SÁNG TẠO CỦA HÀ NỘI TRONG VIỆC CHIA SẺ DỮ LIỆU DÂN CƯ

Loa phường - Vừa qua, tại hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ với các địa phương về tình hình kinh tế - xã hội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đề xuất Chính phủ cho thủ đô Hà Nội thí điểm thu giá dịch vụ đối với việc cung cấp, chia sẻ các cơ sở dữ liệu dân cư. Theo ông Nguyễn Đức Chung, dữ liệu dân cư sẽ được chia sẻ cho một số lĩnh vực như ngân hàng, công chứng và một số lĩnh vực khác. Và nếu được Chính phủ đồng ý, trước mắt mỗi năm thành phố Hà Nội dự kiến thu được trên 300 tỉ đồng từ việc chia sẻ dữ liệu này. Đây là cách làm rất sáng tạo và cần thiết trong quá trình ứng dụng khoa học công nghệ vào quản lý dân cư trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung
Trước hết, chúng ta cần nhận thức rằng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là tập hợp thông tin cơ bản về công dân Việt Nam được xây dựng, cập nhật, duy trì để quản lý, khai thác và sử dụng thông qua các phương tiện điện tử. Cơ sở dữ liệu này được xây dựng thống nhất trên toàn quốc để dùng chung cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân nhằm cung cấp chính xác, kịp thời thông tin cơ bản về người dân phục vụ công tác quản lý Nhà nước, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Trong đó, việc xây dựng, cập nhật, duy trì, khai thác, quản lý và sử dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phải tuân thủ các quy định của pháp luật về cư trú, hộ tịch, quốc tịch, dân số, bảo vệ bí mật Nhà nước, bảo vệ thông tin đời tư cá nhân, công nghệ thông tin, giao dịch điện tử và các quy định pháp luật có liên quan. Và với cách hiểu như vậy thì các thông tin chia sẻ là thông tin trong chứng minh thư chứ không phải là thông tin bí mật đời tư, cá nhân. Việc chia sẻ như vậy để lấy tiền trả cho việc mình viết phần mềm, trả cho việc thuê đường truyền, thuê datacenter…
Ngoài ra, với cách thức chia sẻ dữ liệu kiểu này, người dân có thể yên tâm. Bởi lẽ tại Điều 10 Luật Căn cước công dân năm 2014 đã quy định “cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là tài sản quốc gia, được Nhà nước bảo vệ theo quy định của pháp luật về bảo vệ công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia. Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là cơ sở dữ liệu dùng chung, do Bộ Công an quản lý”. Hay nói theo cách khác thì các cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu chuyên ngành, cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội được khai thác thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thuộc phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình. Ngoài ra, công dân được khai thác thông tin của mình trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; tổ chức và cá nhân không thuộc hai đối tượng trên có nhu cầu khai thác thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phải được sự đồng ý của cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Bên cạnh đó, việc sử dụng thông tin về công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư luôn tuân thủ bảo đảm bí mật nhà nước, bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư của công dân; các cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành, cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội chỉ được sử dụng thông tin về công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao hoặc giải quyết thủ tục hành chính. Điều đó cho thấy người dân có thể hoàn toàn yên tâm về các thông tin của mình sẽ được quản lý theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, mọi người dân khi tham gia các dịch vụ này sẽ không phải đem theo chứng minh nhân dân, giấy tờ liên quan như hiện nay đang làm mà chỉ cần cung cấp mã số cá nhân để các đơn vị này truy xuất trên mạng thì sẽ ra các thông tin cần thiết. Điều này sẽ giúp giảm thời gian chờ đợi và giảm tải các thủ tục hành chính không cần thiết trong quá trình người dân đi xin giấy tờ công chứng hay việc các cơ quan tổ chức cần trích xuất thông tin của người dân trong trường hợp cần thiết.
Tóm lại, chúng ta có thể thấy rằng việc Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề xuất Chính phủ cho thành phố Hà Nội được thí điểm thu giá dịch vụ đối với việc cung cấp chia sẻ các dữ liệu dân cư với các ngành như ngân hàng, công chứng và một số lĩnh vực khác là một bước đột phá trong ứng dụng, sử dụng khoa học công nghệ vào quản lý thông tin người dân. Đây không phải là vấn đề mới mẻ trên thế giới nhưng với đặc thù của thủ đô Hà Nội với gần 10 triệu dân thì đây lại là vấn đề rất cần thiết nhằm phục vụ tốt hơn cho cuộc sống của người dân. Vì vậy, chúng ta cần có cái nhìn đúng đắn, khách quan về chính sách này, tránh để các đối tượng xấu lợi dụng để xuyên tạc, kích động tham gia vào các hoạt động chống phá chính quyền nhân dân.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

82 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
08:17, 04/07/2018 XÓA

Có thể thấy rằng việc làm của ông Bùi Hữu Tuân đã tự thiêu không những không giải quyết được bản chất của những vấn đề trong đơn thư khiếu kiện, khiếu nại mà còn tạo điều kiện cho các thế lực thù địch, bọn phản động lợi dụng vấn đề này để xuyên tạc, bôi nhọ, vu cáo Đảng, Nhà nước nhằm chống phá chính quyền nhân dân, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn Hà Nội, ảnh hưởng xấu đến uy tín và vị thế của nước ta trên trường quốc tế. Chính vì vậy, mỗi người dân cần tỉnh táo, nhìn nhận thấu đáo sự việc, không nông nổi, bồng bột như ông Tuân, tránh để các đối tượng xấu dụ dỗ, lôi kéo, kích động, lợi dụng tham gia vào các hoạt động vi phạm pháp luật.

TRẢ LỜI
avatar
08:26, 04/07/2018 XÓA

có thể thấy rằng việc Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề xuất Chính phủ cho thành phố Hà Nội thí điểm thu giá dịch vụ đối với việc cung cấp, chia sẻ các dữ liệu dân cư là cách làm khá mới mẻ, sáng tạo, tạo điều kiện thuận lợi, tiết kiệm thời gian cho người dân, giúp giảm tải các thủ tục hành chính, phục vụ đắc lực công tác quản lý nhà nước. Đây là điều hết sức cần thiết và đáng hoan nghênh. Mong rằng, trong thời gian tới, thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục có những ý tưởng sáng tạo, đột phá như trên, xứng đáng là đầu tàu của cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

TRẢ LỜI
avatar
08:31, 04/07/2018 XÓA

Về nội dung người dân có phải đóng phí khi cơ sở dữ liệu được chia sẻ thì theo ông Chung, theo đề xuất được đưa ra thì: “Tôi đề xuất Chính phủ là giao cho các tỉnh, thành xây dựng các giá dịch vụ để các đơn vị (được chia sẻ dữ liệu này) phải trả chứ người dân không phải trả”. Như vậy, chủ thể bị áp dụng theo luật Phí và lệ phí là chủ thể đứng ra khai thác là cơ quan, tổ chức. Người dân ở đây hoàn toàn là đối tượng thụ hưởng, chứ không phải có trách nhiệm liên quan.

TRẢ LỜI
avatar
08:44, 04/07/2018 XÓA

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được xây dựng thống nhất trên toàn quốc để dùng chung cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân nhằm cung cấp chính xác, kịp thời thông tin cơ bản về dân cư phục vụ công tác quản lý Nhà nước, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và yêu cầu chính đáng của công dân. Trong đó, nguyên tắc xây dựng, cập nhật, duy trì, khai thác, quản lý và sử dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phải tuân thủ các quy định của pháp luật về cư trú, hộ tịch, quốc tịch, dân số, bảo vệ bí mật Nhà nước, bảo vệ thông tin đời tư cá nhân, công nghệ thông tin, giao dịch điện tử và các quy định pháp luật có liên quan

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
08:50, 04/07/2018 XÓA

Sự việc này đã có sự nhúng tay của một số đối tượng cơ hội. Theo tôi được biết, sau khi ra khỏi trụ sở cơ quan tiếp dân trung ương, đã có một số đối tượng xúi dục nên Bùi Hữu Tuân đã thực hiện hành vi tự thiêu. Mục đích của chúng là lợi dụng sự kiện này hòng vu cáo chinh quyền xử ép, oan sai.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
08:55, 04/07/2018 XÓA

vụ tự thiêu này, có thể là một cơ hội để cho các thế lực thù địch nhảy vào để xâu xé để tuyên truyền kích động biểu tình chống phá đấy các cậu ạ. Thế nhưng chúng ta khi đã biết rõ thông tin về vụ việc, đã biết bản chất của kẻ tự thiêu và đoán được bọn thù địch ngoài kia chúng sẽ làm gì. Thì chúng ta cần phải nói cho họ biết, tuyên truyền cho nhân dân họ biết được âm mưu đó, để mà tránh, chứ không thể u mê được. Và bản chất của kẻ tự thiêu đó là một quan tham cỡ nhỏ

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:20, 04/07/2018 XÓA

Việc thí điểm thu giá dịch vụ đối với việc cung cấp chia sẻ các dữ liệu dân cư với các ngành như ngân hàng, công chứng và một số lĩnh vực khác là một bước đột phá trong ứng dụng, sử dụng khoa học công nghệ vào quản lý thông tin người dân. Đây không phải là vấn đề mới mẻ trên thế giới nhưng với đặc thù của thủ đô Hà Nội với gần 10 triệu dân thì đây lại là vấn đề rất cần thiết nhằm phục vụ tốt hơn cho cuộc sống của người dân.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:34, 04/07/2018 XÓA

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là tập hợp thông tin cơ bản về công dân Việt Nam được xây dựng, cập nhật, duy trì để quản lý, khai thác và sử dụng thông qua các phương tiện điện tử. Đây không phải là thông tin mật thuộc diện cá nhân quản lý mà nó được tập hợp để phục vụ cho các hoạt động thông thường của bất kỳ cá nhân nào.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:49, 04/07/2018 XÓA

Công dân được khai thác thông tin của mình trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; tổ chức và cá nhân không thuộc hai đối tượng trên có nhu cầu khai thác thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phải được sự đồng ý của cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Như vậy có thể thấy rằng việc quản lý dữ liệu quốc gia về dân cư đã được xây dựng theo hướng đảm bảo công khai, minh bạch và an toàn.

TRẢ LỜI
avatar
Linh Chi
AUTHOR
15:54, 04/07/2018 XÓA

Chúng ta thấy rằng chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có những đề xuất cho Chính phủ thực hiện những chính sách rất tốt. Ai bảo không có năng lực đâu qua những hành động của ông ấy thì đã chứng tỏ khả năng của ông ấy. Chúng ta cần ủng hộ những việc làm của ông chung này.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:06, 04/07/2018 XÓA

Người dân có thể hoàn toàn yên tâm về các thông tin của mình sẽ được quản lý theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, mọi người dân khi tham gia các dịch vụ này sẽ không phải đem theo chứng minh nhân dân, giấy tờ liên quan như hiện nay đang làm mà chỉ cần cung cấp mã số cá nhân để các đơn vị này truy xuất trên mạng thì sẽ ra các thông tin cần thiết. Điều này sẽ giúp giảm thời gian chờ đợi và giảm tải các thủ tục hành chính không cần thiết trong quá trình người dân đi xin giấy tờ công chứng hay việc các cơ quan tổ chức cần trích xuất thông tin của người dân trong trường hợp cần thiết.

TRẢ LỜI
avatar
16:12, 04/07/2018 XÓA

Mỗi ngày phải được đón đọc được những tin tức như thế này mới phải, nhưng rồi cũng sẽ lường trước được việc các thể loại kền kền lá cải vào để xuyên tạc, nói quá thành bán thông tin người dân cho mà xem. Cũng không hiểu bình thường lên mạng xã hội khai đủ thông tin ra rồi bị ăn cắp rồi mà không ý kiến gì.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:19, 04/07/2018 XÓA

Tôi lấy làm ủng hộ mạnh mẽ. Quản lý thì phải chia sẻ thông tin của công dân thì mới đồng đều được. Trước giờ lắm kẻ lợi dụng sự không nhất quán trong quản lý giữa các cơ quan chính quyền nên mới xảy ra chuyện 1 người nhưng nhiều ngày sinh, quê quán, địa chỉ,... Hà Nội nếu thành công thì phải nhân rộng ra cả nước.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:26, 04/07/2018 XÓA

Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết dữ liệu dân cư sẽ được chia sẻ cho một số lĩnh vực như ngân hàng, công chứng và một số lĩnh vực khác. Và nếu được Chính phủ đồng ý, trước mắt mỗi năm thành phố Hà Nội dự kiến thu được trên 300 tỉ đồng từ việc chia sẻ dữ liệu này. Đây là cách làm rất sáng tạo và cần thiết trong quá trình ứng dụng khoa học công nghệ vào quản lý dân cư trên địa bàn thành phố Hà Nội.

TRẢ LỜI
avatar
16:31, 04/07/2018 XÓA

Dùng từ sáng tạo cho ý kiến đề xuất này rất là hay đấy ạ! Hoan nghênh nhiệt liệt. Gì chứ quản lý công dân thì phải đồng bộ, nhất quán mới có hiệu quả. Hà Nội phải có nghiên cứu cụ thể cách tiến hành để khi được thực thi thì không bị "dân oan lên tiếng" nữa. Hi vọng sáng kiến này sẽ thành công và nhân rộng.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:37, 04/07/2018 XÓA

Ứng dụng công nghệ thông tin thì mọi người dân khi tham gia các dịch vụ này sẽ không phải đem theo chứng minh nhân dân, giấy tờ liên quan như hiện nay đang làm mà chỉ cần cung cấp mã số cá nhân để các đơn vị này truy xuất trên mạng thì sẽ ra các thông tin cần thiết. Điều này sẽ giúp giảm thời gian chờ đợi và giảm tải các thủ tục hành chính không cần thiết trong quá trình người dân đi xin giấy tờ công chứng hay việc các cơ quan tổ chức cần trích xuất thông tin của người dân trong trường hợp cần thiết.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:45, 04/07/2018 XÓA

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là tập hợp thông tin cơ bản về công dân Việt Nam được xây dựng, cập nhật, duy trì để quản lý, khai thác và sử dụng thông qua các phương tiện điện tử. Chỉ cần một cú kích chuột, một loạt thông tin sẽ hiện ra, nhanh chóng, tiện lợi vô cùng.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:54, 04/07/2018 XÓA

sử dụng thông tin về công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư luôn tuân thủ bảo đảm bí mật nhà nước, bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư của công dân; các cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành, cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội chỉ được sử dụng thông tin về công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao hoặc giải quyết thủ tục hành chính

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
17:07, 04/07/2018 XÓA

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề xuất Chính phủ cho thành phố Hà Nội được thí điểm thu giá dịch vụ đối với việc cung cấp chia sẻ các dữ liệu dân cư với các ngành như ngân hàng, công chứng và một số lĩnh vực khác là một bước đột phá trong ứng dụng, sử dụng khoa học công nghệ vào quản lý thông tin người dân.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
17:10, 04/07/2018 XÓA

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là tập hợp thông tin cơ bản về công dân Việt Nam được xây dựng, cập nhật, duy trì để quản lý, khai thác và sử dụng thông qua các phương tiện điện tử. Cơ sở dữ liệu này được xây dựng thống nhất trên toàn quốc để dùng chung cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân nhằm cung cấp chính xác, kịp thời thông tin cơ bản về người dân phục vụ công tác quản lý Nhà nước

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
17:13, 04/07/2018 XÓA

Vấn đề chia sẻ dữ liệu quốc gia về dân cư không hề mới mẻ trên thế giới nhưng với đặc thù của thủ đô Hà Nội với gần 10 triệu dân thì đây lại là vấn đề rất cần thiết nhằm phục vụ tốt hơn cho cuộc sống của người dân. Vì vậy, chúng ta cần có cái nhìn đúng đắn, khách quan về chính sách này, tránh để các đối tượng xấu lợi dụng để xuyên tạc, kích động tham gia vào các hoạt động chống phá chính quyền nhân dân.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
17:17, 04/07/2018 XÓA

Việc sử dụng thông tin về công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư luôn tuân thủ bảo đảm bí mật nhà nước, bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư của công dân; các cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành, cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội chỉ được sử dụng thông tin về công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
17:22, 04/07/2018 XÓA

Về chuyện chia sẻ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì Người dân có thể hoàn toàn yên tâm về các thông tin của mình sẽ được quản lý theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, mọi người dân khi tham gia các dịch vụ này sẽ không phải đem theo chứng minh nhân dân, giấy tờ liên quan như hiện nay đang làm mà chỉ cần cung cấp mã số cá nhân để các đơn vị này truy xuất trên mạng thì sẽ ra các thông tin cần thiết.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
17:23, 04/07/2018 XÓA

Vừa qua, vào sáng ngày 2/7/2018, tại phiên họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đưa ra đề xuất cho thành phố Hà Nội được thí điểm thu giá dịch vụ đối với việc cung cấp, chia sẻ các dữ liệu dân cư. Đây là cách làm khá mới mẻ, có tính khả thi cao trong điều kiện cách mạng công nghệ 4.0 đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
17:24, 04/07/2018 XÓA

Có thể thấy rằng theo khoản 4 Điều 3 Luật Căn cước công dân, có hiệu lực từ ngày 1/1/2016 thì cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là tập hợp thông tin cơ bản của tất cả công dân Việt Nam được chuẩn hóa, số hóa, lưu trữ, quản lý bằng cơ sở hạ tầng thông tin để phục vụ quản lý nhà nước và giao dịch của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Hay hiểu đơn giản hơn thì cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là tập hợp thông tin cơ bản về công dân Việt Nam được xây dựng, cập nhật, duy trì để quản lý, khai thác và sử dụng thông qua các phương tiện điện tử.

TRẢ LỜI
avatar
17:25, 04/07/2018 XÓA

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được xây dựng thống nhất trên toàn quốc để dùng chung cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân nhằm cung cấp chính xác, kịp thời thông tin cơ bản về dân cư phục vụ công tác quản lý Nhà nước, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và yêu cầu chính đáng của công dân. Trong đó, nguyên tắc xây dựng, cập nhật, duy trì, khai thác, quản lý và sử dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phải tuân thủ các quy định của pháp luật về cư trú, hộ tịch, quốc tịch, dân số, bảo vệ bí mật Nhà nước, bảo vệ thông tin đời tư cá nhân, công nghệ thông tin, giao dịch điện tử và các quy định pháp luật có liên quan.

TRẢ LỜI
avatar
17:27, 04/07/2018 XÓA

Trên thực tế, chúng ta có thể hiểu rằng các thông tin dữ liệu dân cư này thực chất chỉ là các thông tin trên chứng minh nhân dân, hộ chiếu, chứ không phải là bí mật đời tư bí mật cá nhân. Đồng thời, cơ sở dữ liệu dân cư này sẽ được tích hợp vào một trung tâm dữ liệu để dùng chung. Các đơn vị như phòng công chứng, ngân hàng có thể truy xuất dữ liệu và trả phí. Đây là điều rất cần thiết, là bước đi đột phá của thủ đô Hà Nội. Bởi lẽ, từ trước đến nay, thông tin chứng minh thư chỉ lưu trong phòng quản lý hành chính, nhưng tới đây sẽ lưu trữ trong một hệ thống.

TRẢ LỜI
avatar
17:29, 04/07/2018 XÓA

Thông tin này không chỉ dùng trong ngành công an mà chia sẻ cho các ngành như ngân hàng, đơn vị hành chính, đơn vị công chứng…Điều đó có nghĩa là mọi người dân khi tham gia các dịch vụ này sẽ không phải đem theo chứng minh nhân dân, giấy tờ liên quan như hiện nay đang làm mà chỉ cần cung cấp mã số cá nhân để các đơn vị này truy xuất trên mạng thì sẽ ra các thông tin cần thiết. Điều này sẽ tạo điều kiện vô cùng thuận lợi cho người dân, giúp giảm thời gian chờ đợi và giảm tải các thủ tục hành chính không cần thiết trong quá trình người dân đi xin giấy tờ công chứng,…

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
17:29, 04/07/2018 XÓA

Như vậy thì mọi công dân đều được quyền khai thác thông tin của mình trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; tổ chức và cá nhân không thuộc hai đối tượng trên có nhu cầu khai thác thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phải được sự đồng ý của cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

TRẢ LỜI
avatar
17:32, 04/07/2018 XÓA

Bên cạnh đó, người dân thủ đô có thể yên tâm rằng hiện nay Bộ Công an đang chủ trì việc xây dựng dữ liệu dân cư. Theo Luật Phí và lệ phí tới đây thì Bộ Công an sẽ quản lý dữ liệu này và tiến hành thu phí. Đồng thời, căn cứ vào Luật Tổ chức chính quyền địa phương thì chủ tịch UBND các tỉnh, thành sẽ chịu trách nhiệm quản lý dân cư trên địa bàn và được phép ban hành giá dịch vụ. Những thông tin như chứng minh nhân dân, hộ chiếu và thông tin trong hộ khẩu gồm khoảng bảy thông số, không phải những thông tin về bí mật đời tư, cá nhân sẽ được đảm bảo an toàn tuyệt đối, có tính bảo mật cao. Bởi lẽ, những người khác chỉ có thể mở được khi người dân cung cấp đúng mã số. Hay nói theo một cách khác đó là không phải ai muốn truy xuất cơ sở dữ liệu cũng được mà phải có mật khẩu của chủ tài khoản. Đây là điều khá thuận tiện của người dân khi tham gia vào hoạt động này.

TRẢ LỜI
avatar
17:35, 04/07/2018 XÓA

Việc Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề xuất Chính phủ cho thành phố Hà Nội thí điểm thu giá dịch vụ đối với việc cung cấp, chia sẻ các dữ liệu dân cư là cách làm khá mới mẻ, sáng tạo, tạo điều kiện thuận lợi, tiết kiệm thời gian cho người dân, giúp giảm tải các thủ tục hành chính, phục vụ đắc lực công tác quản lý nhà nước. Đây là điều hết sức cần thiết và đáng hoan nghênh. Mong rằng, trong thời gian tới, thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục có những ý tưởng sáng tạo, đột phá như trên, xứng đáng là đầu tàu của cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

TRẢ LỜI
avatar
17:36, 04/07/2018 XÓA

Do những thông tin trong cơ sở dữ liệu dân cư là những thông tin bình thường, không phải là bí mật đời tư nên khi chia sẻ dưới bất cứ dạng thức nào, đối tượng chia sẻ là ai thì không ảnh hưởng điều này! Xác nhận này cũng loại bỏ luôn nguy cơ người sử dụng cơ sở dữ liệu sẽ sử dụng những thông tin được chia sẻ vào mục đích, động cơ xấu làm ảnh hưởng tới các chủ thể liên quan.

TRẢ LỜI
avatar
17:38, 04/07/2018 XÓA

Có thể thấy rằng việc làm của ông Bùi Hữu Tuân đã tự thiêu không những không giải quyết được bản chất của những vấn đề trong đơn thư khiếu kiện, khiếu nại mà còn tạo điều kiện cho các thế lực thù địch, bọn phản động lợi dụng vấn đề này để xuyên tạc, bôi nhọ, vu cáo Đảng, Nhà nước nhằm chống phá chính quyền nhân dân, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn Hà Nội, ảnh hưởng xấu đến uy tín và vị thế của nước ta trên trường quốc tế

TRẢ LỜI
avatar
17:40, 04/07/2018 XÓA

Ông Tuân đúng là quá nông nổi không đúng với độ tuổi của ông. Lũ zận chủ thì lại có cơ hội hả hê mà xuyên tạc, đặt điều. Mỗi người dân cần phải hết sức tỉnh táo không để cho lũ zận chủ lợi dụng để thực hiện những hành vi như ông Tuân. Đúng là lợi bất cập hại.

TRẢ LỜI
avatar
17:42, 04/07/2018 XÓA

có thể thấy rằng việc Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề xuất Chính phủ cho thành phố Hà Nội thí điểm thu giá dịch vụ đối với việc cung cấp, chia sẻ các dữ liệu dân cư là cách làm khá mới mẻ, sáng tạo, tạo điều kiện thuận lợi, tiết kiệm thời gian cho người dân, giúp giảm tải các thủ tục hành chính, phục vụ đắc lực công tác quản lý nhà nước.

TRẢ LỜI
avatar
17:45, 04/07/2018 XÓA

Về nội dung người dân có phải đóng phí khi cơ sở dữ liệu được chia sẻ thì theo ông Chung, theo đề xuất được đưa ra thì: “Tôi đề xuất Chính phủ là giao cho các tỉnh, thành xây dựng các giá dịch vụ để các đơn vị (được chia sẻ dữ liệu này) phải trả chứ người dân không phải trả”. Như vậy, chủ thể bị áp dụng theo luật Phí và lệ phí là chủ thể đứng ra khai thác là cơ quan, tổ chức. Người dân ở đây hoàn toàn là đối tượng thụ hưởng, chứ không phải có trách nhiệm liên quan.

TRẢ LỜI
avatar
Rua Con
AUTHOR
17:50, 04/07/2018 XÓA

Ngày 02/6/2016, Công an Huyện Chương Mỹ đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với ông Bùi Hữu Tuân về tội: “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” để điều tra và xử lý theo quy định. Qua điều tra xác minh rõ về các hành vi sai trái của những đối tượng trên. Gần nhất, TAND huyện Chương Mỹ đã đưa ra xét xử sơ thẩm số 114/2017/HSST về vụ án và qua đó y án với ông Bùi Hữu Tuân 5 năm tù, ông Nguyễn Đình Hoành 30 tháng tù, ông Lương Kông Tính 12 tháng tù.

TRẢ LỜI
avatar
Rua Con
AUTHOR
17:50, 04/07/2018 XÓA

Sau đó bản án Phúc thẩm giảm án cho ông Tuân còn 3 năm tù. Nhưng có vẻ như ông Tuân là người được đằng chân lân đằng đầu khi muốn mình không phải chịu tội nên đã có kiến nghị đồng thời có hành vi tạm gọi là ngu ngốc vào trưa ngày 02/7/2018 là tự châm lửa thiêu cháy bản thân.

TRẢ LỜI
avatar
Rua Con
AUTHOR
17:51, 04/07/2018 XÓA

Đây là điều hết sức cần thiết và đáng hoan nghênh. Mong rằng, trong thời gian tới, thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục có những ý tưởng sáng tạo, đột phá như trên, xứng đáng là đầu tàu của cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

TRẢ LỜI
avatar
Rua Con
AUTHOR
17:51, 04/07/2018 XÓA

ông Tuân túng quẫn làm liều, nhẹ dạ cả tin theo những lời xúi bậy. Khi đã được giải thích rồi thì phải hết sức thấu đáo, nếu chưa tỏ tường thì phải tiếp tục lắng nghe vì luật pháp không nặng nhẹ hay thiên vị bất cứ ai. Nhưng có những người vừa bản thân mình thiếu hiểu biết cộng với tâm lý tiêu cực rất dễ dẫn tới hành vi quá đà, quá khích.

TRẢ LỜI
avatar
Rua Con
AUTHOR
17:51, 04/07/2018 XÓA

xét cả đến góc độ đối tượng dưới cái nắng của những ngày này đã hóa ra là người không đủ năng lực hành vi dân sự nên không điều chỉnh hành vi của mình dẫn tới những hành động dại dột như vậy. Những trường hợp như thế không thể quy hết cho dân oan thế này thế kia được. Chỉ những kẻ bố láo chẳng hiểu gì về sự việc mới tung tin đồn vớ vẩn. Thực tế chúng ta đã từng chứng kiến rất nhiều người có trạng thái tâm lý thần kinh mà dẫn đến những hành động sai lầm như thế.

TRẢ LỜI
avatar
Rua Con
AUTHOR
17:52, 04/07/2018 XÓA

các cơ quan chức năng đã làm đúng chức năng, nhiệm vụ quyền hạn của mình trong quá trình tiếp nhận khiếu nại tố cáo của người dân. Hơn nữa, thời gian giải quyết khiếu nại, tố cáo của nhân dân cần phải tuân thủ theo một trình tự nhất định nhằm tránh oan sai và cũng không phải một sớm, một chiều là xong được. Vậy mà ông Bùi Hữu Tuân lại hành động một cách thái quá, dại dột như vậy làm sự việc thêm phức tạp.

TRẢ LỜI
avatar
Rua Con
AUTHOR
17:52, 04/07/2018 XÓA

Ông này giao đất trái thẩm quyền nên đã phải nhận án tù. Cụ thể là ông Tuân đã tự ý giao đất trái thẩm quyền cho 22/23 hộ dân làm lăng họ. Từ đó Tòa án nhân dân Huyện Chương Mỹ đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với ông Bùi Hữu Tuấn nguyên Trưởng thôn; ông Nguyễn Đình Hoàn và ông Lương Koong Tính, Nguyên phó thôn với tội lợi dụng chức vụm, quyền hạn khi thi hành công vụ. Các ông này giao đất trái thẩm quyền và đã thu số tiền 68 triệu đồng.

TRẢ LỜI
avatar
Rua Con
AUTHOR
17:52, 04/07/2018 XÓA

Về nội dung người dân có phải đóng phí khi cơ sở dữ liệu được chia sẻ thì theo ông Chung, theo đề xuất được đưa ra thì: “Tôi đề xuất Chính phủ là giao cho các tỉnh, thành xây dựng các giá dịch vụ để các đơn vị (được chia sẻ dữ liệu này) phải trả chứ người dân không phải trả”. Như vậy, chủ thể bị áp dụng theo luật Phí và lệ phí là chủ thể đứng ra khai thác là cơ quan, tổ chức. Người dân ở đây hoàn toàn là đối tượng thụ hưởng, chứ không phải có trách nhiệm liên quan.

TRẢ LỜI
avatar
Rua Con
AUTHOR
17:52, 04/07/2018 XÓA

Sự việc này đã có sự nhúng tay của một số đối tượng cơ hội. Theo tôi được biết, sau khi ra khỏi trụ sở cơ quan tiếp dân trung ương, đã có một số đối tượng xúi dục nên Bùi Hữu Tuân đã thực hiện hành vi tự thiêu. Mục đích của chúng là lợi dụng sự kiện này hòng vu cáo chinh quyền xử ép, oan sai.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:22, 05/07/2018 XÓA

Phát biểu của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung là sát với tình hình thực tế. Trong thời gian qua, số đối tượng xấu thường xuyên lợi dụng "tâm lý bài chung" để xuyên tạc, kích động các hoạt động gây rối, phá hoại an ninh trật tự.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:23, 05/07/2018 XÓA

Theo quan điểm của tôi thì Ông Chung là một người có nhiều quyết định táo bạo, mang lại bộ mặt mới cho Thủ đô. Hy vọng trao thời gian tới ông sẽ có nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển của Hà Nội

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:25, 05/07/2018 XÓA

việc làm của chủ tịch Chung là hợp lí, bởi lẽ, việc truyền đạt nội dung kỳ họp cũng như báo cáo tình hình trong nước và trên địa bàn để người dân hiểu rõ hơn

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:29, 05/07/2018 XÓA

Nói chung lũ rận này đã lên kế hoạch cụ thể từng đường đi nước bước rồi. Đặc biệt chúng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của 1 bộ phận người dân kích động làm loạn khiến ngư ông đắc lợi.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:39, 05/07/2018 XÓA

Mấy cái bọn phản động này không có gì xuyên tạc nữa nên giờ phải đi xuyên tạc câu nói của người khác, mọi người đừng nên đọc tin tức ở mấy trang phản động, đưa thông tin sai lệch dễ dẫn đến mắc mưu chúng.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:41, 05/07/2018 XÓA

Cơ sở dữ liệu này được xây dựng thống nhất trên toàn quốc để dùng chung cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân nhằm cung cấp chính xác, kịp thời thông tin cơ bản về người dân phục vụ công tác quản lý Nhà nước, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của nhân dân

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:42, 05/07/2018 XÓA

Điều này sẽ giúp giảm thời gian chờ đợi và giảm tải các thủ tục hành chính không cần thiết trong quá trình người dân đi xin giấy tờ công chứng hay việc các cơ quan tổ chức cần trích xuất thông tin của người dân trong trường hợp cần thiết.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:44, 05/07/2018 XÓA

người dân có thể hoàn toàn yên tâm về các thông tin của mình sẽ được quản lý theo đúng quy định của pháp luật

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:47, 05/07/2018 XÓA

tất cả mọi người hãy nên tìm hiểu kỹ các thông tin về để hiểu đúng, hiểu rõ, chứ đừng cứ cái kiểu không chịu tìm hiểu rồi cứ đi nghe người khác nói, người kia kể mà không biết đúng hay sai

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:50, 05/07/2018 XÓA

làm được như vậy thì tốt quá, chúng ta sẽ không còn nhiều các giai đoạn hay các văn bản rườm ra khi làm các giấy tờ hay thủ tục hành chính nữa rồi, như vậy thì sẽ được lợi rất nhiều

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:30, 05/07/2018 XÓA

Đây là một ý tưởng hay của TP Hà Nội, nó sẽ là một bước tiến quang trọng trong tiến trình cải cách thủ tục hành chính, giúp tiết kiệm được nhiều ngân sách và thời gian trong việc thực hiện các giao dịch.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:32, 05/07/2018 XÓA

Lưu ý các bác: Người dân không hề mất phí khi hệ thống này được triển khai, mấy anh doanh nghiệp như ngân hàng mới phải trả phí. Mà phí thu về ngân sách nhà nước chứa bỏ túi cá nhân đâu mà mấy bác ầm lên thế .

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:33, 05/07/2018 XÓA

Hoan hô ý tưởng của bác Chung, rất ủng hộ ý tưởng của bác, phải như thế bởi Việt Nam đang mở cửa hội nhập. công nghệ 4,0 rất quan trọng và ưu tiên hàng đầu để phát triển kinh tế, đó sẽ là một động lực để thúc đâỷ kinh tế

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:34, 05/07/2018 XÓA

Việc quản lý thông tin chặt chẽ công khai sẽ dẫn đến nhiều hiệu quả tích cực trong việc giải quyết các công việc hành chính có liên quan đến người dân giảm thời gian và công sức chờ đợi, tất cả đều vì lợi ích của nhân dân.

TRẢ LỜI
avatar
21:48, 05/07/2018 XÓA

Liên quan tới đề xuất của chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại cuộc họp trực tuyến của Chính phủ với các địa phương về chia sẻ dữ liệu dân cư và việc thu giá dịch vụ với việc chia sẻ dữ liệu, hiện có một số người vô tình và thậm chí cả một số người cố tình hiểu sai ý tưởng này của ông Chung.

TRẢ LỜI
avatar
21:51, 05/07/2018 XÓA

có một số người còn xuyên tạc ra rằng với đề xuất này ông chủ tịch Hà Nội đang muốn dùng thông tin cá nhân, bí mật đời tư của người dân để bán mà không được sự đồng ý của họ…

TRẢ LỜI
avatar
21:53, 05/07/2018 XÓA

Không hiểu có phải vì điều này không nhưng sau đó có một số ý kiến cho rằng, đề xuất của chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới bí mật đời tư của các chủ thể có thông tin. thật vớ vẩn!

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:55, 05/07/2018 XÓA

Xung quanh nội dung này cũng xin nói thêm, trong phần khai báo căn cước công dân để đưa vào cơ sở dữ liệu dân cư ngoài những thông tin thông thường thì các thông tin khác không được đưa vào. Do đó, việc chia sẻ thì cũng không thể chia sẻ thông tin nào ngoài các thông tin thông thường đó.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:57, 05/07/2018 XÓA

cần phải thấy rằng việc đề xuất chia sẻ dữ liệu dân cư là một ý tưởng đột phá trong vấn đề cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:59, 05/07/2018 XÓA

Chưa biết, đề xuất của ông Chung bất cập ở đâu nhưng những điều được vạch ra là hết sức thiết thực và cần thiết.

TRẢ LỜI
avatar
22:01, 05/07/2018 XÓA

những thông tin cá nhân này cũng có tính bảo mật rất cao khi các cơ quan chức năng xây dựng hệ thống mạng dữ liệu theo nguyên tắc mỗi người dân được cung cấp một mã số liên quan tới thông tin cá nhân của mình.

TRẢ LỜI
avatar
22:03, 05/07/2018 XÓA

như ông Nguyễn Đức Chung nói, nếu đề xuất này được chấp thuận thì số tiền thu được như Hà Nội mỗi năm sẽ là 300 tỷ đồng, bổ sung vào ngân sách địa phương để quay lại phục vụ cho xây dựng cơ sở hạ tầng hoặc thực hiện chính sách an sinh xã hội.

TRẢ LỜI
avatar
22:06, 05/07/2018 XÓA

do những thông tin trong cơ sở dữ liệu dân cư là những thông tin bình thường, không phải là bí mật đời tư nên khi chia sẻ dưới bất cứ dạng thức nào, đối tượng chia sẻ là ai thì không ảnh hưởng điều này! Xác nhận này cũng loại bỏ luôn nguy cơ người sử dụng cơ sở dữ liệu sẽ sử dụng những thông tin được chia sẻ vào mục đích, động cơ xấu làm ảnh hưởng tới các chủ thể liên quan.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:37, 09/07/2018 XÓA

chúng ta có thể thấy rằng việc Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề xuất Chính phủ cho thành phố Hà Nội được thí điểm thu giá dịch vụ đối với việc cung cấp chia sẻ các dữ liệu dân cư với các ngành như ngân hàng, công chứng và một số lĩnh vực khác là một bước đột phá trong ứng dụng, sử dụng khoa học công nghệ vào quản lý thông tin người dân. Vì vậy, chúng ta cần có cái nhìn đúng đắn, khách quan về chính sách này, tránh để các đối tượng xấu lợi dụng để xuyên tạc, kích động tham gia vào các hoạt động chống phá chính quyền nhân dân.

TRẢ LỜI
avatar
22:20, 09/07/2018 XÓA

trả lời việc có hay không việc làm lộ bí mật của công dân trong quá trình chia sẻ cơ sở dữ liệu, ông Chủ tịch HN cho biết là không, "Bởi thông tin dữ liệu dân cư này chỉ là thông tin trên chứng minh nhân dân, hộ chiếu, không phải là bí mật đời tư".

TRẢ LỜI
avatar
22:23, 09/07/2018 XÓA

Điều này cũng cho thấy sự dân chủ, tôn trọng, “lấy dân làm gốc” trong chủ trương, đường lối của người đứng đầu Hà Nội cũng như của Đảng, Nhà nước ta. Nó là sự ưu việt tuyệt đối mà thực tiễn đã chứng minh thông qua thời gian. Để thỏa nguyện vọng và ước mong sâu thẳm trong tâm can mỗi con người Đồng Tâm. Ông Chung đã ở đây rồi, rất gần nhân dân rồi, Đồng Tâm, Mỹ Đức.

TRẢ LỜI
avatar
22:30, 09/07/2018 XÓA

Câu chuyện tại Đồng Tâm có vẻ vẫn hấp dẫn đám zận chủ, vẫn hấp dẫn việc xuyên tạc. Cái tên lần này là Tưởng Năng Tiến và câu chuyện với Chủ tịch Nguyễn Đức Chung. Vâng Tưởng Năng Tiến xuyên tạc, phê phán chính quyền Hà Nội cướp đất nông nghiệp của dân Đồng Tâm, ông Chung là người bội ước, không giữ cam kết với người dân Đồng Tâm khi không thanh tra toàn diện các vấn đề đất đai tại Đồng Tâm. Một câu chuyện cũ rích được vẽ lại nhưng cũng chẳng có gì ăn thua cả.

TRẢ LỜI
avatar
22:50, 09/07/2018 XÓA

Rõ ràng, việc lôi một câu chuyện sai trái đã cũ để chỉ trích một người không có tì vết như ông Chung là hoàn toàn không thuyết phục và nó chỉ chứng minh thêm rằng những kẻ như Tưởng Năng Tiến không đủ tầm để mà phê phán một người lãnh đạo nhiệt huyết như ông Chung.

TRẢ LỜI
avatar
23:15, 09/07/2018 XÓA

Chủ tịch Chung đã được gửi bằng nhiều kênh khác nhau đến người dân Đồng Tâm; thành phố cũng bố trí 3 xe 29 chỗ và một số xe con xuống xã để đón người dân tại đây đến dự cuộc đối thoại tại hội trường huyện ủy Mỹ Đức. Nhưng thật đáng tiếc, đã không có người dân Đồng Tâm nào có mặt tại địa điểm đối thoại. Nếu mà đối thoại mà chỉ có một bên thì vụ việc sẽ càng kéo dài và khó thành công.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:26, 09/07/2018 XÓA

Cơ sở pháp lý của đề xuất là, hiện nay việc xây dựng dữ liệu dân cư, quản lý dữ liệu đã được Chính phủ giao cho Bộ Công an chủ trì, tích hợp vào một trung tâm dữ liệu để dùng chung. Còn theo Luật Phí và lệ phí tới đây thì dữ liệu này được thu phí khai thác. Mặt khác, Luật Tổ chức chính quyền địa phương quy định, chủ tịch UBND các tỉnh, thành chịu trách nhiệm quản lý dân cư trên địa bàn và được phép ban hành giá dịch vụ. Hà Nội đề xuất Chính phủ là giao cho các tỉnh, thành xây dựng các giá dịch vụ để các đơn vị (được chia sẻ dữ liệu) phải trả chứ không phải người dân trả.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:55, 09/07/2018 XÓA

Việc xây dựng, cập nhật, duy trì, khai thác, quản lý và sử dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phải tuân thủ các quy định của pháp luật về cư trú, hộ tịch, quốc tịch, dân số, bảo vệ bí mật Nhà nước, bảo vệ thông tin đời tư cá nhân, công nghệ thông tin, giao dịch điện tử và các quy định pháp luật có liên quan. Và với cách hiểu như vậy thì các thông tin chia sẻ là thông tin trong chứng minh thư chứ không phải là thông tin bí mật đời tư, cá nhân. Việc chia sẻ như vậy để lấy tiền trả cho việc mình viết phần mềm, trả cho việc thuê đường truyền, thuê datacenter…

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:58, 09/07/2018 XÓA

Cơ sở pháp lý của đề xuất là, hiện nay việc xây dựng dữ liệu dân cư, quản lý dữ liệu đã được Chính phủ giao cho Bộ Công an chủ trì, tích hợp vào một trung tâm dữ liệu để dùng chung. Còn theo Luật Phí và lệ phí tới đây thì dữ liệu này được thu phí khai thác. Mặt khác, Luật Tổ chức chính quyền địa phương quy định, chủ tịch UBND các tỉnh, thành chịu trách nhiệm quản lý dân cư trên địa bàn và được phép ban hành giá dịch vụ. Hà Nội đề xuất Chính phủ là giao cho các tỉnh, thành xây dựng các giá dịch vụ để các đơn vị (được chia sẻ dữ liệu) phải trả chứ không phải người dân trả.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:36, 11/07/2018 XÓA

việc làm này giúp đỡ gây phiền hà cho dân, rất đáng hoan nghênh

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:38, 11/07/2018 XÓA

Như vậy người dân đỡ phải mang theo nhiều giấy tờ mà đây có phải thông tin đời tư cá nhân đâu. Người dân cũng không cần phải lo lắng các dữ liệu như vậy sẽ không được bảo mật, bị khai thác vào mục đích khác, bởi những nơi được cấp quyền tra thông tin phải là nơi được quản lý về máy tính, bảo mật

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:22, 29/07/2018 XÓA

việc Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề xuất Chính phủ cho thành phố Hà Nội được thí điểm thu giá dịch vụ đối với việc cung cấp chia sẻ các dữ liệu dân cư với các ngành như ngân hàng, công chứng và một số lĩnh vực khác là một bước đột phá trong ứng dụng, sử dụng khoa học công nghệ vào quản lý thông tin người dân

TRẢ LỜI
avatar
23:04, 05/08/2018 XÓA

Có thể thấy rằng theo khoản 4 Điều 3 Luật Căn cước công dân, có hiệu lực từ ngày 1/1/2016 thì cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là tập hợp thông tin cơ bản của tất cả công dân Việt Nam được chuẩn hóa, số hóa, lưu trữ, quản lý bằng cơ sở hạ tầng thông tin để phục vụ quản lý nhà nước và giao dịch của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

TRẢ LỜI
avatar
23:08, 05/08/2018 XÓA

có thể thấy đây là một ý tưởng đúng đưa lại nhiều lợi ích thiết thực trên mọi phương diện. Những người đang chưa hiểu hoặc cố tình hiểu sai thì nên tìm hiểu thật kĩ vấn đề này để ủng hộ một ý tưởng hay.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon