“BẢN TUYÊN BỐ” SAI SỰ THẬT CỦA LINH MỤC ĐOÀN GIÁO HẠT THUẬN NGHĨA

21:16
Vô Danh
Ngày 13/6/2017, Linh mục đoàn và giáo dân thuộc Giáo hạt Thuận Nghĩa, Giáo phận Vinh đã đưa ra Bản tuyên bố “Về những bất ổn xảy ra gần đây trên địa bàn giáo xứ Song Ngọc, huyện Quỳnh Lưu” gửi UBND tỉnh Nghệ An​​​, Công an tỉnh Nghệ An, UBND huyện Quỳnh Lưu, Công an huyện Quỳnh Lưu.
Nội dung Bản tuyên bố do linh mục quản hạt Antôn Nguyễn Văn Đính ký được chia thành 3 phần, bao gồm: (1) Sự kiện; (2) Nhận định; (3) Tuyên bố. Theo đó, dù ghi nhận từ tối ngày 1/6/2017 đến nay, chính quyền Nghệ An huy động lực lượng công an đến tận địa phương với mục đích “ổn định tình hình ở Song Ngọc”, nhưng Bản tuyên bố lại tỏ ra nghi ngờ thiện chí của chính quyền trong việc đảm bảo ANTT với các dẫn chứng được chỉ ra như sau:
“1) Các thanh niên mặc đồng phục cầm cờ đỏ sao vàng chạy xe máy rú ga, rú còi cảnh sát gây náo loạn trên các đường làng, với sự có mặt của công an.
2) Sự quấy rối như trên tiếp tục diễn ra, bao gồm những hành động nguy hiểm như sau: ném đá vào nhà thờ và nhà dân vào ban đêm, ném đá vào anh em bảo vệ của giáo xứ, chạy xe máy kéo lê vũ khí trên đường, đốt lửa sát cạnh làng Song Ngọc lúc 2 giờ sáng ngày 11 tháng 6...
3) Mang dao chặt phá tài sản, uy hiếp vợ con và đuổi khách hàng gia đình anh Ngô Văn Hải thuộc xóm 9, Sơn Hải, Quỳnh Lưu, Nghệ An, vào chiều ngày 11 tháng 6.
4) Đe dọa các gia đình và chủ tàu giao tiếp và thương giao làm ăn với các gia đình công giáo.
5) Treo và giăng xung quanh trên đường phố và khu vực chợ búa đông người các biểu ngữ mang nội dung kích động người dân tẩy chay và đòi trục xuất hai vị linh mục Nguyễn Đình Thục và Đặng Hữu Nam khỏi huyện Quỳnh Lưu.
6) Mang đơn với nội dung tẩy chay và đòi trục xuất hai vị linh mục Nguyễn Đình Thục và Đặng Hữu Nam khỏi huyện Quỳnh Lưu đến các gia đình và chợ để lấy chữ ký”.
Bên cạnh đó, Bản tuyên bố cũng đưa ra nhận định:
“Từ sự việc xảy ra như trên, chúng tôi nhận định rằng những việc làm này được thực hiện một cách có tổ chức và ngang nhiên trước sự chứng kiến của công an và chính quyền. Nói thẳng, lực lượng công an biết rõ những người thực hiện hành vi ném đá vào nhà thờ và nhà dân, tấn công công dân và đập phá tài sản cá nhân,… nhưng không nghiêm túc xử lý theo pháp luật mà còn làm ngơ để kẻ gây án nghiêm trọng đó.
Tuy chính quyền điều động một lực lượng lớn lên đến hàng trăm công an canh gác mỗi đêm để làm điều gọi là “bảo đảm ổn định trật tự”, nhưng mặt khác không ai khác hơn chính quyền đã dung túng những người cố tình gây phạm pháp, gây kích động, hằn thù và chia rẽ lương giáo.
Xâu chuỗi các sự kiện xảy ra, chúng tôi khẳng định động cơ sâu xa của hành động bao che và xúi giục hành vi gây án nghiêm trọng nói trên là nhằm tạo sức ép lên giáo dân, Giáo hạt và Giáo phận để thực hiện điều được ghi trong các biểu ngữ là kích động người dân tẩy chay và đòi trục xuất hai vị linh mục Nguyễn Đình Thục và Đặng Hữu Nam khỏi huyện Quỳnh Lưu.
Ý đồ trục xuất hai vị linh mục Nguyễn Đình Thục và Đặng Hữu Nam khỏi huyện Quỳnh Lưu cho thấy chính quyền cố tình che đậy sự thật về thảm họa môi trường do Công ty Formosa gây ra và bằng mọi cách ngăn cản sự đấu tranh chính đáng của người dân về vấn đề Formosa”.
Từ sự kiện và nhận định trên, Bản tuyên bố yêu cầu chính quyền tỉnh Nghệ An và huyện Quỳnh Lưu gồm 04 vấn đề: (1). Chấm dứt ngay sự khủng bố cả tinh thần lẫn vật chất đối với người dân Giáo xứ Song Ngọc; (2). Chấm dứt những việc làm gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc trong địa bàn Giáo xứ Song Ngọc; (3). Nghiêm túc điều tra tìm ra thủ phạm tấn công giáo dân những ngày qua và xử lý theo đúng pháp luật; (4). Đề nghị chính quyền tỉnh Nghệ An phải có kiến nghị với chính phủ để các nạn nhân của thảm họa Formosa thuộc tỉnh Nghệ An được đền bù thỏa đáng.
Có thể nhận thấy rằng, những thông tin trong Bản tuyên bố mang nặng tính quy kết nhiều hơn là đưa ra những bằng chứng xác thực để chứng minh.
Trước tiên cần khẳng định, tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ là hoạt động thường niên của các cấp chính quyền không riêng gì huyện Quỳnh Lưu. Công tác này cũng được triển khai trong toàn quốc, đây là quyền, nghĩa vụ bảo vệ tổ quốc mà bất cứ công dân nào cũng phải thực hiện. Tuy nhiên, linh mục Nguyễn Đình Thục lại lợi dụng, kích động, bịa đặt vu khống chính quyền với cái gọi là “tấn công, nổ súng vào nhà thờ”. Theo đó, rất đông giáo dân Giáo họ Văn Thai dưới sự chỉ đạo của linh mục Thục đã mang theo gậy gộ, hung khí sẵn sàng tấn công vào lực lượng diễn tập và đám đông quần chúng bảo vệ cuộc diễn tập.
Về vụ việc nhà thờ Văn Thai bị ném đá lúc 2 giờ sáng, theo thông tin từ chính các vị thì đây là côn đồ, một giáo dân vô tình đứng từ nhà thờ quay được… Vấn đề này dư luận nhiều lần đặt câu hỏi: Giáo xứ được chính các ông bảo vệ nghiêm ngặt, chuẩn bị cả ớt cay, vỏ chai, sành sứ… thì kẻ nào liều lĩnh vào đó lúc 2h đêm nếu không muốn bỏ mạng? Tại sao các ông đã quay được video mà không quay luôn mặt hung thủ, biển số xe máy? những cục đá được ném đi tại sao không sử dụng làm vật chứng để cơ quan chức năng điều tra? Tại sao người giáo dân đó lại có mặt vào đúng lúc nhà thờ bị ném đá, nên hiểu cho lúc đó là 2 giờ đêm?...
Trong một diễn biến khác, blogger “An Chiến” đã có một số nhận định rất xác đáng về Bản tuyên bố do Linh mục đoàn và giáo dân thuộc Giáo hạt Thuận Nghĩa soạn thảo như sau: “Chúng ta không phủ nhận sức ép mà người dân Sơn Hải, Quỳnh Lưu (Nghệ An) đang tạo ra là để đuổi Linh mục Nam, Thục ra khỏi địa bàn huyện Quỳnh Lưu. Điều đó cũng hoàn toàn dễ hiểu khi trong nhận thức của người dân 2 Linh mục này là nguyên nhân chính gây nên những bất ổn gần đây tại Huyện Quỳnh Lưu. Và để yên ổn thì người dân họ đã thực hiện điều đó.
Điều này cũng xuất phát từ một thực tế là Chính quyền, lực lượng chức năng vẫn im lặng, không có động thái xử lý trước các sai phạm "rõ như ban ngày" của 2 vị chủ chăn này! Đây là nguyên nhân khiến họ bức xúc. Và xem chừng, sự bức xúc của người dân Sơn Hải đã lây lan sang chính quyền. Phải chăng, đấy là nguyên nhân khiến họ vẫn tiếp tục có những động thái gây hấn bất chấp sự có mặt của lực lượng chức năng!
Việc cho rằng: “Ý đồ trục xuất hai vị linh mục Nguyễn Đình Thục và Đặng Hữu Nam khỏi huyện Quỳnh Lưu cho thấy chính quyền cố tình che đậy sự thật về thảm họa môi trường do Công ty Formosa gây ra và bằng mọi cách ngăn cản sự đấu tranh chính đáng của người dân về vấn đề Formosa” thêm một lần nữa cho thấy, Linh mục đoàn Giáo hạt Thuận Nghĩa vẫn cố bấu víu vào sự cố Formosa để thanh minh cho các sai phạm của 2 Linh mục Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục! Trong khi đó, việc 02 chức sắc này lợi dụng sự cố ô nhiễm môi trường biển để kiếm chác thì ai ai cũng đều hãy biết. Sự thiếu rạch ròi trong việc này thêm một lần nữa cho thấy, Giáo hội đang mù quáng trong bảo vệ 2 chủ chăn!”.
Bản tuyên bố đưa ra những thông tin không trung thực, thậm chí xuyên tạc bản chất sự việc của Linh mục đoàn Giáo hạt Thuận Nghĩa đã gây ra những hiểu lầm trong dư luận, từ đó làm rạn vỡ mối quan hệ giữa chính quyền và giáo hội, gây mất đoàn kết giữa lương dân và giáo dân; tạo ra không khí căng thẳng không đáng có trong xã hội. Thiết nghĩ để lương tri an yên và được chúa tha tội thì những người đã soạn thảo và kí vào Bản tuyên bố này nên học cách sám hối, sám hối nhiều hơn trước những gì mình đã làm./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

6 nhận xét

Write nhận xét
23:51, 16/06/2017 delete

1) Các thanh niên mặc đồng phục cầm cờ đỏ sao vàng chạy xe máy rú ga, rú còi cảnh sát gây náo loạn trên các đường làng, với sự có mặt của công an... Mới đọc một dòng của bản tuyên bố của Linh mục đoàn và giáo dân thuộc Giáo hạt Thuận Nghĩa, Giáo phận Vinh đã thấy sôi sục trong người dòng máu căm hờn cho sự phát ngôn bừa bãi, làm ô uế lá cờ đỏ sao vàng... chính quyền nên tống hết lũ loạn ngôn này vào tù.

Reply
avatar
08:20, 17/06/2017 delete

Bản tuyên bố đưa ra những thông tin không trung thực, thậm chí xuyên tạc bản chất sự việc của Linh mục đoàn Giáo hạt Thuận Nghĩa đã gây ra những hiểu lầm trong dư luận, từ đó làm rạn vỡ mối quan hệ giữa chính quyền và giáo hội, gây mất đoàn kết giữa lương dân và giáo dân; tạo ra không khí căng thẳng không đáng có trong xã hội. Thiết nghĩ để lương tri an yên và được chúa tha tội thì những người đã soạn thảo và kí vào Bản tuyên bố này nên học cách sám hối, sám hối nhiều hơn trước những gì mình đã làm.

Reply
avatar
09:57, 17/06/2017 delete

Nếu muốn giải quyết tận gốc những bất ổn tại giáo xứ Song Ngọc, thiết nghĩ giáo hạt Thuận Nghĩa cần phải xem lại đội ngũ linh mục của mình, có biện pháp nghiêm khắc đối với những linh mục xấu; hướng họ thực sự tới mục đích “tốt đời, đẹp đạo, sống phúc âm trong lòng dân tộc”, đừng nên ở đó mà bao che cho những hành vi xấu như vậy

Reply
avatar
Ánh sáng
22:58, 17/06/2017 delete

Linh mục đoàn Giáo hạt Thuận Nghĩa vẫn cố bấu víu vào sự cố Formosa để thanh minh cho các sai phạm của 2 Linh mục Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục! Trong khi đó, việc 02 chức sắc này lợi dụng sự cố ô nhiễm môi trường biển để kiếm chác thì ai ai cũng đều hãy biết. Sự thiếu rạch ròi trong việc này thêm một lần nữa cho thấy, Giáo hội đang mù quáng trong bảo vệ 2 chủ chăn!”.

Reply
avatar
21:42, 28/06/2017 delete

Dẫn chứng của các linh mục gì mà như là chém gió thế :))) và rồi nhận định thì như một vị thần, tuyên bố thì hùng hồn, quả là một bài văn hay :v. Cái đó chỉ có những các linh mục giàu trí tưởng tượng mới có thể nghĩ ra được, biến những cái xảy ra thực sự thành những hình ảnh khác mà với mục đích chống đối chính quyền. Sự tuyên bố là sự bao che cho cái sai, cho những kẻ chống đối cực đoan Đảng, Nhà nước. Vậy giáo dân có nên gạt bọn họ sang một bên không? chứ để những tên linh mục biến chất thế này thì cả giáo xứ đều bị mât mặt, mất đi truyền thống tốt đẹp của giáo sứ.

Reply
avatar
22:43, 28/06/2017 delete

Bản tuyên bố của các linh mục đưa ra những thông tin không trung thực, thậm chí còn xuyên tạc bản chất sự việc của Linh mục đoàn Giáo hạt Thuận Nghĩa, những hành động trên của đoàn giáo hạt đã gây ra những hiểu lầm trong dư luận, rạn vỡ mối quan hệ giữa chính quyền và giáo hội, gây mất đoàn kết giữa lương dân và giáo dân, đây chính là âm mưu của những kẻ phản động, vì thế người dân cần bình tĩnh, lắng nghe chính quyền mọi chuyện sẽ dần sáng tỏ .

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon