ÔNG SCOTT BUSBY LẠI XUYÊN TẠC VỀ TÌNH HÌNH NHÂN QUYỀN Ở VIỆT NAM


VÂN AN

Mới đây ông Scott Busby, Phó Trợ lý Ngoại Trưởng Mỹ thuộc văn phòng phụ trách vấn đề dân chủ, nhân quyền, và lao động lại tiếp tục có những phát ngôn hồ đồ về tình hình nhân quyền của Việt Nam. Có thể nói rằng đây là những điệp khúc rất đỗi nhàm chán mà vị Phó trợ lý này đã diễn đi diễn lại rất nhiều lần trong những cuộc trả lời phỏng vấn các đài phản động như RFA, VOA hay BBC.

Cuộc phỏng vấn lần này của RFA đối với ông Scott diễn ra trong bối cảnh đối thoại nhân quyền thường niên lần thứ 22 giữa Việt Nam và Hoa Kỳ vừa diễn ra hôm 17/5 tại Washington DC.

Có thể thấy rằng các cá nhân tổ chức thiếu thiện chí với Việt Nam không ít lần cố tình xuyên tạc, vu cáo về tình hình nhân quyền của Việt Nam với âm mưu hạ thấp uy tín của Nhà nước Việt Nam.

Đối thoại nhân quyền Việt Nam và Hoa Kỳ lần thứ 22 tại Washington DC

Ông Scott cho rằng:

“Chúng tôi tái khẳng định cam kết của chúng tôi là thắt chặt hơn mối quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam. Nói vậy, nhưng chúng tôi vẫn có nhiều quan ngại về tình hình nhân quyền ở Việt Nam. Chúng tôi đã nói với họ như đã nói trước kia rằng nếu không có sự tiến bộ và hợp tác trong vấn đề nhân quyền, bao gồm tự do tôn giáo và quyền của người lao động, mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam không thể đạt được triển vọng toàn bộ. Chúng tôi có nêu ra một số trường hợp cụ thể. Chúng tôi có chia sẻ với họ danh sách các cá nhân này. Có hai trường hợp đặc biệt mà chúng tôi nhấn mạnh là Nguyễn Ngọc Như Quỳnh hay còn được biết là blogger Mẹ Nấm, người đã nhận giải Phụ Nữ Quả Cảm từ Bộ Ngoại giao năm ngoái. Chúng tôi cũng nêu trường hợp luật sư Nguyễn Văn Đài và những người cùng cộng tác trong Hội Anh Em Dân Chủ. Họ vừa bị nhận những án tù nặng nề. Chúng tôi nói với đại diện Việt Nam là những bản án này không công bằng và đòi hỏi Việt Nam phải trả tự do cho họ và Mẹ Nấm. Trên thực tế, chúng tôi đòi hỏi họ phải trả tự do cho tất cả các tù nhân lương tâm mà chúng tôi chia sẻ danh sách với họ”.

Không rõ ông Scott Busby đã nói những điều nhân danh chính quyền Hoa Kỳ hay chỉ là suy nghĩ của cá nhân ông? Nhưng, dù là nhân danh hay ý kiến riêng thì phát ngôn của ông đã phản ánh không trung thực vấn đề nhân quyền ở Việt Nam. Có thể thấy đó lại vẫn là những nội dung liên quan đến cái mà người Mỹ gọi là “tù nhân lương tâm” – cái tấm bình phong mà người Mỹ gắn cho những kẻ chống đối để gián tiếp hậu thuẫn họ trong các hoạt động chống phá chính quyền Việt Nam.

Nói về những cái tên mà ông Scott nhắc đến trong bài phỏng vấn như Mẹ Nấm hay các thành viên của Hội Anh em dân chủ, thì có lẽ chúng ta không cần phải bàn cãi và lạ lẫm gì về những đối tượng này nữa. Đó là những đối tượng vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam và đang phải chịu sự trừng phạt nghiêm khắc của pháp luật. Có thể tham khảo tại đây.

Cái tôi muốn nhắc tới ở đây là các nhà ngoại giao Hoa Kỳ luôn muốn tiếp xúc với những kẻ chống đối chính quyền, vi phạm pháp luật Việt Nam, hơn là những người dân Việt chân chính, để lấy thông tin hai chiều, đảm bảo tính khách quan trung thực. Vì thế, những thông tin một chiều mà họ có được từ những kẻ bất đồng chính kiến quốc nội chẳng khác gì bản sao, y trang của những kẻ phản động. Những thông tin, tài liệu từ số kẻ phản động này cung cấp, Bộ ngọai giao Mỹ đương nhiên sẽ không bao giờ có được một báo cáo trung thực và những tài liệu chính xác, khách quan về tình hình chính trị, xã hội Việt Nam, rồi lấy cớ để phê phán Việt Nam vi phạm nhân quyền trong cuộc đối thoại nhân quyền.

Và tại sao người Mỹ lại cứ tự cho họ cái quyền ban phát các giá trị Mỹ đi khắp các nước, trong đó có Việt Nam. Thực tế là họ chỉ đang tự mặc cho mình cái áo là hào quang của xứ sở cờ hoa, là nơi có tự do ngôn luận, có dân chủ nhân quyền. Và họ tự cho họ cái sứ mệnh là phải can thiệp thô bạo vào các quốc gia mà đang đi ngược hoặc vi phạm vào những giá trị mà người Mỹ đang tôn thờ. Điều đó thực sự rất vô lý. Nhưng sau tất cả thì ai cũng hiểu rằng đó chỉ là những động thái nhằm can thiệp vào công việc nội bộ nước ta, là những bước đi nằm trong những tính toán chiến lược của Mỹ.

Chính quyền Mỹ từ trước đến nay vẫn là kẻ gây sự, luôn phê phán Việt Nam vi phạm nhân quyền, khi Việt Nam thực hiện quyền của mình để đảm bảo An ninh quốc gia thì Mỹ lại can thiệp vu cáo Việt Nam “Sách nhiễu, bắt bớ bỏ tù những người được cho là tù nhân lương tâm, bất đồng chính kiến”, đòi Việt Nam thả những kẻ vi phạm Điều 88 và 258 Bộ luật Hình của Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam là không phù hợp.

Thái độ thù địch cố hữu của chính quyền Mỹ, chính là nguyên nhân sâu xa tạo ra sự khác biệt cơ bản về nhân quyền, để Hoa Kỳ lấy cớ can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam.

Dù sao thì ông Scott nên nhớ rằng Việt Nam luôn luôn coi cái gọi “Nhân quyền” kiểu Mỹ không bao giờ được phép cao hơn chủ quyền của đất nước và đó nguyên tắc bất di bất dịch của một đất nước có chủ quyền./.

BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

20 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
17:29, 26/05/2018 XÓA

Chính quyền Mỹ từ trước đến nay vẫn là kẻ gây sự, luôn phê phán Việt Nam vi phạm nhân quyền, khi Việt Nam thực hiện quyền của mình để đảm bảo An ninh quốc gia thì Mỹ lại can thiệp vu cáo Việt Nam “Sách nhiễu, bắt bớ bỏ tù những người được cho là tù nhân lương tâm, bất đồng chính kiến”, đòi Việt Nam thả những kẻ vi phạm Điều 88 và 258 Bộ luật Hình của Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam là không phù hợp.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:18, 26/05/2018 XÓA

Nói về những cái tên mà ông Scott nhắc đến trong bài phỏng vấn như Mẹ Nấm hay các thành viên của Hội Anh em dân chủ, thì có lẽ chúng ta không cần phải bàn cãi và lạ lẫm gì về những đối tượng này nữa. Đó là những đối tượng vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam và đang phải chịu sự trừng phạt nghiêm khắc của pháp luật

TRẢ LỜI
avatar
Anh Tú
AUTHOR
23:26, 26/05/2018 XÓA

không quá xa lạ với những lời đánh giá của ông Scott về tình hình nhân quyền của Việt Nam. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, chúng tôi một lần nữa đề nghị ông nhìn nhận lại về tình hình dân chủ của Việt Nam trong thời gian qua. Các đối tượng như Mẹ Nấm, Vũ Văn Đài là những kẻ vi phạm pháp luật VN, những kẻ đó xứng đáng phải bị trừng trị

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:51, 26/05/2018 XÓA

có thể nói rằng ngươi Mỷ từ xưa tới nay luôn như thế , Luôn cọi trọng nhân quyền hơn chủ quyền dùng dân chủ để can thiệp chủ quyền . Với ông scoot không biết ông hiểu rỏ về tình hình về Việt nam như thế nào mà lại đưa ra những phát biểu ngu ngốc đến như vậy

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:59, 27/05/2018 XÓA

Thực sự mình không thể ép ông ấy im lặng nhưng đúng là những lời nói như thế này có thể ảnh hưởng và khiến ông không còn những hành động can thiệp chính trị sâu vào nước ta. những cuộc trả lời phỏng vấn các đài phản động như RFA, VOA hay BBC nên dừng lại!

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:18, 27/05/2018 XÓA

ông Scott Busby, Phó Trợ lý Ngoại Trưởng Mỹ thuộc văn phòng phụ trách vấn đề dân chủ, nhân quyền, và lao động lại dở trò chê bai xuyên tạc cũ rích đây mà. Nói chung nước Mỹ vẫn luôn muốn can thiệp sâu vào chính trị Việt Nam nên việc làm này cũng không còn lạ gì.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:14, 28/05/2018 XÓA

Những thành tựu cơ bản trong bảo đảm và phát triển quyền con người ở Việt Nam là kết quả từ chính sách nhất quán luôn đặt con người vào vị trí trung tâm của sự phát triển, thực hiện nghiêm túc các chuẩn mực và nghĩa vụ quốc tế. Những giọng điệu lạc lõng xuyên tạc, bóp méo phản ánh không đúng về tình hình nhân quyền tại Việt Nam của các thế lực thù địch, những phần tử cơ hội là nhằm dụng ý xấu hòng phá hoại sự ổn định và kìm hãm sự phát triển của đất nước Việt Nam.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:15, 28/05/2018 XÓA

Khi thấy vị thế của Việt Nam ở khu vực và thế giới ngày càng được nâng cao, những người như ông Scott Busby tỏ ra tức tối và tìm cách xuyên tạc, nói xấu nhằm làm giảm uy tín, vai trò của Việt Nam. Thế nhưng "vải thưa không che nổi mắt thánh", những ghi nhận, đánh giá của cộng đồng quốc tế và thực tiễn sinh động trên đất nước Việt Nam đã bác bỏ hoàn toàn các luận điệu xuyên tạc, bóp méo sự thật của các thế lực thù địch cùng một số tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí đối với Việt Nam.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:49, 28/05/2018 XÓA

Có lẽ các nhà ngoại giao Hoa Kỳ chỉ tiếp xúc với những kẻ chống đối chính quyền, vi phạm pháp luật Việt Nam thay vì những người dân Việt chân chính, để lấy thông tin hai chiều, đảm bảo tính khách quan trung thực. Vì thế, những thông tin một chiều mà họ có được từ những kẻ bất đồng chính kiến chẳng khác gì bản sao, y trang của những kẻ phản động.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
13:32, 28/05/2018 XÓA

Chính quyền Mỹ và các tổ chức mà Mỹ dựng lên luôn luôn phê phán Việt Nam vi phạm nhân quyền, khi Việt Nam thực hiện quyền của mình để đảm bảo An ninh quốc gia thì Mỹ lại can thiệp vu cáo Việt Nam sách nhiễu, bắt bớ bỏ tù những người được cho là tù nhân lương tâm, bất đồng chính kiến, đòi Việt Nam thả những kẻ vi phạm pháp luật ư? còn lâu nhá.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
13:41, 28/05/2018 XÓA

Thái độ thù địch cố hữu của chính quyền Mỹ, cái âm mưu và tư tưởng nước lớn luôn áp đặt nước nhỏ, chính là nguyên nhân sâu xa tạo ra sự khác biệt cơ bản về nhân quyền, để Hoa Kỳ lấy cớ can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam nhưng không dễ đâu nhé, nước tôi bé nhưng cũng không sợ vì nước tôi làm đúng theo luật pháp quốc tế.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
13:47, 28/05/2018 XÓA

Nước Mỹ chỉ đang tự mặc cho mình cái áo là có tự do ngôn luận, có dân chủ nhân quyền. Và tự cho mình cái sứ mệnh là phải can thiệp thô bạo vào các quốc gia mà đang đi ngược hoặc vi phạm vào những giá trị mà người Mỹ đang tôn thờ. Điều đó thực sự rất vô lý. Họ có những động thái nhằm can thiệp vào công việc nội bộ nước khác nhằm biến nước đó thành sân sau của mình mà thôi.

TRẢ LỜI
avatar
14:59, 28/05/2018 XÓA

Chính quyền Mỹ từ trước đến nay vẫn là kẻ gây sự, luôn phê phán Việt Nam vi phạm nhân quyền, khi Việt Nam thực hiện quyền của mình để đảm bảo An ninh quốc gia thì Mỹ lại can thiệp vu cáo Việt Nam “Sách nhiễu, bắt bớ bỏ tù những người được cho là tù nhân lương tâm, bất đồng chính kiến”, đòi Việt Nam thả những kẻ vi phạm Điều 88 và 258 Bộ luật Hình của Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam là không phù hợp.

TRẢ LỜI
avatar
21:34, 28/05/2018 XÓA

Mới đây ông Scott Busby, Phó Trợ lý Ngoại Trưởng Mỹ thuộc văn phòng phụ trách vấn đề dân chủ, nhân quyền, và lao động lại tiếp tục có những phát ngôn hồ đồ về tình hình nhân quyền của Việt Nam. Có thể nói rằng đây là những điệp khúc rất đỗi nhàm chán mà vị Phó trợ lý này đã diễn đi diễn lại rất nhiều lần trong những cuộc trả lời phỏng vấn các đài phản động như RFA, VOA hay BBC.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:23, 30/05/2018 XÓA

Có thể thấy rằng việc ông Scott Busby, Phó Trợ lý Ngoại Trưởng Mỹ thuộc văn phòng phụ trách vấn đề dân chủ nhân quyền, và lao động kêu gọi trả tự do cho Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và Nguyễn Văn Đài là hành động can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam. Vì vậy, thiết nghĩ ông Scott Busby cần nhìn nhận sự việc một cách khách quan, công bằng, tránh để các đối tượng xấu lợi dụng vấn đề này để chống phá Việt Nam, làm ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

TRẢ LỜI
avatar
21:56, 30/05/2018 XÓA

Không rõ ông Scott Busby đã nói những điều nhân danh chính quyền Hoa Kỳ hay chỉ là suy nghĩ của cá nhân ông? Nhưng, dù là nhân danh hay ý kiến riêng thì phát ngôn của ông đã phản ánh không trung thực vấn đề nhân quyền ở Việt Nam. Có thể thấy đó lại vẫn là những nội dung liên quan đến cái mà người Mỹ gọi là “tù nhân lương tâm” – cái tấm bình phong mà người Mỹ gắn cho những kẻ chống đối để gián tiếp hậu thuẫn họ trong các hoạt động chống phá chính quyền Việt Nam.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:28, 31/05/2018 XÓA

Có thể nói rằng những phát biểu của ông Scott Busby, Phó Trợ lý Ngoại Trưởng Mỹ thuộc văn phòng phụ trách vấn đề dân chủ, nhân quyền, và lao động thực chất là những điệp khúc rất đỗi nhàm chán mà vị Phó trợ lý này đã diễn đi diễn lại rất nhiều lần trong những cuộc trả lời phỏng vấn các đài phản động như RFA, VOA hay BBC.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:33, 31/05/2018 XÓA

Những phát biểu của ông Scott Busby, Phó Trợ lý Ngoại Trưởng Mỹ cho thấy rõ một thực tế rằng nước Mỹ và các quốc gia phương Tây vẫn dành cho Việt Nam một cái nhìn không mấy thiện cảm về tình hình nhân quyền tại Việt Nam. Thực tế tình hình này ra sao thì ai cũng rõ, chỉ có những con người với cách nhìn phiến diện, thiếu khách quan mà thôi.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:54, 31/05/2018 XÓA

Dù sao thì ông Scott nên nhớ rằng Việt Nam luôn luôn coi cái gọi “Nhân quyền” kiểu Mỹ không bao giờ được phép cao hơn chủ quyền của đất nước và đó nguyên tắc bất di bất dịch của một đất nước có chủ quyền.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:31, 07/06/2018 XÓA

các nhà ngoại giao Hoa Kỳ luôn muốn tiếp xúc với những kẻ chống đối chính quyền, vi phạm pháp luật Việt Nam, hơn là những người dân Việt chân chính, để lấy thông tin hai chiều, đảm bảo tính khách quan trung thực. Vì thế, những thông tin một chiều mà họ có được từ những kẻ bất đồng chính kiến quốc nội chẳng khác gì bản sao, y trang của những kẻ phản động.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon