NỖI ĐAU "KÉP" CỦA NGƯỜI CÒN SỐNG!


Nam Việt
Ngày 10/7/2018, tại Thành phố Hồ Chí Minh, đại diện nhà xuất bản văn học Việt Nam và công ty phát hành sách First News đã tổ chức lễ ra mắt cuốn sách "Gạc Ma - vòng tròn bất tử". Đây là sự kiện thu hút được sự quan tâm rất lớn của dư luận trong và ngoài nước khi đề cập đến sự kiện lịch sử Gạc Ma năm 1988. Theo đánh giá của ông Nguyễn Văn Phước - Tổng Giám đốc First News: “Cuốn sách đã được chỉnh sửa hàng trăm lần, với 48 lần biên tập, cập nhật, qua 14 nhà xuất bản, 18 lần làm bìa… độ dày bản thảo in ra chỉnh sửa cao hơn 3 mét!”.
Nếu chỉ nhìn nhận dưới góc độ nhận xét của ông Tổng Giám đốc kia và những số liệu "khủng" về số lượng cuốn sách được đặt mua ngay sau khi được phát hành, có thể thấy đội ngũ tác giả đã dành rất nhiều tâm huyết cho sự ra đời của tác phẩm này. Nhưng khi thực sự tiếp cận nội dung của cuốn sách này, mới thấy được nó "dở" tới mức độ nào. Một cuốn sách ra đời nhưng chứa đầy những hạt sạn. Những hạt sạn đó vô tình khơi gợi lại những nỗi đau trong quá khứ, đồng thời cứa thêm những vết thương mới trong tâm trí của những cựu chiến binh Gạc Ma năm xưa.
Đau vì mất đồng chí, đồng đội
64 chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, 2 tàu vận tải HQ.604, HQ.605 bị bắn chìm; đảo Gạc Ma bị Trung Quốc đánh chiếm và xây dựng trái phép cho tới nay. Với những người còn sống như cựu binh Nguyễn Văn Thống (quê Quảng Bình - người trực tiếp tham gia chiến đấu trên tàu HQ.604 tại Gạc Ma ngày 14/3/1988), đây là những mất mát, đau thương không thể nào quên được trong tâm trí.
Nếu không có sự kiện đau buồn ngày 14/3/1988, thì có lẽ giờ đây, câu chuyện của những cựu binh Gạc Ma như ông Nguyễn Văn Thống sẽ khác. Sẽ không có những ký ức đau buồn, những ký ức về sự mất mát, hy sinh của những đồng chí, đồng đội. Sẽ không có những mâm cơm không người ăn để tưởng nhớ những người con đã ngã xuống vì quê hương, đất nước. Thay vào đó là những kỷ niệm đẹp về một thời xây dựng, chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của quê hương.
Đau vì những thông tin xuyên tạc về sự kiện Gạc Ma
1. "Tôi tính lượm khẩu súng của tên chỉ huy để bắn chết nó nhưng vì có lệnh không được nổ súng nên thôi. Nếu cho tôi đã bắn chết nó rồi, rốt cuộc tôi bị nó đâm lê vào người và bị đạn bắn ngã ngửa". (Trang 43, sách Gạc Ma - Vòng tròn bất tử trích lời của đồng chí Nguyễn Văn Lanh, cựu chiến binh Gạc Ma).
Có thể khẳng định, đây là thông tin xuyên tạc có chủ đích liên quan tới sự kiện Gạc Ma mà đối tượng mà cuốn sách nhắm tới chính là lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam, trong đó có những chiến sĩ Gạc Ma trong sự kiện lịch sử này.
Theo Fber Linh Nguyễn, những thông tin xuyên tạc này đánh mạnh vào uy tín của quân đội, của lãnh đạo cao cấp thời điểm đó vì cái câu "lệnh không được nổ súng" chính ông Lương đã đem lên mạng trong một cuộc hội thảo (nếu ông lương không đem được bằng chứng chắc chắn ông ta sẽ đối mặt với sự xuyên tạc) nó làm lu mờ hình ảnh quân đội khi để mất đảo. Và cũng chính chi tiết này nó đã làm giảm vai trò của chế độ trong công cuộc bảo vệ xây chủ quyền đất nước.

Nội dung xuyên tạc về "lệnh không được nổ súng"
2. Được cho là đã từ trần, để lại vợ và bốn đứa con thơ côi cút trong gia cảnh nghèo khó, nhưng cựu chiến binh Mai Xuân Hải vẫn đang "sống" (theo đúng nghĩa đen) và đọc những trang sách viết về sự hy sinh của chính mình. Thật đau lòng khi để hợp lý hóa cho những thông tin "đểu" của mình, nhóm tác giả đã thêm vào những chi tiết mà ngay bản thân những người liên quan cũng không thể lường trước được. Một câu hỏi đặt ra là tại sao một con người vẫn đang sinh sống hoàn toàn bình thường tại chính địa phương đó lại bị cho là đã chết?

Ông Mai Xuân Hải, cựu chiến binh Gạc Ma đang ngồi đọc những trang sách viết về cái chết của chính mình
Đây những hạt sạn tiêu biểu trong vô số những hạt sạn chứa đựng trong nội dung cuốn sách Gạc Ma - Vòng tròn bất tử. Những hạt sạn đó vô tình khơi gợi lại những nỗi đau trong quá khứ, đồng thời cứa thêm những vết thương mới trong tâm trí của những cựu chiến binh Gạc Ma năm xưa.
Thử đặt bản thân vào hoàn cảnh của những cựu chiến binh Gạc Ma như ông Mai Xuân Hải, làm sao có thể chấp nhận những câu nói phủ nhận sạch trơn những nỗ lực, cố gắng, bất chấp hiểm nguy đến tính mạng để thực hiện một cách đúng đắn, chuẩn chỉ nhất chủ trương của Đảng trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo trong quá khứ. Đây không khác gì một bát nước chứa đựng bao mồ hôi, nước mắt của các chiến sĩ mà bị những kẻ "vô đạo đức" kia hắt đi một cách không thương tiếc.
Nỗi đau mất đi đồng chí, đồng đội đã hằn sâu như những vết thương mà những cựu binh này đã mang trên cơ thể trong 30 năm qua. Nhưng những lời nói lấy đi danh dự của người chiến sĩ, lấy đi quyền được sống như trường hợp ông Mai Xuân Hải thì giống như những lưỡi dao cứa thêm vào thân thể, tâm trí người lính già vậy.
Đây không đơn thuần là sai sót một cách cơ học theo cách nói của nhà xuất bản, mà nó thể hiện cách làm việc cẩu thả, thiếu khoa học từ phía đội ngũ tác giả cho đến những cơ quan có trách nhiệm thẩm định, thông qua quyết định xuất bản. Hậu quả nhãn tiền có thể nhìn thấy được, việc đính chính có thể được coi là hành động khắc phục hậu quả bước đầu. Tuy nhiên, nỗi đau "kép" này sẽ còn dai dẳng theo thời gian khó mà có thể phai nhạt được trong tâm trí của những người còn sống.
Sự thật lịch sử không thể lãng quên. Đó là tên của Chương 4, chương cuối cùng của cuốn sách gây tranh cãi trong suốt mấy ngày qua. Nhưng sự thật không thể bị đánh tráo, thay đổi theo ý muốn chủ quan của bất kỳ ai. Nhưng với kiểu hành văn trí trá kia sẽ là cách thay đổi, lãng quên sự thật một cách nhanh, gọn, nhẹ nhàng nhất. Bởi người tiếp nhận thông tin đâu có đủ khả năng, điều kiện để kiểm chứng sự thật liên quan tới sự kiện Gạc Ma. Đến khi những nhân chứng sống của sự kiện lịch sử này không còn nữa, thì ai sẽ là người đứng ra kiểm chứng, đối chất với những kẻ có "lưỡi không xương, trăm đường lắt léo" kia.
Đừng để những điều hiển nhiên, chân lý bị che mờ bởi những kẻ có quan điểm, tư tưởng hẹp hòi, đòi xét lại lịch sử. Và hơn hết, đừng để những người chiến sĩ, những người anh hùng kia phải chịu thêm bất kỳ nỗi đau nào nữa./.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

50 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
08:31, 17/07/2018 XÓA

Sự thật lịch sử không thể lãng quên. Đó là tên của Chương 4, chương cuối cùng của cuốn sách gây tranh cãi trong suốt mấy ngày qua. Nhưng sự thật không thể bị đánh tráo, thay đổi theo ý muốn chủ quan của bất kỳ ai. Nhưng với kiểu hành văn trí trá kia sẽ là cách thay đổi, lãng quên sự thật một cách nhanh, gọn, nhẹ nhàng nhất. Bởi người tiếp nhận thông tin đâu có đủ khả năng, điều kiện để kiểm chứng sự thật liên quan tới sự kiện Gạc Ma. Đến khi những nhân chứng sống của sự kiện lịch sử này không còn nữa, thì ai sẽ là người đứng ra kiểm chứng, đối chất với những kẻ có "lưỡi không xương, trăm đường lắt léo" kia.

TRẢ LỜI
avatar
08:33, 17/07/2018 XÓA

Đây không đơn thuần là sai sót một cách cơ học theo cách nói của nhà xuất bản, mà nó thể hiện cách làm việc cẩu thả, thiếu khoa học từ phía đội ngũ tác giả cho đến những cơ quan có trách nhiệm thẩm định, thông qua quyết định xuất bản. Hậu quả nhãn tiền có thể nhìn thấy được, việc đính chính có thể được coi là hành động khắc phục hậu quả bước đầu. Tuy nhiên, nỗi đau "kép" này sẽ còn dai dẳng theo thời gian khó mà có thể phai nhạt được trong tâm trí của những người còn sống. Đừng để những điều hiển nhiên, chân lý bị che mờ bởi những kẻ có quan điểm, tư tưởng hẹp hòi, đòi xét lại lịch sử. Và hơn hết, đừng để những người chiến sĩ, những người anh hùng kia phải chịu thêm bất kỳ nỗi đau nào nữa.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
08:53, 17/07/2018 XÓA

Có những cái sai có thể sửa chữa, khắc phục được. Nhưng sai lầm khi để cho một người còn sống thành đã chết, để cho những người chết để bảo vệ quê hương lại bị bôi nhọ về danh dự và tinh thần dũng cảm, yêu nước thì không thể chấp nhận được. Đó là một sự sỉ nhục đối với công lao của các vị anh hùng đã ngã xuống vì biển đảo quê hương.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:13, 17/07/2018 XÓA

Những thông tin xuyên tạc này đánh mạnh vào uy tín của quân đội, của lãnh đạo cao cấp thời điểm đó vì cái câu "lệnh không được nổ súng" chính ông Lương đã đem lên mạng trong một cuộc hội thảo (nếu ông lương không đem được bằng chứng chắc chắn ông ta sẽ đối mặt với sự xuyên tạc) nó làm lu mờ hình ảnh quân đội khi để mất đảo. Và cũng chính chi tiết này nó đã làm giảm vai trò của chế độ trong công cuộc bảo vệ xây chủ quyền đất nước.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:14, 17/07/2018 XÓA

Đúng là "lưỡi không xương, trăm đường lắt léo"! Sự thật lịch sử không thể lãng quên. và sự thật cũng không thể bị đánh tráo, thay đổi theo ý muốn chủ quan của bất kỳ ai. Nhưng với kiểu hành văn trí trá kia sẽ là cách thay đổi, lãng quên sự thật một cách nhanh, gọn, nhẹ nhàng nhất. Bởi người tiếp nhận thông tin đâu có đủ khả năng, điều kiện để kiểm chứng sự thật liên quan tới sự kiện Gạc Ma.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:24, 17/07/2018 XÓA

Những hạt sạn trong cuốn sách Gạc Ma - vòng tròn bất tử đã vô tình khơi gợi lại những nỗi đau trong quá khứ, đồng thời cứa thêm những vết thương mới trong tâm trí của những cựu chiến binh Gạc Ma năm xưa. Thật đáng buồn cho những kẻ có quan điểm, tư tưởng hẹp hòi, đòi xét lại lịch sử kia.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:42, 17/07/2018 XÓA

Thật đau lòng khi để hợp lý hóa cho những thông tin "đểu" của mình, nhóm tác giả đã thêm vào những chi tiết mà ngay bản thân những người liên quan cũng không thể lường trước được. Một câu hỏi đặt ra là tại sao một con người vẫn đang sinh sống hoàn toàn bình thường tại chính địa phương đó lại bị cho là đã chết?

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
13:40, 17/07/2018 XÓA

Cách làm việc cẩu thả, thiếu khoa học từ phía đội ngũ tác giả cho đến những cơ quan có trách nhiệm thẩm định, thông qua quyết định xuất bản cuốn sách. Có lẽ cần phải thận trọng hơn rất nhiều khi công bố một tác phẩm viết về lịch sử.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
13:55, 17/07/2018 XÓA

Đã có những hạt sạn trong nội dung cuốn sách Gạc Ma - Vòng tròn bất tử. Những hạt sạn đó vô tình khơi gợi lại những nỗi đau trong quá khứ, đồng thời cứa thêm những vết thương mới trong tâm trí của những cựu chiến binh Gạc Ma năm xưa. Thật là điều không thể hiểu nổi từ nhà xuất bản, ban biên tập.

TRẢ LỜI
avatar
Linh Chi
AUTHOR
16:29, 17/07/2018 XÓA

Chúng ta đã thấy chưa lich sử sự thật thì luôn chỉ có một mà thôi nhưng hiện nay lại có cuốn sách Gạc Ma Vòng tròn bất tử ra đời như vậy chứ, tôi cũng đến chịu thôi. Với những gì sự thật từ ngày ưa chúng ta công bố thì những gì mà cuốn sách này viết ra hoàn toàn là sai sự thật, người ta còn sống mà lại bảo đã hi sinh đúng kaf không còn chỗ nào để nói nữa mà.

TRẢ LỜI
avatar
16:40, 17/07/2018 XÓA

Chúng ta là một công dân Việt nam thì không thể chấp nhận được nội dung của cuốn sách nói về trận chiến lịch sử như vậy được.Những sai lầm khi để cho một người còn sống thành mà dám bảo người ta để cho những người chết để bảo vệ quê hương lại bị bôi nhọ về danh dự và tinh thần của họ như vậy được, yêu nước thì không thể chấp nhận được những hành động điên rồ trong cuốn sách này chứ.

TRẢ LỜI
avatar
16:50, 17/07/2018 XÓA

Khác gì với nẫu đau mà mình chưa chết mà chúng nó bảo là mình chết cơ chứ, không thể tin nổi luôn. Hậu quả hậu quả mà hiện ngay trước mắt thì bất kì ai cũng có thấy được nó, việc đính chính có thể được coi là hành động khắc phục hậu quả bước đầu.Mcawj dù vậy như mà cái nỗi đau "kép" này sẽ còn dai dẳng theo thời gian khó mà có thể phai nhạt được trong tâm trí của những người còn sống.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
18:15, 17/07/2018 XÓA

Với những gì sai sự thật trong cuốn sách Gạc ma - Vòng tròn bất tử, tướng Bảo tàng Lê Mã Lương nhận phải không ít điều tiếng và phản biện trái chiều. Những gì trong cuốc sách chỉ là sự thu nhặt thông tin từ những bài báo và những bài viết trên mạng trong những năm vừa qua để viết lên, do đó mà những thông tin chi tiết trong cuốn sách này không có cơ sở xác thực, cũng không có gì đảm bảo tính đúng đắn, chân thực của nó.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
18:17, 17/07/2018 XÓA

Một cuốn sách không chỉ sai sự thật, không mang lại ý nghĩa tốt đẹp mà còn tạo điều kiện cho lũ rận chủ và bè đảng phản động nước ngoài lao vào xuyên tạc về Gạc Ma, xuyên tạc lịch sử, nối nhọ nói xấu Đảng và nhà nước. Những cuốn sách mà không được làm ra bởi lương tâm của người viết sách, được thu thập bởi các tài liệu phản ánh sự thật thì tốt nhất không nên tồn tại.

TRẢ LỜI
avatar
18:24, 17/07/2018 XÓA

Thực sự thì công tác quản lý việc xuất bản đã và đang gặp nhiều hạn chế và sai sót. Không chỉ cuốn sách này, đã có không phải 1, 2 trường hợp những ấn phẩn được xuất bản mà gặp phải những vấn đề về nội dung mặc dù đã qua được kiểm duyệt. Đề nghị nhà xuất bản cuốn sách này nói riêng và những nhà xuất bản khác nói chung cần phải nâng cao ý thức trách nhiệm nghề nghiệp của mình, để có những ấn phẩm thật sự đúng đắn và khoa học.

TRẢ LỜI
avatar
18:32, 17/07/2018 XÓA

Lịch sử bị xuyên tạc sự là một tội ác không thể tha thứ! Lũ dân chủ và bọn cơ hội chính trị thực sự là một lũ dịch bệnh, ung nhọt của dân tộc. Bọn chúng sẵn sàng bán rẻ đi danh dự của dân tộc chà đạp sự oai hùng của cả dân tộc, sự hin sinh của những người con anh hùng để phục vụ cho mưu cầu mục đích cá nhân cảu chúng.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
18:43, 17/07/2018 XÓA

Mục đích, ý đồ xấu xa của đội ngũ biên tập cuốn sách hay sự hời hợt thiếu tâm huyết thì cũng đều đáng lên án cả. Mong Bộ Văn hóa hãy vào cuộc, hãy trả lại danh dự cho những người đồng chí đã anh dũng chiến đấu tại Gạc Ma năm xưa và hãy để cho người còn sống như ông Hải được sống, chứ để ông đọc về trang sử của chính đời mình như thế kia là không được.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
18:44, 17/07/2018 XÓA

Đúng vậy, tôi không thể hiểu nổi lương tâm của những người biên soạn nên cuốn sách này để đâu, một người còn sống sờ sờ như ông Hải mà phải đọc lại những trang đau lòng về chính mình, về đồng đội của mình, thật quá là tàn nhẫn.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
18:51, 17/07/2018 XÓA

Đúng vậy, những cuốn sách như thế này mà thế hệ con cháu chúng ta đọc thì chỉ gây nên sự hiểu nhầm, hiểu sai lệch vấn đề lịch sử mà thôi. Thiết nghĩ các cơ quan chức năng hãy vào cuộc và có biện pháp cứng rắn trong vụ việc lần này để làm gương cho những nhà viết sách khác.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
18:53, 17/07/2018 XÓA

Nỗi đau mất đi đồng chí đồng đội đối với ông Hải đã là quá sức chịu đựng, giờ đây ông lại còn chịu thêm nỗi đau xuyên tạc về chính cuộc đời mình. Đây không đơn thuần là sai sót một cách cơ học theo cách nói của nhà xuất bản, mà nó thể hiện cách làm việc cẩu thả của các tác giả, đây là kiểu người có tài mà không có đức đây mà.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
18:59, 17/07/2018 XÓA

Nếu không có sự kiện đau buồn ngày 14/3/1988, thì có lẽ giờ đây, câu chuyện của những cựu binh Gạc Ma như ông Nguyễn Văn Thống sẽ khác. Sẽ không có những ký ức đau buồn, những ký ức về sự mất mát, hy sinh của những đồng chí, đồng đội. Sẽ không có những mâm cơm không người ăn để tưởng nhớ những người con đã ngã xuống vì quê hương, đất nước.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
19:00, 17/07/2018 XÓA

Thật đau lòng khi để hợp lý hóa cho những thông tin "đểu" của mình, nhóm tác giả đã thêm vào những chi tiết mà ngay bản thân những người liên quan cũng không thể lường trước được. Một câu hỏi đặt ra là tại sao một con người vẫn đang sinh sống hoàn toàn bình thường tại chính địa phương đó lại bị cho là đã chết? Đó là nhân chứng sống Mai Xuân Hải.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
19:08, 17/07/2018 XÓA

Anh Mai Xuân Hải vừa từ trần mà vẫn cầm được chính cuốn sách đọc những lời này, hẳn anh Hải cười ra nước mắt mất, xin các tác giả hãy có tâm một chút, hãy tôn trọng sự thật, tôn trọng những hy sinh, cống hiến của các anh cho quê hương đất nước để các vị có được hòa bình, tự do viết những trang sử.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
19:10, 17/07/2018 XÓA

Thế hệ trẻ không có khả năng kiểm chứng lịch sử, rất khó để họ có khả năng kiểm chứng chính xác lịch sử nên các tác giả này sẽ chính là những kẻ độc ác nhất, vẽ những cái xấu xa lên thân thể cha ông để con cháu có cái nhìn sai lệch, thật tình lương tâm nghề nghiệp cạn kiệt đến vậy sao.

TRẢ LỜI
avatar
19:40, 17/07/2018 XÓA

Gạc Ma là một sự kiện bi tráng của lịch sử dân tộc. Xin các nhà văn, cũng như các nhà xuất bản tôn trọng sự thật đó! Đừng chỉ vì ý thích cá nhân, vì chủ quan duy ý chí hay vì bất cứ một mục đích nào khác mà đổi trắng thay đen, thay đổi lịch sử. Lịch sử chính là giá trị cốt lõi của một dân tộc.

TRẢ LỜI
avatar
20:55, 17/07/2018 XÓA

Tôi thấy nhóm tác giả trong cuốn sách này thực sự không hề có lương tâm. Có quá nhiều thông tin sai lệch hòng làm giảm uy tín của lực lượng quân đội nhân dân. Ngay cả khi những người lính còn sống mà trong cuốn sách lại ghi là đã chết. Phải chăng các tác giả mong các anh chết đi để bọn họ tha hồ nói những điều không đúng sự thật. Tôi không biết một người cũng từng làm người lính như tác giả Lương lại bán lương tâm cho ai mất rồi.

TRẢ LỜI
avatar
20:57, 17/07/2018 XÓA

Một cuốn sách đã được xuất bản có nghĩa là đã qua kiểm duyệt. Ấy vậy mà vẫn có những trường hợp sai lầm đến mức không thể chấp nhận được như thế này. Làm sách là để truyền tải tri thức đâu phải dễ dàng. Làm không cẩn thận, kiểm duyệt không tốt thì nó ảnh hưởng vô cùng sâu sắc tới xã hội. Mong lần tái bản sau không còn chuyện như thế này nữa.

TRẢ LỜI
avatar
21:02, 17/07/2018 XÓA

Sự thật lịch sử không thể lãng quên. Đó là tên của Chương 4, chương cuối cùng của cuốn sách gây tranh cãi trong suốt mấy ngày qua. Nhưng sự thật không thể bị đánh tráo, thay đổi theo ý muốn chủ quan của bất kỳ ai. Nhưng với kiểu hành văn trí trá kia sẽ là cách thay đổi, lãng quên sự thật một cách nhanh, gọn, nhẹ nhàng nhất. Bởi người tiếp nhận thông tin đâu có đủ khả năng, điều kiện để kiểm chứng sự thật liên quan tới sự kiện Gạc Ma. Đến khi những nhân chứng sống của sự kiện lịch sử này không còn nữa, thì ai sẽ là người đứng ra kiểm chứng, đối chất với những kẻ có "lưỡi không xương, trăm đường lắt léo" kia.

TRẢ LỜI
avatar
21:02, 17/07/2018 XÓA

Đừng để những điều hiển nhiên, chân lý bị che mờ bởi những kẻ có quan điểm, tư tưởng hẹp hòi, đòi xét lại lịch sử. Và hơn hết, đừng để những người chiến sĩ, những người anh hùng kia phải chịu thêm bất kỳ nỗi đau nào nữa.

TRẢ LỜI
avatar
21:03, 17/07/2018 XÓA

Tôi không thể biết và cảm nhận được những nhân chứng lịch sử khi cầm cuốn sách viết về mình, về trận chiến mình tham gia lại nói là mình đã chết, đã toi trong trân chiến ấy rồi. Cuốn sách "Gạc Ma - vòng tròn bất tử" rõ ràng đang cố tình xuyên tạc những sự thật lịch sử, những điều mà không ai có thể thay đổi được. Cuốn sách có thu hút dư luận nhưng có lẽ cái sự đánh giá thấp vì sự xuyên tạc lịch sử của cuốn sách mới thu hút hơn là nội dung cuốn sách.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:15, 17/07/2018 XÓA

“Cuốn sách đã được chỉnh sửa hàng trăm lần, với 48 lần biên tập, cập nhật, qua 14 nhà xuất bản, 18 lần làm bìa… độ dày bản thảo in ra chỉnh sửa cao hơn 3 mét!”. Từng ấy thông tin thôi cũng khiến người khác phải suy nghĩ về nội dung cuốn sách. Chăc chắn rằng cuốn sách có vấn đề, rất có vấn đề nên mới bị chỉnh sửa nhiều đến vậy. Đơn giản cuốn sách đang có vấn đề về nội dung, một cuốn sách phản ánh lịch sử nhưng lại xuyên tạc lịch sử, là điều không ai có thể chấp nhận được.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:28, 17/07/2018 XÓA

Nhưng khi thực sự tiếp cận nội dung của cuốn sách này, mới thấy được nó "dở" tới mức độ nào. Một cuốn sách ra đời nhưng chứa đầy những hạt sạn. Những hạt sạn đó vô tình khơi gợi lại những nỗi đau trong quá khứ, đồng thời cứa thêm những vết thương mới trong tâm trí của những cựu chiến binh Gạc Ma năm xưa.

TRẢ LỜI
avatar
15:58, 18/07/2018 XÓA

Lịch sử mà bị người khác bịa đặt trong khi những người đọc không có nhiều nguồn thông tin để xác thực thì đó là một hiểm họa mà chúng ta cần phải nghĩ tới, những cuốn sách có kiểu nội dung như thế này trước khi đưa ra xuất bản thì phải kiểm định chặt chẽ.

TRẢ LỜI
avatar
16:55, 18/07/2018 XÓA

Sự thật lịch sử không thể lãng quên. Đó là tên của Chương 4, chương cuối cùng của cuốn sách gây tranh cãi trong suốt mấy ngày qua. Nhưng sự thật không thể bị đánh tráo, thay đổi theo ý muốn chủ quan của bất kỳ ai. Nhưng với kiểu hành văn trí trá kia sẽ là cách thay đổi, lãng quên sự thật một cách nhanh, gọn, nhẹ nhàng nhất. Bởi người tiếp nhận thông tin đâu có đủ khả năng, điều kiện để kiểm chứng sự thật liên quan tới sự kiện Gạc Ma. Đến khi những nhân chứng sống của sự kiện lịch sử này không còn nữa, thì ai sẽ là người đứng ra kiểm chứng, đối chất với những kẻ có "lưỡi không xương, trăm đường lắt léo" kia.

TRẢ LỜI
avatar
20:18, 18/07/2018 XÓA

Hậu quả nhãn tiền có thể nhìn thấy được, việc đính chính có thể được coi là hành động khắc phục hậu quả bước đầu. Tuy nhiên, nỗi đau "kép" này sẽ còn dai dẳng theo thời gian khó mà có thể phai nhạt được trong tâm trí của những người còn sống. Đừng để những điều hiển nhiên, chân lý bị che mờ bởi những kẻ có quan điểm, tư tưởng hẹp hòi, đòi xét lại lịch sử. Và hơn hết, đừng để những người chiến sĩ, những người anh hùng kia phải chịu thêm bất kỳ nỗi đau nào nữa.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
08:12, 19/07/2018 XÓA

64 chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, 2 tàu vận tải HQ.604, HQ.605 bị bắn chìm; đảo Gạc Ma bị Trung Quốc đánh chiếm và xây dựng trái phép cho tới nay. Với những người còn sống như cựu binh Nguyễn Văn Thống (quê Quảng Bình - người trực tiếp tham gia chiến đấu trên tàu HQ.604 tại Gạc Ma ngày 14/3/1988), đây là những mất mát, đau thương không thể nào quên được trong tâm trí người dân Việt Nam.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
08:28, 19/07/2018 XÓA

Đừng để những điều hiển nhiên, chân lý bị che mờ bởi những kẻ có quan điểm, tư tưởng hẹp hòi, đòi xét lại lịch sử. Và hơn hết, đừng để những người chiến sĩ, những người anh hùng kia phải chịu thêm bất kỳ nỗi đau nào nữa. Những người lính, người hùng của dân tộc Việt Nam, các anh mãi là niềm tự hào, người dân đời đời ghi nhớ công lao của các anh.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
08:41, 19/07/2018 XÓA

Đây không đơn thuần là sai sót đơn giản, theo cách nói của nhà xuất bản, mà nó thể hiện cách làm việc cẩu thả, thiếu khoa học từ phía đội ngũ tác giả cho đến những cơ quan có trách nhiệm thẩm định, thông qua quyết định xuất bản. Hậu quả nhãn tiền có thể nhìn thấy được, việc đính chính có thể được coi là hành động khắc phục hậu quả bước đầu.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:03, 19/07/2018 XÓA

Kiểu hành văn trí trá của kẻ viết ra những lời kia sẽ là cách thay đổi, lãng quên sự thật một cách nhanh, gọn, nhẹ nhàng nhất. Bởi người tiếp nhận thông tin đâu có đủ khả năng, điều kiện để kiểm chứng sự thật liên quan tới sự kiện Gạc Ma. Đến khi những nhân chứng sống của sự kiện lịch sử này không còn nữa, thì ai sẽ là người đứng ra kiểm chứng, đối chất với những kẻ có "lưỡi không xương, trăm đường lắt léo" kia.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:12, 19/07/2018 XÓA

Những ai đã từng trải qua đời lính và trải qua nỗi đau mất đi đồng chí, đồng đội thì mới hiểu, nỗi đau này đã hằn sâu như những vết thương mà những cựu binh này đã mang trên cơ thể trong 30 năm qua. Nhưng những lời nói lấy đi danh dự của người chiến sĩ, lấy đi quyền được sống như trường hợp ông Mai Xuân Hải thì giống như những lưỡi dao cứa thêm vào thân thể, tâm trí người lính già vậy.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:20, 19/07/2018 XÓA

Thử đặt bản thân vào hoàn cảnh của những cựu chiến binh Gạc Ma như ông Mai Xuân Hải, làm sao có thể chấp nhận những câu nói phủ nhận sạch trơn những nỗ lực, cố gắng, bất chấp hiểm nguy đến tính mạng để thực hiện một cách đúng đắn, chuẩn chỉ nhất chủ trương của Đảng trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo trong quá khứ. Đây không khác gì một bát nước chứa đựng bao mồ hôi, nước mắt của các chiến sĩ mà bị những kẻ "vô đạo đức" kia hắt đi một cách không thương tiếc.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:25, 19/07/2018 XÓA

Sự thật không thể bị đánh tráo, thay đổi theo ý muốn chủ quan của bất kỳ ai. Nhưng với kiểu hành văn trí trá kia sẽ là cách thay đổi, lãng quên sự thật một cách nhanh, gọn, nhẹ nhàng nhất. Bởi người tiếp nhận thông tin đâu có đủ khả năng, điều kiện để kiểm chứng sự thật liên quan tới sự kiện Gạc Ma. Đến khi những nhân chứng sống của sự kiện lịch sử này không còn nữa, thì ai sẽ là người đứng ra kiểm chứng, đối chất với những kẻ có "lưỡi không xương, trăm đường lắt léo" kia. Đừng để những điều hiển nhiên, chân lý bị che mờ bởi những kẻ có quan điểm, tư tưởng hẹp hòi, đòi xét lại lịch sử. Và hơn hết, đừng để những người chiến sĩ, những người anh hùng kia phải chịu thêm bất kỳ nỗi đau nào nữa.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:12, 20/07/2018 XÓA

khi thực sự tiếp cận nội dung của cuốn sách này, mới thấy được nó "dở" tới mức độ nào. Một cuốn sách ra đời nhưng chứa đầy những hạt sạn. Những hạt sạn đó vô tình khơi gợi lại những nỗi đau trong quá khứ, đồng thời cứa thêm những vết thương mới trong tâm trí của những cựu chiến binh Gạc Ma năm xưa.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:31, 24/07/2018 XÓA

hãy ngừng lợi dụng xương máu của anh hùng liệt sỹ để chống phá đất nước.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:34, 24/07/2018 XÓA

đám phản động hãy ngưng ngay những hành động xuyên tạc về Gạc Ma

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:44, 26/07/2018 XÓA

Đã có những hạt sạn trong nội dung cuốn sách Gạc Ma - Vòng tròn bất tử. Những hạt sạn đó vô tình khơi gợi lại những nỗi đau trong quá khứ, đồng thời cứa thêm những vết thương mới trong tâm trí của những cựu chiến binh Gạc Ma năm xưa. Thật là điều không thể hiểu nổi từ nhà xuất bản, ban biên tập.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:55, 26/07/2018 XÓA

Nỗi đau mất đi đồng chí, đồng đội đã hằn sâu như những vết thương mà những cựu binh này đã mang trên cơ thể trong 30 năm qua. Nhưng những lời nói lấy đi danh dự của người chiến sĩ, lấy đi quyền được sống như trường hợp ông Mai Xuân Hải thì giống như những lưỡi dao cứa thêm vào thân thể, tâm trí người lính già vậy.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:04, 26/07/2018 XÓA

những thông tin xuyên tạc này đánh mạnh vào uy tín của quân đội, của lãnh đạo cao cấp thời điểm đó vì cái câu "lệnh không được nổ súng" chính ông Lương đã đem lên mạng trong một cuộc hội thảo (nếu ông lương không đem được bằng chứng chắc chắn ông ta sẽ đối mặt với sự xuyên tạc) nó làm lu mờ hình ảnh quân đội khi để mất đảo. Và cũng chính chi tiết này nó đã làm giảm vai trò của chế độ trong công cuộc bảo vệ xây chủ quyền đất nước.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
18:07, 26/07/2018 XÓA

Kẻ chết thì bảo vẫn còn sống, người còn sống sờ sờ thì bảo đã chết, đúng là có những chuyện tưởng chừng chỉ có trong tưởng tượng, thế mà nó lại diễn ra ngay đời thực. Mong rằng những nhà viết xử hãy có tâm, có đạo đức nghề nghiệp, hãy tôn trọng lịch sử, tránh thêm bớt, xuyên tạc.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:47, 31/07/2018 XÓA

Một nửa chiếc bánh mỳ thì vẫn là chiếc bánh mỳ nhưng một nửa sự thật không còn là sự thật nữa. Đừng để những điều hiển nhiên, chân lý bị che mờ bởi những kẻ có quan điểm, tư tưởng hẹp hòi, đòi xét lại lịch sử. Và hơn hết, đừng để những người chiến sĩ, những người anh hùng kia phải chịu thêm bất kỳ nỗi đau nào nữa./.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon