CẢNH GIÁC TRƯỚC NHỮNG THUYẾT ÂM MƯU XUYÊN TẠC, BỊA ĐẶT VỀ PHIÊN TÒA XÉT XỬ ÔNG ĐINH LA THĂNG, TRỊNH XUÂN THANH VÀ ĐỒNG PHẠM

10:41
Gió làng
“Tiến trình tố tụng vụ án diễn biến quá nhanh chóng có thể vi phạm quy định pháp luật tố tụng hình sự, có thể không khách quan, bỏ sót chứng cứ hoặc bỏ lọt tội phạm. Và liệu có động cơ nào trong việc phải xử gấp Đinh La Thăng”?!
Đây là một trong số nhiều giả thuyết xung quanh việc các cơ quan chức năng sớm đưa vụ án Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm ra xét xử nghiêm minh trước pháp luật.
Vậy thực hư vấn đề này thế nào?
Ngày 8/12/2017, Cơ quan CSĐT Bộ Công an ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam ông Đinh La Thăng. Chỉ sau đó 12 ngày, cơ quan này đã ra bản kết luận điều tra, đề nghị truy tố bị can Đinh La Thăng về tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” tại Điều 165 Bộ luật Hình sự năm 1999. Đến ngày 25/12/2017, VKSND Tối cao đã ban hành bản cáo trạng, quyết định truy tố ra trước tòa để xét xử các bị can Đinh La Thăng và đồng phạm. Cuối cùng, TAND TP. Hà Nội quyết định đưa vụ án ra xét xử vào ngày 8/1/2018.
Như vậy, từ khi Cơ quan CSĐT Bộ Công an ra quyết định khởi tố đến lúc TAND TP. Hà Nội đưa ra xét xử chỉ có 30 ngày, trong đó, thời gian ra bản kết luận điều tra, đề nghị truy tố bị can chỉ là 12 ngày kể từ thời điểm khởi tố.
Vậy có thể thấy, quá trình truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bị cáo Đinh La Thăng diễn ra nhanh chóng như trên chính là nguồn cơn dấy lên những lời đồn đoán.
Trước tiên cần nhận thấy rằng, trước khi ông Đinh La Thăng bị bắt thì các thuộc cấp đã bị khởi tố, điều tra, trong đó có bị can Trịnh Xuân Thanh và vụ án cố ý làm trái xảy ra tại tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã được khởi tố từ lâu. Trong quá trình điều tra vụ án Trịnh Xuân Thanh, từ những chứng cứ, lời khai của các bị can, Cơ quan điều tra đã tiến hành khởi tố, bắt tạm giam ông Đinh La Thăng.
Trả lời báo giới về quá trình kiểm tra, xem xét đối với trường hợp ông Đinh La Thăng, ông Hà Quốc Trị - Ủy viên Ủy ban kiểm tra TW đã cho biết: Phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng và các đồng phạm là quá trình xử lý cuối cùng kể từ khi Ủy ban kiểm tra TW kết luận những vi phạm, khuyết điểm của ông Đinh La Thăng là rất nghiêm trọng và đề nghị Bộ Chính trị, Ban chấp hành TW Đảng xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Đinh La Thăng theo thẩm quyền. Kết luận này được đưa ra tại kỳ họp thứ 14 của Ủy ban kiểm tra TW ngày 27/4/2017.
Như vậy, quá trình xem xét, xử lý ông Đinh La Thăng từ kỷ luật đến khởi tố hình sự sau khi có kết luận của Ủy ban kiểm tra TW ngày 27/4/2017 đã diễn ra rất tuần tự, theo đúng quy định. Cụ thể, sau khi tổ chức Đảng phát hiện thì xử lý kỷ luật về mặt Đảng. Đến khi cơ quan chức năng phát hiện ông Đinh La Thăng vi phạm pháp luật thì đề nghị xử lý theo pháp luật. Phát hiện đến đâu, xử lý đến đó.
Về khía cạnh pháp luật, căn cứ các điều khoản của Bộ luật TTHS về thời hạn điều tra, truy tố và chuẩn bị xét xử thì thời gian tiến hành tố tụng trong vụ án trên vẫn tuân thủ đúng quy định pháp luật.
Cụ thể, các bị can trong vụ án bị khởi tố theo Khoản 3 Điều 165 Bộ luật Hình sự năm 1999 là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Theo đó, thời hạn điều tra đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là không quá 4 tháng kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều tra. Thời hạn ra quyết định truy tố đối với loại tội phạm này là không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ vụ án và bản kết luận điều tra từ cơ quan điều tra. Và thời hạn ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử đối với loại tội phạm này là không quá 3 tháng kể từ ngày tòa án nhận hồ sơ vụ án từ Viện kiểm sát.
Như vậy, Bộ luật TTHS chỉ quy định mức tối đa của thời hạn tiến hành tố tụng chứ không quy định mức tối thiểu của thời hạn tiến hành tố tụng. Do đó, việc rút ngắn thời hạn điều tra, quyết định truy tố và quyết định đưa vụ án ra xét xử sớm khi đã có đủ tài liệu, vật chứng chứng minh hành vi phạm tội của các bị can là hoàn toàn hợp lý.
Và hơn hết, việc sớm đưa vụ án Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm ra xét xử đã đáp ứng mong đợi lâu nay của người dân, là câu trả lời không thể thuyết phục hơn về quyết tâm chống tham nhũng của Đảng và nhà nước./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

29 nhận xét

Write nhận xét
12:35, 11/01/2018 delete

Dám làm dám chịu, nhận hết trách nhiệm về mình, không đổ lỗi cho thuộc cấp mà còn xin cho cấp dưới. Những người có bản lĩnh như thế thật không nhiều. Đó là phong cách của ông Thăng.Thần tượng một thời. Thôi, chuyện đúng sai để lịch sử phán xét. Trong chính trị, nay công mai tội là chuyện thường. Chính trị phức tạp lắm các bạn ạ.

Reply
avatar
13:37, 11/01/2018 delete

Trước khi khởi tố, điều tra ông Đinh La Thăng theo pháp luật thì các cơ quan điều tra đã làm rõ những hành vi vi phạm pháp luật của thuộc cấp dưới sự chỉ đạo của ông Thăng. Thêm vào đó, Ủy ban kiểm tra trung ương đã công bố những sai phạm của ông Thăng trong giai đoạn là Chủ tịch PVN và đưa ra hình thức kỷ luật Đảng tương ứng. Do đó, việc điều tra theo tố tụng là giai đoạn để xử lý theo pháp luật mà thôi.

Reply
avatar
14:13, 11/01/2018 delete

Trong gần 90 năm lãnh đạo cách mạng Việt Nam, có một chân lý không bao giờ thay đổi đó là niềm tin, sức mạnh của nhân dân đủ sức “dời non lấp biển”, nhân dân luôn sát cánh, đồng lòng với Đảng trên con đường hướng tới những mục tiêu, lý tưởng cao đẹp mà Đảng đã đề ra. Bằng việc kiên quyết “nói không” với tham nhũng, quyết tâm cao độ trong cuộc chiến chống tham nhũng thời gian qua, được người dân đồng tình hưởng ứng.

Reply
avatar
14:44, 11/01/2018 delete

Hơn lúc nào hết, chúng ta cũng cần bình tĩnh nhìn nhận, đánh giá khách quan đại đa số cán bộ, đảng viên ta, chúng ta vẫn hăng say miệt mài lao động, đóng góp, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Reply
avatar
14:48, 11/01/2018 delete

Liên quan tới phiên tòa xét xử Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh, mới đây trang mạng của đài RFA đăng tải bài viết có tựa đề “Trịnh Xuân Thanh bác bỏ cáo buộc tham nhũng”. Bài viết trích dẫn lời phát biểu của bà Petra Schlagenhauf. Đây là luật sư đại diện cho Trịnh Xuân Thanh khi Thanh xin tỵ nạn tại Đức hồi năm ngoái.

Reply
avatar
14:51, 11/01/2018 delete

Thái độ quyết tâm của Đảng trong việc xử lý tới cùng tội phạm tham nhũng thực sự đã làm phấn khởi lòng dân, và đó quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân, và cuộc chiến đó sẽ không chỉ dừng lại ở đây... Mặc dù cho vẫn có kẻ công kích hòng bôi lem, phá hoại, thì nhân dân cũng sẽ vẫn ủng hộ cuộc chiến này. Mong rằng thời gian tới Đảng ta sẽ tiếp tục làm tốt công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng làm cho Đảng ngày càng trong sạch

Reply
avatar
14:56, 11/01/2018 delete

Từ lúc ông làm bộ trưởng Bộ giao thông vận tải ông đã thể hiện được tính chất quyết liệt của mình và ông cũng có nhiều chủ trương giúp ngành này giải quyết một số tồn tại, hạn chế. Thế nên hình ảnh của ông rất đẹp. Rồi lúc ông vào Ủy viên Bộ chính trị, bí thư thành ủy thành phố Hồ Chí Minh, ai cũng nghĩ sự nghiệp chính trị của ông sẽ còn lên cao nữa.

Reply
avatar
15:04, 11/01/2018 delete

vấn đề chống tham nhũng luôn là vấn đề nóng của toàn xã hội, nhân dân đều mong chờ vào sự kiên quyết trong hành động của các cấp cơ quan chức năng nhưng khi đưa những vụ việc ra thì lại có những kẻ xấu miệng lại xem đó là đấu đá nội bộ này kia thử hỏi phải làm thế nào mới là phải cứ đúng theo nguyên tắc theo pháp luật mà làm

Reply
avatar
15:11, 11/01/2018 delete

Theo cách nhào nặn của các báo lề trái, đặc biệt là hoạt động phá hoại tư tưởng của các thế lực thù địch đang tạo ra những khoảng trống nghi ngờ khi cho rằng ông Đinh La Thăng bị kỷ luật là dấu hiệu phức tạp của việc đấu đá nội bộ Đảng, hiện tượng suy thoái chính trị tư tưởng của nhân vật lãnh đạo cấp cao... Trong bối cảnh công tác phòng chống tham nhũng đang được đẩy mạnh và xu hướng dân chủ hóa ngày càng được mở rộng, dư luận đang đặt ra nhiều câu hỏi nghi ngờ liên quan đến vấn đề này.

Reply
avatar
15:16, 11/01/2018 delete

Có công thì thưởng có lỗi thì xử lí, đó thể hiện sự công bằng. Rất quý tài năng của bác ĐInh La Thăng nhưng trách nhiệm của bác khi là người đứng đầu PVN thì phải chịu trách nhiệm cho những thua lỗ của nó. Mong rằng với tư cách là một người cán bộ chính trực, bác Thăng sẽ ngẩng cao đầu chịu những trách nhiệm của mình. điều đó mới xứng đáng với niềm tin mọi người dành cho bác

Reply
avatar
15:17, 11/01/2018 delete

Không có gì mà phải tin lề trái với lề phải, có nói nhiều cũng chỉ là võ đoán. Ông Thăng làm sai thì phải có trách nhiệm cho dù ông ấy có được lòng dân đến cỡ nào. Không cần phải lúc nào cũng đưa ra lý do đấu đá nội bộ, chỉ là nội bộ ban điều hành đất nước có sự thay đổi, trong sạch hơn thôi.

Reply
avatar
16:38, 11/01/2018 delete

Thậ sự là hơi bất ngờ khi nghe một ủy viên bộ chính trị bị kỷ luật, đảng đang thực sự trong sạch bộ máy chính quyền và rõ ràng đó là một việc nên làm để lấy lại niềm tin nơi quần chúng nhân dân chúng ta,mặc dù ông rất được nhân dân yêu quý nhưng sai phạm của ôgn trong quá khứ ko thể nào ko xử lí được

Reply
avatar
17:04, 11/01/2018 delete

Đây chính là một nỗi sợ hãi của đám dân chủ. Do quá sợ nên chúng mới sinh ra những câu nói, câu phát ngôn chứa sự liều lĩnh đến như vậy. Chúng sợ ai? Tất nhiên là chúng sợ Công an mà dân ta đã nói rồi có tội mới sợ Công an chứ người bình thường đâu có sợ Công an

Reply
avatar
20:18, 11/01/2018 delete

việc đưa ông đinh la thăng và các đồng phạm khác ra xét xử tuy diễn ra nhanh chóng nhưng việc này hoàn toàn tuân thủ theo các quy định trong bộ luật tố tụng hình sự và bộ luật hình sự , và đồng thời sự diễn ra nhanh chóng này cũng là nhằm đáp ứng lòng mong mỏi và bức xúc bấy lâu nay trong lòng quần chúng nhân dân xung quanh vụ việc này

Reply
avatar
22:44, 11/01/2018 delete

Người dân cần có cái nhìn sáng suốt đối với các luồng thông tin hiện nay. Hiện tại có một số đối tượng lợi dụng những vấn đề nhạy cảm, phức tạp để có những dụng ý không tốt, gây hoang mang cho người dân và gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc!

Reply
avatar
23:04, 11/01/2018 delete

Pháp luật sẽ có những chính sách và biện pháp xử lý những sai lầm của Trịnh Xuân Thanh và Đinh La Thăng. Việc xét xử cũng đúng với quy định và pháp luật của nhà nước Việt Nam. Những kẻ rận chủ nhân cơ hội reo rắc hoang mang vào lòng dân nên người dân cần tiếp cận thông tin đa chiều, tránh để rận chủ lợi dụng.

Reply
avatar
19:07, 12/01/2018 delete

Lí do mà vụ án ông Đinh La Thăng được điều tra nhanh như vậy thì rất đơn giản và dễ hiểu. Đến thời điểm ông Đinh La Thăng bị khởi tố, bắt tạm giam thì vụ án đã được điều tra từ trước đó vài tháng. Những tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của ông Đinh La Thăng được kế thừa từ quá trình điều tra vụ án Trịnh Xuân Thanh. Do đó, những kết luận và tài liệu đều đã được điều tra kĩ, và khi đối tượng ra ánh sáng thì tất cả đều lộ rõ ra. Chính vì vậy mà cơ quan điều tra chủ động và xử lí nhanh trong vụ án ông Đinh La Thăng

Reply
avatar
19:20, 12/01/2018 delete

Đây là một vụ án vô cùng lớn về kinh tế của đất nước, điều mà vu án ông Đinh La Thăng điều tra nhanh như vậy vô cùng dễ hiểu. Đến thời điểm ông Đinh La Thăng bị khởi tố, bắt tạm giam thì vụ án đã được điều tra từ trước đó vài tháng. Vụ án ông Thăng có liên quan trực tiếp tới Trịnh Xuân Thanh. Do đó mọi thông tin tài liệu đều đã được điều ra rất kĩ càng và được kế thừa một cách chính xác. Do đó, hoàn toàn không có chuyện, vụ án này chỉ điều tra và đưa ra kết luận truy tố trong vòng có 12 ngày như một số người đưa ra.

Reply
avatar
19:59, 12/01/2018 delete

trong vụ án này, đối tượng chính là Trịnh Xuân Thanh. Vụ án này đã được chính thức điều tra theo tố tụng khi cơ quan điều tra có quyết định khởi tố vụ án, sau đó là khởi tố bị can đối với Trịnh Xuân Thanh. Việc khởi tố, bắt tạm giam ông Đinh La Thăng là nằm trong quá trình mở rộng điều tra vụ án.

Reply
avatar
20:02, 12/01/2018 delete

Lí do mà vụ án ông Đinh La Thăng được điều tra nhanh như vậy thì rất đơn giản và dễ hiểu. Đến thời điểm ông Đinh La Thăng bị khởi tố, bắt tạm giam thì vụ án đã được điều tra từ trước đó vài tháng. Những tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của ông Đinh La Thăng được kế thừa từ quá trình điều tra vụ án Trịnh Xuân Thanh. Do đó, những kết luận và tài liệu đều đã được điều tra kĩ, và khi đối tượng ra ánh sáng thì tất cả đều lộ rõ ra. Chính vì vậy mà cơ quan điều tra chủ động và xử lí nhanh trong vụ án ông Đinh La Thăng

Reply
avatar
15:36, 13/01/2018 delete

Trong vụ án Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng bọn, các bị can đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để lập chứng từ khống rút tiền của dự án để ăn chia, chiếm đoạt sử dụng cá nhân. Hàng tỷ đồng thiệt hại có thể đo đếm được bằng con số cụ thể. Tuy nhiên, cái đáng nói hơn là sự mất lòng tin của người dân vào những con người mà trước đó vẫn là thần tượng trong mắt họ.

Reply
avatar
15:24, 16/01/2018 delete

Suy cho cùng, việc bênh vực cho Trịnh Xuân Thanh đang khiến đám zân chủ Việt lộ rõ bộ mặt phản động, chống phá mà thôi.

Reply
avatar
15:26, 16/01/2018 delete

người dân chúng tôi luôn nêu cao cảnh giác trước luận điệu xuyên tạc cuộc chiến chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước nhằm gây chia rẽ dân tộc, tạo sự hoài nghi, phá hoại đoàn kết nội bộ

Reply
avatar
09:12, 19/01/2018 delete

Bộ luật TTHS chỉ quy định mức tối đa của thời hạn tiến hành tố tụng chứ không quy định mức tối thiểu của thời hạn tiến hành tố tụng. Do đó, việc rút ngắn thời hạn điều tra, quyết định truy tố và quyết định đưa vụ án ra xét xử sớm khi đã có đủ tài liệu, vật chứng chứng minh hành vi phạm tội của các bị can là hoàn toàn hợp lý.

Reply
avatar
14:27, 19/01/2018 delete

Việc điều tra, xét xử thì đã có cơ quan công an và viện kiểm sát, họ tiến hành tố tụng theo quy trình, trình tự, thủ tục chứ đâu làm linh tinh được. Họ vi phạm pháp luật thì đã bị pháp luật trừng phạt, những kẻ phản động thì luôn luôn có những lời lẽ xuyên tạc sự thật nhằm gây hoang mang cho người dân ý mà.

Reply
avatar
19:41, 25/01/2018 delete

Các thế lực thù địch và bọn tội phạm đang lợi dụng nó để tuyên truyền, xuyên tạc tình hình chính trị trong nước, lôi kéo quần chúng nhân dân qua các bài viết với luận điệu sai trái, mục đích của chúng là làm cho quần chúng nhân dân xa rời với Đảng và Nhà Nước ta để chúng thực hiên các âm mưu thân độc không ai đoán được. Việc lợi dụng ông Đinh La Thăng để thuê dệt những cậu chuyện đấu đá tong nội bộ Đảng, Nhà nước khiến tôi hết sức bất bình đối với lũ phản động, đặc biệt là trang danlambao.Chúng đang cố tinhf làm xấu đi hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế, thật là những âm mưu hết sức bì ổi, xấu xa.

Reply
avatar
10:04, 31/01/2018 delete Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
avatar
10:24, 31/01/2018 delete

Bọn chống đối thì xưa nay vẫn thế thôi. Có việc gì nổi lên là i như rằng lấy ra để bôi nhọ, để xuyên tạc. Lần này phiên toà xử ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh như miếng mồi mãu mỡ của chúng nó, nói cách khác vụ này không nhảy vào thì không được. Cảnh giác thì vẫn hơn.

Reply
avatar
20:37, 31/01/2018 delete

Như vậy, Bộ luật TTHS chỉ quy định mức tối đa của thời hạn tiến hành tố tụng chứ không quy định mức tối thiểu của thời hạn tiến hành tố tụng. Do đó, việc rút ngắn thời hạn điều tra, quyết định truy tố và quyết định đưa vụ án ra xét xử sớm khi đã có đủ tài liệu, vật chứng chứng minh hành vi phạm tội của các bị can là hoàn toàn hợp lý.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon