CPJ LẠI XUYÊN TẠC VỀ TÌNH HÌNH TỰ DO BÁO CHÍ Ở VIỆT NAM

Vô Danh
Vừa qua, Tổ chức Bảo vệ Ký giả (CPJ), trụ sở tại Hoa Kỳ đã công bố đánh giá mới nhất về tình hình tự do báo chí trên toàn thế giới. Theo CPJ thì trong thời đại công nghệ thông tin với nhiều triển vọng, các chính quyền, công ty và đối tượng không phải Nhà nước khắp thế giới thực hiện biện pháp kiểm duyệt lượng lớn thông tin bằng các chiến thuật tinh vi và phức tạp.
Phần về Việt Nam, báo cáo này ngoài việc đưa ra những thông tin thất thiệt sao chép lại trên mạng của các cá nhân và tổ chức chống phá Nhà nước Việt Nam, văn bản này còn quy kết: “Trong tổng số 259 nhà báo bị tù tội trong năm 2016 trên toàn thế giới thì Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia chiếm số lượng nhiều nhất với 81 người, còn Trung Quốc nước láng giềng có cùng chế độ chính trị với Việt Nam là 38 người đứng hàng thứ hai. Việt Nam đứng hàng thứ sáu trong số 31 quốc gia có nhà báo bị cầm tù”; có ít nhất 8 nhà báo vẫn còn bị giam tù bao gồm: Trần Huỳnh Duy Thức, Hồ Đức Hòa, Nguyễn Hữu Vinh, Nguyễn Thị Minh Thúy, Nguyễn Đình Ngọc, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Hồ Văn Hải, Nguyễn Văn Hóa,…
Bài đăng trên RFA (Ảnh chụp màn hình)
Với những nội dung trên có thể nói, bản đánh giá mới nhất về tình hình tự do báo chí tại Việt Nam của CPJ là sai về bản chất, không đúng với sự thật.
Như chúng ta đã biết, cùng với nghĩa vụ khi tham gia ký kết các công ước quốc tế, mỗi quốc gia đều có các quy định về hành nghề báo chí, hoặc dưới dạng đạo luật của quốc gia, hoặc các quy chế hoạt động do tổ chức nghề nghiệp đưa ra. Những quy định này luôn phản ánh các giá trị văn hóa, xã hội và chính trị của quốc gia đó. Trên thế giới hiện nay, hầu hết các quốc gia thể chế hóa quyền tự do thông tin và đưa thông tin qua những văn bản mang tính chất pháp lý trong đó có Việt Nam. Luật Báo chí của Việt Nam cũng khẳng định quyền của nhà báo khi thông tin trung thực về tình hình đất nước và thế giới, phù hợp lợi ích đất nước và nhân dân, đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm pháp luật, các hiện tượng tiêu cực trong xã hội, và được pháp luật bảo hộ trong hoạt động nghề nghiệp. Vì thế, việc Nhà nước Việt Nam quản lý báo chí bằng luật, hoàn toàn không phải là sự cản trở quyền tự do báo chí của người dân, cũng như hoạt động báo chí của các nhà báo.
Việc CPJ cố tình thêu dệt bức tranh “u ám” về báo chí ở Việt Nam, một lần nữa thể hiện sự thiếu thiện chí và định kiến của họ về sự phát triển của báo chí Việt Nam. Chẳng lẽ các vị ở CPJ lại không biết hay cố tình “quên” những con số thống kê ở Việt Nam như: hơn 550 cơ quan báo chí, hơn 19 nghìn hội viên Hội Nhà báo, hơn 700 ấn phẩm báo chí với các loại hình từ báo viết, báo nói, báo hình đến internet, và hiện nay, mỗi người dân được thụ hưởng tới 7,5 tờ báo; Tính đến tháng 3/2012, trong lĩnh vực thông tin điện tử, Việt Nam có 61 báo, tạp chí điện tử, 191 mạng xã hội, hơn 1.000 trang thông tin điện tử tổng hợp…
Không những vậy, CPJ đã cố tình tạo dựng sự mập mờ bằng cách tảng lờ không quan tâm tới sự khác nhau giữa người hoạt động báo chí với tư cách là hoạt động nghề nghiệp được xã hội công nhận và được pháp luật bảo vệ, với người sử dụng Internet làm phương tiện truyền bá ý kiến đi ngược tiến trình phát triển xã hội, tuyên truyền luận điệu sai trái, bình luận một số sự kiện - vấn đề một cách tiêu cực, xuyên tạc và bịa đặt. CPJ đã đánh đồng số đông các nhà báo với một số cá nhân có hành vi “tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” trên Internet. CPJ cố tình gắn cho một số blogger danh hiệu là “nhà báo tự do”, “cây bút tự do” để có cái cớ vu khống Việt Nam. Một tổ chức như CPJ lẽ nào không phân biệt được ai là nhà báo, ai không phải là nhà báo?. Chẳng qua là đang bị lợi dụng, thao túng để chống nhà nước Việt Nam.
Những người mà CPJ nhắc tới, như Trần Huỳnh Duy Thức, Hồ Đức Hòa, Nguyễn Hữu Vinh, Nguyễn Thị Minh Thúy, Nguyễn Đình Ngọc, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Hồ Văn Hải, Nguyễn Văn Hóa… không phải các nhà báo hành nghề báo chí mà chỉ là một số blogger bị phạt tù vì họ vi phạm pháp luật. những người đó được đưa ra tòa án xét xử và đều thừa nhận hành vi sai trái. Việt Nam có Hiến pháp, pháp luật, không thể bỏ tù bất kỳ ai một cách vô cớ, giam giữ người không có tội, càng không thể bỏ tù ai chỉ vì họ nói lên những chính kiến của họ, như CPJ dẫn ra trong bản báo cáo. Những cái CPJ nói ra chỉ đưa ra những thông tin sai lệch vu khống trắng trợn.
Trong danh sách mà CPJ đã đưa ra ở trên, chúng ta có thể điểm qua những cái tên tiêu biểu sau đây:
Nguyễn Hữu Vinh là người đã sáng lập, quản trị và sử dụng 2 Blog “Dân quyền” và “Chép sử Việt”, và dùng tên Anhbasam. Trong quá trình hoạt động chống phá chính quyền nhân dân, Blog “Dân quyền” và Blog “Chép sử Việt”đã đăng tổng cộng 2.397 bài viế, trong đó, có 24 bài viết “có nội dung sai sự thật, không có căn cứ; tuyên truyền xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; bôi nhọ các cá nhân, làm ảnh hưởng đến uy tín, cơ quan, tổ chức; đưa ra cái nhìn bi quan một chiều, gây hoang mang lo lắng, làm ảnh hưởng đến lòng tin của quần chúng nhân dân đối với sự lãnh đạo đất nước của Đảng, Chính phủ, Quốc hội và Nhà nước”.
Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (blogger “Mẹ Nấm”). Đây là một đối tượng có quá trình hoạt động chống đối quyết liệt, từng nhiều lần bị các cơ quan chức năng cảnh cáo, xử lý bằng các hình thức khác nhau nhưng đối tượng ngày càng tỏ ra coi thường sự nghiêm minh của pháp luật, thách thức cơ quan chức năng. Trong đó, Quỳnh đã từng tham gia tổ chức phản động và nhiều hội nhóm bất hợp pháp. Bên cạnh đó, Quỳnh còn biên soạn, tán phát hàng trăm bài viết trên mạng xã hội FB và Blog của đối tượng có nội dung xuyên tạc sự thật, xuyên tạc lịch sử, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc, bôi nhọ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, xâm hại đến uy tín của cá nhân, cơ quan tổ chức Nhà nước, làm ảnh hưởng đến lòng tin của quần chúng nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và làm giảm hiệu lực quản lý của Nhà nước.
Còn về Nguyễn Văn Hóa, lợi dụng sự cố môi trường biển ở miền Trung, thông qua mạng xã hội, Hóa đã câu kết với một số đối tượng phản động đội lốt dân chủ như Trương Minh Tam thực hiện và đăng tải trên nhiều trang tin, mạng xã hội nhằm kích động người dân thiếu thông tin, nhẹ dạ xuống đường biểu tình gây ra tình trạng phức tạp về an ninh trật tự… Đáng chú ý, chính Hóa là người hướng dẫn, giúp sức cho đoàn khởi kiện công ty Formosa của Linh mục Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên (Nghệ An) khi đoàn đến địa phận thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh... Mặc dù, đã nhiều lần bị các cơ quan chức năng giáo dục, thuyết phục, xử lý bằng nhiều hình thức khác nhau nhưng Hóa lại càng tỏ ra chống đối quyết liệt hơn. Không còn biện pháp nào khác, Công an tỉnh Hà Tĩnh buộc phải bắt, tạm giam Nguyễn Văn Hóa để điều tra, xử lý trước pháp luật.
Như vậy có thể thấy rằng, việc Tổ chức Bảo vệ Ký giả (CPJ) công bố những đánh giá mới nhất về tình hình tự do báo chí ở Việt Nam không chỉ thể hiện cái nhìn chủ quan, phiến diện và không đúng sự thật mà còn ngang nhiên bao che, bảo vệ, cổ vũ cho các hành vi vi phạm pháp luật. Rõ ràng, đây là hành động sai lệch cần phải bị lên án và kiên quyết loại bỏ./.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

6 nhận xét

Viết nhận xét
11:13, 06/05/2017 XÓA

Việc Tổ chức Bảo vệ Ký giả (CPJ) công bố những đánh giá mới nhất về tình hình tự do báo chí ở Việt Nam không chỉ thể hiện cái nhìn chủ quan, phiến diện và không đúng sự thật mà còn ngang nhiên bao che, bảo vệ, cổ vũ cho các hành vi vi phạm pháp luật. Rõ ràng, đây là hành động sai lệch cần phải bị lên án và kiên quyết loại bỏ.

TRẢ LỜI
avatar
Ánh sáng
AUTHOR
19:47, 06/05/2017 XÓA

Mặc dù, đã nhiều lần bị các cơ quan chức năng giáo dục, thuyết phục, xử lý bằng nhiều hình thức khác nhau nhưng Hóa lại càng tỏ ra chống đối quyết liệt hơn. Không còn biện pháp nào khác, Công an tỉnh Hà Tĩnh buộc phải bắt, tạm giam Nguyễn Văn Hóa để điều tra, xử lý trước pháp luật.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:26, 10/05/2017 XÓA

Quỳnh còn biên soạn, tán phát hàng trăm bài viết trên mạng xã hội FB và Blog của đối tượng có nội dung xuyên tạc sự thật, xuyên tạc lịch sử, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc, bôi nhọ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, xâm hại đến uy tín của cá nhân

TRẢ LỜI
avatar
08:43, 12/05/2017 XÓA

Luật Báo chí của Việt Nam cũng khẳng định quyền của nhà báo khi thông tin trung thực về tình hình đất nước và thế giới, phù hợp lợi ích đất nước và nhân dân, đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm pháp luật, các hiện tượng tiêu cực trong xã hội, và được pháp luật bảo hộ trong hoạt động nghề nghiệp. Vì thế, việc Nhà nước Việt Nam quản lý báo chí bằng luật, hoàn toàn không phải là sự cản trở quyền tự do báo chí của người dân, cũng như hoạt động báo chí của các nhà báo.

TRẢ LỜI
avatar
15:52, 29/05/2017 XÓA

Tổ chức Bảo vệ Ký giả (CPJ), trụ sở tại Hoa Kỳ đã công bố đánh giá mới nhất về tình hình tự do báo chí trên toàn thế giới. Việt nam được xếp hàng thứ sáu trong số 31 quốc gia có nhà báo bị cầm tù”; có ít nhất 8 nhà báo vẫn còn bị giam tù bao gồm: Trần Huỳnh Duy Thức, Hồ Đức Hòa, Nguyễn Hữu Vinh, Nguyễn Thị Minh Thúy, Nguyễn Đình Ngọc, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Hồ Văn Hải, Nguyễn Văn Hóa. Vâng, một lần nữa tổ chức này nhắc đến các cá nhân vi phạm pháp luật xưng danh nhà báo để xâm phạm an ninh quốc gia. Họ vị phạm nên bị đi tù là điều bình thường ở bất kỳ quốc gia nào nên đây không thể coi là vi phạm tự do ngôn luận được.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:06, 29/05/2017 XÓA

Một điều chắc chắn là Việt Nam không cầm tù những nhà báo nếu họ không có vi phạm pháp luật. Vì họ vi phạm pháp luật nên mới bị đi tù là điều bình thường. CPJ vốn là tổ chức được các nước phương Tây hậu thuẫn nên việc họ nói Việt Nam vi phạm nọ kia vẫn thường thấy.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon