NHIỀU NGHI NGẠI SAU THÔNG BÁO CỦA BAN CÔNG LÝ & HÒA BÌNH GP VINH VỀ “NGÀY THẾ GIỚI CẦU NGUYỆN CHO VIỆC CHĂM SÓC THIÊN NHIÊN LẦN THỨ III”

10:56
Không Tên
Ban Công lý & Hòa bình Giáo phận Vinh có công thư ra ngày 13/8/2017 với sự phê chuẩn của Giám mục Giáo phận Nguyễn Thái Hợp với nội dung kêu gọi các chức sắc và giáo dân thuộc tất cả cáo giáo xứ, giáo họ thuộc Giáo phận Vinh sẽ đồng loạt có các hoạt động thiết thực chào mừng “Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Thiên nhiên lần thứ III”.
Văn thư cũng đã khuyến cáo các giáo xứ, giáo họ trong toàn địa phận thực hiện những hoạt động cụ thể như:
“1. Thứ Sáu, ngày 01/9/2017 - Các giáo xứ, chuẩn giáo xứ, giáo họ độc lập và các cộng đoàn trên toàn Giáo phận tổ chức Giờ chầu Thánh Thể cầu nguyện cho những người đang dấn thân bảo vệ môi trường, cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo có những chính sách đúng đắn, biết tôn trọng Mẹ Thiên Nhiên và cầu nguyện cho nhân loại biết ý thức quý mến môi trường sống của mình.
2. Chúa Nhật, ngày 03/9/2017 - Các giáo xứ, chuẩn giáo xứ, giáo họ độc lập và các cộng đoàn hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho việc bảo vệ môi trường và thực hành những việc cụ thể như thu gom, xử lý rác thải, khai thông cống rãnh, làm sạch môi trường sống, tạo lập những nơi quy tụ và xử lý rác thải lâu dài.
3. Thành lập Ban Môi Trường Giáo xứ, cổ võ các Hội đoàn Công Giáo tiến hành, các đội tình nguyện viên chuyên về thu gom, tiêu huỷ rác thải, bảo vệ và chăm sóc môi trường, trồng thêm cây xanh nơi mình đang sống.
4. Thông điệp “Laudato Sí” của Đức Thánh cha Phanxicô là giáo huấn quan trọng của Hội Thánh về việc chăm sóc thiên nhiên. Vì thế, xin quý Cha Quản xứ, quý Bề trên các cộng đoàn dòng tu tạo điều kiện để giáo dân và các thành viên của mình được học hỏi Thông điệp này, để ngày càng ý thức hơn về trách nhiệm của mình trong việc chăm sóc môi trường thiên nhiên”.
Đọc qua lời kêu gọi ngày môi trường của Giám mục Giáo phận Vinh Nguyễn Thái Hợp ai cũng dễ dàng nhận thấy rằng đây là hoạt động thuần tuý mà mục đích cao cả của nó là bảo vệ môi trường sống và nâng cao ý thức của giáo dân trong bảo vệ mội trường. Nhưng thực chất là lá bài được che đậy bởi những người rắp tâm lợi dụng Đức Chúa thiêng liêng để trục lợi cho lợi ích cá nhân của mình. Những nhận định trên không phải là không có cơ sở, bởi lẽ:
Kể từ khi Nguyễn Thái Hợp tiếp nhận cương vị người đứng đầu giáo phận Vinh thay thế cho Giám mục Cao Đình Thuyên, thì tên ông ta được người dân nhắc đến thường xuyên, nhưng không phải vì vị trí tôn quý trong giáo phận Vinh, càng không phải do uy tín đứng đầu một ủy ban đầy trách nhiệm là ban Công lý và Hòa bình, mà ông ta được nhắc đến vì những "thành tích" trong việc tạo ra vô số những vụ chống đối chính quyền. Kể từ năm 2010, đặc biệt sau sự cố môi trường biển tại một số tỉnh miền Trung, Nguyễn Thái Hợp đã nổi tiếng nhờ việc kích động, chỉ đạo giáo dân gây ra các vụ việc gây mất an ninh trật tự như: vụ giáo xứ Cầu Rầm (thành phố Vinh), giáo xứ Mỹ Yên (huyện Nghi Lộc), giáo điểm Con cuông, tỉnh Nghệ An, vụ Đông Yên, vụ Cồn Sẻ… Vì thế, khi Nguyễn Thái Hợp chỉ đạo Ban Công lý & Hòa bình đưa ra lời kêu gọi chào mừng “Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Thiên nhiên lần thứ III” không khó hiểu khi người ta ngi ngại về động cơ thực sự của nó.
Trước đó, Nguyễn Thái Hợp và Ban Công lý & Hòa bình thuộc Giáo phận Vinh cũng đứng ra tổ chức một vụ việc tương tự (Ngày môi trường trong toàn Giáo phận tổ chức vào ngày 7/8/2016), tuy nhiên, những gì diễn ra đã cho thấy, các khuyến cáo của các chức sắc trong Ban Công lý & Hoà bình Giáo phận Vinh đã bị những giáo dân bỏ ngoài tai. Thay vì làm những hành động thiết thực và ý nghĩa, họ biến ngày lao động vì môi trường thành một cuộc biểu dương lực lượng, khiêu khích, thị uy với chính quyền và cả cộng đồng.
Tại giáo xứ Đông Yên, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, thay vì vâng lợi bề trên, "tổ chức dọn dẹp vệ sinh môi trường trong toàn giáo xứ như khai thông những nơi ao tù, nước bẩn, phát quang bụi rậm, thu gom và tiêu huỷ rác thải...", thì các giáo dân lại tràn xuống Quốc lộ 1A quậy phá, chặn xe cộ gây ùn tắc giao thông và mất trật tự công cộng. Trong khi đó, tại giáo xứ Cửa Sót (tỉnh Hà Tĩnh), giáo dân thay vì làm sạch môi trường như lời kêu gọi của Toà Giám mục và Ban Công lý & Hoà bình giáo phận, giáo dân tụ tập tuần hành với những khẩu hiệu lên án, vu cáo và khiêu khích cực đoan. Tương tự như vậy, tại giáo xứ Phú Yên, xã An Hoà, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, linh mục Đặng Hữu Nam trực tiếp xuống đường, hô hào, kích động giáo dân gây sự với bất kể ai là người đại diện cho chính quyền…
Và không ai dám chắc sẽ không còn vụ việc tương tự xảy ra trong “Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Thiên nhiên lần thứ III”.
Đã có không ít những lí giải về nguyên nhân tại sao các nội dung trong bản Thông báo của Ban Công lý & Hòa bình bị biến tướng và lợi dụng cho các hoạt động chống đối. Có người cho rằng, đó là biểu hiện cho sự sụt giảm về mặt đức tin, đức vâng lời của con dân giáo phận Vinh, nơi mà một bộ phận chức sắc vẫn tự xem mình như những kẻ đứng trên và đứng ngoài vòng pháp luật núp dưới danh nghĩa “phản đối Formosa”, “Bảo vệ môi trường”. Và đây chính là những nghi ngại được hình thành sau lời kêu gọi ngày môi trường của Giám mục Giáo phận Vinh Nguyễn Thái Hợp đưa ra ngày 13/8 vừa qua./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

10 nhận xét

Write nhận xét
15:54, 20/08/2017 delete

Mặc dù chưa thể khẳng định điều gì sẽ xảy ra, tuy nhiên với những chuỗi hành động diễn ra không lâu trước đó của những người đứng đầu giáo phận Vinh (Nguyễn Thái Hợp, Nguyễn Đình Thục,..) thì không thể loại trừ một hoạt động "trá hình" sẽ được diễn ra trong thời gian tới, và cũng có nhiều đồn đoán rằng nếu tất cả các giáo xứ, chuẩn giáo xứ, giáo họ độc lập cùng "ầm ĩ" thì số tiền mà giáo phận Vinh nhận được có thể lớn gấp nhiều lần số tiền 7 tỷ mà Nguyễn Đình Thục nhận được khi kích động được hàng trăm người biểu tình diễn ra cách đây không lâu.

Reply
avatar
Ánh sáng
20:33, 20/08/2017 delete

Đã có không ít những lí giải về nguyên nhân tại sao các nội dung trong bản Thông báo của Ban Công lý & Hòa bình bị biến tướng và lợi dụng cho các hoạt động chống đối. Có người cho rằng, đó là biểu hiện cho sự sụt giảm về mặt đức tin, đức vâng lời của con dân giáo phận Vinh, nơi mà một bộ phận chức sắc vẫn tự xem mình như những kẻ đứng trên và đứng ngoài vòng pháp luật núp dưới danh nghĩa “phản đối Formosa”, “Bảo vệ môi trường”. Và đây chính là những nghi ngại được hình thành sau lời kêu gọi ngày môi trường của Giám mục Giáo phận Vinh Nguyễn Thái Hợp đưa ra ngày 13/8 vừa qua.

Reply
avatar
21:15, 20/08/2017 delete

Nếu mục đích của “NGÀY THẾ GIỚI CẦU NGUYỆN CHO VIỆC CHĂM SÓC THIÊN NHIÊN LẦN THỨ III” là đúng như cái tên của nó thì nên ủng hộ và nhân rộng. Ngược lại, đây sẽ là mối nguy hiểm trực diện nếu nó chỉ là cái cớ cho việc tụ tập đông người nhằm thị uy, biểu dương lực lượng; đồng thời có những hành động kích động, gây rối làm mất trật tự xã hội.

Reply
avatar
22:03, 21/08/2017 delete

Đã có không ít những lí giải về nguyên nhân tại sao các nội dung trong bản Thông báo của Ban Công lý & Hòa bình bị biến tướng và lợi dụng cho các hoạt động chống đối. Có người cho rằng, đó là biểu hiện cho sự sụt giảm về mặt đức tin, đức vâng lời của con dân giáo phận Vinh, nơi mà một bộ phận chức sắc vẫn tự xem mình như những kẻ đứng trên và đứng ngoài vòng pháp luật núp dưới danh nghĩa “phản đối Formosa”, “Bảo vệ môi trường”.

Reply
avatar
16:27, 22/08/2017 delete

Tất nhiên một bản thông báo để kêu gọi giáo dân tham gia các hoạt động làm, sạch môi trường, bảo vệ hệ sinh thái là một điều đáng khen ngợi và hết sức có ý nghĩa. Tuy nhiên, nếu những suy đoán của bài viết trên mà đúng thì trái với những điều có ý nghĩa thì mục đích của thông báo kêu gọi này thật đáng lên án, xấu hổ cho người đứng đầu hoạt động này. Hi vọng, Giám mục Nguyễn Thái Hợp không đi ngược lại với những nội dung mà ông ta nói trong thông báo theo đúng nghĩa!

Reply
avatar
16:48, 22/08/2017 delete

Bài viết trên đã đề cập đến những lí giải về nguyên nhân tại sao các nội dung trong bản Thông báo của Ban Công lý & Hòa bình bị biến tướng và lợi dụng cho các hoạt động chống đối. Nhiều người nói đó là biểu hiện cho sự sụt giảm về mặt đức tin, đức vâng lời của con dân giáo phận Vinh, nơi mà một bộ phận chức sắc vẫn tự xem mình như những kẻ đứng trên và đứng ngoài vòng pháp luật núp dưới danh nghĩa “phản đối Formosa”, “Bảo vệ môi trường”. Và đây chính là những nghi ngại được hình thành sau lời kêu gọi ngày môi trường của Giám mục Giáo phận Vinh Nguyễn Thái Hợp. CHúng ta sẽ xem xem là cái bản thông báo đó có được thực hiện như đã nêu không ^^

Reply
avatar
09:14, 27/08/2017 delete

Ung nhọt của Công giáo là đây chứ đâu. Đây là lí do tại sao đa phần những người công giáo sống tốt đời đẹp đạo nhưng cứ bị mang tiếng xấu, khi mà hai kẻ đấy leo lên tới chức này suốt ngày nhân danh Chúa, đại diện toàn thể giáo dân và đánh đồng việc làm sai trái của mình như hành động chung của toàn thể giáo dân.
Vụ gần đây nhất hồi tháng 5 là ví dụ điển hình thấy rõ bản chất "Đem con bỏ chợ" của ông Thục này, khi kích động giáo dân biểu tình, gây mất trật tự cho đã, đến lúc cơ quan chức năng triển khai lực lượng đảm bảo antt thì ông này lên xe bỏ trốn, bỏ mặc bà con giáo dân lại như kiểu "rắn mất đầu" vậy

Reply
avatar
16:48, 06/09/2017 delete

. Có người cho rằng, đó là biểu hiện cho sự sụt giảm về mặt đức tin, đức vâng lời của con dân giáo phận Vinh, nơi mà một bộ phận chức sắc vẫn tự xem mình như những kẻ đứng trên và đứng ngoài vòng pháp luật núp dưới danh nghĩa “phản đối Formosa”, “Bảo vệ môi trường”. Và đây chính là những nghi ngại được hình thành sau lời kêu gọi ngày môi trường của Giám mục Giáo phận Vinh Nguyễn Thái Hợp đưa ra ngày 13/8 vừa qua.

Reply
avatar
16:48, 06/09/2017 delete

Nhiều người nói đó là biểu hiện cho sự sụt giảm về mặt đức tin, đức vâng lời của con dân giáo phận Vinh, nơi mà một bộ phận chức sắc vẫn tự xem mình như những kẻ đứng trên và đứng ngoài vòng pháp luật núp dưới danh nghĩa “phản đối Formosa”, “Bảo vệ môi trường”.

Reply
avatar
02:14, 07/09/2017 delete

Có người cho rằng, đó là biểu hiện cho sự sụt giảm về mặt đức tin, đức vâng lời của con dân giáo phận Vinh, nơi mà một bộ phận chức sắc vẫn tự xem mình như những kẻ đứng trên và đứng ngoài vòng pháp luật núp dưới danh nghĩa “phản đối Formosa”, “Bảo vệ môi trường”. Và đây chính là những nghi ngại được hình thành sau lời kêu gọi ngày môi trường của Giám mục Giáo phận Vinh Nguyễn Thái Hợp đưa ra ngày 13/8 vừa qua.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon