VỀ VỤ LUẬT SƯ PHẠM CÔNG ÚT BỊ XÓA TÊN KHỎI ĐOÀN LUẬT SƯ TP. HCM

Phúc Sơn
Luật sư Phạm Công Út (Nguồn: FB)
Sau khi Phạm Công Út  (Giám đốc Công ty Luật TNHH một thành viên Phạm Nghiêm) bị kỷ luật, xóa tên ra khỏi Đoàn Luật sư TP.HCM, một số kẻ từng là luật sư như Lê Công Định, Võ An Đôn bằng những cách khác nhau cũng đã lên tiếng “bảo vệ” vị luật sư từng tham gia bào chữa vụ án “người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén. Xin dẫn về đây để những ai cùng quan tâm theo dõi:
Lê Công Định: “Luật sư Phạm Công Út là người biện hộ nhiều vụ án chính trị ở Việt Nam gần đây. Anh mới đưa ra sáng kiến mời hàng loạt luật sư biện hộ cho một bị cáo chính trị nhằm tạo áp lực tâm lý lên Tòa án và Viện kiểm sát, không cho họ trấn áp bị cáo trước phiên tòa.
Xóa tên luật sư Phạm Công Út khỏi Đoàn Luật sư Sài Gòn bằng cáo buộc về tiền bạc thực chất là một vụ Cù Huy Hà Vũ với hai bao cao su để hạ nhục giới luật sư. Đây là trò đê tiện và thấp hèn thường thấy ở các đỉnh cao trí tuệ.
Tạo dựng một giao dịch thuê dịch vụ pháp lý rồi hủy giao dịch, bắt hoàn tiền, để khi chưa nhận lại đủ tiền, thì tố cáo khắp nơi để Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư, dưới áp lực cường quyền, lấy cớ khai trừ luật sư, là một thủ đoạn không khó để đạo diễn và thực hiện.
Điều đáng nói là có những luật sư cam tâm làm tay sai bức hại đồng nghiệp của mình theo cách như vậy. Nhục!”
Võ An Đôn: “Tôi thấy điều gì đó khúc mắc vì theo luật, nếu tiền thù lao giữa khách hàng và luật sư giải quyết không được thì sẽ ra tòa để giải quyết theo pháp luật. Nhưng trong trường hợp này thì Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh không bảo vệ thành viên của mình là luật sư Phạm Công Út mà lại đi tước thẻ hành nghề luật sư.
Luật sư Út là người sáng lập ra “Hội đồng bào chữa”, tập trung nhiều luật sư ba miền Nam Trung Bắc chuyên bào chữa miễn phí cho các vụ oan sai trong cả nước. Rất là nhiều vụ đụng chạm, “nhạy cảm” ở Việt Nam nên Cơ quan Tiến hành tố tụng rất ngứa mắt.”
Với tâm thế của những kẻ cùng cảnh ngộ, không quá bất ngờ khi Lê Công Định và Võ An Đôn đã đưa ra những nhận định thiếu thực tế và mang nặng việc quy kết, ám thị hơn là khách quan.
Theo nội dung quyết định của Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM về việc kỷ luật LS Phạm Công Út, ông Út ký hợp đồng dịch vụ pháp lý với khách hàng nhận ngay 1 tỉ đồng và sẽ nhận 30% giá trị tài sản thu hồi được nhưng không có khả năng thực hiện hợp đồng, không hoàn trả tiền cho khách hàng.
Khách hàng yêu cầu thanh lý hợp đồng, ông Út chỉ chuyển trả 200 triệu đồng. Đến khi khách hàng khiếu nại, ông Út lại cho rằng số tiền 200 triệu đồng là cho khách hàng mượn sẽ đòi lại và yêu cầu tiếp tục thực hiện hợp đồng.
Trong quá trình hòa giải, ông Út không thừa nhận sai phạm, chỉ trả thêm 300 triệu đồng và đặt điều kiện là khách hàng phải rút đơn khiếu nại, nếu không ông sẽ kiện đòi lại tiền. Tuy nhiên, khách hàng không đồng ý, vẫn yêu cầu ông Út trả phần còn lại.
Sau khi nhận đơn và tiến hành xác minh, kiểm tra nguồn tin và có kết luận: Hành vi nêu trên của ông Phạm Công Út đã vi phạm khoản 5 Điều 3, điểm d khoản 1 Điều 9 Luật Luật sư, các quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp của Luật sư Việt Nam. Ban Chủ nhiệm đoàn Luật sư TP.HCM đã có quyết định kỷ luật đối với Luật sư Phạm Công Út với hình thức kỷ luật là xóa tên khỏi danh sách Luật sư Đoàn Luật sư TP.HCM.
Đây là quyết định được cho là hết sức nghiêm khắc, đúng quy định của Ban chủ nhiệm đoàn Luật sư TP.HCM. Chính vì vậy, những lý lẽ mà Lê Công Định, Võ An Đôn đưa ra để bảo vệ cho Luật sư Phạm Công Út nó không mang quá nhiều ý nghĩa trong trường hợp này./.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

21 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
11:08, 16/03/2018 XÓA

phạm trù đạo đức như vậy thì liệu có xứng đáng đứng trong hàng ngũ của đội ngũ luật sư? Có lẽ quyết định này là hơi muộn. Nhưng dù sao muộn vẫn còn tốt. Không thể để những kẻ như Võ An Đôn đứng trong hàng ngũ Luật sư thêm một ngày nào nữa.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
11:10, 16/03/2018 XÓA

Ngay sau sự kiện trên, đám rận chủ lại bâu lại và xâu xé chủ đề này một cách kinh tởm. Bề ngoài thì như kiểu ca ngợi, ca tụng Võ An Đôn như “Luật sư của rận” ca tụng Đôn như “anh hùng” nhưng thực chất Võ An Đôn và câu chuyện bị đuổi chỉ là chủ đề mà những con rận khai thác để làm rùm beng và đánh bóng thương hiệu mà thôi.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:35, 16/03/2018 XÓA

Sai phạm của ông Út đã quá rõ ràng nên dù dùng bất cứ lý do gì để biện hộ cho ông Út cũng không thể chấp nhận được. Lê Công Định hay Võ An Đôn có bênh vực cho ông Út thì càng cho thấy hai ông này là kẻ chẳng ra gì hết.

TRẢ LỜI
avatar
15:41, 16/03/2018 XÓA

Mượn cớ sự việc để bênh vực cho Phạm Công Út để Lê Công Định, cùng Võ An Đôn lấy lòng Út. Khi biết đến sự việc của luật sư Út rõ ràng chúng ta thấy sự việc này quá sai mà người sai lại là Út - một người luật sư. Ở đây Định và Đôn định lôi kéo Út tham gia 'Hội luật sư dân chủ' của mình đây.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:08, 16/03/2018 XÓA

Đây là quyết định được cho là hết sức nghiêm khắc, đúng quy định của Ban chủ nhiệm đoàn Luật sư TP.HCM. Đó là quyết định có cơ sở pháp lý nên những lời biện hộ của Lê Công Định và Võ An Đôn không có giá trị gì hết.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:26, 16/03/2018 XÓA

Ăn chặn tiền của khách hàng rồi còn trở mặt kiện cáo, Phạm Công Út đã vi phạm nghiêm trọng đạo đức hành nghề của luật sư. Do đó, việc bị xóa tên khỏi Đoàn Luật sư TP.HCM là một kết cục thích đáng. Đây là quyết định được cho là hết sức nghiêm khắc, đúng quy định của Ban chủ nhiệm đoàn Luật sư TP.HCM. Chính vì vậy, những lý lẽ mà Lê Công Định, Võ An Đôn đưa ra để bảo vệ cho Luật sư Phạm Công Út nó không mang quá nhiều ý nghĩa trong trường hợp này.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:52, 17/03/2018 XÓA

Phạm Công Út không xứng đáng có tên trong danh sách đoàn luật sư Thành phố Hồ Chí Minh. Bởi những hành vi ăn chặn tiền của đương sự đã vi phạm đạo đức hành nghề nghiêm trọng đối với một luật sư. Do đó, quyết định xóa tên của Phạm Công Út là hoàn toàn thích đáng, không có gì phải bàn cãi nữa.

TRẢ LỜI
avatar
10:53, 18/03/2018 XÓA

Ông Út này là một luật sư, mà lại cư xử như một tên lừa đảo, chiếm dụng tài sản thì việc bị loại bỏ tên ra khỏi đoàn luật sư là việc làm hết sức cần thiết. Chưa kể đến việc ông này thường xuyên chỉa vào những vụ "dân oan", thường xuyên có những hành vi không đảm bảo đạo đức của một luật sư.

TRẢ LỜI
avatar
11:35, 18/03/2018 XÓA

Bản chất của Lê Công Định và Võ An Đôn cũng có khác gì lão Phạm Công Út này đâu cho nên việc chúng bênh nhau cũng là lẽ dĩ nhiên thôi mà. Việc một luật sư mà lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, dùng nghề nghiệp của mình để doạ ngừoi dân thì không thể chấp nhận được nên nhất thiết cần bị trừng phạt thích đáng.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
12:01, 19/03/2018 XÓA

Quyết định đuổi ông Út ra khỏi đoàn Luật sư Thành phố được cho là đúng quy định của Ban chủ nhiệm đoàn Luật sư TP.HCM. Chính vì vậy, những lý lẽ mà Lê Công Định, Võ An Đôn đưa ra để bảo vệ cho Luật sư Phạm Công Út nó không mang quá nhiều ý nghĩa trong trường hợp này. Bởi vì ông Út đã có những hành vi vi phạm rõ ràng.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
12:09, 19/03/2018 XÓA

Ai quan tâm thì sẽ biết Luật sư từng tham gia bào chữa vụ án “người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén là ông Phạm CÔng Út. Và giờ thì Phạm Công Út (Giám đốc Công ty Luật TNHH một thành viên Phạm Nghiêm) bị kỷ luật, xóa tên ra khỏi Đoàn Luật sư TP.HCM thì tên Luật sử gắn mác Lê Công Định, Võ An Đôn lên tiếng “bảo vệ” ông Út với những lời nói mà hài hước quá đi.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
13:48, 19/03/2018 XÓA

Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM đã thực hiện đúng về việc kỷ luật Luật sư Phạm Công Út, ông Út ký hợp đồng dịch vụ pháp lý với khách hàng nhận ngay 1 tỉ đồng và sẽ nhận 30% giá trị tài sản thu hồi được nhưng không có khả năng thực hiện hợp đồng, không hoàn trả tiền cho khách hàng. Như vậy khác gì là lừa đảo, nhẽ ra ông ta phải chịu sự truy cứu hình sự mới đúng.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
13:55, 19/03/2018 XÓA

Hành vi nêu trên của ông Phạm Công Út đã vi phạm Luật Luật sư, các quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp của Luật sư Việt Nam. Ban Chủ nhiệm đoàn Luật sư TP.HCM đã có quyết định kỷ luật đối với Luật sư Phạm Công Út với hình thức kỷ luật là xóa tên khỏi danh sách Luật sư Đoàn Luật sư TP.HCM, đây là hình thức kỉ luật hết sức công tâm của Đoàn Luật sư Thành phố.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
14:09, 19/03/2018 XÓA

Người bị hại muốn được hòa giải thế nhưng ông Phạm Công Út không thừa nhận sai phạm, chỉ trả thêm 300 triệu đồng và đặt điều kiện là khách hàng phải rút đơn khiếu nại, nếu không ông sẽ kiện đòi lại tiền. Tuy nhiên, khách hàng không đồng ý, vẫn yêu cầu ông Út trả phần còn lại. Như thế là ông Út chấp nhận cố tình sai phạm mà không sửa chữa, ông ta nghĩ rằng mình là luật sư mình sẽ thắng ư?

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:01, 19/03/2018 XÓA

Không hiểu sao là luật sư mà lại cố tình vi phạm pháp luật, chắc nghĩ rằng pháp luật ông ta hiểu rõ nên ông ta có thể thay đổi được sự thật khi ông ta có được những chứng cứ rõ ràng. Nhưng khôn ngoan đâu lại với trời, có vi phạm thì sẽ phải chịu tội thôi. Quan trọng là cả đạo đức nghề nghiệp nữa chứ, đuổi khỏi đoàn luật sư là đúng rồi, ở lại chỉ làm ô uế thanh danh của cả tập thể thôi.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:06, 20/03/2018 XÓA

Ông Út đúng là không đủ tư cách làm một luật sư, việc loại tên ông ta ra khỏi danh sách Đoàn luật sư TP HCM là quyết định đúng đắn.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:11, 20/03/2018 XÓA

Đọc mà thấy buồn cười, đúng là đang ấm ức, khóc than cho chính mình, thấy người đồng cảnh ngộ giống mình nên mượn cớ kêu la. Những gì mà hai kẻ này viết đều là nhận định thiếu thực tế và mang nặng việc quy kết.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
18:43, 20/03/2018 XÓA

Đây là quyết định được cho là hết sức nghiêm khắc, đúng quy định của Ban chủ nhiệm đoàn Luật sư TP.HCM. Chính vì vậy, những lý lẽ mà Lê Công Định, Võ An Đôn đưa ra để bảo vệ cho Luật sư Phạm Công Út nó không mang quá nhiều ý nghĩa trong trường hợp này.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:43, 21/03/2018 XÓA

Người nào xứng đáng thì cho làm, không xứng đáng thì xóa bỏ, điều đó không có gì là lạ. Luật sư mà còn vi phạm pháp luật thì còn gì là luật sư nữa

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:11, 22/03/2018 XÓA

Quyết định như vậy là đúng quy đinh và đúng pháp luật nhà nước. Chỉ e rằng sau vụ này lũ rận chủ lại có cớ để bôi nhọ chống phá nhà nước.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:31, 22/03/2018 XÓA

Đạo đức nghề nghiệp như vậy không xứng đáng đứng vào hàng ngũ của ngành luật sư. Bản chất của ngành luật là phải công bằng, vậy mà ông ta lại vi phạm pháp luật.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon