CÁC CỰU QUAN CHỨC XÃ ĐỒNG TÂM CHUẨN BỊ LÊN THỚT

Loa phường - Sắp tới, người dân thủ đô nói riêng và cả nước nói chung sẽ được chứng kiến phiên tòa phúc thẩm xét xử các cựu quan chức xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội với tội danh “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Đây là phiên tòa thu hút sự quan tâm theo dõi của đông đảo quần chúng nhân dân ở khắp trong và ngoài nước. Bởi lẽ, từ lâu vấn đề tranh chấp đất đai tại Đồng Tâm đã trở thành điểm nóng về an ninh trật tự, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, làm giảm uy tín của Đảng, hiệu lực quản lý của Nhà nước.
Các cựu quan chức xã Đồng Tâm tại phiên tòa sơ thẩm vào tháng 8/2017
Theo cáo buộc của Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Đức, vào cuối năm 1996, UBND tỉnh Hà Tây cũ ra quyết định thu hồi diện tích 5.400 m2 đất do xã Đồng Tâm quản lý, giao cho 49 hộ dân làm nhà ở theo diện cấp đất giãn dân. Chủ tịch xã thời đó là ông Nguyễn Văn Bột và cán bộ địa chính Trường đã tổ chức giao đất cho 39/49 hộ dân với diện tích gần 4.100 m2. Còn lại khoảng 1.300 m2, UBND xã Đồng Tâm không giao nốt cho 10 hộ trong danh sách đã trình tỉnh phê duyệt. Khi lên làm chủ tịch thay ông Bột, ông Sơn cùng các ông Triển, Trường ra chủ trương chuyển 10 suất đất này cho 10 cán bộ chủ chốt của xã có nhiều năm công tác. Mỗi nhà 130 m2 đất, thu tiền theo giá 100.000 đồng/m2. Trong số này có gia đình các ông Bột, Sơn, Trường, Triển cùng Lê Đình Thuần (chủ tịch xã sau này). Tuy nhiên, các "quan xã" đều để người thân đứng tên.
Với các hành vi vi phạm pháp luật không thể chối cãi, TAND huyện Mỹ Đức đã mở phiên tòa sơ thẩm, tuyên phạt người đứng đầu vụ án là Nguyễn Xuân Trưởng (cựu cán bộ địa chính xã Đồng Tâm) 6 năm 6 tháng tù vì tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Bị cáo Nguyễn Tiến Triển (nguyên bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm) lĩnh 30 tháng tù; Lê Đình Thuần (nguyên chủ tịch xã) 42 tháng; Nguyễn Văn Sơn (nguyên chủ tịch xã) 36 tháng; Nguyễn Văn Bột (nguyên chủ tịch xã) 18 tháng tù treo. Ông Nguyễn Văn Minh (nguyên trưởng công an xã) bị HĐXX phạt 24 tháng; Lê Văn Đức (nguyên phó bí thư Đảng ủy xã) 30 tháng; Bùi Văn Dũng (nguyên trưởng ban tài chính xã) 30 tháng; Bùi Văn Hồng (nguyên xã đội trưởng) 30 tháng, Nguyễn Văn Khang (nguyên kế toán) 24 tháng. Các cựu cán bộ phòng tài nguyên môi trường huyện Mỹ Đức bị tuyên phạm tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Trong đó, ông Phạm Hữu Sách (nguyên trưởng phòng Tài nguyên và môi trường huyện Mỹ Đức) bị phạt 24 tháng tù treo, Đinh Văn Dũng (nguyên phó phòng Tài nguyên và môi trường huyện kiêm Giám đốc văn phòng đăng ký đất đai) 36 tháng tù, Bạch Văn Đông (nguyên Phó Giám đốc văn phòng đăng ký đất đai) 30 tháng tù, Trần Trung Tấn (cán bộ hợp đồng văn phòng đăng ký đất đai) 24 tháng tù treo.
Chúng ta có thể thấy rằng, các cựu quan chức của UBND xã Đồng Tâm đã buông lỏng quản lý để các hộ dân xây dựng không phép trên đất quốc phòng, để các hộ chuyển nhượng đất quốc phòng là trái thẩm quyền, vi phạm quy định. Trong đó, một số công dân tự ý đưa máy móc vào chia đất, xây dựng công trình trái phép trong diện tích đất sân bay Miếu Môn là hành vi chiếm đất quốc phòng, coi thường pháp luật, vi phạm nghiêm trọng luật Đất đai. Vì vậy, mong rằng Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ đưa ra bản án hợp lòng dân, xử lý đúng người, đúng tội. Đồng thời, mỗi người dân cần tỉnh táo, cảnh giác, không để các đối tượng xấu lợi dụng để kích động vào các hoạt động gây rối an ninh trật tự.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

5 nhận xét

Viết nhận xét
09:44, 07/08/2018 XÓA

Các cựu quan chức của UBND xã Đồng Tâm đã buông lỏng quản lý để các hộ dân xây dựng không phép trên đất quốc phòng, để các hộ chuyển nhượng đất quốc phòng là trái thẩm quyền, vi phạm quy định. Trong đó, một số công dân tự ý đưa máy móc vào chia đất, xây dựng công trình trái phép trong diện tích đất sân bay Miếu Môn là hành vi chiếm đất quốc phòng, coi thường pháp luật, vi phạm nghiêm trọng luật Đất đai. Đã thế còn hình thành nên nhóm chuyên chống phá, kích động người dân làm trái pháp luật, hi vọng sau lần xét xử này vụ đất đai ở Đồng Tâm sẽ được xử lý êm thấm.

TRẢ LỜI
avatar
09:59, 07/08/2018 XÓA

Qua vụ việc đất đai ở Đông Tâm chính quyền từ từ trung ương đến các địa phương phải rút kinh nghiệm sau sắc, vấn đề đất đai, giải phóng mặt bằng từ trước đến nay chưa bao giờ là đơn giản cả, nếu chúng ta không làm nghiêm túc, không chặt chẽ ngay từ đầu thì sau này đi giải quyết hậu quả vô cùng nặng nề, và khó khăn.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:28, 15/08/2018 XÓA

Mong rằng Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ đưa ra bản án hợp lòng dân, xử lý đúng người, đúng tội.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:33, 15/08/2018 XÓA

Một số công dân tự ý đưa máy móc vào chia đất, xây dựng công trình trái phép trong diện tích đất sân bay Miếu Môn là hành vi chiếm đất quốc phòng, coi thường pháp luật, vi phạm nghiêm trọng luật Đất đai.

TRẢ LỜI
avatar
16:57, 18/08/2018 XÓA

đây là cái kết đích đáng cho những người có chức có quyền nhưng làm việc lại không đến nơi đến chốn, không nắm bắt được những gì trong quyền hạn của mình, buông lỏng quản lý dẫn đến hậu quả về sau rất là nặng nề. vì vậy mà chúng ta cần phải nghiêm túc rút kinh nghiệm ngay

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon