THẢM SÁT MỸ LAI VÀ CÁI GỌI LÀ GIÁ TRỊ "DÂN CHỦ", "NHÂN QUYỀN" KIỂU MỸ

Loa phường - Cách đây hơn 50 năm, ngày 16/3/1968, Đại đội Charlie, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn bộ binh 20, Lữ đoàn bộ binh 11 thuộc Sư đoàn Mỹ tại Việt Nam, hay còn gọi là Sư đoàn Americal, đã giết chết gần 500 thường dân gồm cả phụ nữ, trẻ em và người già không có vũ khí trong tay tại thôn Mỹ Lai, thuộc làng Sơn Mỹ, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi. Vụ thảm sát bị che giấu trong một năm cho đến khi một cựu chiến binh tên Ronald L. Ridenhour viết thư cho Ngũ Giác Đài, Bộ Ngoại giao, Tòa Bạch Ốc, và Quốc hội Mỹ thuật lại tình tiết thì sự việc kinh hoàng này mới được đưa ra ánh sáng. Mỹ Lai, từ đó, trở thành một điểm nóng trong cuộc tranh luận về sự cuộc chiến tranh phi nghĩa của quân đội Mỹ tại chiến trường Việt Nam và cho đến nay thì vụ việc này vẫn là một vết nhơ, nỗi ô nhục không thể gột rửa được trong lịch sử quân đội Mỹ trong cuộc chiến tranh phi nghĩa tại Việt Nam.
Thảm sát tại thôn Mỹ Lai vào ngày 16/3/1968
Chúng ta đều biết rằng nước Mỹ luôn vỗ ngực, tự sướng với toàn thế giới rằng mình là quốc gia "dân chủ", "nhân quyền". Chính vì vậy mà Mỹ luôn lợi dụng danh nghĩa này để lên án, phê phán các quốc gia mà cho là khó bảo, thậm chí tiến hành các cuộc chiến tranh xâm lược nhằm can thiệp vào công việc nội bộ của các nước, bắt họ phải chấp nhận hoặc ngả theo quan điểm của Mỹ. Tuy nhiên, vụ thảm sát Mỹ Lai năm 1968 đã cho cả thế giới thấy hết được giá trị "dân chủ", "nhân quyền" mà chính quyền Mỹ đang tạo dựng ở Việt Nam nó "tốt đẹp" đến nhường nào. Khốn nạn hơn nữa , Tướng William Westmoreland, tư lệnh của lực lượng Mỹ tại miền Nam Việt Nam đã "tự hào", khen ngợi đây là chiến công "kiệt xuất" khi quân đội Mỹ chiến thắng 500 thường dân, trong đó chủ yếu là phụ nữ, trẻ em và người già không có vũ khí, không có sức chiến đấu. Đây chính là cái mà tướng William Westmoreland gọi là giá trị "dân chủ", "nhân quyền" kiểu Mỹ.
Vào cuối năm 1969, sau khi báo chí vào cuộc và các nhân chứng tố cáo, quân đội Mỹ đã phải miễn cưỡng thành lập một Ủy ban điều tra có tên không chính thức là Peers Inquiry. Sau một thời gian điều tra, Ủy ban trình Bộ trưởng Lục quân Stanley R. Resor và Tham mưu trưởng Lục quân Đại tướng Westmoreland đã đề nghị truy tố 12 sĩ quan về tội che giấu vụ thảm sát Mỹ Lai, 13 sĩ quan và binh sĩ khác bị truy tố về tội phạm chiến tranh. Tuy nhiên, cuối cùng chỉ có 6 người bị đưa ra tòa án quân sự xét xử và chỉ có Trung úy Calley bị án tù chung thân. Tuy nhiên, ngay sau đó, Bộ trưởng Lục quân đã giảm bản án xuống còn 10 năm. Và đến năm 1974, Calley được ân xá, trả tự do trước thời hạn. Điều đó đã cho thấy quân đội Mỹ nói chung và Đại đội Charlie đã coi thường tính mạng của các dân thường vô tội chứ chưa nói gì đến việc đem lại cái gọi là giá trị "dân chủ", "nhân quyền" cho họ.
Có thể thấy rằng vụ thảm sát Mỹ Lai đã cho toàn thế giới hiểu rõ bản chất "tử tế" của quân đội Mỹ trong chiến tranh Việt Nam. Hành động của Tiểu đoàn 1, Trung đoàn bộ binh 20, Lữ đoàn bộ binh 11 thuộc Sư đoàn Mỹ tại Mỹ Lai là không thể chấp nhận được, đi ngược lại giá trị dân chủ, nhân quyền của toàn thể nhân loại. Chiến tranh đã qua đi nhưng hình ảnh Mỹ Lai vẫn là nỗi ám ảnh đối với nhiều thế hệ người Mỹ nói riêng và người dân trên toàn thế giới chung. Mong rằng, trong thời gian tới, người dân Mỹ Lai sẽ quên đi quá khứ đau thương, mạnh mẽ hơn, phấn đấu xây dựng quê hương giàu đẹp hơn, để không phụ lòng mong mỏi của cha ông đi trước, đã chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

15 nhận xét

Viết nhận xét
11:17, 22/03/2018 XÓA

Có thể thấy rằng vụ thảm sát Mỹ Lai đã cho toàn thế giới hiểu rõ bản chất "tử tế" của quân đội Mỹ trong chiến tranh Việt Nam. Hành động của Tiểu đoàn 1, Trung đoàn bộ binh 20, Lữ đoàn bộ binh 11 thuộc Sư đoàn Mỹ tại Mỹ Lai là không thể chấp nhận được, đi ngược lại giá trị dân chủ, nhân quyền của toàn thể nhân loại. Chiến tranh đã qua đi nhưng hình ảnh Mỹ Lai vẫn là nỗi ám ảnh đối với nhiều thế hệ người Mỹ nói riêng và người dân trên toàn thế giới chung. Mong rằng, trong thời gian tới, người dân Mỹ Lai sẽ quên đi quá khứ đau thương, mạnh mẽ hơn, phấn đấu xây dựng quê hương giàu đẹp hơn, để không phụ lòng mong mỏi của cha ông đi trước, đã chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
13:35, 22/03/2018 XÓA

Bao giờ cũng thế, nước Mỹ luôn vỗ ngực với toàn thế giới rằng nước Mỹ là quốc gia công dân họ có đầy đủ quyền "dân chủ", "nhân quyền". Và Mỹ luôn lợi dụng danh nghĩa này để lên án, phê phán các quốc gia mà cho là khó bảo, thậm chí tiến hành các cuộc chiến tranh xâm lược nhằm can thiệp vào công việc nội bộ của các nước, bắt họ phải chấp nhận hoặc ngả theo quan điểm của Mỹ. Nhưng sự thật đâu phải vậy khi Mỹ là quốc gia có nhiều tai tiếng về dân chủ nhân quyền nhất.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
13:40, 22/03/2018 XÓA

Sự thật đã được phơi bày khi Bộ trưởng Lục quân Stanley R. Resor và Tham mưu trưởng Lục quân Đại tướng Westmoreland đã đề nghị truy tố 12 sĩ quan về tội che giấu vụ thảm sát Mỹ Lai, 13 sĩ quan và binh sĩ khác bị truy tố về tội phạm chiến tranh. 6 người bị đưa ra tòa án quân sự xét xử và chỉ có Trung úy Calley bị án tù chung thân. Đây là sự thật mà những kẻ sát nhân phải đối mặt, nỗi căm phẫn vẫn chưa được nguôi ngoai.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
14:16, 22/03/2018 XÓA

Vụ thảm sát Mỹ Lai năm 1968 đã cho cả thế giới thấy hết được giá trị dân chủ, nhân quyền mà Mỹ đang tạo dựng. Tướng William Westmoreland, tư lệnh của lực lượng Mỹ tại miền Nam Việt Nam đã "tự hào", khen ngợi đây là chiến công "kiệt xuất" khi quân đội Mỹ chiến thắng 500 thường dân, trong đó chủ yếu là phụ nữ, trẻ em và người già không có vũ khí, không có sức chiến đấu. Một nỗi nhục nhã đối với quân đội Mỹ, sự nhục nhã sẽ mãi theo chân quân đội Mỹ khi họ bước chân xâm lăng các quốc gia khác.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
14:34, 22/03/2018 XÓA

Sau vụ thảm sát tại Mỹ Lai năm 1968 thì tòa án quân của Mỹ đã truy tố 12 sĩ quan về tội che giấu vụ thảm sát Mỹ Lai, 13 sĩ quan và binh sĩ khác bị truy tố về tội phạm chiến tranh. Nhưng sau đó chỉ có 6 người bị đưa ra tòa án quân sự xét xử và chỉ có Trung úy Calley bị án tù chung thân. Và Bộ trưởng Lục quân đã giảm bản án xuống còn 10 năm. 1974, Calley được ân xá, trả tự do trước thời hạn. Điều đó đã cho thấy quân đội Mỹ nói chung và Đại đội Charlie đã coi thường tính mạng của các dân thường vô tội, nước Mỹ đấy các bạn ạ!

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
14:48, 22/03/2018 XÓA

Chiến tranh đã qua đi nhưng hình ảnh Mỹ Lai vẫn là nỗi căm phẫn của người dân Việt Nam và sự phê phán của người dân trên toàn thế giới. Trong thời gian tới, hi vọng người dân Mỹ Lai sẽ quên đi quá khứ đau thương, mạnh mẽ hơn, phấn đấu xây dựng quê hương giàu đẹp hơn, để không phụ lòng mong mỏi của cha ông đi trước, đã chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
14:57, 22/03/2018 XÓA

Nhân quyền và dân chủ kiểu Mỹ đó hả? là thích thì cầm súng bắn đánh Bùm phát là chết đó hả, đấy thử tìm mà xem, mới có 3 tháng đầu năm mà nước Mỹ xảy ra mấy vụ vụ xả súng làm chết gần 100 người, trong đó có nhiều vụ xảy ra tại trường học, các nạn nhân là trẻ em chiếm tỉ lệ cao, vậy dân chủ nhân quyền của Mỹ đó chăng? hay là cách thảm sát của quân đội Mỹ tại Mỹ Lai năm 1968?

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:03, 22/03/2018 XÓA

Tội ác của Mỹ có muôn đời cũng chẳng rửa sạch được, gần đây mọi quan hệ ngoại giao của Mỹ với VN đều nhằm dùng thứ nhân đạo giả tạo để làm người dân Việt có thể quên đi quá khứ chúng gây ra

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:00, 23/03/2018 XÓA

vụ thảm sát Mỹ Lai năm 1968 đã cho cả thế giới thấy hết được giá trị "dân chủ", "nhân quyền" mà chính quyền Mỹ đang tạo dựng ở Việt Nam nó "tốt đẹp" đến nhường nào. Khốn nạn hơn nữa , Tướng William Westmoreland, tư lệnh của lực lượng Mỹ tại miền Nam Việt Nam đã "tự hào", khen ngợi đây là chiến công "kiệt xuất" khi quân đội Mỹ chiến thắng 500 thường dân, trong đó chủ yếu là phụ nữ, trẻ em và người già không có vũ khí, không có sức chiến đấu. Đây chính là cái mà tướng William Westmoreland gọi là giá trị "dân chủ", "nhân quyền" kiểu Mỹ.

TRẢ LỜI
avatar
14:59, 24/03/2018 XÓA

Có thể thấy rằng vụ thảm sát Mỹ Lai đã cho toàn thế giới hiểu rõ bản chất "tử tế" của quân đội Mỹ trong chiến tranh Việt Nam. Hành động của Tiểu đoàn 1, Trung đoàn bộ binh 20, Lữ đoàn bộ binh 11 thuộc Sư đoàn Mỹ tại Mỹ Lai là không thể chấp nhận được, đi ngược lại giá trị dân chủ, nhân quyền của toàn thể nhân loại. Chiến tranh đã qua đi nhưng hình ảnh Mỹ Lai vẫn là nỗi ám ảnh đối với nhiều thế hệ người Mỹ nói riêng và người dân trên toàn thế giới chung. Mong rằng, trong thời gian tới, người dân Mỹ Lai sẽ quên đi quá khứ đau thương, mạnh mẽ hơn, phấn đấu xây dựng quê hương giàu đẹp hơn, để không phụ lòng mong mỏi của cha ông đi trước, đã chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:32, 24/03/2018 XÓA

Và đây cũng là thời kỳ việt nam cộng hòa nắm quyền,có thể noi những vụ thảm sát như thế này không phải là ít và nó được phối hợp bỏi việt nam cộng hòa cùng lính mỹ,chúng lê máy chém khắp miền nam việt nam,tạo ra bao nhiêu cuộc thảm sát,ấy vậy mà bọn rận chủ suốt ngày lân la câu chuyện dân chủ,nhân quyền,bản chất của chúng nó đấy.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
05:53, 25/03/2018 XÓA

Vụ thảm sát Mỹ Lai đã cho toàn thế giới hiểu rõ bản chất "tử tế" của quân đội Mỹ trong chiến tranh Việt Nam. Hành động của Tiểu đoàn 1, Trung đoàn bộ binh 20, Lữ đoàn bộ binh 11 thuộc Sư đoàn Mỹ tại Mỹ Lai là không thể chấp nhận được, đi ngược lại giá trị dân chủ, nhân quyền của toàn thể nhân loại. Chiến tranh đã qua đi nhưng hình ảnh Mỹ Lai vẫn là nỗi ám ảnh đối với nhiều thế hệ người Mỹ nói riêng và người dân trên toàn thế giới chung.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
06:25, 25/03/2018 XÓA

Câu hỏi đặt ra là tại sao một quốc gia luôn rao giảng luận điệu tự do, dân chủ, nhân quyền để áp đặt cho các quốc gia khác mà lại luôn luôn lẩn tránh, hay cố tình bỏ qua những tội ác mà chúng đã thực hiện trong lịch sử. Vụ thảm sát Mỹ Lai thực sự là một vết nhơ trong lịch sử tồn tại của một quốc gia hùng mạnh nhất thế giới. Và nó sẽ là minh chứng không thể chối cãi cho tội ác lịch sử này.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:53, 27/03/2018 XÓA

vụ thảm sát Mỹ Lai cho thấy bộ mặt của đế quốc Mỹ lúc bấy giờ, đã chiến tranh giữa 2 nhà nước thì đừng có động vào người dân vô tôi, một khi đã giết hại những người dân vô tội thì tiếng xấu sẽ mang suốt đời. và người Mỹ đang thực sự cảm nhận được nỗi hổ thẹn mang tên Mỹ Lai. hy vọng sau này không con những vụ thảm sát dân thường như vậy nữa vì họ thực sự là những người vô tội

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
17:52, 28/03/2018 XÓA

vụ thảm sát Mỹ Lai đã cho toàn thế giới hiểu rõ bản chất "tử tế" của quân đội Mỹ trong chiến tranh Việt Nam. Hành động của Tiểu đoàn 1, Trung đoàn bộ binh 20, Lữ đoàn bộ binh 11 thuộc Sư đoàn Mỹ tại Mỹ Lai là không thể chấp nhận được, đi ngược lại giá trị dân chủ, nhân quyền của toàn thể nhân loại. Chiến tranh đã qua đi nhưng hình ảnh Mỹ Lai vẫn là nỗi ám ảnh đối với nhiều thế hệ người Mỹ nói riêng và người dân trên toàn thế giới chung. Mong rằng, trong thời gian tới, người dân Mỹ Lai sẽ quên đi quá khứ đau thương, mạnh mẽ hơn, phấn đấu xây dựng quê hương giàu đẹp hơn, để không phụ lòng mong mỏi của cha ông đi trước, đã chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon