VỀ CUỘC ĐỐI THOẠI NHÂN QUYỀN VIỆT - MỸ LẦN THỨ 21

Vô Danh
Theo thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thì cuộc “Đối thoại nhân quyền Việt - Mỹ” lần thứ 21 sẽ được diễn ra tại Hà Nội vào ngày 23/5 tới đây. Được biết, đại diện phía Mỹ tham gia đối thoại lần này là quyền Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ phụ trách vấn đề dân chủ, nhân quyền và lao động, bà Virginia Bennett. Đại diện phía Việt Nam là ông Vũ Anh Quang, Vụ trưởng Vụ các tổ chức quốc tế.
Theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, đối thoại lần này giữa hai nước sẽ thảo luận một loạt các vấn đề bao gồm tầm quan trọng của việc tiếp tục quá trình đổi mới luật pháp, pháp quyền, tự do biểu đạt, tự do lập hội và tụ họp, tự do tôn giáo, quyền của người lao động, người tàn tật, chống kỳ thị, hợp tác đa phương và một số trường hợp cá nhân đáng quan tâm.
Đáng chú ý, trong thông cáo của mình, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ khẳng định vấn đề nhân quyền là một phần quan trọng trong chính sách ngoại giao của Mỹ và những tiến bộ đạt được trong các vấn đề nhân quyền sẽ giúp cho quan hệ hai nước đạt được tiềm năng như mong muốn. Trước đó, phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm ngày nhân quyền cho Việt Nam, 11/5 tại Washington DC, Phó Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ phụ trách các vấn đề dân chủ, nhân quyền và lao động, cho biết tại đối thoại lần này, Hoa Kỳ sẽ yêu cầu Việt Nam phải trả tự do cho tất cả những tù nhân chính trị. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Việt Nam hiện vẫn giam giữ hơn 90 tù chính trị. Việt Nam luôn bác bỏ có tù chính trị bị giam giữ ở Việt Nam.
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, Tom Malinowski (trái), tiếp xúc phóng viên trong chuyến đến Hà Nội đối thoại về nhân quyền, ngày 11/5/2015 (Ảnh Internet)
Có thể thấy, khi mà cộng đồng quốc tế thừa nhận cả hai đặc tính của quyền con người, thì Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lại phủ nhận tính đặc thù của quyền con người, đề cao tự do cá nhân, rêu rao học thuyết “nhân quyền cao hơn chủ quyền”. Họ tự vỗ ngực là người bảo vệ nhân quyền, lợi dụng các vấn đề về “dân chủ”, “nhân quyền”, “tự do tôn giáo”, “dân tộc” xuyên tạc, vu cáo các nước khác vi phạm nhân quyền, ngang nhiên can thiệp và công việc nội bộ, đe doạ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ các quốc gia có chủ quyền. Rõ ràng, hành động này đang đi ngược lại xu thế và huỷ hoại môi trường hoà bình, hợp tác và phát triển của thế giới đương đại.
Để chống phá Việt Nam, họ tuyệt đối hóa các giá trị phổ quát về quyền con người theo mô hình của phương Tây, cố tình tảng lờ một số quyền con người sẽ bị hạn chế đã được ghi trong Công ước quốc tế về các quyền dân sự, chính trị (năm 1966). Theo cách nói của họ, Nhà nước Việt Nam đã vi phạm quyền con người ở Điều 18 (Về quyền tự do tư tưởng, tín ngưỡng, tôn giáo), Điều 19 (Về quyền tự do ngôn luận, báo chí), Điều 21, 22 (Về quyền hội họp hòa bình, quyền lập hội...) trong Công ước quốc tế về các quyền dân sự, chính trị (năm 1966) mà Việt Nam đã ký kết. Tuy nhiên, họ không hề đề cập đến việc thực hiện những quyền nêu trên đều có thể bị hạn chế (trong pháp luật quốc gia) là vì “an ninh quốc gia, an toàn và trật tự công cộng, để bảo vệ sức khỏe hoặc đạo đức của công chúng, hoặc các quyền và tự do của người khác”.
Điều dễ nhận thấy, mỗi khi cơ quan tư pháp Việt Nam xử lý những người vi phạm pháp luật, như Nguyễn Văn Lý, Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân, Trần Khải Thanh Thuỷ, Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh,… thì những người thiếu thiện chí trong Bộ Ngoại giao Mỹ lại lu loa lên rằng “Việt Nam vi phạm nhân quyền”, “đàn áp những người bất đồng chính kiến, dám nói thẳng ý kiến về các vấn đề chính trị, tôn giáo và nhân quyền”. Họ đánh tráo khái niệm, đổi trắng thay đen, gọi những kẻ phạm pháp bị xử lý theo pháp luật đó là “tù nhân chính trị”, “tù nhân tôn giáo”, “tù nhân lương tâm” với ám chỉ rằng: ở Việt Nam cứ hoạt động tôn giáo, hoặc có “lương tâm” đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền là trở thành “tù nhân”. Đó là sự xuyên tạc, vu cáo hết sức xảo trá, nham hiểm.
Cũng như ở mọi nước khác trên thế giới, Nhà nước Việt Nam không chấp nhận việc lợi dụng các quyền tự do, dân chủ để có các hành động vi phạm pháp luật. ở Việt Nam, không có đàn áp chính trị, không có ai bị bắt vì lý do chính kiến, tôn giáo; chỉ có những người vi phạm pháp luật bị xử lý theo đúng các quy định pháp luật của Việt Nam. Nhưng thật đáng tiếc, với cách nhìn phiến diện, đầy ác cảm, một số người trong Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn cố tình xuyên tạc, bóp méo sự thật đó.
Sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với những thành tựu của Việt Nam trong việc bảo đảm ngày càng tốt hơn các quyền của người dân trên tất cả các lĩnh vực chính trị, xã hội, kinh tế, văn hóa, giáo dục, tôn giáo, tự do tín ngưỡng... đã được khẳng định trong nhiều năm qua. Trong hầu hết các khuôn khổ đối thoại và hợp tác về quyền con người, về dân chủ, nhân quyền cả song phương lẫn đa phương, các nước và các đối tác quốc tế đều bày tỏ ghi nhận đối với những thành tựu Việt Nam đã đạt được, nhất là trong các lĩnh vực xóa đói giảm nghèo, bảo đảm an ninh lương thực, an sinh xã hội, thực hiện tốt các Mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hợp quốc (MDGs)…
Và cũng thật đáng thất vọng, trong lúc phía Việt Nam đang tích cưc chuẩn bị cho cuộc “Đối thoại nhân quyền Việt - Mỹ” lần thứ 21 thật sự nghiêm túc và có hiệu quả thì phía Hoa Kỳ vẫn theo lối tư duy cũ, cách làm cũ, rồi bổn cũ soạn lại. Thế nên, chưa đến ngày đối thoại nhân quyền và người ta đã biết tỏng Hoa kỳ sẽ nói gì và vu cáo Việt Nam những gì trong phiên đối thoại mang tính áp đặt, chụp mũ để can thiệp sâu vào nội bộ của Việt Nam. Rõ ràng, đây là sự vi phạm các nguyên tắc sơ đẳng trong chuẩn mực quan hệ ngoại giao quốc tế đã được khẳng định. Đặc biệt, trong văn kiện “Xác lập quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ”, được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Barack Obama ký kết năm 2013 và được tái khẳng định trong tuyên bố về “Tầm nhìn chung Việt Nam - Hoa Kỳ” năm 2015. Trong hai văn kiện này, cả Việt Nam và Hoa Kỳ đều khẳng định nguyên tắc “Tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế và thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào nội bộ của nhau”.
Thiết nghĩ, trong phiên “Đối thoại nhân quyền Việt - Mỹ” lần thứ 21 diễn ra tới đây thay cho việc chỉ săm soi, chỉ trích, đưa ra những thông tin sai sự thật về tình hình dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam, Bộ Ngoại giao Mỹ nên có cái nhìn đầy đủ, khách quan về những thành tựu nhân quyền mà Việt Nam đã đạt được và những đóng góp của Việt Nam vào các hoạt động của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc; không nên có những việc làm sai trái có hại cho quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ./.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

11 nhận xét

Viết nhận xét
15:09, 21/05/2017 XÓA

Bộ Ngoại Giao Mỹ luôn có cái nhìn sai lệch về tình hình nhân quyền tại Việt Nam. Trong con mắt của Bộ Ngoại Giao Mỹ thì tình hình nhân quyền tại Việt Nam không được đảm bảo. Việt Nam xử lý các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật thì lại cho rằng đàn áp tôn giáo, đàn áp nhân quyền. Tất cả những điều đó được Bộ Ngoại Giao Mỹ thể hiện bằng các hoạt động như can thiệp vào việc xử lý các đối tượng xâm phạm ANQG. Hy vọng trong phiên “Đối thoại nhân quyền Việt - Mỹ” lần thứ 21 sắp tới Bộ Ngoại Giao Mỹ có cái nhìn đúng hơn về tình hình nhân quyền tại Việt Nam.

TRẢ LỜI
avatar
15:35, 21/05/2017 XÓA

Mỗi lần diễn ra hoạt động đối thoại là Bộ Ngoại giao Mỹ lại rất bận rộn. Bận rộn về thu thập các tài liệu, các 'bằng chứng" chứng minh rằng Việt Nam đang vi phạm nhân quyền, vi phạm quyền tự do tôn giáo. Nhưng các bằng chứng này không đủ chứng minh Việt Nam vi phạm nhân quyền mà chỉ đủ để chứng minh Bộ NGoại giao Hoa Kỳ đang can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:47, 21/05/2017 XÓA

Theo như tôi dự báo thì trong phiên “Đối thoại nhân quyền Việt - Mỹ” lần thứ 21 sắp tới, Bộ Ngoại Giao Mỹ vẫn tiếp tục mắc sai lầm. Đó là việc tiếp tục lên án Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền - hành động thường thấy trong các phiên “Đối thoại nhân quyền Việt - Mỹ” đã diễn ra trước đó.

TRẢ LỜI
avatar
16:25, 21/05/2017 XÓA

Đáng thất vọng về Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Trong khi các tổ chức quốc tế đều công nhận tình hình nhân quyền tại Việt Nam được đảm bảo thì Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ lại không thấy được điều đó. Họ luôn nói Việt Nam vi phạm nhân quyền và các bằng chứng được đưa ra lại không hề có sức thuyết phục. Trong lần đối thoại sắp tới Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nên tỉnh táo để có nhận xét đúng đắn về tình hình nhân quyền tại Việt Nam.

TRẢ LỜI
avatar
18:38, 21/05/2017 XÓA

trong 40 năm qua, thế giới đã thay đổi rất nhiều nhưng con mắt mà Mĩ nhìn về Việt Nam vẫn chưa có gì thay đổi, với ánh mắt phiến diện nư vậy thì bao giờ quan hệ Việt Nam- Hoa Kì mới được thúc đẩy thật sự. vẫn là những cái bắt tay ấy nhưng chỉ dừng lại ở mức ngoại giao sẽ thiệt thòi cho cả 2 bên. cần có những cái nhìn tích cực hơn, những việc làm thực chất để thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước. chứ không phải là soi mói, dàn dựng nên những câu chuyện sai sự thật để làm rạn nứt mỗi quan hệ đang được xây đắp

TRẢ LỜI
avatar
Chân lý
AUTHOR
21:35, 21/05/2017 XÓA

Trong phiên “Đối thoại nhân quyền Việt - Mỹ” lần thứ 21 diễn ra tới đây thay cho việc chỉ săm soi, chỉ trích, đưa ra những thông tin sai sự thật về tình hình dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam, Bộ Ngoại giao Mỹ nên có cái nhìn đầy đủ, khách quan về những thành tựu nhân quyền mà Việt Nam đã đạt được và những đóng góp của Việt Nam vào các hoạt động của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc; không nên có những việc làm sai trái có hại cho quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ

TRẢ LỜI
avatar
08:50, 22/05/2017 XÓA

trong phiên “Đối thoại nhân quyền Việt - Mỹ” lần thứ 21 diễn ra tới đây thay cho việc chỉ săm soi, chỉ trích, đưa ra những thông tin sai sự thật về tình hình dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam, Bộ Ngoại giao Mỹ nên có cái nhìn đầy đủ, khách quan về những thành tựu nhân quyền mà Việt Nam đã đạt được và những đóng góp của Việt Nam vào các hoạt động của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc; không nên có những việc làm sai trái có hại cho quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
11:06, 22/05/2017 XÓA

Cộng đồng quốc tế đã và đang rất ủng hộ Việt Nam trong quá trình hội nhập và phát triển, công nhận những thành tựu của Việt Nam đã đạt được. Đặc biệt là trong việc bảo đảm ngày càng tốt hơn các quyền của người dân trên tất cả các lĩnh vực chính trị, xã hội, kinh tế, văn hóa, giáo dục, tôn giáo, tự do tín ngưỡng... Trong hầu hết các khuôn khổ đối thoại và hợp tác về quyền con người, về dân chủ, nhân quyền cả song phương lẫn đa phương, các nước và các đối tác quốc tế đều bày tỏ ghi nhận đối với những thành tựu Việt Nam đã đạt được, ủng hộ, hỗ trợ Việt Nam về nhiều phương diện, nhất là trong các lĩnh vực xóa đói giảm nghèo, bảo đảm an ninh lương thực, an sinh xã hội. Việt Nam luôn thực hiện tốt các hiệp ước đã kí kết. Hi vọng buổi làm việc sắp tới của Mỹ với Việt Nam sẽ thành công, Mỹ sẽ thấy được những điều họ đưa ra là không thực tế và công nhận những điều mà Việt Nam cố gắng và đã đạt được.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:14, 22/05/2017 XÓA

Việt Nam sẵn sàng là bạn, là đối tác với tất cả các quốc gia trên thế giới trên cơ sở tôn trọng chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của nhau. Vì vậy, thiết nghĩ để thắt chặt mối quan hệ hợp tác bền vững, phát triển hơn nữa, các quốc gia phương Tây trong đó có Hoa Kỳ nên xem xét lại cách nhìn nhận về vấn đề nhân quyền tại Việt Nam. Đặc biệt không thể đem học thuyết “nhân quyền cao hơn chủ quyền” để truyền bá được. Vì nội dung của nó đi ngược lại sự phát triển của bất kỳ quốc gia nào. Không thể đặt lợi ích cá nhân cao hơn lợi ích quốc gia dân tộc!

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:25, 08/06/2017 XÓA

Bộ Ngoại giao Mỹ nên có cái nhìn đầy đủ, khách quan về những thành tựu nhân quyền mà Việt Nam đã đạt được và những đóng góp của Việt Nam vào các hoạt động của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:26, 08/06/2017 XÓA

Chính sách nhất quán của Việt Nam là luôn tôn trọng và thúc đẩy các quyền cơ bản của người dân. Những nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong việc không ngừng đảm bảo và cải thiện các quyền cơ bản của người dân trong thời gian qua đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.Mong rằng Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ có cái nhìn khách quan trong “Đối thoại nhân quyền Việt - Mỹ” lần thứ 21

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon