THẤY GÌ TỪ BẢN ÁN DÀNH CHO VŨ “NHÔM” VÀ ÚT “TRỌC”

21:13

Huyền Pha
THẤY GÌ TỪ BẢN ÁN DÀNH CHO VŨ “NHÔM” VÀ ÚT “TRỌC”
10 năm đối với một đời người đó có thể là 1/6 quảng đường và con người vẫn có thể sống tốt với 5/6 quảng đường đời còn lại. Nhưng cái giá được mất ở đây không chỉ là 10 hay 12 năm mà đó là danh dự của một đời người, một gia đình, một dòng họ.
12 năm là cái giá mà Đinh Ngọc Hệ (tức Út trọc) phải trả cho những sai phạm của mình và 9 năm cũng chính là cái giá mà Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ nhôm) phải trả cho những hành vi sai trái, gây ảnh hưởng đến kỷ cương đất nước.
Sau 2 ngày xét xử, chiều 31/7, Tòa án quân sự Quân khu 7 đã tuyên án đối với bị cáo Đinh Ngọc Hệ, nguyên Phó tổng giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng; và 4 đồng phạm trong vụ án hình sự, về các tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạnh trong khi thi hành công vụ”, “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
Sau khi xem xét nội dung vụ án, lời khai của các bị cáo, người làm chứng, tài liệu, chứng cứ tại tòa, Hội đồng xét xử (HĐXX) nhận định các tình tiết của vụ án là rất nghiêm trọng, xâm hại tới quy định của nhà nước về kinh doanh xăng dầu, gây thất thoát hơn 1,4 tỉ đồng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của nhà nước, quân đội, cần phải xử phát nghiêm minh, đúng người đúng tội.
Theo HĐXX, bị cáo Hệ là chủ mưu chỉ đạo thế chấp xe biển đỏ, biển xanh 80A trái quy định và chỉ đạo làm giả giấy tờ hợp thức hóa số xăng kém chất lượng. Bị cáo Trần Văn Lâm, nguyên Tổng giám đốc Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn, là người trực tiếp nhận ý chí của Hệ để thực hiện hợp thức hóa số xăng dầu này, nên phải chịu trách nhiệm sau Hệ về hành vi này.
Các bị cáo Bùi Văn Tiệp, nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 367 Quân chủng Phòng không - Không quân; Trần Xuân Sơn, nguyên Giám đốc Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn chi nhánh Bình Dương, là những người đã giúp sức cho Hệ hợp thức, nhưng không hưởng lợi gì nên chịu trách nhiệm sau cùng.
Riêng đối với bị cáo Hệ, HĐXX nhận định bị cáo còn phải chịu trách nhiệm trong việc sử dụng bằng và tài liệu giả để kê khai lý lịch, nâng lương, bổ nhiệm, phiên phong quân hàm. Hành vi của bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội Sử dụng giấy tờ giả của cơ quan, tổ chức.
Đối với bị cáo Phùng Danh Thắm, hành vi buông lỏng trách nhiệm được giao dẫn đến không kiểm soát được hoạt động của Công ty cổ phần và hoạt động của quân nhân Đinh Ngọc Hệ đã gây ra hậu quả nghiêm trọng, như đã nêu tại cáo trạng.
Từ đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Đinh Ngọc Hệ 10 năm tù giam về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạnh trong khi thi hành công vụ”, 2 năm tù giam về tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”. Tổng hợp cả 2 hình phạt là 12 năm tù.
Ngoài ra, Hệ còn bị xử phạt hình phạt bổ sung là không được đảm nhận chức vụ trong doanh nghiệp kể trong thời hạn 4 năm, từ ngày bản án có hiệu lực.
Kết thúc phiên xét xử, HĐXX cũng tuyên phạt bị cáo Trần Văn Lâm 5 năm tù giam về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Hình phạt bổ sung là cấm đảm nhận chức vụ quản lý doanh nghiệp 3 năm.
Bị cáo Bùi Văn Tiệp bị tuyên phạt 24 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Giao cho UBND phường 2, quận Tân Bình quản lý tại nơi cư trú. Hình phạt bổ sung là cấm đảm nhận chức vụ quản lý doanh nghiệp 2 năm.
Bị cáo Trần Xuân Sơn bị tuyên phạt mức án 18 tháng tù về Lợi dụng chức vụ quyền hạnh trong khi thi hành công vụ, cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 36 tháng; giao UBND xã Diêm Điền, Thái Thụy, tỉnh Thái Bình quản lý tại nơi cư trú. Hình phạt bổ sung là cấm đảm nhận chức vụ quản lý doanh nghiệp 3 năm. Bị cáo Sơn được trả tự do tại phiên tòa.
Bị cáo Phùng Danh Thắm bị tuyên phạt cải tạo không giam giữ 24 tháng về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Hình phạt bổ sung là cấm đảm nhiệm chức vụ quản lý doanh nghiệp trong thời hạn 2 năm.
Trước đó, Chiều 30/7, tức là sau một ngày phiên tòa xét xử kín, TAND Hà Nội đọc bản án công khai, xác định ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ "Nhôm", 43 tuổi) và hai cựu công an cùng phạm tội Cố ý làm lộ bí mật nhà nước, theo điều 337 Bộ luật Hình sự 2015. Kết thúc phiên tòa, TAND Hà Nội tuyên 9 năm tù với Phan Văn Anh Vũ, Phan Hữu Tuấn 7 năm tù và Nguyễn Hữu Bách 6 năm tù.
Con sâu làm rầu nồi canh. Đây lại là những “con sâu” mang mầm họa và “làm rầu nồi canh” trong cả một thời gian dài, khiến dư luận ồn ã, nhân dân bức xúc. Bản án dành cho các đối tượng liên quan thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, tất cả những hành vi sai trái dù lớn hay nhỏ đều sẽ bị pháp luật trừng trị./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

15 nhận xét

Write nhận xét
21:23, 31/07/2018 delete

Như vậy, xét xử kín được áp dụng trong những trường hợp đặc biệt cần giữ gìn bí mật nhà nước hoặc giữ gìn đạo đức xã hội nhưng phải tuyên án công khai. Xét xử kín có nghĩa là không phải mọi người đều có quyền tham dự như trong trường hợp công khai; trừ Hội đồng xét xử, kiểm sát viên

Reply
avatar
21:26, 31/07/2018 delete

“sợ Vũ nhôm sẽ khai ra những nhân vật ngầm của Bộ Công an”... để đánh lừa dư luận. Đúng là các cụ nói không sai “Biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe”. Phạm Chí Dũng đã ngu dốt, không hiểu biết luật pháp lại còn tỏ vẻ nguy hiểm. Âu đó cũng là bản tính của gã mà bản tính thì khó dời.

Reply
avatar
21:31, 31/07/2018 delete

Bản án dành cho Vũ “nhôm”, cùng với hàng loạt những sai phạm của một số lãnh đạo cấp cao của một số bộ ngành bị phát hiện, xử lý một lần nữa thể hiện rõ quyết tâm của Đảng, Nhà nước ta trong cuộc chiến với tội phạm. Không hề có ngoại lệ, cho dù kẻ đó là người nào đi chăng nữa, thì hễ có hành vi phạm tội thì cũng thể trốn tránh được trách nhiệm trước pháp luật.

Reply
avatar
21:38, 31/07/2018 delete

Pháp luật cho phép xét xử kín trong trường hợp cần thiết, với một bị can đặc biệt là Phan Văn Anh Vũ, Bộ Công an đang làm đúng luật, tất cả chỉ để xử lý sự việc một cách tốt nhất, hợp lý nhất.Bản mặt xấu xa của Phạm Chí Dũng lại càng bộc lộ rõ hơn, hắn chẳng có mục đích tốt đẹp gì khi đăng những bài viết mập mờ như vậy.

Reply
avatar
21:43, 31/07/2018 delete

Các bị can Trần Văn Lâm, nguyên Tổng giám đốc điều hành, Công ty Cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Quốc phòng; Trần Xuân Sơn, cựu Giám đốc Chi nhánh tại Bình Dương, Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Quốc phòng; Đại tá Bùi Văn Tiệp, cựu Sư đoàn trưởng Sư đoàn 367, Quân chủng Phòng không - Không quân (đã nghỉ hưu), cùng bị truy tố về tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Reply
avatar
21:45, 31/07/2018 delete

Pháp luật nghiêm minh, bất cứ kẻ nào vi phạm pháp luật sớm muộn sẽ bị xử lí, đó là điều tất yếu. Sẽ không có ngoại lệ, sẽ không có kẻ chạy thoát tội, lách luật, hạ cánh an toàn nữa. Vậy mới thấy lò của cụ Tổng đã, đang và sẽ nóng như thế nào rồi đấy , lũ tham nhũng bây giờ chắc run cầm cập rồi. Sẽ chẳng có một kẻ nào thoát được.

Reply
avatar
21:47, 31/07/2018 delete

Thật không quá lời chút nào khi nói tham nhũng là một thế lực thù địch của nhân dân, dân tộc, của Đảng. Nhân dân và Đảng từng xem tham nhũng là quốc nạn, là giặc nội xâm, đe dọa sự tồn vong của Đảng và chế độ, hơn thế, đe dọa sự sống còn của quốc gia, dân tộc.

Reply
avatar
21:50, 31/07/2018 delete

Đa số kẻ tham nhũng vẫn tâm lý “chưa thấy quan tài chưa nhỏ lệ”, chưa thấy Tổng Bí thư điểm mặt chưa run, chưa thấy Uỷ ban Kiểm tra Trung ương “hỏi thăm” chưa sợ. Không còn vùng cấm, nhưng còn nhiều vùng tối, góc khuất. Đã “tắm từ trên tắm xuống”, nhưng rất cần gột rửa từ dưới lên. Cũng cần thường xuyên thanh lọc đội ngũ được mệnh danh là thanh bảo kiếm, để thanh gươm không bị hoen ố, cùn rỉ trước sự cám dỗ, mua chuộc và hù dọa từ thế lực thù địch- giặc nội xâm.

Reply
avatar
22:22, 31/07/2018 delete

Một mức án phần nào đó xứng đáng với những người cố tình làm trái pháp luật của nhà nước, đây là bài học cảnh tỉnh đối với tất cả mọi người, nhất là những người đang được tiếp cận với những bí mật nhà nước, những người đang giữ những vị trí mang trọng trách lớn lao đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân. Tốt nhất họ nên lấy đó làm gương để hành động và làm việc sao cho xứng đáng.

Reply
avatar
22:24, 31/07/2018 delete

Ba mức án như vậy cho ba đối tượng tương đương với những mức độ phạm tội khác nhau như vậy đã là khá thích đáng, hy vọng rằng bản án ấy sẽ có tác dụng cảnh tỉnh răn đe sâu sắc với những người đã đang có âm mưu thực hiện những hành vi tương tự. Sẽ không có những vùng cấm, vùng an toàn nữa. Tất cả đều sẽ công bình trước pháp luật, và sẽ không ai thoát được tội lỗi mà mình gây ra được.

Reply
avatar
22:44, 31/07/2018 delete

Con sâu làm rầu nồi canh. Đây lại là những “con sâu” mang mầm họa và “làm rầu nồi canh” trong cả một thời gian dài, khiến dư luận ồn ã, nhân dân bức xúc. Bản án dành cho các đối tượng liên quan thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, tất cả những hành vi sai trái dù lớn hay nhỏ đều sẽ bị pháp luật trừng trị

Reply
avatar
23:11, 31/07/2018 delete

Công lý đã được thực thi, dù với những con người tưởng như quyền lực đầy mình, tưởng như đã an toàn thoát khỏi quan trường, đã "hạ cánh an toàn", đã thoát khỏi võng lưới của pháp luật. Nhưng rốt cục cũng chạy trời không khỏi nắng, lưới trời tuy thưa mà khó lọt, có tội ắt phải đền tội. Một quyết tâm tuyệt vời của Đảng và nhà nước!

Reply
avatar
22:36, 01/08/2018 delete

Con sâu làm rầu nồi canh. Đây lại là những “con sâu” mang mầm họa và “làm rầu nồi canh” trong cả một thời gian dài, khiến dư luận ồn ã, nhân dân bức xúc. Bản án dành cho các đối tượng liên quan thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, tất cả những hành vi sai trái dù lớn hay nhỏ đều sẽ bị pháp luật trừng trị.

Reply
avatar
10:08, 07/08/2018 delete

Con sâu làm rầu nồi canh. Đây lại là những “con sâu” mang mầm họa và “làm rầu nồi canh” trong cả một thời gian dài, khiến dư luận ồn ã, nhân dân bức xúc. Bản án dành cho các đối tượng liên quan thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, tất cả những hành vi sai trái dù lớn hay nhỏ đều sẽ bị pháp luật trừng trị.

Reply
avatar
10:12, 07/08/2018 delete

Không phải là 5 năm, 10 năm hay 20 năm ngồi tù mà những bản án này cho thấy sự nghiêm minh của Pháp luật, những con người như Vũ Nhôm, Út Trọc đã từng làm mưa làm gió một thời, đã từng đổi trắng thay đen, từng làm những việc người ta không tưởng thì giờ đây bọn chúng phải trả giá cho những sai phạm mà mình gây ra, 9 năm ngồi tù nhiều người nói rằng quá nhẹ, nhưng nếu là những người biết nghĩ biết xấu hổ thì nó là cả một nỗi nhục nhã ê chề, không bao giờ có thể gột rửa được ạ.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon