THẤY GÌ SAU NGÀY ĐẦU TIÊN XÉT XỬ VỤ ÁN ĐINH LA THĂNG VÀ ĐỒNG PHẠM?

08:54
Huyền Pha

ĐIỀU ĐẶC BIỆT GÌ SAU BUỔI ĐẦU TIÊN XÉT XỬ VỤ ÁN ĐINH LA THĂNG, TRỊNH XUÂN THANH VÀ ĐỒNG BỌN
Rõ ràng qua việc xét xử vụ án Đinh La Thăng và đồng phạm cho thấy vấn đề rất nguy hiểm hiện nay là từ những cán bộ được nhân dân giao cho những trọng trách quan trọng, lợi dụng những sơ hở, bất cập trong quản lý nhà nước về kinh tế các đối tượng đã cố ý làm trái các quy định về quản lý kinh tế, gây thiệt hại đặc biệt lớn về kinh tế cho Nhà nước. Thậm chí, một số bị can còn lợi dụng chức vụ, quyền hạn để lập chứng từ khống rút tiền của dự án để ăn chia, chiếm đoạt sử dụng cá nhân. Chúng ta vừa mất cán bộ vừa thiệt hại về kinh tế. Thật là đáng buồn.
Trở lại, diễn biến trong buổi đầu tiên của vụ án xét xử, ngày 8/1/2017 sau một thời gian chờ đợi và đã tốn không biết bao giấy mực của báo chính thống và báo mạng TAND Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản” xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC).
Với khởi điểm là những sai phạm trong quản lý vốn và thực hiện những dự án, công trình lớn của quốc gia trong đó có dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 thì 22 đối tượng là những người giữ vị trí chủ chốt trong đơn vị kinh tế quan trọng, được Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao lợi dụng chức vụ của mình để chiếm đoạt tài sản của Nhà nước.
Rõ ràng vấn đề xây dựng Nhà máy nhiệt điệt Thái Bình 2 là có vấn đề, bởi Thái Bình không có những điều kiện tự nhiên thích hợp cho việc đặt Nhà máy nhiệt điện tại đây, bởi trữ lượng dầu khi tại vùng biển Thái Bình không còn nhiều. Cho nên khi đưa vào vận hành thì rõ ràng nguy cơ thu lỗ là hiện hữu.
Kẻ hở trong việc quản lý kinh tế nói chung và quản lý các Tập đoàn kinh tế Nhà nước hiện nay rõ ràng là đang có vấn đề. Đơn giản, chỉ với một dự án đang xem xét, dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 mà Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐTV PVN đã chủ trương chỉ định PVN thực hiện gói thầu EPC, chỉ đạo PV Power ký Hợp đồng EPC với PVC trái quy định, sau đó chỉ đạo cấp dưới tại PVN và BQL dự án tạm ứng 6,6 triệu USD trả tiền tư vấn và rút 1.312. tỉ đồng để Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm sử dụng sai mục đích, không đưa vào dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, gây thiệt hại cho nhà nước số tiền 119 tỉ đồng. Khi giao quyền cho một cá nhân, mà bản thân không có một cơ chế giám sát quyền lực thì ắt hẳn sẽ dẫn đến sai phạm.
Còn đối với Trịnh Xuân Thanh, Chủ tịch HĐQT PVC trong quá trình thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 đã chỉ đạo bị can Vũ Đức Thuận ký HĐ EPC để được nhận tạm ứng 6.6 triệu USD và 1.312 tỉ đồng sử dụng vào mục đích khác như trả nợ ngân hàng, góp vốn cho các dự án khác không đưa vào dự án NMNĐ Thái Bình 2 gây thiệt hại cho nhà nước.
Bị can Trịnh Xuân Thanh còn đề ra chủ trương cùng thuộc cấp thực hiện lập khống hồ sơ, rút 13 tỉ đồng từ dự án nhiệt điện Vũng Áng - Quảng Trạch để chia nhau sử dụng cá nhân, trong đó Trịnh Xuân Thanh được ăn chia 4 tỷ đồng và chịu trách nhiệm cùng các bị can Vũ Đức Thuận, Nguyễn Anh Minh và Bùi Mạnh Hiển trong việc sử dụng chung khoản tiền 1,5 tỷ đồng.
Qua xét xử trong buổi đầu tiên các cơ quan quản lý kinh tế nhà nước đã phát hiện thủ đoạn mà các đối tượng sử dụng phổ biến trong các dự án kinh tế sử dụng vốn vay của các tổ chức kinh tế nhà nước. Lượng tiền vay thực hiện dự án vượt nhiều lần khả năng tài chính doanh nghiệp, nếu đổ bể thì nhà nước gánh chịu; Thẩm định giá dự án lỏng lẻo, tạo cơ hội để rút ruột nhà nước; Hợp lý hóa các khoản rút ruột bằng hồ sơ giả, hồ sơ khống để chia chác. Quả thật có nhiều điều đáng phải suy nghĩ ở đây.
Chủ trương đấu tranh chống tham nhũng mà Đảng và Nhà nước ta đang tiến hành luôn nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân. Dư luận trong nước và quốc tế đã có nhận định về vấn đề xét xử và chống tham nhũng qua vụ án Đinh La Thăng, Trịnh XuânThanh và đồng bọn. Để tự bảo vệ mình, thì Đảng và nhà nước nhất quyết phải trị tận gốc căn bệnh này.
Chống tham nhũng diễn ra trên quy mô hiện tại, ở cả cấp quốc gia lẫn địa phương, nó sẽ chứng tỏ quyết tâm của Đảng Cộng sản, của Tổng Bí thư nhằm loại bỏ tận gốc tham nhũng.

Điều quan trọng tất cả các bộ, ngành, cơ quan chính phủ cần phải được kiểm soát chặt chẽ để kiểm tra dấu hiệu tham nhũng, và có biện pháp xử lý thích đáng những quan chức liên quan. Quy trình này cũng cần được áp dụng đối với các doanh nghiệp nhà nước, mở rộng xuống quy mô cấp tỉnh thành, quận huyện cũng như là khối tư nhân. Dẫn lời Giáo sư Carl Thayer (Học viện Quốc phòng Australia) nói.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

26 nhận xét

Write nhận xét
09:33, 09/01/2018 delete

Thủ đoạn mà các đối tượng sử dụng phổ biến trong các dự án kinh tế sử dụng vốn vay của các tổ chức kinh tế nhà nước. Đây là hành vi đặc biệt nguy hiểm bởi những hậu quả mà nó mang lại không chỉ đối với một ngành lĩnh vực riêng biệt nào mà ảnh hưởng tới nhiều mặt của xã hội hiện nay. Nguy hiểm hơn nữa khi những cá nhân vi phạm lại ở những vị trí được nhân dân tin tưởng, trao gửi niềm tin cho họ.

Reply
avatar
09:43, 09/01/2018 delete

Trong vụ án Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng bọn, các bị can đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để lập chứng từ khống rút tiền của dự án để ăn chia, chiếm đoạt sử dụng cá nhân. Hàng tỷ đồng thiệt hại có thể đo đếm được bằng con số cụ thể. Tuy nhiên, cái đáng nói hơn là sự mất lòng tin của người dân vào những con người mà trước đó vẫn là thần tượng trong mắt họ.

Reply
avatar
13:53, 09/01/2018 delete

những con sâu này đang bòn rút tiền của của nhân dân, chúng đang làm cho nền kinh tế của nước ta bị ảnh hường một cách nghiêm trọng, thế nên việc truy quét xử lý cái đám tham ô tham nhũng là rất cần thiết, không thì chúng sẽ phá hoại những gì mà chúng ta đã xây dựng mất .

Reply
avatar
15:04, 09/01/2018 delete

Việc chỉ định thầu là sai. "ông Đinh La Thăng khẳng định việc chỉ định thầu đối với các đơn vị thành viên của PVN là do chủ trương của Bộ Chính trị! Nói rõ về việc này, ông Thăng khẳng định, trong kết luận của Bộ Chính trị về tiến độ phát triển của PVN, với mong muốn phát triển PVN thành tập đoàn kinh tế mạnh. Bởi vậy, việc triển khai nghị quyết của Bộ Chính trị là để phát triển kinh tế, Chính phủ cho phép PVN chỉ định thầu đối với các đơn vị thành viên"- Cái này cần làm rõ.

Reply
avatar
15:16, 09/01/2018 delete

Nắm quyền lãnh đạo một tập đoàn lớn người ta thường nói có một ranh giới rất mỏng manh : nếu làm tốt thì vang danh cả xã hội được hưởng lợi, nếu để xảy ra quyết định nóng vội sai phạm gây hậu quả nghiêm trọng thì tù tội lại lãnh về phần mình, ôi sự đời thật nghiệt ngã làm sao !!!Việc cho các đương sự đối chất tại tòa là hết sức công khai dân chủ tránh oan sai cho phạm nhân, bản chất vì dân vì nước vì phát triển nền kinh tế hay không sẽ sáng tỏ

Reply
avatar
15:24, 09/01/2018 delete

Khi tuổi trẻ họ bươn chãi, lăn lộn với thời cuộc để tồn tại, khẳng định mình và phát triển... Không thể phát triển ngoài quy luật của xã hội bây giờ '' đồng tiền là kim chỉ nam''. Làm sao tránh khỏi được, đến khi đã trưởng thành muốn làm một việc gì đó không phải lấy công chuộc tội nhưng như là sám hối cho nhẹ nhàng lương tâm thì cơn bão thanh lọc thanh trừng đã cuốn đi tất cả.
Cảm thấy xót xa, giá như cho phép ông ấy lãnh đạo lại như củ khi trả lại đủ những gì đã lấy của Nhà nước thì ông ấy sẽ là minh quân cũng có thể !

Reply
avatar
15:29, 09/01/2018 delete

Nếu có thể lựa chọn,mình sẽ chọn cho ĐLT ở lại,vì thực tế còn có quá nhiều những con người kinh khủng hơn cần loại bỏ.!đây chẳng qua chỉ là chuyện triệt hạ..!tôi có đc xem đoạn "chất vấn" đại biểu quốc hội có câu:"nếu bắt hết những cán bộ tham nhũng thì lấy ai làm việc">> "thối lát" hết rồi.!

Reply
avatar
15:31, 09/01/2018 delete

Cần phải công tội như nhau. A có sai lầm thù kỷ luật nhưng những gì anh đóng góp cho đất nước thì cũng phải nhìn thấy để xử lý công bằng. Những người lãnh đạo phải mạnh mẽ như anh thì đất nước mới phát truển được còn cứ dĩ hoà vi quý. được lòng lãnh đạo song âm thầm ăn hối lộ. Tham nhung roi loi ich nhom chính mới là giết dân và phá hoại đất nước.

Reply
avatar
15:36, 09/01/2018 delete

Phải công nhận 1 điều, khi nhìn vào bức hình này thấy thương cảm và có j đó xót xa! Nhưng ngẫm lại, cũng do tự đắc, khi 1 con người ta quá quyền lực bá quyền, các con tốt nâng lên và tự thấy mình là vua. Thì khi ấy con người chủ quan và tự đắc để rồi sẻ ko hề nghĩ rằng sẻ một ngày hậu quả của vc ta làm sẻ như nào vì họ nghĩ ko bao giờ có điều đó ! Vậy nên khi phá, và ăn hàng nghìn tỷ của dân, của nước, ông ấy có nghĩ tới ngày hôm nay không? Tội phạm gì thì cũng phải đối xử công bằng . Công lý tại sao được phân biệt quan với dân? Dân nào, quan vậy, không thể có chuyện đặc quyền ngay cả với cái còng tay. Còng tay là đúng!

Reply
avatar
21:40, 09/01/2018 delete

Chủ trương đấu tranh chống tham nhũng mà Đảng và Nhà nước ta đang tiến hành luôn nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân. Dư luận trong nước và quốc tế đã có nhận định về vấn đề xét xử và chống tham nhũng qua vụ án Đinh La Thăng, Trịnh XuânThanh và đồng bọn. Để tự bảo vệ mình, thì Đảng và nhà nước nhất quyết phải trị tận gốc căn bệnh này.

Reply
avatar
21:44, 09/01/2018 delete

Kẻ hở trong việc quản lý kinh tế nói chung và quản lý các Tập đoàn kinh tế Nhà nước hiện nay rõ ràng là đang có vấn đề. Đơn giản, chỉ với một dự án đang xem xét, dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 mà Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐTV PVN đã chủ trương chỉ định PVN thực hiện gói thầu EPC, chỉ đạo PV Power ký Hợp đồng EPC với PVC trái quy định

Reply
avatar
08:55, 10/01/2018 delete

Chủ trương đấu tranh chống tham nhũng mà Đảng và Nhà nước ta đang tiến hành luôn nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân. Dư luận trong nước và quốc tế đã có nhận định về vấn đề xét xử và chống tham nhũng qua vụ án Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng bọn. Để tự bảo vệ mình, thì Đảng và nhà nước nhất quyết phải trị tận gốc căn bệnh này.

Reply
avatar
16:25, 10/01/2018 delete

Qua một ngày đầu xét xử, từ cáo trạng của Viện Kiểm sát đến lời khai ban đầu của những bị cáo trước phiên tòa đã thể hiện một số điểm yếu chết người trong cung cách quản lý kinh tế của các Tập đoàn kinh tế Nhà nước. Phổ biến nhất là sự tùy tiện, bất chấp quy định pháp luật trong quản lý kinh tế thông qua chỉ định thầu; bỏ qua các quy định có tính ràng buộc trong lập hồ sơ dự án; Tùy tiện trong quản lý vốn dự án; lập hồ sơ khống để rút vốn tham ô và chi dùng cho cá nhân.

Reply
avatar
16:26, 10/01/2018 delete

Đầu năm 2018 nhiều vụ đại án tham nhũng đã được đưa ra ánh sáng như vậy chắc chắn năm 2018 sẽ là một năm đỉnh cao của cuộc chiến chống tham nhũng. Bọn quan tham rồi sẽ lần lượt chịu tội trước vánh móng ngựa, thỏa nỗi bức xúc của nhân dân bấy lâu nay.

Reply
avatar
10:14, 11/01/2018 delete

Làm lãnh đạo thực sự không hề dễ, để được ghi nhận thì phải mất một quá trình dài, trong khi chỉ cẩn một sơ sẩy nhỏ đã có thể chấm dứt sự nghiệp. Huống hồ với Đinh La Thăng, một Ủy viên Bộ Chính trị, đã chỉ đạo cấp dưới làm những điều trái với lương tâm, trái với đạo đức và pháp luật nữa, thì buộc phải cứng rắn điều tra làm ró!

Reply
avatar
15:54, 12/01/2018 delete

một cán bộ như ông thăng có năng lực nhưng đã tự mình đánh mất đạo đức nghề nghiệp, đánh mất niềm tin của quần chúng nhân dân, thực sự rất đáng tiếc, để giờ đây bị đứng trước vành móng ngựa, chỉ có thể tự trách bản thân mà thôi

Reply
avatar
15:54, 12/01/2018 delete

Không ai có thể phủ nhận những điều mà ông thăng đã làm được cho nước cho dân, nhưng với một ng cán bộ, đã bước lên cương vị đó, phải biết chịu trách nhiệm về những việc mình làm, việc làm có lợi cho dân, cho nước thì làm, có hại cho nước cho dân thì tránh, đã là gương thì phải trong phải sạch. Người cán bộ không thể mong muốn lấy công trừ tội. Đã làm sai thì nên ngẫm lại, vì chẳng ai nhìn ông bằng ánh mắt ngưỡng mộ như xưa nữa đâu

Reply
avatar
15:32, 13/01/2018 delete

là một con người Đảng viên mà không giữ được những lừa hứa của một Đảng viên thì đã là một trong những con người k xứng đảng là hàng ngũ của Đảng nói gì đến là còn tham ô để chiếm đoạt tiền của Nhà nước . Vậy mà còn người khóc kêu oan cho Đinh La Thăng thì cũng k hiếu mấy người đó khóc để làm trò cho thiên hạ xem sao , chả có ì tự nhiên đến cả chỉ có những gì đã làm thì phải trả giá , đó là quy luật của cuộc sống này.

Reply
avatar
15:37, 13/01/2018 delete

Cái lý chính là cái tình nhân văn về dài hạn, tình người cần phải đặt đúng nơi đúng chỗ chứ ko phải lên mạng vêu mồm lên “ tôi muốn đi tù thay anh Thăng “ nếu muốn đi cứ ra nhảy con xe rồi vào khám bóc vài niên chứ đừng làm trò anh hùng rơm để mua nước mắt thiên hạ theo kiểu rẻ tiền và hạ đẳng, nếu là anh em tốt ko phải đợi đến lúc anh vào tù mới khóc thương anh mà phải quân sư cho anh ngay từ đầu cái gì nên và cái gì ko nên, đó mới là tình anh em đúng chất và đúng nghĩa.

Reply
avatar
15:28, 16/01/2018 delete

Cuộc chiến chống tham nhũng sẽ tiếp tục bị bè lũ rận chủ đả kích, xuyên tạc và bôi nhọ. Nhiều tin đồn, luận điệu thất thiệt, giả mà như thật, bịa đặt hoàn toàn với các tình tiết mĩ miều, ly kỳ… Mục đích của chúng là gây rối loạn và càng rối loạn thì đám phản loạn lại càng mừng vui. Do vậy, mỗi người dân cần nâng cao cảnh giác, miễn dịch với các thông tin độc hại.

Reply
avatar
15:31, 16/01/2018 delete

bản chất bịp bợm của lũ “rận chủ” sẽ không bao giờ thay đổi. người dân sẽ càng thêm khinh ghét bọn chúng vì xuyên tạc quá lố; đồng thời tin tưởng vào quyết tâm chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước

Reply
avatar
08:57, 19/01/2018 delete

Xét xử trong buổi đầu tiên các cơ quan quản lý kinh tế nhà nước đã phát hiện thủ đoạn mà các đối tượng sử dụng phổ biến trong các dự án kinh tế sử dụng vốn vay của các tổ chức kinh tế nhà nước. Lượng tiền vay thực hiện dự án vượt nhiều lần khả năng tài chính doanh nghiệp, nếu đổ bể thì nhà nước gánh chịu.

Reply
avatar
13:56, 19/01/2018 delete

Điều quan trọng tất cả các bộ, ngành, cơ quan chính phủ cần phải được kiểm soát chặt chẽ để kiểm tra dấu hiệu tham nhũng, và có biện pháp xử lý thích đáng những quan chức liên quan. Quy trình này cũng cần được áp dụng đối với các doanh nghiệp nhà nước, mở rộng xuống quy mô cấp tỉnh thành, quận huyện.

Reply
avatar
09:46, 26/01/2018 delete

Việc lợi dụng ông Đinh La Thăng để thuê dệt những cậu chuyện đấu đá tong nội bộ Đảng, Nhà nước khiến tôi hết sức bất bình đối với lũ phản động, đặc biệt là trang danlambao.Chúng đang cố tinhf làm xấu đi hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế, thật là những âm mưu hết sức bì ổi, xấu xa. Các thế lực thù địch và bọn tội phạm đang lợi dụng nó để tuyên truyền, xuyên tạc tình hình chính trị trong nước, lôi kéo quần chúng nhân dân qua các bài viết với luận điệu sai trái, mục đích của chúng là làm cho quần chúng nhân dân xa rời với Đảng và Nhà Nước ta để chúng thực hiên các âm mưu thân độc không ai đoán được.

Reply
avatar
11:14, 05/02/2018 delete

Đây là một dẫn chứng điển hình, trả lời cho câu hỏi vì sao các tập đoàn kinh tế nhà nước, nơi sở hữu tới hơn 70% nguồn lực của đất nước lại tỏ ra cực kì kém hiệu quả trong việc sản xuất kinh doanh dẫn đến thua lỗ, làm thất thoát ngân sách hàng nghìn tỷ đồng, hoạt động thiếu hiệu quả, trì trệ. Những con người lãnh đạo các doanh nghiệp trên đã làm việc một cách tuỳ tiện, thiếu trách nhiệm và mang động cơ xấu trong điều hành quản lí kinh tế, gây thiệt hại tài sản của nhân dân. Cần phải nghiêm trị .

Reply
avatar
11:14, 05/02/2018 delete

Đầu năm 2018 nhiều vụ đại án tham nhũng đã được đưa ra ánh sáng như vậy chắc chắn năm 2018 sẽ là một năm đỉnh cao của cuộc chiến chống tham nhũng. Bọn quan tham rồi sẽ lần lượt chịu tội trước vánh móng ngựa, thỏa nỗi bức xúc của nhân dân bấy lâu nay.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon