VỀ VỤ KHỞI TỐ Ở ĐỒNG TÂM

11:20
Vô Danh
Như báo giới đã đưa tin, ngày 13/6/2017, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức để điều tra về 2 tội danh “Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” theo Điều 123 Bộ luật Hình sự và “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” theo Điều 143 Bộ luật Hình sự.
Điều 123. Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật
“1. Người nào bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 1 đến 5 năm: a) Có tổ chức; b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; c) Đối với người thi hành công vụ; d) Phạm tội nhiều lần; đ) Đối với nhiều người.
3. Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.
4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm”.
Điều 143. Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản
“1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm: a) Có tổ chức; b) Dùng chất nổ, chất cháy hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác; c) Gây hậu quả nghiêm trọng; d) Để che giấu tội phạm khác; đ) Vì lý do công vụ của người bị hại; e) Tái phạm nguy hiểm; g) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm: a) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng; b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.
4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân: a) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên; b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”.
Trước đó, vào ngày 15/4, khi lực lượng chức năng triển khai bắt giữ 4 người để phục vụ điều tra vụ án Gây rối trật tự công cộng liên quan đến giải tỏa đất ở đồng Sênh (Đồng Tâm, Mỹ Đức), người dân tại đây đã tập trung đông người bao vây, không cho xe ô tô của các lực lượng làm nhiệm vụ ra khỏi địa bàn xã Đồng Tâm và giữ trái phép 38 cán bộ huyện Mỹ Đức và cán bộ, chiến sĩ Công an TP Hà Nội tại Nhà văn hóa thôn Hoành. Không những vậy, người dân Đồng Tâm còn tự cô lập bằng cách phong tỏa các lối vào thôn. 7 ngày sau, toàn bộ người bị giữ được thả khi Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cam kết thanh tra toàn bộ quá trình quản lý đất đai tại Đồng Tâm; điều tra xác minh việc bắt giữ cụ Lê Đình Kình và “không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm”.
Ngay khi thông tin Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức để điều tra về 2 tội danh “Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” và “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” được công bố đã nhận nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận; đặc biệt, đám “dân chủ” cuội “như đỉa phải vôi” nhảy ngược lên nói rằng ông Chung tráo trở, 2 lời… âm mưu làm “nóng” lại tình hình tại Đồng Tâm.
Cần khẳng định rằng, trong một xã hội thượng tôn pháp luật, mọi công dân, tổ chức đều phải sống và làm việc dựa trên các quy định của luật pháp; không ai được phép đặt mình ra khỏi các quy định của luật pháp; luật pháp phải được thực thi một cách nghiêm minh, nhất quán từ trên xuống dưới, không có ngoại lệ, càng không thể có một hệ thống luật pháp dành riêng theo ý chí một cá nhân hay tổ chức nào đó. Rõ ràng, việc khởi tố vụ án, thậm chí là khởi tố bị can, đưa ra xét xử công khai số cầm đầu, có vai trò tổ chức, kích động... trong việc bắt giữ 38 cán bộ, chiến sĩ và phá hoại một số phương tiện xảy ra tại Đồng Tâm là cần thiết và đúng theo các quy định của pháp luật. 
Cần phân định rạch ròi, ông Chung không phải là người ký Quyết định khởi tố vụ án, vì vậy, lời hứa của người đứng đầu TP Hà Nội trong bản cam kết được thảo tại xã Đồng Tâm hôm 22/4 vừa qua không liên quan đến điều này. Lý giải về vấn đề này, Blogger “An Chiến” đã đưa ra một số nhận định như sau:
“…với chức danh hành chính ông Chung là người đứng đầu UBND TP Hà Nội. Nhưng với chức danh tư pháp thì ông chỉ đứng ngang hàng với người dân. Nếu ông có phạm tội thì ông đương nhiên bị xét xử như thứ dân. Điều này cho thấy, lời hứa của ông Chung có thể dưới khía cạnh quyền lực nhà nước thì có trọng lượng nhưng dưới khía cạnh tư pháp, định đoạt số phận, tương lai của người khác lại vô hiệu. Rất có thể khi đặt bút viết những dòng trong bản cam kết nói trên, vì đại cuộc ông Chung đã chấp nhận "thất hứa", thậm chí là "lừa" dân Đồng Tâm để cứu vãn sự việc và chấm dứt tình trạng "rào làng chiến đấu" diễn ra nhiều ngày tại đây.
Và tin chắc, trước khi đặt bút viết ra những điều này ông Chung đã định lượng vấn đề và ông cũng định hướng được sự việc: Khi bình tĩnh, người dân Đồng Tâm sẽ tha thứ cho ông, bởi hành động của ông suy cho cùng vì đại cục, vì người dân. Bởi nếu để sự việc kéo dài thêm nữa, nếu có thương vong cho lực lượng bị giam giữ trái phép chắc chắn tội trạng của dân Đồng tâm sẽ lớn hơn rất nhiều!
…, ông Chung có hứa “sẽ không truy cứu trách nhiệm đối với toàn thể dân Đồng Tâm”. Và xem chừng 02 tội danh (“Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” (theo điều 123 BLHS) và “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” (theo điều 143 BLHS) được cơ quan CSĐT, Công an TP Hà Nội thực hiện sẽ không bao hàm tất cả người dân Đồng Tâm mà nó đã được cá thể hóa. Theo đó, cơ quan điều tra sẽ tính toán khởi tố bị can, tập trung điều tra làm rõ đối với một số cá nhân đóng vai trò cầm đầu, tổ chức và có hành vi quá khích... Vì thế, xét dưới khía cạnh logic hình thức thì lời hứa của ông Chung hoàn toàn không dẫm đạp lên động thái mới này!”.
Đây là một tình tiết rất đáng để quan tâm khi nhìn nhận về việc Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội quyết định khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức để điều tra về 2 tội danh “Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” và “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” được đưa ra mới đây./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

20 nhận xét

Write nhận xét
14:19, 14/06/2017 delete

việc khởi tổ vụ án để làm rõ những vấn đề còn vướng mắc trong vụ Đồng Tâm là cần thiết. Điều này không phải là không nhân đạo. Chính sách khoan hồng của Nhà nước thể hiện ở nhiều chỗ chứ không phải bỏ lọt tội phạm thì mới là khoan hồng, nếu như vậy sẽ không đảm bảo pháp chế. Còn trong quá trình xử lý vẫn có nhiều cách để thực hiện chính sách khoan hồng đối với những người vi phạm.

Reply
avatar
14:27, 14/06/2017 delete

chúng ta mới chỉ thấy cơ quan điều tra khởi tố vụ án nhưng chưa khởi tố bị can. Trong một vài ngày tới, nếu có khởi tố bị can đi chăng nữa thì sau khi xem xét, nếu những người bị khởi tố đó thực sự hành động vì bột phát, trong quá trình bắt giữ luôn đối xử tốt với những người bị bắt, nhân dân thôn Hoành đền bù thiệt hại thì họ sẽ được miễn trách nhiệm hình sự theo khoản 1 điều 25 “Người phạm tội được miễn trách nhiệm hình sự, nếu khi tiến hành điều tra, truy tố hoặc xét xử, do chuyển biến của tình hình mà hành vi phạm tội hoặc người phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa”

Reply
avatar
14:35, 14/06/2017 delete

Đúng như nhận định của Blogger An Chiến, chúng ta cần có một cái nhìn công tâm, khách quan hơn về lời hứa của ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Hành vi bắt giữ người thi hành công vụ của một bộ phận nhân dân Đồng Tâm rõ ràng đã vi phạm pháp luật, nếu không có chế tài nào được thực thi thì sau này chắc chắn sẽ có nhiều vụ ĐỒng Tâm mới xảy ra. Bản thân ông Chung có lẽ đã vì đại cuộc mà chấp nhận ảnh hưởng vì danh dự và uy tín của bản thân như hiện nay.

Reply
avatar
21:34, 14/06/2017 delete

Nói một cách nặng nề hơn, nếu ông Chung là người vi phạm thì cũng phải xem xét đưa ra xử lý trước pháp luật chứ đâu thể nói ông Chung có thể một tay che trời được? Nói thế để thấy rằng việc ông Chung hứa là chuyện cá nhân, còn việc khởi tố, điều tra xét xử những đối tượng vi phạm pháp luật là việc của lực lượng tư pháp, hành pháp. Nó thể hiện tính công bằng và nghiêm minh của pháp luật, minh chứng rõ ràng nhất cho một nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

Reply
avatar
21:46, 14/06/2017 delete

Khi xem xét một vụ việc cần nhìn trên cả 2 góc độ là lý và tình. Khoan chưa nói tới chuyện "lý" bởi sự việc sẽ được công khai trong kết luận của thanh tra, ai đúng ai sai hồi sau sẽ rõ. Nhưng với góc độ "tình", ông Chung trên cương vị là lãnh đạo đứng đầu chỉ huy, giải quyết vụ việc đã làm hết sức mình, trên quan điểm lắng nghe dân, làm theo mong muốn của dân. Vấn đề bây giờ chỉ còn là hài hòa được giữa "lý" và "tình" để giải quyết được sự việc một cách tốt nhất mà thôi.

Reply
avatar
22:02, 14/06/2017 delete

Việc ông Chung hứa đó chỉ là để giải quyết vấn đề tình thế, trong hoàn cảnh đó mà thôi. Dù nó đã đạt được kết quả thành công đó là giải thoát được các con tin bị người dân Đông Tâm bắt giữ trái phép, giải tỏa được tình trạng căng thẳng "rào làng, lập lũy" nhưng về bản chất dù thế nào đi nữa họ cũng đã có những hành động chống đối chính quyền, chống lại người thi hành công vụ mà nghiêm trọng hơn nữa là bắt giữ người trái phép, có tư duy gây bạo loạn tại đây. Việc làm đó cần phải bị xử lý nghiêm minh theo đúng pháp luật để duy trì sự tối cao của pháp luật trong một đất nước pháp quyền như nước ta.

Reply
avatar
09:54, 15/06/2017 delete

đối với vụ việc Đồng Tâm, để biết được sai - đúng thế nào, Cơ quan điều tra phải khởi tố vụ án để làm rõ, trong quá trình điều tra, nếu sai như thế nào, nếu sai ở khâu nào, chính quyền sai hay người dân sai thì khi đó trên cơ sở kết quả điều tra để có hướng xử lý tiếp theo. Trong quá trình điều tra, Cơ quan điều tra cũng xem xét có khởi tố bị can hay không? Nếu không có yếu tố cấu thành tội phạm Cơ quan điều tra sẽ hủy quyết định khởi tố và không khởi tố bị can. Chính vì vậy, việc khởi tố vụ án hình sự ở Đồng Tâm để điều tra là hết sức cần thiết, nếu không khởi tố điều tra thì không thể nào xác định được ai đúng - ai sai.

Reply
avatar
Ánh sáng
10:10, 15/06/2017 delete

Ngay khi thông tin Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức để điều tra về 2 tội danh “Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” và “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” được công bố đã nhận nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận; đặc biệt, đám “dân chủ” cuội “như đỉa phải vôi” nhảy ngược lên nói rằng ông Chung tráo trở, 2 lời… âm mưu làm “nóng” lại tình hình tại Đồng Tâm.

Reply
avatar
10:53, 15/06/2017 delete

vụ này có quá nhiều vi phạm pháp luật ở trong đấy.kể cả bên chính quyền xã và bên người dân Đồng tâm,ko phải nói ko khởi tố là được.không khởi tố vụ này thì sẽ tạo tiền lệ rất xấu cho những hành vi sau này.vụ này kể cả ông Chung cũng ko có quyền can thiệp ngưng khởi tố,cần phải làm rõ trách nhiệm để lôi ra ánh sáng những phần tử xấu phía sau

Reply
avatar
23:33, 15/06/2017 delete

Chúng ta có thể thấy rằng chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã cam kết sẽ không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm chứ không hứa là sẽ không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các cá nhân, đối tượng có hành vi chống phá chính quyền nhân dân, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn Hà Nội.

Reply
avatar
23:35, 15/06/2017 delete

Cũng qua vụ việc này có thể thấy rằng chủ tịch Chung đã dùng cả tình cả lý để giải quyết vụ việc ở Đồng Tâm, nhưng đứng trước kỷ cương phép nước thì vụ việc vẫn phải được tiến hành khởi tố để điều tra, làm rõ một cách minh bạch. Do đó, dù là người đứng đầu hệ thống hành chính của thủ đô nhưng rõ ràng trong trường hợp này “phép vua phải thua phép nước”. Cũng mong bà con Đồng Tâm hãy thật bình tĩnh trước sự việc này, không nên nghe các luận điệu xuyên tạc của đám rân chủ cũng như không nên có hành động quá khích làm trầm trọng thêm tình hình.

Reply
avatar
23:43, 15/06/2017 delete

những gì đang diễn ra tại Đồng Tâm không giống như những gì mà một số người tuyên truyền. Người dân Đồng Tâm đang rất bình tĩnh và chờ đợi vụ việc được giải quyết “có lý có tình”. Đó không chỉ là mong muốn của người dân Đồng Tâm mà còn là mong muốn của cá nhân tôi và rất nhiều người dân trong cả nước. VOA tiếng Việt hãy thôi cái trò lợi dụng vụ việc này để kích động gây rối, hướng lái dư luận đi.

Reply
avatar
23:47, 15/06/2017 delete

Sức nóng của dư luận vì thế càng tăng lên bội phần. Chính dư luận đã lèo lái sự việc đi xa hơn điều trông thấy! Phải chăng đây là mặt trái của dư luận và mạng xã hội đem lại mà sự việc xảy đến là nạn nhân!

Reply
avatar
10:14, 16/06/2017 delete

Việc khởi tố vụ việc ở Đồng Tâm là đúng pháp luật, còn việc khởi tố các bị can mới là quan trọng, bà con cứ yên tâm, ai có tội như thế nào ắt đã biết. Cơ quan công an phải có bằng chứng chứng minh thì mới khởi tố được bị can, cái này là cá nhân chứ không phải tập thể. Chủ tịch UBND Thành phố đã trực tiếp chỉ đạo vụ việc này, những gì ông Chủ tịch hứa chắc chắn sẽ làm khách quan như lời hứa. Sẽ không để bà con phải thất vọng :)) tôi nghĩ chắc chắn sẽ thế.

Reply
avatar
13:22, 16/06/2017 delete

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung có hứa “sẽ không truy cứu trách nhiệm đối với toàn thể dân Đồng Tâm”. Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án theo quy định của pháp luật, đây là khởi tố vụ án chứ chưa khởi tố bị can nên mọi người dân cứ yên tâm. Theo đó, cơ quan điều tra sẽ tính toán khởi tố bị can, tập trung điều tra làm rõ đối với một số cá nhân đóng vai trò cầm đầu, tổ chức và có hành vi quá khích... Vì thế, xét dưới khía cạnh logic hình thức thì lời hứa của ông Chung hoàn toàn được thực hiện. Vì thế người dân ĐỒng Tâm cùng giúp đỡ cơ quan điều tra làm sáng tỏ vụ việc và xử lý các đối tượng vi phạm pháp luật.

Reply
avatar
23:30, 16/06/2017 delete

Tôi đồng tình với quan điểm của tác giả, không tiến hành truy cứu trách nhiệm hình sự đối với toàn bộ nhân dân Đồng Tâm nhưng đối với các đối tượng chủ mưu, cầm đầu thì phải khởi tố, điều tra. Biết rằng hoạt động điều tra này sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng cần phải xử lý nghiêm các đối tượng này để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Reply
avatar
23:31, 16/06/2017 delete

sự đúng đắn của việc khởi tố vụ án hình sự cho vụ việc xảy ra tại xã đồng tâm, huyện mỹ đức, thành phố hà nội là quá rõ ràng và đúng theo tinh thần thượng tôn pháp luật. điều này là không thể chối cãi. có chăng, những chuyện này đang được các thế lực thù địch phản động lợi dụng, xuyên tạc, vu cáo chúng ta mà thôi.

Reply
avatar
23:32, 16/06/2017 delete

Tôi đồng tình với quan điểm của tác giả, không tiến hành truy cứu trách nhiệm hình sự đối với toàn bộ nhân dân Đồng Tâm nhưng đối với các đối tượng chủ mưu, cầm đầu thì phải khởi tố, điều tra. Biết rằng hoạt động điều tra này sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng cần phải xử lý nghiêm các đối tượng này để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Reply
avatar
23:33, 16/06/2017 delete

Thiết nghĩ, người dân Đồng Tâm cần hết sức bình tĩnh, hợp tác với các cơ quan điều tra để làm rõ những vấn đề còn tồn tại; nêu cao cảnh giác trước những thông tin bịa đặt, xuyên tạc trên mạng Internet để không mắc mưu, vô tình tiếp tay cho kẻ xấu. Chỉ khi cũng với lực lượng chức năng điều tra một cách nghiêm minh mới không còn cơ hội nào cho các thế lực xấu làm loạn nơi đây nữa.

Reply
avatar
14:58, 28/06/2017 delete

Cảm ơn ad, một tình tiết rất đáng để quan tâm khi nhìn nhận về việc Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội quyết định khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức để điều tra về 2 tội danh “Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” và “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” được đưa ra mới đây

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon