh hưởng bởi Formosa đã không được đảm bảo. Không những thế, chính phủ còn truy nã và bắt giữ một số người dân đưa tin về thảm họa này” hoàn toàn là sự quy kết vô căn cứ, mang tính dựng chuyện và bịa đặt.
Thiết nghĩ, thay vì việc không ngừng lên án vấn đề nhân quyền ở Việt Nam, những nhân viên trong phái đoàn ngoại giao Mỹ cần có cái nhìn khách quan về thực tế xã hội và thực trạng tự do, dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam; không nên có những việc làm sai trái có hại cho quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ./. 
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

14 nhận xét

Viết nhận xét
17:42, 27/05/2017 XÓA

Thiết nghĩ, thay vì việc không ngừng lên án vấn đề nhân quyền ở Việt Nam, những nhân viên trong phái đoàn ngoại giao Mỹ cần có cái nhìn khách quan về thực tế xã hội và thực trạng tự do, dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam; không nên có những việc làm sai trái có hại cho quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ.

TRẢ LỜI
avatar
17:44, 27/05/2017 XÓA

Đối với sự cố môi trường tại miền Trung do Formosa gây ra, đến nay cơ bản đã được khắc phục; môi trường biển trong vùng bị ảnh hưởng đang hồi sinh trở lại. Tuy nhiên, trong vòng hơn 1 năm qua, một số linh mục Công giáo cực đoan tại Giáo phận Vinh đã câu kết với tổ chức khủng bố Việt Tân, các tổ chức “xã hội dân sự” liên tục xúi giục kêu gọi bà con giáo dân đi tụ tập đông người, biểu tình gây rối, nhằm gây mất ổn định xã hội. Nếu thật sự lũ rận chúng quan tâm đén lợi ích của nhân dân thì lúc nhân dân cần chúng ở đâu cơ chứ, chúng chỉ biết nói mồm với việc đi phá hoại là không ai bằng.

TRẢ LỜI
avatar
19:41, 27/05/2017 XÓA

Bà trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề dân chủ, nhân quyền và lao động, Virginia Bennett nói rằng, “Hoa Kỳ đã đặt điều kiện yêu cầu Việt Nam phải đảm bảo các quyền tự do lập hội, tự do ngôn luận và tự do tín ngưỡng trong cuộc đối thoại nhân quyền lần thứ 21 vừa diễn ra”.
Có vẻ lố bịch quá, lấy quyền gì mà đưa ra yêu cầu đó?

TRẢ LỜI
avatar
20:30, 27/05/2017 XÓA

nhân quyền của nước VIệt Nam ta thì chẳng một nước nào có quyền phán xét cả. trong khi cả nước ta có nền độc lập, tự do, dân chủ, thì ở nước Mĩ xa xôi vẫn còn những cảnh áp đặt của chính quyền lên người dân làm người dân không thực sự được tự do, dân chủ. chính vì vậy mà Mĩ không đủ tư cách để đứng lên nhận xét về nhân quyền của nước khác. những người ở bộ ngoại giao Mĩ nên dành thời gian nói chuyện về tình hình nhân quyền của Mĩ thay vì đi áp đặt, nhận xét sai tình hình về nước khác

TRẢ LỜI
avatar
20:52, 27/05/2017 XÓA

thay vì việc không ngừng lên án vấn đề nhân quyền ở Việt Nam, những nhân viên trong phái đoàn ngoại giao Mỹ cần có cái nhìn khách quan về thực tế xã hội và thực trạng tự do, dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam; không nên có những việc làm sai trái có hại cho quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ

TRẢ LỜI
avatar
23:31, 27/05/2017 XÓA

tại cuộc gặp lần này với phái đoàn Mỹ, các nhà hoạt động “xã hội và nhân quyền” ở Việt Nam gồm “luật sư” Lê Công Định, Phạm Bá Hải, Phạm Chí Dũng, Huỳnh Thục Vy, và vợ chồng Nguyễn Bắc Truyển đã đề cập đến các vấn đề ở Việt Nam như vụ ô nhiễm môi trường biển do công ty Formosa gây ra hồi năm ngoái. Phạm Bá Hải, đối tượng từng có tiền án 5 năm tù về tội “Tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 88 BLHS đã cho phía Mỹ biết “quyền biểu tình ôn hòa đòi quyền lợi của những người dân bị ảnh hưởng bởi Formosa đã không được đảm bảo. Không những thế, chính phủ còn truy nã và bắt giữ một số người dân đưa tin về thảm họa này”. “Luật sư” Lê Công Định cũng nêu lên trường hợp của Trần Huỳnh Duy Thức - đối tượng đang chấp hành bản án 16 năm tù về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” và kêu gọi phía Mỹ can thiệp để Thức được trả tự do.
Bọn này chuyên đi can thiệp sâu vào nội bộ các nước khác.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
11:58, 28/05/2017 XÓA

Vẫn luôn là chiêu bài dân chủ, nhân quyền. Trong mắt Mỹ thì nước nào cũng vi phạm dân chủ nhân quyền trừ các nước đồng minh của Mỹ. Trong khi bản thân chính nước Mỹ cũng không thể đảm bảo được nhân quyền ngay trong nước mình. Ở Việt Nam, để can thiệp vào công việc nội bộ của ta, Mỹ đã lợi dụng các đối tượng có tư tưởng chống đối để lên tiếng về tình hình nhân quyền. Nhưng xin thưa với các vị rằng nước tôi tình hình nhân quyền luôn được đảm bảo một cách tối đa, tôi tin còn hơn nước Mỹ xa xôi của các vị.

TRẢ LỜI
avatar
12:06, 28/05/2017 XÓA

Những gì mà các đối tượng như Lê Công Định hay Phạm Bá Hải, Phạm Chí Dũng, Huỳnh Thục Vy, và vợ chồng Nguyễn Bắc Truyển đưa ra chỉ là những sự việc không hề đúng như họ nói. Sự cố Fomosa đã được giải quyết, việc các đối tượng như Thức phải đi tù là vi phạm pháp luật không có gì khó hiểu và phải bàn cãi. Tại sao lại không đưa ra những điều tốt đẹp khác. Vì các đối tượng này sống bằng nghề xuyên tạc nên dễ hiểu khi tiếp xúc với bà à trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề dân chủ, nhân quyền và lao động, Virginia Bennett thì tranh nhau kể các việc xấu, việc không tốt cũng là điều dễ thấy.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
11:03, 29/05/2017 XÓA

Việt Nam vẫn đảm bảo và luôn đảm bảo các quyền tự do ngôn luận và tự do tín ngưỡng. Nhưng tất cả phải trong khuôn khổ pháp luật Việt Nam cho phép, kẻ nào lợi dụng những quyền này để làm điều sai trái sẽ bị xử lý nghiêm minh, cho nên các nhóm XHDS không cần hội họp quá nhiều và kiến nghị làm gì, bản thân những tổ chức này hãy thực hiện đúng nghĩa vụ và trách nhiệm với đất nước đi.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:00, 29/05/2017 XÓA

một quốc gia luôn đi phán xét nhân quyền của quốc gia khác đã rải xuống Việt Nam mấy triệu tấn bom đạn, mấy triệu lít chất độc da cam; và một quốc gia có "thâm niên" gây ra bao cuộc chiến tranh trên đất nước khác như tại tại Syria, Lybia, Iraq

TRẢ LỜI
avatar
14:05, 31/05/2017 XÓA

Nước Mỹ không đủ tư cách để phán xét nhân quyền của các quốc gia khác và đặc biệt là của Việt Nam. Nếu đủ tư cách thì đã không bị đánh đuổi cho sấp mặt ở cuộc chiến tranh Việt Nam ngày nào rồi. Thứ Mỹ chỉ đáng để cho lũ ba que tôn thờ mà thôi. Lấy tư cách gì để phán xét Việt Nam?

TRẢ LỜI
avatar
Anh ao
AUTHOR
22:39, 31/05/2017 XÓA

Thậm chí đã có những hoạt động thực tiễn và công khai kêu gọi kích động các hoạt động lật đổ Nhà nước Việt nam, các hoạt động đe dọa trực tiếp đến ANQG, vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam, như trong trường hợp đối với Trần Huỳnh Duy Thức

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
14:42, 01/06/2017 XÓA

lợi dụng trang mạng xã hội để tuyên truyền những luận điệu sai trái, xuyên tạc, bóp méo sự thật về nhân quyền ở Việt Nam là thủ đoạn thâm độc của các thế lực thù địch nhằm phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, kích động chống đối Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam, phá hoại uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. Chúng ta cần nêu cao cảnh giác với âm mưu thâm độc này

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
14:44, 01/06/2017 XÓA

Những quy định pháp luật của Việt Nam về quyền con người là hoàn toàn phù hợp với Bộ Luật Nhân quyền Quốc tế (bao gồm Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền, Công ước Quốc tế về các Quyền Kinh tế, Xã hội và Văn hóa, và Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị). Điều đó đã bác bỏ luận điệu sai trái cho rằng, ở Việt Nam không có pháp luật bảo đảm quyền con người.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon