HÀ NỘI ĐƯA XE BUÝT NHIÊN LIỆU SẠCH VÀO HOẠT ĐỘNG: VĂN MINH VÀ THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG


Huyền Pha
Hôm nay (1/8), tại Hà Nội, hai tuyến xe buýt nhiên liệu sạch (CNG) đã chính thức được đưa vào khai thác.
HÀ NỘI ĐƯA XE BUÝT NHIÊN LIỆU SẠCH VÀO HOẠT ĐỘNG: VĂN MINH VÀ THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNGXe buýt nhiên liệu sạch là một loại hình vận tải công cộng được đưa vào sử dụng với mục đích chuyển đổi nhu cầu tham gia giao thông của người dân sang hình thức vận tải công cộng và đặc biệt là giảm thiểu vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay. Một số đô thị trên thế giới cũng đã từng đối mặt với tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường do sự gia tăng nhanh chóng của phương tiện cơ giới cá nhân.Tuy nhiên, ngay khi nhận thức được vấn đề này, chính quyền nhiều đô thị đã có những chính sách, kế hoạch xây dựng hệ thống giao thông công cộng đồng bộ nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc và tai nạn giao thông.
Xe buýt nhiên liệu sạch (CNG) đã đưa vào sử dụng triển khai tại thành phố Hồ Chí Minh và mang lại nhiều hiệu quả. So với xe chạy bằng nhiên liệu xăng hoặc dầu (diesel), khí nén thiên nhiên CNG được đánh giá mang lại hiệu quả cao hơn không chỉ ở khía cạnh kinh tế mà còn có tác dụng bảo vệ môi trường. Một nghiên cứu cho thấy, chi phí cho xe sử dụng nhiên liệu khí thiên nhiên CNG thấp hơn khoảng gần 40% so với xe chạy xăng hoặc dầu. Ngoài ra, xe chạy bằng khí thiên nhiên CNG được đánh giá êm hơn, không có bụi và khói đen, các khí thải gây hại đến sức khỏe con người so với xe thông thường cũng giảm một nửa...
Với việc 02 tuyến xe buýt CNG đầu tiên được đưa vào khai thác trong ngày 1/8 là tuyến CNG01 bến xe Mỹ Đình – bến xe Sơn Tây và tuyến CNG03 Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 – Khu đô thị Times City. Cả hai tuyến đều có tần suất 15 – 20 phút/lượt, hoạt động từ 5h – 21h hàng ngày, giá vé 9.000 đồng/lượt. Riêng tuyến CNG02 Bến xe Yên Nghĩa – Khu đô thị Đặng Xá, sẽ khai thác từ ngày 9/8, với giá vé 8.000 đồng/lượt, tần suất 12 – 15 phút/lượt, hoạt động từ 5h – 21h hàng ngày.
Đây là chủ trương đúng đắn nhằm từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt của Thủ đô, tạo ra hình ảnh xe buýt văn minh, hiện đại, dễ tiếp cận với hành khách và thân thiện môi trường.
Rõ ràng với cái cách người dân thờ ơ với các phương tiện công cộng như trước đây đã không còn, hay nói cách khác văn hóa ứng xử đối với các phương tiên công cộng đã được người dân Thủ đô thay đổi và xu thế với tiến bộ chung của xã hội. Việc thay đổi thói quen thay vì đưa ô tô, xe máy của mình ra đường để nhận được sự ô nhiễm môi trường và ùn tắc giao thông thì mỗi người tại sao không sử dụng các phương tiên giao thông công cộng để xây dựng một Thủ đô văn minh về giao thông, không ùn tắc, không khói bụi và không gây ảnh hưởng tới chính sức khỏe của bản thân và gia đình mình.
Vấn đề ứng dụng triển khai các loại hình phương tiện công cộng nói chung và xe buýt chạy bằng nhiên liệu sạch nói riêng ở nước ta vẫn còn nhiều thách thức. Tuy nhiên với sự vào cuộc của doanh nghiệp, chính quyền và các cơ quan chức năng như Hà Nội thì tin rằng những chính sách tháo gỡ thỏa đáng những khó khăn sẽ từng bước góp phần phát triển giao thông xanh, đồng thời tạo thêm sự hấp dẫn cho vận tải bằng xe buýt ở Thủ đô trong thời gian tới./.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

4 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
10:41, 02/08/2018 XÓA

Diện mạo nông thôn đổi mới toàn diện và rõ rệt. Hà Nội là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về số xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tỷ lệ hộ nghèo còn 1,69% theo chuẩn mới. Công tác quy hoạch, phát triển không gian, xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật được đặc biệt chú trọng; quy mô và diện mạo đô thị của thành phố đã được mở rộng, thay đổi nhanh chóng theo hướng hiện đại, văn minh.

TRẢ LỜI
avatar
09:53, 07/08/2018 XÓA

Vấn đề ứng dụng triển khai các loại hình phương tiện công cộng nói chung và xe buýt chạy bằng nhiên liệu sạch nói riêng ở nước ta vẫn còn nhiều thách thức. Tuy nhiên với sự vào cuộc của doanh nghiệp, chính quyền và các cơ quan chức năng như Hà Nội thì tin rằng những chính sách tháo gỡ thỏa đáng những khó khăn sẽ từng bước góp phần phát triển giao thông xanh, đồng thời tạo thêm sự hấp dẫn cho vận tải bằng xe buýt ở Thủ đô trong thời gian tới.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:26, 15/08/2018 XÓA

Đây là chủ trương đúng đắn nhằm từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt của Thủ đô, tạo ra hình ảnh xe buýt văn minh, hiện đại, dễ tiếp cận với hành khách và thân thiện môi trường.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:32, 15/08/2018 XÓA

Vấn đề ứng dụng triển khai các loại hình phương tiện công cộng nói chung và xe buýt chạy bằng nhiên liệu sạch nói riêng ở nước ta vẫn còn nhiều thách thức

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon