SỰ THẬT VỤ VIỆC TẠI ĐAN VIỆN THIÊN AN (HUẾ)

16:50
Vô Danh
Cho đến thời điểm hiện tại xung quanh vụ việc lấn chiếm đất và xây dựng trái phép xảy ra tại Đan viện Thiên An (Thủy Bằng, Hương Thủy, Huế) đang xuất hiện rất nhiều luồng thông tin trái chiều. Có thông tin vu cáo rằng, chính quyền TP Huế cử một lực lượng gồm hàng trăm người hành xử như côn đồ ập vào đan viện Thiên An để đập gãy cây Thánh Giá mà các đan sĩ vừa phục dựng?.
Theo trang mạng “Tin Mừng Cho Người Nghèo” thì “khoảng 8 giờ sáng ngày 28/6/2017, khoảng 100 người đột nhập vào khu vực đồi cam, thuộc nội vi đan viện Thiên An. Nhóm người này chửi bới, đe dọa và hành hung các đan sĩ. Sau đó họ xúm nhau lại tháo dỡ và đập phá cây Thánh Giá của đan viện.
Nhiều đan sĩ lao vào bảo vệ Thánh Giá thì bị nhóm côn đồ này hành hung đến bị thương phải nhập viện cấp cứu. Trong khi đó, nhà cầm quyền thành phố Huế cũng điều động các lực lượng công an và cảnh sát giao thông đến ngăn chặn các ngả đường dẫn vào đan viện Thiên An, không cho người dân xung quanh đến theo dõi và ứng cứu các đan sĩ”?.
Tuy nhiên, đây là những cáo buộc không có cơ sở, mang tính dựng chuyện và bịa đặt. Bởi, theo một nguồn tin đáng tin cậy mới đây nhất thì xuất phát từ tình trạng lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép của một số người xấu ở Đan viện Thiên An. Theo đó, trong một thời gian dài người của Đan viện Thiên an đã có nhiều hành vi tổ chức xây dựng, lấn chiếm đất trái phép và chưa có sự phối hợp với chính quyền địa phương xã Thủy Bằng để thỏa thuận giải quyết. Trong đó, nổi cộm có các việc như: dựng mái che, trụ bạch đàn và lợp tôn trên diện tích đất do Lâm trường Tiền Phong quản lý; dựng hàng rào chiếm đất của một hộ dân và đất thuộc Lâm trường Tiền Phong quản lý; xây dựng nhà kiên cố trên đất nông nghiệp nhưng không xin phép; cưa thông thuộc rừng đặc dụng; đổ bê tông lấn chiếm đường và dựng tượng trái phép… Đỉnh điểm, những ngày cuối tháng 6 vừa qua, một số người ở Đan viện Thiên An đã xây dựng 1 cây thánh giá có treo tượng trên diện tích lấn chiếm trái phép.
Trước sự việc này, UBND xã Thủy Bằng đã kiểm tra, lập biên bản về việc xây dựng tượng nói trên. Ngày 28/6/2017, cũng tại đây, khi nhiều người dân lên án, các cơ quan, ban ngành đã vào cuộc để tháo dỡ, ngăn chặn hành vi dựng tượng thì Đan viện Thiên An đã huy động hơn 30 người ra chống đối, cản trở lực lượng làm nhiệm vụ. Lực lượng làm nhiệm vụ tập trung tuyên truyền, giải thích, vận động những người này chấp hành nghiêm pháp luật. Tuy nhiên, số người này tỏ thái độ hung hăng, chống đối, xô đẩy, chửi bới... lực lượng làm nhiệm vụ.
Ngày 12/7/2017, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức cuộc làm việc với Đan viện Thiên An. Tại cuộc làm việc, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định có đầy đủ chứng cứ hợp pháp chứng minh 107 hécta đất-nhà-rừng thông, nơi mà Đan viện Thiên An cho đó “thuộc quyền sở hữu và quản lý của Đan viện, do các vị tiền bối khổ công mua tậu, xây dựng, bảo vệ từ những năm 1940 cho đến lúc này”.
Đáng chú ý, để chứng minh việc sở hữu nhà nước tại khu đất, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã viện dẫn nội dung quyết định số 1230/QĐ-TTg của Phó Thủ Tướng Chính phủ Nguyễn Công Tạn ban hành ngày 24/12/1999 và Quyết định số 577/QĐ-XKT của Tổng Thanh tra Nhà nước ban hành ngày 6/6/2002 về quyền sở hữu và quyền sử dụng phần đất-nhà-rừng thông nói trên. Tuy nhiên, lấy lí do “có nội dung trái pháp luật được ban hành không đúng thẩm quyền và cố tình dùng “quyết định hành chính” để “tước đoạt” quyền sở hữu và quyền sử dụng phần đất-nhà-rừng thông” nên các đại diện của Đan viện Thiên An bác bỏ nội dung được đưa ra, mặc dù họ không có bất cứ bằng cớ pháp lý về quyền sở hữu cũng như sử dụng khu đất hiện nay./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

19 nhận xét

Write nhận xét
Người con của đất
22:22, 14/07/2017 delete

lấy lí do “có nội dung trái pháp luật được ban hành không đúng thẩm quyền và cố tình dùng “quyết định hành chính” để “tước đoạt” quyền sở hữu và quyền sử dụng phần đất-nhà-rừng thông” nên các đại diện của Đan viện Thiên An bác bỏ nội dung được đưa ra, mặc dù họ không có bất cứ bằng cớ pháp lý về quyền sở hữu cũng như sử dụng khu đất hiện nay.

Reply
avatar
10:13, 16/07/2017 delete

Ngày 12/7/2017, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức cuộc làm việc với Đan viện Thiên An. Tại cuộc làm việc, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định có đầy đủ chứng cứ hợp pháp chứng minh 107 hécta đất-nhà-rừng thông, nơi mà Đan viện Thiên An cho đó “thuộc quyền sở hữu và quản lý của Đan viện, do các vị tiền bối khổ công mua tậu, xây dựng, bảo vệ từ những năm 1940 cho đến lúc này”.

Reply
avatar
10:23, 16/07/2017 delete

Đáng chú ý, để chứng minh việc sở hữu nhà nước tại khu đất, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã viện dẫn nội dung quyết định số 1230/QĐ-TTg của Phó Thủ Tướng Chính phủ Nguyễn Công Tạn ban hành ngày 24 tháng12 năm 1999 và Quyết định số 577/QĐ-XKT của Tổng Thanh tra Nhà nước ban hành ngày 6/6/2002 về quyền sở hữu và quyền sử dụng phần đất-nhà-rừng thông nói trên. Tuy nhiên, lấy lí do “có nội dung trái pháp luật được ban hành không đúng thẩm quyền và cố tình dùng “quyết định hành chính” để “tước đoạt” quyền sở hữu và quyền sử dụng phần đất-nhà-rừng thông” nên các đại diện của Đan viện Thiên An bác bỏ nội dung được đưa ra, mặc dù họ không có bất cứ bằng cớ pháp lý về quyền sở hữu cũng như sử dụng khu đất hiện nay./.

Reply
avatar
15:27, 16/07/2017 delete

Ngày 12/7/2017, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức cuộc làm việc với Đan viện Thiên An. Tại cuộc làm việc, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định có đầy đủ chứng cứ hợp pháp chứng minh 107 hécta đất-nhà-rừng thông, nơi mà Đan viện Thiên An cho đó “thuộc quyền sở hữu và quản lý của Đan viện, do các vị tiền bối khổ công mua tậu, xây dựng, bảo vệ từ những năm 1940 cho đến lúc này”.
Vậy Đan viện Thiên an còn gì để nói nữa đây?

Reply
avatar
15:31, 16/07/2017 delete

Các bạn đi nước ngoài thường thắc mắc tại sao ở đó họ văn minh, cuộc sống của người dân được tạo điều kiện đến vậy. Khi các bạn thắc mắc như thế các bạn có tự hỏi người dân ở bên đó họ tuân thủ pháp luật như thế nào không? Họ đóng góp cho nhà nước để phát triển đời sống của họ như thế nào không? Các bạn chỉ biết nói, nói và nói, còn có biết hành động không? Đất đai của quốc gia, những nơi nhằm xây dựng để bảo vệ quốc gia, các vị cứ ngang nhiên lấn chiếm. Ăn không được thì gây sự thế này mà đòi phát triển sao?

Reply
avatar
16:17, 16/07/2017 delete

ấu trí thế là cùng, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã viện dẫn hẳnnội dung quyết định số 1230/QĐ-TTg của Phó Thủ Tướng Chính phủ Nguyễn Công Tạn ban hành ngày 24 tháng12 năm 1999 và Quyết định số 577/QĐ-XKT của Tổng Thanh tra Nhà nước ban hành ngày 6/6/2002 về quyền sở hữu và quyền sử dụng phần đất-nhà-rừng thông rồi mà Đan Viện Thiên An vẫn còn chầy cối, già mồm cho rằng đất đó thuộc sở hữu và quản lý của Đan Viện.

Reply
avatar
16:29, 16/07/2017 delete

Đan Viện Thiên An đã cho dựng mái che, trụ bạch đàn và lợp tôn trên diện tích đất do Lâm trường Tiền Phong quản lý; dựng hàng rào chiếm đất của một hộ dân và đất thuộc Lâm trường Tiền Phong quản lý; xây dựng nhà kiên cố trên đất nông nghiệp nhưng không xin phép; cưa thông thuộc rừng đặc dụng; đổ bê tông lấn chiếm đường và dựng tượng trái phép… Đó là những việc làm coi thường pháp luật, hơn thế nữa những ngày cuối tháng 6 vừa qua, một số người ở Đan viện Thiên An đã ngang nhiên xây dựng 1 cây thánh giá có treo tượng trên diện tích lấn chiếm trái phép.

Reply
avatar
07:13, 17/07/2017 delete

Những xô xát xảy ra tại Đan viện Thiên An được một số nguồn tin cho hay là những cáo buộc không có cơ sở, mang tính dựng chuyện và bịa đặt. Quyền sở hữu đất ở đây cũng đã được Chính quyền làm rõ bằng những viện dẫn có căn cứ pháp luật. Nếu mọi việc rõ ràng như vậy thì chắc phải có kẻ giật dây mấy tờ báo lá cải viết bài sai sự thật.

Reply
avatar
08:30, 17/07/2017 delete

Để đối thoại thành công thì cần có sự hợp tác thống nhất cùng quan điểm giữa hai bên, đặc biệt là những người đại diện cho tiếng nói của mỗi bên. Và hơn hết chúng ta cần tôn trọng sự thật, dựa trên các cơ sở pháp luật. Nhưng trước hết thì chúng ta không đồng tình việc Đan viện cho rằng sự phá rối của côn đồ và phụ nữ kia là do chính quyền, quan điểm này sẽ ngày càng gây ra chia rẽ đôi bên, hi vọng rằng thời gian tới, thông qua đối thoại thì cả hai bên sẽ đi đến sự thống nhất.

Reply
avatar
09:09, 17/07/2017 delete

Cần có những thống nhất cũng như tạo cơ hội để giải quyết những khúc mắc,tranh chấp cần được giải quyết giải tỏa những cái đầu nóng của đan viện Thiên An, nếu không muốn sự việc rơi vào thế trầm trọng hơn, chính quyền buộc phải dùng biện pháp mạnh. Bất cứ những tranh chấp cần có những cuộc nói chuyện từ 2 bên một cách thoải mái.

Reply
avatar
09:30, 17/07/2017 delete

Ủy ban ND Thừa Thiên Huế làm như vậy là rất đúng, đối thoại chính là cách tốt để tìm ra mâu thuẫn và giải quyết vấn đề. Tuy nhiên muốn làm được thì vẫn cần phải có sự thiện chí và hợp tác từ cả hai phía. Trong trường hợp này, chính thái độ cực đoan của các đan sỹ đã khiến cho cuộc đối thoại rơi vào trạng thái bế tắc.

Reply
avatar
09:32, 17/07/2017 delete

Trong buổi làm việc Ủy ban nhân dân Thừa Thiên Huế đã chủ động thông báo tình hình liên quan để đưa ra những sự trao đổi hợp tác với nhau đúng nhất cùng với Đan viện Thiên An về việc liên quan đến đất đai Việc làm này rất đúng vì vừa giải quyết được đúng pháp luật vừa dựa trên sự hòa hợp với nhau

Reply
avatar
13:21, 17/07/2017 delete

Khi chính quyền làm theo đúng quy định của pháp luật về vấn đề đất đai thì những kẻ vi phạm lại không nghe, chống đối. Khi cơ quan hành pháp sử dụng hình thức cưỡng chế thì bắt đầu hô hào là công an đánh dân, chính quyền đàn áp dân, không có tự do tôn giáo. Vậy thử hỏi ở đất nước mà thượng tôn pháp luật lại phải nhún nhường trước những luận điệu xuyên tạc của những kẻ vi phạm pháp luật, chống đối chính quyền ư?

Reply
avatar
16:14, 17/07/2017 delete

Một vấn đề nữa có lẽ nên làm rõ mục đích lấn chiếm đất khu vực rừng thông của Đan viện Thiên An. Đây chính là điểm mấu chốt giải quyết cho một loạt hành vi lấn chiếm, chiếm đoạt, đặt dựng thánh giá, tượng trái phép trên phần đất thuộc sự quản lý của Lâm trường Tiền Phong quản lý. Nếu giải quyết tốt vấn đề này thì sẽ không có chuyện lý sự cùn, vô căn cứ để chiếm đoạt đất công như vậy.

Reply
avatar
17:01, 17/07/2017 delete

theo tôi thấy thì nhiều vụ lấn chiếm đất để làm nơi thờ tự đều thường lấy lí do là làm không đúng thẩm quyền và dùng quyết định hành chính, cưỡng chế để tước đoạt quyền sở hữu và quyền sử dụng phần của tôn giáo. Dù họ không có bất cứ bằng cớ pháp lý về quyền sở hữu cũng như sử dụng khu đất hiện nay. Ấy thế mà cứ la làng là chính quyền cướp đất, đàn áp, côn đồ nọ kia, tôi thấy chính quyền cứ làm đúng pháp luật, chả phải sợ, người dân cũng chứng kiến và ủng hộ chính quyền.

Reply
avatar
17:15, 19/07/2017 delete

Không có lửa thì làm sao có khói được phai kgoong các bạn. Nếu như Dan Viện Huế cho xây dựng đúng theo quy định của pháp luật, không lấn chiếm thi ai người ta tháo dỡ, hay gây khó khăn gì. Người ta làm đúng luật thì lại lu loa cái mồm rằng chính quyền đập phá nhà thờ, gây chia rẽ lương _ giáo. Toàn những lời lẽ kích động không thể chấp nhận được. Nếu không xử lý sự việc này tận gốc sẽ gây ra nhiều vấn đề rất phức tạp.

Reply
avatar
23:35, 20/07/2017 delete

lấy lí do “có nội dung trái pháp luật được ban hành không đúng thẩm quyền và cố tình dùng “quyết định hành chính” để “tước đoạt” quyền sở hữu và quyền sử dụng phần đất-nhà-rừng thông” nên các đại diện của Đan viện Thiên An bác bỏ nội dung được đưa ra, mặc dù họ không có bất cứ bằng cớ pháp lý về quyền sở hữu cũng như sử dụng khu đất hiện nay./

Reply
avatar
23:13, 21/07/2017 delete

Huế cũng điều động các lực lượng công an và cảnh sát giao thông đến ngăn chặn các ngả đường dẫn vào đan viện Thiên An, không cho người dân xung quanh đến theo dõi và ứng cứu các đan sĩ

Reply
avatar
21:49, 30/07/2017 delete

Lực lượng làm nhiệm vụ tập trung tuyên truyền, giải thích, vận động những người này chấp hành nghiêm pháp luật. Tuy nhiên, số người này tỏ thái độ hung hăng, chống đối, xô đẩy, chửi bới... lực lượng làm nhiệm vụ.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon