VỤ BOT CAI LẬY: HẢI “LANG” LẠI GIỞ TRÒ TỰ PR

23:08
Không Tên
Tôi không lạ gì cái trò tự đánh bóng tên tuổi của LS. Trần Vũ Hải (hay còn gọi là Hải "Lang". Đó cũng là lí do tôi không quá bất ngờ khi nghe Hải nói những điều sau đây: 
"Tôi có lỗi để BOT vô pháp như hiện nay! Tôi sẽ chuộc lỗi!
BOT là từ viết tắt của tiếng Anh: Build-Operate-Transfer, có nghĩa: Xây dựng-Vận hành-Chuyển giao. Chính phủ có thể kêu gọi các công ty bỏ vốn xây dựng trước (build), sau đó khai thác vận hành một thời gian (operate) và sau cùng là chuyển giao (transfer) lại cho nhà nước sở tại.
Cách đây 20 năm, tôi bắt đầu tư vấn về những dự án BOT, nhưng về sản xuất điện. Khi đó, tôi đại diện cho phía Việt nam, đàm phán từng điều khoản lẫn những công thức khó nhằn do nhà đầu tư nước ngoài đưa ra. Khung pháp lý về BOT khá sơ sài, mặc dù ưu đãi cho các dự án BOT là cao nhất. Tôi đã nhiều lần phát biểu với những quan chức cấp cao lẫn cấp trung, rằng một đạo luật về hợp tác công tư lẽ ra cần phải ban hành, quy định cụ thể về những dự án công tư, cách thức chọn nhà đầu tư, những hợp đồng mẫu hợp tác công tư (trong đó có BOT), và những ưu đãi của nhà nước dành cho tư nhân. Nhưng có vẻ một vấn đề rất lớn đó không được các quan chức quan tâm, thấu hiểu.
Hơn 10 năm sau, năm 2009, tôi lại tham gia tư vấn cho các doanh nghiệp vận tải cho vụ BOT Xa lộ Hà nội, tại TP Hồ Chí Minh. Gọi Xa lộ Hà nội cho oai, thực ra công ty CII không phải là chủ đầu tư xây dựng Xa lộ Hà nội, mà chỉ là công ty được lập lên để hoàn trả khoản đầu tư xây dựng đường Điện Biên Phủ mở rộng. Thế nhưng CII lập Trạm Thu Phí Xa Lộ Hà nội, làm như họ là nhà đầu tư Xa lộ này để thu phí xe cộ đi lại trên Xa lộ Hà nội, kể cả những phương tiện không đi qua đường Điện Biên Phủ. http://m.baomoi.com/nen-dat-tram-thu-phi-xe-o…/c/3409492.epi
Cuộc chiến dằng dai, đã tưởng có lúc chúng tôi thắng, buộc công ty CII hoặc phải lập trạm ở đường Điên Biên Phủ mở rộng hoặc chấm dứt việc thu phí do thành phố không gia hạn thời hạn thu phí. Thế nhưng đằng sau công ty CII là những thế lực lớn của thành phố này, họ tuy có di chuyển trạm (nhưng không vào đường ĐBP mở rộng) nhưng kéo dải thêm thời hạn đến 2045 với lý do có thêm những dự án BOT khác. Chúng tôi đã khởi kiện công ty CII ra toà, yêu cầu toà buộc CII chấm dứt hành vi thu phí những chủ xe không sử dụng đường Điện Biên Phủ mở rộng và phải hoàn phí do việc thu sai. Người khởi kiện là một doanh nghiệp vận tải, nhưng đáng tiếc chủ doanh nghiệp này đã mất khi vụ kiện dang dở! Cá nhân tôi đã trực tiếp đến Tổng cục Đường bộ, Bộ Tài chính, gửi văn bản đến Thủ tướng.... nhưng đáp lại chỉ là một vài công văn, một hai cuộc tiếp xúc lấy lệ!.
Giờ đây, nhìn lại với tư cách một công dân và một luật sư, tôi xin nhận trách nhiệm đã chưa làm hết nhiệm vụ, lẽ ra tôi đã chặn đứng tệ BOT đường bộ, làm một nơi thu phí một nơi nhan nhản trên đất nước này.
Tôi xin lỗi các bạn, đã bị thu phí oan. Và để chuộc lỗi lầm, tôi quyết định sẽ giúp các doanh nghiệp vận tải hay những lái xe kiện các doanh nghiệp BOT thu phí sai! Ngay từ hôm nay". 
Toăn văn bài viết tương đối dài này được Hải đăng tải trên Fb cá nhân của mình! 
Căn nguyên của sự lên tiếng của Hải chắc chắn liên quan đến BOT Cai Lậy (Tiền Giang). Nhưng dường như sự việc đã diễn biến theo một chiều hướng mới và thay vì cho đó là một sự sơ suất của việc vận hành các dự án BOT thì không ít người đang lên án, tẩy chay các dự án thuộc loại này. Trong khi họ không hiểu vì sao Chính phủ Việt Nam lại phải dựa vào BOT để xây dựng, phát triển hạ tầng và dùng nó để làm bàn đạp, động lực cho sự phát triển nói chung! 
Về lí do thu phí BOT được blog Mõ Làng lí giải khá đầy đủ và công phu tại đây: http://www.molang0205.com/2017/08/vi-sao-tram-thu-phi-bot.html
Quay lại với Stt nói trên của Ls Trần Vũ Hải. Những lời Hải nói không có gì sai mà thậm chí Hải góp phần vào làm lành mạnh các dự án BOT thì không chỉ người dân mà cả Nhà nước cũng đồng tình. Song chính cái sự nói sau đã khiến Hải lộ bài tự PR cho mình! 
Về lí do khiến Hải tự PR cho mình....
Là người tỏ ra tích cực hơn cả trong vụ đòi quyền lợi cho dân Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) dù Hải biết tỏng người dân và cán bộ cơ sở sai tỏng ra đó! Hải vẫn cố đấm ăn xôi với suy nghĩ, vụ việc sẽ diễn ra với chiều hướng có lợi cho dân Đồng Tâm và chính quyền TP Hà Nội sẽ bó tay trước sự gan lì, kiên định của dân Đồng Tâm. Nào ngờ, sự việc diễn biến theo chiều hướng ngược lại. Từ chỗ có thể thắng thế và khiến chính quyền phải giải quyết sự việc theo hướng có lợi cho người dân, vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm lại được giải quyết êm thấm theo hướng: Dân Đồng Tâm tự nhận sai lầm, thậm chí còn đến trước Cổng cơ quan Công an tự thú! 
Và đương nhiên, đó là một bàn thua mà Hải đã lánh nhận và có vẻ như vụ việc này đã khiến Hải mất đi khá nhiều thứ, trong đó có vấn đề danh dự! Đó cũng là lí do mất dạng đi một thời gian khá dài. Hải dường như im hơi lặng tiếng! Và là một kẻ thạo truyền thông, Hải đã chờ đợi và nhanh chóng chớp lấy sự việc tại BOT Cai Lậy để lấy lại hình ảnh cho chính mình! Nhưng rốt cuộc Hải cũng chỉ là kẻ chữa cháy hạng xoàng mà thôi!.
Theo: An Chiến (Blog Việt Nam mới)

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

14 nhận xét

Write nhận xét
10:35, 19/08/2017 delete

có sự việc phức tạp nào mà không thấy tên luật sư này lên tiếng, cũng chỉ là chiêu trò đánh bóng tên tuổi của mình mà thôi, từ vụ Đồng Tâm giờ lại đến vụ BOT ở Cai Lậy, nếu là một luật sư đúng nghĩa thì thay vì hùa theo cái xấu ông phải tuyên truyền để mọi người hiểu và thực hiện đúng pháp luật mới phải

Reply
avatar
Hoàng Dung
21:34, 19/08/2017 delete

Từ chỗ có thể thắng thế và khiến chính quyền phải giải quyết sự việc theo hướng có lợi cho người dân, vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm lại được giải quyết êm thấm theo hướng: Dân Đồng Tâm tự nhận sai lầm, thậm chí còn đến trước Cổng cơ quan Công an tự thú!

Reply
avatar
23:28, 19/08/2017 delete

Bản chất của đám luật sư dân chủ này đều là những kẻ có học thức trình độ kém những khả năng chém gió, lừa phỉnh người dân thì thượng thừa. Trần Vũ Hải chỉ bày trò ra để tự quảng cáo, tâng bốc bản thân qua đó gây sự chú ý cho giới rận chủ mà thôi. Chúng ta đều biết hội luật luật sư dân chủ thông qua những lần bào chữa cho những đối tượng phản động trong nước như Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Trần Thị Nga,.. và kết quả thì ai cũng biết những đối tượng đó vẫn lãnh đúng bản án mà chả thể nhẹ tội đi tí nào.

Reply
avatar
18:15, 20/08/2017 delete

Việc nhờ vào BOT để xây dựng, phát triển hạ tầng và dùng nó để làm bàn đạp, động lực cho sự phát triển nói chung không có gì sai khi mà các doanh nghiệp trong nước còn chưa đủ mạnh. Tuy nhiên, Trần Vũ Hải đã vịn vào sự việc tại BOT Cai Lậy để lấy lại hình ảnh cho chính mình chẳng qua cũng chỉ là để đánh bóng tên tuổi để gây sự chú ý đối với những kẻ mà hắn đi cùng,

Reply
avatar
21:05, 20/08/2017 delete

Lại là một chiêu PR trá hình của Luật sư Trần Vũ Hải. Cứ ngỡ danh tiếng tưởng chừng như đã chìm xuồng sau một loạt hành động cố đấm ăn xôi với điểm nóng Đồng Tâm. Vị luật sư ít tài, nhiều tật này lại khiến người khác phải nhắc đến khi góp tiếng nói làm "nóng" bầu không khí đang sục sôi mấy ngày qua xung quanh những trạm thu phí BOT. Và như một thói quen, có lẽ sau này, bất cứ điểm nóng nào rồi sẽ lại có cái tên Trần Vũ Hải ở đó.

Reply
avatar
22:48, 21/08/2017 delete

Chúng ta không còn xa lạ gì với cái tên Trần Vũ Hải nứa, y là một trong những luật sư đình đám trong làng dân chủ, là người cầm đầu lôi kéo những luật sư chân chính đi theo con đường dân chủ, chạy theo đồng tiền mà đánh mất đi phẩm giá, đạo đức của cái nghề danh giá. Và vì mất danh tiếng, bị đắm chìm sau vụ ĐỒng Tâm nên ông đang muốn lợi dụng BOT để PR tên tuổi của mình. Không biết quanh vụ này, ông nhận được bao nhiêu nhỉ? từ những nguồn nào nhỉ? cứ chờ rồi chúng ta sẽ biết cả thôi.

Reply
avatar
07:52, 22/08/2017 delete

Sau vụ Đồng Tâm, Mỹ Đức Hải lang giờ lại chơi lại bài cũ đối với vụ BOT Cai Lậy. Chắc dạo này các AEDC lần lượt lên đường, chẳng còn ngân sách để Hải bú mớm nên điên cuồng PR cho bản thân để mong nhận được sự chú ý và có được hợp đồng béo bở. Tuy nhiên, trò cũ diễn lại thì ai tin.

Reply
avatar
13:12, 22/08/2017 delete

Vãi cả đứng ra nhận tội về việc tham gia tư vấn xây dựng dự án BOT, rồi lại hứa sẽ đứng ra giúp đỡ kiện những người chủ thầu BOT đòi quyền lợi cho người bị thiệt hại. ĐÚng là xàm, lại còn tự quảng bá hình ảnh bản thân là tôi thế này, tôi thế khác, ông Trần Vũ Hải ạ, ông ba hoa nó vừa vừa thôi. Hết lần này, đến lần khác ông lên tiếng tham gia nhưng bản thân ông có làm được cái gì đâu, nên giờ ai cũng biết tỏng cái miệng của ông rồi, ngồi đấy mà ba hoa nhá!

Reply
avatar
16:45, 22/08/2017 delete

Trần Vũ Hải đã từng lên tiếng và tham gia bảo hộ cho nhiều cá nhân tổ chức, tuy nhiên đó lại là những cá nhân, tổ chức mà người ta gọi là những kẻ ăn cướp còn la làng, thế nên hắn ta đã mất đi khá nhiều thứ, trong đó có vấn đề danh dự! Và giờ Hải lại tiếp tục tham gia sự việc tại BOT Cai Lậy để lấy lại hình ảnh cho chính mình! Nhưng rốt cuộc Hải cũng chỉ là kẻ chữa cháy hạng xoàng mà thôi, chỉ là những lời nói gió bay nên người ta bảo xàm xạo xào xạo!

Reply
avatar
14:51, 23/08/2017 delete

việc thu phí qua BOT Cai Lậy là hoàn toàn hợp pháp, không có gì phải bàn cãi. Những ý kiến trái chiều âu cũng chỉ là thiếu hiểu biết, là hành động bột phát của một số cá nhân.việc cố tình kêu gọi trên mạng xã hội cùng nhau hùn tiền mua heo quay cúng, cùng nhau dùng tiền lẻ, tụ tập hàng trăm xe, qua lại trạm nhiều lần, gây ách tắc giao thông nhiều giờ của một bộ phận tài xế là hành động không thể chấp nhận được. Người ta bỏ tiền ra xây thì phải kinh doanh, rồi mới chuyển giao, thời gian khai thác càng dài thì mức phí/lượt càng thấp, ở đây, thời gian thu phí trạm này chỉ 6 năm 4 tháng 29 ngày, trong khi các công trình BOT khác thời gian thu dài hơn, đến vài chục năm, nên giá phí qua trạm Cai Lậy cao hơn chỗ khác chút ít là chẳng có gì phải suy nghĩ.

Reply
avatar
07:59, 27/08/2017 delete

cứ thấy ở đâu có lùm xùm là lại thấy Vũ Hải, có lẽ cái tài đánh hơi, PR bản thân của Hải còn cao hơn cái tài làm luật sư của hắn. bao nhiêu sự vụ qua đi, càng ngày thì ta càng thấy được hết bộ mặt thật của hắn. một người mang tiếng là luật sư những chẳng làm gì có ích, có lợi cho đất nước cả. thật phí công ăn học và phí công bố mẹ hắn nuôi hắn. đánh bóng tên tuổi của mình theo chiều hướng tốt còn được, chứ đây theo chiều ngược lại thì hắn chỉ nhận lại được kết quả bất lợi mà thôi

Reply
avatar
15:27, 06/09/2017 delete

Người ta bỏ tiền ra xây thì phải kinh doanh, rồi mới chuyển giao, thời gian khai thác càng dài thì mức phí/lượt càng thấp, ở đây, thời gian thu phí trạm này chỉ 6 năm 4 tháng 29 ngày, trong khi các công trình BOT khác thời gian thu dài hơn, đến vài chục năm, nên giá phí qua trạm Cai Lậy cao hơn chỗ khác chút ít là chẳng có gì phải suy nghĩ.

Reply
avatar
15:27, 06/09/2017 delete

việc thu phí qua BOT Cai Lậy là hoàn toàn hợp pháp, không có gì phải bàn cãi. Những ý kiến trái chiều âu cũng chỉ là thiếu hiểu biết, là hành động bột phát của một số cá nhân.

Reply
avatar
15:28, 06/09/2017 delete

Thiết nghĩ cơ quan chức năng nên nhanh chóng vào cuộc để chấm dứt ngay tình trạng này. Bởi đây không đơn thuần chỉ là nhũng nhiễu, là cù nhầy mà là cố tình vi phạm pháp luật, cố tình cản trở giao thông, cản trở quyền tự do đi lại của người khác.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon