CHIẾC ÁO KHÔNG LÀM NÊN THẦY TU

Loa phường - Nói đến linh mục, chắc hẳn mỗi người trong số chúng ta ai cũng sẽ nghĩ đến những người giảng dạy, truyền bá đức tin, luân lý, Kinh Thánh, có học thức, địa vị trong xã hội và được người dân tôn trọng. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, một số linh mục đã có những phát ngôn cực đoan, quá khích, bất chấp luật pháp và có cách hành xử như một kẻ côn đồ, vô học. Trong đó, nổi bật hơn cả là: Linh mục Nguyễn Đình Thục, Anton Đặng Hữu Nam và Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong. Điều đó đã làm xấu đi hình ảnh của các linh mục nói riêng và Thiên Chúa giáo nói chung trong mắt người dân Việt Nam cũng như bạn bè quốc tế.
Các vị linh mục “đáng kính” này thường xuyên lợi dụng các buổi rao giảng kinh Thánh cho các giáo dân để lồng ghép các luận điệu tuyên truyền xuyên tạc, vu cáo chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; xuyên tạc sự thật lịch sử, bôi nhọ lãnh tụ của đất nước. Điển hình như vào tối ngày 30/4/2017, linh mục Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong đã trực tiếp đăng đàn và rao giảng cho các giáo dân tại Nhà thờ Thái Hà tuyên truyền xuyên tạc về chiến thắng 30/4/1975, bôi nhọ chủ tịch Hồ Chí Minh, gây bức xúc trong quần chúng giáo dân nói riêng và người dân Việt Nam nói chung. Nguy hiểm hơn, linh mục Anton Đặng Hữu Nam - Quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu đã xuyên tạc trắng trợn sự thật lịch sử về ngày 30/4/1975, cho rằng: “Đó là ngày mà đất nước Việt Nam rơi vào thảm cảnh đau khổ cả miền Bắc lẫn miền Nam, ngày mà dân tộc Việt Nam mất đi tự do, ngày mà người dân Việt Nam không có quyền làm người…”.

Lm Nguyễn Ngọc Nam Phong lợi dụng các buổi giao gảng để xuyên tạc lịch sử
Hành động của linh mục Nguyễn Đình Thục, Anton Đặng Hữu Nam và Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong đã thể hiện rõ bản chất của kẻ phản động. Đây là cách hành xử của một kẻ vô học, đội lốt linh mục, lợi dụng tôn giáo để phá hoại sự đoàn kết trong đồng bào lương-giáo, gây chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân, xuyên tạc, bóp méo lịch sử, xúc phạm, phủ nhận công lao, đóng góp của hàng chục triệu đồng bào, chiến sĩ ưu tú trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.
Hành động của các linh mục phản động trên nhằm mục đích chống phá Đảng, Nhà nước, đi ngược lại truyền thống "Kính Chúa yêu nước" của cộng đồng Thiên chúa giáo Việt Nam và những lời huấn thị của Giám mục Phêrô Nguyễn Soạn VietCatholic News (28/02/2005): “Trong đời sống xã hội, với người lương cũng như giáo, chúng ta có ngay thẳng trong lời nói, trong phong cách, trong lối đối xử, cách ăn uống, nhất nhất phải ý tứ cẩn thận, vì qua đời sống của linh mục, người ta phải nhận ra dáng dấp của Chúa Giêsu Cứu Thế? Những tiêu chuẩn được đưa ra cho các linh mục xưa nay là: Thánh thiện, nhiệt thành, trở nên muối đất đèn đời, hoàn toàn quên mình trong sứ vụ, nêu gương nhân đức, chăm lo cho con chiên cả tinh thần lẫn vật chất. Muốn đạt được những tiêu chuẩn ấy, linh mục cần phải tự huấn luyện mình quảng đại, nhiệt thành, nội tâm sâu sắc, sống giản dị, phục vụ tận tình, sẵn sàng đối thoại không định kiến.”

Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động người dân phá hoại tài sản của Nhà nước
Bên cạnh đó, linh mục Nguyễn Đình Thục, Anton Đặng Hữu Nam và Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong còn dụ dỗ, lôi kéo quần chúng giáo dân tụ tập, biểu tình, kích động quần chúng nhân dân gây rối an ninh trật tự nhằm chống phá chính quyền nhân dân. Trong đó, các linh mục phản động đã rất lưu manh khi lợi dụng vấn đề “dân chủ”, “nhân quyền”, “môi trường”, bày tỏ lòng “yêu nước” để kích động quần chúng giáo dân chống Đảng, Nhà nước. Điển hình là ngày 14/2/2017, dưới sự kích động của Nguyễn Đình Thục và Anton Đặng Hữu Nam, nhiều bà con giáo dân đã tụ tập đông người, kéo nhau vào Hà Tĩnh để khiếu kiện Công ty Formosa khiến quốc lộ 1A ách tắc nhiều giờ, buộc lãnh đạo tỉnh phải đến hiện trường kêu gọi đám đông giải tán và thực hiện quyền khiếu kiện đúng pháp luật. Chính sự kích động của linh mục Nguyễn Đình Thục và Đặng Hữu Nam đã làm cho nhiều đối tượng quá khích có hành vi dùng gạch, đá tấn công làm một số xe công vụ bị hư hại.
Hành động của Nguyễn Đình Thục, Anton Đặng Hữu Nam đã gây nhức nhối, xôn xao dư luận trong và ngoài nước, chia rẽ khối đại đoàn kết lương - giáo, cố tình đẩy giáo hội, giáo dân chống đối chính quyền, làm xấu đi hình ảnh của người dân công giáo Việt Nam; vi phạm điều 87 Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009. Theo đó, Điều 87 đã quy định:
          Điều 87. Tội phá hoại chính sách đoàn kết
          1. Người nào có một trong những hành vi sau đây nhằm chống chính quyền nhân dân, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm:
          a) Gây chia rẽ giữa các tầng lớp nhân dân, giữa nhân dân với lực lượng vũ trang, với chính quyền nhân dân, với các tổ chức xã hội;
          b) Gây hằn thù, kỳ thị, chia rẽ dân tộc, xâm phạm quyền bình đẳng trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam;
          c) Gây chia rẽ người theo tôn giáo với người không theo tôn giáo, chia rẽ các tín đồ tôn giáo với chính quyền nhân dân, với các tổ chức xã hội;
          d) Phá hoại việc thực hiện chính sách đoàn kết quốc tế.
          2. Phạm tội trong trường hợp ít nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.
          Có thể thấy rằng Đảng và Nhà nước ta luôn tôn trọng và đảm bảo thực hiện quyền tự do tín ngưỡng của người dân và điều này thể hiện rất rõ trong Hiến pháp năm 2013. Tuy nhiên, bên cạnh việc tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, thì Hiến pháp năm 2013, Luật Tín ngưỡng, tôn giáo năm 2016 và cả Nghị định 92 của Chính phủ đều có các quy định rất cụ thể, trong đó yêu cầu tất cả các tôn giáo đều phải tuân thủ những quy định của luật pháp. Đặc biệt, điều 24, Hiến pháp 2013 đã quy định:
          1. Mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Các tôn giáo bình đẳng trước pháp luật.
          2. Nhà nước tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo.
          3. Không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật.
          Vì vậy, trước những hành động cực đoan, quá khích, coi thường pháp luật của linh mục Anton Đặng Hữu Nam và linh mục Nguyễn Đình Thục, dư luận đang lên án mạnh mẽ và đề nghị pháp luật có hình thức xử lý thích đáng. Đúng là “chiếc áo không làm nên thầy tu!”. 
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

17 nhận xét

Viết nhận xét
Người con của đất
AUTHOR
13:56, 19/05/2017 XÓA

Trước những hành động cực đoan, quá khích, coi thường pháp luật của linh mục Anton Đặng Hữu Nam và linh mục Nguyễn Đình Thục, dư luận đang lên án mạnh mẽ và đề nghị pháp luật có hình thức xử lý thích đáng. Đúng là “chiếc áo không làm nên thầy tu!”.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
14:17, 20/05/2017 XÓA

Cách hành xử của một linh mục sẽ không thế như tôi biết. Đó là cách hành xử của một kẻ vô học, đội lốt linh mục, lợi dụng tôn giáo để phá hoại sự đoàn kết trong đồng bào lương-giáo, gây chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân. Linh mục Đặng Hữu Nam và đồng bọn đã xuyên tạc, bóp méo lịch sử, xúc phạm, phủ nhận công lao, xương máu đã đổ xuống của cha ông ta trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Hành động của các linh mục phản động như Đặng Hữu Nam và Nguyễn ĐÌnh Thục nhằm mục đích chống phá Đảng, Nhà nước, đi ngược lại truyền thống của dân tộc và những lời dạy của Chúa. NHững hành động này phải bị trừng trị, không thể để một con sâu làm dầu nồi canh được.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
14:18, 20/05/2017 XÓA

Cách hành xử của một linh mục sẽ không thế như tôi biết. Đó là cách hành xử của một kẻ vô học, đội lốt linh mục, lợi dụng tôn giáo để phá hoại sự đoàn kết trong đồng bào lương-giáo, gây chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân. Linh mục Đặng Hữu Nam và đồng bọn đã xuyên tạc, bóp méo lịch sử, xúc phạm, phủ nhận công lao, xương máu đã đổ xuống của cha ông ta trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Hành động của các linh mục phản động như Đặng Hữu Nam và Nguyễn ĐÌnh Thục nhằm mục đích chống phá Đảng, Nhà nước, đi ngược lại truyền thống của dân tộc và những lời dạy của Chúa. NHững hành động này phải bị trừng trị, không thể để một con sâu làm dầu nồi canh được.

TRẢ LỜI
avatar
19:06, 20/05/2017 XÓA

Nếu để định nghĩa thế nào là thầy tu lúc này có lẽ quá dài dòng. Nhưng là thầy tu thì được khoác chiếc áo riêng biệt mang 'thương hiệu" thầy tu. Nhưng không có nghĩa là ai có chiếc áo đó thì cũng được làm thầy tu. Linh mục Thục và Nam rõ ràng được khoác trên mình chiếc áo thấy tu nhưng lại không hề được coi là thầy tu. Với những hành động đã làm, đã thực hiện thì Thục và Nam nên cởi bỏ chiếc áo linh mục mà hai người này đang mặc trên người.

TRẢ LỜI
avatar
20:16, 20/05/2017 XÓA

Tôi không theo Thiên chúa nhưng cũng chẳng phản bác vì mỗi con người có quyền lựa chọn tín ngưỡng riêng.Nhưng dù Tôn giáo nào đi nữa thì cốt lõi của nó đều được hướng đến cái thiện. Mỗi con người chúng ta hãy nên tỉnh táo lựa chọn những người đại diện của Tôn giáo để gửi gắm niềm tin. Đừng biến mình thành con tốt và trò hề của chính trị để rồi cả gia đình của chính mình không còn cơ hội ngẩng mặt nhìn xung quanh.

TRẢ LỜI
avatar
20:27, 20/05/2017 XÓA

Nên xử lý loại buôn thần bán thánh trục lợi này, làm tới cùng để tránh ảnh hưởng hình ảnh những người theo đạo chân chính toio ngoại đạo nhưng bạn tôi theo đạo rất nhiều nhưng chẳng ai như ông nam này. Căm thù tên linh mục đội lốt này quá rồi. Nó đã sỉ nhục mồ hôi, xương máu của cha ta. Phải xử lý hình sự thằng này.

TRẢ LỜI
avatar
20:29, 20/05/2017 XÓA

Vì sự coi thường nền văn hóa và luật pháp, phỉ báng, bôi nhọ lịch sử Việt Nam, vì đã đào tạo một lớp giáo dân cuồng tín, sẵn sàng phản bội quốc gia, vì đã khích động gây nội loạn trong đất nước Việt Nam .Đấu tranh bằng tư tưởng, tranh luận vạch trần những lời nói xuyên tạc sự thật . Nếu vi phạm pháp luật thì xử

TRẢ LỜI
avatar
Hai Nam
AUTHOR
20:46, 20/05/2017 XÓA

bất kể chúng là ai bất kể với vỏ bọc và chức danh gìvà đâng ẩn nấp những chỗ nào .phải tiêu diệt bọn phản động và bọn ủng hộ tiếp tay cho phản động ngay từ trong trứng. và tát nhiên không có chỗ cho phản động trên việt nam mình.Ngày 30/4 mà bọn này cho giáo dân cầm biểu ngữ tô đen, nhìn quá tức mắt, đã muốn bắn rồi.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:01, 20/05/2017 XÓA

Mấy ng bên giáo họ ko có hiểu biết hay sao ấy. Cứ nghe tin ko hiểu đúng sai là gì. Làm theo nhưng lời xúi dục của kẻ xấu. Con ng phải biết sàn lọc cái đúg sai. Làm theo xúi dục chả khác gì con rối của ng khác lợi dụng. Cứ mỗi lần bạo động hay là gì toàn là người bên giáo cả... Yên ổn không muốn muốn sống trong lo sợ

TRẢ LỜI
avatar
21:06, 20/05/2017 XÓA

Theo mình hãy cứ tin vào Đảng, tin vào pháp luật và tin vào nhà nước Việt Nam mình. K lên nghe bọn phản động kích bác hay xúi dục. Các bạn nghĩ xem. Nếu các bạn có sao thì bọn phản động có giúp k?? Chỉ có Đảng, có nhà nước mới giúp bạn đc thôi.
Tôi tin vào Đảng, tin vào nhà nước Việt Nam của mình.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:12, 20/05/2017 XÓA

từ thời Nguyên Mông .... Pháp , Mỹ đã thắng được cộng sản ko? mà bây giờ dựa vào mấy thằng phản động mà đòi lật đỗ hả? Đảng cộng sản Việt Nam được lập nên từ xương máu của người Việt tụi bây tưởng mấy câu nói xàm mà thắng ư? hãy sống tốt đời đẹp đạo đi.Tại sao yên ổn, lo mà làm ăn phát triển kinh tế ko muốn lại cứ nghe xúi giục làm càn, mỗi ngày bọn Việt Tân nó cho vài trăm bạc để đi làm loạn mà theo được, toàn những kẻ bán rẻ lương tâm đạo đức

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:00, 21/05/2017 XÓA

Một linh mục không chuyên tâm truyền bá những giá trị tốt đẹp của Công giáo đến toàn thể con chiên đệ tử mà lại lợi dụng danh nghĩa linh mục để gieo rắc những tư tưởng xấu xí, bệnh hoạn nhằm xuyên tạc giá trị lịch sử, phủ nhận thành quả cách mạng của bao thế hệ cha ông đi trước. Thật đáng buồn cho quần chúng giáo dân giáo xứ Thái Hà nói riêng và toàn thể cộng đồng Công giáo khi có một tên linh mục mặt người dạ quỷ như Nguyễn Ngọc Nam Phong.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:05, 02/06/2017 XÓA

Điều này đã làm cho một số vị linh mục chống đối ở giáo xứ khác không hài lòng vì họ đã bị che mờ. Nếu như Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục gắng thể hiện mình bằng những trò kích động thì Nguyễn Ngọc Nam Phong biết rằng y đang ở giữa thủ đô Hà Nội, mỗi hành động của quá khích của y sẽ ngay lập tức bị ngăn chặn. Do đó, bằng vẻ đạo mạo mà bố mẹ y cho, bằng cái áo choàng tu sĩ mà y mượn được của chúa, Nguyễn Ngọc Nam Phong đã khéo léo bóp méo ý nghĩa lịch sử ngày 30/4 để từ đó, bản chất sâu xa trong con người hắn hiện hình. Không phải hình ảnh của đức chúa trời mà là một con quỷ sa tăng.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:08, 02/06/2017 XÓA

Mỗi người dân chúng ta chúng ta có thể thấy rằng hành động của Đặng Hữu Nam đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam, đi ngược lại giáo lý Kito và Thư Chung 1980 của Hội đồng Giám mục Việt Nam. Việc Anton Đặng Hữu Nam công khai tuyên truyền xuyên tạc lịch sử, vu cáo chính quyền nhân dân, kích động giáo dân gây rối an ninh trật tự đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Đảng, hiệu lực quản lý Nhà nước và đi ngược lại lợi ích của toàn thể dân tộc.

TRẢ LỜI
avatar
23:10, 02/06/2017 XÓA

Trắng trợn hơn, Phong “gió” đưa ra lý luận ai đời một quốc gia nghèo khó đi xâm lược một quốc gia giàu có lại được gọi là giải phóng. Nam Phong à, từ bao giờ ông tách đất nước Việt Nam của chúng tôi ra làm hai vậy. Ông có biết rằng ở cái đất nước củ sâm, người ta đang mong cái gì không. Suy nghĩ ấu trĩ của ông chính là sự toan tính của Mỹ - Diệm trước đây khi muốn chia Việt Nam làm đôi để chống lại chủ nghĩa cộng sản.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:47, 08/06/2017 XÓA

Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam, Nguyễn Ngọc Nam Phong là những kẻ vô học, đội lốt linh mục, lợi dụng tôn giáo để phá hoại sự đoàn kết trong đồng bào lương-giáo, gây chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân, xuyên tạc, bóp méo lịch sử, xúc phạm, phủ nhận công lao, đóng góp của hàng chục triệu đồng bào, chiến sĩ ưu tú trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:48, 08/06/2017 XÓA

Hành động của những vị linh mục này đã gây nhức nhối, xôn xao dư luận trong và ngoài nước, nhân dân đều mong muốn các vị linh mục này bị nghiêm trị trước pháp luật

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon