NGƯỜI DÂN ĐỒNG TÂM ĐÃ THỨC TỈNH???

14:41
Huyền Pha
Liên quan đến thông tin trong các ngày 25 và 26/7/2017 đã có hơn 96 công dân thôn Đồng Mít và thôn Hoành xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức đã đến đầu thú tại Phòng Cảnh sát hình sự – CATP Hà Nội. Những công dân đầu thú đã thành khẩn khai báo sự việc phá hủy tài sản, bắt giữ người trái pháp luật trong vụ việc xảy ra từ ngày 15/4-22/4/2017 tại xã Đồng Tâm. Trước dư luận xã hội rằng vấn đề Đồng Tâm cần phải được nhận thức một cách khách quan theo từng vụ việc, chứ không được lập lờ khiến người dân có hiểu sai, hiểu không đúng vấn đề. Hành động ra đầu thú của người dân tại thôn Mít và thôn Hoành là một động thái rất đáng ghi nhận về sự hiểu biết pháp luật và sự thành khẩn khi đã nhận thức đúng về sai trái của những người dân tại đây để nhận sự khoan hồng của pháp luật.

Ảnh: Người dân vi phạm tại xã Đồng tâm ra đầu thú (Ảnh minh họa)
Trong suốt diễn biến của vụ việc, dư luận cũng đã nhận thấy dấu hiệu lợi dụng sự kém hiểu biết, thiếu thông tin và một chút hám lợi của một số công dân thiếu hiểu biết trước sự kích động của một nhóm người trong cái gọi là "Nhóm đồng thuận" mà bị cuốn vào vụ việc.
Trở lại vấn đề trước đây, để hô hào, kích động người dân trong xã, nhóm đồng thuận đã vô hiệu hóa đài phát thanh của xã Đồng Tâm, xây dựng và vận hành hệ thống truyền thanh riêng tại thôn Hoành, tiến hành phát tờ rơi, tuyên truyền bằng miệng theo những chứng cứ mà họ tự tạo ra để thuyết phục người dân Đồng Tâm rằng: đất Đồng Sênh là đất của người dân Đồng Tâm. Họ tuyên truyền rằng cán bộ chính quyền xã bán đất để mua nhà tại thủ đô, cùng với đó là đưa ra lời hứa hẹn, nếu khiếu kiện thành công sẽ được trả 6 triệu đồng/m2. Nhóm đồng thuận đã tuyên bố với người dân: “Quốc phòng mới thu hồi 47,36 héc ta đất nông nghiệp xã Đồng Tâm còn lại là 59 héc ta đất Đồng Sênh là đất nông nghiệp của dân, nếu bán cho Viettel ta sẽ có được 59 héc ta x 6.triệu/1m2 = 3.540 tỷ đồng. Một con số mà học sinh không giỏi toán cũng không đọc được. Nếu đòi được thì sẽ chia cho mỗi hộ đi đòi đất là 3 tỷ, còn 540 tỷ sẽ để trả  công luật sư. Trả cả gốc lẫn lãi cao cho những ai ủng hộ với những người cho vay tiền để đi kiện”.
Cái bẫy mà "Nhóm đồng thuận" giăng ra là họ chịu trách nhiệm về tính "đúng đắn" về luật của vụ kiện tụng; tính "chính đáng" về lợi ích mà người tham gia sẽ được hưởng; lợi thế dư luận xã hội khi đối mặt với chính quyền.
Và như thông tin mà Nhóm này đưa ra để mị dân đó là không ai có thể xử lý trách nhiệm hình sự của đám đông, chính quyền càng không thể mạnh tay trấn áp nhân dân. Càng nhiều người tham gia thì càng khó phân biệt trách nhiệm.
Kể ra, đấy cũng là cái sự ranh ma của một số người cầm đầu định mượn tay "quần chúng" để lấp liếm những sai phạm của họ trong quá khứ kiểu như "Nhóm Đồng Thuận". Những người nhóm này biết đấy là đất mượn, ngày trước số cầm đầu nhóm này đã trót vì lợi mà ký hợp thức hóa trái luật quyền sở hữu đất đai, giờ để thoát hiểm thì chỉ biết dựa vào đám đông "quần chúng". Với uy quyền dòng họ trong việc thao túng bộ máy Đảng, Chính quyền địa phương từ Thôn Phó, Thôn Trưởng đến chủ tịch, rồi bí thư đã che đậy sự thật một cách khéo léo khiến dân Đồng Tâm bị mù quáng. Họ càng bị dẫn dụ hơn khi khắp thôn xóm giăng đầy những khẩu hiệu "hợp hiến",hợp "lòng dân", "ý Đảng".
May cho dân thôn Hoành mà trực tiếp là những người quá khích trực tiếp tham gia vụ bắt giữ người trái pháp luật và đập phá tài sản công là vi phạm. May cho dân thôn Hoành mà trực tiếp là những người tham gia đã nhận ra sự thật (qua kết luận thanh tra) và biết lỗi. Thử hỏi rằng những thành viên trong Nhóm Đồng Thuận sẽ phải đối mặt với dư luận tại đây như thế nào về hoạt động kích động trước đây của mình và đặc biệt đó là vấn đề liên quan đến tài chính, liên quan đến số tiền mà nhóm này đã thu từ người dân nơi đây để phục vụ cho cái gọi là “khiếu kiện đất Đồng Sênh”.
Biết rằng hành động đầu thú là việc nên làm, và chờ đợi sự khoan hồng của Nhà nước là cần thiết. Và qua việc người dân ra đầu thú là điều kiện để cơ quan chức năng có cơ sở để rà soát và xử lý đối với những người cầm đầu, chủ chốt đối với hành vi vi phạm pháp luật nơi đây.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

34 nhận xét

Write nhận xét
Ánh sáng
20:50, 27/07/2017 delete

Biết rằng hành động đầu thú là việc nên làm, và chờ đợi sự khoan hồng của Nhà nước là cần thiết. Và qua việc người dân ra đầu thú là điều kiện để cơ quan chức năng có cơ sở để rà soát và xử lý đối với những người cầm đầu, chủ chốt đối với hành vi vi phạm pháp luật nơi đây.

Reply
avatar
23:02, 27/07/2017 delete

Vâng, kết luận thanh tra của Thành phố đã rõ, tất cả đất đã nêu đều của quốc phòng, không có mảnh nào mà Nhóm đồng thuận cũng như ông Kình nói cả. Ấy thế mà, vẫn như sau lần công bố dự thảo kết luận thanh tra, sau lần công bố này Nhóm Đồng thuận và Ông Kình vẫn mạnh miệng rằng sẽ kiến nghị lên Thủ tướng chính phủ. Cứ chờ xem những tên luật sư và nhóm ĐỒng thuận này sẽ làm được cái gì mới không chứ cứ kiến nghị mà không đưa được cái gì hay ho thì chỉ làm mất thời gian của chính phủ.

Reply
avatar
23:12, 27/07/2017 delete

Các mốc giới do công dân dẫn Đoàn thanh tra kiểm tra tại hiện trường và vẽ trên một phần sơ đồ hiện trạng đất sân bay năm 2013 là các mốc giới hạn diện tích 50,03 ha do Quân chủng Phòng không Không quân cắm năm 2016 để giao đất cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel xây dựng dự án quốc phòng nằm trong đất sân bay Miếu Môn. Thực tế không có diện tích 59 ha hoặc 49 ha đất mà ông Lê Đình Kình và một số công dân nêu, toàn bộ diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm là đất quốc phòng.

Reply
avatar
23:29, 27/07/2017 delete

Với động thái đến từ ông Lê Đình Kình cùng một số cá nhân trong nhóm “đồng thuận”, có thể thấy, tình hình Đồng Tâm trong thời gian tới sẽ còn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là khi các cơ quan chức năng tiến hành thu hồi diện tích đất lấn chiếm trái phép. Tuy nhiên, khi mọi chuyện đã trở nên rõ ràng, minh bạch như trong bản kết luận thanh tra đã nêu thì tính nghiêm minh của pháp luật chắc chắn sẽ được thực thi./.

Reply
avatar
23:31, 27/07/2017 delete

Thanh tra TP Hà Nội đã chính thức công bố Kết luận thanh tra toàn diện về việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức. Theo đó, nội dung chính của kết luận không khác so với dự thảo đã công bố tại UBND huyện Mỹ Đức ngày 7/7 khi tiếp tục khẳng định “Thực tế không có diện tích 59 ha hoặc 49 ha đất mà ông Lê Đình Kình và một số công dân nêu. Toàn bộ diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm là đất quốc phòng”.

Reply
avatar
08:21, 28/07/2017 delete

Kết luận Thanh tra về số đất ở Đồng tâm đã rõ, việc ra đầu thú của nhân dân nơi đây sẽ là tình tiết giảm nhẹ khung hình phạt cho họ. Rất mong nhân dân Đồng Tâm sẽ nhanh chóng khai báo ra kẻ cầm đầu, kẻ tích cực xúi giục để pháp luật có thể xử lý nghiêm minh đối với những kẻ này.

Reply
avatar
09:15, 28/07/2017 delete

Hoan hô bà con Đồng Tâm, bà con đã có việc làm chuẩn mực, tự kiểm điểm, tự nhận lỗi và chịu trách nhiệm với những hành động đã làm trước pháp luật. Bà con yên tâm, cơ quan điều tra sẽ xác định rõ mức độ vi phạm và có những tình tiết giảm nhẹ cho bà con. Quan trọng là bà con nhận thấy được những âm mưu của kẻ đứng đầu chống đối, không nghe theo những lời xúi giục của những kẻ xấu.

Reply
avatar
14:16, 28/07/2017 delete

Hành động đầu thú của những người dân ĐỒng Tâm là việc nên làm, và có lẽ sẽ nhận được sự khoan hồng của Nhà nước. Và qua việc người dân ra đầu thú là điều kiện để cơ quan chức năng có cơ sở để rà soát và xử lý đối với những người cầm đầu, chủ chốt đối với hành vi vi phạm pháp luật nơi đây. Mặt khác, những người hóng chuyện Đồng Tâm cũng thấy vui mừng vì người dân nơi đây có lẽ đã tìm được lời giải đáp thực sự về Ông KÌnh, nhóm Đồng Thuận và những kẻ âm mưu chống phá.

Reply
avatar
14:33, 28/07/2017 delete

Liên quan đến thông tin trong các ngày 25 và 26/7/2017 đã có hơn 96 công dân thôn Đồng Mít và thôn Hoành xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức đã đến đầu thú tại Phòng Cảnh sát hình sự – CATP Hà Nội. Những công dân đầu thú đã thành khẩn khai báo sự việc phá hủy tài sản, bắt giữ người trái pháp luật trong vụ việc xảy ra từ ngày 15/4-22/4/2017 tại xã Đồng Tâm.
Một việc làm đúng đắn!

Reply
avatar
14:56, 28/07/2017 delete

Biết rằng hành động đầu thú là việc nên làm, và chờ đợi sự khoan hồng của Nhà nước là cần thiết. Và qua việc người dân ra đầu thú là điều kiện để cơ quan chức năng có cơ sở để rà soát và xử lý đối với những người cầm đầu, chủ chốt đối với hành vi vi phạm pháp luật nơi đây.

Reply
avatar
21:48, 28/07/2017 delete

Những người nhóm này biết đấy là đất mượn, ngày trước số cầm đầu nhóm này đã trót vì lợi mà ký hợp thức hóa trái luật quyền sở hữu đất đai, giờ để thoát hiểm thì chỉ biết dựa vào đám đông "quần chúng". Với uy quyền dòng họ trong việc thao túng bộ máy Đảng, Chính quyền địa phương từ Thôn Phó, Thôn Trưởng đến chủ tịch, rồi bí thư đã che đậy sự thật một cách khéo léo khiến dân Đồng Tâm bị mù quáng. Họ càng bị dẫn dụ hơn khi khắp thôn xóm giăng đầy những khẩu hiệu "hợp hiến",hợp "lòng dân", "ý Đảng".

Reply
avatar
21:55, 28/07/2017 delete

Biết rằng hành động đầu thú là việc nên làm, và chờ đợi sự khoan hồng của Nhà nước là cần thiết. Và qua việc người dân ra đầu thú là điều kiện để cơ quan chức năng có cơ sở để rà soát và xử lý đối với những người cầm đầu, chủ chốt đối với hành vi vi phạm pháp luật nơi đây.

Reply
avatar
21:58, 28/07/2017 delete

May cho dân thôn Hoành mà trực tiếp là những người quá khích trực tiếp tham gia vụ bắt giữ người trái pháp luật và đập phá tài sản công là vi phạm. May cho dân thôn Hoành mà trực tiếp là những người tham gia đã nhận ra sự thật (qua kết luận thanh tra) và biết lỗi. Thử hỏi rằng những thành viên trong Nhóm Đồng Thuận sẽ phải đối mặt với dư luận tại đây như thế nào về hoạt động kích động trước đây của mình và đặc biệt đó là vấn đề liên quan đến tài chính, liên quan đến số tiền mà nhóm này đã thu từ người dân nơi đây để phục vụ cho cái gọi là “khiếu kiện đất Đồng Sênh”.

Reply
avatar
14:49, 29/07/2017 delete

Kết luận thanh tra chính là một cơ sở rõ ràng nhất để nói lên những sai phạm đang diễn ra ở Đồng Tâm, nhưng cũng khẳng định một điều rằng có những con người trước đây đã có những sai phạm nhưng tới nay vẫn cố tính thực hiện và làm tiếp những sai phạm thì cần phải xử lí mọt cách nghiêm khắc

Reply
avatar
14:52, 29/07/2017 delete

Có những sai phạm của cụ Kình và nhóm đồng Thuận, nhưng sai người dân vẫn ủng hộ những người này, vì cơ bản họ là những người lớn tuổi, nên người dân nghe theo, và lợi dụng cái đó thì nhóm Đồng Thuận cũng tiến hành nhiều hoạt động hòng chống lại chính quyền qua sức mạnh của người dân

Reply
avatar
14:55, 29/07/2017 delete

Tôi đồng ý với bạn, quả thực nhóm Đồng Thuận, họ là những con người có lợi ích trực tiếp ở đây nên họ mới có nhiều hoạt động chống phá như thế, chứ không có lợi ích, tôi đảm bảo họ sẽ không có hoạt động ngoan cố và chống đối với những quyết định của chính quyền như vậy

Reply
avatar
20:51, 29/07/2017 delete

Diện tích đất quốc phòng đáng lẽ ra phải thu lại từ đầu, còn đâu những sai phạm liên quan đến việc thu hồi đất đai hay nguyên nhân gây ra sự việc nóng ở Đồng Tâm vừa qua phải làm thật rõ ràng để dư luận thấy rằng bản chất của vụ việc là như thế nào. Và thực sự rất hoan nghênh chính quyền đã giải quyết rất rõ ràng, đúng mong đợi.

Reply
avatar
21:00, 29/07/2017 delete

Rõ ràng Thanh tra Hà Nội đã rất cẩn trọng liên quan tới câu chuyện thanh tra. Đã cho công bố dự thảo, đã tiếp tục tìm hiểu thêm các thông tin, đã để thời gian cho những người đứng đơn kiến nghị phản hồi, cung cấp thêm thông tin liên quan tới dự thảo kết luận thanh tra.Rốt cuộc thì sự thật vẫn là sự thật, có lẽ ông Lê Đình Kình và nhóm Đồng Thuận nên chấp nhận sự thật và thôi trò lừa bịp người dân Đồng Tâm.

Reply
avatar
21:02, 29/07/2017 delete

Việc ông Lê Đình Kình và một số công dân cho rằng phần diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm là 106 ha (có đơn nêu là 96 ha) là không đúng.

Reply
avatar
23:23, 29/07/2017 delete

Như vậy có qua điều tra mới thấy được bộ mặt của những kẻ lợi dụng lòng tin người dân trục lợi. Cái sự ranh ma của một số người cầm đầu định mượn tay "quần chúng" để lấp liếm những sai phạm của họ trong quá khứ kiểu như "Nhóm Đồng Thuận". Những người nhóm này biết đấy là đất mượn, ngày trước số cầm đầu nhóm này đã trót vì lợi mà ký hợp thức hóa trái luật quyền sở hữu đất đai, giờ để thoát hiểm thì chỉ biết dựa vào đám đông "quần chúng".

Reply
avatar
23:37, 29/07/2017 delete

Cái điều mà đáng vui mừng ở đây là người dân Đồng Tâm đã nhận ra được cái sai của mình và ra đầu thú trước pháp luật. Hi vọng rằng với những người mắc sai phạm sẽ nhận được sự khoan hồng của nhà nước. Nhưng chúng ta cũng cần phải tìm ra những đối tượng cốt cán cầm đầu để có biện pháp xử lý phù hợp.

Reply
avatar
09:50, 31/07/2017 delete

Hành động ra đầu thú của người dân tại thôn Mít và thôn Hoành là một động thái rất đáng ghi nhận về sự hiểu biết pháp luật. Qua lời khai của những người này, cơ quan chức năng sẽ có thêm chứng cứ để lọt mặt những kẻ cầm đầu và buộc chúng phải cúi đầu nhận tội trước pháp luật và nhân dân Đồng Tâm.

Reply
avatar
10:22, 31/07/2017 delete

Trong vụ việc ở Đồng Tâm, cơ quan chức năng cần phải khoanh vùng những người trong nhóm Đồng thuận, rồi cả Lê Đình kình, Bùi Viết Hiểu, để xem rõ về những hành vi của những con người này ra sao. Một điều quan trọng là xử lý nghiêm minh để lấy lại niềm tin của nhân dân Đồng Tâm với chính quyền.

Reply
avatar
13:52, 31/07/2017 delete

Người dân cũng đã nhận ra được những lỗi lầm của mình ,tất cả là do ông Kình và nhóm Đồng Thuận đã lừa dối ,lợi dụng bà con hết . Những lỗi lầm của người dân pháp luật sẽ xem xét sẽ khoan hồng,để chọ họ cải tạo lại .

Reply
avatar
13:55, 31/07/2017 delete

Đúng là giấy không gói được lửa, cái kim trong bọc lâu ngày cùng lòi ra, nhân vật thứ hai trong tất cả mọi sự phức tạp tại Đồng Tâm, trợ thủ đắc lực của ông Lê Đình Kình, Bùi Viết Hiểu đang bị nhiều người dân Đồng Tâm viết thư, viết giấy hoặc truyền tai nhau các câu chuyện sự thật về ông Hiểu, bóc mẽ bản chất của ông. Kình

Reply
avatar
13:58, 31/07/2017 delete

những con chim sợ cành cong, bản năng sinh tồn chỉ cho họ thấy được điều gì nên làm khi đã hết chỗ bấu vúi. Nói như thế để thấy rằng, đề đi đến quyết định này, dân Đồng Tâm nói chung gần như mất hết niềm tin ở ông Lê Đình Kình. Họ phải quyết tâm lắm mới dám làm điều này, bời dù chưa chính thức nhưng đó là lời tố cáo dành cho nhóm của ông Kình!

Reply
avatar
14:00, 31/07/2017 delete

chắc chắn với bản kết luận thanh tra này, đám kền kền lại được phen rỉa rói xuyên tạc, kích động nhân dân xã đồng Tâm gây rối, để ngăn chặn chúng thực hiện âm mưu này trước tiên phải làm công tác dân vận tốt, để bà con nhân dân xã Đồng Tâm sáng suốt nhận định được âm mưu thâm độc của lũ rận chủ, vì mục đích của bọn chúng không phải vì lợi ích của người dân mà mục đích là chống phá chính quyền.

Reply
avatar
16:08, 31/07/2017 delete

Nhóm Đồng Thuận sẽ phải đối mặt với dư luận tại đây như thế nào về hoạt động kích động trước đây của mình và đặc biệt đó là vấn đề liên quan đến tài chính, liên quan đến số tiền mà nhóm này đã thu từ người dân nơi đây

Reply
avatar
19:55, 31/07/2017 delete

Biết rằng hành động đầu thú là việc nên làm, và chờ đợi sự khoan hồng của Nhà nước là cần thiết. Và qua việc người dân ra đầu thú là điều kiện để cơ quan chức năng có cơ sở để rà soát và xử lý đối với những người cầm đầu, chủ chốt đối với hành vi vi phạm pháp luật nơi đây.

Reply
avatar
19:56, 31/07/2017 delete

chắc chắn với bản kết luận thanh tra này, đám kền kền lại được phen rỉa rói xuyên tạc, kích động nhân dân xã đồng Tâm gây rối, để ngăn chặn chúng thực hiện âm mưu này trước tiên phải làm công tác dân vận tốt, để bà con nhân dân xã Đồng Tâm sáng suốt nhận định được âm mưu thâm độc của lũ rận chủ, vì mục đích của bọn chúng không phải vì lợi ích của người dân mà mục đích là chống phá chính quyền.

Reply
avatar
21:28, 31/07/2017 delete

Thử hỏi rằng những thành viên trong Nhóm Đồng Thuận sẽ phải đối mặt với dư luận tại đây như thế nào về hoạt động kích động trước đây của mình và đặc biệt đó là vấn đề liên quan đến tài chính, liên quan đến số tiền mà nhóm này đã thu từ người dân nơi đây để phục vụ cho cái gọi là “khiếu kiện đất Đồng Sênh”.

Reply
avatar
08:18, 01/08/2017 delete

Cuối cùng nhìn lại thì người dân Đồng Tâm đã mất quá nhiều thứ. từ tiền, từ danh dự, đến hình ảnh,...tuy nhiên với người dân Đồng Tâm, theo mình, chẳng bao giờ là muộn, cũng chẳng ai mất hết tất cả. Vì họ hoàn toàn có khả năng trở về với cuộc sống hằng ngày của làng quê yên bình. Và bởi rằng, nhất thời họ bị lợi dụng, lừa gạt mà thôi

Reply
avatar
08:23, 01/08/2017 delete

bây giờ sự thật cũng phanh phui ra rồi,cũng chỉ mong người dân bình tĩnh.Những kẻ phạm tội sẽ bị cơ quan chức năng xử lý theo đúng pháp luật nhà nướcsua sựu thức tỉnh này mong là người dân Đồng tâm sẽ có được những hành động đúng đắn để có được cuộc sống tốt đẹo và bình yên hơn nữa

Reply
avatar
10:07, 03/08/2017 delete

Pháp luật luôn nghiêm khắc nhưng cũng luôn khoan hồng đối với những người phạm tội có thái độ ăn năn, hối lỗi. Hành động ra đầu thú trước cơ quan pháp luật của 96 người dân Đồng Tâm chính là một căn cứ quan trọng để xem xét khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt đối với họ. Bên cạnh đó, một yếu tố có lợi nữa có thể xem xét chính là sự khai báo thành khẩn về toàn bộ hành vi phạm tội và trách nhiệm của các đối tượng cốt cán trong vụ việc gây mất trật tự tại xã Đồng Tâm vừa qua.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon