DÂN BIỂU ALAN LOWENTHAL QUÁ LỘNG NGÔN

08:39
Loa phường - Vừa qua, trang mạng Đài Á Châu tự do (RFA) đã đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Dân biểu Alan Lowenthal cho rằng: “Việt Nam cần thực hiện đúng những gì đã tuyên bố”. Trong đó, Dân biểu Alan Lowenthal đã đưa ra những nhận định về tình hình dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam như: “Việt Nam vẫn chưa có tự do tôn giáo, như trường hợp của Hòa thượng Thích Quảng Độ còn bị quản thúc tại chùa. Nhiều blogger bị bắt giữ và cầm tù. Mỗi khi một tù nhân lương tâm được trả tự do thì lại có nhiều người khác bị bách hại. Vì thế, tôi không chỉ rất quan ngại về tình hình nhân quyền tại Việt Nam, mà tôi còn lo ngại cho các quyền của công nhân và của người lao động cũng như quyền về môi trường của người dân Việt Nam. Việt Nam thực hiện một vài bước tiến nhưng cũng có nhiều hành động thụt lùi trong vấn đề nhân quyền.”. Có thể thấy rằng phát ngôn của Dân biểu Alan Lowenthal là những nhận định vô căn cứ, chủ quan, duy ý chí, xuyên tạc thực trạng quyền con người ở Việt Nam, gây ảnh hưởng xấu đến vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.
Dân biểu Liên bang Alan Lowenthal trả lời phỏng vấn đài phản động RFA
Có thể thấy rằng, ở Việt Nam Đảng và Nhà nước ta luôn tôn trọng, đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân. Trong đó, Hiến pháp 2013 đã khẳng định quyền con người là quyền tự nhiên, Nhà nước phải thừa nhận, tôn trọng và cam kết bảo đảm, bảo vệ quyền con người đúng như những công ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Trong đó, quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo luôn được Đảng, Nhà nước tôn trọng, tạo điều kiện tốt nhất cho tín đồ các tôn giáo và tổ chức tôn giáo hoạt động một cách lành mạnh và công bằng nhất.
Tại Điều 24, Chương II, Hiến pháp năm 2013 quy định:
1. Mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Các tôn giáo bình đẳng trước pháp luật.
2. Nhà nước tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo.
3. Không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật.
Hiện nay, Việt Nam đã công nhận tư cách pháp nhân cho 32 tổ chức tôn giáo với khoảng 70.000 chức sắc, nhà tu hành và hơn 24.000 cơ sở thờ tự. Bên cạnh đó, Đảng và Nhà nước cũng hết sức quan tâm đến xây dựng, phát triển các cơ sở giáo dục đào tạo tôn giáo. Điển hình như: Giáo hội Phật giáo Việt Nam hiện có 4 Học viện Phật giáo; 30 Trường Trung cấp Phật học và 4 Trường Cao đẳng Phật học. Giáo hội Công giáo có 6 Đại chủng viện và 2 cơ sở để tập trung đào tạo chức sắc phục vụ nhu cầu sinh hoạt tôn giáo của tín đồ. Điều đó là minh chứng không thể chối cãi rằng hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo đã và đang diễn ra bình thường ở mọi nơi trên đất nước Việt Nam.
Bên cạnh đó, chắc hẳn chúng ta vẫn còn nhớ Dân biểu Alan Lowenthal chính là một trong những thành viên đệ trình nghị quyết lên Quốc Hội Hoa Kỳ, ghi nhận Ngày Nhân quyền 2017, đòi hỏi Việt Nam phải tôn trọng nhân quyền và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục lên tiếng tranh đấu cho các quyền tự do căn bản của người dân bất kể quốc gia nào. Và trong buổi trả lời phỏng vấn đài RFA, Dân biểu Alan Lowenthal cũng không che giấu ý đồ này, thậm chí ông ta còn công khai bày tỏ thái độ cực đoan cho rằng: “Mỹ cần phải tiếp tục gây áp lực đối với Việt Nam trong lúc họ thắt chặt hơn nữa trong ban giao kinh tế với Hoa Kỳ. Việt Nam muốn ký kết hợp đồng thương mại với Hoa Kỳ để gia tăng xuất khẩu vào thị trường Mỹ. Và nếu chúng tôi hợp tác theo mong muốn của Việt Nam thì chúng tôi sẽ yêu cầu Hà Nội làm đúng theo những gì như họ tuyên bố”.
Đây là hành động can thiệp thô bạo, trắng trợn vào công việc nội bộ của Việt Nam, vi phạm pháp luật Việt Nam, vi phạm điều ước quốc tế mà Mỹ cũng tham gia kí kết. Trong đó, tại khoản 7, Điều 2 Hiến chương Liên hợp quốc đã khẳng định: “Hiến chương này hoàn toàn không cho phép Liên hợp quốc được can thiệp vào các công việc thực chất thuộc thẩm quyền nội bộ của bất cứ quốc gia nào, không đòi hỏi các thành viên của Liên hợp quốc phải đưa những công việc loại này ra giải quyết theo quy định của Hiến chương…”. Điều đó có nghĩa là các quốc gia không được can thiệp vũ trang và các hình thức can thiệp hoặc đe dọa can thiệp khác nhằm chống lại chủ quyền, nền tảng chính trị, văn hóa-xã hội của quốc gia; không được sử dụng các biện pháp kinh tế, chính trị và các biện pháp khác để bắt buộc quốc gia khác phụ thuộc vào mình; đồng thời phải tôn trọng quyền của mỗi quốc gia tự do lựa chọn chế độ chính trị, kinh tế, văn hóa-xã hội không có sự can thiệp từ phía các quốc gia khác.
Như vậy, có thể thấy rằng hành động của Dân biểu Alan Lowenthal đã can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam, bất chấp điều ước quốc tế mà Mỹ là một bên tham gia kí kết. Mong rằng, trong thời gian tới, Dân biểu Alan Lowenthal cần khách quan, công bằng hơn trong khi đưa ra các nhận định, đánh giá của bản thân về vấn đề này, tránh để các đối tượng xấu lợi dụng vào các hoạt động chống phá chính quyền nhân dân, ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam - Hoa Kỳ.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

24 nhận xét

Write nhận xét
08:42, 13/12/2017 delete

có thể thấy rằng hành động của Dân biểu Alan Lowenthal đã can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam, bất chấp điều ước quốc tế mà Mỹ là một bên tham gia kí kết. Mong rằng, trong thời gian tới, Dân biểu Alan Lowenthal cần khách quan, công bằng hơn trong khi đưa ra các nhận định, đánh giá của bản thân về vấn đề này, tránh để các đối tượng xấu lợi dụng vào các hoạt động chống phá chính quyền nhân dân, ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam - Hoa Kỳ.

Reply
avatar
10:25, 13/12/2017 delete

Thông qua những hành động của mình, dân biểu Alan Lowenthal đã thể hiện quan điểm đối lập với Việt Nam về chính sách đối với tôn giáo tại Việt Nam. Thực tế tình hình tôn giáo tại Việt Nam ra sao thì ai cũng rõ, duy chỉ có vị dân biểu này vẫn một mực chủ quan cho rằng tôn giáo tại Việt Nam đang bị nhà nước đàn áp, gây sức ép, bị quản chế hoạt động.

Reply
avatar
10:29, 13/12/2017 delete

Những trường hợp mà dân biểu Alan Lowenthal dẫn chứng trong phát biểu của mình thực tế là những cá nhân lợi dụng tôn giáo để chống đối chính quyền nhân dân. Bản thân những đối tượng này đã không hoàn thành bổn phận của mình trong tổ chức tôn giáo của mình mà chỉ coi chức vụ đó là bình phong để hoạt động chống đối, đi ngược lại lợi ích của nhân dân.

Reply
avatar
13:21, 13/12/2017 delete

Trước tiên có thể thấy, việc vị Dân biểu Liên bang Hoa Kỳ ông Alan Lowenthal lớn tiếng xuyên tạc về tình hình tự do dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam không phải là phản ánh quan điểm của Quốc hội Mỹ. Đó chỉ là những cái nhìn sai lệch được lặp đi lặp lại của ông Alan Lowenthal - một vị hạ nghị sĩ bảo thủ luôn lấy việc chống phá Việt Nam nhằm tranh thủ lá phiếu của một số cử tri người Mỹ gốc Việt vẫn còn đầy hận thù với dân tộc trong các cuộc bầu cử nghị sĩ liên bang tạ ở Hoa Kỳ.

Reply
avatar
13:22, 13/12/2017 delete

Chính vì động cơ không trong sáng và những toan tính chính trị cá nhân như vậy, ông Alan Lowenthal tìm mọi cách xuyên tạc, tung ra những thông tin sai lệch, phiến diện, bóp méo sự thật về tình hình nhân quyền tại Việt Nam.

Reply
avatar
13:24, 13/12/2017 delete

Trái với những đánh giá sai lệch của Dân biểu Liên bang Hoa Kỳ, ông Alan Lowenthal, trong những năm vừa qua Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu về nhân quyền được cộng đồng quốc tế ghi nhận. Bản Hiến pháp năm 2013 được Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam thông qua, tiếp tục khẳng định sự nhất quán về nội dung quyền con người, quyền công dân trong các Hiến pháp năm 1946, 1959, 1980 và 1992; đồng thời bổ sung nhận thức mới đầy đủ, sâu sắc hơn trong việc thể chế hóa quan điểm của Đảng và Nhà nước ta về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, phù hợp với tình hình mới của đất nước và bối cảnh quốc tế hiện nay để từng bước cải thiện, nâng cao đời sống nhân dân.

Reply
avatar
13:25, 13/12/2017 delete

Trong hợp tác quốc tế về bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền, đến nay Việt Nam đã tham gia hầu hết các công ước của Liên hợp quốc về quyền con người như: Công ước về Quyền Dân sự, Chính trị; Công ước về quyền Kinh tế, Văn hóa, Xã hội; Công ước về Xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ; Công ước về Xóa bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc; Công ước về Quyền Trẻ em…

Reply
avatar
13:28, 13/12/2017 delete

Trong hầu hết các khuôn khổ đối thoại và hợp tác về quyền con người cả song phương lẫn đa phương, các nước và các đối tác quốc tế đều đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam đạt được trên tất cả các lĩnh vực chính trị, xã hội, kinh tế, văn hóa, giáo dục, tôn giáo, tín ngưỡng… Việt Nam chú trọng tăng cường cơ chế đối thoại và hợp tác về vấn đề quyền con người hằng năm với nhiều nước, trong đó có Mỹ, EU, Na Uy, Thụy Sĩ…

Reply
avatar
13:29, 13/12/2017 delete

Việt Nam là một trong 6 quốc gia thành viên Liên hợp quốc đã hoàn thành phần lớn các Mục tiêu Phát triển thiên niên kỷ (MDGs) trước thời hạn năm 2015; được Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực thế giới trao giải thưởng thành tích xuất sắc trong xóa đói, giảm nghèo

Reply
avatar
13:30, 13/12/2017 delete

Những đóng góp tích cực và hiệu quả của Việt Nam vào mục tiêu chung là thúc đẩy và bảo vệ quyền con người, giữ vững các nguyên tắc cơ bản của luật quốc tế về nhân quyền, là sự chứng thực Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng, bảo đảm các quyền cơ bản của người dân không chỉ thể hiện ở việc kiện toàn hệ thống pháp luật, chính sách liên quan đến quyền con người mà được thực hiện trên tất cả các mặt như: Tự do ngôn luận, báo chí, thông tin; tự do tín ngưỡng, tôn giáo; bảo đảm an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo, giáo dục...

Reply
avatar
13:33, 13/12/2017 delete

Cần khẳng định, không có mô hình thực hiện nhân quyền cho mọi quốc gia và không thể sao chép nguyên si mô hình bảo đảm nhân quyền của Hoa Kỳ hay của một quốc gia nào đó vào Việt Nam. Mỗi nước có mô hình riêng, đó là lẽ phải không ai chối cãi được, nó đã trở thành những nguyên tắc ứng xử, những chuẩn mực pháp lý quốc tế được ghi nhận trong Hiến chương LHQ, trong các bản Tuyên ngôn, các Công ước quốc tế về nhân quyền. Ở vị trí Chủ tịch Nhóm Quốc hội Mỹ về Việt Nam, hơn ai hết ông Alan Lowenthal cần phải “thuộc nằm lòng” về nguyên tắc bất di bất dịch đó.

Reply
avatar
13:36, 13/12/2017 delete

Dân biểu Alan Lowenthal nên có cái nhìn khách quan, suy xét vấn đề trên nhiều góc độ và tổng hợp lấy góc độ rộng lớn nhất. Xét theo Hiến Pháp là căn cứ pháp lý cao nhất của nước CỘng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thì "Mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Các tôn giáo bình đẳng trước pháp luật". Vậy thì còn có bình đẳng không thưa ông Alan Lowenthal???

Reply
avatar
13:37, 13/12/2017 delete

Mỗi nước có mô hình riêng, đó là lẽ phải không ai chối cãi được, nó đã trở thành những nguyên tắc ứng xử, những chuẩn mực pháp lý quốc tế được ghi nhận trong Hiến chương LHQ, trong các bản Tuyên ngôn, các Công ước quốc tế về nhân quyền. Ở vị trí Chủ tịch Nhóm Quốc hội Mỹ về Việt Nam, hơn ai hết ông Alan Lowenthal cần phải “thuộc nằm lòng” về nguyên tắc bất di bất dịch đó.

Reply
avatar
13:39, 13/12/2017 delete

. Có lẽ đây là cái nhìn mang tính cố hữu, chạy dài suốt bao năm tháng dù đã chứng kiến những thay đổi của đất nước Việt Nam, những nỗ lực cố gắng của Việt Nam trên lĩnh vực nhân quyền thì ông Alan Lowenthal vẫn tiếp tục có những phát biểu không đúng về tình hình nhân quyền tại Việt Nam. Ông vẫn tiếp tục cổ vũ cho cái phong trào phá hoại đất nước: Phong trào dân chủ Việt của các đối tượng đã nổi danh như: Nguyễn Quang A, Nguyễn Tường Thụy, Bùi Thị Minh Hằng… Thật hết thuốc chữa với dân biểu Alan Lowenthal.

Reply
avatar
13:42, 13/12/2017 delete

Vẫn một thái độ áp đặt, thiên kiến chủ quan, đòi hỏi một “tiêu chuẩn kép” về dân chủ, nhân quyền, tự do tôn giáo; vẫn một thủ đoạn xuyên tạc, bôi đen một cách thô thiển bất chấp thực tế về những thành tựu to lớn của Việt Nam trong lĩnh vực nhân quyền, tự do tôn giáo, tín ngưỡng

Reply
avatar
13:43, 13/12/2017 delete

Dựa trên những thông tin sai lệch, vị Dân biểu người người Mỹ còn đánh tráo khái niệm, đổi trắng thay đen, gọi những kẻ phạm pháp bị xử lý theo pháp luật như Nguyễn Tiến Trung, Nguyễn Công Chính, Nguyễn Văn Đài… là các “tù nhân lương tâm”, “nhà hoạt động chính quyền”.

Reply
avatar
13:46, 13/12/2017 delete

Rõ ràng, vị Dân biểu người Mỹ Alan Lowenthal đã xuyên tạc, bóp méo, bịa đặt, vu cáo, bôi đen thực tế xã hội và thực trạng tự do, dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam; qua đó, can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của một quốc gia có chủ quyền.

Reply
avatar
13:47, 13/12/2017 delete

Cần khẳng định rằng, từ khi thành lập đến nay, Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm và có chính sách bảo đảm phát triển tự do, công bằng, bình đẳng đối với các tôn giáo. Các chỉ thị, nghị quyết của Đảng đều khẳng định: đồng bào các tôn giáo là một bộ phận của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đang và sẽ tồn tại cùng dân tộc trong suốt quá trình xây dựng CNXH ở nước ta.

Reply
avatar
14:05, 13/12/2017 delete

Cho dù còn những định kiến, áp đặt sai lệch về tình hình thực tế của Việt Nam, song không ai có thể phủ nhận được những thành tựu của Việt Nam trong việc thực hiện và thúc đẩy quyền con người. Trong những năm vừa qua, Nhà nước Việt Nam đã đảm bảo tốt các quyền tự do cơ bản của công dân, trong đó có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do hội họp, tự do tôn giáo được quy định rõ trong Hiến pháp và được tôn trọng trên thực tế.

Reply
avatar
14:07, 13/12/2017 delete

thay cho việc chỉ săm soi, chỉ trích, đưa ra những thông tin sai sự thật về tình hình dân chủ, nhân quyền ở một số nước, trong đó có Việt Nam, Dân biểu Alan Lowenthal nên có cái nhìn đầy đủ, khách quan về những thành tựu nhân quyền mà Việt Nam đã đạt được và những đóng góp của Việt Nam vào các hoạt động của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc; không nên có những việc làm sai trái có hại cho quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ./

Reply
avatar
14:14, 13/12/2017 delete

Những quan điểm, hành động của ông Lowenthal từ đầu năm 2017 đúng theo kiểu “ngựa quen đường cũ”, lệch lạc, phiến diện, mang nặng định kiến với Việt Nam như thời hai nước còn thù địch nhau những năm 70, 80 thế kỷ trước. Nó đi ngược lại với xu thế phát triển chung của quan hệ hai nước đã đạt đến tầm đối tác toàn diện (và hứa hẹn trở thành đối tác chiến lược trong tương lai không xa), ảnh hưởng đến lợi ích của Việt Nam và của chính Tổ quốc Hoa Kỳ của ông.

Reply
avatar
14:19, 13/12/2017 delete

việc ông Lowenthal cố tình hành động theo hướng tiêu cực, thậm chí dựng chuyện, vu cáo về nhân quyền Việt Nam xuất phát từ nguyên nhân gì có lẽ cũng không còn khó hiểu. Ông làm chính trị, lại là hạ nghị sĩ liên bang, muốn giữ ghế, thăng tiến, thì phải “vuốt ve” cử tri. Mà ở khu vực 47 bang California, lượng người gốc Việt rất đông. Khu vực này bao gồm các thành phố như Westminster, Midway City, Garden Grove, Stanton, Cypress, Buena Park, Anaheim, Lakewood, Signal Hill, Avalon, Los Alamitos, Rossmoor, Long Beach - đặc biệt khu Little Saigon, quận Cam nơi tập trung người Việt với không ít tổ chức phản động lưu vong.

Reply
avatar
14:54, 13/12/2017 delete

Đã gọi là đài phản động RFA rồi thì tất nhiên những người được đài này phỏng vấn đương nhiên là họ có cái nhìn lệch lạch và luôn có định kiến với vấn đề dân chủ, nhân quyền của việt Nam. Chẳng nhẽ trả lời đài này lại nói rằng tình hình dân chủ, nhân quyền Việt Nam tuyệt vời thế thì lần sau còn lâu mới được lên sóng.

Reply
avatar
21:28, 13/12/2017 delete

Người ta nói "biết thì thưa thốt không biết thì dựa cột mà nghe", những lời phát biểu hồ đồ của dân biểu Alan Lowenthal vô hình chung cho người ta thấy được sự ngu dốt, thiếu thực tế, vô trách nhiệm với những phát ngôn của mình của vị dân biểu Mỹ này, và tin chắc rằng người ta đã bắt đầu có cái nhìn không hay đối với giới trí thức, quan chức Mỹ, cũng thêm lòng tin về những đồn đoán về âm mưu "xâm lược" của Mỹ đối với Việt Nam.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon