KHỞI TỐ ĐIỀU TRA VỤ ĐỒNG TÂM LÀ CÓ CĂN CỨ VÀ ĐÚNG PHÁP LUẬT

09:46
Vô Danh
Những ngày gần đây, dư luận xã hội có nhiều ý kiến trái chiều trước thông tin Công an TP Hà Nội khởi tố vụ án hình sự hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản và bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức. Không ít lời chửi bới, lăng mạ cơ quan công quyền, không hiếm lời phân tích độc địa, thiếu văn hóa; cho rằng ông Chung là người không đàng hoàng, ăn nói hai lời, bởi vì trước đó người đứng đầu TP Hà Nội đã cam kết “không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm”...
Trước hết cần nhận thức rằng, theo quy định của pháp luật Tố tụng hình sự thì “Khởi tố vụ án hình sự là giai đoạn mở đầu của tố tụng hình sự, trong đó cơ quan có thẩm quyền xác định có hay không có dấu hiệu tội phạm để ra quyết định khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án”.
Điều 13 của Bộ luật Tố tụng hình sự quy định rõ: “Khi phát hiện có dấu hiệu tội phạm thì cơ quan điều tra, viện kiểm sát, tòa án, trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm khởi tố vụ án hình sự và áp dụng các biện pháp do bộ luật này quy định để xác định tội phạm và xử lý người phạm tội”. Theo quy định này, cơ quan điều tra có chức năng khởi tố vụ án hình sự.
Quyết định khởi tố vụ án hình sự là hình thức văn bản tố tụng, xác định sự việc xảy ra trong thực tế có dấu hiệu của tội phạm. Quyết định này có ý nghĩa rất quan trọng, làm phát sinh quan hệ pháp luật tố tụng hình sự giữa cơ quan có thẩm quyền và người tham gia tố tụng.
Khi cơ quan có thẩm quyền ra quyết định khởi tố vụ án sẽ là cơ sở pháp lí đầu tiên để thực hiện việc điều tra. Các hoạt động điều tra và áp dụng các biện pháp ngăn chặn chỉ được tiến hành sau khi có quyết định khởi tố vụ án, trừ một số trường hợp đặc biệt.
Khi tiếp nhận tin tức về tội phạm, cơ quan có thẩm quyền khởi tố phải xác định sự tồn tại của sự việc và đánh giá xem sự việc đó có hay không có dấu hiệu tội phạm để quyết định việc có hay không khởi tố vụ án. Qua đó, kịp thời phát hiện tội phạm, hạn chế tối đa tình trạng bỏ lọt tội phạm cũng như bảo đảm được nguyên tắc không truy cứu trách nhiệm hình sự oan đối với người vô tội. Nếu xác định có dấu hiệu tội phạm, cơ quan có thẩm quyền ra quyết định khởi tố vụ án, nếu xác định không có dấu hiệu tội phạm, thì ra quyết định không khởi tố vụ án.
Trong vụ Đồng Tâm, rõ ràng thông tin, tài liệu thu được, xác định có các hành vi bắt giữ người trái pháp luật theo Điều 132 và hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản theo Điều 143 Bộ luật Hình sự. Như vậy, việc khởi tố vụ án ở Đồng Tâm là vấn đề pháp lý, khi vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra các cơ quan chức năng khởi tố vụ án là để làm rõ. Đây là việc làm hết sức bình thường của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật. Việc khởi tố vụ án còn là bước cần thiết để phân định được đúng sai của các bên, đúng sai ở mức độ nào? Có căn cứ để miễn truy cứu trách nhiệm hình sự do chuyển biến của tình hình, và người phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa.
Thiết nghĩ, người dân Đồng Tâm cần hết sức bình tĩnh, hợp tác với các cơ quan điều tra để làm rõ những vấn đề còn tồn tại; nêu cao cảnh giác trước những thông tin bịa đặt, xuyên tạc trên mạng Internet để không mắc mưu, vô tình tiếp tay cho kẻ xấu./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

16 nhận xét

Write nhận xét
10:00, 15/06/2017 delete

Trong lúc này người dân Đồng Tâm cần hết sức bình tĩnh,cảnh giác trước những thông tin bịa đặt, xuyên tạc trên mạng Internet để không mắc mưu, vô tình tiếp tay cho kẻ xấu. Mọi vấn đề đã có các Cơ quan Công quyền thực hiện theo đúng pháp luật. Sự bình tĩnh sẽ giúp vấn đề bớt nóng và được nhìn nhận thấu đáo.

Reply
avatar
Hoàng Dung
10:11, 15/06/2017 delete

Thiết nghĩ, người dân Đồng Tâm cần hết sức bình tĩnh, hợp tác với các cơ quan điều tra để làm rõ những vấn đề còn tồn tại; nêu cao cảnh giác trước những thông tin bịa đặt, xuyên tạc trên mạng Internet để không mắc mưu, vô tình tiếp tay cho kẻ xấu.

Reply
avatar
10:31, 15/06/2017 delete

Trước đây khi nhìn nhận sự việc tôi thấy rõ đây là hành vi vi phạm pháp luật và Cơ quan Công an sẽ tiến hành các hoạt động điều tra theo đúng quy định của pháp luật. Vụ việc bắt giữ người trái pháp luật và Hủy hoại tài sản trong vụ việc tại Đồng Tâm chắc chắn cũng là lời cảnh tỉnh cho các đối tượng có ý định thực hiện các hoạt động tương tự như Đồng Tâm để trục lợi cá nhân, gây sức ép với chính quyền hòng thỏa mãn các yêu sách của bản thân.

Reply
avatar
23:40, 15/06/2017 delete

Những lời hứa của ông Nguyễn đức chung và những gì diễn ra hôm nay hoàn toàn là không có gì mâu thuẫn cũng không hề lừa lọc dối trá nhân dân. CHúng ta thấy rằng việc truy cứu traasch nhiệm hình sự của toàn thể bà con là hoàn toàn không có những điuề đó không có nghĩa là những người đứng đầu và mọi hành vi sai trái đều được bỏ qua, phéo nước phải luôn luôn giữ

Reply
avatar
23:49, 15/06/2017 delete

nhận định về lời hứa của chủ tịch Nguyễn Đức Chung trước bà con Đồng Tâm về việc không truy cứu trách nhiệm hình sự của toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm vào thời điểm đó hoàn toàn là dễ hiểu. Vì chủ tịch Chung hiểu được rằng ở đây chính quyền xã đã làm ăn khuất tất, thanh tra thành phố chưa thực sự vào cuộc quyết liệt, bà con nhân dân xã Đồng Tâm cơ bản là tốt và họ chỉ phản ứng theo bản năng, chứ hoàn toàn không có ý chống đối lại Đảng và Nhà nước. Chăm sóc tốt cho những người bị bắt, không để lọt những tên phản động từ bên ngoài vào nhằm xuyên tạc vụ việc đã là những hành động thể hiện thiện chí trên.

Reply
avatar
10:41, 16/06/2017 delete

Thiết nghĩ, người dân Đồng Tâm cần hết sức bình tĩnh, hợp tác với các cơ quan điều tra để làm rõ những vấn đề còn tồn tại; nêu cao cảnh giác trước những thông tin bịa đặt, xuyên tạc trên mạng Internet để không mắc mưu, vô tình tiếp tay cho kẻ xấu. Chỉ khi cũng với lực lượng chức năng điều tra một cách nghiêm minh mới không còn cơ hội nào cho các thế lực xấu làm loạn nơi đây nữa.

Reply
avatar
10:46, 16/06/2017 delete

Theo pháp luật Việt Nam, cơ quan cảnh sát điểu tra - CATP Hà Nội là cơ quan có thẩm quyền ra quyết định khởi tố vụ án sẽ là cơ sở pháp lí đầu tiên để thực hiện việc điều tra. Các hoạt động điều tra và áp dụng các biện pháp ngăn chặn chỉ được tiến hành sau khi có quyết định khởi tố vụ án, trừ một số trường hợp đặc biệt. Vì thế, việc khởi tố vụ án là đúng pháp luật và đảm bảo các yếu tố khác của vụ việc được tiến hành theo đúng pháp luật. Vậy người dân đừng hoang mang, hãy đồng thuận với cơ quan công an để nhanh chóng làm sáng tỏ vụ việc này.

Reply
avatar
13:19, 16/06/2017 delete

Theo tôi biết và bài trên cũng nói việc khởi tố vụ án ở Đồng Tâm là vấn đề pháp lý, khi vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra các cơ quan chức năng khởi tố vụ án là để làm rõ. Đây là việc làm hết sức bình thường của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật. Việc khởi tố bị can mới là quan trọng, khi đó mới xác định những người vi phạm pháp luật, xét xử theo pháp luật hiện hành. Vì thế mọi người cùng hợp tác với cơ quan công an để nhanh chóng làm sáng tỏ vụ việc.

Reply
avatar
15:34, 16/06/2017 delete

Khởi tố vụ án hình sự là một trong những bước đầu tiên của hoạt động điều tra hình sự theo quy định của pháp luật Tố tụng hình sự Việt Nam. Mục đích của hoạt động này là xác lập vụ án nhằm phân định được đúng sai của các bên liên quan, đồng thời xác định căn cứ để miễn truy cứu trách nhiệm hình sự. Điều này không hề mâu thuẫn với những nội dung ông Nguyễn Đức Chung đã nêu, nên không thể quy chụp ông Chung như vậy được.

Reply
avatar
17:07, 16/06/2017 delete

Đúng sai sau khi điều tra sẽ có kết luận cuối cùng. Dấu hiệu vi phạm pháp luật đã có, đó là cơ sở để cơ quan chức năng quyết định khởi tố vụ án, việc này đâu có gì phải bàn, phải tranh cãi cơ chứ? Ông Chung hứa trên phương diện cá nhân, và điều ông hứa là không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người dân Đồng Tâm, đó không đồng nghĩa với việc để người có tội ngoài vòng pháp luật được.

Reply
avatar
17:23, 16/06/2017 delete

Có sai phạm thì cần phải đưa ra điều tra và xử lý. Việc khởi tố, điều tra ở đây không chỉ với đối tượng là người dân Đồng Tâm, mà còn cả bộ máy chính quyền có dấu hiệu sai phạm trong vụ việc đất đai ở đây. Thế nên không thể coi việc làm đó là mũi giáo hướng về người dân Đồng Tâm, rồi đó là sự "lật lọng" của ông Chung được. Sống trong nhà nước pháp quyền, pháp luật là điều tối thượng, con người phải sống và làm việc căn cứ trên pháp luật chứ không phải bằng ý muốn chủ quan của bất kì một cá nhân nào cả.

Reply
avatar
21:20, 16/06/2017 delete

Để đảm báo tính thượng tôn pháp luật thì khởi tố vụ án này là hợp lý, ai sai phạm thì xử lý đến đấy. Kiên quyết không thể tạo tiền lệ xấu để có những vụ việc tương tự xảy ra. Khởi tố vụ án là để tìm các lý do phù hợp với pháp luật, để “miễn truy cứu trách nhiệm hình sự” cho đúng các trình tự thủ tục pháp luật. Như vậy, việc khởi tố vụ án ở đây là hợp tình, hợp lý, đảm bảo tính thượng tôn pháp luật

Reply
avatar
23:31, 16/06/2017 delete

Nói một cách nặng nề hơn, nếu ông Chung là người vi phạm thì cũng phải xem xét đưa ra xử lý trước pháp luật chứ đâu thể nói ông Chung có thể một tay che trời được? Nói thế để thấy rằng việc ông Chung hứa là chuyện cá nhân, còn việc khởi tố, điều tra xét xử những đối tượng vi phạm pháp luật là việc của lực lượng tư pháp, hành pháp. Nó thể hiện tính công bằng và nghiêm minh của pháp luật, minh chứng rõ ràng nhất cho một nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

Reply
avatar
23:33, 16/06/2017 delete

Ngay khi thông tin Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức để điều tra về 2 tội danh “Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” và “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” được công bố đã nhận nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận; đặc biệt, đám “dân chủ” cuội “như đỉa phải vôi” nhảy ngược lên nói rằng ông Chung tráo trở, 2 lời… âm mưu làm “nóng” lại tình hình tại Đồng Tâm.

Reply
avatar
23:37, 16/06/2017 delete

Thiết nghĩ việc khởi tố, đưa vào diện điều tra chính thức qua đó trực tiếp đưa những đối tượng có tội ra chịu trách nhiệm trước pháp luật là điều có lợi cho chính người dân ở Đồng Tâm chứ không phải là cho chính quyền. Họ sẽ nhận được câu trả lời xác đáng từ phía chính quyền, đồng thời cũng thoát khỏi cái tiếng là một xã "bất trị", ngoài vòng pháp luật. Những con sâu, con mọt trong xã sẽ lộ nguyên hình và phải chịu sự trừng trị đích đáng của pháp luật.

Reply
avatar
20:45, 28/06/2017 delete

Việc khởi tố vụ án là hoàn toàn đúng. ở đây chỉ truy cứu trách nhiệm với những tên cầm đầu giật dây, chứ toàn thể người dân Đồng Tâm bị lôi kéo thì không truy cứu trong bản cam kết là đúng. Người dân Đồng Tâm không hề có tội gì cả, đó chỉ là do một số bộ phận gây nên mà thôi, cho nên khởi tố vụ án thì phải xét xử bộ phận đó là hợp lý, kẻ câm đầu đã gây nên thì phải chịu hậu quả mà thôi.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon