LINH MỤC ĐINH HỮU THOẠI VÀ SỰ LÊN TIẾNG BẢO VỆ PAULUS LÊ VĂN SƠN

Vân An 22:15

Vân An

Như tin Người con đất mẹ đã đưa, ngày 13/4/2018, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định truy nã đối với Lê Văn Sơn về hành vi Không chấp hành án theo điều 304 BLHS. Theo đó, quyết định truy nã đối với Lê Văn Sơn được đưa ra căn cứ Quyết định khởi tố bị can số 167/PC44 ngày 07/3/2018 của cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đối với Lê Văn Sơn và kết quả xác minh kết luận về việc Lê Văn Sơn đã vắng mặt khỏi địa phương từ tháng 10/2015 đến nay; và căn cứ Điều 36 và Điều 231 Bộ luật Tố tụng hình sự. (Xem tại đây)

Xoay quanh việc Công an tỉnh Thanh Hóa quyết định truy nã Lê Văn Sơn, dư luận đang rất quan tâm đến phát ngôn của Linh mục Đinh Hữu Thoại trên trang facebook cá nhân của mình:

"Tại sao đã xác minh Sơn vắng mặt khỏi địa phương từ tháng 10/2015 mà mãi đến ngày 7/3/2018 mới khởi tố tội "không chấp hành án quản chế"? Phải chăng csvn muốn hồi tố áp dụng BLHS 1999 nhằm tăng nặng án tù hơn BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) có hiệu lực từ 1-1-2018?.
Anh Paulus Lê Văn Sơn bị bắt vào ngày 3 tháng 8 năm 2011 ở Hả Nội, bị đưa ra tòa cùng với hơn chục thanh niên Công giáo và Tin Lành khác trong phiên xử vào hai ngày 8 và 9 tháng giêng năm 2013. Tại phiên sơ thẩm Paulus Lê Văn Sơn bị tuyên 13 năm tù; đến phiên phúc thẩm ngày 23 tháng 5 năm 2013 án cho anh còn 4 năm tù giam và 4 năm quản chế.
Tù nhân lương tâm Paulus Lê Văn Sơn ra tù ngày 3 tháng 8 năm 2015″.


Bài viết trên trang cá nhân của Linh mục Đinh Hữu Thoại

Đó là câu hỏi được cha Giuse Đinh Hữu Thoại, Dòng chúa cứu thế Việt Nam nêu lên trên FB cá nhân sau khi tiếp cận thông tin Lê Văn Sơn bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thanh Hóa khởi tố và có quyết định truy nã toàn quốc.

Không khó để nhận ra phát biểu trên của Linh mục Đinh Hữu Thoại đã thể hiện sự thiếu hiểu biết về pháp luật. Bởi lẽ để đi đến quyết định khởi tố hình sự một người vi phạm lệnh quản chế thì các cơ quan có chức năng quản lý phải áp dụng các biện pháp cưỡng chế cần thiết, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Khi các biện pháp đó tỏ ra không hiệu quả, không buộc người đó phải tuân thủ thì cơ quan chức năng sẽ áp dụng hình thức cao hơn là khởi tố hình sự. Đó là lí do tại sao hành vi của Lê Văn Sơn xảy ra từ tháng 10/2015 mà mãi đến ngày 7/3/2018, cơ quan điều tra, CA Thanh Hóa mới khởi tố tội "không chấp hành án quản chế" đối với Lê Văn Sơn.

Nhiều độc giả đã lên án và cho rằng Linh mục Đinh Hữu Thoại đang cố tình can thiệp vào công việc của các cơ quan chức năng có thẩm quyền và vô tình đã thể hiện mình như một kẻ “đã ngu còn tỏ ra nguy hiểm”. Cha có lẽ vì quá sức bảo vệ Lê Văn Sơn nên đã cố sức moi lỗi sai trong hoạt động của cơ quan chức năng, nhưng chính vì thế nên đã lộ ra rằng Cha không hề hiểu về quy trình ra quyết định truy nã cả.

Cha là một linh mục, là một trong những đại diện của Hội thánh, chính vì thế Cha không nên chưa tìm hiểu mà đã phát ngôn bừa bãi "không hiểu chuyện nhưng lại thích xăm xoi chuyện thiên hạ", bởi những phát ngôn của Cha sẽ ảnh hưởng không chỉ đến uy tín của Cha mà còn ảnh hưởng đến hình ảnh của Hội thánh nữa.

Nhiều người đã dẫn bức ảnh mà cha Giuse đã chụp chung với Lê Văn Sơn một cách thân mật (Bức ảnh mà Lê Văn Sơn đã đăng tải kèm những dòng chữ mang nặng tính “nâng bi” cho cha Đinh Hữu Thoại như: “Đến đâu cha cũng được giáo dân tin và yêu mến. Với cha thì tại quê hương tôi, nơi mà nhiều người nghe nói đến cộng sản đã sợ, nhưng nghe đến danh cha Thoại thì họ lại mất đi nỗi sợ và yêu mến bởi sự giản dị của Ngài. Khi cha Thoại về dâng lễ cải táng cho thân mẫu của tôi, mọi người thấy cha, họ không nhận ra Ngài, nhưng khi được giới thiệu họ hết sức ngỡ ngàng. Họ hỏi tôi rằng ‘’người đó là ai vậy Sơn?’’.Tôi nói đó là ‘’Linh mục Thoại đấy ạ’’. Họ ngỡ ngàng và nói tiếp ‘’ô, đây là cha Thoại của Dòng Chúa Cứu Thế à?, Sao là một linh mục mà ăn mặc giản dị thế?, nhiệt tình với con chiên thế, từ Sài Gòn mà đêm hôm còn lặn lội về tận Thanh Hóa dâng lễ cầu nguyện cho mẹ con’’). Họ cho rằng vì cái “tình cảm” như thế mà cha Giuse Đinh Hữu Thoại đang cố gắng lên tiếng để làm chút gì đó cho Sơn trong lúc Sơn sa cơ lỡ vận.

Bức ảnh Lê Văn Sơn và Linh mục Đinh Hữu Thoại chụp chung

Dù thế nào đi nữa thì sau sự việc trên cũng cho thấy sự thảm hại của Linh mục DCCT Đinh Hữu Thoại khi cố tình bao che cho một kẻ đã từng có tiền án về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân và đang có những biểu hiện tiếp tục chống đối một cách quyết liệt. Với cương vị của mình, thiết nghĩ Linh mục Thoại nên cân nhắc và xem xét lại những hành vi và thái độ của mình vì danh dự không chỉ của bản thân ông ta./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

28 nhận xét

Write nhận xét
06:53, 19/04/2018 delete

Linh mục Đinh Hữu Thoại bảo vệ Lê Văn Sơn như thể Sơn không hề có tội. Sự việc đã rành rành ra chính là việc Sơn không chấp hành bản án. Linh mục Thoại tốt nhất bớt mồm lại nếu không muốn cả thế giới cười chê.

Reply
avatar
06:56, 19/04/2018 delete

Không khó để nhận ra phát biểu trên của Linh mục Đinh Hữu Thoại đã thể hiện sự thiếu hiểu biết về pháp luật. Bởi lẽ để đi đến quyết định khởi tố hình sự một người vi phạm lệnh quản chế thì các cơ quan có chức năng quản lý phải áp dụng các biện pháp cưỡng chế cần thiết, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Khi Sơn không chấp hành bản án đó thì chỉ còn cách đưa Sơn đi tù thì Sơn mới chấp hành bản án. Vâng điều đó chắc Sơn phải thực hiện nay mai thôi. Linh mục Thoại bênh vực Sơn nhưng chẳng có căn cứ gì để bênh vực Sơn đâu, càng nói càng cho thấy Sơn lộ nguyên hình là kẻ không chấp hành bản án.

Reply
avatar
08:30, 19/04/2018 delete

Dù thế nào đi nữa thì sau sự việc trên cũng cho thấy sự thảm hại của Linh mục DCCT Đinh Hữu Thoại khi cố tình bao che cho một kẻ đã từng có tiền án về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân và đang có những biểu hiện tiếp tục chống đối một cách quyết liệt. Với cương vị của mình, thiết nghĩ Linh mục Thoại nên cân nhắc và xem xét lại những hành vi và thái độ của mình vì danh dự không chỉ của bản thân ông ta.

Reply
avatar
09:16, 19/04/2018 delete

Vì muốn bênh vực cho Sơn nên linh mục Đinh Hữu Thoại đã lên tiến trên trang cá nhân nhưng mà đọc những dòng viết của ông này đủ thấy ông ta chẳng hiểu gì về pháp luật. Có lẽ, ông ta nên làm tốt vai trò của một linh mục hơn là một kẻ bảo kê ngu dốt.

Reply
avatar
09:35, 19/04/2018 delete

Phải chăng, do điều này nên khi Sơn sa cơ, vị linh mục chống đối có tiếng này muốn làm điều gì đó cho Sơn. Nhưng chỉ tiếc chính sự ngu dốt đã biến những gì được cho là "trả ơn" đó của Lm Đinh Hữu Thoại trở nên vô nghĩa và tầm thường. Thậm chí, nó đã trực tiếp làm cho hình ảnh vị chủ chăn này xấu đi một cách thảm hại.

Reply
avatar
13:43, 19/04/2018 delete

Những lời nói của Linh mục Đinh Hữu Thoại thể hiện sự thiếu hiểu biết về pháp luật. Vì để đi đến quyết định khởi tố hình sự một người vi phạm lệnh quản chế thì các cơ quan có chức năng quản lý phải áp dụng các biện pháp cưỡng chế cần thiết, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Khi các biện pháp đó tỏ ra không hiệu quả, không buộc người đó phải tuân thủ thì cơ quan chức năng sẽ áp dụng hình thức cao hơn là khởi tố hình sự.

Reply
avatar
13:46, 19/04/2018 delete

Thật là nực cười khi một linh mục như Đinh Hữu Thoại dám lớn tiếng bênh vực cho Lê Văn Sơn. Một kẻ vi phạm pháp luật, không chấp hành quy định pháp luật tại địa phương, thậm chí còn lớn tiếng thách thức chính quyền như Lê Văn Sơn có xứng đáng được bênh vực không? Hay bởi Lê Văn Sơn và Đinh Hữu Thoại có những mối liên quan nào khác trong hành động của kẻ đang bị truy nã kia?

Reply
avatar
13:54, 19/04/2018 delete

Linh mục Đinh Hữu Thoại cố tình bao che cho kẻ đã từng có tiền án về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân và đang có những biểu hiện tiếp tục chống đối chính quyền một cách cực đoan. Linh mục Thoại nên cân nhắc và xem xét lại những hành vi và thái độ của mình vì danh dự và có sự tôn trọng pháp luật ở đây.

Reply
avatar
13:59, 19/04/2018 delete

Không khó để nhận ra phát biểu trên của Linh mục Đinh Hữu Thoại đã thể hiện sự thiếu hiểu biết về pháp luật. Bởi lẽ để đi đến quyết định khởi tố hình sự một người vi phạm lệnh quản chế thì các cơ quan có chức năng quản lý phải áp dụng các biện pháp cưỡng chế cần thiết, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Khi các biện pháp đó tỏ ra không hiệu quả, không buộc người đó phải tuân thủ thì cơ quan chức năng sẽ áp dụng hình thức cao hơn là khởi tố hình sự. Đó là lí do tại sao hành vi của Lê Văn Sơn xảy ra từ tháng 10/2015 mà mãi đến ngày 7/3/2018, cơ quan điều tra, CA Thanh Hóa mới khởi tố tội "không chấp hành án quản chế" đối với Lê Văn Sơn.

Reply
avatar
14:07, 19/04/2018 delete

Đinh Hữu Thoại cố tình can thiệp vào công việc của các cơ quan chức năng và vô tình đã thể hiện mình như một kẻ “đã ngu còn tỏ ra nguy hiểm”. Ra sức bảo vệ Lê Văn Sơn bằng cách moi lỗi sai trong hoạt động của cơ quan chức năng, nhưng điều này lộ ra việc Cha Thoại không hề hiểu về quy trình ra quyết định truy nã. Lại thể hiện sự lố bịch ở đây rồi, haizzz

Reply
avatar
14:13, 19/04/2018 delete

Linh mục Đinh Hữu Thoại từ trước đã có mối quan hệ mật thiết với Lê Văn Sơn nên ở thời điểm này là cơ hội tốt cho tên linh mục này thể hiện tình cảm mà thôi và cũng qua đây thì ông ta muốn dư luận quan tâm đến bản thân mình sau những ngày ăn chạy niệm phật.

Reply
avatar
14:16, 19/04/2018 delete

Một vị linh mục là người có vị trí cao trong công giáo, chính vì thế không nên chưa tìm hiểu mà đã phát ngôn bừa bãi "không hiểu chuyện nhưng lại thích xăm soi chuyện thiên hạ", bởi những phát ngôn của chính vị linh mục đó sẽ ảnh hưởng không chỉ đến uy tín của họ mà còn ảnh hưởng đến hình ảnh của cả giáo xứ, giáo phận, giáo hội nữa.

Reply
avatar
14:36, 19/04/2018 delete

Hắn lên tiếng là còn chưa ăn thua so với lão Nguyễn nGọc Nam Phong ý chứ, ông Phong còn cầu nguyện cơ, đúng là trò hề mà, giờ đây các linh mục của dòng chúa cứu thế đổi nghề thành đi cầu nguyện và bảo vệ cho những kẻ vi phạm pháp luật à? hay là hành nghề dân chủ vậy?

Reply
avatar
14:48, 19/04/2018 delete

Linh mục Đinh Hữu Thoại đang cố tình can thiệp vào công việc của các cơ quan chức năng có thẩm quyền, khi đã không có am hiểu gì về pháp luật thì đừng có tỏ ra là mình hiểu biết,vì khi cha nói ra sự thiếu hiểu biết của mình đã vô tình biến cha thành một kẻ ngốc, làm trò cười cho người khác rồi

Reply
avatar
14:52, 19/04/2018 delete

Sự biện hộ đó nó thể hiện một điều rằng anh em trên bến dưới thuyền đó. Chúng cùng một hội nhóm có âm mưu, hành động chống phá chính quyền nhân dân, giờ đây một kẻ thì đang phải trốn chui trốn lủi vì bị truy nã toàn quốc, một kẻ thì vẫn thong dong (cũng may là linh mục thui) thì dĩ nhiên chúng sẽ bênh nhau rồi.

Reply
avatar
15:35, 19/04/2018 delete

Trốn ở đâu rồi cũng bị tóm cổ về thôi, tốt nhất là nên về mà đầu thú trước khi quá muộn, để còn nhận được sự khoan hồng của pháp luật, nếu cứ cố chấp thì sẽ không có kết cục tốt đẹp đâu.

Reply
avatar
15:36, 19/04/2018 delete

Mà mới hôm trước vẫn mạnh mồm lắm, bây giờ lại không dám ra mặt, trốn chui trốn lủi ở đâu không biết. Thật sự thấy đáng thương và nhục thay cho những kẻ đang ngày đêm chống phá và phá hoại đất nước, chúng nó không đủ nhận thức để hiểu và trân trọng giá trị của hòa bình, độc lập...

Reply
avatar
17:12, 19/04/2018 delete

Dù thế nào đi nữa thì sau sự việc trên cũng cho thấy sự thảm hại của Linh mục DCCT Đinh Hữu Thoại khi cố tình bao che cho một kẻ đã từng có tiền án về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân và đang có những biểu hiện tiếp tục chống đối một cách quyết liệt. Với cương vị của mình, thiết nghĩ Linh mục Thoại nên cân nhắc và xem xét lại những hành vi và thái độ của mình vì danh dự không chỉ của bản thân ông ta.

Reply
avatar
21:30, 19/04/2018 delete

Khi các biện pháp đó tỏ ra không hiệu quả, không buộc người đó phải tuân thủ thì cơ quan chức năng sẽ áp dụng hình thức cao hơn là khởi tố hình sự. Đó là lí do tại sao hành vi của Lê Văn Sơn xảy ra từ tháng 10/2015 mà mãi đến ngày 7/3/2018, cơ quan điều tra, CA Thanh Hóa mới khởi tố tội "không chấp hành án quản chế" đối với Lê Văn Sơn

Reply
avatar
21:32, 19/04/2018 delete

ngày 13/4/2018, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định truy nã đối với Lê Văn Sơn về hành vi Không chấp hành án theo điều 304 BLHS. Theo đó, quyết định truy nã đối với Lê Văn Sơn được đưa ra căn cứ Quyết định khởi tố bị can số 167/PC44 ngày 07/3/2018 của cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đối với Lê Văn Sơn và kết quả xác minh kết luận về việc Lê Văn Sơn đã vắng mặt khỏi địa phương từ tháng 10/2015 đến nay; và căn cứ Điều 36 và Điều 231 Bộ luật Tố tụng hình sự.

Reply
avatar
13:51, 20/04/2018 delete

Thoại là kẻ mà đã không ít lần có những lời nói, hành động vi phạm pháp luật cũng như lăng mạ nói xấu chế độ Cộng Sản, bôi nhọ Nhà nước Việt Nam. Nổi bật lên trên các nét phẩm chất của linh mục Hữu thoại là khả năng vu khống, xuyên tạc, chửi bới chế độ, xỏ xiên bới móc các vụ việc với mục đích hạ thấp vai trò, uy tín sự lãnh đạo của Đảng, nhà nước với nhân dân

Reply
avatar
15:32, 20/04/2018 delete

Cứ tưởng bảo vệ bằng lí lẽ chứng cứ như thế nào, đường này đến luật còn không nắm hết nhưng vẫn thích to toe thể hiện chứ. Mà không biết thể hiện được với ai chưa, để người ta đánh giá dốt văn còn thích nói chữ như linh mục Đinh Hữu Thoại thì khó mà mang mặt ra đường lắm.

Reply
avatar
21:10, 24/04/2018 delete

Sơn cho rằng: “Tự do thông tin và ngôn luận, cộng sản xây tường, bịt lối bưng bít thông tin không cho dân ta tiếp cận thông tin tự do”. Đây là những luận điệu vô căn cứ, xuyên tạc về vấn đề tự do ngôn luận, tự do báo chí ở Việt Nam. Bởi lẽ, ở Việt Nam hiện nay, quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí và thông tin được bảo vệ và tạo điều kiện phát triển. Trong đó, hệ thống phương tiện thông tin đại chúng ở nước ta phát triển nhanh chóng. Đến nay, cả nước có hơn 700 cơ quan báo chí in, hàng chục đài phát thanh truyền hình, hơn 80 trang báo điện tử,…Điều đó là minh chứng không thể chối cãi về tự do ngôn luận, tự do báo chí ở Việt Nam.

Reply
avatar
09:38, 26/04/2018 delete

Là con người Việt Nam được sinh ra khi đất nước đã được sống trong hòa bình, độc lập, hắn chưa thể hiểu được những hi sinh mất mát của cha ông để dành cho nó cuộc sống yên bình như ngày hôm nay, thế mà nó lại nghe theo những lời lẽ xảo trá, cầm cờ của bọn 3 sọc mà đi huênh hoang chống đối.

Reply
avatar
Nặc danh
07:51, 05/05/2018 delete

Linh mục Đinh Hữu Thoại đã thể hiện sự thiếu hiểu biết về pháp luật. Bởi lẽ để đi đến quyết định khởi tố hình sự một người vi phạm lệnh quản chế thì các cơ quan có chức năng quản lý phải áp dụng các biện pháp cưỡng chế cần thiết, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Khi Sơn không chấp hành bản án đó thì chỉ còn cách đưa Sơn đi tù thì Sơn mới chấp hành bản án. Vâng điều đó chắc Sơn phải thực hiện nay mai thôi. Linh mục Thoại bênh vực Sơn nhưng chẳng có căn cứ gì để bênh vực Sơn đâu, càng nói càng cho thấy Sơn lộ nguyên hình là kẻ không chấp hành bản án.

Reply
avatar
09:16, 05/05/2018 delete

Một vị linh mục là người có vị trí cao trong công giáo, chính vì thế không nên chưa tìm hiểu mà đã phát ngôn bừa bãi "không hiểu chuyện nhưng lại thích xăm soi chuyện thiên hạ", bởi những phát ngôn của chính vị linh mục đó sẽ ảnh hưởng không chỉ đến uy tín của họ mà còn ảnh hưởng đến hình ảnh của cả giáo xứ, giáo phận, giáo hội nữa.
Một kẻ vi phạm pháp luật, không chấp hành quy định pháp luật tại địa phương, thậm chí còn lớn tiếng thách thức chính quyền như Lê Văn Sơn có xứng đáng được bênh vực không? Hay bởi Lê Văn Sơn và Đinh Hữu Thoại có những mối liên quan nào khác trong hành động của kẻ đang bị truy nã kia?

Reply
avatar
14:34, 29/05/2018 delete

Thực tế chứng minh, làm phản động thì không mấy khi dùng đến não (có chăng chúng chỉ cần não khi giải quyết những nhu cầu sinh hoạt đơn thuần hàng ngày), điều quan trọng mà chúng cần là phải có một lương tâm thối nát có thể bán rẻ cả dân tộc để đổi lấy những đồng tiền dơ bẩn, cần một chiếc mồm thần kì để có thể phun ra những câu khoác lác một cách chân thật nhất, có thể chửi cả ngày mà không biết chán và đặc biệt là có thể đổi trắng thay đen, bôi nhọ các văn bản, quyết định, hoạt động của Đảng, Nhà nước

Reply
avatar
14:35, 29/05/2018 delete

Đinh Hữu THoại ngày càng lộ rõ bản chất của kẻ giả danh dân chủ, tên cẩu linh mục.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon