HIỂU CHO ĐÚNG VỀ "THU PHÍ" VÀ "THU GIÁ"


Làng Quê
Mấy ngày nay người ta bàn rất nhiều đến hai cụm từ "thu phí" và "thu giá" xuất phát từ việc đổi tên trạm BOT từ thu phí sang thu giá. Trong số đó, phải kể đến những tổ chức, cá nhân với mưu đồ chính trị, chống đối chính quyền đã có những bài viết tiêu cực cổ súy cho những hành động "bẩn bựa, lầy lội" của một vài tài xế khi đi qua trạm BOT, điều này ít nhiều gây hoang mang dư luận trong quần chúng nhân dân.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này chúng ta cùng tìm hiểu nguồn gốc đổi tên trạm BOT từ "Trạm thu phí" sang "Trạm thu giá". Việc chuyển đổi này là hoàn toàn có căn cứ pháp lý. Căn cứ Khoản 1, Điều 3 Luật Phí và lệ phí số 97/2015/QH13 ngày 25 tháng 11 năm 2015 của Quốc hội nêu: Phí là khoản tiền mà tổ chức, cá nhân phải trả nhằm cơ bản bù đắp chi phí và mang tính phục vụ khi được cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập và tổ chức được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao cung cấp dịch vụ công được quy định trong Danh mục phí. Như vậy, để dễ hiểu thì phí là một khoản tiền chi trả cho các dịch vụ công của Nhà nước, còn những khoản phí phải trả cho những dịch vụ không phải là dịch vụ công thì là giá. Đó là lý do tại sao có những Trạm sẽ có tên là Trạm thu phí và cũng có những Trạm thu giá; mà bản chất của phí và giá ở đây đều là tiền. Vậy tại sao từ xưa đến nay không dùng là Trạm thu tiền mà lại dùng là Trạm thu phí. Đây là sự phong phú, đa nghĩa của tiếng Việt bởi từ "Tiền" nghe thô và từ "phí, giá" dễ nghe hơn nhiều nên cơ bản là dùng từ phí, giá.
Luật sư Võ Văn Dũng có ý kiến rằng : "Trạm thu phí đổi thành trạm "thu giá", vậy chúng ta có nên chăng áp dụng đổi "học phí" thành "học giá", "viện phí" thành "viện giá", còn "giá cả" các mặt hàng ta đổi thành "phí cả"... điều này chả hay ho gì ngoài minh chứng sắt đá cho cái mác Luật sư hữu danh vô thực của Võ Văn Dũng, Dũng nên nghiên cứu kỹ lại hai Luật Phí và lệ phí và Luật giá. Một khoản tiền phải trả cho các dịch vụ công trong lĩnh vực giáo dục, y tế được Nhà nước quy định sẵn, thống nhất mà bất cứ ai sử dụng dịch vụ này đều phải trả thì tên là học phí, viện phí theo Luật Phí và lệ phí là quá chuẩn rồi; còn "giá cả" là chỉ từ chỉ giá các mặt hàng nói chung (Khoản 1, Điều 4, Luật giá số 11/2012/QH2013 của Quốc hội quy định: hàng hóa là tài sản có thể trao đổi, mua, bán trên thị trường, có khả năng thỏa mãn nhu cầu của con người). Qua ý kiến của ông Võ Văn Dũng cho thấy bản chất soi mói, chống đối chính quyền của ông thêm 1 lần nữa được bộc lộ rõ hơn mà thôi.
Luật sư Lê Công Định cũng không khá hơn Luật sư Võ Văn Dũng là mấy khi đăng bài bàn về "Phí và Giá". Xin thưa với ông Định là sẽ không có kiểu hiểu mơ hồ: "Nói đến Phí người ta nghĩ đến việc thanh toán cho một dịch vụ, trong đó bên cung cấp có hưởng lợi tức từ số tiền thu được sau khi trừ chi phí đã bỏ ra trước. Nói đến Giá người ta dễ có cảm giác đó là giá thành của dịch vụ, mà bên cung cấp chỉ thu lại ngang bằng, không tính lãi" mà phải hiểu Phí và giá theo từ điển Tiếng Việt, Luật phí và lệ phí, Luật giá. Ông nghĩ ai cũng ngu như ông hay ai cũng nhẹ dạ cả tin để ông lừa bịp bởi cái nhận định chủ quan của bản thân ông sao. Thật tình mọi người còn lạ gì cái chiêu trò lừa phỉnh, xuyên tạc sự thật nhằm chống đối chính quyền của ông diễn bao năm tháng qua rồi.
Và để dẫn chứng kết hợp ý kiến của hai ông luật sư nêu trên, Việt Tân - một tổ chức phản động chống Việt Nam đã có một bài đăng trên mạng xã hội facebook cổ súy cho một vài tài xế dùng thủ đoạn ti tiện khi qua trạm: "Trạm BOT thu giá thì các bác tài nộp giá... Không có gì sai trái cả. Hoan hô các bác tài. Thật sáng tạo". Thật tình, một vài tài xế tưởng mình thông minh, định lợi dụng sự đa nghĩa của tiếng Việt để làm khó Trạm thu BOT nhưng họ đâu biết rằng việc làm này của họ càng chứng minh họ cũng ngu như Việt Tân khi hiểu "thu giá" là thu "giá đỗ - hạt đậu nảy mầm, dài chừng 3-7cm, là một món ăn giàu chất dinh dưỡng". Bởi vậy mà các tài xế này đã có hành động tự bôi nhọ mình bởi lẽ ra họ cũng phải nộp đủ số giá đỗ tương ứng với số tiền qua Trạm theo đúng như Luật giá chứ không chỉ là một mẹt giá đỗ như Việt Tân chia sẻ dưới đây:

Tựu chung lại, "Thu giá" về bản chất là thu tiền chứ không phải thu giá đỗ như Việt Tân, Võ Văn Dũng, Lê Công Định chia sẻ và xét về pháp lý thì việc đổi tên Trạm cho đúng là cần thiết, mọi người sẽ dần quen với thuật ngữ mới, chuẩn xác hơn mà thôi./.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

30 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
15:35, 23/05/2018 XÓA

Những tổ chức như khủng bố Việt Tân với mưu đồ chính trị, chống đối chính quyền đã có những bài viết tiêu cực cổ súy cho những hành động gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cơ quan chức năng của một vài tài xế khi đi qua trạm BOT, điều này ít nhiều gây hoang mang dư luận trong quần chúng nhân dân.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:48, 23/05/2018 XÓA

Luật sư Lê Công Định chẳng hiểu gì về "Phí và Giá". Luật sư mà hiểu mơ hồ về luật thế bao giờ? Ngu như ông mà cũng phát ngôn sằng bậy. Thật tình mọi người còn lạ gì cái chiêu trò lừa phỉnh, xuyên tạc sự thật nhằm chống đối chính quyền của ông diễn bao năm tháng qua rồi. Giờ càng nói càng bị chửi là ngu.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:01, 23/05/2018 XÓA

Việc làm của mấy ông tài xế kia càng chứng minh họ cũng ngu như Việt Tân khi hiểu "thu giá" là thu "giá đỗ. Bởi vậy mà các tài xế này đã có hành động tự bôi nhọ mình bởi lẽ ra họ cũng phải nộp đủ số giá đỗ tương ứng với số tiền qua Trạm theo đúng như Luật giá chứ không chỉ là một mẹt giá đỗ mà có thể đi qua được trạm BOT.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:12, 23/05/2018 XÓA

Võ Văn Dũng là luật sư mà lại có ý kiến: "Trạm thu phí đổi thành trạm "thu giá", vậy chúng ta có nên chăng áp dụng đổi "học phí" thành "học giá", "viện phí" thành "viện giá", còn "giá cả" các mặt hàng ta đổi thành "phí cả"... Luật "Phí và lệ phí" và Luật giá là hai luật khác nhau được QUốc hội ban hành, ông là luật sư mà phát ngôn ngu thế, đúng là cho ăn học mà ngu.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:24, 23/05/2018 XÓA

Hiểu theo luật thì Phí là khoản tiền mà tổ chức, cá nhân phải trả nhằm cơ bản bù đắp chi phí và mang tính phục vụ khi được cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập và tổ chức được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao cung cấp dịch vụ công được quy định trong Danh mục phí. Những khoản phí phải trả cho những dịch vụ không phải là dịch vụ công thì là giá. Đó là lý do tại sao có những Trạm sẽ có tên là Trạm thu phí và cũng có những Trạm thu giá.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:29, 23/05/2018 XÓA

Luật Phí và lệ phí, luật giá được QUốc hội ban hành lâu rồi mà, những ai không biết thì nên tìm hiểu, chứ làm như mấy ông lái xe kia với mục đích là troll nhưng nếu đi quá giới hạn thì là vi phạm pháp luật. Mặt khác còn bị các thế lực thù địch lợi dụng chống phá chính quyền nữa, không nên như vậy.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:48, 23/05/2018 XÓA

"Thu giá" về bản chất là thu tiền chứ không phải thu giá đỗ như Việt Tân, Võ Văn Dũng, Lê Công Định chia sẻ và xét về pháp lý thì việc đổi tên Trạm cho đúng là cần thiết, mọi người sẽ dần quen với thuật ngữ mới, chuẩn xác hơn mà thôi

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
06:55, 24/05/2018 XÓA

Mấy ngày nay người ta bàn rất nhiều đến hai cụm từ "thu phí" và "thu giá" xuất phát từ việc đổi tên trạm BOT từ thu phí sang thu giá. Tất nhiên trong số này không thể thiếu các tổ chức, cá nhân điển hình như Việt Tân, Võ Văn Dũng, Lê Công Định. Việc đổi tên này là phù hợp với Khoản 1, Điều 3 Luật Phí và lệ phí số 97/2015/QH13 ngày 25 tháng 11 năm 2015 của Quốc hội và đám phản động kia chẳng hiểu gì về Luật mà nói như hiểu lắm.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
07:00, 24/05/2018 XÓA

Việt Tân, Võ Văn Dũng, Lê Công Định đang cố tình làm hoang mang dư luận trong việc đổi tên trạm BOT từ thu phí sang thu giá. Tất cả các luận điệu của đám này đều hòng xuyên tạc chủ trương này, cổ xúi cho các hành động tiêu cực trong xã hội. Đúng là đám này lúc nào cũng hòng đưa đất nước thụt lùi bằng việc cổ vũ cho các hành động tiêu cực trong xã hội, cái sự tiến bộ thì không cổ xúy. Cái sự xấu xa nó được xuất phát từ đó nên việc khi chúng nói về BOT thu giá cũng chẳng tốt đẹp gì.

TRẢ LỜI
avatar
07:11, 24/05/2018 XÓA

Việc đổi tên trạm BOT từ thu phí sang thu giá đang là đề tài bàn tán xôn xao của dư luận và có vẻ hào hứng nhất chính là những cái tên quen thuộc Việt Tân, Võ Văn Dũng, Lê Công Định. Những lời lẽ của các tổ chức, cá nhân phản động này chính là những lời lẽ theo kiểu kích động nhân dân phản đối sự việc này, cổ xúy cho các hành động xấu, hành động tiêu cực trong xã hội. Đám này xuyên tạc chắc cũng kiếm được ít tiền nên thấy có vẻ tích cực ghê.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
08:56, 24/05/2018 XÓA

Mấy ngày nay, ông Bộ trưởng Bộ giao thông phủ sóng khắp các trang báo mạng, theo đúng luật thì tiền mà người sử dụng trả cho những hạng mục, dịch vụ của nhà nước gọi là phí, còn tiền mà người sử dụng trả cho những hạng mục, dịch vụ mà tư nhân (cá nhân, công ty, doanh nghiệp...) đầu tư, xây dựng thì gọi là giá. Ông trả lời như vậy là có căn cứ pháp lý đàng hoàng của ông chứ cũng không phải nói sai, nói láo như Việt Tân.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:00, 24/05/2018 XÓA

Đúng vậy, mấy ông tài xế này mang giá mà đi mua xăng hay nhận tiền lương là giá đỗ xem có nhảy ngược lên không. Mấy ông này cứ tưởng làm vậy thì mọi người sẽ nghĩ mình là thông minh nhưng lại phản tác dụng, cho thấy mấy ông tài này cù nhầy, bẩn bựa mà thôi. Mấy ông muốn đi đường đẹp thì trả tiền, còn không thì kiếm cung đường xa, xấu mà đi, đường giao thông tự nhiên đẹp lên cho các ông đi chắc.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:08, 24/05/2018 XÓA

Nếu theo đúng Luật phí và lệ phí ban hành năm 2015 và Luật giá ban hành năm 2012 thì sẽ tồn tại hai từ khác nhau là phí và giá đối với các Trạm, đối với những đoạn đường do Nhà nước xây dựng, tu bổ thì sẽ là thu phí, còn đối với những đoạn đường tư nhân hóa thì người sử dụng phải trả giá để được lưu thông trên đoạn đường đó.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:21, 24/05/2018 XÓA

Sao mấy bác tài xế hiểu giá là giá đỗ mà vẫn hiểu phí là tiền được nhể. Khoan bàn đến đúng sai tên của Trạm là thu phí hay trạm thu giá mà hành động của mấy bác tài xế chứng tỏ các bác đang được hậu thuẫn bởi một thế lực nào đó để chống đối chính quyền, bởi chắc chắc các bác đều hiểu qua trạm là phải trả một khoản tiền cho cái dịch vụ hiện đại mà mình được sử dụng nhằm trả vốn cho chủ đầu tư đã làm nó và có một khoản để thường xuyên duy tu bảo dưỡng.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:29, 24/05/2018 XÓA

Việt Tân phát ngôn như thế này "Tạm BOT thu giá thì các bác tài nộp giá... Không có gì sai trái cả. Hoan hô các bác tài. Thật sáng tạo.' thì phản động quá đi chứ, ai cũng hiểu giá ở đây là tiền chứ không phải giá đỗ - một loại thức ăn. Việt Tân đang cố gắng lợi dụng sự đồng âm khác nghĩa để phục vụ mưu đồ xấu xa của mình nhưng lại giốt ở chỗ loại thức ăn kia luôn đi kèm 2 từ giá đỗ.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:32, 24/05/2018 XÓA

Tại sao lại có những vị tài xế ấu trĩ đến mức mang giá đỗ đi nộp qua trạm thu phí nhỉ?? Họ đang tự lấy bùn đen chát vào mặt mình, hay trình độ tri thức của họ thấp tới mức đó. Tôi nghĩ, tất cả điều đó đều đó đều không hợp lý, mà họ làm vậy là để đạt một mục đích cao thâm hơn là chống đối chính quyền.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:40, 24/05/2018 XÓA

Phí và giá đều là tiền nhưng có những khoản nhất định phải là phí và có những khoản nhất định phải là giá. Chiếu theo hai Luật phí và lệ phí và Luật giá thì học phí, viện phí... còn giá xăng, giá rau... Vậy nên mấy bác tài không cần phản ứng thái quá như thế, điều chỉnh tên Trạm chỉ là đưa nó về đúng với luật thôi còn về bản chất thì các bác vẫn phải trả tiền khi lưu thông trên quãng đường này.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:44, 24/05/2018 XÓA

Thật tình mà nói thì các bác tài xế cũng được lợi lắm chứ: đường đẹp các bác tiết kiệm thời gian, giảm hao mòn xe... thì năng xuất lao động các bác tăng lên thì trả một khoản tiền để được lưu thông trên cung đường đẹp cũng đáng lắm chứ. Cái khoản tiền mà các bác phải trả phù hợp với sự điều tiết của thị trường và giữa chủ sở hữu với Nhà nước rồi chứ có phải họ được tự quyết định với mức giá trên trời đâu. Thật ra các bác quen đi free rồi nên giờ mất tiền mới gào ầm lên.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:42, 24/05/2018 XÓA

Lại là luật sư Lê Công Định với cái chiêu trò lừa phỉnh, xuyên tạc sự thật nhằm chống đối chính quyền. Những bài viết về các vấn đề xã hội của ông Định gần đây thực sự là khó nghe và khó tin, có lẽ ông Định không còn hợp thời nói láo lấy tiền nữa rồi.

TRẢ LỜI
avatar
Lê Anh
AUTHOR
11:24, 24/05/2018 XÓA

Những tổ chức như khủng bố Việt Tân với mưu đồ chính trị, chống đối chính quyền đã có những bài viết tiêu cực cổ súy cho những hành động gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cơ quan chức năng của một vài tài xế khi đi qua trạm BOT, điều này ít nhiều gây hoang mang dư luận trong quần chúng nhân dân.

TRẢ LỜI
avatar
Lê Anh
AUTHOR
11:25, 24/05/2018 XÓA

Việc đổi tên trạm BOT từ thu phí sang thu giá đang là đề tài bàn tán xôn xao của dư luận và có vẻ hào hứng nhất chính là những cái tên quen thuộc Việt Tân, Võ Văn Dũng, Lê Công Định. Những lời lẽ của các tổ chức, cá nhân phản động này chính là những lời lẽ theo kiểu kích động nhân dân phản đối sự việc này, cổ xúy cho các hành động xấu, hành động tiêu cực trong xã hội. Đám này xuyên tạc chắc cũng kiếm được ít tiền nên thấy có vẻ tích cực ghê.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:37, 25/05/2018 XÓA

Phí và lệ phí, giá là những khái niệm dễ hiểu và khác nhau, ấy thế mà 2 người là luật sư mà cũng không hiểu hay cố tình không hiểu để có những lời lẽ tỏ ra ngu học và đậm chất chống phá chính quyền. Lê CÔng ĐỊnh và Võ Văn Dũng ăn tiền nên mang danh chửi thuê là chính chứ có hiểu gì đâu mà, óc bò.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:41, 25/05/2018 XÓA

Thấy buồn cười quá, trạm đổi tên thành thu giá, ấy thế mà các bác tài xe mang giá đi nộp để qua trạm, đầu tiên có thể hiểu là trò đùa của mấy anh, nhưng trong đó có những kẻ lợi dụng sự việc này để chống phá, gây mất an ninh trật tự. Những kẻ quay phim chụp ảnh và đăng tải lên mạng xã hội chắc chắn là âm mưu đó rồi.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:52, 25/05/2018 XÓA

Có mỗi khái niệm phi, lệ phí và giá ấy thế mà cái bọn phản động nửa mùa cũng đăng đàn nói xấu được, với chúng nó cái đất nước này không ra gì thì chúng cút khỏi đất nước này đi, ở đây làm gì. Có bọn bây đất nước cũng xấu hổ khi có con sâu, cặn bã trong nước làm ảnh hưởng đến mọi người.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:12, 27/05/2018 XÓA

Cũng theo ông Phạm Huy Hiếu, về bản chất, việc thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ không khác thu phí trước đây vì mức thu đều được dựa trên phương án tài chính của dự án và cập nhật các yếu tố biến động để điều chỉnh phù hợp. Thực ra thì việc thu giá là đúng thôi, chả nhẽ làm ra rồi không tu sửa.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
14:26, 30/05/2018 XÓA

Tài xế họ cố tình ngô nghê đấy, nghiên cứu kĩ thì dùng thu giá nghe không xuôi tai tý nào rồi sẽ có điều chỉnh mà thôi

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:17, 30/05/2018 XÓA

Đấy đi qua trạm mà hiểu thu giá là giá đỗ thì bao giờ mới khá lên được, mấy bài tài bị mấy tên phản động troll quá mà

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:25, 30/05/2018 XÓA

Theo luật thì tiền nộp ở trạm là đúng rồi còn thu tiền, thu phí hay thu gì thì còn phải bàn.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:46, 30/05/2018 XÓA

Lê Công ĐỊnh khi mở miệng có nói được gì tử tế đâu, xưa nay vẫn vậy mà

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:48, 30/05/2018 XÓA

Thu giá đã buồn cười nhưng buồn cười hơn là mấy anh tài mang giá đỗ đi qua trạm, như vậy thì có mà chả làm ăn buôn bán gì nữa chỉ chở giá đỗ mới đủ đi qua trạm

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon