VỀ VỤ ĐỒNG TÂM MỸ ĐỨC

19:37
Vô Danh
Như báo giới đã đưa tin, ngày 7/7 vừa qua, UBND TP Hà Nội đã công bố dự thảo kết luận thanh tra đất Đồng Tâm. Dự buổi công bố dự thảo kết luận có Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Phó bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn, đại diện các cơ quan Trung ương có Thanh tra Chính phủ, Bộ TN&MT, Ban Dân nguyện của UB Thường vụ QH; đại diện UBND huyện Mỹ Đức, UBND xã Đồng Tâm và đại diện người dân xã Đồng Tâm, cũng như cá nhân, tổ chức khác có liên quan.
Theo dự thảo kết luận: Về nguồn gốc đất, ngày 4/4/1980, Thủ tướng có quyết định cấp đất xây dựng đợt 1 sân bay Miếu Môn, tại điều 1 có nội dung cấp đất cho Bộ Quốc phòng 280 ha đất để xây dựng sân bay Miếu Môn.
Từ 1980 đến nay, đều thể hiện là đất quốc phòng, ngay khi nhận bàn giao đất, các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng đã cắm mốc giới và xây dựng một số công trình. Ngày 10/5/2017, đoàn thanh đã kiểm tra hiện trạng cắm mốc, gồm 3 mốc liên quan đến khu sân bay thuộc địa giới xã Đồng Tâm. Ngày 21/6, đã kiểm tra mốc giới để lập bản đồ hiện trạng, kết quả 57 mốc giới còn nguyên. Diện tích sân bay Miếu Môn là 239,4 ha, sau khi trừ đường giao thông còn 236 ha, trong đó có 64,11 ha thuộc địa giới xã Đồng Tâm, phía tây, nam giáp đường 429, phía bắc, đông giáp huyện Chương Mỹ.
Trong quá trình quản lý sử dụng từ năm 1981 đến nay, Lữ đoàn Công binh chưa xây dựng công trình quốc phòng. Năm 1988, Lữ đoàn 28 kế thừa Lữ đoàn Công binh đã giao khoán 19 ha đất cho HTX Đồng Tâm. Sau năm 2012, Lữ đoàn 28 không ký hợp đồng giao khoán. Năm 2015, có thông báo gửi UBND xã Đồng Tâm cho biết không cho thuê đất quốc phòng để làm nông nghiệp nữa, nhưng người dân vẫn canh tác sản xuất ở đây. Có 5 hộ dân thuộc Xí nghiệp vôi đá Đồng Tâm đã xây dựng nhà trên đây. Các hộ đã tạm lấn chiếm, xây dựng trên đất quốc phòng. Đơn vị quốc phòng mới có 2 văn bản tạm đình chỉ công tác.
Để xảy ra tình trạng trên có trách nhiệm buông lỏng quản lý của các đơn vị quốc phòng với đất quốc phòng. UBND xã Đồng Tâm đã buông lỏng quản lý để các hộ dân xây dựng không phép trên đất quốc phòng, cho chuyển nhượng, thừa kế trên đất quốc phòng là trái pháp luật.
Về quản lý và sử dụng đất sân bay Miếu Môn: Trong quá trình quản lý, các đơn vị quốc phòng là Bộ Tư lệnh công binh năm 1981 - 1989, Lữ đoàn 28 đã cắm mốc giới bê tông cốt thép tại thực địa. Tuy nhiên, khi nhận bàn giao 31,9 ha đã không báo cáo Thủ tướng Chính phủ, là thiếu sót. Không thực hiện di dời 5 hộ dân xã Đồng Tâm được cho mượn đất làm nhà ở, để cho các hộ lấn chiếm, cho tặng chuyển nhượng, xây dựng công trình sai phép là buông lỏng quản lý đất quốc phòng. Ngoài ra, năm 2014, Lữ đoàn 28 xác định diện tích đất sân bay quản lý là 239,2 ha, lập hồ sơ sổ đỏ nhưng trả lời công dân tố cáo lại nói đơn vị quản lý diện tích 208 ha là thiếu chính xác. Trong quá trình quản lý, UBND xã Đồng Tâm đã buông lỏng quản lý để các hộ dân xây dựng không phép trên đất quốc phòng, từ 2003 - 2010 để các hộ chuyển nhượng đất quốc phòng là trái thẩm quyền, vi phạm quy định. Tháng 2/2017, một số công dân tự ý đưa máy móc vào chia đất, xây dựng công trình trái phép trong diện tích đất sân bay Miếu Môn là hành vi chiếm đất quốc phòng, coi thường pháp luật, vi phạm nghiêm trọng luật Đất đai.
Về xử lý đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của một số hộ dân Đồng Tâm: Một số công dân đã tố cáo 47 nội dung cán bộ Đồng Tâm có sai phạm đất đai (không liên quan đất sân bay Miếu Môn) đã được UBND TP, huyện Mỹ Đức giải quyết. Sau xử lý đã kỷ luật 19 cá nhân sai phạm, công an huyện Mỹ Đức đã khởi tố 14 bị can, bắt tạm giam 2 người. Với 3 nội dung kiến nghị của ông Lê Đình Kình và một số người dân, thanh tra TP đã làm rõ: không có diện tích 59 ha đất nông nghiệp xứ Đồng Sênh như công dân nêu, diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm chỉ có 64,11 ha, là đất quốc phòng. Đề nghị trả tiền bồi thường khi giải phóng mặt bằng khu đất 14 hộ dân đang sử dụng là không có cơ sở.
Như vậy, toàn bộ đất Miếu Môn đều là đất quốc phòng, việc tự ý phân lô đất trái phép bán cho dân của các cán bộ xã Đồng Tâm là sai phạm. Thực tế một loạt cán bộ đã bị bắt giữ điều tra từ 2015 về việc sai phạm đất đai, dám tự ý cắt đất quốc phòng cho thuê bán lại cho dân thu lợi bất chính.
Vậy các cán bộ đó là ai? Các cán bộ ở Đồng Tâm qua các thời kỳ đều do dòng họ Lê Đình nắm giữ những chức vụ cao.
Ông Lê Đình Kình là Nguyên Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm, người đang đứng đầu nhóm Đồng Thuận; Lê Đình Tuyến- Nguyên Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã; Lê Đình Thuần- Nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã
Được biết Lê Đình Thuần cháu của ông Lê Đình Kình là Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm đã bị xử lí kỉ luật và hình sự về tội danh chiếm đoạt đất công. Còn ông Lê Đình Tuyến phó trưởng phòng Tài Nguyên Môi Trường huyện Mỹ Đức cũng tham gia vào việc “gặm” đất của dân đã bị xử lí kỉ luật năm 2015.
Lê Đình Ba - Phó trưởng thôn Hoành cũng là kẻ “tham nhũng đất” đã trực tiếp chỉ huy cuộc làm loạn ở Đồng Tâm thời gian vừa qua. Con trai của ông là Lê Đình Công cũng là thành phần chủ chốt trong việc rào làng, dựng chướng ngại vật và các hành vi chống và bắt người trái pháp luật… tại thôn Hoành.
Sai phạm của những cán bộ đã rõ, giờ những ai làm sai phạm sẽ đều phải bị nghiêm trị trước pháp luật dù đó là ai và trong ngành nào./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

23 nhận xét

Write nhận xét
21:30, 09/07/2017 delete

Như vậy Dự thảo kết luận thanh tra đất Đồng Tâm đã nêu rõ vấn đề dư luận quan tâm trong suốt 45 ngày qua: "Toàn bộ đất Miếu Môn đều là đất quốc phòng". Qua đây ta thấy được những vấn đề sau:
Thứ nhất, đó là sự buông lỏng quản lý của đội ngũ cán bộ xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức đã để xảy ra tình trạng người dân không rõ nguồn gốc phần đất đã và đang sinh sống có thuộc khu vực đất quốc phòng hay không?
Thứ hai, đó là sự tham lam, mưu cầu lợi ích cá nhân của một bộ phận người dân đã tổ chức lấn chiếm, xây dựng cơ sở hạ tầng trái phép trên khu vực đất quốc phòng.
Số cán bộ thiếu tinh thần trách nhiệm sắp tới sẽ bị đưa ra truy tố trước pháp luật, vậy còn sai phạm của những người còn lại sẽ ra sao?

Reply
avatar
23:36, 09/07/2017 delete

Đến cuối cuộc đời mà lê đình kình vẫn không biết nhận ra đúng sai, thật đáng tiệc cho mấy chục năm sóng trên đời này của ông ta. Con người này cho dù có được nhà nước ta khoan hồng nhưng tòa án lương tâm chắc chắn sẽ không tha cho loại người chỉ biết lợi dụng nhân dân như con người này, nhân dân hàng xóm sẽ xa lánh ông ta, con cháu sẽ ghét bỏ ông ta về già chết trong cô đơn như thế còn hơn cả ngồi tù ấy chứ.

Reply
avatar
23:40, 09/07/2017 delete

như vậy thì sự việc ở Đồng Tâm đã rõ ràng, đất là đất của quốc phòng, nên miễn tranh chấp. đất quốc phòng là để phục vụ cho mục đích quốc phòng, không ai có trách nhiệm phải giải trình xem đất đó để làm gì , hay quân đội không làm gì thì đưa cho dân cả. mục đích quốc phòng là để bảo vệ cho cho cả đất nước. đừng xem nhẹ vấn đề gì cả, mỗi một vị trí đều có mục đích quan trọng .kích động bà con làm càn như vậy là 1 điều sai trái , có lẽ ông Kình đã để lại 1 hình ảnh xấu xí trong cái khôn mặt già cội của mình

Reply
avatar
10:32, 10/07/2017 delete

Đồng chí Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã thay mặt đoàn thanh tra thông báo công khai dự thảo kết luận thanh tra đất Đồng Tâm. Trong đó đã nêu rõ, Toàn bộ đất Miếu Môn đều là đất quốc phòng. Như vậy vấn đề cốt lõi, trọng tâm nhất của điểm nóng Đồng Tâm đã có câu trả lời. Việc làm tiếp theo có lẽ là làm rõ những cá nhân, tổ chức để xảy ra điểm nóng này trong suốt thời gian qua

Reply
avatar
10:46, 10/07/2017 delete

Toàn bộ đất Miếu Môn đều là đất quốc phòng, việc tự ý phân lô đất trái phép bán cho dân của các cán bộ xã Đồng Tâm là sai phạm. Thực tế một loạt cán bộ đã bị bắt giữ điều tra từ 2015 về việc sai phạm đất đai, dám tự ý cắt đất quốc phòng cho thuê bán lại cho dân thu lợi bất chính.

Reply
avatar
14:09, 10/07/2017 delete

Cả lò phạm tội :))) chắc nó ăn vào máu của họ Lê Đình, tội tham ô tham nhũng của dân thì bẩn bựa rồi. Thế mà giờ đây con hô hào người dân, đứng đầu phong trào chống tham nhũng, ông Kình ơi, ông diễn sâu quá, nhóm của ông cũng diễn đạt lắm. Kết luận thanh tra cũng có rồi, giờ thì ông có gì thì ông cứ kêu tiếp nhé, nhưng khi sự thật về quá khứ ăn tạp, tham ô của ông thì có còn ai nghe những lời xàm của ông không? so deep :v

Reply
avatar
Ngọc Ánh
15:12, 10/07/2017 delete

Các luật sư Trần Vũ Hải, Trần Thua Nam và Lê Vô Luân đã lộ rõ bộ mặt xui nguyên giục bị khi nhận giúp đỡ ông Lê Đình Kình và mấy “dân gian” đi kiện cáo đòi đất. Khi biết không thể “gặm” được thì trở mặt. Các ông đã nhận được từ ông Lê Đình Kình và lâu la của ông ta bao nhiêu tiền để dàn xếp vụ kiện ? Các ông xăng xái ở Đồng Tâm là gì vậy ? Việc này, Cơ quan Điều tra cũng đang làm rõ. Nếu thu thập dược chứng cứ cho thấy các ông đã cầm tiền của dân Đồng Tâm thì các ông chớ có trách tại sao pháp luật lại nghiêm khắc với các ông. Thiết nghĩ một vụ “Đỗ Đăng Dư” cũng là quá đủ để các ông phải nhọ mặt không biết đến bao giờ mới chùi hết được

Reply
avatar
16:56, 10/07/2017 delete

Vâng kết luận là đất dùng cho quốc phòng, mọi sai phạm sẽ bị xử lý theo pháp luật. CÒn những việc làm thất đức, tham ô, tham nhũng, chạy án mà những đứa con, đứa cháu dòng họ Lê Đình làm từ trước đến nay mọi người dân Đồng Tâm giờ này đều đã biết. Vì thế, cái gì gọi là phong trào chống tham nhũng của ông Kình cũng chỉ là tự tát vào mặt mình thôi, và cũng phần vì vụ lợi cho bản thân ông ta, nhìn thấy tiền cái là mờ mắt ngay, kể cả khi gần đất, xa trời.

Reply
avatar
Hoàng Dung
21:52, 10/07/2017 delete

Lê Đình Ba - Phó trưởng thôn Hoành cũng là kẻ “tham nhũng đất” đã trực tiếp chỉ huy cuộc làm loạn ở Đồng Tâm thời gian vừa qua. Con trai của ông là Lê Đình Công cũng là thành phần chủ chốt trong việc rào làng, dựng chướng ngại vật và các hành vi chống và bắt người trái pháp luật… tại thôn Hoành.

Reply
avatar
17:25, 12/07/2017 delete

ngày 7/7 vừa qua, UBND TP Hà Nội đã công bố dự thảo kết luận thanh tra đất Đồng Tâm. Dự buổi công bố dự thảo kết luận có Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Phó bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn, đại diện các cơ quan Trung ương có Thanh tra Chính phủ, Bộ TN&MT, Ban Dân nguyện của UB Thường vụ QH; đại diện UBND huyện Mỹ Đức, UBND xã Đồng Tâm và đại diện người dân xã Đồng Tâm, cũng như cá nhân, tổ chức khác có liên quan.

Reply
avatar
20:56, 12/07/2017 delete

một số công dân tự ý đưa máy móc vào chia đất, xây dựng công trình trái phép trong diện tích đất sân bay Miếu Môn là hành vi chiếm đất quốc phòng, coi thường pháp luật, vi phạm nghiêm trọng luật Đất đai.

Reply
avatar
07:23, 13/07/2017 delete

kết quả thanh tra vụ Đồng Tâm đã và đang dược sự chú ý của nhân dân rất lớn,chắc chắn nhân dân sẽ tin tưởng vào kết quả này và tin vào câu trả lời mà chính quyền Hà Nội đã cất công tìm thấy rõ ràng. có lẽ đến sau cùng thì người dân đã nhận ra là nên tin ai và nên theo ai mới là đúng đắn

Reply
avatar
09:41, 13/07/2017 delete

Vậy là kết luận của cơ quan chức năng đã rõ ràng, toàn bộ đất đai tranh chấp ở xã Đồng Tâm là đất quốc phòng vậy việc sử dụng đất đó của người dân thì hoàn toàn trái pháp luật và chịu hình thức xử lý là hoàn toàn đúng đắn, và hợp pháp luật. Những hành vi tham ô, hối lộ, lừa gạt người dân của ông Lê Đình Kình và đám con cháu nhà ông kinh thì đã rõ như ban ngày, giờ đây chúng ta nhìn thấy được bộ mặt đểu cáng của bè lũ Lê Đình. Những ai vi phạm thì đương nhiên chịu hình phạt của pháp luật mà thôi.

Reply
avatar
22:50, 13/07/2017 delete

Đến cuối cuộc đời mà lê đình kình vẫn không biết nhận ra đúng sai, thật đáng tiệc cho mấy chục năm sóng trên đời này của ông ta. Con người này cho dù có được nhà nước ta khoan hồng nhưng tòa án lương tâm chắc chắn sẽ không tha cho loại người chỉ biết lợi dụng nhân dân như con người này, nhân dân hàng xóm sẽ xa lánh ông ta, con cháu sẽ ghét bỏ ông ta về già chết trong cô đơn như thế còn hơn cả ngồi tù ấy chứ.

Reply
avatar
22:53, 13/07/2017 delete

diện tích đất quốc phòng để xây dựng sân bay Miếu Môn không chỉ thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức mà còn thuộc địa bàn 3 xã của huyện Chương Mỹ. Tuy nhiên, trên thực tế, tình trạng lấn chiếm, cho tặng, chuyển nhượng, xây dựng các công trình trái phép trên đất quốc phòng chỉ xảy ra ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức. Trong khi đó, diện tích đất quốc phòng trên địa bàn các xã của huyện Chương Mỹ vẫn được duy trì và đảm bảm.

Reply
avatar
23:26, 13/07/2017 delete

Kết quả thanh tra này cũng là đặt dấu chấm hết cho những kẻ cố tình lợi dụng "điểm nóng Đồng Tâm" để hòng bôi nhọ danh dự Nhà nước, thậm chí vu khống để nhằm kích động người dân nơi đây có những hành vi gây rối trật tự, an ninh,...Và mong bà con Đồng Tâm cũng nên hợp tác với chính quyền thì hơn.

Reply
avatar
17:17, 17/07/2017 delete

Thơi gian qua tôi cũng đọc và theo giõi tôi cũng hiểu người dân có bức xúc riêng của mình,chuyện giờ cũng đã xẩy ra rồi.Sai đến đâu thì xử đến đấy,không gây oan sai mong sự khoan hồng của pháp luật VN nhẹ tay với những người vì không làm chủ được nên đã làm điều sai trái.Cho nhau cơ hội là cho nhau tình cảm.

Reply
avatar
17:39, 17/07/2017 delete

Người dân có sai nhiều lắm, nhưng sai tới đâu, được khoan nhượng như thế nào mới là vấn đề. Chỉ mong người dân sớm nhận ra cái sai để sửa và ổn định lại cuộc sống, dân khổ quá rồi.Mình tin ngài chủ tịch Chung làm vậy là có nguyên do của mình, mong người dân hiểu và chờ đợi, giữ bình tĩnh. Nhất định sẽ nhanh chóng được giải quyết ổn thỏa. Giải đáp những thắc mắc người dân bấy lâu

Reply
avatar
17:41, 17/07/2017 delete

14 quan chức bị truy tố, trong đó có 10 người nguyên là cán bộ chủ chốt ở Đồng Tâm, cũng là cái giá họ phải trả cho những việc làm sai trái của ho đối với nhân dân Đồng Tâm.Tiếc rằng, biết vậy mà sao hiện nay vẫn có không ít người vẫn tin vào sự lừa gạt của họ.Các tổ chức trong hệ thống chính trị ở thôn, ở xã đâu mà để cho một số người thuộc loại không tử tế gì lộng hành trắng trợn vậy.

Reply
avatar
15:41, 23/07/2017 delete

Như vậy có thể thấy rằng, việc Đoàn thanh tra TP Hà Nội tổ chức công bố dự thảo kết luận thanh tra toàn diện việc quản lý sử dụng đất đai sân bay Miếu Môn nằm trên địa bàn xã Đồng Tâm không những đúng với các quy định của pháp luật mà còn thể hiện tinh thần cầu thị của tổ công tác trong việc tiếp thu, tiếp nhận các ý kiến có lý, có tình để xử lý kết luận thanh tra một cách khách quan, chính xác nhất.

Reply
avatar
15:43, 23/07/2017 delete

Vấn đề Đồng Tâm cần phải hiểu theo cách khách quan, theo từng vụ việc chứ không nên “lập lờ” khiến người dân có hiểu sai, không đúng về vấn đề. Và vấn đề Đồng Tâm bao gồm các vấn đề cụ thể như: lấn chiếm đất đai quốc phòng; bắt giữ cán bộ khi đang thực hiện nhiệm vụ, khiếu kiện sai sự thật, đập phá trụ sở làm việc của chính quyền; chống người thi hành công vụ.
Đặc biệt, hành vi bắt giữ người trái pháp luật là hành vi hết sức nguy hiểm, cần xác định đây là một vụ án độc lập, có tính chất nguy hiểm cao độ, cần xử lý nghiêm minh đối các đối tượng này để tránh tạo tiền lệ xấu sau này.

Reply
avatar
15:46, 23/07/2017 delete

Những hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, cần phải xử lý nghiêm minh; không để ảnh hưởng đến tư tưởng trong cán bộ và nhân dân huyện Mỹ Đức nói riêng, TP Hà Nội nói chung; gây xáo trộn, hoang mang tư tưởng, chia rẽ nội bộ nhân dân.
Người dân không chỉ ở Đồng Tâm, Mỹ Đức cần phải nêu cao ý thức cảnh giác trước hoạt động lợi dụng khiếu kiện để mưu lợi cá nhân./.

Reply
avatar
15:49, 23/07/2017 delete

Đoàn thanh tra TP Hà Nội tổ chức công bố dự thảo kết luận thanh tra toàn diện việc quản lý sử dụng đất đai sân bay Miếu Môn nằm trên địa bàn xã Đồng Tâm không những đúng với các quy định của pháp luật mà còn thể hiện tinh thần cầu thị của tổ công tác trong việc tiếp thu, tiếp nhận các ý kiến có lý, có tình để xử lý kết luận thanh tra một cách khách quan, chính xác nhất.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon