QUAN HỆ VIỆT - MỸ SAU CHIẾN TRANH

Loa phường - Chiến thắng 30/4 là một trong những mốc son chói lọi nhất trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Năm tháng sẽ trôi qua nhưng thắng lợi của nhân dân ta trong sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước mãi mãi được ghi vào lịch sử dân tộc ta như một trong những trang chói lọi nhất, một biểu tượng sáng ngời về sự toàn thắng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và trí tuệ con người, và đi vào lịch sử thế giới như một chiến công vĩ đại của thế kỷ XX, một sự kiện có tầm quan trọng quốc tế to lớn và có tính thời đại sâu sắc”.
Ngày 30/4/1975, đại thắng mùa xuân đã làm thất bại hoàn toàn cuộc chiến tranh xâm lược và ách thống trị thực dân mới của đế quốc Mỹ ở miền Nam, giải phóng hoàn toàn miền Nam, kết thúc vẻ vang cuộc chiến tranh cứu nước lâu dài nhất, khó khăn nhất và vĩ đại nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của nhân dân ta. Suốt 30 năm kể từ ngày Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, cả dân tộc kiên cường chiến đấu hy sinh để đi tới thắng lợi trọn vẹn “đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào”, “Bắc Nam sum họp”. Chiến thắng 30/4/1975 đã đánh dấu bước ngoặt vĩ đại trong lịch sử cách mạng Việt Nam. Đó là ngày đế quốc Mỹ chính thức rút quân khỏi Việt Nam, đất nước hoàn toàn thống nhất, non sông thu về một mối. Kể từ đây, quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ có những bước thăng trầm, từ bao vây, cấm vận đến hợp tác toàn diện.
Thời kì bao vây, cấm vận kinh tế
Từ 30/4/1975 đến năm 1993, Hoa Kỳ áp dụng lệnh cấm vận thương mại đối với toàn bộ Việt Nam sau khi áp dụng lệnh này đối với miền Bắc Việt Nam từ năm 1964. Trong đó, Washington cắt đứt toàn bộ quan hệ ngoại giao với Việt Nam, đồng thời lệnh cấm vận được thực thi nghiêm ngặt. Điển hình như việc Tổng thống Ford phủ quyết quyền thành viên của Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, đóng băng 150 triệu đôla tài sản của Việt Nam ở Mỹ, ngăn trở Việt Nam gia nhập Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Quốc hội Mỹ còn cấm vận mạnh hơn khi nghiêm cấm bất kỳ hình thức cứu trợ nào cho Việt Nam và xiết chặt các thủ tục pháp lý về nhập cư.
Thời kì bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ
Ngày 3/2/1994, Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton thông báo quyết định bãi bỏ lệnh cấm vận thương mại đối với Việt Nam. Thượng viện Hoa Kỳ trước đó 1 tuần đã thông qua quyết định trên. Đây là động thái đầu tiên của Hoa Kỳ trong việc thúc đẩy bình thường hóa quan hệ đối với Việt Nam. Và đến ngày 11/7/1995 Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.
Sự kiện bình thường hóa quan hệ trở thành “dấu mốc quan trọng trong lịch sử phát triển quan hệ hai nước và là một đóng góp đáng kể đối với tiến trình hoà bình, hợp tác và phát triển ở trong khu vực và trên thế giới”. Điều này đã khởi đầu một giai đoạn phát triển mới, một trang sử mới trong quan hệ giữa hai quốc gia, hai dân tộc từng đối đầu trực tiếp với nhau trong một cuộc chiến tranh mang đậm dấu ấn của thời kỳ Chiến tranh lạnh. Kể từ đây, ngoại giao Hoa Kỳ và Việt Nam đã trở nên phát triển mạnh mẽ, trong đó, Việt Nam và Hoa Kỳ đã thường xuyên mở rộng trao đổi chính trị, đối thoại về nhân quyền và an ninh khu vực.


Ngày 11/7/1995 Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton tuyên bố bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Việt Nam

Ngày 13/7/2000, Việt Nam và Hoa Kỳ ký kết Hiệp định thương mại song phương sau 25 năm kết thúc cuộc chiến. Đến ngày 8/10/2001, Thượng viện Hoa kỳ thông qua Hiệp định thương mại song phương Việt Nam - Hoa Kỳ. Đặc biệt, tháng 11/2000 Tổng thống Hoa Kỳ  Bill Clinton đã thăm chính thức Việt Nam. Đây là sự kiện chính trị - ngoại giao có ý nghĩa lớn và nhiều mặt, mở ra một giai đoạn phát triển mới cho quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ. Kể từ đây, Hoa Kỳ và Việt Nam đã duy trì và trao đổi khá thường xuyên các chuyến thăm viếng chính thức cấp cao nhất. Trong đó, Việt Nam đã có các chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng chính phủ Phan Văn Khải (06/2005), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết (06/2007). Đây chính là những tiền đề vô cùng quan trọng để Hoa Kỳ chấp thuận Quy chế Quan hệ Thương mại Bình thường Vĩnh viễn (PNTR) cho Việt Nam vào tháng 11 năm 2007.
Thời kì hợp tác toàn diện
Quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ được xác lập trong chuyến thăm Hoa Kỳ tháng 7/2013 của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang là khuôn khổ quan trọng, định hướng cho quan hệ hai nước. Đây có thể coi là thành tựu quan trọng nhất của hai bên kể từ năm 1995 đến nay. Trong khuôn khổ này, hai nước đề cao các nguyên tắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng hệ thống chính trị của nhau. Điều đó giúp Việt Nam - Hoa Kỳ mở ra các cơ chế hợp tác trong rất nhiều lĩnh vực, trong đó có chính trị đối ngoại, thương mại - kinh tế, quốc phòng - an ninh.

Bên cạnh đó, hợp tác an ninh - quốc phòng tiếp tục được thúc đẩy, trên cơ sở triển khai Biên bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng vào tháng 9/2011. Đặc biệt trong cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ tháng 10/2014, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tuyên bố Mỹ dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam. Việc Hoa Kỳ chính thức tuyên bố bãi bỏ một phần lệnh cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam được đánh giá cao và khả năng Hoa Kỳ sẽ sớm dỡ bỏ hoàn toàn, phù hợp với đúng khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện hai nước. Đây là những tiền đề quan trọng để ngày 23/5/2016, Tổng thống Mỹ Barack Obama chính thức tuyên bố Hoa Kỳ sẽ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam. Như vậy chúng ta có thể thấy rằng sự mở rộng và nâng cấp quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ  không làm ảnh hưởng đến chính sách ngoại giao “đa phương hóa, đa dạng hóa” của Việt Nam. Trong lịch sử hiện đại, chưa khi nào Việt Nam thể hiện được vai trò độc lập tự chủ trong chính sách đối ngoại như bây giờ. Đây chính là một trong những “sức mạnh của thời đại” giúp Việt Nam tăng cường độc lập, tự chủ, phục vụ đắc lực sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

7 nhận xét

Viết nhận xét
14:38, 02/05/2017 XÓA

Sự mở rộng và nâng cấp quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ không làm ảnh hưởng đến chính sách ngoại giao “đa phương hóa, đa dạng hóa” của Việt Nam. Trong lịch sử hiện đại, chưa khi nào Việt Nam thể hiện được vai trò độc lập tự chủ trong chính sách đối ngoại như bây giờ. Đây chính là một trong những “sức mạnh của thời đại” giúp Việt Nam tăng cường độc lập, tự chủ, phục vụ đắc lực sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

TRẢ LỜI
avatar
Ánh sáng
AUTHOR
18:55, 03/05/2017 XÓA

Trong lịch sử hiện đại, chưa khi nào Việt Nam thể hiện được vai trò độc lập tự chủ trong chính sách đối ngoại như bây giờ. Đây chính là một trong những “sức mạnh của thời đại” giúp Việt Nam tăng cường độc lập, tự chủ, phục vụ đắc lực sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

TRẢ LỜI
avatar
22:34, 03/05/2017 XÓA

Trong lịch sử hiện đại, chưa khi nào Việt Nam thể hiện được vai trò độc lập tự chủ trong chính sách đối ngoại như bây giờ., điều nyaf là hợp lòng dân, mong muốn quyền tự do làm chủ trên đất nước của mình chứ không làm tay sai, nô dịch cho bất cứ một thế lực xâm lăng nào khác, Việt Nam ta đang nagyf càng phát triển, diều đó là nhờ sự lãnh đạo cảu Đảng và đoàn kết một lòng của quần chúng nhân dân.

TRẢ LỜI
avatar
23:10, 05/05/2017 XÓA

Hiện nay, mối quan hệ giữa Việt nam và Hoa kỳ hết sức tốt đẹp. Gần đây nhất tôi nhớ lần tới thăm của ngài tổng thống Mỹ Obama, ngài cũng rất ấn tượng về Việt nam chúng ta. Và cũng có nhiều hành động sau chuyến viếng thăm với ý nghĩa ca ngợi đất nước ta. Đó là những dấu hiệu rất tốt!

TRẢ LỜI
avatar
08:41, 12/05/2017 XÓA

Sự kiện bình thường hóa quan hệ trở thành “dấu mốc quan trọng trong lịch sử phát triển quan hệ hai nước và là một đóng góp đáng kể đối với tiến trình hoà bình, hợp tác và phát triển ở trong khu vực và trên thế giới”.

TRẢ LỜI
avatar
15:49, 29/05/2017 XÓA

Sau năm 1975 quan hệ Việt - Mỹ có nhiều biến đổi thăng trầm. Để có được quan hệ ngoại giao như hiện nay phải kể đến công lao to lớn của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã không ngừng nỗ lực hết sức để tiến hành các hoạt động bình thường hóa quan hệ ngoại giao. Hiện nay Mỹ là đối tác lớn trong kinh tế của Việt Nam. Nhưng bên cạnh đó quan hệ đối tác, đối tượng cũng không thể bỏ qua.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:04, 29/05/2017 XÓA

Trong thời kỳ bình thường hóa quan hệ với Việt Nam, Mỹ vừa đẩy mạnh xúc tiến các hoạt động thương mại và các hoạt động phá hoại. Về phía Việt Nam thì vừa hợp tác vừa đấu tranh. Người Việt Nam biết rõ không phải cả đất nước Mỹ là kẻ thù mà chỉ có các đối tượng chống lại sự nghiệp bảo vệ đất nước của Việt Nam mới là kẻ thù mà thôi.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon