CHÍNH THỨC CÔNG BỐ KẾT LUẬN THANH TRA ĐẤT ĐỒNG TÂM

21:10
Vô Danh
Hôm nay, ngày 25/7/2017, Thanh tra TP Hà Nội đã chính thức công bố Kết luận thanh tra toàn diện về việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức. Theo đó, nội dung chính của kết luận không khác so với dự thảo đã công bố tại UBND huyện Mỹ Đức ngày 7/7 khi tiếp tục khẳng định “Thực tế không có diện tích 59 ha hoặc 49 ha đất mà ông Lê Đình Kình và một số công dân nêu. Toàn bộ diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm là đất quốc phòng”.
Cụ thể, nguồn gốc đất sân bay xuất phát từ các Quyết định số 113/TTg ngày 14/4/1980 của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định số 386-QĐ/UB ngày 10/11/1981 của UBND tỉnh Hà Sơn Bình, Quyết định số 5383/QĐ-UBND ngày 20/10/2014 của UBND Thành phố. Theo đó, toàn bộ đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng, được các đơn vị quân đội sử dụng vào mục đích quốc phòng, cắm mốc giới bê tông cốt thép, lập các sơ đồ, bản đồ quản lý đất sân bay với 16 mốc giới, trong quá trình quản lý đã cắm dày thêm 41 mốc thành 57 mốc có tọa độ theo quy chuẩn; hiện trạng đã được kiểm định của cơ quan đo đạc Bộ Tài nguyên và Môi trường (ngày 21/6/2017) không có thay đổi, chuyển dịch, có diện tích 236,7 ha, tăng 28,7 ha so với diện tích ghi trong Quyết định số 113/TTg ngày 14/4/1980 của Thủ tướng Chính phủ.
Diện tích 28,7 ha tăng này chính là diện tích thuộc phần 31,9 ha bị ảnh hưởng của thi công sân bay thuộc địa giới hành chính huyện Chương Mỹ, không sản xuất nông nghiệp được và nằm trong quy hoạch giai đoạn 2 xây dựng sân bay Miếu Môn do Nông trường quốc doanh Lương Mỹ đã bàn giao cho Bộ Tư lệnh công binh (sau khi trừ đường giao thông 2,5 ha và sai số do đo đạc 0,7 ha). Trong diện tích 236,7 ha có 64,03 ha đất thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm (giảm 0,63 ha so với diện tích đất 3 đơn vị đã bàn giao cho Bộ Tư lệnh công binh trước đây do sai số đo đạc).
Đến thời điểm Đoàn thanh tra làm việc, toàn bộ diện tích đất cơ bản phù hợp với diện tích đất các tổ chức đã bàn giao cho Bộ Tư lệnh công binh; quá trình đo đạc ở các thời điểm có sai số không lớn, chủ yếu do trừ đường giao thông chạy qua, không làm ảnh hưởng tới việc quản lý, sử dụng đất quốc phòng. Tuy nhiên, từ sau khi nhận đất đến trước ngày 1/7/2004 (thời điểm Luật Đất đai năm 2003 có hiệu lực), các đơn vị quốc phòng chưa làm thủ tục trình Bộ Quốc phòng để báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định diện tích 31,9 ha đất bị ảnh hưởng của thi công mà Nông trường quốc doanh Lương Mỹ đã bàn giao, là thiếu sót.
Cũng trong buổi công bố kết luận, Thanh tra TP Hà Nội đã đề nghị tới các cơ quan chức năng có biện pháp thu hồi ngay những diện tích đất quốc phòng đang cho thuê, cho mượn, để bị lấn, bị chiếm, chuyển nhượng trái phép trong phạm vi đất được giao tại sân bay Miếu Môn và các địa điểm khác… Đặc biệt, xử lý nghiêm sai phạm của cá nhân, tổ chức liên quan.
Đáng chú ý, sau khi kết luận thanh tra được chính thức công bố, ông Lê Đình Kình vẫn cố chấp bảo lưu quan điểm cho rằng “đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm chỉ có 47,36 ha đã được cắm mốc giới, còn lại là đất nông nghiệp của người dân” và cũng cho biết thêm các thành viên nhóm “đồng thuận” sẽ tiếp tục kiến nghị lên Thanh tra Chính phủ.
Với động thái đến từ ông Lê Đình Kình cùng một số cá nhân trong nhóm “đồng thuận”, có thể thấy, tình hình Đồng Tâm trong thời gian tới sẽ còn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là khi các cơ quan chức năng tiến hành thu hồi diện tích đất lấn chiếm trái phép. Tuy nhiên, khi mọi chuyện đã trở nên rõ ràng, minh bạch như trong bản kết luận thanh tra đã nêu thì tính nghiêm minh của pháp luật chắc chắn sẽ được thực thi./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

20 nhận xét

Write nhận xét
22:23, 25/07/2017 delete

Các mốc giới do công dân dẫn Đoàn thanh tra kiểm tra tại hiện trường và vẽ trên một phần sơ đồ hiện trạng đất sân bay năm 2013 là các mốc giới hạn diện tích 50,03 ha do Quân chủng Phòng không Không quân cắm năm 2016 để giao đất cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel xây dựng dự án quốc phòng nằm trong đất sân bay Miếu Môn. Thực tế không có diện tích 59 ha hoặc 49 ha đất mà ông Lê Đình Kình và một số công dân nêu, toàn bộ diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm là đất quốc phòng.

Reply
avatar
22:27, 25/07/2017 delete

Chúng ta có thể thấy rằng việc Thanh tra thành phố Hà Nội đã công bố bản kết luận Thanh tra toàn diện về việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với toàn bộ diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức là hoàn toàn hợp lý, hợp tình. Điều này đã thể hiện quyết tâm cao của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng như chính quyền thành phố Hà Nội trong việc giữ đúng cam kết với người dân. Thông qua bản kết luận thanh tra

Reply
avatar
22:35, 25/07/2017 delete

Bài học rõ ràng rằng đôi khi chỉ vì những lời lẽ, quan điểm kích động rất xấu, người dân nếu không tỉnh táo sẽ là điều khó có cơ hội sửa sai bởi chắc chắn không có việc xã Đồng Tâm bị tách biệt ra khỏi bình diện đất nước này, quốc gia này, không thể tự mình trang trải mọi thứ và không quan hệ với xung quanh. Do vậy, hành động của nhân dân Đồng Tâm vừa qua chứa đựng sự nóng nảy, “bộp chộp” nhiều hơn là lý trí. Có thể thông cảm được nhưng đây cần là bài học không bao giờ được phép lặp lại một lần nữa. nguoi dan Dong tam can tinh tao

Reply
avatar
22:43, 25/07/2017 delete

Những hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, cần phải xử lý nghiêm minh; không để ảnh hưởng đến tư tưởng trong cán bộ và nhân dân huyện Mỹ Đức nói riêng, TP Hà Nội nói chung; gây xáo trộn, hoang mang tư tưởng, chia rẽ nội bộ nhân dân. Và nhan dân chúng ta phải hết sức tỉnh táo dừng chỉ vì vài ba lời nói kích động mà có những hành động sai trái.

Reply
avatar
07:29, 26/07/2017 delete

Vâng, kết luận thanh tra của Thành phố đã rõ, tất cả đất đã nêu đều của quốc phòng, không có mảnh nào mà Nhóm đồng thuận cũng như ông Kình nói cả. Ấy thế mà, vẫn như sau lần công bố dự thảo kết luận thanh tra, sau lần công bố này Nhóm Đồng thuận và Ông Kình vẫn mạnh miệng rằng sẽ kiến nghị lên Thủ tướng chính phủ. Cứ chờ xem những tên luật sư và nhóm ĐỒng thuận này sẽ làm được cái gì mới không chứ cứ kiến nghị mà không đưa được cái gì hay ho thì chỉ làm mất thời gian của chính phủ.

Reply
avatar
07:48, 26/07/2017 delete

Với bản Kết luận thanh tra toàn diện về việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức được Thanh tra TP Hà Nội công bố đã thấy rõ toàn bộ số diện tích đất vừa qua xảy ra tranh chấp thuộc đất quốc phòng. Đất quốc phòng thì nên trả lại cho quốc phòng để sử dụng nhằm các mục tiêu bảo vệ an ninh quốc gia.

Reply
avatar
14:31, 26/07/2017 delete

Thanh tra TP Hà Nội đã kết luận rõ ràng rồi, và đã đề nghị tới các cơ quan chức năng có biện pháp thu hồi ngay những diện tích đất quốc phòng đang cho thuê, cho mượn, để bị lấn, bị chiếm, chuyển nhượng trái phép trong phạm vi đất được giao tại sân bay Miếu Môn và các địa điểm khác… Đặc biệt, xử lý nghiêm sai phạm của cá nhân, tổ chức liên quan. Vậy mà, ông Lê Đình Kình vẫn cố chấp bảo lưu quan điểm, còn nói nhóm “đồng thuận” sẽ tiếp tục kiến nghị lên Thanh tra Chính phủ. Vâng ông cứ kiến nghị đi, tốn thời gian của ông thôi.

Reply
avatar
Ánh sáng
21:08, 26/07/2017 delete

Với động thái đến từ ông Lê Đình Kình cùng một số cá nhân trong nhóm “đồng thuận”, có thể thấy, tình hình Đồng Tâm trong thời gian tới sẽ còn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là khi các cơ quan chức năng tiến hành thu hồi diện tích đất lấn chiếm trái phép. Tuy nhiên, khi mọi chuyện đã trở nên rõ ràng, minh bạch như trong bản kết luận thanh tra đã nêu thì tính nghiêm minh của pháp luật chắc chắn sẽ được thực thi

Reply
avatar
21:23, 26/07/2017 delete

Diện tích đất quốc phòng đáng lẽ ra phải thu lại từ đầu, còn đâu những sai phạm liên quan đến việc thu hồi đất đai hay nguyên nhân gây ra sự việc nóng ở Đồng Tâm vừa qua phải làm thật rõ ràng để dư luận thấy rằng bản chất của vụ việc là như thế nào. Và thực sự rất hoan nghênh chính quyền đã giải quyết rất rõ ràng, đúng mong đợi.

Reply
avatar
23:02, 26/07/2017 delete

Đồng Tâm trong thời gian tới sẽ còn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là khi các cơ quan chức năng tiến hành thu hồi diện tích đất lấn chiếm trái phép

Reply
avatar
23:14, 27/07/2017 delete

Biết rằng hành động đầu thú là việc nên làm, và chờ đợi sự khoan hồng của Nhà nước là cần thiết. Và qua việc người dân ra đầu thú là điều kiện để cơ quan chức năng có cơ sở để rà soát và xử lý đối với những người cầm đầu, chủ chốt đối với hành vi vi phạm pháp luật nơi đây.

Reply
avatar
10:02, 29/07/2017 delete

Rõ ràng Thanh tra Hà Nội đã rất cẩn trọng liên quan tới câu chuyện thanh tra. Đã cho công bố dự thảo, đã tiếp tục tìm hiểu thêm các thông tin, đã để thời gian cho những người đứng đơn kiến nghị phản hồi, cung cấp thêm thông tin liên quan tới dự thảo kết luận thanh tra.Rốt cuộc thì sự thật vẫn là sự thật, có lẽ ông Lê Đình Kình và nhóm Đồng Thuận nên chấp nhận sự thật và thôi trò lừa bịp người dân Đồng Tâm.

Reply
avatar
20:50, 29/07/2017 delete

Các mốc giới do công dân dẫn Đoàn thanh tra kiểm tra tại hiện trường và vẽ trên một phần sơ đồ hiện trạng đất sân bay năm 2013 là các mốc giới hạn diện tích 50,03 ha do Quân chủng Phòng không Không quân cắm năm 2016 để giao đất cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel xây dựng dự án quốc phòng nằm trong đất sân bay Miếu Môn. Thực tế không có diện tích 59 ha hoặc 49 ha đất mà ông Lê Đình Kình và một số công dân nêu, toàn bộ diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm là đất quốc phòng.

Reply
avatar
20:51, 29/07/2017 delete

Kết luận Thanh tra về số đất ở Đồng tâm đã rõ, việc ra đầu thú của nhân dân nơi đây sẽ là tình tiết giảm nhẹ khung hình phạt cho họ. Rất mong nhân dân Đồng Tâm sẽ nhanh chóng khai báo ra kẻ cầm đầu, kẻ tích cực xúi giục để pháp luật có thể xử lý nghiêm minh đối với những kẻ này.

Reply
avatar
21:03, 29/07/2017 delete

UBND xã Đồng Tâm đã buông lỏng quản lý để các hộ dân xây dựng không phép trên đất quốc phòng, từ 2003 - 2010 để các hộ chuyển nhượng đất quốc phòng là trái thẩm quyền, vi phạm quy định. Trong đó, tháng 2/2017 một số công dân tự ý đưa máy móc vào chia đất, xây dựng công trình trái phép trong diện tích đất sân bay Miếu Môn là hành vi chiếm đất quốc phòng, coi thường pháp luật, vi phạm nghiêm trọng luật Đất đai. Vì vậy việc UBND huyện Mỹ Đức và các ngành có liên quan đã thống nhất thu hồi Dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đã lập cho 14 hộ dân trước đây là hoàn toàn hợp lý, hợp tình.

Reply
avatar
21:05, 29/07/2017 delete

Hiện nay, trong tổng số 14 hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng thì chỉ có 5 hộ có giấy do Ủy ban hành chính xã, hợp tác xã nông nghiệp Đồng Tâm cho, cho mượn đất để ở và sản xuất từ trước năm 1980, giấy tờ của các trường hợp khác không có căn cứ pháp luật. Điều này đã cho thấy các đơn vị quốc phòng đã thiếu trách nhiệm trong quản lý, để các hộ dân xây dựng không phép trên đất quốc phòng, cho chuyển nhượng, thừa kế trên đất quốc phòng một cách trái pháp luật.

Reply
avatar
21:08, 29/07/2017 delete

Biết rằng hành động đầu thú là việc nên làm, và chờ đợi sự khoan hồng của Nhà nước là cần thiết. Và qua việc người dân ra đầu thú là điều kiện để cơ quan chức năng có cơ sở để rà soát và xử lý đối với những người cầm đầu, chủ chốt đối với hành vi vi phạm pháp luật nơi đây.

Reply
avatar
23:26, 29/07/2017 delete

Như vậy sự việc đã được giải quyết ổn thỏa mâu thuẫn giưa chính quyền địa phương và nhân dân được hòa giải. Những kẻ lợi dụng lòng tin người dân để trục lợi cũng được vạch mặt. Chúng ta hi vong rằng, từ bài học của Đồng tâm chúng ta rút kinh nghiệm về công tác quản lý đất quốc phòng cũng như xử lý những mâu thuẫn giữa chính quyền với nhân dân.

Reply
avatar
23:26, 29/07/2017 delete

Như vậy sự việc đã được giải quyết ổn thỏa mâu thuẫn giưa chính quyền địa phương và nhân dân được hòa giải. Những kẻ lợi dụng lòng tin người dân để trục lợi cũng được vạch mặt. Chúng ta hi vong rằng, từ bài học của Đồng tâm chúng ta rút kinh nghiệm về công tác quản lý đất quốc phòng cũng như xử lý những mâu thuẫn giữa chính quyền với nhân dân.

Reply
avatar
23:41, 29/07/2017 delete

Thực ra người dân Đồng Tâm bị cụ Kình và Nhóm Đồng Thuận nhồi sợ, tiêm nhĩm vào đầu những nhận thức sai lầm khiến cho họ có những hàng động mang tính bộc phát, thiếu suy nghĩ. Sau khi thanh tra đo đạc UBND TP Hà Nội đưa ra kết luận toàn bộ đất Đồng Tâm là đất quốc phòng. Hi vọng rằng sau khi có kết luận cụ thể, chính xác bà gon giải tỏa được nghi ngờ bấy lâu nay, và tiếp tục công việc cuộc sống hàng ngày.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon