“ NHÀ BÁO” ĐÀO TUẤN PHÂN BIỆT CHỦNG TỘC ĐỐI VỚI TÂN HOA HẬU HOÀN VŨ

08:58
Huyền Pha
“ NHÀ BÁO” ĐÀO TUẤN PHÂN BIỆT CHỦNG TỘC ĐỐI VỚI TÂN HOA HẬU HOÀN VŨ
Tân “Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam,” cô H’hen Niê, người vừa đăng quang vào đêm 6/1/2018 ở Nha Trang, bị “nhà báo” Đào Tuấn của báo Lao Động miệt thị nặng nề trên trang Facebook cá nhân của ông này vì cô là người Ê-đê.
Trên trang FB cá nhân của mình “nhà báo” Đào Tuấn đã có những lời lẽ không thể chấp nhận được đối với Tân Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam” cụ thể:
Xin trích nguyên văn status của “nhà báo” Đào Tuấn:

Với lời lẽ miệt thị rằng: “H’hen Niê, gọi tắt là Cô Hen, cô gái có làn da thâm màu b** d** (từ chỉ bộ phận sinh dục đàn ông) đã đăng quang kịch tính để trở thành hoa hậu thứ 21 trong năm con Gà. Cảm giác ban đầu không cần đuôi để có thể đàng hoàng vào rừng hú mà không bị kiện bản quyền.” Chấp nhận sao được khi một nhà báo lại có những lời lẽ vô văn hóa như thế này.
Ông Tuấn sau đó đã lập tức sửa lại status và ghi thêm rằng “Tôi edit status của mình sau khi check inbox cũng như đọc cái comment của mọi người. Có thể những từ ngữ ‘hạ đẳng,’ cay nghiệt phía trên sẽ là vô văn hóa nếu dành cho bất cứ người phụ nữ nào trừ hoa hậu. Khi bước chân ra sân khấu, đội lên đầu vương miện, có nghĩa mặc nhiên các cô ấy đã chấp nhận sự phát xét của dư luận…” Tuy vậy, đến chiều cùng ngày, ông Tuấn đã xóa status nêu trên.
Rõ ràng,đứng trên phương diện khách quan mà cảm nhận thì đây chính là cách làm tiền của một nhà báo đối với người nổi tiếng.
Dưluận xã hội đã lên án mạnh mẽ đối với những lời lẽ mang tính kì thị và phân biệt chủng tộc sâu sắc của “nhà báo” Đào Tuấn và cho rằng Đào Tuấn nên bị công chúng tẩy chay và đưa ra trước công lý đối với những bình luận phân biệt chủng tộc của ông ta. Thậm chí có thể nói rằng ông ta là một kẻ phản bội quốc gia của mình vì đã gieo sự chia rẻ với những ý kiến ngu ngốc. Tự bản chất, chủng tộc là một vấn đề thực sự rất tế nhị. Một người tự mình không được thông minh lắm, nên tránh đưa ra những bình luận thiếu tế nhị về các sắc tộc khác.
Trước đây trong tham luận của mình bàn về trách nhiệm của nhà báo khi đưa tin, bình luận trên truyền thông xã hội. của ông Đào Tuấn đã viết: “Mỗi một nhà báo viết blog đang chịu trách nhiệm bằng hai thứ: Kỷ luật hành chính, tại cơ quan, với tổ chức chủ quản, và trách nhiệm trước pháp luật, với tư cách mà một công dân. Đôi khi trách nhiệm trước pháp luật có thể chưa bị xử lý, nhưng kỷ luật hành chính đã được áp dụng. Một công dân viết blog chỉ có thể bị xử lý hình sự hoặc xử phạt hành chính về tội vu khống, thông tin không đúng sự thật. Nhưng một nhà báo thì đôi khi bị xử lý vì đã viết những entry mà một số người cho đó là “nhạy cảm” hoặc “gây ảnh hưởng không tốt.”
Thật hổ thẹn khi một nhà báo có tiếng lại có những phát ngôn tục tĩu và thô thiển như vậy. Nó đã làm mất đi những giá trị của một nhà báo. Biến nhà báo trở thành một công cụ vòi tiền và tạo dựng nổi tiếng bằng những scandan thay vì bằng tài năng thật sự.
Rõ ràng không thể chấp được cái gọi là nhân danh nhà báo để làm một việc xúc phạm người khác như Đào Tuấn được.
Đào Tuấn cần xem xét về nhân cách của một con người và nhân cách của một nhà báo. Liệu rằng ông có xứng đáng không. Điều đó là quan trọng trước sự vào cuộc của các cơ quan chức năng.

Đào Tuấn là một Facebooker có 27,203 lượt người theo dõi trên mạng xã hội, và là cây bút nổi tiếng của báo Lao Động về các vấn đề chính sự, xã hội. Chắc sau vụ này Đào Tuấn thay vì sự nổi tiếng sẽ trở thành tai tiếng thì đúng hơn.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

16 nhận xét

Write nhận xét
10:53, 10/01/2018 delete

Đào Tuấn thật là đáng xấu hổ, một nhà báo mà lại có tư tưởng miệt thị người khác như vậy. Hay là anh ta cay cú gì. Được biết đến hôm mùng 9/1, anh ta đã có lời xin lỗi tới Tân “Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam,” cô H’hen Niê. Đúng là tư cách của ông Tuấn này phải xem lại.

Reply
avatar
13:46, 10/01/2018 delete

Đào Tuấn hơi quá lời, có thể nói là xúc phạm H’hen Niê, bản thân tôi không tâm khục khẩu phục sắc đẹp của cô nhưng tính ra trong số các cô đi thi thì cô vẫn là người nổi trội nhất và quan trọng gì màu da, dân tộc, miễn là công dân Việt Nam thì đều có quyền được thi và khẳng định tên tuổi của mình cũng như đăng quang Hoa hậu như cô là hoàn toàn bình thường.

Reply
avatar
14:32, 10/01/2018 delete

Những lời lẽ của “nhà báo” Đào Tuấn của báo Lao Động trên trang Facebook cá nhân của ông thể hiện sự miệt thị cao độ đối với cô hoa hậu người Ê-đê này. Chúng tôi rất bất bình, tại sao ông lại phân biệt màu da, dân tộc như vậy. Cô ấy sống ở vùng đất nắng nóng khắc nghiệt như vậy cơ mà. Càng đọc càng thấy xấu hổ thay cho cái danh Nhà báo mang tên ông.

Reply
avatar
15:10, 10/01/2018 delete

Những lời lẽ của “nhà báo” Đào Tuấn mang tính kì thị và phân biệt chủng tộc sâu sắc , công chúng tẩy chay vị nhà báo này và chính quyền nên đưa ra trước công lý đối với những bình luận phân biệt chủng tộc của ông ta.

Reply
avatar
15:46, 10/01/2018 delete

Những lời lẽ trên trang FB cá nhân của “nhà báo” Đào Tuấn không thể chấp nhận được, thể hiện sự xúc phạm ghê gớm đối với Tân Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam”; chính quyền nên làm rõ việc này, bắt ông ta phải xin lỗi cô H’hen Niê.

Reply
avatar
10:17, 11/01/2018 delete

Đừng nghĩ nói gì thì nói trên mạng xã hội cũng được tùy tiện và không phải chịu trách nhiệm với lời nói đó của mình. Loại nhà báo như trên đây chỉ làm xấu mặt đi đội ngũ nhà báo chân chính, có đạo đức nghề nghiệp đang từng ngày xây dựng nên hình ảnh người làm báo cách mạng chính trực khách quan của Việt Nam mà thôi.

Reply
avatar
22:39, 11/01/2018 delete

Rõ ràng đây là bài học cho những nhà báo, đặc biệt là trong nhân cách của người làm báo, không phải mình thích mà mình có thể phán xét, xúc phạm người khác. Cũng may cho anh nhà báo này là sự việc chưa đi quá xa và anh còn chưa bị truy tố trách nhiệm hình sự. Nếu không thì chưa chắc biết điều gì sẽ xảy ra.

Reply
avatar
22:51, 11/01/2018 delete

Sau vụ này chắc anh “nhà báo” Đào Tuấn sẽ bớt ngu ngốc hơn khi có những phát ngôn ra ngoài xã hội. Bởi cái gì cũng có một cái giá của nó cả. Cái giá quan trọng nhất của một người là uy tín và người làm báo thì điều đó lại càng quan trọng hơn. Liệu rằng sau vụ việc này anh Đào Tuấn có còn uy tín với những người đồng nghiệp, cùng chuyên môn. Hay anh lại trở thành một kẻ bất mãn và cơ hội hơn. Thời gian sẽ chứng minh điều đó.

Reply
avatar
22:53, 11/01/2018 delete

Sau vụ này chắc anh “nhà báo” Đào Tuấn sẽ bớt ngu ngốc hơn khi có những phát ngôn ra ngoài xã hội. Bởi cái gì cũng có một cái giá của nó cả. Cái giá quan trọng nhất của một người là uy tín và người làm báo thì điều đó lại càng quan trọng hơn. Liệu rằng sau vụ việc này anh Đào Tuấn có còn uy tín với những người đồng nghiệp, cùng chuyên môn. Hay anh lại trở thành một kẻ bất mãn và cơ hội hơn. Thời gian sẽ chứng minh điều đó.

Reply
avatar
23:07, 11/01/2018 delete

Hi vọng Đào Tuấn sẽ bớt ngu ngốc hơn khi ra ngoài xã hội để phát ngôn, nhât slà ông lại mang danh nhà báo nữa. Bởi cái gì cũng có một cái giá của nó cả. Cái giá quan trọng nhất của một người là uy tín và người làm báo thì điều đó lại càng quan trọng hơn. Liệu rằng sau vụ việc này anh Đào Tuấn có còn uy tín với những người đồng nghiệp, cùng chuyên môn. Hay anh lại trở thành một kẻ bất mãn và cơ hội hơn.

Reply
avatar
23:10, 11/01/2018 delete

Hơn ai hết, nhà báo có ảnh hưởng rất lớn tới dư luận, do vậy mọi phát ngôn của nhà báo đều phải cẩn trọng. Đào Tuấn xin lỗi tân Hoa hậu H'hen Niê là đúng, hi vọng ông không có thêm những phát ngôn có thể gọi là ngu ngốc kiểu như thế này nữa.

Reply
avatar
03:09, 12/01/2018 delete

Một nhà báo có học mà như vô học. tội phân biệt chủng tộc thì không thể tha thứ.thật tội nghiệp cho Đào Tuấn...

Reply
avatar
15:01, 12/01/2018 delete

Tôi mong nhà báo Đào Tuấn đã có được bài học rút kinh nghiệm.

Reply
avatar
08:58, 19/01/2018 delete

Thật hổ thẹn khi một nhà báo có tiếng lại có những phát ngôn tục tĩu và thô thiển như vậy. Nó đã làm mất đi những giá trị của một nhà báo. Biến nhà báo trở thành một công cụ vòi tiền và tạo dựng nổi tiếng bằng những scandan thay vì bằng tài năng thật sự. Rõ ràng không thể chấp được cái gọi là nhân danh nhà báo để làm một việc xúc phạm người khác như Đào Tuấn được.

Reply
avatar
13:59, 19/01/2018 delete

Như thế là không được, cũng là người của công chúng, nhà báo hay hoa hậu cũng vậy, nhà báo mà nói sai, đưa thông tin sai thì cũng sẽ khiến mọi người có thông tin sai, quan trọng là ông nhà báo có những lời lẽ không hay, mang tính miệt thị, chắc có lẽ ông nhà báo Đào Tuấn phải xin lỗi công khai cô Hoa hậu đi.

Reply
avatar
09:49, 26/01/2018 delete

Sau vụ này chắc anh “nhà báo” Đào Tuấn sẽ bớt ngu ngốc hơn khi có những phát ngôn ra ngoài xã hội. Bởi cái gì cũng có một cái giá của nó cả. Cái giá quan trọng nhất của một người là uy tín và người làm báo thì điều đó lại càng quan trọng hơn. Những lời lẽ của “nhà báo” Đào Tuấn của báo Lao Động trên trang Facebook cá nhân của ông thể hiện sự miệt thị cao độ đối với cô hoa hậu người Ê-đê này. Chúng tôi rất bất bình, tại sao ông lại phân biệt màu da, dân tộc như vậy. Cô ấy sống ở vùng đất nắng nóng khắc nghiệt như vậy cơ mà. Càng đọc càng thấy xấu hổ thay cho cái danh Nhà báo mang tên ông.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon