VÌ DANH DỰ DÒNG HỌ, GS PHAN HUY LÊ TRỞ CỜ?

09:38
Không Tên
Chuyện Gs, Viện sỹ Phan Huy Lê, nguyên Chủ tịch Hội khoa học Lịch sử Việt Nam có một người anh trai từng giữ đến cương vị Thủ tướng trong Chính quyền ngụy quân Việt Nam Cộng hòa thời đệ nhị không ai là không biết - Ông Phan Huy Quát. Trước khi trở thành thủ tướng của chế độ Ngụy tại Việt Nam, ông Quát (Sinh năm 1908) từng là thành viên Đại Việt Quốc dân Đảng, từng đảm nhiệm các chức vụ Tổng trưởng Quốc phòng Quốc gia Việt Nam, thủ tướng Việt Nam Cộng hòa từ tháng 2 đến tháng 6 năm 1965.
Ông Phan Huy Quát trong một bức ảnh chụp chung với nhà tình báo vĩ đại Phạm Xuân Ẩn (Nguồn: Internet).
Sau ngày 30/4/1975, dù có nhểu nợ máu với cách mạng và người dân, song ông Quát không ra trình diện để tham gia cải tạo cùng như chịu sự giám sát, quản lý của chính quyền cách mạng. Ông ta trốn tránh những mong sự việc sẽ rơi vào quên lãng và không bị xử lý. Nhưng thật không may cho ông ta khi bị bắt vào ngày 16/8/1975 ông bị bắt trên đường vượt biên sang nước ngoài định cư. Và do có tiền sử bị bệnh trước đó, nên chưa đầy bốn năm sau ông chết trong nhà tù Chí Hòa - 27/4/1979.
Cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có bất cứ một lí do chính thức nào xung quanh chuyện ông Phan Huy Lê trở cờ và tiến tới công nhận, hợp thức hóa cho chế độ "Việt Nam Cộng hòa" khi bỏ danh xưng "ngụy quân, ngụy quyền" trong bộ lịch sử mới được ra mắt dày 15 tập (cùng với PGS.TS Trần Đức Cường, nguyên Chủ tịch Hội khoa học Lịch sử Việt Nam) là vì động cơ tình riêng? GS Phan Huy Lê cũng chưa thực sự lên tiếng xung quanh nghi vấn này!
Tuy nhiên, trong vô số những lí do được đưa ra thì lí do này tỏ ra thuyết phục hơn cả! Chúng ta không phủ nhận những đóng góp của GS Phan Huy Lê đối với nền sử học của nước nhà, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc vị GS ở tuổi xưa nay hiếm này giữ trọn tính khách quan, vô tư trong viết sử.
Rất có thể vì tình riêng và mong muốn phục hồi, "vinh danh" người anh trai quá cố của mình, vị Gs đáng kính của chúng ta đã phạm sai lầm. Và tất nhiên, có thể hiểu những vị như PGS.TS Trần Đức Cường và các cộng sự tham gia bộ sách vì nể Gs Phan Huy Lê mà trở nên đồng lõa và chấp nhận một điều mà đa phần dư luận đểu không chấp nhận được.
Một tình tiết khác cũng cần đề cập đến: Dòng họ Phan Huy tại Hà Tĩnh là một dòng họ văn hiến, hiếu học và có nhiều cống hiến cho dân tộc, đất nước qua các thời kỳ khác nhau. Có thể kể đến những tên tuổi tiêu biểu như Thượng thư, nhà ngoại giao Phan Huy Ích, nhà bác học Phan Huy Chú, Thượng thư - nhà văn hóa Phan Huy Vịnh. Thân sinh là Phan Huy Tùng (1878- ?) (đỗ Hội nguyên và Tam giáp đồng tiến sĩ khoa Quý Sửu - năm 1913), Lang trung Bộ Hình triều Nguyễn....
Đến thế hệ của mình, anh em của Gs Phan Huy Lê cũng thực sự là những người kiệt xuất, có nhiều đóng góp và có địa vị xã hội lớn lao. Nhưng điều mà không ai có thể ngờ đến là người anh cả của GS Lê lại theo chế độ Việt Nam cộng hòa và giữ chức vụ cao trong bộ máy đó! Và nó đã làm tiêu tan đi phần nào danh vọng, địa vị, tiếng tăm của dòng họ. Và không bằng lòng với sự được mất của thời cuộc dành cho dòng họ mình, vị GS đáng kính đã định viết lại lịch sử nhân danh việc cổ vũ cho xu hướng mới trong nhận thức và viết Sử!
Thật tiếc là cái ý đồ rất đỗi riêng tư đó đã bị dư luận chặn đứng!
Theo: An Chiến (blog Việt Nam mới)

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

27 nhận xét

Write nhận xét
13:31, 28/08/2017 delete

Phải chăng Phan Huy Lê đang sử dụng khẩu “Súng lục” bằng những luận điệu mang danh khoa học để hủy hoại quá khứ, gieo rắc vào thế hệ trẻ hôm nay những điều trái với đạo lý dân tộc. Vấy bẩn quá khứ hay cũng chính làm vấy bẩn tương lai của chính mình. Quá khứ cho ta những bài học từ sai lầm hay những kỷ niệm khó quên mà không gì có thể mua được, nếu ta không biết nâng niu, trân trọng nó, thay vào đó là những hành vi quay lưng, phủ nhận, gạt bỏ,… cuộc đời sẽ cho ta một tương lai không hề tốt đẹp…

Reply
avatar
13:51, 28/08/2017 delete

Ông Phan Huy Lê cũng chính là một trong những người đầu têu đòi vực dậy công lao của ngụy quyền trong vụ hải chiến Hoàng Sa. cũng trong các vụ xuyên tạc lịch sử là điều không thể chấp nhận được, chúng ta cần thấy được giá trị của lịch sử, nhìn vào lịch sử, thấy được sự đóng góp của thế hệ ông cha ta đối với sự nghiệp giành độc lập của dân tộc, sự hy sinh mất mát của nhân dân ta qua các thời kì lịch sử, để thế hệ trẻ thấy được quá khứ hào hùng của dân tộc ta, khơi gợi trong con người lòng yêu nước, ý chí đấu tranh chống xâm lăng, và khắc ghi những công lao to lớn của ông cha ta, những bài học xương máu cần được đúc rút, đó là những giá trị vô cùng to lớn mà lịch sử để lại chúng ta cần tôn trọng, bảo tồn.

Reply
avatar
17:22, 28/08/2017 delete

GS Phan Huy Lê, đừng có bắn súng vào mặt hồ đang yên ả, đính chính lịch sử gì chí, nếu bác đã có quan điểm khác biệt có thể trình bày nó dưới dạng quan điểm chứ đừng mang tính áp đặt kiểu xét lại lịch sử. Dù sao thì sách lịch sử cũng không thay đổi vì bác đâu.

Reply
avatar
17:32, 28/08/2017 delete

Xem ra nếu Phan Huy Lê bắn vào quá khứ bằng súng lục tức là hành động gạt bỏ những gì thuộc về quá khứ, quay lưng, xuyên tạc với quá khứ… thì tương lai sẽ bắn vào ông bằng đại bác. Quá khứ tuy đã qua, nhưng không có nghĩa nó là vô nghĩa. Nó có thể là một quá khứ đau thương, có thể là một quá khứ huy hoàng, và dù thế nào chăng nữa, mỗi cá nhân cần biết trân trọng, gìn giữ những câu chuyện “ngày xưa” của mình.

Reply
avatar
17:39, 28/08/2017 delete

không biết ông phan huy lê nghĩ gì giờ này nữa khi mà đi công nhận một lũ ăn hại,một đứa được mỹ dựng lên để xâm lược VN là chính thể, đến bố mỹ nhà nó cũng thừa nhận chúng nó là một bầy ăn hại thì việc gì mình phải công nhận nó là một chính thể,chính thể lồn gì mà ko có viện trợ của mỹ thì ko tồn tại nổi một ngày.một lũ tay sai đéo bao giờ được công nhận cả,mãi mãi vẫn là một lũ tay sai của mỹ thôi

Reply
avatar
Hoàng Dung
18:06, 28/08/2017 delete

Đến thế hệ của mình, anh em của Gs Phan Huy Lê cũng thực sự là những người kiệt xuất, có nhiều đóng góp và có địa vị xã hội lớn lao. Nhưng điều mà không ai có thể ngờ đến là người anh cả của GS Lê lại theo chế độ Việt Nam cộng hòa và giữ chức vụ cao trong bộ máy đó! Và nó đã làm tiêu tan đi phần nào danh vọng, địa vị, tiếng tăm của dòng họ. Và không bằng lòng với sự được mất của thời cuộc dành cho dòng họ mình, vị GS đáng kính đã định viết lại lịch sử nhân danh việc cổ vũ cho xu hướng mới trong nhận thức và viết Sử!

Reply
avatar
20:30, 28/08/2017 delete

Nếu thực sự Giáo sư Phan Huy Lê mà có ý định trở cờ, viết lại lịch sử về chế độ Việt Nam cộng hòa thì có một điều rất rất đáng tiếc với vị giáo sư này. Nếu điều này xảy ra thì biết bao công sức, đóng góp của vị giáo sư này sẽ tan thành mây khói. Người ta nhìn vị giáo sư này với con mắt của kẻ xuyên tạc lịch sử dân tộc chứ không còn là giáo sư sử học nữa.

Reply
avatar
20:42, 28/08/2017 delete

Cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có bất cứ một lí do chính thức nào xung quanh chuyện ông Phan Huy Lê trở cờ và tiến tới công nhận, hợp thức hóa cho chế độ "Việt Nam Cộng hòa" khi bỏ danh xưng "ngụy quân, ngụy quyền" trong bộ lịch sử mới được ra mắt dày 15 tập

Reply
avatar
21:31, 28/08/2017 delete

Truyền thống hiếu học là nét đẹp văn hóa của cả dòng họ Phan Huy. Và nó nên được duy trì và phát huy trong nhiều thế hệ tiếp theo. Tuy nhiên, chỉ vì mong muốn được vinh danh như một người con hiếu học của dòng họ kiệt xuất này mà có thể đổi trắng, thay đen, xóa bỏ lịch sử như GS Phan Huy Lê thì thật khó có thể chấp nhận được.

Reply
avatar
21:41, 28/08/2017 delete

Thật đáng tiếc cho một người con tài giỏi của dòng họ nổi danh hiếu học Phan Huy. Chúng ta không phủ nhận những công lao, đóng góp của GS Phan Huy Lê đối với nền lịch sử nước nhà. Điều đó đã được thể hiện qua vị trí Chủ tịch Hội khoa học Lịch sử Việt Nam mà ông đã nắm giữ. Nhưng có một nguyên tắc không thể thay đổi đó là giá trị vĩnh cửu của lịch sử thì ông lại có những hành động phủ nhận, làm sai lệch giá trị khách quan vốn có của nó. Một sai lầm có thể khiến ông mất đi cả danh tiếng lẫn sự nghiệp lẫy lừng của bản thân.

Reply
avatar
06:21, 30/08/2017 delete

Hóa ra sự thật là như thế, rõ ràng việc công bố bộ lịch sử mới, với một số chi tiết thay đổi đã cho chúng ta thấy được bản chất của con người này, ông đã và đang thuyết phục những người còn lại thực hienje các hoạt động thay đổi lịch sử gây ảnh hưởng tới nhận thức của thế hệ sau

Reply
avatar
06:26, 30/08/2017 delete

Những tưởng ông này không có hận thù cách mạng, thực sự dùng cái tâm và cái năng lực để cống hiến cho đất nước, ai ngờ ông vẫn còn những tâm địa và có những tính ích kỉ cá nhân như thế, liệu ông Lê có nên tự xem lại những gì mình làm có ảnh hưởng như thế nào đối với xã hội không chứ

Reply
avatar
06:31, 30/08/2017 delete

Mong rằng những người có trách nhiệm như ông Phan Huy Lê ý thức được trách nhiệm trong việc truyền tải các thông tin chính xác và khiến cho người đọc cảm thấy ông đang làm một cái gì đó nó đúng, chứ như hiện nay, với sự can thiệp của tâm tư thì không thể tạo nên sự khách quan đâu

Reply
avatar
06:35, 30/08/2017 delete

Hiện nay bộ lịch sử này đnag được thu hồi, có lẽ điều đó là đúng với một cuốn sách có thông tin chưa chuẩn và chưa được duyệt, rõ ràng, thay đổi những chi tiết đó sẽ ảnh hưởng cực lớn tới chất lượng của việc giáo dục các thế hệ sau về lòng yêu nước

Reply
avatar
08:17, 30/08/2017 delete

Trong việc này cần phải có sự cẩn trọng, lịch sử dân tộc không thể được viết không đúng sự thật và dựa trên quan điểm của cá nhân. Xoay quanh vấn đề này, việc phán xét về giáo sư Lê cũng chỉ là dựa trên căn cứ về lý lịch, còn đứng về phía nghiên cứu lịch sử, cần phải nghe ý kiến của nhiều chuyên gia và hơn cả là căn nhắc đến lợi ích quốc gia.

Reply
avatar
10:50, 30/08/2017 delete

Đến thế hệ của mình, anh em của Gs Phan Huy Lê cũng thực sự là những người kiệt xuất, có nhiều đóng góp và có địa vị xã hội lớn lao. Nhưng điều mà không ai có thể ngờ đến là người anh cả của GS Lê lại theo chế độ Việt Nam cộng hòa và giữ chức vụ cao trong bộ máy đó! Và nó đã làm tiêu tan đi phần nào danh vọng, địa vị, tiếng tăm của dòng họ. Và không bằng lòng với sự được mất của thời cuộc dành cho dòng họ mình, vị GS đáng kính đã định viết lại lịch sử nhân danh việc cổ vũ cho xu hướng mới trong nhận thức và viết Sử!

Reply
avatar
11:06, 30/08/2017 delete

Dòng họ Phan Huy tại Hà Tĩnh là một dòng họ văn hiến, hiếu học và có nhiều cống hiến cho dân tộc, đất nước qua các thời kỳ khác nhau. Có thể kể đến những tên tuổi tiêu biểu như Thượng thư, nhà ngoại giao Phan Huy Ích, nhà bác học Phan Huy Chú, Thượng thư - nhà văn hóa Phan Huy Vịnh. Tuy nhiên, đến đời của anh em nhà ông Phan Huy Lê thì đã phá vỡ truyền thống bây lâu nay của gia đình, của các cụ để lại.

Reply
avatar
11:06, 30/08/2017 delete

Dòng họ Phan Huy tại Hà Tĩnh là một dòng họ văn hiến, hiếu học và có nhiều cống hiến cho dân tộc, đất nước qua các thời kỳ khác nhau. Có thể kể đến những tên tuổi tiêu biểu như Thượng thư, nhà ngoại giao Phan Huy Ích, nhà bác học Phan Huy Chú, Thượng thư - nhà văn hóa Phan Huy Vịnh. Tuy nhiên, đến đời của anh em nhà ông Phan Huy Lê thì đã phá vỡ truyền thống bây lâu nay của gia đình, của các cụ để lại.

Reply
avatar
16:58, 31/08/2017 delete

Chuyện Gs, Viện sỹ Phan Huy Lê, nguyên Chủ tịch Hội khoa học Lịch sử Việt Nam có một người anh trai từng giữ đến cương vị Thủ tướng trong Chính quyền ngụy quân Việt Nam Cộng hòa thời đệ nhị không ai là không biết - Ông Phan Huy Quát. Trước khi trở thành thủ tướng của chế độ Ngụy tại Việt Nam, ông Quát (Sinh năm 1908) từng là thành viên Đại Việt Quốc dân Đảng, từng đảm nhiệm các chức vụ Tổng trưởng Quốc phòng Quốc gia Việt Nam, thủ tướng Việt Nam Cộng hòa từ tháng 2 đến tháng 6 năm 1965.

Reply
avatar
21:45, 31/08/2017 delete

Một tình tiết khác cũng cần đề cập đến: Dòng họ Phan Huy tại Hà Tĩnh là một dòng họ văn hiến, hiếu học và có nhiều cống hiến cho dân tộc, đất nước qua các thời kỳ khác nhau. Có thể kể đến những tên tuổi tiêu biểu như Thượng thư, nhà ngoại giao Phan Huy Ích, nhà bác học Phan Huy Chú, Thượng thư - nhà văn hóa Phan Huy Vịnh. Thân sinh là Phan Huy Tùng (1878- ?) (đỗ Hội nguyên và Tam giáp đồng tiến sĩ khoa Quý Sửu - năm 1913), Lang trung Bộ Hình triều Nguyễn....

Reply
avatar
21:58, 31/08/2017 delete

Sau ngày 30/4/1975, dù có nhểu nợ máu với cách mạng và người dân, song ông Quát không ra trình diện để tham gia cải tạo cùng như chịu sự giám sát, quản lý của chính quyền cách mạng. Ông ta trốn tránh những mong sự việc sẽ rơi vào quên lãng và không bị xử lý. Nhưng thật không may cho ông ta khi bị bắt vào ngày 16/8/1975 ông bị bắt trên đường vượt biên sang nước ngoài định cư. Và do có tiền sử bị bệnh trước đó, nên chưa đầy bốn năm sau ông chết trong nhà tù Chí Hòa - 27/4/1979.

Reply
avatar
21:28, 04/09/2017 delete

Là một người thuộc thế hệ trẻ bản thân cháu nghĩ công lao đóng góp của giáo sư Phan Huy Lê là rất lớn, nhưng ông nên tôn trọng lịch sử, hãy viết đúng lịch sử, chế độ Việt Nam Cộng Hòa hay còn gọi là Ngụy quân, Ngụy quyền thì cứ gọi vậy đi, cháu nghĩ không phải thay đổi, vốn gọi vậy thì cứ gọi vậy đi, cái tên chẳng có gì xấu nhưng nó lại gắn với một chế độ, với một loạt con người với những hành động độc ác, dã man, tàn bạo nên khi nghe đến Ngụy quân, Ngụy quyền người ta tự dưng thấy một cái gì đó ghê tởm mà thôi. Khi thay tên là phải thay toàn bộ, để lắp ghép toàn bộ những tội ác cho họ đối với thế hệ trẻ là điều không dễ dàng, và như vậy vô tình đã làm cho họ tốt đẹ hơn mà vốn dĩ họ không phải là vậy.

Reply
avatar
12:10, 05/09/2017 delete

là một người viết sử, bản thân ông phải hiểu được tính khách quan của lịch sử chứ, sao chỉ vì cá nhân mà ông lại có thể viết lệch lạc như vây. Như thế có thể làm cho những thế hệ tiếp sau có nhận thức sai về quá khứ đó, mong rằng người đồng nghiệp với ông và bản thân ông sẽ nhận thấy sai lầm và có hành động sửa chữa lỗi lầm

Reply
avatar
15:07, 05/09/2017 delete

Những đóng góp của GS Phan Huy Lê đối với nền sử học của nước nhà là rất lớn, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc vị GS ở tuổi xưa nay hiếm này giữ trọn tính khách quan, vô tư trong viết sử. Ông đã có sai lầm cùng với GS Cường, điều này có chăng nói lên những tư tưởng lệch lạc của ông hay là ông cố tình hay ông muốn cả thế hệ sau nhận thức sai về lịch sử?

Reply
avatar
09:56, 26/02/2018 delete

Việc gọi chính quyền miền Nam là Ngụy và các người phục vụ cho chính quyền đó là Ngụy quân, ngụy quyền thì nó cứ ra rả suốt hơn nửa thế kỷ. Những người đó nghe riết cũng quen dần và lần lần cũng thấy khoái. Nay bổng dưng được chuyển tông nên cảm thấy ngượng. Thôi thì muốn gọi sao thì gọi, nhưng bản chất thật sự của họ là chưa bao giờ lè lưỡi liếm đít kẻ thù truyền thống của dân tộc Việt Nam, thậm chí họ đã từng tẩn cho một trận ra trò.

Reply
avatar
11:13, 06/11/2019 delete

Nếu mọi ý kiến phản đối, phản biện lại quan điểm của ông GS Phan Huy Lê về vấn đề "không gọi chế độ Việt Nam Cộng Hòa (VNCH)" là "ngụy" trong sách lịch sử" mà bằng chứng cứ khoa học thì nghe mới thuyết phục, chứ cứ gào lên chửi rủa ông ấy là "lật sử", "trở cờ" chỉ vì một cái lý do suy diễn là do ông ấy có anh trai làm đến chức Thủ tướng VNCH thì nghe nó nực cười, trẻ trâu lắm! Những nội dung khác mà mọi người phản bác ông ấy, tôi chưa đề cập ở đây; chỉ bàn về việc có nên gọi VNCH là ngụy hay không trong sách sử, thì tôi lập luận thế này: Khi đang đánh nhau, chửi VNCH là Ngụy cũng ok! Nhưng lịch sử đã lùi xa, với kẻ thù chính là Mỹ, lãnh đạo cao cấp của ta còn sang thăm bắt tay ôm hôn nữa là... Nếu gọi VNCH là ngụy thì ta là gì mà cùng ngồi ký hiệp định Pari xong lại bắt tay? Hiệp định Pari lấy vĩ tuyến 17 chia đôi đất nước là chủ ý thâm độc của tàu khựa đấy, để khựa nó lấy Hoàng Sa- Trường Sa từ tay VNCH đấy! Khi Hoàng Sa bị Trung quốc chiếm, chỉ có VNCH và CH miền nam Việt Nam phản đói, còn chính phủ VNDCCH mà ngày nay chính là CHXHCNVN ta đấy- không hề có ý kiến gì! Vậy nếu giờ ta không coi VNCH là chính thể hợp pháp, tức là ta không thừa nhận những gì nó từng có? Và ta sẽ không thừa hưởng những gì nó từng có? Vậy, việc phản đối ông Lê (cùng với việc coi chính quyền VNCH là ngụy, tức là không hợp pháp) có phải do ngây thơ hay là một màn kịch của những kẻ tay sai đang thực hiện âm mưu của tàu khựa, dọn chỗ sẵn để chúng cãi trắng một khi VN kiện TQ ra tòa quốc tế?

Reply
avatar
13:06, 24/08/2020 delete

Cái mà dân tộc ta được hưởng của chính quyền tay sai Việt Nam cộng Hòa là sương máu của hàng vạn đồng bào mình đó mày có biết không?

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon