BỘ NGOẠI GIAO MỸ KHÔNG ĐƯA VIỆT NAM VÀO “DANH SÁCH CPC”: MỘT VIỆC LÀM KHÔN NGOAN VÀ ĐÁNG ĐƯỢC HOAN NGHÊNH

10:01
Gió làng
VOA Việt ngữ cho biết, Bộ Ngoại giao Mỹ đã tái liệt kê 10 nước vào danh sách cần đặc biệt quan tâm chiếu theo Đạo luật Tự do Tôn giáo Quốc tế vì dính líu hoặc dung chấp các vi phạm về tự do tôn giáo, trong số này có 3 nước Châu Á.
Trung Quốc, Myanmar, Triều Tiên bị liệt kê vào danh sách cùng với Iran, Eritrea, Sudan, Ả Rập Xê Út, Tajikistan, Turkmenistan, và Uzbekistan. Pakistan bị đưa vào “Danh sách Theo dõi đặc biệt” vì các vi phạm nghiêm trọng về tự do tôn giáo.
Đáng chú ý, Ủy hội của Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế (USCIRF) có trụ sở tại thủ đô Washington DC cho rằng danh sách này chưa đủ vì thiếu tên Việt Nam.
Chủ tịch USCIRF, ông Daniel Mark, nói “Đưa các nước này vào danh sách CPC là bước quan trọng để đảm bảo rằng Mỹ tiếp tục ủng hộ tự do tôn giáo quốc tế. Dù USCIRF nhất trí về việc liệt kê 10 nước trong danh sách của Bộ Ngoại giao, nhưng danh sách này chưa đủ. Ngoại trưởng Mỹ Tillerson lẽ ra cũng nên liệt kê Cộng hòa Trung Phi, Nigeria, Pakistan, Nga, Syria, và Việt Nam vào danh sách này.”
Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, dân biểu Ed Royce cũng ra thông cáo bày tỏ “bất bình” vì Việt Nam một lần nữa thoát khỏi danh sách CPC. Thông cáo của ông Royce nhấn mạnh: “…tôi bất bình khi thấy rằng một lần nữa Việt Nam lại không bị đưa trở lại danh sách này. Người dân Việt Nam tiếp tục bị vi phạm quyền tự do tôn giáo và các nhân quyền khác. Hoa Kỳ chớ nên e dè chỉ ra các nước vi phạm như thế.”
Có thể nhận thấy rằng, việc Bộ Ngoại giao Mỹ không đưa Việt Nam vào danh sách “Các quốc gia đáng quan tâm đặc biệt” (tiếng Anh: Countries of Particular Concern - CPC) được xem là hành động khôn ngoan của cơ quan này. Vì việc đưa Việt Nam trở lại danh sách CPC không phải là một hành động hữu ích và có lợi tại thời điểm hiện nay vì mối quan hệ nhiều mặt giữa Việt Nam và Mỹ đang phát triển nhanh chóng.
Tuy nhiên, vẫn bằng cái nhìn phiến diện và thiếu hiểu biết về chính trị, Ủy hội của Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế và một số dân biểu, nghị sĩ Mỹ lại tiếp tục đưa ra những luận điệu nhằm xuyên tạc, bôi đen tình hình tôn giáo ở Việt Nam. Hành vi này không chỉ vi phạm pháp luật quốc tế, phá hoại quan hệ của 2 nước Việt Nam - Mỹ, can thiệp vào công việc nội bộ của Nhà nước Việt Nam, mà còn là hành động “bật đèn xanh” cho các tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí lợi dụng để chống phá Việt Nam về dân chủ, nhân quyền.
Cần phải khẳng định rằng, cái bài đưa Việt Nam vào danh sách các nước cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo hay còn gọi là CPC của Mỹ đã quá cũ.
Thực tế cho thấy, tại Việt Nam, quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân thực sự được tôn trọng, bảo đảm thực hiện ngày càng tốt hơn.
Tôn trọng và bảo đảm các quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của công dân là quan điểm nhất quán, xuyên suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam qua các thời kỳ cách mạng và đã được cụ thể hóa trong Hiến pháp, hệ thống pháp luật Việt Nam, như Luật Tín ngưỡng, tôn giáo năm 2016, Bộ luật Hình sự, Luật Tố tụng hình sự… và được bảo đảm, tôn trọng thực hiện trên thực tế.
Thực tiễn sinh động và những thành tựu trong hoạt động tôn giáo những năm qua là minh chứng thuyết phục nhất về bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam. Theo thống kê sơ bộ, tính đến năm 2017, cả nước có 40 tổ chức tôn giáo thuộc 14 tôn giáo khác nhau được Nhà nước công nhận và cho phép hoạt động với hơn 25 triệu tín đồ (chiếm gần 30% dân số cả nước), 53 nghìn chức sắc, hơn 133 nghìn chức việc, 28 ngàn cơ sở thờ tự.
Các tôn giáo đã có hệ thống đào tạo quy mô trong cả nước, trong đó Phật giáo có 4 học viện, 1 trường cao đẳng và nhiều trường trung cấp Phật học, gần 17 nghìn cơ sở thờ tự; Công giáo có 1 học viện, hàng chục trường đào tạo và hơn 7 nghìn cơ sở thờ tự;…
Đó là một thực tế rõ ràng, không thể phủ nhận. Điều này, được cộng đồng quốc tế, trong đó có nhiều chính khách Mỹ đã chứng kiến và ghi nhận. Và thực tế, trong một động thái mới đây Bộ Ngoại giao Mỹ đã không đưa Việt Nam vào Danh sách CPC./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

21 nhận xét

Write nhận xét
10:24, 05/01/2018 delete

Có thể nhận thấy rằng, việc Bộ Ngoại giao Mỹ không đưa Việt Nam vào danh sách “Các quốc gia đáng quan tâm đặc biệt” (tiếng Anh: Countries of Particular Concern - CPC) được xem là hành động khôn ngoan của cơ quan này. Vì việc đưa Việt Nam trở lại danh sách CPC không phải là một hành động hữu ích và có lợi tại thời điểm hiện nay vì mối quan hệ nhiều mặt giữa Việt Nam và Mỹ đang phát triển nhanh chóng.

Reply
avatar
11:04, 05/01/2018 delete

Không đất nước nào mà quyền tự do dân chủ được đảm bảo như ở Việt Nam đâu. ổn trọng và bảo đảm các quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của công dân là quan điểm nhất quán, xuyên suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam qua các thời kỳ cách mạng và đã được cụ thể hóa trong Hiến pháp, hệ thống pháp luật Việt Nam, như Luật Tín ngưỡng, tôn giáo năm 2016, Bộ luật Hình sự, Luật Tố tụng hình sự… và được bảo đảm, tôn trọng thực hiện trên thực tế.

Reply
avatar
14:17, 05/01/2018 delete

Một nhận xét được cho là lố bịch của ông Royce khi ông ta cho răng Người dân Việt Nam tiếp tục bị vi phạm quyền tự do tôn giáo và các nhân quyền khác. Bản thân ông ta chưa chắc chắn về tình hình tôn giáo ở Việt Nam mà đưa ra những phát biểu mang tính quy chụp, chủ quan như vậy là hoàn toàn vô lý.

Reply
avatar
15:25, 05/01/2018 delete

Có thể nhận thấy rằng, việc Bộ Ngoại giao Mỹ không đưa Việt Nam vào danh sách “Các quốc gia đáng quan tâm đặc biệt” (tiếng Anh: Countries of Particular Concern - CPC) được xem là hành động khôn ngoan của cơ quan này. Bởi lẽ, với một quốc gia đang ngày càng có uy tín cao trên trường quốc tế như Việt Nam thì không có lý do gì Mỹ lại gạt Việt Nam ra khỏi cuộc chơi chung trên bàn cờ quốc tế.

Reply
avatar
20:34, 05/01/2018 delete

Tình hình nhân quyền ở Việt Nam được thực hiện tốt như vậy thì làm sao Bộ Ngoại giao Mỹ có thể đưa Việt Nam vào danh sách “Các quốc gia đáng quan tâm đặc biệt” - CPC. Thế là bọn phản động và những kẻ rận chủ chúng lại bắt đầu lồng lộn nên để xuyên tạc về tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam.

Reply
avatar
20:48, 05/01/2018 delete

Việc Mỹ không đưa nước ta vào danh sách CPC là đòn trời giáng vào những kẻ rận chủ và các tổ chức phản động khi ngày đêm chúng ra rả xuyên tạc về tình hình nhân quyền và tự do tín ngưỡng tôn giáo ở Việt Nam để Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách các nước cần đặc biệt quan tâm CPC.

Reply
avatar
21:06, 05/01/2018 delete

Bộ Ngoại Giao Mỹ không đưa Việt Nam vào danh sách CPC đã làm cho những kẻ phản động chúng không thể ẳng thêm một câu nào để xuyên tạc về tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam. Những kẻ rận chủ ở trong nước hãy xem lại hành động sai trái của mình mà chủ động sửa chữa đừng để sự việc đi quá xa cần đến sự vào cuộc của cơ quan chức năng.

Reply
avatar
21:19, 05/01/2018 delete

Bộ Ngoại giao Mỹ đã quyết định như vậy thì những kẻ rận chủ và những kẻ phản động làm sao có thể xuyên tạc, vu cáo cho rằng, tình hình tự do Tín ngưỡng tôn giáo Việt Nam vi phạm quy định luật pháp quốc tế được nữa. Chắc những kẻ rận chủ thời gian tới sẽ bị bỏ đói dài răng rồi.

Reply
avatar
21:37, 05/01/2018 delete

Tình hình tự do tín ngưỡng ở Việt Nam ngày càng được chú trọng, một thực tế rõ ràng, không thể phủ nhận là tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam luôn được các cơ quan chức năng quan tâm và tạo điều kiện. Không như những gì những kẻ phản động chúng lợi dụng để xuyên tạc.

Reply
avatar
22:24, 05/01/2018 delete

Đám zận chủ chống mắt lên mà xem nhé. Sở dĩ Việt Nam không được đưa vào “Danh sách Theo dõi đặc biệt” vì các vi phạm nghiêm trọng về tự do tôn giáo bởi thực tế quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân Việt Nam đã thực sự được tôn trọng, bảo đảm thực hiện tốt rồi.

Reply
avatar
19:30, 07/01/2018 delete

Vốn dĩ cái bản chất lợi dụng vấn đề tôn giáo để can thiệp vào công việc nội bộ các nước là bản chất của USCIRF, nên chẳng mấy ngạc nhiên khi ông kễnh Daniel Mark lôi thêm Nga, Syria và Việt Nam vào danh sách này. Điều đó quá lộ liễu và thật không khó để hiểu được ngụ ý đằng sau những phát biểu đó

Reply
avatar
21:25, 07/01/2018 delete

Thông tin này có thể làm cho các tổ chức phản động, các nhà rận chủ không vui nhưng lại được tuyệt đại đa số người dân Việt Nam rất vui mừng, nó thể hiện rất nhiều thứ ở đây, trước hết là cách nhình nhận khách quan, tiếp đến đó là tôn trọng sự thật

Reply
avatar
23:21, 07/01/2018 delete

Mỹ đã thông minh khi không đưa Việt Nam vào các quốc gia cần phải chú ý về tôn giáo điều đó cho thấy quan hệ Việt - Mỹ đang tiến triển tốt và chúng ta hy vọng một tương lai tốt đẹp

Reply
avatar
09:46, 08/01/2018 delete

Với quyết định này Bộ Ngoại giao Mỹ đã nhận được chỉ trích từ phía những cá nhân, tổ chức "ước muốn" đưa Việt Nam vào CPC. Phải khẳng định rằng, chỉ những cá nhân tổ chức chưa từng đến, chứng kiến đời sống tín ngưỡng tôn giáo của người dân Việt Nam, mà chỉ nghe một số kẻ tội đồ tôn giáo kể lại, hoặc đến Việt Nam nhưng cũng chỉ gặp những đối tượng này (như trường hợp phái đoàn USCIRF gặp Thích Quảng Độ), hoặc có ý đồ, thâm thù với Việt Nam, muốn lợi dụng vấn đề tôn giáo chống Việt Nam thì mới đưa Việt Nam vào CPC

Reply
avatar
08:39, 10/01/2018 delete

Nói thẳng ra thì hiếm thấy đất nước nào như Việt Nam, nơi mà tôn giáo được tôn trọng và phát triển chứ không phải bị ngăn cấm hay đàn áp như một số nước châu Á khác. Người theo đạo ở Việt Nam hẳn là người cảm nhận rõ nhất điều này. Việt Nam có không ít loại tôn giáo nhưng hầu hết đều hoà hợp với nhau, không xảy ra xung đột bao giờ, có được điều này là nhờ chính sách bình đẳng và bảo vệ từng tôn giáo của đảng và nhà nước ta.

Reply
avatar
08:28, 19/01/2018 delete

Bằng cái nhìn phiến diện và thiếu hiểu biết về chính trị, Ủy hội của Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế và một số dân biểu, nghị sĩ Mỹ lại tiếp tục đưa ra những luận điệu nhằm xuyên tạc, bôi đen tình hình tôn giáo ở Việt Nam. Hành vi này không chỉ vi phạm pháp luật quốc tế, phá hoại quan hệ của 2 nước Việt Nam - Mỹ, can thiệp vào công việc nội bộ của Nhà nước Việt Nam, mà còn là hành động “bật đèn xanh” cho các tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí lợi dụng để chống phá Việt Nam về dân chủ, nhân quyền.

Reply
avatar
10:46, 19/01/2018 delete

Thực tế cho thấy, tại Việt Nam, quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân thực sự được tôn trọng, bảo đảm thực hiện ngày càng tốt hơn. Tôn trọng và bảo đảm các quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của công dân là quan điểm nhất quán, xuyên suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam qua các thời kỳ cách mạng và đã được cụ thể hóa trong Hiến pháp, hệ thống pháp luật Việt Nam.

Reply
avatar
21:00, 25/01/2018 delete

vẫn là nhân quyền, vấn đề đã được sử dụng làm công cụ phá hoại của Mỹ với một số nước và nó đã chứng tỏ công dụng của nó khi chiến tranh diễn ra, rối loạn chính trị và trở thành một con rối trong tay Mĩ. không cần đến vũ khí, không cần những cuộc tập trận những Mĩ vẫn đạt được mục đích của mình với bề ngoài là một nước lớn can thiệp vào nước nhỏ nhưng thực chất, bản chất thì đã quá rõ ràng

Reply
avatar
08:09, 01/02/2018 delete

Các thế lực thù địch thủ đoạn dù có nham hiểm, xảo trá đến đâu, nhưng dựa trên cơ sở là những thông tin sai lệch, sự xuyên tạc, vu cáo, bôi đen sự thật khách quan, hoặc mua chuộc, kích động bằng tiền để thực hiện những mục tiêu phi nghĩa, đi ngược lại nguyện vọng và lợi ích chính đáng của nhân dân Việt Nam, thì không bao giờ chúng co thể đạt được mục đích của mình

Reply
avatar
10:17, 02/03/2018 delete

bảo đảm các quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của công dân là quan điểm nhất quán, xuyên suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam qua các thời kỳ cách mạng và đã được cụ thể hóa trong Hiến pháp, hệ thống pháp luật Việt Nam

Reply
avatar
03:38, 04/03/2018 delete

nhân quyền ở Việt Nam được thực hiện tốt như vậy thì làm sao Bộ Ngoại giao Mỹ có thể đưa Việt Nam vào danh sách “Các quốc gia đáng quan tâm đặc biệt” - CPC. Thế là bọn phản động và những kẻ rận chủ chúng lại bắt đầu lồng lộn nên để xuyên tạc về tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon