BÀI HỌC TỪ NHỮNG ĐIỂM NÓNG XẢY RA TẠI XÃ ĐỒNG TÂM

15:42
Huyền Pha
          1. Nhìn lại điểm nóng đã xảy ra tại xã Đồng Tâm
          Từ cuối năm 2016 đến nay, tình hình nội bộ người dân tại xã Đồng Tâm diễn biến phức tạp, liên quan chủ yếu đến việc số công dân khiếu kiện và tổ chức các hoạt động "đòi đất quốc phòng". Với những nội dung khiếu nại, tố cáo của số công dân xã Đồng Tâm liên quan đến diện tích đất quốc phòng tại khu vực đồng Sênh đã được cơ quan chức năng của huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội, Bộ quốc phòng giải quyết và khẳng định diện tích đất đai tại khu vực đồng Sênh là đất quốc phòng, tuy nhiên một số công dân khiếu kiện tại đây vẫn không đồng tình và tổ chức nhiều hoạt động gây phức tạp tại địa phương, nhất là khi Tập đoàn Viễn thông Viettel, Bộ Quốc phòng nhận bàn giao diện tích đất trên để thi công dự án quốc phòng.
Ảnh: Số đối tượng quá khích có hành vi bắt cán bộ chức năng khi đang 
thực hiện nhiệm vụ
          Đáng chú ý, từ giữa tháng 2-2017 đến nay, khi Viettel tổ chức triển khai việc thi công dự án A1 thì số công dân khiếu kiện tại địa bàn tổ chức nhiều hoạt động gây mất ANTT tại địa bàn và khu vực đất quốc phòng trên (với tính chất phức tạp ngày càng tăng), cụ thể như:
          Ngày 15/2/2017 ông Lê Đình Kình cùng thành viên của cái gọi là tổ Đồng Thuận đã tổ chức người dân ngăn cản các đơn vị quốc phòng cắm biển, chằng dây xác định các mốc giới diện tích đất quốc phòng, tự ý thu giữ số dây phản quang và nhổ biển báo "khu vực quân sự" tại khu vực này;  sau đó, số đối tượng này tiếp tục đưa máy móc, thiết bị, vật tư nông nghiệp vào khu vực đang thi công để canh tác, dựng lều, nhà, bếp trái phép, đổ đá, căng ba băng rôn tại các điểm ranh giới đất đồng Sênh với nội dung "Đất từ đây trở xuống là đất nông nghiệp của xã Đồng Tâm"... Vi phạm nghiêm trọng khoản 1, Điều 12 Luật Đất đai năm 2013.
          Đặc biệt trong các ngày 1-3 và 7-3-2017, số công dân khiếu kiện tại địa bàn đã tổ chức tập trung đông người tại trụ sở UBND xã Đồng Tâm khi các đoàn công tác của huyện đến thực hiện nhiệm vụ; có nhiều hành vi như: gây mất trật tự tại phòng họp nơi đoàn công tác đang làm việc; sử dụng hệ thống loa phóng thanh (tự chế) để lăng mạ, xúc phạm các thành viên tổ công tác trong khu vực UBND xã và trước của phòng họp của Tổ công tác huyện ủy Mỹ Đức;
          Ngoài ra, các đối tượng còn bao vây, đóng cổng UBND xã không cho các phương tiện của đoàn công tác của Huyện rời khỏi trụ sở UBND xã; khi lực lượng công an huyện thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT thì các đối tượng ngăn cản, tung tin bịa đặt "xe công an đâm chết người" gây kích động cho quần chúng...
          Trước các hành vi gây rối và lấn chiếm trái phép đất quốc phòng trên địa bàn xã Đồng Tâm. Ngày 30-3-2017, Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án "gây rối trật tự công cộng" theo điều 245, Cục điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đã ra quyết định khởi tố vụ án "chống người thi hành công vụ" theo Điều 257 và vụ án "Vi phạm các quy định về sử dụng đất đai" theo điều 173 BLHS 1999.
          Mặc dù, Công an TP Hà Nội đã ba lần triệu tập các công dân có liên quan lên làm việc nhưng họ cố tình không chấp hành, tiếp tục tổ chúc, thực hiện các hoạt động chống đối, vu cáo, xuyên tạc vụ việc, thách thức cơ quan chức năng. Ngày 15-4, công an TP đã tiến hành bắt bốn đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật để điều tra vụ án gây rối trật tự công cộng tại xã Đồng Tâm theo điều 245 BLHS 1999.
          Ngay sau khi công an TP Hà Nội triển khai bắt giữ các đống tượng trên, số đối tượng còn lại tại xã Đồng Tâm đã kích động, tập trung đông người bao vây, không cho 06 xe tô của các lực lượng làm nhiệm vụ ra khỏi địa bàn xã Đồng Tâm; giữ, đập phá xe ô tô của lực lượng chức năng; bắt, giữ trái phép 38 cán bộ huyện Mỹ Đức và cán bộ, chiến sĩ Công an TP Hà Nội tại Nhà văn hóa thôn Hoành.
Ảnh: Hành vi chống người thi hành công vụ
          Cùng với đó là các đối tượng cầm đầu đã kích động người dân trên địa bàn tiến hành phong tỏa các lối vào thôn. Họ lập các chốt chặn bằng gạch, đá, cây gỗ lớn, dây thép gai, thậm chí cả tủ lạnh, bàn ghế cũ; phân công nhiều người, chủ yếu là nam thanh niên canh gác ở các chốt và đường làng nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của người lạ.
          Trước tình hình trên, Chính quyền TP Hà Nội đã trực tiếp tuyên truyền, vận động với số cầm đầu, quá khích, giải thích rõ việc bắt giữ người là hành vi vi phạm pháp luật; yêu cầu họ thả cán bộ, chiến sĩ bị bắt giữ trái pháp luật. TP Hà Nội đã tổ chức hai tổ công tác trực tiếp xuống địa bàn tuyên truyền, vận động quần chúng, tuy nhiên các đối tượng không hợp tác, ném cát sỏi, đá và các tổ công tác làm một số cán bộ, chiến sĩ công an TP bị thương.
          Chiều 20/4, Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung cùng các ban, ngành của thành phố và UBND xã Đồng Tâm, UBND huyện Mỹ Đức đã chủ động tổ chức buổi đối thoại với người dân ngay tại Huyện ủy Mỹ Đức, cách thôn Hoành (xã Đồng Tâm) khoảng 20km, nhưng số đối tượng trên không đến dự. Số đối tượng trên muốn đối thoại trực tiếp với Chủ tịch Nguyễn Đức Chung tại thôn Hoành. Sáng 22/4, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã về xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức,TP Hà Nội) để ghi nhận, tiếp thu 8 nội dung được người dân kiến nghị bằng văn bản gửi lãnh đạo UBND TP và lắng nghe 9 ý kiến phát biểu của bà con với tổng hợp 21 vấn đề.
          Đến 14h30 chiều cùng ngày, sau khi biên bản làm việc được thông báo, toàn bộ 19 cán bộ, chiến sĩ bị giữ trái pháp luật đã ra khỏi cổng nhà văn hóa thôn Hoành, xã Đồng Tâm. Từ ngày 22/4 đến nay: Mặc dù trong giai đoạn thanh tra những vấn đề liên quan đến Đồng Tâm nhưng ông Kình và thành viên tổ Đồng Thuận tiến hành các hoạt động kích động người dân, tung tin sai sự thật, và thậm chí còn câu kết với các đối tượng xấu để "lập lời" đánh đồng các vụ việc diễn ra ở Đồng Tâm  từ trước đến nay  là 1 vấn đề duy nhất, khiến dư luận hiểu sai vấn đề như:
          Thành viên tổ Đồng Thuận đọc các văn bản chứa những lời kích động, xuyên tạc vụ việc, vu cáo chính quyền. Ông Lê Đình KÌnh có các hoạt động tiếp xức và nhân tiền từ các đối tượng "dân chủ", đặc biệt là số đối tượng khủng bố của tổ chức Việt Tân như Hoàng Thị Hồng Thái. Từ việc Ông Lê Đình Kình trả lời phỏng vấn các đối tượng phản động theo hướng sai lệch vấn đề gây hiểu nhầm trong dư luận. Cùng với đó các đối tượng chống đối, các luật sư lợi dụng vấn đề này để xuyên tạc, tuyên truyền gây phức tạp trong cộng đồng.
          Việc làm của một số công dân xã Đồng Tâm lợi dụng hoạt động khiếu kiện, liên tục lôi kéo, kích động người dân có các hành vi vi phạm pháp luật với mức độ vi phạm ngày càng nghiêm trọng; xâm chiếm đất quốc phòng; gây rối an ninh, trật tự trên địa bàn; cản trở các hoạt động bình thường, sinh hoạt của quần chúng nhân dân; chống người thi hành công vụ và bắt, giữ người trái pháp luật.
          2. Bài học rút ra từ điểm nóng Đồng Tâm
          Vấn đề Đồng Tâm cần phải hiểu theo cách khách quan, theo từng vụ việc chứ không nên “lập lờ” khiến người dân có hiểu sai, không đúng về vấn đề. Và vấn đề Đồng Tâm bao gồm các vấn đề cụ thể như: lấn chiếm đất đai quốc phòng; bắt giữ cán bộ khi đang thực hiện nhiệm vụ, khiếu kiện sai sự thật, đập phá trụ sở làm việc của chính quyền; chống người thi hành công vụ.
          Đặc biệt, hành vi bắt giữ người trái pháp luật là hành vi hết sức nguy hiểm, cần xác định đây là một vụ án độc lập, có tính chất nguy hiểm cao độ, cần xử lý nghiêm minh đối các đối tượng này để tránh tạo tiền lệ xấu sau này.
          Những hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, cần phải xử lý nghiêm minh; không để ảnh hưởng đến tư tưởng trong cán bộ và nhân dân huyện Mỹ Đức nói riêng, TP Hà Nội nói chung; gây xáo trộn, hoang mang tư tưởng, chia rẽ nội bộ nhân dân.
         Người dân không chỉ ở Đồng Tâm, Mỹ Đức cần phải nêu cao ý thức cảnh giác trước hoạt động lợi dụng khiếu kiện để mưu lợi cá nhân./.        

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

20 nhận xét

Write nhận xét
15:54, 20/07/2017 delete

Qua sự việc đồng tâm chúng ta có rút ra được một bài học trong việc ứng xử với những vụ việc tương tự. “Sự kiện” Đồng Tâm đã xảy ra nhưng không ai dám chắc rằng, sẽ không còn có một Đồng Tâm nào khác nữa. Do vậy, từ công tác giải quyết vụ việc phức tạp này, không chỉ chính quyền thành phố Hà Nội mà chính quyền các tỉnh, thành phố cần phải nghiêm túc xem xét lại mình, rút ra bài học kinh nghiệm gì cho mình để có thể ứng xử với những vụ việc tương tự xảy ra. Đặc biệt, phải làm thế nào để những vụ việc tương tự như thế này xảy ra, đó mới là vấn đề cần phải hết sức lưu tâm.

Reply
avatar
15:58, 20/07/2017 delete

Theo tôi thì bài học kinh nghiệm từ vụ việc xảy ra ở Đông Tâm thì khá nhiều đấy, chủ yếu là về mặt quản lý nhà nước về tài nguyên môi trường, an ninh trật tự, công tác dân vận, công tác chính trị,... để xảy ra vụ việc thì khởi nguồn từ lâu nhưng khi đã có bàn tay của những kẻ có âm mưu chống phá thì mới thực sự nguy hiểm, vì thế công tác dự báo,giải quyết vụ việc từ ban đầu còn chưa hiệu quả, dứt điểm. Và một số vấn đề khác nữa mà chúng ta có thể thấy rõ và kể ra.

Reply
avatar
16:01, 20/07/2017 delete

Bài học rõ ràng rằng đôi khi chỉ vì những lời lẽ, quan điểm kích động rất xấu, người dân nếu không tỉnh táo sẽ là điều khó có cơ hội sửa sai bởi chắc chắn không có việc xã Đồng Tâm bị tách biệt ra khỏi bình diện đất nước này, quốc gia này, không thể tự mình trang trải mọi thứ và không quan hệ với xung quanh. Do vậy, hành động của nhân dân Đồng Tâm vừa qua chứa đựng sự nóng nảy, “bộp chộp” nhiều hơn là lý trí. Có thể thông cảm được nhưng đây cần là bài học không bao giờ được phép lặp lại một lần nữa. nguoi dan Dong tam can tinh tao

Reply
avatar
16:01, 20/07/2017 delete

Còn nhiều nhiều những bài học nữa mà chắc chắn giờ đây người dân xã Đồng Tâm đã tự mình rút ra, rút ra để nhận thức và phân biệt, để hài hòa hợp lý, hợp pháp lợi ích cá nhân, lợi ích tập thể và lợi ích xã hội sao cho không làm gì sai trái với truyền thống quê hương, với lịch sử và với tinh thần thượng tôn pháp luật. Sẽ hoàn toàn có thể tỉnh táo hơn nếu như bình tĩnh lại một chút, thận trọng hơn một chút và quan sát kĩ một chút về vấn đề diễn ra, đặc biệt trong trường hợp này có thể thấy rất rõ từ nhân thân, thân nhân từ những con người đứng ra khởi xướng vụ kiện cáo này.

Reply
avatar
16:05, 20/07/2017 delete

thấy rằng chính quyền đại phương cấp xã cần phải nhìn nhận đúng vấn đề nếu như có những sai phạm để các cấp trung ương nhận hậu quả thì chắc chắn rằng sẽ phải gánh lại hậu quả chứ chẳng bao giờ có thể mang lại được điều gì tốt đẹp và cần phải truy cứu trách nhiệm những ai đã vi phạm để cho pháp luật thật công minh

Reply
avatar
16:25, 20/07/2017 delete

Một bài học đắt giá cho sự buông lỏng quản lý trong công tác giải quyết các vấn đề liên quan đến đất đai nói chung và đất thuộc các dự án quốc phòng nói riêng. Hy vọng sau vụ việc này, khi mọi việc đã sáng tỏ, cả người dân và cán bộ chính quyền đều sẽ nhìn nhận lại vụ việc một cách toàn cảnh, khách quan để tháo gỡ những vướng mắc từ trước đến nay.

Reply
avatar
20:44, 20/07/2017 delete

Bài học rõ ràng rằng đôi khi chỉ vì những lời lẽ, quan điểm kích động rất xấu, người dân nếu không tỉnh táo sẽ là điều khó có cơ hội sửa sai bởi chắc chắn không có việc xã Đồng Tâm bị tách biệt ra khỏi bình diện đất nước này, quốc gia này, không thể tự mình trang trải mọi thứ và không quan hệ với xung quanh. Do vậy, hành động của nhân dân Đồng Tâm vừa qua chứa đựng sự nóng nảy, “bộp chộp” nhiều hơn là lý trí. Có thể thông cảm được nhưng đây cần là bài học không bao giờ được phép lặp lại một lần nữa. nguoi dan Dong tam can tinh tao

Reply
avatar
21:17, 20/07/2017 delete

Những hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, cần phải xử lý nghiêm minh; không để ảnh hưởng đến tư tưởng trong cán bộ và nhân dân huyện Mỹ Đức nói riêng, TP Hà Nội nói chung; gây xáo trộn, hoang mang tư tưởng, chia rẽ nội bộ nhân dân.
Người dân không chỉ ở Đồng Tâm, Mỹ Đức cần phải nêu cao ý thức cảnh giác trước hoạt động lợi dụng khiếu kiện để mưu lợi cá nhân./.

Reply
avatar
21:19, 20/07/2017 delete

Chính quyền TP Hà Nội đã trực tiếp tuyên truyền, vận động với số cầm đầu, quá khích, giải thích rõ việc bắt giữ người là hành vi vi phạm pháp luật; yêu cầu họ thả cán bộ, chiến sĩ bị bắt giữ trái pháp luật. TP Hà Nội đã tổ chức hai tổ công tác trực tiếp xuống địa bàn tuyên truyền, vận động quần chúng, tuy nhiên các đối tượng không hợp tác, ném cát sỏi, đá và các tổ công tác làm một số cán bộ, chiến sĩ công an TP bị thương.

Reply
avatar
21:37, 20/07/2017 delete

Vấn đề Đồng Tâm cần phải hiểu theo cách khách quan, theo từng vụ việc chứ không nên “lập lờ” khiến người dân có hiểu sai, không đúng về vấn đề. Và vấn đề Đồng Tâm bao gồm các vấn đề cụ thể như: lấn chiếm đất đai quốc phòng; bắt giữ cán bộ khi đang thực hiện nhiệm vụ, khiếu kiện sai sự thật, đập phá trụ sở làm việc của chính quyền; chống người thi hành công vụ.
Đặc biệt, hành vi bắt giữ người trái pháp luật là hành vi hết sức nguy hiểm, cần xác định đây là một vụ án độc lập, có tính chất nguy hiểm cao độ, cần xử lý nghiêm minh đối các đối tượng này để tránh tạo tiền lệ xấu sau này.

Reply
avatar
Ánh sáng
22:54, 20/07/2017 delete

Những hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, cần phải xử lý nghiêm minh; không để ảnh hưởng đến tư tưởng trong cán bộ và nhân dân huyện Mỹ Đức nói riêng, TP Hà Nội nói chung; gây xáo trộn, hoang mang tư tưởng, chia rẽ nội bộ nhân dân.

Reply
avatar
12:01, 21/07/2017 delete

Vụ việc xảy ra ở ĐỒng Tâm vừa qua là một vấn để nổi cộm, điển hình cho vụ việc liên quan đến đất đai. Với những sai lầm của chính quyền tiền nhiệm đã gây ra mâu thuẫn giữa người dân và chính quyền, dưới sự kích động của những kẻ có âm mưu chống phá chính quyền đã xảy ra sự chống cự, vi phạm pháp luật không đáng có. Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo của Lãnh đạo Thành phố thì mọi việc được giải quyết hợp tình và đúng pháp luật. Trong mỗi vấn đề thì đều có mặt khách quan và chủ quan, vì thế để giải quyết vấn đề thì phải tìm ra nguyên nhân và giải quyết thật hợp tình và đúng pháp luật, nếu không sự việc sẽ khó mà giải quyết được.

Reply
avatar
16:05, 21/07/2017 delete

Vụ việc xảy ra tại Đồng Tâm - Mỹ Đức là một bài học đắt giá về công tác tuyên truyền, sự quản lý, kiểm tra, giám sát việc chấp hành Luật Đất đai. Bên cạnh đó, mỗi người dân chúng ta cần tỉnh táo, cảnh giác, “yêu nước bằng cái đầu lạnh”; không để cho các phần tử xấu lợi dụng để tiến hành các hoạt động chống phá chính quyền nhân dân, gây mất an ninh trật tự.

Reply
avatar
16:07, 21/07/2017 delete

Vụ việc xảy ra tại Đồng Tâm chúng ta cần phải hiểu theo cách khách quan, theo từng vụ việc chứ không nên ấm ớ sẽ khiến người dân hiểu sai, không đúng về vấn đề. Các vấn đề cụ thể như: lấn chiếm đất đai quốc phòng; bắt giữ cán bộ khi đang thực hiện nhiệm vụ, khiếu kiện sai sự thật, đập phá trụ sở làm việc của chính quyền; chống người thi hành công vụ. Hành vi bắt giữ người trái pháp luật là hành vi rất nguy hiểm, cần xử lý nghiêm minh đối các đối tượng này để tránh tạo tiền lệ xấu sau này. Những hành vi vi phạm pháp luật, cần phải xử lý nghiêm minh; không để ảnh hưởng đến tư tưởng gây xáo trộn, hoang mang trong cán bộ và nhân dân.

Reply
avatar
10:11, 23/07/2017 delete

Những hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, cần phải xử lý nghiêm minh; không để ảnh hưởng đến tư tưởng trong cán bộ và nhân dân huyện Mỹ Đức nói riêng, TP Hà Nội nói chung; gây xáo trộn, hoang mang tư tưởng, chia rẽ nội bộ nhân dân. Và nhan dân chúng ta phải hết sức tỉnh táo dừng chỉ vì vài ba lời nói kích động mà có những hành động sai trái.

Reply
avatar
15:42, 23/07/2017 delete

Để có được bản kết luận thanh tra trên là kết quả nghiên cứu của cả một đội ngũ khoa học đồng thời dựa trên các tài liệu lịch sử để lại. Một bên có căn cứ rõ ràng, một bên chỉ dùng lời nói, dùng số đông, dùng cái "ông cha" để lại để ngụy biện. Rõ ràng có thể khẳng định đâu mới là kết luận chính xác rồi, người dân Đồng Tâm đừng cố phá hỏng khuôn khổ pháp luật của nhà nước nữa

Reply
avatar
15:43, 23/07/2017 delete

Với văn bản phản đối nội dung bản dự thảo kết luận thanh tra đất Đồng Tâm của nhóm người mà đứng đầu là ông Lê Đình Kình có thể thấy rõ rằng: bên cạnh lòng tham, tính vụ lợi cá nhân của một bộ phận nhóm người tại xã Đồng Tâm thì có bàn tay tiếp sức, kích động của một bộ phận đám luật sư dân chủ.

Reply
avatar
15:46, 23/07/2017 delete

Ông Kình cũng lắm chiêu trò thật, lại chơi bài giống mấy anh chị cấp tiến, xin hết chữ ký của những người có liên quan và gây sức ép với chính quyền. Khổ nỗi, nội dung phản ánh thì không thấy có cơ sở pháp lý và cơ sở thực tế gì cả. Phải chăng, ông Kình muốn bùng lên một lần nữa để rồi tắt ngấm mãi mãi.

Reply
avatar
16:08, 30/07/2017 delete

Vụ việc diễn ra ở đồng tâm là một sự kiện đáng tiếc trong xã hội Việt Nam, chưa bao giờ có chuyện những người Việt NAM MÌNH lại đi chống chính quyền chỉ vì một nhóm lợi ích, nhưng ở đồng tâm, nhóm nhỏ lợi ích đã thu hút được sự đồng tình của người dân, thế mới lạ

Reply
avatar
16:21, 30/07/2017 delete

Hơn hết, chính quyền nên thể hiện trách nhiệm của mình, không để những sai phạm diễn ra, và tạo điều kiện cho người dân được thể hiện ý kiến nhiều hơn, không nên để mâu thuẫn tồn tại trong bản thân mỗi người dân, khiến cho họ cảm giác không an toàn, không yên tâm

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon