DIỄN BIẾN VỤ VIỆC TẠI ĐỒNG TÂM

07:51
Loa phường - Sau hơn 2 tháng thanh tra, ngày 7/7/2017, Thanh tra thành phố Hà Nội đã công bố, thông qua dự thảo kết luận thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất khu sân bay Miếu Môn tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức. Đây là một việc làm hết sức cần thiết, thể hiện tinh thần trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong quá trình giải quyết vụ việc phức tạp xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức. Chúng ta có thể tóm tắt lại diễn biến vụ việc xảy ra tại Đồng Tâm như sau:
Ngày 14/4/1980, Phó Thủ tướng Chính phủ Đỗ Mười đã ký quyết định số 113/QĐ-TTg giao Bộ Quốc phòng xây dựng sân bay Miếu Môn trên địa bàn các xã: Mỹ Lương, Trần Phú, Đồng Lạc (huyện Chương Mỹ) và xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức) với diện tích 208ha. Đến ngày 22/4/2003, Quân chủng Phòng không-Không quân có quyết định 465/QĐ-PKKQ về vị trí đóng quân của Tiểu đoàn 31 (Lữ đoàn 28 Công binh/Quân chủng Phòng không-Không quân) được phép đóng quân trên diện tích đất quy hoạch xây dựng sân bay Miếu Môn (phần diện tích đất 208ha nêu trên). Bên cạnh đó, tháng 10/2014, Bộ Quốc phòng giao cho Quân chủng Phòng không-Không quân tiếp tục sử dụng làm vị trí đóng quân của Lữ đoàn 28 (đất quốc phòng), với các mốc giới trên thực địa không thay đổi.

Cơ quan chức năng khẳng định khu vực đất đồng Sênh thuộc đất quốc phòng.
Tuy nhiên, trong quá trình đương chức, một số cán bộ chính quyền xã Đồng Tâm đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, thiếu trách nhiệm trong khi thi hành công vụ cố tình “hợp thức hóa” đất quốc phòng thành đất thổ cư, đất vườn liền kề để bán cho người dân, vi phạm nghiêm trọng luật đất đai. Trong đó, đáng chú ý có ông Lê Đình Kình (nguyên Chủ tịch xã, Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm) đã ký giấy cho một số hộ trong 14 hộ dân sinh sống trên đất thuộc dự án quốc phòng; ông Lê Đình Thuần (cháu của cụ Kình) Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm đã bị xử lí kỉ luật về Đảng và hình sự về tội danh chiếm đoạt đất công, bán cho người dân tại địa phương. Trong quá trình điều tra, chính ông Lê Đình Thuần - Chủ tịch UBND xã đã thừa nhận các cán bộ xã đã cố gắng mua để đất không bị lọt vào tay người ngoài xã; ông Lê Đình Tuyến (cháu của cụ Kình) - Phó trưởng phòng Tài Nguyên Môi Trường huyện Mỹ Đức cũng từng tham gia vào việc ăn chặn đất đai tại Đồng Tâm và bị xử lí kỉ luật.
Năm 2012, Ông Lê Đình Kình và Bùi Viết Hiểu lấy lý do đấu tranh chống tham nhũng trong việc quản lý sử dụng đất để cho ra đời cái gọi là nhóm “Đồng Thuận”. Nhóm này thực chất là tập hợp của một số cán bộ bị kỷ luật và thành viên trong dòng họ Lê Đình. Mục đích của nhóm là tập hợp người dân trong xã Đồng Tâm tham gia khiếu kiện kéo dài, liên tục gửi đơn tới các cấp chính quyền về vấn đề đất đai xảy ra tại xã Đồng Tâm, gây mất an ninh trật tự. Đồng thời, “Nhóm Đồng Thuận” ra sức tuyên truyền với người dân Đồng Tâm rằng nếu khiếu kiện thành công 59 ha đất Đồng Sênh sẽ đòi được sẽ được trả 6 triệu đồng/m2 để lôi kéo nhiều người dân tham gia vào các hoạt động chống phá chính quyền.

Người dân Đồng Tâm bắt giữ cán bộ
Tháng 3/ 2015, Bộ Quốc phòng đã có quyết định thu hồi 50,03 ha đất quốc phòng (trong diện tích 208 ha) do Quân chủng Phòng không Không quân đang quản lý, sử dụng để giao cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel tiếp nhận quản lý sử dụng vào công trình quốc phòng A1 (Quyết định số 551/QĐ-TM ngày 27/3/2015). Tuy nhiên, khi Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel tổ chức triển khai thi công dự án thì nhóm “Đồng Thuận” mà trực tiếp là Lê Đình Ba (cháu của cụ Kình) - Phó Thôn Hoành đã kích động người dân trên địa bàn tổ chức ngăn cản, nhổ biển báo “Khu vực quân sự”, đưa máy móc nông nghiệp vào khu vực cày bừa, canh tác tại khu vực Đồng Sênh; xây dựng trái phép lều, đổ đá mạt làm đường, cắm cờ dọc đường, căng băng rôn với nội dung “đất từ đây trở xuống là đất nông nghiệp xã Đồng Tâm”, sử dụng loa phóng thanh tuyên truyền nhiều nội dung trái phép, kích động về đất quốc phòng, tụ tập đông người kéo lên trụ sở UBND xã để phản ứng chính quyền, cắt loa phóng thanh xã, buộc con em nghỉ học.
Trước tình hình đó, các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đã áp dụng nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động, thuyết phục, đối thoại, trả lời và giải quyết nhiều kiến nghị của người dân, nhưng số công dân khiếu kiện vẫn ngoan cố, kích động, không chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. Và đến ngày 30/3/2017, Công an thành phố đã ra quyết định khởi tố vụ án “Gây rối trật tự công cộng” theo Điều 245, Cục điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đã ra quyết định khởi tố vụ án “Chống người thi hành công vụ” theo Điều 257 và vụ án “Vi phạm các quy định về sử dụng đất đai” theo Điều 173 của bộ luật Hình sự năm 1999, tiến hành bắt giữ bắt giữ 04 đối tượng có hành vi gây rối trật tự công cộng.
Tuy nhiên, ngay sau đó, nhóm “Đồng Thuận” đã tuyên truyền, kích động người dân tập hợp lực lượng chống người thi hành công vụ, bao vây, không cho xe của các lực lượng ra khỏi xã Đồng Tâm, đập phá 05 xe gồm 1 xe chở quân, 3 xe Innova, 1 xe cứu thương, bắt giữ trái phép 38 cán bộ huyện Mỹ Đức và cán bộ, chiến sĩ công an Hà Nội tại Nhà văn hóa thôn Hoành. Trong đó, Lê Đình Công (con trai cụ Lê Đình Kình) là người đã trực tiếp chỉ huy, người dân chiếm đài phát thanh, chặn đường vào làng, tiếp tế lương thực, ngăn cản các lực lượng chức năng hỗ trợ.
Ngày 22/4/2017, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng lãnh đạo các ban ngành thành phố Hà Nội đã tiến hành gặp gỡ, đối thoại với 50 người dân đại diện nhân dân xã Đồng Tâm. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã khẳng định: "Những tâm tư, nguyện vọng của người dân Đồng Tâm tôi đã nắm được. Việc tôi trực tiếp về gặp bà con để thể hiện một điều, đó là Đảng, Nhà nước và chính quyền luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân, chăm lo, bảo vệ đời sống nhân dân". Đồng thời, thành phố Hà Nội sẽ thanh tra toàn diện khu vực này. Sau 45 ngày thanh tra sẽ kết luận rõ những nội dung trên tinh thần đoàn thanh tra sẽ tiếp thu, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của bà con để giải quyết thỏa đáng nhất. Sau đó, Người dân Đồng Tâm đã tiến hành thả 19 cán bộ, chiến sĩ cảnh sát cơ động.
Ngày 13/6/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, TP.Hà Nội) để điều tra về 2 tội danh, gồm: “Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” và “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản”. Đây là một quyết định đúng đắn của thành phố Hà Nội bởi lẽ trong vụ việc Đồng Tâm đã xuất hiện dấu hiệu của tội phạm.
Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng đất Đồng Sênh thực chất là đất quốc phòng chứ không phải là đất nông nghiệp. Khu vực này đã được Bộ Quốc phòng giao cho Quân chủng Phòng không-Không quân sử dụng làm vị trí đóng quân của Lữ đoàn 28. Tuy nhiên, một số cán bộ của xã Đồng Tâm đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để biến đất quốc phòng thành đất nông nghiệp vì mục đích vụ lợi. Đây chính là nguyên nhân sâu xa dẫn đến việc khiếu kiện đất đai kéo dài tại xã Đồng Tâm. Điều này đã tạo điều kiện để nhóm “Đồng Thuận” lợi dụng để tiến hành các hoạt động khiếu kiện đất đai, gây rối an ninh trật tự. Vì vậy, các cơ quan chức năng cần nhanh chóng điều tra, kết luận làm rõ các hành vi sai phạm của các cá nhân, không để các đối tượng xấu lợi dụng để gây rối an ninh trật tự trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

10 nhận xét

Write nhận xét
08:16, 14/07/2017 delete

vậy mà cụ Kình còn hô hào chống tham những, còn giảng giải tư cách đảng viên. Cũng chỉ là giáo điều bốc phét thôi, bản thân cụ làm gì có tư cách bàn về những điều đó? Người dân đồng tâm bây giờ nên có những sự thay ddoooir nhất định và hoàn toàn về nhận thức và hành động hãy làm điều đúng đắn chứ

Reply
avatar
14:11, 14/07/2017 delete

chúng ta có thể thấy rằng đất Đồng Sênh thực chất là đất quốc phòng chứ không phải là đất nông nghiệp. Khu vực này đã được Bộ Quốc phòng giao cho Quân chủng Phòng không-Không quân sử dụng làm vị trí đóng quân của Lữ đoàn 28. Tuy nhiên, một số cán bộ của xã Đồng Tâm đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để biến đất quốc phòng thành đất nông nghiệp vì mục đích vụ lợi. Đây chính là nguyên nhân sâu xa dẫn đến việc khiếu kiện đất đai kéo dài tại xã Đồng Tâm. Điều này đã tạo điều kiện để nhóm “Đồng Thuận” lợi dụng để tiến hành các hoạt động khiếu kiện đất đai, gây rối an ninh trật tự. Vì vậy, các cơ quan chức năng cần nhanh chóng điều tra, kết luận làm rõ các hành vi sai phạm của các cá nhân, không để các đối tượng xấu lợi dụng để gây rối an ninh trật tự trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Đất quốc phòng thì đừng động vào nhé!

Reply
avatar
14:12, 14/07/2017 delete

Diễn biến vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội vừa qua đã làm rõ quá trình, cách thức biến đất quốc phòng trở thành đất thổ cư hợp pháp cho người dân như thế nào. Nó được đạo diễn dưới bàn tay của những cán bộ quản lý thoái hóa, biến chất về đạo đức, tư tưởng cùng lợi ích cá nhân của một bộ phận người dân cố tính lấn chiếm, chiếm đoạt đất công. Kết quả vụ việc đến nay thì mọi người đều đã rõ.

Reply
avatar
14:48, 14/07/2017 delete

Ngày 13/6/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, TP.Hà Nội) để điều tra về 2 tội danh, gồm: “Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” và “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản”. Đây là một quyết định đúng đắn của thành phố Hà Nội bởi lẽ trong vụ việc Đồng Tâm đã xuất hiện dấu hiệu của tội phạm.

Reply
avatar
Thông Tuệ
22:06, 14/07/2017 delete

Những người dân thiếu hiểu biết, cả tin theo nhóm đồng thuận đang hết sức hoang mang trong câu chuyện "tiền mất tật mang", giấc mơ sở hữu cả tỷ đồng theo lời hứa hẹn của nhóm đồng thuận chắc chắn không thể trở thành hiện thực, những khoản tiền đóng góp theo sự hô hào của nhóm đồng thuận là "chi phí ban đầu" trước khi đem về tiền tỷ đã không cánh mà bay, đó là chưa kể đến việc, rất có thể trong số họ, những người đã "đi đầu" nghe theo lời kích động của nhóm đồng thuận bắt giữ người trái pháp luật, phá hoại phương tiện của các lực lượng thực thi công vụ sẽ phải đối mặt với những hình phạt nghiêm khắc theo quy định của luật pháp.
Đổi lại sự lo lắng của người dân là sự thờ ơ, lẩn tránh của nhóm đồng thuận. Phải chăng, nhóm đồng thuận vẫn cố nuôi ảo tưởng về việc "đổi trắng thay đen" từ gã luật sư ít tài nhiều tật Trần Vũ Hải, hay trông chờ vào sự "can thiệp" theo hứa hẹn của những kẻ như Dũng Vôva, Thảo Teresa... Ngay lúc này, người dân xã Đồng Tâm cần sự giải thích về sự thật bấy lâu nay đã được nhóm đồng thuận bưng bít để lừa gạt người dân. Và những chia sẻ của ông Lê Đình Kình khi trao đổi với Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung về việc ông biết diện tích đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng nhưng không cho biết vì lý do vì sao ông và những kẻ trong nhóm đồng thuận vẫn kích động người dân làm điều sằng bậy.

Reply
avatar
Ánh sáng
22:18, 14/07/2017 delete

một số cán bộ của xã Đồng Tâm đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để biến đất quốc phòng thành đất nông nghiệp vì mục đích vụ lợi. Đây chính là nguyên nhân sâu xa dẫn đến việc khiếu kiện đất đai kéo dài tại xã Đồng Tâm. Điều này đã tạo điều kiện để nhóm “Đồng Thuận” lợi dụng để tiến hành các hoạt động khiếu kiện đất đai, gây rối an ninh trật tự. Vì vậy, các cơ quan chức năng cần nhanh chóng điều tra, kết luận làm rõ các hành vi sai phạm của các cá nhân, không để các đối tượng xấu lợi dụng để gây rối an ninh trật tự trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Reply
avatar
Củ Sắn
22:24, 14/07/2017 delete

Cụ Kình ơi là cụ kình. Đã ăn cắp lại còn đi la làng, già rồi còn bới cứt ra ngửi , đứng ở cửa lỗ rồi mà vẫn còn nghịch dao. Các cụ có câu gừng càng già càng cay hoá ra là sai so với trường hợp cụ kình càng già càng ngu. Và cái nhóm đồng thuận này đã được đổi tên thành nhóm đồng phạm hại dân hại nước. Già cốc đế đại vương còn bị mấy thằng trẻ ranh phản động nó đứng sau giật dây,giờ thì bọn nó đạt được mục đích là làm loạn cả 1 vùng quê, kèm theo đó là nhiều video để chống phá nhà nước,chúng nó cao chạy xa bay rồi cụ Kinh ơi,chỉ còn lại cụ và dân đen mình thôi,đành rằng chính quyền cũng không đúng,nhưng có đến mức cụ phải làm như thế không, khi mà trước đây Cụ cũng đứng trong vai của họ hả?

Reply
avatar
09:12, 17/07/2017 delete

Dù gì vụ việc xảy ra tại Đồng Tâm đã được chính quyền Hà Nội thanh tra, kết luận và giải quyết đúng pháp luật. Mọi sự việc đều được đưa ra ánh sáng, những vi phạm của những cán bộ xã, những hành vi vi phạm pháp luật cũng đều bị điều tra xử lý theo trình tự thủ tục của pháp luật, những kẻ lợi dụng tình hình phức tạp để kích động chống đối cũng đều bị xử lý. NGười dân đã và đang rất ủng hộ cách làm của chính quyền Hà Nội!

Reply
avatar
13:57, 17/07/2017 delete

CHính quyền Hà Nội đã kết luận đất Đồng Sênh là đất quốc phòng chứ không phải là đất nông nghiệp. Khu vực này đã được Bộ Quốc phòng giao cho Quân chủng Phòng không-Không quân sử dụng làm vị trí đóng quân của Lữ đoàn 28. Đáng buồn là một số cán bộ của xã Đồng Tâm đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để biến đất quốc phòng thành đất nông nghiệp vì mục đích vụ lợi. Đây chính là nguyên nhân sâu xa dẫn đến việc khiếu kiện đất đai kéo dài tại xã Đồng Tâm. Điều này đã tạo điều kiện để những kẻ có âm mưu, hoạt động chống đối lợi dụng để tiến hành các hoạt động khiếu kiện đất đai, gây rối an ninh trật tự. Vì vậy, các cơ quan chức năng cần nhanh chóng điều tra, kết luận làm rõ các hành vi sai phạm của các cá nhân, không để các đối tượng xấu lợi dụng để gây rối an ninh trật tự.

Reply
avatar
21:48, 30/07/2017 delete

“Nhóm Đồng Thuận” ra sức tuyên truyền với người dân Đồng Tâm rằng nếu khiếu kiện thành công 59 ha đất Đồng Sênh sẽ đòi được sẽ được trả 6 triệu đồng/m2 để lôi kéo nhiều người dân tham gia vào các hoạt động chống phá chính quyền.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon