BÁO CÁO NHÂN QUYỀN THƯỜNG NIÊN CỦA MỸ KHÔNG PHẢN ÁNH ĐÚNG TÌNH HÌNH VIỆT NAM


Vân An
Ngày 4/5 vừa qua, theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng, Báo cáo nhân quyền thường niên 2017 của Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn đưa ra một số nhận định thiếu khách quan và không phản ánh đúng tình hình thực tế tại Việt Nam; đồng thời nêu rõ Việt Nam sẵn sàng trao đổi với Mỹ trong các khuôn khổ hiện có về các vấn đề hai bên cùng quan tâm, trong đó có vấn đề nhân quyền, trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở và tôn trọng lẫn nhau.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Trước đó thì bản phúc trình ngày 20/4 của Mỹ đã vu cáo trắng trợn tình hình nhân quyền ở Việt Nam. Cụ thể, trong đó có đưa ra nhận đinh về Việt Nam như sau: “tình trạng tước đoạt sự sống một cách tùy tiện, phi pháp; nạn tra tấn và đối xử tàn ác, phi nhân, hạ thấp phẩm giá con người; vấn đề bắt và giam giữ tùy tiện những tiếng nói đối lập ôn hòa; bạo lực gia đình; lạm dụng trẻ em…”
Đưa ra quan điểm như vậy nhưng trong bản phúc trình chẳng dẫn nổi một dẫn chứng hay số liệu có cơ sở nào. Lại vẫn chỉ là những nhận định mang tính quy chụp, mang nặng tính chủ quan giống như những bản báo cáo hàng năm.
Cũng không khó để nhận ra rằng những kẻ mà Mỹ đang lên tiếng để biện hộ chính là ám chỉ những kẻ đã vi phạm pháp luật Việt Nam và đang phải chịu sự trừng phạt nghiêm khắc của pháp luật Việt Nam như Nguyễn Văn Đài và hội anh em dân chủ, Nguyễn Viết Dũng hay Hoàng Đức Bình.v.v… Từ đó ta cũng không khó để nhận diện đây chính là hành vi hậu thuẫn cho các đối tượng chống đối, đối tượng phản động trong nước trong kế hoạch thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình” của Mỹ.
Trong phát biểu của mình, bà Hằng cũng nhấn mạnh “Chính sách nhất quán của Việt Nam là bảo đảm và thúc đẩy quyền con người, phù hợp với các công ước quốc tế về quyền con người mà Việt Nam là thành viên. Các nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trên lĩnh vực này thời gian qua được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao”.
Trước đó, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 18-1, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi về câu hỏi quan điểm của Việt Nam đối với việc một số đối tác có quan tâm về tình hình thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam. Bà Hằng cho rằng nhân quyền là giá trị chung của nhân loại nhưng vẫn có những khác biệt về tiếp cận và ưu tiên về quyền con người, xuất phát từ khác biệt về lịch sử, văn hóa, thể chế chính trị và trình độ phát triển. Đây là thực tiễn bình thường trong quan hệ quốc tế, điều quan trọng là chúng ta cần sẵn sàng hợp tác trên tinh thần hợp tác, tôn trọng lẫn nhau. Trên tinh thần đó, Việt Nam tiếp tục duy trì các cơ chế đối thoại về quyền con người với một số nước và các đối tác nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau, mở những cơ hội hợp tác song phương trong lĩnh vực quyền con người. Việt Nam mong muốn cộng đồng quốc tế có cái nhìn khách quan, toàn diện, công bằng về những nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong lĩnh vực bảo đảm quyền con người.
Cũng xin thưa rằng Mỹ cũng không có tư cách để can thiệp vào nội bộ của Việt Nam trong việc xét xử những kẻ vi phạm pháp luật Việt Nam. Ngược lại hãy nhìn xem bản phúc trình về nhân quyền của Mỹ sao không hề nhắc đến những bất lợi về nhân quyền, dân chủ và quyền tối cao của luật pháp tại Mỹ với những vấn đề như phân biệt chủng tộc, hoạt động của các nhóm cực đoan, việc tra tấn vô nhân đạo trong các chương trình của CIA hay những vụ xả súng làm bao người vô tội thiệt mạng…
Liên quan đến nội dung bản báo cáo về tình hình nhân quyền trên của Mỹ, Bộ Ngoại giao Nga cũng đưa ra quan điểm rằng báo cáo quốc gia hàng năm về tình hình nhân quyền do Mỹ công bố vào hôm 20/4 cũng giống như mọi năm, tức là vẫn mang rất nhiều đánh giá chính trị và cả những tư tưởng bảo thủ.
Tóm lại, báo cáo tình hình nhân quyền của Mỹ vẫn chỉ là “bình mới rượu cũ”, lại vẫn chỉ là những quan điểm cũ rích xuyên tạc trắng trợn tình hình nhân quyền ở các quốc gia mà Mỹ đang muốn thực hiện âm mưu “diễn biến hòa bình” và áp đặt giá trị của chủ nghĩa tư bản./.BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

16 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
07:31, 08/05/2018 XÓA

Mỹ cũng không có tư cách để can thiệp vào nội bộ của Việt Nam trong việc xét xử những kẻ vi phạm pháp luật Việt Nam. Nếu phía Mỹ cố ý bảo vệ cho những kẻ vi phạm phát luật Việt Nam thì có lẽ đây là hình thức bảo kê cho tội phạm hơn là việc lên án không có nhân quyền tại Việt Nam.

TRẢ LỜI
avatar
08:30, 08/05/2018 XÓA

Tóm lại, báo cáo tình hình nhân quyền của Mỹ vẫn chỉ là “bình mới rượu cũ”, lại vẫn chỉ là những quan điểm cũ rích xuyên tạc trắng trợn tình hình nhân quyền ở các quốc gia mà Mỹ đang muốn thực hiện âm mưu “diễn biến hòa bình” và áp đặt giá trị của chủ nghĩa tư bản.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
08:40, 08/05/2018 XÓA

Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra một số nhận định thiếu khách quan và không phản ánh đúng tình hình thực tế tại Việt Nam; Mỹ cần thận trọng hơn trong những phát ngôn của mình, trong các khuôn khổ hiện có về các vấn đề hai bên cùng quan tâm như vấn đề nhân quyền thì có lẽ nên ngồi với nhau giải quyết, trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở và tôn trọng lẫn nhau.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
08:47, 08/05/2018 XÓA

Nói thật nhé, Mỹ cũng không có tư cách để can thiệp vào nội bộ của Việt Nam trong việc xét xử những kẻ vi phạm pháp luật Việt Nam. Ngược lại hãy nhìn xem bản phúc trình về nhân quyền của Mỹ sao không hề nhắc đến những bất lợi về nhân quyền, dân chủ và quyền tối cao của luật pháp tại Mỹ đi, nước Mỹ nào có nhân quyền, dân chủ như những gì Mỹ nói hay là ngược lại?

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:06, 08/05/2018 XÓA

Mỹ đang lên tiếng để biện hộ chính những kẻ đã vi phạm pháp luật Việt Nam và đang phải chịu sự trừng phạt nghiêm khắc của pháp luật Việt Nam như Nguyễn Văn Đài và hội anh em dân chủ, Nguyễn Viết Dũng hay Hoàng Đức Bình.v.v… Từ đó ta cũng không khó để nhận diện đây chính là hành vi hậu thuẫn cho các đối tượng chống đối, đối tượng chống phá Việt Nam, âm mưu của Mỹ đây phải không?

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:11, 08/05/2018 XÓA

Việt Nam luôn có cơ chế đối thoại về quyền con người với các quốc gia trên thế giới nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau, mở những cơ hội hợp tác song phương trong lĩnh vực quyền con người. Việt Nam mong muốn cộng đồng quốc tế có cái nhìn khách quan, toàn diện, công bằng về những nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong lĩnh vực bảo đảm quyền con người.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:19, 08/05/2018 XÓA

Các bạn đã nghe câu dân chủ kiểu Mỹ chưa? Đó một nước luôn vỗ ngực ra vẻ ta đây là quốc gia dân chủ và nhân quyền số 1 thế giới, ấy thế nhưng có bao nhiêu là minh chứng đưa ra chứng minh nước Mỹ là quốc gia không có dân chủ nhân quyền, chính công dân Mỹ bị áp bức, bị khủng bố nhưng lại không được lên tiếng bởi vì nếu lên tiếng sẽ bị đì cho tới chết, đó dân chủ nhân quyền Mỹ đó ạ.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:42, 08/05/2018 XÓA

Mỹ biện hộ, đòi yêu sách với Việt Nam thả những tên tội phạm kia là vì sao? Bời vì Mỹ bơm tiền, chống lưng cho bọn chúng để chúng ngôn cuồng chống phá Việt Nam. Chống xem có phá được không nhé, cứ tống vào tù cả lũ thì kể cả 10 ông Mỹ cũng chẳng làm gì được Việt Nam đâu. Việt Nam chấp hành tốt pháp luật quốc tế và xử phạt theo luật nên không hề sợ gì cả.

TRẢ LỜI
avatar
12:15, 08/05/2018 XÓA

Cứ thỉnh thoảng vào những dịp thường niên là Mỹ lại đưa ra bản báo cáo nhân quyền trong có đó tình hình nhân quyền của Việt Nam. Nhưng lần nào cũng vậy một bản báo cáo mà không hề có số liệu toàn những nhận định thiếu khách quan, thiếu trung thực về tình hình nhân quyền của Việt Nam. Vẫn là có cái nhìn sai lệch về Việt Nam theo kiểu xuyên tạc trắng trợn tình hình nhân quyền của Việt Nam.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
13:56, 08/05/2018 XÓA

Báo cáo nhân quyền thường niên 2017 của Bộ Ngoại giao Mỹ phản ánh sai lệch tình hình nhân quyền ở Việt Nam quá đi ấy chứ. Báo cáo đi bênh vực những kẻ vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam thì làm sao mà được. Quốc gia nào mà chả có hệ thống luật pháp để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho mọi công dân buộc các công dân phải sống và làm việc theo pháp luật. Ở Việt Nam cũng không ngoại lệ, vi phạm pháp luật thì bị xử lý thôi.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
14:04, 08/05/2018 XÓA

Báo cáo nhân quyền thường niên năm 2017 của Mỹ đã thể hiện sự can thiệp thô bạo của Mỹ vào công việc nội bộ của Việt Nam bởi các đối tượng mà Việt Nam xử lý đều là những người vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam, bọn họ đã nhận tội và Việt Nam cũng xét xử đúng người đúng tội làm cho họ tâm phục khẩu phục khi lãnh án trước vành móng ngựa.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
14:12, 08/05/2018 XÓA

Bản báo cáo nhân quyền thường niên của Mỹ sao không đề cập đến mấy tên tội phạm giết người, những tên hiếp dâm, đâm ô trẻ em nhỉ?? Chứ đề cập mấy tên tuyên truyền học thuyết chủ nghĩa tư bản, lối sống thân phương Tây khác gì tung hô ủng hộ cho Mỹ nên Mỹ mới có cái bản báo cáo giả nhân nghĩa, xoa dịu mấy anh chị zân chủ vi phạm pháp luật Việt Nam, đi ngược lại lợi ích của cả dân tộc Việt Nam.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
14:25, 08/05/2018 XÓA

Bản báo cáo nhân quyền thường niên năm 2017 của Mỹ cho rằng ở Việt Nam thì "tình trạng tước đoạt sự sống một cách tùy tiện, phi pháp; nạn tra tấn và đối xử tàn ác, phi nhân, hạ thấp phẩm giá con người; vấn đề bắt và giam giữ tùy tiện những tiếng nói đối lập ôn hòa; bạo lực gia đình; lạm dụng trẻ em…” nhưng lại không đưa ra bất kể một dẫn chứng hay một con số cụ thể nào. Phải chăng bản báo cáo này là dành cho tất cả các quốc gia không phục vụ lợi ích cho Mỹ.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
14:48, 09/05/2018 XÓA

Bản báo cáo nhân quyền thường niên của Mỹ tuy đưa ra những quan điểm như vậy nhưng chẳng dẫn nổi một dẫn chứng hay số liệu có cơ sở nào. Lại vẫn chỉ là những nhận định mang tính quy chụp, mang nặng tính chủ quan giống như những bản báo cáo hàng năm. Có lẽ những cơ quan xây dựng văn bản nên xem xét lại phương pháp thu thập thông tin khi xây dựng báo cáo này của họ.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:05, 28/05/2018 XÓA

báo cáo nhân quyền của Mỹ lại xuyên tạc tình hình ở Việt Nam, cho thấy sự can thiệp thô bạo của Mỹ vào công việc nội bộ nước ta

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:07, 28/05/2018 XÓA

Mỹ là siêu cường, song không có nghĩa Mỹ có quyền áp đặt và ra lệnh cho bất kỳ quốc gia nào làm theo ý muốn chủ quan và phi lý của Mỹ. Tất cả phải dựa trên cơ sở pháp luật.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon