THẤY GÌ TỪ QUYẾT ĐỊNH KHỞI TỐ VỤ ÁN HÌNH SỰ LIÊN QUAN ĐẾN VỤ VIỆC Ở ĐỒNG TÂM

10:10
Thúy Kiều - Sau khi cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự liên quan đến vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm để điều tra về 2 tội danh: Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật (theo điều 123 BLHS) và Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản (theo điều 143 BLHS), các trang báo lều vịt nhảy vào xuyên tạc rằng chính quyền “lật lọng”, rồi “lừa dối người dân”.
Trang lều vịt VOA xuyên tạc liên quan đến việc khởi tố vụ án hình sự tại Đồng Tâm

Thứ nhất, Cơ quan chức năng đã làm đúng pháp luật
căn cứ vào Điều 100 BLTTHS đã quy định các căn cứ để khởi tố vụ án hình sự như sau:
“Chỉ được khởi tố vụ án hình sự khi đã xác định có dấu hiệu của tội phạm. Việc xác định dấu hiệu tội phạm dựa trên những cơ sở sau đây:
1. Tố giác của công dân;
2. Tin báo của cơ quan, tổ chức;
3. Tin báo trên các phương tiện thông tin đại chúng;
4. Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án, Bộ đội biên phòng, Hải quan, Kiểm lâm, lực lượng Cảnh sát biển và các cơ quan khác của Công an nhân dân, Quân đội nhân dân được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra trực tiếp phát hiện dấu hiệu của tội phạm;
5. Người phạm tội tự thú.”
Như vậy, điều luật quy định khả năng duy nhất cho phép khởi tố vụ án chính là khi xác định có dấu hiệu của tội phạm. Dấu hiệu tội phạm chính à những tài liệu ban đầu về sự kiện phạm tội nói chung, chưa phải tài liệu về người phạm tội cụ thể nào và thực tế cho thấy có những trường hợp lúc đầu mới chỉ biết những thông tin về sự kiện nhưng khi kiểm tra thì sự kiện đó không đủ dấu hiệu tội phạm. Có dấu hiệu tội phạm chính là căn cứ cần và đủ để khởi tố vụ án hình sự. Theo dõi thông tin về vụ việc Đồng Tâm, chúng ta đều thấy có dấu hiệu của tội phạm là hành vi bắt người trái pháp luật nên cơ quan chức năng tiến hành điều tra để làm rõ, xử lý đúng người đúng tội. Đây là một việc làm dựa trên cơ sở pháp luật, thể hiện sự nghiêm minh của Nhà nước CHXHCN Việt Nam.
Thứ hai, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội không hề thất hứa với người dân.
Như đã biết, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã ký vào bản cam kết “Không truy cứu trách nhiệm hình sự với nhân dân xã Đồng Tâm”. Tuy nhiên, “Không truy cứu trách nhiệm hình sự với nhân dân xã Đồng Tâm” không có nghĩa là “không khởi tố”, khởi tố điều tra để làm rõ ai đúng - ai sai và từ đó có căn cứ để “miễn truy cứu trách nhiệm hình sự” là việc làm cần thiết và đúng luật. Trong tình thế phải bằng mọi giá cứu được những người bị bắt giữ, không để xảy ra gây rối, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng khác, Chủ tịch Chung đã ký. Và lúc đó, ưu tiên hàng đầu là cứu những người bị giữ. Vì vậy, việc cơ quan chức năng khởi tố vụ án không đủ căn cứ nói rằng Chủ tịch UBND TP Hà Nội thất hứa mà nói nói đây là cách giải quyết khôn khéo của vị Chủ tịch để mong muốn ổn định tình hình, đây cũng là mong muốn của mọi người trên cả nước.

Đại biểu Dương Trung Quốc nói chuyện với người dân xã Đồng Tâm
Người dân Đồng Tâm luôn chấp hành các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, vì vậy, nhân dân Đồng Tâm hãy hợp tác với cơ quan chức năng làm rõ vụ việc, để người dân cả nước và toàn thế giới thấy được chúng ta sống, làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.
Các chiến sĩ CSCĐ được người dân Đồng Tâm thả sau cam kết của chủ tịch Nguyễn Đức Chung

Có thể nói, từ trước đến nay, khi xử lý mọi vụ việc liên quan đến ANTT, bên cạnh các quy định của pháp luật thì Nhà nước ta đều có chính sách khoan hồng, bên cạnh cái lý đều có cái tình. Những hành động đẹp của nhân dân Đồng Tâm đã được chính quyền ghi nhận, nên tin chắc rằng: các cơ quan chức năng sẽ sớm có cách xử lý đúng đắn nhất, hợp lòng dân. Vậy rất mong bà con Đồng Tâm cần hết sức bình tĩnh không để kẻ xấu lợi dụng vụ việc để chống phá chia rẽ nhân dân với chính quyền, gây ảnh hưởng xấu tới khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

16 nhận xét

Write nhận xét
Hoàng Dung
22:59, 17/06/2017 delete

Những hành động đẹp của nhân dân Đồng Tâm đã được chính quyền ghi nhận, nên tin chắc rằng: các cơ quan chức năng sẽ sớm có cách xử lý đúng đắn nhất, hợp lòng dân. Vậy rất mong bà con Đồng Tâm cần hết sức bình tĩnh không để kẻ xấu lợi dụng vụ việc để chống phá chia rẽ nhân dân với chính quyền, gây ảnh hưởng xấu tới khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Reply
avatar
23:31, 17/06/2017 delete

Ta hãy xem lại xem ông Chung hứa gì nhé rồi hãy phán: "Khởi tố vụ án" (trong quyết định của cơ quan điều tra) và "không truy cứu trách nhiệm hình sự" (trong bản cam kết do ông Nguyễn Đức Chung ký) là hai khái niệm khác nhau.Đừng cắt xén câu chữ của người ta.Thêm nữa, thẩm quyền truy cứu trách nhiệm hình sự là của bộ ba cơ quan tư pháp: Điều tra, Kiểm sát, Tòa án; đâu có phải thẩm quyền của ông Chủ tịch UBND thành phố ?

Reply
avatar
23:35, 17/06/2017 delete

để xảy ra vụ việc tại đồng tâm thời gian vừa qua đã cho thấy nhiều vấn đề trong việc thực hiện chủ trương chính sách tại địa phương. nó là hồi chuông cảnh tỉnh cho nhiều cơ quan công quyền tại những địa phương khác. nhưng để xảy ra tình trạng này, cơ quan chức năng cần phải chấn chỉnh, xử lý mạnh tay những đối tượng vi phạm để đảm bảo tính răn đe, không để tái phạm sau này.

Reply
avatar
23:36, 17/06/2017 delete

chuyện khởi tố vụ án đối với hành vi vi phạm pháp luật mà cụ thể là chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng, bắt giữ người trái phép xảy ra tại xã Đồng Tâm là hoàn toàn đúng về mặt pháp luật. nhiều thế lực thù địch cho rằng việc làm đó mâu thuẫn với bản cam kết của chủ tịch Chung nhưng các nhân tôi thấy nó không phải như vậy. khi sự việc chưa ngã ngũ thì không nên phán xét bất cứ điều gì.

Reply
avatar
23:39, 17/06/2017 delete

Cũng mong bà con Đồng Tâm hãy thật bình tĩnh trước sự việc này, không nên nghe các luận điệu xuyên tạc của đám rân chủ cũng như không nên có hành động quá khích làm trầm trọng thêm tình hình. Tôi nghĩ rằng chính quyền Hà Nội sẽ đưa ra được cách giải quyết toàn vẹn, vừa đảm bảo đúng pháp luật, vừa đảm bảo niềm tin của người dân với chính quyền trong đó là lời hứa của chủ tịch Chung.

Reply
avatar
23:49, 17/06/2017 delete

kích động quần chúng nhân dân phá hoại tài sản nhà nước, chống người thi hành công vụ nhằm mục đích chống phá chính quyền nhân dân, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn xã này. người dân đã rào làng chiến đấu theo đúng kiểu ngày trước chống thực dân pháp nhưng khác ở một điểm đó chính là sự chống đối lại hướng vào chính quyền. nhận thấy sự việc nghiêm trọng đó nên Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án, tập trung điều tra làm rõ đối với một số cá nhân đóng vai trò cầm đầu, tổ chức và có hành vi quá khích là hoàn toàn đúng đắn và hợp lòng dân. Đây là hành động vô cùng cần thiết, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật Việt Nam.

Reply
avatar
07:03, 18/06/2017 delete

Cần có cách nhìn nhận một cách rõ ràng đối với vai trò, trách nhiệm của ông Nguyễn Đức Chung trong vụ việc Đồng Tâm vừa qua. Thứ nhất, với vai trò là người đứng đầu thành phố Hà Nội, do đó trách nhiệm của ông Chung là người đại diện chính quyền đứng ra đối thoại trực tiếp với người dân Đồng Tâm để cốt sao vừa đảm bảo được quyền lợi, lợi ích của nhân dân, vừa đảm bảo sự an toàn cho các chiến sĩ CSCĐ bị giam giữ. Thứ hai, khi ông Chung nhận chức vụ Chủ tịch UBND TP Hà Nội, tất cả quyền hạn thực thi các biện pháp điều tra theo pháp luật tố tụng hình sự sẽ không còn liên quan trực tiếp tới ông Chung nữa mà sẽ do cơ quan điều tra của CATP Hà Nội thực hiện. Do đó, giữa lời nói của ông Chung và việc làm của cơ quan cảnh sát điều tra CATP Hà Nội hoàn toàn không có sự mâu thuẫn như những trang thông tin trái chiều đã nêu. Trái lại, cần có cái nhìn khách quan về hành động của ông Nguyễn Đức Chung khi ông chấp nhận điều tiếng về sau khi ký tên vào bản cam kết đó, nhưng đổi lại đó là sự an toàn cho các chiến sĩ CSCĐ cũng như không để xảy ra xung đột căng thẳng giữa người dân và chính quyền nữa.

Reply
avatar
10:08, 19/06/2017 delete

mong muốn tất cả những người dân đồng tâm đoàn kết,những kẻ tham ô,tham nhũng và lợi ích nhóm chúng ta không khoan nhượng kiên quyết đấu tranh tố cáo để pháp luật trừng trị. NHững gì đã diễn ra hoàn toàn có yếu tố vi phạm pháp luật nên rất cần thiết bị khỏi tố chứ không thể để pháp luật bị xâm phạm được

Reply
avatar
10:13, 19/06/2017 delete

đúng là đừng có đánh đồng giữa những người phạp pháp với toàn thể nhân dân Đồng Tâm. chủ tịch Nguyễn Đức Chung không bội tín mà ông đã hứa không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm chứ không phải là tha thứ cho các hành vi vi phạm pháp luật được

Reply
avatar
23:31, 19/06/2017 delete

Đây là thời điểm mà mọi người dân có cách nhìn nhận một cách tỉnh táo trước những luận điệu xuyên tạc của những đối tượng cơ hội như Nguyễn Quang A, Lê Công Định. Mọi hoạt động của chính quyền và nhân dân đều phải tuân thủ theo hiến pháp và pháp luật chứ không phải tuân theo những luận điệu sai trái, vô căn cứ theo kiểu vô pháp, vô thiên của những đối tượng xấu kể trên.

Reply
avatar
23:40, 19/06/2017 delete

Chưa có kết luận thanh tra sao nên cộng đồng mạng không vội phán lung tung. Tôi cũng đang chờ xem vụ này đến đâu, nhưng nếu bọn phản động lợi dụng vụ này thì có thể gây chia rẽ lớn trong cộng đồng, trong khi bà con Đồng Tâm vừa qua cũng kiên quyết với bọn phản động khi vụ việc xảy ra cách đây 2 tháng. người dân Đồng Tâm lúc này cần phải hết sức bình tĩnh, tránh nghe lời xúi giục, kích động của những kẻ xấu, hợp tác với các cơ quan chức năng để điều tra làm rõ vụ việc. Rõ ràng, trong một xã hội thượng tôn pháp luật, mọi sự việc đều phải được xem xét và giải quyết trên cơ sở các quy định của pháp luật

Reply
avatar
23:43, 19/06/2017 delete

Đã bao giờ ông Kình nhìn lại xem trong cuộc đấu tranh mà ông là người cầm đầu ấy thì con cháu dòng họ Lê Đình chúng ta … rụng sạch!!Nghĩ mà đâu cho cả người dân Đồng Tâm và cả dòng họ Lê Kình. Phải chăng cả người dân Đồng Tâm đã bị mấy ông cháu dòng họ Lê Kình lợi dụng.

Reply
avatar
23:56, 19/06/2017 delete

Tiếp nối luận điệu xuyên tạc chính quyền, các nhà “dân chủ” đang cố tô vẽ thổi phồng rằng chỉ có các nhà “dân chủ” mới thực sự đứng về phía người dân Đồng Tâm và người dân Đồng Tâm hãy để cho các nhà “dân chủ” sát cánh, tư vấn, giúp đỡ cho người dân Đồng Tâm trong việc đối phó, đối đầu với chính quyền.

Reply
avatar
14:32, 20/06/2017 delete

Khởi tố Đồng tâm là đúng kỷ cương phép nước, để tìm ra những con sâu đục nc béo cò, tìm ra kẻ chủ mưu bắt cacđ làm con tin. Đây là hành động rất nguy hiểm cho dân tộc VN và nó sẽ gây hiệu ứng Đồng tâm lan rộng ra cả nước

Reply
avatar
21:22, 28/06/2017 delete

Giật "Tít" của trang mạng phản động kinh thật "Hà Nội trở mặt với Đồng Tâm" :)) thế nào là trở mặt??? Lời hứa của người đứng đầu Thành phố vẫn còn đó, công việc điều tra tiến hành đúng pháp luật, việc khởi tố vụ án khi có dấu hiệu tội phạm theo luật định. Người dân Đồng Tâm cũng đang rất ủng hộ và hợp tác với chính quyền, vậy thế mà giật tiêu đề như đúng rồi :v đúng là đài địch thì nói không thành có, vu oan, xuyên tạc thì không ai bằng!

Reply
avatar
22:35, 28/06/2017 delete

Bà con nhân dân tin tưởng và biết rằng khi xử lý mọi vụ việc liên quan đến ANTT, bên cạnh các quy định của pháp luật thì Nhà nước ta đều có chính sách khoan hồng, có lý có tình. Nhân dân Đồng Tâm đã có những hành động được chính quyền ghi nhận, tôi tin rằng: các cơ quan chức năng sẽ sớm có cách xử lý đúng đắn nhất, hợp lòng dân. Vậy rất mong bà con Đồng Tâm cần tin tưởng, hết sức bình tĩnh không để kẻ xấu lợi dụng vụ việc để chống phá chia rẽ nhân dân với chính quyền, gây ảnh hưởng xấu tới khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon