THẤY GÌ TỪ VIỆC TRUY TỐ 14 CỰU CÁN BỘ LIÊN QUAN ĐẾN SAI PHẠM ĐẤT ĐAI TẠI ĐỒNG TÂM

10:36
Vô Danh
Tin từ một số trang mạng cho hay, VKSND huyện Mỹ Đức (Hà Nội) vừa ra cáo trạng truy tố 14 bị can là cán bộ địa phương liên quan đến sai phạm đất đai xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.
Theo đó, VKSND huyện Mỹ Đức đã hoàn tất hồ sơ và ra cáo trạng chuyển sang TAND huyện Mỹ Đức để trung tuần tháng 7 tới đây sẽ truy tố 14 bị cáo ra trước cơ quan xét xử về các tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, theo Điều 281 và tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại Điều 285 BLHS.
Trong số 14 bị can, có 10 cựu cán bộ xã, trong đó có 3 nguyên chủ tịch UBND, một bí thư, một chủ tịch HĐND, trưởng ban tài chính... Phiên tòa xét xử nhóm cựu cán bộ này dự kiến sẽ diễn ra trong 2 ngày liên tiếp, tại trụ sở TAND huyện Mỹ Đức.
Theo tài liệu truy tố các bị cáo xác định, từ năm 2002 đến 2013, 10 cựu cán bộ xã Đồng Tâm đã buông lỏng công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực đất đai tại địa bàn hoặc vì động cơ vụ lợi đã thực hiện việc cấp, giao đất trái thẩm quyền và hợp thức hóa đất lấn chiếm cho một số hộ dân tại địa phương.
Nhóm 4 bị can nguyên là cán bộ thuộc Văn phòng đăng ký quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất tại huyện Mỹ Đức (nay là Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) đã thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, thẩm tra nguồn gốc đất dẫn đến việc ký xác nhận giấy tờ cho những diện tích đất bị lấn chiếm không có căn cứ.
Trước đó, vào ngày 13/6/2017, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 129/PC44-Đ2, để điều tra về hai tội danh: “Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” (theo Điều 123 BLHS) và “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” (theo Điều 143 BLHS). Đáng chú ý, quyết định trên của Công an TP Hà Nội đã bị đám dân chủ cuội và đám chống cộng lợi dụng để xuyên tạc thực tế và bôi xấu chính quyền nhằm kích động người dân gây rối. Thủ đoạn phổ biến của chúng là lợi dụng cam kết của Chủ tịch UBNN TP Hà Nội “không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm” để tuyên truyền rằng, “chính quyền bội ước, bội tín, lật lọng, xảo trá, lừa dối dân Đồng Tâm”; “Hình luật và hình phạt chỉ áp dụng đối với dân, chứ không dành cho công an và quan chức”… để khoét sâu mâu thuẫn giữa người dân Đồng Tâm với chính quyền. Tuy nhiên, với tinh thần cảnh giác cao độ của dư luận đã khiến những trò hề được chúng đạo diễn không vượt qua phạm vi xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.
Như vậy có thể thấy rằng, việc các cơ quan bảo vệ pháp luật Hà Nội tiếp tục truy tố 14 cựu cán bộ liên quan sai phạm đất đai tại Đồng Tâm trước khi có quyết định khởi tố bị can đối với một số người dân Đồng Tâm về hành vi chống người thi hành công vụ và hủy hoại tài sản có thể xem là lời hứa của cơ quan này đối với dân Đồng Tâm. Rằng, đối với hành vi vi phạm pháp luật của người dân Đồng Tâm đương nhiên sẽ bị xử lý nhưng những người của chính quyền làm sai thì cũng không thể được yên. Việc xử lý thích đáng sai phạm của các cán bộ trong việc giao đất tại xã Đồng Tâm hi vọng sẽ khiến xoa dịu tình hình tại đây. Đó cũng là sự cam kết về pháp luật sẽ được thực thi nghiêm túc trong vụ Đồng Tâm./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

16 nhận xét

Write nhận xét
Lão Nông
20:07, 05/07/2017 delete

Đối với hành vi vi phạm pháp luật của người dân Đồng Tâm đương nhiên sẽ bị xử lý nhưng những người của chính quyền làm sai thì cũng không thể được yên. Việc xử lý thích đáng sai phạm của các cán bộ trong việc giao đất tại xã Đồng Tâm hi vọng sẽ khiến xoa dịu tình hình tại đây. Đó cũng là sự cam kết về pháp luật sẽ được thực thi nghiêm túc trong vụ Đồng Tâm

Reply
avatar
23:41, 05/07/2017 delete

Từ trước đến nay, khi xử lý mọi vụ việc liên quan đến ANTT, bên cạnh các quy định của pháp luật thì Nhà nước ta đều có chính sách khoan hồng, bên cạnh cái lý đều có cái tình. Những hành động đẹp của nhân dân Đồng Tâm đã được chính quyền ghi nhận, nên tin chắc rằng: các cơ quan chức năng sẽ sớm có cách xử lý đúng đắn nhất, hợp lòng dân. Vậy rất mong bà con Đồng Tâm cần hết sức bình tĩnh không để kẻ xấu lợi dụng vụ việc để chống phá chia rẽ nhân dân với chính quyền, gây ảnh hưởng xấu tới khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Reply
avatar
23:46, 05/07/2017 delete

nhìn vào những gì ông ta đã làm trong những ngày Đồng Tâm là một điểm nóng mọi người quan tâm, những ngày vừa rồi khi có quyết định khới tố vụ án hình sự,.... câu trả lời sẽ đến sớm thôi. Hóa ra một nguoi như ông mà lại có những sự sai lầm như vậy sao. vậy thì người dân đồng tâm nên có những sự nhìn nhận đúng đắn

Reply
avatar
23:49, 05/07/2017 delete

Nắm trong tay quyền hành cực lớn đối với những lô đất như vậy mà không nổi lòng tham mới là lạ. Cụ kình này đã k chiến thằng được lòng tham của mình. Làm ra quá nhiều hành động tham ô tham nhũng những lô đất mới khiến cho tình hình Đồng Tâm nó rối ren như trong thời gian vừa rồi. Lúc đầu mình còn tưởng ông cụ này cũng là người tốt, đã đứng ra hòa giải, nhưng giờ sự việc phơi bày rồi. Mọi điều khuất tất đều đã bị lôi ra ánh sáng

Reply
avatar
09:27, 06/07/2017 delete

Việc truy tố 14 cựu cán bộ liên quan đến các sai phạm tại Đồng Tâm cho thấy những câu chuyện bí ẩn đã và đang dần hé lộ, những sai phạm dẫn đến những mâu thuẫn giữa chính quyền và quần chúng. Những vụ chống người thi hành công vụ, bắt người trái pháp luật cũng đang được điều tra và khởi tố bị can. Điều này chứng tỏ pháp luật không hề dung thứ cho những hành động vi phạm, mọi hành vi vi phạm đều bị xử lý công bằng, nghiêm minh.

Reply
avatar
13:27, 06/07/2017 delete

Việc truy tố 14 cựu cán bộ liên quan sai phạm đất đai tại Đồng Tâm trước khi có quyết định khởi tố bị can đối với những người có hành vi chống người thi hành công vụ và hủy hoại tài sản thể hiện lời hứa của người đứng đầu Thành phố. Như vậy, đối với hành vi vi phạm pháp luật của người dân Đồng Tâm đương nhiên sẽ bị xử lý nhưng những người của chính quyền làm sai thì cũng không thể được yên. Việc xử lý thích đáng sai phạm của các cán bộ trong việc giao đất tại xã Đồng Tâm hi vọng sẽ khiến xoa dịu tình hình tại đây.

Reply
avatar
16:20, 06/07/2017 delete

"trước khi xử lý người dân sai trái, quá khích thì phải xử lý ngay những cán bộ đã làm sai" đó chính là ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi nói về việc giải quyết vụ việc phức tạp xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức vừa qua. Và nó đã được các cơ quan thực thi pháp luật cụ thể hóa bằng việc hoàn thiện hồ sơ đưa ra truy tố trước pháp luật đối với 14 bị can nguyên là cán bộ chính quyền Huyện Mỹ Đức, xã Đồng Tâm. Điều đó một lần nữa khẳng định, pháp luật không có vùng cấm đối với bất kỳ tổ chức, cá nhân nào cho dù họ có ở vị trí, vai trò gì đi chăng nữa.

Reply
avatar
22:36, 06/07/2017 delete

Tin từ một số trang mạng cho hay, VKSND huyện Mỹ Đức (Hà Nội) vừa ra cáo trạng truy tố 14 bị can là cán bộ địa phương liên quan đến sai phạm đất đai xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.
Việc truy tố phải đúng người, đúng tội, không để lọt tội phạm, không để gây oan sai. Khi đó sẽ được nhân dân ủng hộ!

Reply
avatar
22:37, 06/07/2017 delete

các cơ quan bảo vệ pháp luật Hà Nội tiếp tục truy tố 14 cựu cán bộ liên quan sai phạm đất đai tại Đồng Tâm trước khi có quyết định khởi tố bị can đối với một số người dân Đồng Tâm về hành vi chống người thi hành công vụ và hủy hoại tài sản có thể xem là lời hứa của cơ quan này đối với dân Đồng Tâm. Rằng, đối với hành vi vi phạm pháp luật của người dân Đồng Tâm đương nhiên sẽ bị xử lý nhưng những người của chính quyền làm sai thì cũng không thể được yên. Việc xử lý thích đáng sai phạm của các cán bộ trong việc giao đất tại xã Đồng Tâm hi vọng sẽ khiến xoa dịu tình hình tại đây. Đó cũng là sự cam kết về pháp luật sẽ được thực thi nghiêm túc trong vụ Đồng Tâm./.

Reply
avatar
22:38, 06/07/2017 delete

VKSND huyện Mỹ Đức đã hoàn tất hồ sơ và ra cáo trạng chuyển sang TAND huyện Mỹ Đức để trung tuần tháng 7 tới đây sẽ truy tố 14 bị cáo ra trước cơ quan xét xử về các tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, theo Điều 281 và tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại Điều 285 BLHS.
Trong số 14 bị can, có 10 cựu cán bộ xã, trong đó có 3 nguyên chủ tịch UBND, một bí thư, một chủ tịch HĐND, trưởng ban tài chính... Phiên tòa xét xử nhóm cựu cán bộ này dự kiến sẽ diễn ra trong 2 ngày liên tiếp, tại trụ sở TAND huyện Mỹ Đức.

Reply
avatar
23:17, 08/07/2017 delete

vậy đã rõ , chúng thấy sau những màn dày công dựng chuyện là những âm mưu trong đó , thật không ngờ một con người như thế mà cũng chỉ vì những đồng tiền mà có thể làm những điều sai trái như thế và để lừa gạt pháp luật để trục lợi , nếu đã rõ ràng thì cứ theo qui định sai tới đâu sẽ xử tới đó để coi đây là một bài học cho những con người bất chấp trật tự chung của mọi người

Reply
avatar
23:40, 08/07/2017 delete

hượng tôn pháp luật luôn luôn là vấn đề mà mọi cá nhân, tổ chức phải thực hiện. Dù bất cứ cá nhân, tổ chức nào, dù là cán bộ hay những người nông dân bình thường khi đã vi phạm đều phải xử lý nghiêm theo pháp luật. Tuy nhiên, pháp luật cũng cần phải có sự khoan hồng đối với những người đã ăn năn, hối cải, “đánh kẻ chạy đi chứ không nên đánh người chạy lại”.

Reply
avatar
23:42, 08/07/2017 delete

Việc để xảy ra tình trạng khiếu nại, tố cáo kéo dài đã dẫn tới tình hình phức tạp về an ninh, trật tự ở địa phương. Công tác xác minh, điều tra, làm rõ, kết luận những tố cáo của người dân không rõ ràng, việc xử lý các cá nhân, tổ chức vi phạm không dứt điểm chính là nguyên nhân để cho vấn đề này được âm ỉ. Bởi vậy, những gì xảy ra ở xã Đồng Tâm, nhất là việc bắt giữ trái phép 38 người thi hành công vụ tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm là kết quả của việc vấn đề phức tạp không được giải quyết dứt điểm, dẫn đến hình thành “điểm nóng” về an ninh, trật tự.

Reply
avatar
19:11, 09/07/2017 delete

Sự thật sau một lời hứa, 2 bên đã phối hợp vs nhau rất tốt, mọi người hãy nên tin vào đất nước, tin vào giáo hội, tránh những luận điệu xuyên tạc, gây rối của những kẻ vì lợi ích cá nhân mà bỏ đi lợi ích của giáo hội, của đất nước

Reply
avatar
21:46, 09/07/2017 delete

Làm ra quá nhiều hành động tham ô tham nhũng những lô đất mới khiến cho tình hình Đồng Tâm nó rối ren như trong thời gian vừa rồi. Công tác xác minh, điều tra, làm rõ, kết luận những tố cáo của người dân không rõ ràng, việc xử lý các cá nhân, tổ chức vi phạm không dứt điểm chính là nguyên nhân để cho vấn đề này được âm ỉ.

Reply
avatar
13:14, 04/08/2017 delete

truy tố 14 cựu cán bộ liên quan sai phạm đất đai tại Đồng Tâm trước khi có quyết định khởi tố bị can đối với những người có hành vi chống người thi hành công vụ và hủy hoại tài sản thể hiện lời hứa của người đứng đầu Thành phố. Như vậy, đối với hành vi vi phạm pháp luật của người dân Đồng Tâm đương nhiên sẽ bị xử lý

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon