HÀ NỘI: BÀI TOÁN NƯỚC SẠCH SẮP ĐƯỢC GIẢI!

13:52
Nam Việt

Hiện nay, với quy mô dân số gần 10 triệu người, Thủ đô Hà Nội đang đối mặt với thách thức để đảm bảo cung ứng nguồn nước sạch cho người dân, đặc biệt trong bối cảnh nhu cầu nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng gia tăng. Trong khi đó, chủ trương của thành phố là 100% người dân nội đô phải được sử dụng nước sạch, an toàn phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày. Đây được cho là bài toán khó, phức tạp khi cơ cấu dân cư, điều kiện cơ sở hạ tầng chưa được triển khai đồng bộ tại Hà Nội. Tuy nhiên, với việc triển khai 31 dự án cấp nước sạch trên địa bàn thành phố, có lẽ bài toán khó sắp có lời giải trong tương lai.
Ô nhiễm nước sinh hoạt tại nhiều khu vực của Hà Nội
Hiện nay ở một số nước tiên tiến trên thế giới như Mỹ, Pháp, Nhật, Singapore…, nước uống tại vòi đang dần trở thành một phần tất yếu trong kế hoạch nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Để đảm bảo việc sử dụng nước uống tại vòi an toàn cho người sử dụng, các quốc gia này đều có một hệ thống các tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt đối với các nhà máy xử lý nước. Thực tế Việt Nam, nước uống trực tiếp tại vòi không còn là một khái niệm mới khi Bộ Y tế đã ban hành quy chuẩn QCVN6-1:2010/BYT đối với nước sạch. Tuy nhiên, không phải ở bất cứ đâu tại Hà Nội, người dân Thủ đô cũng được sử dụng nguồn nước với tiêu chuẩn đó.
Hiện nay, nhiều người dân Hà Nội chưa được tiếp cận với nguồn nước sạch. Ví dụ, tại thôn Linh Quy, xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm, hàng nghìn hộ gia đình phải sống gần các cống rãnh và sử dụng nguồn nước ngầm bị ô nhiễm cao. Người dân phải tự chi tiền của mình để mua hệ thống lọc nước nhằm đảm bảo nhu cầu sinh hoạt. Thậm chí, ngay tại những chung cư mới được xây dựng tại một số quận nội thành, người dân nơi đây cũng đang ngày đêm phải sử dụng những nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm nặng nề.
Việc sử dụng nước ô nhiễm chất lượng thấp trong một thời gian dài, sẽ gây những tác động bất lợi đến môi trường và sức khỏe của người dân sống tại các khu vực nói trên. Trước mắt là sự gia tăng các loại bệnh cấp và mãn tính về đường tiêu hóa (tả, lị, thương hàn…), chân tay miệng. Nếu không được phát hiện kịp thời và làm sạch nguồn nước sinh hoạt, bệnh có thể dẫn tới bệnh ung thư và nhiều bệnh lý nguy hiểm khác.
Các nghiên cứu khoa học cũng cho thấy, khi sử dụng nước có hàm lượng asen vượt quá mức quy định để ăn uống, con người có thể mắc bệnh ung thư trong đó thường gặp là ung thư da. Ngoài ra, asen còn gây nhiễm độc hệ thống tuần hoàn khi uống phải nguồn nước có hàm lượng asen 0,1mg/l. Người nhiễm chì lâu ngày có thể mắc bệnh thận, thần kinh, có thể gây ung thư…. Đây là những nguy cơ gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân nếu sử dụng nguồn nước không được xử lý ô nhiễm.
Như vậy, có thể khẳng định, chủ trương đưa nước sạch đến với người dân là đúng đắn và là việc bắt buộc phải thực hiện vì mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Thủ đô.
Bài toán đã có lời giải!
Theo Kế hoạch 131/KH-UBND được ban hành ngày 11/6/2018, UBND TP Hà Nội đã chấp thuận cho 20 nhà đầu tư thực hiện 31 dự án cấp nước sạch trên địa bàn thành phố với mục tiêu đến năm năm 2020, 100% người dân khu vực đô thị và nông thôn đều được tiếp cận sử dụng nước sạch cùng tiêu chuẩn. Đây được coi là giải pháp quan trọng nhằm hiện thực hóa mục tiêu 100% người dân Hà Nội được tiếp cận, sử dụng nguồn nước sạch, an toàn.
HÀ NỘI: BÀI TOÁN NƯỚC SẠCH SẮP ĐƯỢC GIẢI!
Với việc đưa vào vận hành những dự án nước sạch, nỗi lo ô nhiễm nước sinh hoạt sẽ không còn đối với người dân Thủ đô
Là một trong các dự án đang được triển khai xây dựng, Dự án Nhà máy nước mặt Sông Đuống được đầu tư xây dựng theo quy hoạch cấp nước Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Dự án được phê duyệt đầu tư theo quyết định số 499/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 21/3/2013 và quyết định chủ trương đầu tư số 2869/QĐ-UBND của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội ngày 3/6/2016. Dự án hiện đang trong giai đoạn gấp rút hoàn thành thi công xây dựng các hạng mục nhà máy nước và tuyến ống truyền dẫn; dự kiến sẽ tiến hành chạy thử; xúc xả từ tháng 9/2018 và phát nước thương mại chính thức vào Lễ kỷ niệm 64 năm ngày Giải phóng Thủ đô - 10/10/2018.
Khi đưa vào vận hành, nhà máy có khả năng cung cấp nước sinh hoạt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống cho người dân tại các quận, huyện: Gia Lâm, Long Biên, Sóc Sơn, Đông Anh, Hoàng Mai, Thanh Trì và khu vực Hưng Yên. Qua đó, góp phần giải quyết bài toán nước sạch của Thủ đô hiện nay.
Có thể thấy rằng, việc tập trung đầu tư cho các dự án nước sạch đang cho thấy quyết tâm chính trị rất cao của thành phố Hà Nội trong việc nâng cao chất lượng sống của người dân. Hy vọng rằng, trong tương lai, Hà Nội sẽ có nhiều nhà máy nước sạch hơn nữa để người dân Thủ đô không còn phải buồn phiền vì chất lượng nước sinh hoạt./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

13 nhận xét

Write nhận xét
22:12, 24/08/2018 delete

Nước sạch ở Hà Nội cũng đang là một vấn đề lớn, nếu như chúng ta có thể có phương hướng khắc phục thì sẽ tốt biết bao.

Reply
avatar
22:40, 24/08/2018 delete

Bài toán nước sạch để chúng ta có thể giải quyết được thì chúng ta sẽ tạo ra niềm tin với dân chúng.

Reply
avatar
23:11, 24/08/2018 delete

Nước sạch, ô nhiễm môi trường, tệ nạn xã hội.... đang ngày một nhiều, chúng ta sẽ khắc phục được những vấn đề trên.

Reply
avatar
16:21, 25/08/2018 delete

Dù sao với công nghệ phát triển như hiện nay thì chỉ cần nhà nước ta quan tâm thì mọi vấn đề được giải quyết, đặc biệt là xung quanh Hà Nội rất có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển nhà máy cung cấp nước sạch

Reply
avatar
16:48, 25/08/2018 delete Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
avatar
16:49, 25/08/2018 delete

Việc sử dụng nước ô nhiễm chất lượng thấp trong một thời gian dài, sẽ gây những tác động bất lợi đến môi trường và sức khỏe của người dân sống tại các khu vực

Reply
avatar
23:11, 25/08/2018 delete

Không chỉ riêng Hà Nội mà ở nhiều tỉnh thành trên cả nước đang nang giải vấn đề về nước sạch, đó là vì với mục đích cung cấp nước sạch cho người dân thì cần có sự vào cuộc đặc biệt hơn từ phía cơ quan chức năng.

Reply
avatar
13:34, 26/08/2018 delete

chủ trương đưa nước sạch đến với người dân là đúng đắn và là việc bắt buộc phải thực hiện vì mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Thủ đô.

Reply
avatar
20:08, 26/08/2018 delete

Với quy mô dân số phát triển như thế này thì nhu cầu về nước sạch cũng theo đó tăng lên, vì thế đây sẽ là vấn đề trong thời gian tới cơ quan chức năng ở tỉnh Hà Nội phải quan tâm sát sao.

Reply
avatar
17:03, 27/08/2018 delete

Việc tập trung đầu tư cho các dự án nước sạch đang cho thấy quyết tâm chính trị rất cao của thành phố Hà Nội trong việc nâng cao chất lượng sống của người dân. Hi vọng rằng trong thời gian tới mô hình này được nhân rộng hơn nữa để tât cả người dân trên địa bàn thủ đô được dùng nước sạch.

Reply
avatar
17:09, 27/08/2018 delete

Trước thực trạng nguồn nước mặt và nước ngầm ngày càng bị ô nhiễm và cạn kiệt, nếu không có các chính sách về việc bảo vệ và sử dụng nước hợp lý, thì trong tương lai, nước sạch sẽ trở thành nguồn tài nguyên cực khan hiếm. Ngay cả hiện tại , có tới khoảng 20- 40% người dân sử dụng nước không đảm bảo vậy nên việc ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống là không thể tránh khỏi.

Reply
avatar
17:09, 27/08/2018 delete

Trước thực trạng nguồn nước mặt và nước ngầm ngày càng bị ô nhiễm và cạn kiệt, nếu không có các chính sách về việc bảo vệ và sử dụng nước hợp lý, thì trong tương lai, nước sạch sẽ trở thành nguồn tài nguyên cực khan hiếm. Ngay cả hiện tại , có tới khoảng 20- 40% người dân sử dụng nước không đảm bảo vậy nên việc ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống là không thể tránh khỏi.

Reply
avatar
20:38, 29/08/2018 delete

có nước sạch dùng hay không là một tiêu chí hàng đầu để đánh giá một quốc gia,nước dùng dường như là thứ cốt yếu của cuộc sống này. vì vậy mà Hà Nội tập trung vào xây dựng , giải bài toán nước sạch cho người dân là hoàn toàn hợp lý, nó thể hiện con mắt nhìn chiến lược của các cấp lãnh đạo thành phố

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon