NGUYỄN VĂN ĐÀI HÃY LẤY BÙI TÍN LÀM GƯƠNG

Vân An


Sau cái chết của Bùi Tín, không ít các đối tượng trong “giới đấu tranh” công khai lên tiếng khóc lóc ỉ ôi, đem cái “xót thương” ấy lên khắp các trang mạng và không quên lăng xê cho một “cây viết” đã qua thời. “Chúng tôi sẽ hoàn thành giấc mơ của ông Bùi Tín và cũng là khát vọng của dân tộc” - Đó là nhan đề một bài viết của Nguyễn Văn Đài đã được RFA dẫn đăng. Và xem chừng như đó chỉ là một cách Đài mượn cái chết của ông Tín để tự lăng xê mình.

Nguyễn Văn Đài và Bùi Tín có thể nói là con người có tài, được cho ăn học đàng hoàng, có đủ điều kiện để cống hiến cho đất nước. Tuy nhiên cả hai đều đã không đem cái tài đó cống hiến và ngược lại đem cái tài đó cho các hoạt động chống lại quê hương, đồng bào mình. Bùi Tín được cử sang Pháp năm 1990 dự hội nghị hàng năm của báo L’Humanites (Nhân Đạo, báo của Đảng Cộng sản Pháp), do đã cấu kết với các tổ chức chống cộng từ trước, Tín trốn ở lại, rồi xin tỵ nạn chính trị tại Pháp, với lý do là để “đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền”. Còn Nguyễn Văn Đài được sang Đức “chữa bệnh” sau khi bị tuyên án 15 năm tù về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân tương tự như trường hợp của Hải Điều Cày, Cù Huy Hà Vũ hay Tạ Phong Tần. Động cơ định cư ở nước ngoài của cả Đài và Bùi Tín đều không chính đáng, và đều hướng đến hoạt động chống đối lại chính quyền Việt Nam.

Bùi Tín và Nguyễn Văn Đài tại Đức

Quay trở lại với bài khóc mà Đài dành cho ông Bùi Tín: “Vào lúc 1.25 ngày 11/8/2018, trái tim của nhà báo, nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng Bùi Tín đã ngừng đập. Ông đã đến nơi bình an nhất mà mỗi con người cuối cùng phải đi tới. Sự ra đi của ông để lại nỗi buồn, sự thương tiếc cho những người Việt Nam đang đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền ở trong và ngoài nước, bạn bè quốc tế”.

Bài viết của Nguyễn Văn Đài là bài điếu văn tổng kết quá trình 30 năm lầm đường lạc lối của ông Bùi Tín với những tháng ngày sống leo lắt xa quê hương. Đó là hệ quả của việc ông Tín không giữ được bản lĩnh chính trị, lại ham hố quyền lực và chạy theo cám dỗ của lợi ích nhân, chống lại đất nước, nhân dân và không còn đường quay đầu lại. Thế nhưng qua ngòi bút của Nguyễn Văn Đài thì việc ông Bùi Tín phản bội quê hương và dân tộc lại được “biến hóa” như một hành động “ra đi tìm đường cứu nước” vậy. Đài viết: “Những nhận định, những bài biết của ông đã giúp nuôi dưỡng tinh thần của những người đấu tranh cho tự do, dân chủ trong nước”. Những ngoa ngôn đó chỉ làm cho người ta cảm thấy nực cười. Bởi những tháng năm cuối đời của ông Bùi Tín nơi đất khách quê người ra sao thì hơn ai hết cộng đồng người Việt Nam tại đó hiểu hơn ai hết. Đặng Tiến, nhà phê bình nổi tiếng ở hải ngoại, trong một lần cùng tiến sĩ Trần Ngọc Vương đến thăm họa sĩ Lê Bá Đảng đã nhận xét: “Bùi Tín thuộc loại ăn cháo đái bát không đáng chơi”; hay như Võ Văn Ái, chủ biên tờ Quê mẹ và Nguyễn Gia Kiểng tờ Thông luận một thời là ân nhân của Bùi Tín nhưng lại coi Bùi Tín là “phần tử bất hảo không đáng tin” bởi bản chất lật lọng và tráo trở. (Xem thêm tại đây)

Cũng trong bài viết, Đài ngợi ca vai trò của ông Tín trong hoạt động của đấu tranh cho dân chủ nhân quyền rằng: “Bài học có ý nghĩa mà ông Bùi Tín để lại dành cho những người cộng sản là hãy dũng cảm từ bỏ cái đảng phản cách mạng, phi dân chủ, và cực kỳ phản động để đứng về phía nhân dân đấu tranh cho một nước Việt Nam tự do, dân chủ và văn minh”. Xem chừng ai cũng hiểu rằng Bùi Tín khi đã không còn đường quay đầu, phải mưu sinh ở nơi xa xứ, ông ta không còn cách nào khác ngoài vắt kiệt con chữ của một kẻ già nua và hết giá trị lợi dụng đối với các tổ chức phản cách mạng Việt Nam. Và như thế thì cái bài học mà Đài đang tự rút ra kia thực sự là một sự xuyên tạc đầy ngu dốt, khi mà thực tế ở Việt Nam, Đảng Cộng sản Việt Nam ngày càng phát triển, lớn mạnh về tổ chức, lãnh đạo sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước đi trên con đường tiến bộ, công bằng, dân chủ, văn minh.

Bài học mà ông Bùi Tín để lại là bài học răn đe cho những kẻ đã và đang có âm mưu và hành động hoạt động chống chính quyền nhân dân, đi ngược lại với lợi ích của quốc gia dân tộc. Thiết nghĩ Nguyễn Văn Đài cũng như bất cứ đối tượng phản động nào đang lợi dụng việc đấu tranh dân chủ, nhân quyền để chống lại cách mạng tiến bộ của đất nước hãy nhìn vào trường hợp của ông Bùi Tín như một tấm gương để biết mà quay đầu lại trước khi quá muộn.

Thật đáng buồn khi mà Nguyễn Văn Đài không ý thức được bài học đó. Thêm vào đó còn cổ xúy thêm cho tinh thần chống đối của các đối tượng cả trong và ngoài nước. Nói về cái chết của Bùi Tín, Đài muốn thể hiện thêm tinh thần chống đối quyết liệt của mình, nhằm ghi điểm và pr bản thân trong mắt những tổ chức và cá nhân thù địch với cách mạng. Và chắc chắn rằng, việc “hoàn thành giấc mơ của ông Bùi Tín” như Đài đang nói sẽ chẳng bao giờ có thể trở thành hiện thực được, nhất là khi Đảng Cộng sản Việt Nam đang ngày càng thể hiện rõ vai trò lãnh đạo của mình; khí thế cách mạng, xây dựng đất nước, tiến lên chủ nghĩa xã hội đang ngày một sục sôi dưới sự lãnh đạo của Đảng. Và vì thế, Đài nên lấy trường hợp của ông Bùi Tín làm gương mà từ bỏ âm mưu hoạt động chống đối của mình, nếu không thì quãng đời còn lại của hắn cũng thể thảm không khác gì Bùi Tín./.

BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

16 nhận xét

Viết nhận xét
19:13, 21/08/2018 XÓA

rồi cuộc đời của Đài cũng chỉ có kết cục tồi tệ như Bùi Tín mà thôi, không thể khá lên được. cuộc sống của những tên phản động, tiêu cực, chống đối sẽ chẳng bao giờ có được kết cục tốt đẹp cả, chúng ta hãy chờ xem Nguyễn Văn Đài sẽ vùng vẫy thế nào

TRẢ LỜI
avatar
21:24, 21/08/2018 XÓA

Mặc dù thấy tấm gương của Bùi Tín thê thảm đến như vậy mà Nguyễn Văn Đài vẫn không chịu tỉnh ngộ. Nếu cứ tiếp tục con đường của Bùi Tín thì sớm muộn gì cũng phải gánh chịu những hậu quả như Bùi Tín mà thôi

TRẢ LỜI
avatar
21:35, 21/08/2018 XÓA

Bùi Tín sẽ là tấm gương cho lũ phản động, muốn chống lại dân tộc VN. Chỉ vì những lợi ích về vật chất cực kì rẻ mạt mà phải tha phương đất khách quê người để rồi phải chết tức tưởi trong uất hận có thực sự xứng đáng hay không?

TRẢ LỜI
avatar
16:21, 22/08/2018 XÓA

Bài học mà ông Bùi Tín để lại là bài học răn đe cho những kẻ đã và đang có âm mưu và hành động hoạt động chống chính quyền nhân dân, đi ngược lại với lợi ích của quốc gia dân tộc. Bùi Tín vì phản bội là quê hương, dân tộc mà ra đi không dám trở về, ông phải sống một cuộc sống lầm lũi, cô đơn nơi đât khách quê người. Một con người lúc nào cũng vỗ ngực ra cho mình là kẻ đấu tranh vì dân chủ, vì cái này cái kia mà phải sống một cuộc sống nhục nhã, chui lủi thế có đáng hay không?

TRẢ LỜI
avatar
14:26, 23/08/2018 XÓA

Đối với người dân Việt Nam và các đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam, Bùi Tín là một kẻ phản bội đáng ghê tởm. Những kẻ vong nô, lấy phản bội làm nghề kiếm cơm như Nguyễn Văn Đài hãy nhìn vào đó mà làm gương thì tốt hơn.

TRẢ LỜI
avatar
14:36, 23/08/2018 XÓA

Trong bầu tâm trạng tiếc thương cho bô lão tiền bối trong làng chống Cộng Bùi Tín phải ra đi trong cô độc, nhà “dân chủ” Nguyễn Văn Đài vẫn không quên mượn cái chết của Bùi Tín để chém gió, để đánh bóng cho bản thân.Nguyễn Văn Đài dùng những lời có cánh để ca ngợi Bùi Tín như một đảng viên Cộng sản biết phản tỉnh, biết đứng về phía nhân dân, chân lý, dám từ bỏ con đường sai lầm…Những kẻ vong nô, lấy phản bội làm nghề kiếm cơm như Nguyễn Văn Đài hãy nhìn vào đó mà làm gương thì tốt hơn.

TRẢ LỜI
avatar
20:11, 28/08/2018 XÓA

Nguyễn Văn Đài một tên phản động đúng nghĩa và ngoài ra những hành động và cử chỉ của hắn chỉ có mục đích là lừa bịp nhân dân chống lại nhà nước và lợi ích của chính những người dân này thì bây giờ đang phải chịu những hình phạt sắc đáng của pháp luật vậy mà một số phần tử đồng bọn ở bên ngoài, số người dân bị lợi dụng lại đang tôn vinh hắn lên, không thể nào hiểu nổi?

TRẢ LỜI
avatar
20:11, 28/08/2018 XÓA

Đài làm khi ra tù là tập hợp một số người lập ra cái gọi là “Hội anh em dân chủ” do chính mình làm chủ tịch. Dưới sự điều hành của Đài, hội này đã tập hợp những người có quan điểm trái ngược với quan điểm của Đảng, và Nhà nước Việt Nam, thường xuyên có các hành động tấn công Đảng và Nhà nước Việt Nam

TRẢ LỜI
avatar
20:12, 28/08/2018 XÓA

có thể thấy,Những hành vi của Nguyễn Văn Đài là nhất quán, có hệ thống để không nhằm mục đích nào khác là lật đổ Nhà nước. Vì vậy, hành vi của Nguyễn Văn Đài cần phải bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật

TRẢ LỜI
avatar
20:12, 28/08/2018 XÓA

Được ăn học trong chế độ này thành người mà quay lại nói xấu là sao? số thời gian ở trong tù không làm cho thằng cẩu luật sư này tỉnh ngộ rồi, phải cho hắn ở trong đó dài dài để hắn tu dưỡng đạo đức thôi, cái thể loại cặn bã

TRẢ LỜI
avatar
20:12, 28/08/2018 XÓA

Bọn này chỉ bỏ tù vài ba năm thì nhẹ nhàng với chúng quá. Phải có chế tài xử thật nặng thì bọn chúng mới sợ mới ko bị nhờn luật bản thân là một luật sư nhưng lại bị người ta mua chuộc, quay lại phản bội đất nước, thật phí công sức học hành bao nhiêu năm

TRẢ LỜI
avatar
21:23, 28/08/2018 XÓA

Không ít người đã trở thành nạn nhân của Nguyễn Văn Đài và “Hội anh em dân chủ”, một số thanh niên đã đi vào con đường lầm đường lạc lại, phải đối mặt với sự trừng phạt của pháp luật bởi sự xúi giục, kích động và mua chuộc của Nguyễn Văn Đài. Có thể kể đến như Đỗ Nam Trung, Lê Thị Phương Anh và Phạm Minh Vũ, Nguyễn Viết Dũng, Nguyễn Văn Đề, Lê Thu Hà

TRẢ LỜI
avatar
21:23, 28/08/2018 XÓA

Ngoài điều hành “Hội anh em dân chủ”, Nguyễn Văn Đài còn được biết đến với vai trò chủ chốt, khởi xướng của “Trung tâm nhân quyền Việt Nam”, “Khối 8406”, “Công đoàn độc lập”, “Liên minh dân chủ nhân quyền Việt Nam”, “Hội Cựu tù nhân lượng tâm” - những hội nhóm thường xuyên có các hoạt động chống đối chính quyền.

TRẢ LỜI
avatar
21:23, 28/08/2018 XÓA

Nguyễn Văn Đài còn thường xuyên tổ chức các cuộc hội thảo, huấn luyện cách thức “đấu tranh bất bạo động” tại nhà thờ Thái Hà, Cát Bà và nhiều địa phương khác nhau cũng như trên mạng Internet. Đồng thời, Đài cũng là cộng tác viên viết blog cho RFA cùng một số trang song ngữ chuyên xuyên tạc vấn đề dân chủ, nhân quyền Việt Nam và là tác giả của nhiều bài viết có nội dung kích động chống Đảng, Nhà nước.

TRẢ LỜI
avatar
21:24, 28/08/2018 XÓA

Nguyễn Văn Đài đã xúi bẩy và câu kết với đám luật sư "dân chủ" ra sức phá hoại phiên tòa. Một mặt y vận động lôi kéo những người đang "khoác áo dân oan" có mặt tại Hà Nội kéo đến gây áp lực và gây rối trật tự công cộng, mặt khác y liên tục đăng bài xuyên tạc bản chất phiên tòa với những quy kết vô căn cứ.

TRẢ LỜI
avatar
21:24, 28/08/2018 XÓA

Với những lý do trên đã lý giải được phần nào vì sao Nguyễn Văn Đài bị bắt? Rõ ràng việc cơ quan công an bắt Nguyễn Văn Đài là cần thiết để điều tra làm rõ những hành vi chống phá nhà nước của con người này và loại bỏ những con người này ra khỏi xã hội.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon