BÁO CÁO TỰ DO INTERNET NĂM 2017 CỦA FREEDOM HOUSE VẪN SAI LỆCH

Gió làng
Ngày 14/11/2017, Freedom House, một tổ chức phi chính phủ có trụ sở ở Hoa Kỳ đã công báo bản cáo thường niên (hay bản phúc trình) về tự do Internet trên thế giới. Bản báo cáo này đưa ra nhận định “có thêm nhiều chính phủ theo Nga và Trung Quốc trong việc thao túng truyền thông mạng xã hội cũng như đàn áp các nhà bất đồng chính kiến trực tuyến như là một động thái đe dọa dân chủ nghiêm trọng”.
Các cử tọa trong buổi công bố Bản phúc trình "Tự do Internet năm 2017" của Freedom House, tại Washington DC, ngày 14/11/17.
Freedom House thực hiện báo cáo “Tự do Internet” năm 2017 ở 65 quốc gia và “phát hiện” có 30 chính phủ sử dụng các hình thức thao túng sai lệch những thông tin trực tuyến. Trong đó, Việt Nam được xếp vào danh sách các quốc gia không có tự do Internet, có điểm số 76 trên thang điểm 100.
Freedom House cho rằng: “tự do internet ở Việt Nam trong năm 2017 bị kiểm soát chặt chẽ do sự gia tăng bắt bớ và đe dọa. Nhiều nhóm blogger và dân sự bị cảnh sát trấn áp và dùng vũ lực tịch thu các thiết bị điện tử. Hàng chục người bị bắt giữ và bỏ tù theo các điều luật mơ hồ như 88, 258 trong Bộ luật Hình sự Việt Nam”.
Freedom House còn quy chụp rằng: “Chính phủ kiến tạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, kể từ khi điều hành quốc gia, hồi nửa năm 2016 đến nay đã không có một biểu hiện nào cho thấy cố gắng cải thiện môi trường tự do internet”.
Sau khi Freedom House đưa ra bản báo cáo, một số báo chí nước ngoài (RFA, VOA, BBC…) đã viện dẫn, lấy cớ phỏng vấn những “nhà dân chủ” đánh giá về bản báo cáo trên. Người mà họ chọn để phỏng vấn, lấy ý kiến đều là những đối tượng vi phạm pháp luật, có những bài viết sai trái, chống phá trên mạng hoặc những cá nhân có thái độ, chính kiến trái với quan điểm, đường lối của Nhà nước ta. Với nhóm đối tượng như vậy, dễ hiểu khi họ đều lên mặt tỏ ý tán đồng đánh giá của Freedom House, nói rằng nhận định của Freedom House là “khách quan, trung thực”, đồng thời ra sức lên án, chỉ trích Đảng, Nhà nước Việt Nam.
Freedom House là tổ chức phi chính phủ, thành lập tháng 10/1941, trụ sở đặt tại Hoa Kỳ. Tổ chức này tự gán cho mình sứ mệnh “theo dõi tiến trình dân chủ hóa toàn cầu, khảo sát và nghiên cứu tình hình thực thi các quyền tự do chính trị và dân sự tại các quốc gia trên thế giới”. Để thể hiện sứ mệnh, hàng năm Freedom House đều công bố các văn bản gọi là phúc trình về tự do trên thế giới, báo cáo thường niên về tự do báo chí, tự do Internet. Người ta không biết có bao nhiêu độ khách quan, chuẩn xác trong đó; chỉ biết rằng đã có không ít quốc gia phản đối, phê phán cách làm phiến diện, áp đặt của tổ chức hoạt động dưới sự tài trợ, thao túng của Chính phủ Hoa Kỳ.
Vẫn bằng cách làm chủ quan, áp đặt, thiếu thiện chí trong bản báo cáo thường niên năm 2017 Freedom House tiếp tục lặp lại luận điệu xuyên tạc, vu cáo Việt Nam đàn áp quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, Internet.
Cứ xem danh sách mà Freedom House viện dẫn để chỉ trích Việt Nam “kiểm soát, không có tự do Internet”, “đàn áp nhà hoạt động dân chủ” thì những nhân vật này có điểm chung là nổi tiếng ngược trên mạng xã hội. Đây là những đối tượng tự nhận hoạt động vì dân chủ, nhân quyền, thiết lập kênh thông tin cá nhân riêng trên mạng Internet. Bằng những bài viết thể hiện quan điểm luôn đi ngược với đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước, trong đó có các bài viết lên án, chỉ trích mang động cơ rất tiêu cực, những đối tượng này đều có mối liên hệ mật thiết với các tổ chức thù địch nước ngoài, luôn mượn tiếng hoạt động vì dân chủ, nhân quyền để chống phá đất nước.
Một số người đã bị truy tố với tội danh “tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam”, “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” như Nguyễn Văn Đài, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Nguyễn Thị Nga,… Số này bị bắt vì phạm tội theo quy định BLHS, tuy nhiên Freedom House luôn mặc định đây là những “nhà dân chủ”, bị bắt vì “bất đồng chính kiến”. Việc lờ đi hành vi phạm tội mà số này bị truy tố để nhấn vào khái niệm blogger là thủ đoạn đánh tráo bản chất, hướng lái dư luận hiểu rằng người viết blog, facebook vì “bất đồng chính kiến” mà bị bắt, từ đó đẩy vấn đề sang hướng khác.
Luật pháp quốc tế và các quốc gia trên thế giới đều có quy định cụ thể về quản lý Internet. Việc viện dẫn các đối tượng phạm tội hình sự, các trường hợp vi phạm luật pháp bị xử lý hành chính, bị kỷ luật rồi lấy cớ đó tố cáo Việt Nam vi phạm nhân quyền, xếp hạng Việt Nam áp chót trong danh sách thống kê về tự do Internet, không có tự do Internet là sai lệch hoàn toàn với thực tế.
Tự do Internet không có nghĩa tuyệt đối. Điều 19, Tuyên ngôn Quốc tế về nhân quyền quy định: “Mọi người đều có quyền tự do ngôn luận và bày tỏ quan điểm. Quyền này bao gồm sự tự do quan điểm mà không bị xen vào quấy rầy và được tự do tìm kiếm, thu nhận và quảng bá tin tức và tư tưởng qua mọi phương tiện truyền thông bất kể biên giới”.
Đồng thời, tại Điều 29, Tuyên ngôn chỉ rõ: “Trong việc hành xử nhân quyền và thụ hưởng tự do, mọi người chỉ phải chịu những hạn chế do luật định và những hạn chế này chỉ nhằm mục tiêu bảo đảm sự thừa nhận và tôn trọng nhân quyền và quyền tự do của những người khác, cũng như nhằm thỏa mãn những đòi hỏi chính đáng về luân lý, trật tự công cộng và nền an sinh chung trong một xã hội dân chủ”.
Để đảm bảo quyền tự do đó, Tuyên ngôn quy định: “Không một ai bị xâm phạm một cách độc đoán về đời sống riêng tư, gia đình, nhà ở, hay thư tín, cũng như bị xúc phạm danh dự hay tiếng tăm của mình. Mọi người đều có quyền được luật pháp bảo vệ, trước những xâm phạm và xúc phạm như vậy” (Điều 12).
Tại Việt Nam, quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí trong đó có tự do Internet được Hiến pháp ghi nhận, tôn trọng và bảo đảm thực thi. Điều 25, Hiến pháp 2013 quy định: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định”.
Luật Viễn thông cũng nêu rõ trách nhiệm của Nhà nước trong việc “tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân thuộc mọi thành phần kinh tế tham gia đầu tư, kinh doanh viễn thông để phát triển nhanh và hiện đại hóa cơ sở hạ tầng viễn thông, đa dạng hóa dịch vụ viễn thông, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, góp phần bảo đảm quốc phòng, an ninh và nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân”.
Điều 4, Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng quy định cụ thể chính sách phát triển, quản lý Internet của Nhà nước như sau: “1. Thúc đẩy việc sử dụng Internet trong mọi hoạt động kinh tế, xã hội đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, y tế, nghiên cứu khoa học, công nghệ để tăng năng suất lao động, tạo việc làm và nâng cao chất lượng cuộc sống. 2. Khuyến khích phát triển các nội dung, ứng dụng tiếng Việt phục vụ cho cộng đồng người Việt Nam trên Internet. Đẩy mạnh việc đưa các thông tin lành mạnh, hữu ích lên Internet.”
Như vậy, quyền tự do, trong đó có tự do ngôn luận, internet được Nhà nước đảm bảo nhưng nó phải “bảo đảm sự thừa nhận và tôn trọng nhân quyền và quyền tự do của những người khác, cũng như nhằm thỏa mãn những đòi hỏi chính đáng về luân lý, trật tự công cộng, và nền an sinh chung trong một xã hội dân chủ”. Pháp luật các quốc gia có quy định cụ thể để đảm bảo quyền đó được thực thi và tránh việc lạm dụng, xúc phạm cá nhân, tổ chức hay phạm vi rộng là quốc gia, vùng lãnh thổ.
Rõ ràng, cái gọi là “Báo cáo Tự Do Internet năm 2017” của tổ chức Freedom House với việc xếp Việt Nam vào một trong những nước không có tự do Internet là một cái nhìn phiến diện, thiếu thiện chí, thậm chí là thù địch của những người điều hành tổ chức này./.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

49 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
11:51, 15/11/2017 XÓA

Rõ ràng, cái gọi là “Báo cáo Tự Do Internet năm 2017” của tổ chức Freedom House với việc xếp Việt Nam vào một trong những nước không có tự do Internet là một cái nhìn phiến diện, thiếu thiện chí, thậm chí là thù địch của những người điều hành tổ chức này.

TRẢ LỜI
avatar
11:53, 15/11/2017 XÓA

Freedom House là tổ chức phi chính phủ, thành lập tháng 10/1941, trụ sở đặt tại Hoa Kỳ. Tổ chức này tự gán cho mình sứ mệnh “theo dõi tiến trình dân chủ hóa toàn cầu, khảo sát và nghiên cứu tình hình thực thi các quyền tự do chính trị và dân sự tại các quốc gia trên thế giới”. Để thể hiện sứ mệnh, hàng năm Freedom House đều công bố các văn bản gọi là phúc trình về tự do trên thế giới, báo cáo thường niên về tự do báo chí, tự do Internet. Người ta không biết có bao nhiêu độ khách quan, chuẩn xác trong đó; chỉ biết rằng đã có không ít quốc gia phản đối, phê phán cách làm phiến diện, áp đặt của tổ chức hoạt động dưới sự tài trợ, thao túng của Chính phủ Hoa Kỳ. Vẫn bằng cách làm chủ quan, áp đặt, thiếu thiện chí trong bản báo cáo thường niên năm 2017 Freedom House tiếp tục lặp lại luận điệu xuyên tạc, vu cáo Việt Nam đàn áp quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, Internet.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
14:55, 15/11/2017 XÓA

Việc liên tục đưa ra những luận điệu mang tính chất quy chụp, áp đặt về môi trường tự do Internet tại Việt Nam là hành động hoàn toàn có chủ đích của Freedom House. Bởi lẽ, đây không phải lần đầu, Việt Nam trở thành đối tượng công kích của chúng. Có lẽ cần đặt dấu hỏi cho mục đích đằng sau thái độ thiếu thiện chí của tổ chức này đối với Việt Nam trong suốt thời gian vừa qua.

TRẢ LỜI
avatar
Thainguyenabc33
AUTHOR
15:51, 15/11/2017 XÓA

quyền tự do, trong đó có tự do ngôn luận, internet được Nhà nước đảm bảo nhưng nó phải “bảo đảm sự thừa nhận và tôn trọng nhân quyền và quyền tự do của những người khác, cũng như nhằm thỏa mãn những đòi hỏi chính đáng về luân lý, trật tự công cộng, và nền an sinh chung trong một xã hội dân chủ”. Pháp luật các quốc gia có quy định cụ thể để đảm bảo quyền đó được thực thi và tránh việc lạm dụng, xúc phạm cá nhân, tổ chức hay phạm vi rộng là quốc gia, vùng lãnh thổ.

TRẢ LỜI
avatar
tuonglai03579
AUTHOR
15:52, 15/11/2017 XÓA

Freedom House là tổ chức phi chính phủ, thành lập tháng 10/1941, trụ sở đặt tại Hoa Kỳ. Tổ chức này tự gán cho mình sứ mệnh “theo dõi tiến trình dân chủ hóa toàn cầu, khảo sát và nghiên cứu tình hình thực thi các quyền tự do chính trị và dân sự tại các quốc gia trên thế giới”. Để thể hiện sứ mệnh, hàng năm Freedom House đều công bố các văn bản gọi là phúc trình về tự do trên thế giới, báo cáo thường niên về tự do báo chí, tự do Internet. Người ta không biết có bao nhiêu độ khách quan, chuẩn xác trong đó; chỉ biết rằng đã có không ít quốc gia phản đối, phê phán cách làm phiến diện, áp đặt của tổ chức hoạt động dưới sự tài trợ, thao túng của Chính phủ Hoa Kỳ.

TRẢ LỜI
avatar
20:02, 15/11/2017 XÓA

Ngày 14/11/2017, Freedom House, một tổ chức phi chính phủ có trụ sở ở Hoa Kỳ đã công báo bản cáo thường niên (hay bản phúc trình) về tự do Internet trên thế giới. Bản báo cáo này đưa ra nhận định “có thêm nhiều chính phủ theo Nga và Trung Quốc trong việc thao túng truyền thông mạng xã hội cũng như đàn áp các nhà bất đồng chính kiến trực tuyến như là một động thái đe dọa dân chủ nghiêm trọng”.

TRẢ LỜI
avatar
20:03, 15/11/2017 XÓA

Rõ ràng, cái gọi là “Báo cáo Tự Do Internet năm 2017” của tổ chức Freedom House với việc xếp Việt Nam vào một trong những nước không có tự do Internet là một cái nhìn phiến diện, thiếu thiện chí, thậm chí là thù địch của những người điều hành tổ chức này./.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:26, 15/11/2017 XÓA

“Báo cáo Tự Do Internet năm 2017” của tổ chức Freedom House với việc xếp Việt Nam vào một trong những nước không có tự do Internet là một cái nhìn phiến diện, thiếu thiện chí, thậm chí là thù địch của những người điều hành tổ chức này. Bởi vì sao, thử hỏi có một quốc gia nào hoạt động Internet mà không có sự quản lý. Vâng, không có chuyện sống ở một quốc gia mà thích phát ngôn gì thì phát ngôn trên mấy cái trang mạng lan truyền cả thế giới. Tổ chức này nên cảm ơn chính phủ các nước đã sáng suốt có những sự quản lý đảm bảo internet là phương tiện lành mạnh kết nối mọi người, phát triển thế giới mới đúng.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:51, 15/11/2017 XÓA

Pháp luật các quốc gia có quy định cụ thể để đảm bảo quyền tự do ngôn luận, tự do INternet được thực thi và tránh việc lạm dụng, xúc phạm cá nhân, tổ chức hay phạm vi rộng là quốc gia, vùng lãnh thổ. Đó mọi người tìm được một quốc gia để cho ngôn luận trôi nổi, Internet tự do đó. Vì vậy Việt Nam có quy định trong vấn đề này đảm bảo sự tôn ty, trật tự trong toàn xã hội là hoàn toàn hợp hiến.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:23, 15/11/2017 XÓA

Hàng năm Freedom House đều công bố các văn bản gọi là phúc trình về tự do trên thế giới, báo cáo thường niên về tự do báo chí, tự do Internet. Người ta không biết có bao nhiêu độ khách quan, chuẩn xác trong đó; chỉ biết rằng đã có không ít quốc gia phản đối, phê phán cách làm phiến diện, áp đặt của tổ chức này. Nhìn lại thời gian qua chúng ta có thể thấy rất rõ ở Việt Nam sự ổn định cao về chính trị, nhân dân sống trong bầu không khí an toàn, dân chủ, tự do, chứ đâu có như các nước trên thế giới - nhân dân khổ cực, hết vụ xả súng này đến vụ xả súng khác mà trong đó internet là một trong những công cụ của các đối tượng phản động móc lối để thực hiện. Hội nghị Apec vừa qua diễn ra thành công, các nước trên thế giới đều khẳng định Việt Nam làm rất tốt, vị trí Việt Nam trên trường quốc tế được khẳng định, trái ngược hắn so với những có buộc của Freedom House.

TRẢ LỜI
avatar
23:20, 15/11/2017 XÓA

quyền tự do, trong đó có tự do ngôn luận, internet được Nhà nước đảm bảo nhưng nó phải “bảo đảm sự thừa nhận và tôn trọng nhân quyền và quyền tự do của những người khác, cũng như nhằm thỏa mãn những đòi hỏi chính đáng về luân lý, trật tự công cộng, và nền an sinh chung trong một xã hội dân chủ”. Pháp luật các quốc gia có quy định cụ thể để đảm bảo quyền đó được thực thi và tránh việc lạm dụng, xúc phạm cá nhân, tổ chức hay phạm vi rộng là quốc gia, vùng lãnh thổ.

TRẢ LỜI
avatar
06:39, 16/11/2017 XÓA

Freedom House vốn là tổ chức được lập ra hòng chống đối công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở các nước không phải đồng minh của Mỹ nên tổ chức này thường đưa ra các nhận định và đánh giá không đúng về tình hình nhân quyền của các nước đó. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia nằm trong quỹ đạo chống đối của tổ chức này. Việc Freedom House đánh giá Việt Nam không có tự do internet cũng không có gì làm lạ. Tổ chức này thường đánh giá như vậy. Nhưng thực chất thì rõ ràng là điều hoàn toàn ngược lại, Việt Nam không những có tự do internet mà còn được xếp vào top đầu luôn.

TRẢ LỜI
avatar
08:12, 16/11/2017 XÓA

tự do tôn giáo theo cách giải thích của tổ chức này chỉ là những hoạt động của những blogger thôi sao, thử hỏi những blogger đó chúng bị bắt vì lí do gì, thử hỏi có ở đâu số người dùng mạng xã hội lại nhiều như ở nước ta, sự tự do là không thể chối cãi, nó còn hơn nhiều nhiều nước như Trung Quốc, Triều Tiên hay chính nước Mỹ cũng vậy, đúng là hoàn toàn bịa đặt hạ bệ uy tín nước ta mà

TRẢ LỜI
avatar
08:20, 16/11/2017 XÓA

cũng không còn lạ với những kết luận của cái tổ chức này bởi đây không phải là lần đầu tiên họ đưa ra những thông báo mang tính bất lợi cho ta, như thế đủ để chúng ta thấy tổ chức này làm vậy nhằm mục đích gì, thiết nghĩ sẽ chẳng ai quan tâm đến những kết quả này mà chúng đưa ra điều quan trọng mà họ quan tâm là việc sử dụng Internet của họ không hề bị kiểm soát mà rất tự do

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
14:37, 16/11/2017 XÓA

Cái gọi là blogger theo cách hiểu của Freedom House thực chất là những kẻ sử dụng Internet, mạng xã hội vào hoạt động xâm phạm an ninh, trật tự của Nhà nước Việt Nam, hoạt động vi phạm pháp luật. Bởi vậy, dù là blogger hay gì đi chăng nữa khi họ vi phạm pháp luật đều phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Freedom House cần biết rõ điều đó.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
17:23, 16/11/2017 XÓA

Việt Nam mà không có tự do Internet thì có lẽ 85% các quốc gia trên thế giới cũng không có tự do, đặc biệt là Pháp, Mỹ... họ có chính sách quản lý không gian mạng rất là chặt chẽ, bất kì hành động nào gây ảnh hưởng đến chính quyền, chính trị, đất nước thì chắc chắn họ sẽ có những hành động ngăn chặn ngay lập tức và có thể bị xử lý trước pháp luật. Việt Nam theo tôi nghĩ nếu tình trạng tự do quá, ai thích làm gì, nói gì trên mạng thì có mà loạn, loạn hết, thế giới đảo loạn ngay. Phải có Luật điều chỉnh những hoạt động trên không gian mạng.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
17:35, 16/11/2017 XÓA

Quyền tự do, trong đó có tự do ngôn luận, internet được Nhà nước đảm bảo nhưng nó phải “bảo đảm sự thừa nhận và tôn trọng nhân quyền và quyền tự do của những người khác, cũng như nhằm thỏa mãn những đòi hỏi chính đáng về luân lý, trật tự công cộng. Pháp luật các quốc gia có quy định cụ thể để đảm bảo quyền đó được thực thi và tránh việc lạm dụng, xúc phạm cá nhân, tổ chức hay phạm vi rộng là quốc gia, vùng lãnh thổ. Những kẻ mà cứ lên tiếng này nọ nào đâu hiểu được những vấn đề này mà nói.

TRẢ LỜI
avatar
Cu min
AUTHOR
23:38, 16/11/2017 XÓA

Người ta không biết có bao nhiêu độ khách quan, chuẩn xác trong đó; chỉ biết rằng đã có không ít quốc gia phản đối, phê phán cách làm phiến diện, áp đặt của tổ chức hoạt động dưới sự tài trợ, thao túng của Chính phủ Hoa Kỳ

TRẢ LỜI
avatar
Truongsa357
AUTHOR
23:50, 16/11/2017 XÓA

Có thể thấy rằng, ở Việt Nam mọi quyền "tự do" của người dân đều được Đảng, Nhà nước quan tâm, tạo điều kiện, tuy nhiên như bất kỳ một quốc gia nào trên thế giới, mọi sự tự do cá nhân đều có những giới hạn để đảm bảo quyền lợi chung cho cả cộng đồng, xã hội. Không thể lấy cở "tự do" để có những hành vị đe dọa, xâm hại đến An ninh quốc gia.

TRẢ LỜI
avatar
binhminh03579
AUTHOR
23:51, 16/11/2017 XÓA

những bằng chứng mà tổ chức này đưa ra chứng minh nước ta không có tự do Internet rõ ràng là những lời vu cáo chúng ta, những thống kê đi ngược lại hoàn toàn những gì mà họ nói, nước ta đứng đầu Đông Nam Á cũng như nằm top những nước có lượng người sử dụng mạng Internet nhiều nhất thế giới, nhà nước cũng không có bất cứ một điều luật nào cấm đoán hay ngăn cản điều đó, có chăng những kẻ mà họ kể ra đều vi phạm pháp luật mới bị xử lí như vậy.

TRẢ LỜI
avatar
Hương Mơ
AUTHOR
23:12, 17/11/2017 XÓA

Nói về quyền tự do nói chung và quyền tự do Internet nói riêng thì có thể mạnh dạn khẳng định rằng, không đâu tự do hơn ở Việt Nam. Không ở đâu có chuyện linh mục nhận tiền từ tổ chức khủng bố (Việt Tân) kích động người dân biểu tình tấn công lực lượng chức năng mà không bị xử lý như ở Việt Nam; không ở đâu những kẻ đội lốt linh mục công khai trắng trợn xuyên tạc, chửi bới Đảng, Nhà nước (Nguyễn Ngọc Nam Phong, Đặng Hữu Nam, Nguyên Duy Tân...) mà vẫn "an toàn" như ở Việt Nam và càng không ở đâu có việc người dân bắt cóc lực lượng chức năng (Đồng Tâm) mà vẫn được tha thứ một cách quá ư dễ dãi như ở Việt Nam... Bàn riêng về tự do internet, nếu thực sự như Freedom House hay những kẻ đội lốt "dân chủ" nhận xét rằng "Việt Nam không có tự do Internet và Việt Nam cũng như một số các quốc gia kiểm soát gắt gao ý kiến của người dân, kiểm soát chặt Internet" thì đã không có chuyện những trang như Danlambao, Quanlambao, BoxitVietnam, RFA, RFI, VOA (những trang mạng phản động, thù địch) hay các fanpage của các tổ chức khủng bố "Việt Tân" có điều kiện để đưa ra những bài viết với nội dung tuyên truyền xuyên tạc về tình hình Việt Nam nhằm "đầu độc" tư tưởng của người dân. Và nếu 'không có tự do Internet" thì cũng không có chuyện Việt Nam trở thành một trong những quốc gia có tốc độ phát triển và ứng dụng Internet cao nhất thế giới với 58 triệu người dùng internet, đứng đầu Đông Nam Á về số lượng tên miền quốc gia, xếp thứ 8 khu vực châu Á, thứ 30 thế giới về địa chỉ IPv4...
Có thể thấy rằng, ở Việt Nam mọi quyền "tự do" của người dân đều được Đảng, Nhà nước quan tâm, tạo điều kiện, tuy nhiên như bất kỳ một quốc gia nào trên thế giới, mọi sự tự do cá nhân đều có những giới hạn để đảm bảo quyền lợi chung cho cả cộng đồng, xã hội. Không thể lấy cở "tự do" để có những hành vị đe dọa, xâm hại đến An ninh quốc gia.
Như vậy, mọi quyền tự do đều có những giới hạn nhất định, việc các đối tượng giả danh "dân chủ", lợi dụng các vấn đề "tự do, nhân quyền" để tiến hành các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia như Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Trần Thị Nga, ...(những kẻ "dân chủ" này đã móc nối nhận tiền từ các thế lực thù địch nước ngoài để tuyên truyền chống phá Việt Nam, hạ bệ vai trò lãnh đạo của Đảng, tạo điều kiện để Mỹ và các nước thân Mỹ lấy cớ "nhân quyền cao hơn chủ quyền" can thiệp vào công việc nội bộ nước ta, hướng lái đất nước đi theo quỹ đạo chúng mong muốn) bị bắt và xử lý là hoàn toàn chính xác và cần thiết để đảm bảo quyền lợi chung cho cả cộng đồng, dân tộc. Và không có chuyện Việt Nam "không có tự do Internet" như Freedom House công bố.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
18:08, 18/11/2017 XÓA

Tự do dân chủ nghĩa là được tự do bày tỏ quan điểm của mình, có thể đưa những ý kiến của riêng mình về một vấn đề nào đó mà không phải chịu sự cấm đoán, ngăn cản. Nhưng nên nhớ rằng điều đó không có nghĩa rằng có thể mặc nhiên bôi nhọ, nói xấu, xúc phạm danh dự nhân phẩm của cá nhân hay tổ chức nào khác. Những báo cáo nhân quyền tuyên dương những blogger, những nhà rận chủ tự xưng, nhưng hãy xem xem thành tích những con người đó ra sao? Họ ngang nhiên xúc phạm tơi đời tư, danh dự của những nhà lãnh đạo VN, thậm chí xúc phạm tới cả quốc thể nhà nước VN. Vậy như thế là có tự do nhân quyền, dân chủ hay sao?

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
18:56, 18/11/2017 XÓA

Tổ chức này liệu được công nhận bởi ai đây? Hay chỉ đơn thuần là một loại tổ chức tự phát, được chống lưng bởi anh Mẽo và hoạt động theo kiểu tà lưa tìm mọi cách để xuyên tạc về tình hình chính trị tại các quốc gia mà Mỹ cho là đối đầu với Mỹ? Thử hỏi một tổ chức như vậy thì những tuyên bố, nhận xét của họ có được coi là khách quan, là đúng đắn hay không đây?

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:49, 20/11/2017 XÓA

tự do giới hạn nhưng cũng cần nằm trong giới hạn của nó chứ không phải muốn làm gì thì làm,các nước lớn nó muốn ổn định đều phải quản lý được internet,đặc biệt là mạng xã hội,vì vậy VN cũng chả ngoại lệ,và ở VN đang chưa quản lý chặt vấn đề này,đang để tự do thái quá rồi.nên bản báo cáo bảo VN đéo có tự do internet là hoàn toàn sai lệch,đừng tự bịa chuyện ra rồi báo cáo một cách khốn nạn để rồi kiếm cớ can thiệp vào công việc nội bộ của VN

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:49, 21/11/2017 XÓA

Đây là lí do rất buồn cười bởi khi lấy lí do này thì ngay tổ chức Freedom house cũng đang vi phạm tự do Internet. Rõ ràng những người Việt hoàn toàn có thể lập ra các blog, tài khoản mạng xã hội để nêu chính kiến, quan điểm của mình trước các quan điểm sai trái khác. Vây cớ sao tổ chức Freedom house lại cho rằng đó là vi phạm tự do Internet. Phải chăng tự do Internet của Freedom house phải là để mặc cho các trang mạng thiếu thiện chí, đưa tin sai lệch về Việt nam được tự do hoạt động mà không được có biện pháp ngăn chặn, phản biện.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:55, 23/11/2017 XÓA

Tổ chức này tự gán cho mình sứ mệnh “theo dõi tiến trình dân chủ hóa toàn cầu, khảo sát và nghiên cứu tình hình thực thi các quyền tự do chính trị và dân sự tại các quốc gia trên thế giới”. Để thể hiện sứ mệnh, hàng năm Freedom House đều công bố các văn bản gọi là phúc trình về tự do trên thế giới, báo cáo thường niên về tự do báo chí, tự do Internet. Người ta không biết có bao nhiêu độ khách quan, chuẩn xác trong đó; chỉ biết rằng đã có không ít quốc gia phản đối, phê phán cách làm phiến diện, áp đặt của tổ chức hoạt động dưới sự tài trợ, thao túng của Chính phủ Hoa Kỳ.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:58, 23/11/2017 XÓA

Quyền tự do, trong đó có tự do ngôn luận, internet được Nhà nước đảm bảo nhưng nó phải “bảo đảm sự thừa nhận và tôn trọng nhân quyền và quyền tự do của những người khác, cũng như nhằm thỏa mãn những đòi hỏi chính đáng về luân lý, trật tự công cộng, và nền an sinh chung trong một xã hội dân chủ”. Pháp luật các quốc gia có quy định cụ thể để đảm bảo quyền đó được thực thi và tránh việc lạm dụng, xúc phạm cá nhân, tổ chức hay phạm vi rộng là quốc gia, vùng lãnh thổ.

TRẢ LỜI
avatar
13:35, 25/11/2017 XÓA

Đến hẹn lại lên, tổ chức Ngôi nhà Tự do (Freedom House) thường niên đưa ra các đánh giá về tự do Internet trên toàn thế giới. Vừa qua, Freedom House mới công bố báo cáo “Tự do Internet năm 2017”, và Việt Nam tiếp tục lại được đưa vào “danh sách các quốc gia không có tự do Internet”. Không cần phải dài dòng chúng ta thêm một lần nữa thấy rõ một cái nhìn phiến diện, thiếu thiện chí từ Freedom House, nếu không nói là quá đáng.

TRẢ LỜI
avatar
Binbong
AUTHOR
13:38, 25/11/2017 XÓA

Bỏ ngoài tai những luận điệu cũ rích của Freedom House , chúng ta thấy Việt Nam là quốc gia Internet “năng động” với tỉ lệ người sử dụng liên tục tăng đều qua các năm và lọt vào top đầu các nước “tương tác với Internet”. Tính đến tháng 1 năm 2017, Việt Nam có 50.05 triệu người dùng Internet chiếm 53% dân số, tăng 6% so với năm 2016. Đây là con số cao hơn mức trung bình của thế giới là 46,64% dân số đang sử dụng Internet.

TRẢ LỜI
avatar
13:41, 25/11/2017 XÓA

chúng ta có thể thấy không có chuyện Việt Nam không có tự do Internet, và những phát biểu, đánh giá của Freedom House đã cho thấy sự vô căn cứ và tùy tiện, vô lý, giả mạo và hư cấu quá thể. Việc có mất nhân quyền, tự do Internet hay không phải để cho cộng đồng quốc tế nhìn nhận, đánh giá chứ không phải đưa ra cái nhìn nhận thiếu khách quan như tổ chức Freedom House.

TRẢ LỜI
avatar
13:43, 25/11/2017 XÓA

lý do mà tổ chức Freedom House cho rằng Việt Nam tích cực dập tắt tiếng nói của các nhà báo hoặc các blogger hay việc bắt bớ, bỏ tù những blogger là vi phạm tự do Internet chỉ là những nhận định thiếu khách quan, vô căn cứ.

TRẢ LỜI
avatar
13:47, 25/11/2017 XÓA

Chắc Freedom House không biết Việt Nam luôn tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân tham gia cung cấp và sử dụng dịch vụ Internet; tuy nhiên, luật pháp Việt Nam cũng có những biện pháp để không cho phép bất cứ ai lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do dân chủ, sử dụng công nghệ thông tin để vi phạm pháp luật, ngăn chặn những hành vi lợi dụng Internet gây ảnh hưởng đến lợi ích và an ninh quốc gia

TRẢ LỜI
avatar
13:49, 25/11/2017 XÓA

việc bắt và xử lý các đối tượng sử dụng Internet vì mục đích chống Nhà nước thời gian qua cũng chỉ vì lợi ích chung của xã hội, cộng đồng, nhằm đảm bảo sự thượng tôn của pháp luật mà thôi.

TRẢ LỜI
avatar
13:53, 25/11/2017 XÓA

Rõ ràng là với những thành tựu về tự do ngôn luận, tự do báo chí nói chung, dân chủ, nhân quyền nói riêng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam có quyền tự hào về những kết quả đã đạt được trong việc thúc đẩy và bảo vệ tự do báo chí, tự do Internet ở Việt Nam, gắn liền với quyền bày tỏ chính kiến, quyền tự do thông tin trên cơ sở chấp pháp xứng đáng với những đánh giá cao của dư luận quốc tế.

TRẢ LỜI
avatar
13:56, 25/11/2017 XÓA

Cho dù chỉ là đánh giá phiến diện mang tính áp đặt lối suy nghĩ tiêu cực, cố tình hiểu sai lệch quyền con người ở Việt Nam của những người lập ra tổ chức Freedom House, nhưng như vậy cũng làm xấu hình ảnh của đất nước Việt Nam ta với thế giới, thực sự là không thể chấp nhận nổi. Càng ngày, những báo cáo, nhận định của Freedom House càng lạc lõng trong con mắt của bạn bè quốc tế và người dân Việt Nam.

TRẢ LỜI
avatar
13:59, 25/11/2017 XÓA

đã đến lúc các nước phương Tây nên dừng ngay hoạt động của mấy cái tổ chức nhân quyền kiểu Freedom House này đi, vì nó chẳng giúp gì cho sự phát triển và tiến bộ, cũng như dân chủ hóa ở Việt Nam cả mà chỉ là công cụ để họ tạo cớ can thiệp vào Việt Nam mà thôi.

TRẢ LỜI
avatar
14:03, 25/11/2017 XÓA

Đây là những đối tượng tự nhận hoạt động vì dân chủ, nhân quyền, thiết lập kênh thông tin cá nhân riêng trên mạng Internet. Bằng những bài viết thể hiện quan điểm luôn đi ngược với đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước, trong đó có các bài viết lên án, chỉ trích mang động cơ rất tiêu cực, những đối tượng này đều có mối liên hệ mật thiết với các tổ chức thù địch nước ngoài, luôn mượn tiếng hoạt động vì dân chủ, nhân quyền để chống phá đất nước.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
14:07, 25/11/2017 XÓA

Sự phát triển mạnh mẽ Internet ở Việt Nam là một thực tế sinh động và đầy sức thuyết phục để bác bỏ mọi sự vu cáo, xuyên tạc về sự hạn chế của chính phủ Việt Nam đối với việc tiếp cận Internet và mạng xã hội của người dân.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
14:11, 25/11/2017 XÓA

Lí do mà Freedom house đưa ra để cáo buộc Việt Nam không có tự do Internet đó là vì Việt Nam “Duy trì chính sách kiểm soát Internet, theo dõi, đánh sập các trang mạng xã hội, hạn chế thông tin và tiếp tục vi phạm quyền của người sử dụng mạng, bất chấp luật lệ, đàn áp bloggers bằng chiêu bài bảo vệ an ninh quốc gia... là tình trạng đã và đang xảy ra tại Việt Nam mà không có sự cải thiện đáng kể nào từ năm ngoái đến năm nay.”

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
14:15, 25/11/2017 XÓA

Thực ra bảng báo cáo xếp hạng của Freedom house không khiến nhiều người ngạc nhiên bởi vì không cần đến thông tin thứ hạng bao nhiêu thì người ta cũng đã đoán biết được chắc chắn Việt Nam sẽ nằm trong top cuối bảng. Bởi có một thực tế không thể phủ nhận đó là những bản xếp hạng của Freedom house không bao giờ dựa trên thực tế khách quan tại Việt Nam mà chỉ dựa trên những nhận định, đánh giá phiến diện chủ quan được biên soạn sẵn trên nền tảng một thái độ thù địch đối với Nhà nước Việt nam

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
14:18, 25/11/2017 XÓA

Điều này xuất phát từ một nguyên nhân quan trọng đó là vì Freedom house mang danh là một tổ chức quốc tế nhưng thực ra nó là công cụ trong chính sách “ngoại giao nhân quyền” của Chính phủ Mỹ. Tổ chức này luôn bị Chính phủ Mỹ đứng đằng sau chi phối thao túng lũng đoạn và sử dụng vào hoạt động chống phá Việt Nam trên lĩnh vực dân chủ, nhân quyền. Và việc công bố các bản báo cáo xếp hạng như tự do Internet luôn luôn là một chiêu bài chống phá của tổ chức này.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
14:22, 25/11/2017 XÓA

Ngay cả các lí do mà tổ chức này đưa ra để đánh giá Việt Nam là kẻ thù của Internet cũng không hề thuyết phục. Việt Nam không hề duy trì chính sách kiểm soát Internet. Chính xác hơn Việt Nam là một quốc gia rất tạo điều kiện cho Internet phát triển. Điều này thể hiện rõ ở tốc độ phát triển Internet tại Việt Nam, số lượng người dùng và thuê baoInternet ở Việt Nam.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
14:25, 25/11/2017 XÓA

So với các quốc gia trong khu vực và thế giới thì Việt nam thuộc quốc gia có tốc độ phát triển Internet nhanh nhất. Vì lẽ đó không thể cáo buộc Việt Nam vi phạm tự do Internet hay là kẻ thù của Internet được.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
14:29, 25/11/2017 XÓA

Chính phủ Việt Nam cũng không hề đàn áp các blogger mà chỉ xử lý những người cố tình sử dụng blog để vi phạm pháp luật, xâm phạm An ninh trật tự ví dụ lợi dụng blog để tuyên truyền chống Nhà nước, để xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân…

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
14:32, 25/11/2017 XÓA

Ngay cả vấn đề vi phạm tự do Internet thì đặt trong mối quan hệ so sánh với Chính phủ Mỹ thì Mỹ còn vi phạm nhân quyền trên lĩnh vực Internet trầm trọng hơn. Chính phủ Mỹ nghe lén điện thoại, theo dõi email của công dân thậm chí kể cả các chính khách… Vậy mà tại sao Mỹ vẫn đứng đầu bảng còn Việt Nam thì đứng cuối bảng.

TRẢ LỜI
avatar
Hòa An
AUTHOR
14:36, 25/11/2017 XÓA

Freedom house mang danh là một tổ chức phi chính phủ hoạt động trên lĩnh vực nhân quyền nhưng bản chất tổ chức này là một công cụ để Chính phủ Mỹ thực thi chính sách ngoại giao nhân quyền của mình. Tổ chức này luôn bị Chính phủ Mĩ theo túng, chi phối để phục vụ cho các chính sách của chính phủ Mỹ. Đứng đằng sau tổ chức này là chính phủ Mỹ. Vì vậy, không khó hiểu khi những nước đối lập với ý thức hệ hay là cái gai trong con mắt của Chính phủ Mỹ như Việt Nam luôn được tổ chức này ưu ái cho vào vị trí chót bảng.

TRẢ LỜI
avatar
Hòa An
AUTHOR
14:36, 25/11/2017 XÓA

Sau những scandal tính ái và sau chuyện lộ clip sex trác táng, Đoan Trang như kẻ bất mãn, trả thù đời bằng cách lấy việc chống phá đất nước, chống đối chính quyền là một nghề để kiếm sống. Được những kẻ giả danh dân chủ tung hô, Đoan Trang ngày càng sa lầy vào vũng bùn tội lỗi với những bài viết chống phá điên cuồng, và hệ quả là Đoan Trang đã bị Việt Tân, dùng tiền thao túng, sai khiến.

TRẢ LỜI
avatar
22:51, 04/12/2017 XÓA

Thiết nghĩ, đã đến lúc các nước phương Tây nên dừng ngay hoạt động của mấy cái tổ chức nhân quyền kiểu Freedom House này đi, vì nó chẳng giúp gì cho sự phát triển và tiến bộ, cũng như dân chủ hóa ở Việt Nam cả mà chỉ là công cụ để họ tạo cớ can thiệp vào Việt Nam mà thôi.

TRẢ LỜI
avatar
22:51, 04/12/2017 XÓA

Những hành vi vi phạm pháp luật của họ dù ở bất kỳ quốc gia nào cũng đều chịu sự xử lý của pháp luật mà thôi. Cụ thể, tại điều 29, Tuyên ngôn Quốc tế về nhân quyền chỉ rõ: “Trong việc hành xử nhân quyền và thụ hưởng tự do, mọi người chỉ phải chịu những hạn chế do luật định và những hạn chế này chỉ nhằm mục tiêu bảo đảm sự thừa nhận và tôn trọng nhân quyền và quyền tự do của những người khác, cũng như nhằm thỏa mãn những đòi hỏi chính đáng về luân lý, trật tự công cộng và nền an sinh chung trong một xã hội dân chủ”.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon