LIÊN QUAN ĐẾN VIỆC HIỆP THÔNG CẦU NGUYỆN TẠI GIÁO XỨ ĐÔNG KIỀU, GIÁO PHẬN VINH NGÀY 14/12/2017

16:43
Huyền Pha
Việc vui chơi vào những ngày lễ trọng đại là việc làm hết sức chính đáng và luôn nhận được sự ủng hộ từ chính quyền các cấp từ Trung ương đến địa phương. Vui chơi trong dịp lễ Noel là việc làm hết sức chính đáng của những đồng bào có đạo và kể cả những người dân không theo đạo. Đặc biệt trong những năm gần đây việc vụ chơi trong dịp lễ này đã trở nên hết sức phổ biến và dành cho tất cả mọi người kể cả lương dân và giáo dân, không phân biệt lứa tuổi, không phân biệt nghề nghiệp.
Tuy nhiên để có được những địa điểm vui chơi cần có sự chuẩn bị hết sức chu đáo, đặc biệt là từ những giáo dân, xây dựng những công trình để trang hoàng vào những dịp lễ này đã trở thành một nhiệm vụ không thể thiếu ở mỗi vùng quê có đạo ở trong những ngày này.
Ảnh: Vụ việc đang được số linh mục cực đoan tại Giáo phận Vinh đẩy đi theo chiều hướng xấu (Nguồn Internet)
Điều mà chúng ta không thể chấp nhận được là việc có một số linh mục đã lợi dụng những hoạt động không chính đáng để tiến hành thực hiện việc lấn chiếm đất đai, xây dựng các công trình vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai. Điển hình là vụ việc xảy ra tại Giáo xứ Đông Kiều dưới sự chỉ đạo của Linh mục quản xứ Nguyễn Ngọc Ngữ, HĐMV giáo xứ, rất đông giáo dân đã áp dụng hình thức rào làng chiến đấu, dựng nhiều chướng ngại vật với mục đích không cho đại diện chính quyền, cơ quan chức năng tiếp cận hiện trường xây dựng công trình nhà phòng, làm hang đá trái phép. Và những người này cũng thừa biết rằng sẽ không có chuyện gì xảy ra nếu việc xây dựng đó diễn ra trên khuôn viên của nhà thờ như các giáo xứ và bản thân giáo xứ Đông Kiều từ trước đến nay vẫn làm.
Với việc lợi dụng xây dựng nhà phòng trái phép trên đất nông nghiệp và để tổ chức hoạt động thì việc chính quyền đã phải ngăn cản việc làm hang đá cũng diễn ra trên khu đất là hoàn toàn đúng, bản thân Linh mục Nguyễn Ngọc Ngữ, quản xứ và Linh mục Phạm Xuân Kế, quản hạt Đông Tháp, đông đảo các Linh mục về tại khu đất để hiệp thông với Gx Đông Kiều cũng hoàn toàn hiểu điều đó.
Tuy nhiên với việc số linh mục này loan tin chính quyền ngăn cản việc giáo xứ tổ chức lễ Noel và sử dụng truyền thông, mạng xã hội để xác tín, phổ biến rộng rãi vấn đề này để dư luận cùng biết là việc làm cho thấy bản chất kích động của số linh mục này.
Về phía hai bên cả chính quyền và giáo dân tại đây việc đưa người, lực lượng, công cụ đến để cưỡng chế, thể hiện uy quyền, dù điều đó là cần thiết để thiết lập kỷ cương cũng như không để tạo ra những tiền lệ xấu, nhất là thời điểm mùa giáng sinh năm 2017 đang đến gần là cũng không cần thiết. Điều qaun trọng đó là chúng ta hãy cho giáo xứ một cơ hội để thể hiện tính chính nghĩa và đúng đắn của mình sau những gì đã xảy ra. giáo xứ Đông Kiều tiếp tục tổ chức trang trí Noel trên khu đất sai phạm để đón mùa giáng sinh đang đến gần. Đó cũng sẽ ít nhiều thể hiện được tính chiều sâu nhân văn trong cách xử trí của chính quyền. Mọi thứ hãy chờ đến sau khi Lễ Noel kết thúc. Khi đó nếu giáo xứ không tháo dỡ các hạng mục trang trí Noel và cả nhà phòng xây dựng trái phép thì khi đó chính quyền và các cơ quan hữu quan xử lý với giáo xứ cũng không hề muộn. Và rõ ràng phải nhắc nhở những sai phạm này cũng là lần đầu và cũng là lần cuối cùng xảy ra tại đây.
Cái mà chúng ta quan tâm hay không đó là việc liệu rằng đây có phải là bản chất của một số linh mục đang thực hiện các hoạt động nhằm lẫn chiếm đất, cứ đâu là đất trống thì cho rằng đây là đất của linh mục có phải không. Đừng biến ngày vui của đông đảo giáo dân thành âm mưu của một số ít người muốn làm phức tạp tình hình tại Giáo phận Vinh.
Theo đó, Luật đất đai năm 2013 khẳng định quan điểm đất đai thuộc sở hữu toàn dân, do Nhà nước là người đại diện và thống nhất quản lý.
Nguyên tắc đất đai thuộc sở hữu toàn dân, do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý được ghi nhận tại Điều 53, 54 Hiến pháp 2013; Điều 4 Luật đất đai năm 2013. Nội dung của nguyên tắc được thể hiện:
Đất đai thuộc sở hữu toàn dân, do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý nhà nước về đất đai.
- Đất đai là một bộ phận quan trọng của lãnh thổ quốc gia Việt Nam, được hình thành, tồn tại và phát triển cùng với lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. Trải qua nhiều thế hệ, nhân dân ta đã bỏ ra biết bao công sức khai phá, cải tạo đất, cũng như xương máu để gìn giữ từng tấc đất của quốc gia. Vì vậy, đất đai phải thuộc sở hữu chung của toàn dân, không thể thuộc về bất cứ một cá nhân, tổ chức nào.
- Nhà nước với những đặc trưng vốn có của mình, là thiết chế trung tâm của hệ thống chính trị, là công cụ để nhân dân thực hiện quyền lực nhân dân dưới hình thức dân chủ đại diện. Vì vậy, Nhà nước là thiết chế đại diện cho nhân dân (chủ sở hữu duy nhất đối với đất đai ở nhà nước ta) thực hiện quyền chủ sở hữu đối với đất đai.
- Nhà nước có chức năng thống nhất quản lý các lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội. Vì vậy, Nhà nước cũng có chức năng thống nhất quản lý về đất đai. Điều này có ý nghĩa hết sức quan trọng vì Nhà nước là người đại diện chủ sở hữu về đất đai tuy nhiên lại không trực tiếp sử dụng đất đai.

Kết luận: cùng với các hoạt động được tổ chức, giáo lý, giáo luật cũng không thể đứng trên pháp luật là điều không phải bàn cãi. /.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

12 nhận xét

Write nhận xét
tuonglai03579
18:41, 17/12/2017 delete

Linh mục quản xứ Nguyễn Ngọc Ngữ đã loan tin chính quyền ngăn cản việc giáo xứ tổ chức lễ Noel và sử dụng truyền thông, mạng xã hội để xác tín, phổ biến rộng rãi vấn đề này để dư luận cùng biết là việc làm cho thấy bản chất kích động của số linh mục này.

Reply
avatar
Thainguyenabc33
18:49, 17/12/2017 delete

Riêng việc coi thường chính quyền và người dân đã không thể chấp nhận được rồi đằng này còn cậy thế làm loạn gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân thì cần phải xử lý ngay. Đến lúc dạy một bài học cho đám linh mụcNguyễn Ngọc ngữ này rồi, để cho hắn hiểu được không phải cứ muốn làm gì cũng được

Reply
avatar
Quehuongabc357
18:50, 17/12/2017 delete

những hành động như vậy k ai nghĩa là do một linh mục làm cả, là linh mục mà đi ép giáo dân làm những điều trái với đạo lý của Chúa, trái với pháp luật của Nhà nước thì k ai chấp nhận đc, những linh mục như vậy cần phải bị tẩy chay, k thể để thứ linh mục làm ô uế, làm nỗi sỉ nhục của giáo xứ

Reply
avatar
Truongsa357
18:51, 17/12/2017 delete

hơn ai hết giáo dân ở đây phải lên tiếng phản đối, và nhờ sự giúp đỡ của chính quyền vào cuộc, k thể để những hành động và việc làm vô tổ chức coi thường pháp luật của vị linh mục này tiếp diễn mãi như thế đc

Reply
avatar
binhminh03579
19:53, 17/12/2017 delete

Lại là những chiêu bài quen thuộc của lũ phản động,cứ nhân lúc sắp có sự kiện lớn của đất nước là chúng lại bắt đầu rục rịch hành động,ngày 30/4-1/5, nhà giáo việt nam vừa rồi là những ví dụ điển hình, săp tới là noel và tết dương lịch. Tuy nhiên cùng với các hoạt động được tổ chức, giáo lý, giáo luật cũng không thể đứng trên pháp luật là điều không phải bàn cãi

Reply
avatar
20:56, 17/12/2017 delete

Rõ ràng đây là chiêu trò của số linh mục cực đoan. Cái mà chúng ta quan tâm hay không đó là việc liệu rằng đây có phải là bản chất của một số linh mục đang thực hiện các hoạt động nhằm lấn chiếm đất, cứ đâu là đất trống thì cho rằng đây là đất của linh mục có phải không. Đừng biến ngày vui của đông đảo giáo dân thành âm mưu của một số ít người muốn làm phức tạp tình hình tại Giáo phận Vinh.

Reply
avatar
08:24, 19/12/2017 delete

Ông linh mục Ngữ đã lợi dụng mùa Noel để kích động giáo dân lấn chiếm đất đai, xây dựng các công trình vi phạm pháp luật. Hành vi này của người đứng đầu như ông Ngữ là không thể chấp nhận được, chính ông đã gây ra hiềm khích giữa chính quyền và giáo dân.

Reply
avatar
19:06, 27/12/2017 delete

Dạo gần đây việc các linh mục lợi dụng tình hình tôn giáo để chống đối chống chính quyền nhà nước đang trở nên phức tạp hơn nhiều, linh mục cứ thế lợi dụng lòng tin của nhân dân, lợi dụng chính sách tôn giáo của nhà nước ta rồi làm những việc đi ngược lại lợi ích quốc gia dân tộc. Xét cho cùng, cái gì nó cũng có giới hạn của nó, những kẻ chống đối khoác trên mình chiếc áo linh mục như Nguyễn Ngọc Ngữ, Nguyễn Đình Thục… nên biết điều mà dừng lại sớm nhất có thể, bởi không một quốc gia nào (kể cả nước Mỹ mà các vị đang luôn mồm ra rả) dám cho phép bất kỳ loại tôn giáo nào vừa hoạt động vừa phủ nhận hoặc chống đối lại chính quyền sở tại, với những kẻ đó, bất kỳ ai, một khi đã xâm hại đến quyền và lợi ích của dân tộc, của nhân dân thì phải triệt để loại bỏ ra khỏi xã hội, dù có là linh mục.

Reply
avatar
09:21, 03/01/2018 delete

Đường đường là linh mục mà đi ép giáo dân làm những điều trái với đạo lý của Chúa, trái với pháp luật của Nhà nước thì không ai chấp nhận và thông cảm nổi, những linh mục như vậy cần phải bị tẩy chay, k thể để thứ linh mục làm ô uế, làm nỗi sỉ nhục của giáo xứ.

Reply
avatar
15:40, 12/01/2018 delete

Nguyễn Ngọc Ngữ đừng để cho nhân dân phải nổi giận vì những hành động của mình nữa

Reply
avatar
13:55, 08/03/2020 delete

Chúng ta quan tâm hay không đó là việc liệu rằng đây có phải là bản chất của một số linh mục đang thực hiện các hoạt động nhằm lẫn chiếm đất, cứ đâu là đất trống thì cho rằng đây là đất của linh mục có phải không. Đừng biến ngày vui của đông đảo giáo dân thành âm mưu của một số ít người muốn làm phức tạp tình hình tại Giáo phận Vinh. Thật buồn vì những chuyện ntn.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon