ĐỀ XUẤT CẢI CÁCH TIẾNG VIỆT VÀ TRÒ LỐ XUYÊN TẠC CỦA ĐÁM RẬN CHỦ!

Nam Việt
Với đề xuất bỏ chữ Đ và bổ sung thêm một số chữ cái tiếng Latin như F, J, W, Z. Bên cạnh đó, thay đổi giá trị âm vị của 11 chữ cái hiện có trong bảng chữ cái tiếng Việt hiện hành, đề xuất cải cách tiếng Việt của PGS, TS Bùi Hiền - Nguyên Phó Hiệu trưởng trường Đại học sư phạm ngoại ngữ Hà Nội đang trở thành vấn đề gây tranh cãi, thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận xã hội trong thời gian gần đây. Đồng ý có, phản đối có, nhưng tựu chung lại đa phần ý kiến góp ý tập trung đánh giá tính khoa học của công trình đã được nghiên cứu trong hơn 20 năm qua.
Tuy nhiên, như một vấn đề có tính chất quy luật, ở đâu thu hút sự quan tâm lớn của dư luận xã hội thì ở đó có những phát ngôn gây "sock" của hội nhóm rận chủ hải ngoại. Trong bài viết đăng tải ngày 30/11/2017, trang radio đáp lời sông núi (radiodlsn) coi đề xuất cải cách tiếng Việt là một âm mưu chính trị nhằm thi hành chính sách triệt tiêu văn hóa, cả chữ viết nhằm xóa nhòa bản sắc dân tộc Việt. Theo đó chúng đưa ra một loạt những giả thiết để chứng minh cho thuyết âm mưu của chúng:
Trước tiên, chúng nghi ngờ động cơ thực sự khi công bố công trình nghiên cứu này của PGS, TS Bùi Hiền là vì danh, vì tiền, hay vì một âm mưu chính trị nào khác, nhất là ông này năm 1954 đã từng học ở bên Tàu.
Không dừng lại ở đó, lợi dụng xung đột trong quy tắc phát âm giữa bảng chữ cái trong hệ thống chữ quốc ngữ hiện nay với quy tắc phát âm do PGS, TS Bùi Hiền đề xuất, chúng "mạnh dạn" liên tưởng tới cách phát âm của người Trung Quốc: "Người dân nhìn qua cách viết và khi đọc theo chữ viết mới nó không còn là cách phát âm theo tiếng Việt, âm thanh nghe như người nói ngọng, mà nghe kỹ hơn thì nó na ná giống phát âm của tiếng Tàu".
Trắng trợn hơn, chúng xuyên tạc rằng Bổn phận của CSVN là âm thầm tiêu hủy mọi chứng tích, văn bản, tài liệu lịch sử đang được lưu trữ trong các thư viện trên cả nước, kèm theo đó là đàn áp mạnh tay những người yêu nước chống giặc Tàu.
Và để thêm phần chắc chắn, chúng cho rằng Đài Truyền hình Việt Nam đã tổ chức hẳn một chương trình phóng sự rất bài bản, chuyên nghiệp với những ý kiến ủng hộ đề xuất cải cách tiếng Việt để định hướng dư luận.
Đây lại là một chiêu trò xuyên tạc bẩn thỉu của đám rận chủ hải ngoại bởi những luận điệu chúng đưa ra hoàn toàn trái ngược so với thực tế:
Thứ nhất, có thể khẳng định một cách chắc chắn không hề có chuyện định hướng dư luận của Đài Truyền hình Việt Nam về công trình nghiên cứu do PGS, TS Bùi Hiển công bố. Bởi lẽ, xuyên suốt cuộc phóng sự về câu chuyện cải cách tiếng Việt này, các ý kiến đánh giá đến từ các chuyên gia ngôn ngữ học đã tập trung làm rõ những ưu việt, hạn chế của sản phẩm khoa học này. Do đó, nó đã thể hiện cái nhìn khách quan, đa chiều nhất về vấn đề gây nhiều tranh cãi này. Có vậy mới nói, biệt tài đổi trắng thay đen, nói không thành có của đám dân chủ hải ngoại này đúng là tài thiệt.
Xem thêm: Phóng sự về đề xuất cải cách tiếng Việt của Đài Truyền hình Việt Nam: http://vtv.vn/chuyen-dong-24h/cai-tien-bang-chu-cai-nhieu-y-kien-trai-chieu-da-phan-phan-doi-20171126201416017.htm
Thứ hai, dưới góc độ quản lý nhà nước mà nói, nếu đề xuất cải cách chữ viết này là phi thực tế. Bởi nếu được thông qua sẽ gây ra sự xáo trộn vô cùng lớn trong xã hội Việt Nam hiện nay.
Theo lời GS, TS Nguyễn Lân Dũng: "Giả sử việc cải tiến tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền thành hiện thực thì cả một hệ thống Hiến pháp, sách giáo khoa, tài liệu công dân ở các cơ quan chức năng đều phải được tiến hành in lại. Kể cả đồng tiền quốc gia cũng phải được in và phát hành lại". Vị Giáo sư này cũng chia sẻ bản thân và mọi công dân Việt Nam cũng phải học lại từ đầu để nắm cấu trúc của chữ quốc ngữ mới. Chỉ với phân tích đơn giản thế thôi đã thấy đề án này phi thực tế.
Và để khẳng định tính thiếu khả thi trong thực tế của công trình nghiên cứu này, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã khẳng định: "Chính phủ và Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa có chủ trương cải tiến chữ quốc ngữ".
Như vậy, không hề có chuyện Nhà nước thông qua đề xuất cải cách chữ Quốc ngữ như luận điệu xuyên tạc của trang radiodlsn đã đăng tải.
Thứ ba, chính tác giả công trình nghiên cứu này cũng bức xúc chia sẻ: "Ai nói cách phiên âm tiếng Việt theo đề xuất mới của tôi là theo cách phiên âm tiếng Trung thì là họ chưa hiểu hoặc cố tình không hiểu bản chất của vấn đề".
Theo tác giả của đề xuất cải cách tiếng Việt, Trung Quốc có cách phát âm phiên âm của họ riêng. Về nguyên tắc, chữ với âm phải đi liền với nhau, Trung Quốc có hẳn một hệ thống âm vị khác biệt nhưng lại dùng chữ viết La tinh để phiên âm, mà nước ta cũng dùng chữ La tinh để phiên âm chứ làm sao nước ta lại giống với tiếng Trung được.
Thứ tư, xét về góc độ văn hóa mà nói, chữ Việt đã trở thành một phần lịch sử, một nét văn hóa lâu đời của dân tộc Việt Nam. Do đó, thay đổi chữ viết sẽ dẫn tới thay đổi văn hóa. Điều này đi ngược lại chủ trương phát triển văn hóa trở thành nền tảng tinh thần trong quá trình xây dựng và đi lên Chủ nghĩa xã hội tại Việt Nam hiện nay.
Chốt lại, đề xuất cải cách tiếng Việt đơn thuần là một công trình nghiên cứu khoa học thuần túy. Nó là sản phẩm thể hiện tâm huyết của một nhà khoa học mong muốn đóng góp cho sự phát triển của xã hội. Còn có hay không âm mưu chính trị nào đó thì chỉ có đám rận chủ đang kêu gào mới biết được./. 
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

22 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
15:22, 09/12/2017 XÓA

Hiện nay chúng ta còn nhiều vấn đề cần quan tâm, giải quyết quan trọng hơn so với chủ trương cải cách tiếng Việt. Bởi lẽ, tiếng Việt đã trở thành một phần của lịch sử, một nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. Mặc dù còn bộc lộ những hạn chế theo như PGS, TS Bùi Hiền nói nhưng về cơ bản chữ quốc ngữ hiện nay hoàn toàn đáp ứng đủ nhu cầu học tập, giao tiếp của nhân dân. Do đó, chưa nhất thiết phải thực hiện chủ trương cải cách chữ Việt trong thời gian này.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:30, 09/12/2017 XÓA

Đề xuất cải cách tiếng Việt đơn thuần là một công trình nghiên cứu khoa học thuần túy. Nó là sản phẩm thể hiện tâm huyết của một nhà khoa học mong muốn đóng góp cho sự phát triển của xã hội. Còn có hay không âm mưu chính trị nào đó thì chỉ có đám rận chủ đang kêu gào mới biết được

TRẢ LỜI
avatar
00:11, 10/12/2017 XÓA

Đúng là rận chủ, cái gì cũng có thể nghĩ ra được :)). Xin thưa với các rận chủ là nghiên cứu của ông Hiền hoàn toàn chỉ là nghiên cứu cá nhân, được ông Hiền đưa ra trong 1 cuộc hội thảo, và chính ông Hiền cũng phải bức xúc nói "Ai nói cách phiên âm tiếng Việt theo đề xuất mới của tôi là theo cách phiên âm tiếng Trung thì là họ chưa hiểu hoặc cố tình không hiểu bản chất của vấn đề". Đúng là những đứa phản động thì nhìn đâu cũng thấy phản động như chúng mà thôi.

TRẢ LỜI
avatar
00:17, 10/12/2017 XÓA

Nghiên cứu khoa học của ông Hiền tuy có chưa thực tế nhưng cần được tôn trọng và cũng có những ưu điểm của nó. Tuy nhiên để cải cách chữ viết thì không hề khả thi. VTV chỉ nói lên quan điểm của nhà Đài và những phân tích khách quan :)) Không hiểu sao bọn rận chủ có thể phân tích mọi tình huống từ 0 thành có như vậy được!

TRẢ LỜI
avatar
00:20, 10/12/2017 XÓA

Đúng là ở đâu có dư luận thì ở đó có bọn xuyên tạc láo toét này. Cái gì cũng có thể phát ngôn được, kể cả ăn không nói có! Phải nói là mặt của hội này dầy thật và óc tưởng tượng thì thật vi diệu.

TRẢ LỜI
avatar
00:23, 10/12/2017 XÓA

Công trình cải cách của bác Hiền đơn giản là muốn khắc phục những điểm còn thiếu sót trong tiếng Việt hiện nay, tuy nhiên nghiên cứu của bác vẫn còn bộc lộ khá nhiều hạn chế. Cải cách chữ viết của Việt Nam là chưa cần thiết và không khả thi vào thời điểm nay. Còn chỉ có đám rận chủ, mới đủ trí tưởng tượng để xuyên tạc nhố nhăng như vậy!

TRẢ LỜI
avatar
00:26, 10/12/2017 XÓA

Ở đâu có bọn rận chủ, ở đó có những tuyên bố xuyên tạc, nhố nhăng. Bọn chúng chỉ muốn phát ngôn gây sốc, bịa đặt nhằm đánh bóng tên tuổi, và gây những hiểu lầm trong dư luận mà thôi. Tốt nhất là người dân tránh xa hội này, tránh để chúng có cơ hội tuyên truyền sai trái.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:44, 10/12/2017 XÓA

Đề xuất cải cách tiếng Việt của PGS, TS Bùi Hiền - Nguyên Phó Hiệu trưởng trường Đại học sư phạm ngoại ngữ Hà Nội là công trình nghiên cứu khoa học trong nhiều năm, khi nó được công bố tại hội thảo thì đã trở thành vấn đề gây tranh cãi, thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận xã hội trong thời gian gần đây. Cho đến nay, để khẳng định tính thiếu khả thi trong thực tế của công trình nghiên cứu này, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã khẳng định: "Chính phủ và Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa có chủ trương cải tiến chữ quốc ngữ". Như vậy, không hề có chuyện Nhà nước thông qua đề xuất cải cách chữ Quốc ngữ như luận điệu xuyên tạc của trang radiodlsn đã đăng tải.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:45, 10/12/2017 XÓA

Đã bảo là tự nhiên truyền thông ầm ầm lên thì tớ thấy chối quá thôi. Mà cái đề xuất ấy cũng hơi liên quan đến cái đam mê của tớ, chữ viết của nước mình hiện tại đã tương đối hoàn thiện và ổn định, đang yên đang lành đòi thay đổi, dù không muốn quan tâm cũng phải quan tâm.Mặc dù mình không ủng hộ việc cải cách chữ viết của bác. Nhưng dù sao đó cũng là cả một công trình nghiên cứu 1 cách khoa học của bác, nên thiết nghĩ mong mọi người không nên công kích, chê bai về vấn đề này!!!

TRẢ LỜI
avatar
10:50, 10/12/2017 XÓA

em tình nguyện làm người mù chữ để học nhưng điều khác có ích hơn, hết cải cách sách, cải cách đủ thứ, thấy mấy đứa con nits giờ thấy thương, đi học hoài ko có tuổi thơ, đi học thì bị đì nếu ko đi học thêm, sao ko cải cách sách GK để tụi nó đỡ khổ hơn, cho học kĩ năng mềm nhiều hơn, học những cái thực tiễn nhiều hơn chứ

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:52, 10/12/2017 XÓA

Bảng chữ cái của bác cũng như 1thứ ngôn ngữ vậy. Người dân tộc họ cũng có thể suy nghi ra một thứ ngôn ngữ của riêng họ. Và muốn ngôn ngữ được biết đến thì phải được xây dựng từ ngàn xưa. Ở đây, bác là cải cách lại tiếng Việt. Sở dĩ ngôn ngữ mà con cháu ta ngày nay học ko phải chỉ là ở trường lớp mà ngay cả những em bé 4 5tuoi cũng được các anh chị bố mẹ dạy trước ở nhà nên việc đưa vào giáo dục xem ra rất khó. cải cách là làm mới, để làm người tiên phong, trước tiên phải cho ngta hiểu và đưa ra những ưu điểm rõ ràng.

TRẢ LỜI
avatar
10:58, 10/12/2017 XÓA

đa phần cộng đồng phản đối việc đổi mới này! không phải cái gì muốn thay đổi là đổi đc! nó cần quá trình và sự chuẩn bị kĩ lưỡng, có thể ông ấy đã đơn giản hóa bản chữ cái đi, nhưng sự "học lại" là việc khá khó khăn, cái mà ông chưa làm đc là đưa ra đầy đủ luận điểm về lợi ích của việc thay đổi này!lợi ích công chúng chưa rõ, nhưng khó khăn lại muôn trùng.Nhưng dù sao ông cũng là GS-TS, ông lại là người lớn tuổi, đó cũng là cả 1 tư duy của đời ông,đó không hẵng là những thứ "TÀO LAO" , có thể chúng ta không ( hoặc chưa có thể đồng tình với sự thay đổi này) , nhưng không nhất thiết phải gay gắt như vậy với người lớn!

TRẢ LỜI
avatar
10:59, 10/12/2017 XÓA

Theo mình thì việc cải cách theo bác đó không hẳn là việc không tốt. Tuy nhiên với cải cách bác đề ra thực chưa hợp lý và không đúng thời điểm hiện nay.Nó chỉ mang tính tích cực theo chiều suy nghĩ của bác về "kinh tế nhỏ". Nhưng với thực tại nó lại ảnh hưởng thật lớn tới rất nhiều mặt của một dân tộc về cả kinh tế lẫn văn hóa của người Việt. Chúng ta mới gần như mới xóa bỏ được nạn mù chữ thôi. Nếu điều này xảy ra có lẽ chúng ta lại bắt đầu xuất phát cách mạng xóa nạn mù chữ lần 2 trong lịch sử dành cho "người lớn". Mà nếu có cải cách thì việc song hành 2 kiểu chữ viết kéo dài chứ cũng không thể nào chuyển đổi hoàn toàn được. Đó hẳn là tất yếu.

TRẢ LỜI
avatar
11:00, 10/12/2017 XÓA

Theo minh công trình của ông rất đáng trân trọng ,thế nhưng mình nghĩ với người VN chúng ta còn nhiều thứ phải quan tâm và thay đổi hơn,có những người Việt hiện nay vẫn còn chưa đọc lưu loát bảng chữ cái ,bởi họ ko có điều kiện và thời gian để học .ko biết chữ cũng ko sao ,nhưng nếu một ngày họ ko có tiền thì con cái và bản thân họ sẽ bị chết đói .
Vậy thay vì nghiên cứu ra chữ mới khi thay đổi cũng ko làm cho đời sống của người dân đỡ vất vả hơn ,mà còn khiến họ tốn nhiều thời gian vào việc học chữ mới. Thì mình nghĩ nếu đã là TS hay nhà Khoa Hoc hãy nghiên cứu ra những công trình khiến cho VN ngày càng phát triển hơn ,người dân bớt khổ hơn ,đó mới là điều thiết thực hiện nay .

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:17, 11/12/2017 XÓA

Có mà phá nước hại dân chứ cải cách chữ viết cái con khỉ, tôi thì chả quan tâm đến việc là thằng nào giật dây hay giống bọn tàu khựa như bọn phản động nói, bởi vì có cái gì là cái bọn này nó cũng nhảy vào nói linh tinh. Đấy, mọi người thử nghĩ xem nếu mà cải cách thì cả nước phải đi học lại chữ à??? thử hỏi có làm được không, có mà cải lùi thì có :))) thôi dẹp dẹp hết :v

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
13:29, 11/12/2017 XÓA

ĐÚng rồi bạn ạ! Ý tưởng và mục đích tốt, rất tốt, tuy nhiên là nó không hề khả thi cho đất nước ta hiện nay, bạn thử nghĩ xem hàng triệu người phải đi học lại đó, nếu chỉ là chỉnh lý một vài chữ cái còn được chứ thay cả bảng chữ cái thì thật là không hề khả thi tẹo nào. Còn chúng ta ở đây không bàn về cái bọn phản động nói gì làm gì, mệt đầu lắm!

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
14:36, 11/12/2017 XÓA

Bản thân tôi thấy chữ quốc ngữ của Việt Nam hiện nay rất ổn. Nó hình thành gắn liền với quá trình hình thành, phát triển và tồn tại lâu đời của nhà nước Việt Nam, cùng với đó nó gắn với truyền thống văn hóa, mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam. Vì vậy nghiên cứu của PGS, TS Bùi Hiền thay đổi một số chữ cái và âm vị, theo tôi, là không nên, đổi mới là rất tốt nhưng với ngôn ngữ, chữ viết thì không hợp lý tý nào.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
14:59, 11/12/2017 XÓA

Cải cách chữ Quốc ngữ là công việc trọng đại của cả Quốc gia, không phải bảo thích cải cách là cải cách được, là công việc của cả một ban ngành mà trọng tâm là Bộ Giáo dục và đào tạo. Dư luận dậy sóng chỉ là ý kiến của một PGS, TS, đã từng giữ chức vụ Phó Giám đốc một trường đại học thì lẽ ra không tốn nhiều giấy mực của cánh báo chí như thế này. Nhưng vì sức mạnh của Internet nên ý kiến của vị giáo hưu này đã gây hoang mang không ít trong tất cả các tầng lớp trong xã hội. Xin các vị hãy yên tâm, việc làm của vị PGS này chắc chắn sẽ bị lên án và chữ viết của chúng ta vẫn được giữ nguyên.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:03, 11/12/2017 XÓA

Ý tưởng cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền mới chỉ dừng lại là ý kiến của một nhà ngữ học, trình bày về một ý tưởng đã từng có. Đây chỉ là ý kiến cá nhân, không phải quan điểm của giới ngôn ngữ học, càng không phải quan điểm từ phía Nhà nước đem áp dụng cho tiếng Việt hiện nay bởi không dễ dàng thay đổi chữ viết tiếng Việt.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
07:47, 12/12/2017 XÓA

Có lẽ ý tưởng cải cách tiếng Việt của ông Bùi Hiển là ý tốt, thế nhưng ngoài những gạch đá của quần chúng mà ông nhận phải thì đám dân chủ cũng thừa cơ để biến thể bảng chữ cái mới của ông. Vốn dĩ xưa nay đã nhiều trò, nên việc xuyên tạc chữ viết lại là điều mà các anh hùng bàn phím của làng dân chủ không dễ bỏ qua.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:36, 28/12/2017 XÓA

xét trên nhiều góc độ, khía cạnh thì chúng ta có nhất thiết phải thay đổi cách viết, cách phát âm của tiếng Việt hay không. Vì tiếng Việt mà chúng ta đang sử dụng chưa bộc lộ những hạn chế, bấp cập. Thứ hai, nếu như thay đổi chữ viết thì kéo theo thay đổi cả hệ thống giáo dục từ bậc mầm non, đến bậc đào tạo đại học cao học, như vậy nguồn kinh phí bỏ ra là quá lớn, chúng ta nên ưu tiến phát triển kinh tế, khoa học công nghệ, cơ sở hạ tầng thì thiết thực và mang lại hiệu quả cao hơn. Chỉ cần đưa ra những lí do cơ bản đó thôi chúng ta thấy chưa cần thiết phải thay đổi chữ viết hiện nay.

TRẢ LỜI
avatar
08:58, 03/01/2018 XÓA

Chính ông Hiền cũng phải bức xúc nói "Ai nói cách phiên âm tiếng Việt theo đề xuất mới của tôi là theo cách phiên âm tiếng Trung thì là họ chưa hiểu hoặc cố tình không hiểu bản chất của vấn đề". Còn bè lũ rận chủ thì lại được dịp nhốn nháo. Đúng là những đứa phản động thì nhìn đâu cũng thấy phản động như chúng mà thôi.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon