VỤ LUẬT SƯ NGƯỜI ĐỨC BỊ CẤM NHẬP CẢNH VIỆT NAM CÓ GÌ MÀ PHẢI ẦM Ĩ

19:13
Gió làng
Những ngày qua, các hãng thông tấn nước ngoài từ BBC đến RFA la lối om sòm lên rằng “Việt Nam từ chối không cho luật sư người Đức của Trịnh Xuân Thanh nhập cảnh”.
Cụ thể, Luật sư Petra Schlagenhauf, người đại diện cho Trịnh Xuân Thanh tại Đức, đã bị phía nhà chức trách Việt Nam từ chối không cho nhập cảnh vào Việt Nam khi bà này đến sân bay Nội Bài, Hà Nội ngày 4/1, và bị buộc phải đáp chuyến bay sang Bangkok, Thái Lan vào tối cùng ngày.
Trịnh Xuân Thanh - Cựu Chủ tịch HĐQT Tổng công ty xây lắp dầu khí (PVC) hiện đang phải đối mặt với cáo buộc cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý gây hậu quả nghiêm trọng và tham ô. Phiên tòa xử Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm sẽ diễn ra vào ngày 8/1 tới đây.
Đáng chú ý, trước đó phía Đức đã cáo buộc Hà Nội bắt cóc Trịnh Xuân Thanh trên đất Đức hồi tháng 8 năm ngoái khi ông này đang trốn lệnh truy nã tại Đức. Tuy nhiên, phía Việt Nam đã bác bỏ cáo buộc này và khẳng định Trịnh Xuân Thanh đã về nước đầu thú.
Về việc “Việt Nam từ chối không cho luật sư người Đức của Trịnh Xuân Thanh nhập cảnh”, xin được nói toạc ngay rằng: bà Petra Schlagenhauf nằm trong diện không những người không được hoan nghênh tới Việt Nam, mà còn thuộc chống phá nhà nước Việt Nam, nên bị liệt vào danh sách cấm nhập. 
Nhìn vào nội dung trả lời phỏng vấn Đài RFA mới đây của bà Petra Schlagenhauf, càng minh chứng quyết định của Cơ quan chức năng VIệt Nam không cho vị luật sư người Đức này nhập cảnh là hoàn toàn chính xác.
“Trước đó, trong một phỏng vấn với đài Á Châu Tự Do, bà Schlagenhauf cho biết mặc dù bà không phải là luật sư bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh trong phiên tòa tới nhưng bà vẫn làm việc chặt chẽ với các luật sư Việt Nam đại diện cho ông Trịnh Xuân Thanh tại tòa.
Bà Schlagenhauf cũng lên án Việt Nam đã vi phạm nhân quyền trong quá trình chuẩn bị cho phiên tòa xét xử, như không cho bị cáo được gặp riêng luật sư hay thời gian từ lúc đưa ra cáo trạng đến khi diễn ra phiên tòa quá ngắn, gây khó khăn cho sự chuẩn bị của các luật sư.
Bà Schlagenhauf cũng cho rằng phiên tòa sắp tới mang tính chính trị vì Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói Trịnh Xuân Thanh có tội trước khi có cáo trạng từ Viện Kiểm sát.”
Đấy là còn chưa bàn đến việc bà Petra Schlagenhauf không đáp ứng được những quy định tại Điều 78 Bộ Luật Tố tụng hình sự 2015 về “Thủ tục đăng ký bào chữa”. Cụ thể:
Điều 78. Thủ tục đăng ký bào chữa
“1. Trong mọi trường hợp tham gia tố tụng, người bào chữa phải đăng ký bào chữa.
2. Khi đăng ký bào chữa, người bào chữa phải xuất trình các giấy tờ:
a) Luật sư xuất trình Thẻ luật sư kèm theo bản sao có chứng thực và giấy yêu cầu luật sư của người bị buộc tội hoặc của người đại diện, người thân thích của người bị buộc tội; b) Người đại diện của người bị buộc tội xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân kèm theo bản sao có chứng thực và giấy tờ có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về mối quan hệ của họ với người bị buộc tội; c) Bào chữa viên nhân dân xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân kèm theo bản sao có chứng thực và văn bản cử bào chữa viên nhân dân của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận; d) Trợ giúp viên pháp lý, luật sư thực hiện trợ giúp pháp lý xuất trình văn bản cử người thực hiện trợ giúp pháp lý của tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý và Thẻ trợ giúp viên pháp lý hoặc Thẻ luật sư kèm theo bản sao có chứng thực.
3. Trường hợp chỉ định người bào chữa quy định tại Điều 76 của Bộ luật này thì người bào chữa xuất trình các giấy tờ:
a) Luật sư xuất trình Thẻ luật sư kèm theo bản sao có chứng thực và văn bản cử luật sư của tổ chức hành nghề luật sư nơi luật sư đó hành nghề hoặc văn bản phân công của Đoàn luật sư đối với luật sư hành nghề là cá nhân; b) Bào chữa viên nhân dân xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân kèm theo bản sao có chứng thực và văn bản cử bào chữa viên nhân dân của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận; c) Trợ giúp viên pháp lý, luật sư thực hiện trợ giúp pháp lý xuất trình Thẻ trợ giúp viên pháp lý hoặc Thẻ luật sư kèm theo bản sao có chứng thực và văn bản cử người thực hiện trợ giúp pháp lý của Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước.
4. Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi nhận đủ giấy tờ quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải kiểm tra giấy tờ và thấy không thuộc trường hợp từ chối việc đăng ký bào chữa quy định tại khoản 5 Điều này thì vào sổ đăng ký bào chữa, gửi ngay văn bản thông báo người bào chữa cho người đăng ký bào chữa, cơ sở giam giữ và lưu giấy tờ liên quan đến việc đăng ký bào chữa vào hồ sơ vụ án; nếu xét thấy không đủ điều kiện thì từ chối việc đăng ký bào chữa và phải nêu rõ lý do bằng văn bản.
5. Cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng từ chối việc đăng ký bào chữa khi thuộc một trong các trường hợp:
a) Trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 72 của Bộ luật này; b) Người bị buộc tội thuộc trường hợp chỉ định người bào chữa từ chối người bào chữa.
6. Văn bản thông báo người bào chữa có giá trị sử dụng trong suốt quá trình tham gia tố tụng, trừ các trường hợp:
a) Người bị buộc tội từ chối hoặc đề nghị thay đổi người bào chữa; b) Người đại diện hoặc người thân thích của người bị buộc tội quy định tại điểm b khoản 1 Điều 76 của Bộ luật này từ chối hoặc đề nghị thay đổi người bào chữa.
7. Cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng hủy bỏ việc đăng ký bào chữa và thông báo cho người bào chữa, cơ sở giam giữ khi thuộc một trong các trường hợp:
a) Khi phát hiện người bào chữa thuộc trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 72 của Bộ luật này; b) Vi phạm pháp luật khi tiến hành bào chữa.”
Rõ ràng, Trịnh Xuân Thanh là người Việt Nam, vi phạm pháp luật Việt Nam ngay trên đất Việt Nam thì đương nhiên chịu sự phán xét của pháp luật Việt Nam. Bà Petra Schlagenhauf là cái thá gì mà có quyền can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam? Và hơn nữa, người Việt Nam không chào đón những những kẻ phá bĩnh, hợm hĩnh như Petra Schlagenhauf./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

16 nhận xét

Write nhận xét
20:46, 07/01/2018 delete

bà Petra Schlagenhauf nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh, tuy nhiên phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm dự kiến kéo dài hơn 01 tháng (từ 8/01 - 10/02/2018), bởi vậy rất có thể bà Petra Schlagenhauf không đáp ứng điều kiện cư trú tại Việt Nam không quá 15 (mười lăm) ngày cho nên bà Petra Schlagenhauf không được nhập cảnh Việt Nam vì không có visa. Ngoài ra, theo quy định của pháp luật Việt Nam, người nước ngoài cũng sẽ không được nhập cảnh Việt Nam vì “lý do quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội”.

Reply
avatar
23:26, 07/01/2018 delete

Rõ ràng, Trịnh Xuân Thanh là người Việt Nam, vi phạm pháp luật Việt Nam ngay trên đất Việt Nam thì đương nhiên chịu sự phán xét của pháp luật Việt Nam. Bà Petra Schlagenhauf là cái thá gì mà có quyền can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam? Và hơn nữa, người Việt Nam không chào đón những những kẻ phá bĩnh, hợm hĩnh như Petra Schlagenhauf

Reply
avatar
08:58, 08/01/2018 delete

Trịnh Xuân Thanh là người Việt Nam, vi phạm pháp luật Việt Nam ngay trên đất Việt Nam thì đương nhiên chịu sự phán xét của pháp luật Việt Nam. Bản thân bà Petra Schlagenhauf đã có những phát biểu chống đối Việt Nam thì việc cá nhân bà ta không được chào đón tại Việt Nam cũng là điều dễ hiểu.

Reply
avatar
09:03, 08/01/2018 delete

Căn cứ theo Điều 78 Bộ Luật Tố tụng hình sự 2015, bà Petra Schlagenhauf không đáp ứng được những quy định tại Điều 78 Bộ Luật Tố tụng hình sự 2015 về “Thủ tục đăng ký bào chữa”. Là một luật sư thì bà ta nên hiểu luật và chấp hành luật. Bản thân bà ta không chấp hành các quy định pháp luật thì sao có thể đứng ra đại diện pháp luật cho Trịnh Xuân Thanh được.

Reply
avatar
10:02, 08/01/2018 delete

Đáng lý, ở một quốc gia văn minh như Đức (nơi mà tội phạm tham nhũng bị xử nặng nhất) thì họ phải ủng hộ Việt Nam khi thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật làm trong sạch đất nước mới phải. Đằng này, xuyên suốt từ đầu đến giờ, Đức luôn năm lần bảy lượt gây khó khăn thậm chí có ý định hỗ trợ, ủng hộ Trịnh Xuân Thanh; vu cáo việc Trịnh Xuân Thanh vị Việt Nam bắt cóc ở Đức.

Reply
avatar
10:07, 08/01/2018 delete

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, chi nhánh, công ty luật nước ngoài hành nghề tại Việt Nam được thực hiện tư vấn pháp luật và các dịch vụ pháp lý khác. Tuy nhiên, không được cử luật sư nước ngoài và luật sư Việt Nam trong tổ chức hành nghề của mình tham gia tố tụng với tư cách là người bào chữa trong vụ án hình sự. Chính vì vậy, bà Petra Schlagenhauf cũng không đủ các điều kiện để bào chữa cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh trong phiên tòa hình sự tại Việt Nam diễn ra vào ngày 08/01 tới đây. Sự việc có vậy thôi, có gì đâu mà truyền thông Đức, Thoibao.de phải ầm ĩ. Quốc gia nào cũng có luật pháp của quốc gia ấy và bà Petra Schlagenhauf, cũng như Chính phủ Đức chắc hiểu điều này.

Reply
avatar
10:11, 08/01/2018 delete

Bà Petra Schlagenhauf không có quyền can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam bởi Trịnh XUân Thanh là công dân Việt Nam, vi phạm pháp luật Việt Nam tại đất Việt Nam nên sẽ phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Reply
avatar
13:48, 09/01/2018 delete

bà luật sư ngừoi dức này lấy tư cách gì dám can thiệp đến việc nội bộ của Việt Nam cơ chứ chả có tư cách gì cả ,việc trục xuất không cho vào nước ta cũng là việc rất bình thường thôi chả có gì mà phải ầm ĩ lên cả đơn giản vì bà này không đủ tư cách để can thiệp vào công việc ở Việt NAm như những gì nói ở trên

Reply
avatar
13:49, 09/01/2018 delete

Việt Nam không chào đón những kẻ rắp tâm phá hoại như bà ta... Chúng ta không thể tiếp tục chỉ vì một tên sâu mọt mang trọng tội mà làm tình hình chính trị- xã hội đất nước trở nên tiếp tục xấu đi dưới tay các nhà dâm chủ nữa, nhất là khi có vấn đề quốc tế trong đó thì sẽ càng phức tạp- cần chặn đứng nguy cơ này

Reply
avatar
09:32, 11/01/2018 delete

Xét đi xét lại thì đây cũng chỉ là tin lá cải của lều báo RFA hay BBC. Chúng ta không cần quan tâm đến những gì ả ta trả lời phỏng vấn, đơn giản vì bả ta chẳng biết gì về luật pháp Việt Nam, chẳng biết gì về nội bộ nước ta, chẳng biết gì về nội hàm của vụ án này cả!

Reply
avatar
16:02, 12/01/2018 delete

đây là chuyện quá bình thường , chẳng có tư cách gì mà lên tiếng và can thiệp vào vụ việc này cả , hơn nữa đây là việc nội bộ của VIệt Nam và một kẻ có âm mưu chống phá, lại đòi bào chữa cho kẻ tham nhũng, đã là kẻ có tội thì sao mà bào chữa được chứ. nực cười

Reply
avatar
16:03, 12/01/2018 delete

việc ko cho bà luật sư này nhập cảnh cũng ko có gì đáng để âm ĩ cả , việc của việt nam việt nam sẽ làm theo luật pháp của việt nam chứ ko cần người nước khác đem luật nước ngoài vào can dự

Reply
avatar
08:38, 19/01/2018 delete

Về việc “Việt Nam từ chối không cho luật sư người Đức của Trịnh Xuân Thanh nhập cảnh”, xin được nói toạc ngay rằng: bà Petra Schlagenhauf nằm trong diện không những người không được hoan nghênh tới Việt Nam, mà còn thuộc chống phá nhà nước Việt Nam, nên bị liệt vào danh sách cấm nhập.

Reply
avatar
11:02, 19/01/2018 delete

Bất kì ai vi phạm pháp luật Việt Nam ngay trên đất Việt Nam thì đương nhiên chịu sự phán xét của pháp luật Việt Nam. Bà Petra Schlagenhauf là cái thá gì mà có quyền can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam? Và hơn nữa, người Việt Nam không chào đón những những kẻ phá bĩnh, hợm hĩnh như Petra Schlagenhauf.

Reply
avatar
21:08, 25/01/2018 delete

bà Petra Schlagenhauf cũng không đủ các điều kiện để bào chữa cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh trong phiên tòa hình sự tại Việt Nam diễn ra vào ngày 08/01 tới đây. Sự việc có vậy thôi, có gì đâu mà truyền thông Đức, Thoibao.de phải ầm ĩ. Quốc gia nào cũng có luật pháp của quốc gia ấy và bà Petra Schlagenhauf, cũng như Chính phủ Đức chắc hiểu điều này. Là một luật sư thì bà ta nên hiểu luật và chấp hành luật. Bản thân bà ta không chấp hành các quy định pháp luật thì sao có thể đứng ra đại diện pháp luật cho Trịnh Xuân Thanh được.

Reply
avatar
21:01, 31/01/2018 delete

Rõ ràng, Trịnh Xuân Thanh là người Việt Nam, vi phạm pháp luật Việt Nam ngay trên đất Việt Nam thì đương nhiên chịu sự phán xét của pháp luật Việt Nam. Bà Petra Schlagenhauf là cái thá gì mà có quyền can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam? Và hơn nữa, người Việt Nam không chào đón những những kẻ phá bĩnh, hợm hĩnh như Petra Schlagenhauf./.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon