BỊ BÁC ĐƠN, GIÁO DÂN NGHỆ AN VẪN TIẾP TỤC KIỆN FORMOSA

22:25
Vô Danh
Tin từ một số trang mạng cho hay: Sáng ngày 18/7/2017, khoảng 30 giáo dân cùng một số linh mục thuộc giáo phận Vinh gửi đơn khởi kiện Formosa tại TAND tỉnh Nghệ An.
Trả lời đài BBC, linh mục Đặng Hữu Nam cho biết người dân tiếp tục kiện Formosa vì TAND thị xã Kỳ Anh giải quyết không đúng quy trình 506 đơn kiện trước đó: “Thứ nhất, họ làm sai luật tố tụng hình sự. Nếu chúng tôi không có đủ căn cứ chứng minh, thì phải yêu cầu chúng tôi bổ sung, chứ không phải là trả lại đơn. Thứ hai, quyết định 1880 này không áp dụng cho nhiều ngư dân ở Nghệ An, cũng bị ảnh hưởng bởi thảm họa môi trường Formosa”.
Đáng chú ý, mặc dù số giáo dân tham gia nộp đơn sáng nay tại TAND tỉnh Nghệ An là bà con giáo dân xứ Phú Yên nhưng lại không có sự hiện diện của linh mục quản xứ Đặng Hữu Nam, mặc dù Linh mục này không công cán nước ngoài hay đi khỏi địa bàn giáo xứ đến nỗi bận quá không tham gia được.
Bình luận về sự việc này, blogger “Chiềng Chạ” cho biết: “Sự vắng mặt của Linh mục Đặng Hữu Nam cũng đang dấy lên nhiều đồn đoán. Theo đó có ý kiến nói rằng, nó cho thấy Linh mục này đã sợ chính quyền; rằng việc xuất hiện tại một nơi công khai thế này (TAND tỉnh Nghệ An) không khác gì thách đố chính quyền, lực lượng chức năng địa phương này xử lý Linh mục này vì những tội trong quá khứ, đặc biệt là bài giảng lễ phản động, vu khống, xuyên tạc tại giáo xứ Phú Yên vào chiều ngày 30/4/2017.
Ý kiến thứ hai dù hơi xa vời nhưng không thể không nói đến. Rằng, do sắp có một sự thuyên chuyển mà Linh mục Đặng Hữu Nam sẽ không còn mục vụ tại GX Phú Yên nữa nên với một việc hệ trọng này TGM GP Vinh không để Linh mục Nam tham gia mà ủy nhiệm cho các Linh mục ban Hỗ trợ nạn nhân sự cố”.
Trước đó, vào tháng 9, 10/2016 và gần đây nhất ngày 14/2/2017, Đặng Hữu Nam cùng một số linh mục thuộc giáo phận Vinh cũng đã đứng ra tổ chức những vụ việc tương tự, tuy nhiên, TAND thị xã Kỳ Anh đã thẳng thừng bác bỏ vì hết thời hiệu và không đủ các thủ tục cần thiết, cụ thể: “Tại khoản 5 Điều 189 kèm theo đơn khởi kiện phải có các tài liệu, chứng cứ chứng minh lợi ích quyền lợi hợp pháp bị xâm phạm. Nhưng trong đơn và các tài liệu gửi kèm không đưa ra được tài liệu, chứng cứ chứng minh về những thiệt hại thực tế.
Điểm C khoản 1 Điều 192 Bộ Luật Tố tụng Dân sự: sự việc đã được giải quyết bằng quyết định đã có hiệu lực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trong việc này, Chính phủ đã có Quyết định 1880 của Thủ tướng Chính phủ và hiện đang có hiệu lực thi hành”.
Như vậy, việc đòi hỏi phải có những căn cứ, chứng minh những thiệt hại thực tế trong trường hợp này là điều bắt buộc. TAND thị xã Kỳ Anh đơn thuần cũng chỉ là thực hiện đúng quy định pháp luật. Đây cũng là lí do để nhiều người nói rằng, nếu không có sự trợ giúp từ chính quyền và các cơ quan chức năng thì linh mục Đặng Hữu Nam cùng giáo dân xứ Phú Yên và vùng phụ cận sẽ không bao giờ có thể thực hiện được việc khởi kiện của mình theo đúng quy định của pháp luật.
Từ những điều được chỉ ra có thể thấy rằng, chuyến đi khởi kiện Formosa tại TAND tỉnh Nghệ An của khoảng 30 giáo dân cùng một số linh mục thuộc giáo phận Vinh ngày 18/7 vừa qua xem như là công cốc. Và xem chừng, họ sẽ chẳng thể nào đáp ứng được các điều kiện do pháp luật đưa ra để theo đuổi vụ kiện Formosa như đã từng làm! Đó quả là một thất bại không lấy gì làm dễ chịu hay dễ chấp nhận!./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

16 nhận xét

Write nhận xét
10:05, 19/07/2017 delete

Không phải bàn cãi nhiều, mỗi chúng ta cũng không còn lạ lẫm gì với những chiêu trò mà một số vị chủ chăn tại Giáo phận Vinh đã thường xuyên lợi dụng sự cố ô nhiễm môi trường tại các tỉnh miền Trung để tiến hành kích động giáo dân tuần hành, gây ra tình trạng phức tạp về an ninh trật tự; tuyên truyền xuyên tạc chống phá lại Đảng, Nhà nước, đường lối chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước

Reply
avatar
10:07, 19/07/2017 delete

cần tỉnh táo, tránh bị lôi kéo, kích động từ các phần tử xấu lợi dụng sự cố môi trường để tuyên truyền kích động, đi ngược lại chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, có những hành vi vi phạm pháp luật để rồi phải trả giá đắt cho những việc làm sai trái, làm ảnh hưởng tới cuộc sống bình yên của gia đình mình

Reply
avatar
10:21, 19/07/2017 delete

Kiện thì phải theo pháp luật, một đám người không chấp hành pháp luật mà nói đến đi kiện thì lại làm trò cười và sự khinh bỉ cho những người khác. Lấy cớ đi kiện, nhưng thực ra là để nhăm mục đích lấy tiền nước ngoài, càng ngày sự thật ấy càng được phanh phui rồi. không hiểu giáo dân đây đnag làm trò gì nữa

Reply
avatar
10:23, 19/07/2017 delete

Các đối tượng đi kiện thì cũng thấy đó thôi, một đám người chỉ ở trong khu vực theo đạo công giáo, do đám linh mục như Nguyễn Đình Thục, hay Đặng Hữu Nam cầm đầu, 2 đối tượng này lại thân thiết với mấy con phản động Việt Tân. Trong khi đó, những người chịu ảnh hưởng nặng nề của của sự cố môi trường thì không ở trong công giáo, không đi kiện

Reply
avatar
10:24, 19/07/2017 delete

Đi xong xuôi tất cả lại về :)) làm gì mà phải cố đấm ăn xôi thế hả linh mục Đặng Hữu Nam? cứ xúi giục giáo dân bỏ công bỏ việc kéo lên Tòa án kiện kiện cái gì, để làm gì? để cho người ta còn làm ăn sinh sống chứ, ông suốt ngày lấy danh nghĩa Chúa để kêu gọi và yêu cầu con chiên phải nghe theo ông. Hay là sắp bị giáng chức nên ông định thể hiện cái gì, những vi phạm pháp luật của ông thực hiện thời gian qua rồi cũng sớm bị xử lý thôi, ông cũng không cần quá vội thế đâu.

Reply
avatar
10:57, 19/07/2017 delete

Đúng là bày đặt không phải lối, đường đường đòi đứng ra là người đại diện quyền lợi cho nhân dân các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi sự cố FORMOSA, nhưng trong tất cả các đơn kiện của người dân không có thấy bất cứ bóng dáng nào của người đại diện Đặng Hữu Nam. Thay vào đó, người đại diện này lại rát hơi bỏng cổ để thanh minh trên BBC, một cơ quan báo chí nước ngoài chứ không phải kênh thông tin pháp luật chính thống. Vậy với hành động đó, mục đích của Đặng Hữu Nam có phải là đại diện quyền lợi cho người dân bị ảnh hưởng hay là để đánh trống, ghi tên với ai đó?

Reply
avatar
11:03, 19/07/2017 delete

Từ những điều được chỉ ra có thể thấy rằng, chuyến đi khởi kiện Formosa tại TAND tỉnh Nghệ An của khoảng 30 giáo dân cùng một số linh mục thuộc giáo phận Vinh ngày 18/7 vừa qua xem như là công cốc. Và xem chừng, họ sẽ chẳng thể nào đáp ứng được các điều kiện do pháp luật đưa ra để theo đuổi vụ kiện Formosa như đã từng làm! Đó quả là một thất bại không lấy gì làm dễ chịu hay dễ chấp nhận!

Reply
avatar
14:28, 19/07/2017 delete

Chuyến đi khởi kiện Formosa tại TAND tỉnh Nghệ An của khoảng 30 giáo dân cùng một số linh mục, mà cầm đầu là Linh mục Đặng Hữu Nam thuộc giáo phận Vinh vừa qua xem như là công cốc. Và có thể chắc chắn rằng họ sẽ chẳng thể nào đáp ứng được các điều kiện do pháp luật đưa ra để theo đuổi vụ kiện Formosa như đã từng làm, bởi vì sự thật làm sao mà bịa ra, làm sao mà cãi được! Đó quả là một thất bại mà những kẻ cố tình muốn rùm beng, cố đấm ăn xôi như Đặng Hữu Nam.

Reply
avatar
17:03, 19/07/2017 delete

Kiện ai thi kiện cũng phải có trong tay đầy đủ chứng cứ của đối tuọng thì hãy đi kiện không chỉ làm trò đùa mà thôi. Nói là đi kiện nhưng thực chất gây sự chú ý từ dư luận. Không biết sau lần thất bại này chúng còn muốn giở trò gì nữa không

Reply
avatar
18:03, 19/07/2017 delete

Từ những điều được chỉ ra có thể thấy rằng, chuyến đi khởi kiện Formosa tại TAND tỉnh Nghệ An của khoảng 30 giáo dân cùng một số linh mục thuộc giáo phận Vinh ngày 18/7 vừa qua xem như là công cốc. Và xem chừng, họ sẽ chẳng thể nào đáp ứng được các điều kiện do pháp luật đưa ra để theo đuổi vụ kiện Formosa như đã từng làm! Đó quả là một thất bại không lấy gì làm dễ chịu hay dễ chấp nhận!.

Reply
avatar
18:03, 19/07/2017 delete

Đi xong xuôi tất cả lại về làm gì mà phải cố đấm ăn xôi thế hả linh mục Đặng Hữu Nam? cứ xúi giục giáo dân bỏ công bỏ việc kéo lên Tòa án kiện kiện cái gì, để làm gì? để cho người ta còn làm ăn sinh sống chứ, ông suốt ngày lấy danh nghĩa Chúa để kêu gọi và yêu cầu con chiên phải nghe theo ông. Hay là sắp bị giáng chức nên ông định thể hiện cái gì, những vi phạm pháp luật của ông thực hiện thời gian qua rồi cũng sớm bị xử lý thôi, ông cũng không cần quá vội thế đâu.

Reply
avatar
Ánh sáng
20:35, 19/07/2017 delete

Từ những điều được chỉ ra có thể thấy rằng, chuyến đi khởi kiện Formosa tại TAND tỉnh Nghệ An của khoảng 30 giáo dân cùng một số linh mục thuộc giáo phận Vinh ngày 18/7 vừa qua xem như là công cốc. Và xem chừng, họ sẽ chẳng thể nào đáp ứng được các điều kiện do pháp luật đưa ra để theo đuổi vụ kiện Formosa như đã từng làm! Đó quả là một thất bại không lấy gì làm dễ chịu hay dễ chấp nhận

Reply
avatar
15:18, 20/07/2017 delete

Như vậy, việc đòi hỏi phải có những căn cứ, chứng minh những thiệt hại thực tế trong trường hợp này là điều bắt buộc. TAND thị xã Kỳ Anh đơn thuần cũng chỉ là thực hiện đúng quy định pháp luật. Đây cũng là lí do để nhiều người nói rằng, nếu không có sự trợ giúp từ chính quyền và các cơ quan chức năng thì linh mục Đặng Hữu Nam cùng giáo dân xứ Phú Yên và vùng phụ cận sẽ không bao giờ có thể thực hiện được việc khởi kiện của mình theo đúng quy định của pháp luật.

Reply
avatar
22:45, 20/07/2017 delete

Đây cũng là lí do để nhiều người nói rằng, nếu không có sự trợ giúp từ chính quyền và các cơ quan chức năng thì linh mục Đặng Hữu Nam cùng giáo dân xứ Phú Yên và vùng phụ cận sẽ không bao giờ có thể thực hiện được việc khởi kiện của mình theo đúng quy định của pháp luật

Reply
avatar
23:12, 23/07/2017 delete

nhiều giáo dân bị những kẻ như đặng hữu nam thao túng đã không thể đi đúng con đường chính nghĩa, con đường hợp pháp. họ bị xui khiến làm những việc chỉ nhằm phục vụ lợi ích bẩn thỉu của những kẻ đứng sau âm mưu này mà thôi.

Reply
avatar
21:51, 30/07/2017 delete

Đây cũng là lí do để nhiều người nói rằng, nếu không có sự trợ giúp từ chính quyền và các cơ quan chức năng thì linh mục Đặng Hữu Nam cùng giáo dân xứ Phú Yên và vùng phụ cận sẽ không bao giờ có thể thực hiện được việc khởi kiện của mình theo đúng quy định của pháp luật.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon