ÔNG TRUMP SẼ PHẢI NGỒI TÙ HAY TRẮNG ÁN VÌ NGHI VẤN GIAN LẬN BẦU CỬ

15:11

Nước Mỹ đang đứng trước hai sự lựa chọn khó khăn giữa một bên là Tổng thống Donald Trump và một bên là quy định của luật pháp liên quan tới nghi án ông Trump gian lận trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016.
ÔNG TRUMP SẼ PHẢI NGỒI TÙ HAY TRẮNG ÁN VÌ NGHI VẤN GIAN LẬN BẦU CỬCuộc điều tra hành vi gian lận trong bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 được công tố viên đặc biệt Robert Mueller tiến hành từ tháng 5/2017. Cho tới nay, hơn 30 người đã bị truy tố có liên quan tới gian lận trong đợt tranh cử của ông Trump và đã có 5 người nhận tội.
Về phần mình, Tổng thống Trump gọi cuộc điều tra của công tố Mueller là “cuộc săn phù thủy”. Ông Trump còn phủ nhận mọi cáo buộc gian lận hay thông đồng với Nga để thắng cử. Nga cũng luôn phủ nhận can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.
Song hôm 5/8, lần đầu tiên Tổng thống Trump gián tiếp thừa nhận cuộc gặp giữa con trai ông là Donald Trump Jr và luật sư người Nga Natalia Veselnitskaya có nội dung xoay quanh những thông tin tranh cử bị đánh cắp của ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton. Cuộc gặp này diễn ra hồi tháng 6/2016.
Tuy nhiên, theo tờ Atlantic, hôm 21/8, ông Michael Cohen (51 tuổi) đã nhận tội trước tòa án ở New York rằng chính ông Trump đã chỉ đạo để sắp xếp chi trả “những hoạt động tác động tới bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016”. Ông Cohen vốn là một thân tín và luật sư riêng trong nhiều năm của ông Trump. Ngoài ra, ông Cohen cũng đã nhận các tội danh liên quan tới gian lận thuế và báo cáo tài chính sai sự thật.
Điều đáng nói, ông Cohen còn miêu tả cách thức ông Trump che đậy vụ bê bối tình dục mà ứng cử viên Tổng thống Mỹ bấy giờ lo sợ sẽ gây ảnh hưởng tới chiến dịch tranh cử của mình.
Trước đó, diễn viên phim cấp 3 Stormy Daniels khai rằng ông Cohen đã chi số tiền 130.000 USD ngay trước thềm chiến dịch bầu cử tháng 11/2016 để giấu kín mối quan hệ của cô này với ông Trump.
Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cũng đã khám xét nhà, văn phòng làm việc và phòng khách sạn của ông Cohen để tịch thu nhiều tài liệu. Một số giao dịch tài chính của ông Cohen từ khi ông Trump nhậm chức Tổng thống vào năm 2017 cũng đã được công bố.
Nếu bị phán có tội trong phiên tòa diễn ra vào ngày 12/12 tới, ông Cohen có thể sẽ phải chịu mức án lên đến 63 năm tù. Tuy nhiên, với việc tình nguyện nhận tội, ông Cohen có thể nhận mức án nhẹ hơn rất nhiều.
Không chỉ ông Cohen, cũng trong ngày 21/8, cựu Giám đốc phụ trách chiến dịch tranh cử của ông Trump là Paul Manafort cũng bị cáo buộc các tội danh trốn thuế và lừa đảo ngân hàng.
Đây có thể là cú sốc lớn đối với Tổng thống Trump khi hàng loạt cáo buộc pháp lý đang xuất hiện ngày càng nhiều. Không ít người cho rằng, vụ việc liên quan tới ông Cohen và ông Manafort sẽ khiến cử tri ủng hộ ông Trump không muốn đi bỏ phiếu và tăng nguy cơ phe Cộng hòa sẽ mất thế đa số ở Hạ viện trong bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 tới.
Lời nhận tội của ông Cohen cũng được xem là lời giải thích cho phần nghi vấn về số tiền chảy vào Tổ chức Trump sau năm 2016 cũng như tại sao ông Trump lại sợ công khai bản khai thu nhập cá nhân.
Trong khi đó, trả lời câu hỏi của tờ Washington Post về vụ việc liên quan tới ông Cohen, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan cho biết, “Chúng tôi biết được những tội danh của ông Cohen có thể sẽ phải nhận mức án cao. Nhưng chúng tôi cũng sẽ cần thêm thông tin”.
Tuy nhiên, nhiều người cho rằng dù ông Ryan có cố gắng tới mấy để bảo vệ bản thân cũng như đảng Cộng hòa khỏi những tác động từ những thông tin chưa được đào mộ về “chiến dịch tranh cử của ông Trump, hoạt động kinh doanh cũng như nguồn tài chính của ông Trump”, thì những thông tin này sớm muộn cũng sẽ bị phanh phui trừ khi ông Trump có cách bưng bít nguồn tin.
Bên cạnh đó, việc ông Cohen và Manafort nhận tội cũng chưa thể coi là hồi kết cho cuộc điều tra gian lận trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.
Nói cách khác, nếu ông Trump thừa nhận đã xây dựng hẳn một kế hoạch để lách luật bầu cử và công khai xin lỗi, thì bản thân Tổng thống Mỹ khó có thể thoát khỏi vòng lao lý. Nhưng nếu hai nhân vật thân tín của ông Trump lại thay đổi lời khai và nhận hết trách nhiệm về mình, thì ông Trump hoàn toàn có thể trắng án.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

9 nhận xét

Write nhận xét
16:06, 23/08/2018 delete

Ông Trump thừa nhận đã xây dựng hẳn một kế hoạch để lách luật bầu cử và công khai xin lỗi, thì bản thân Tổng thống Mỹ khó có thể thoát khỏi vòng lao lý. Nhưng nếu hai nhân vật thân tín của ông Trump lại thay đổi lời khai và nhận hết trách nhiệm về mình, thì ông Trump hoàn toàn có thể trắng án.

Reply
avatar
19:49, 23/08/2018 delete

Đám dân chủ phen này chắc cũng không thể nào mà xuyên tạc về vẻ đẹp nước Mỹ mà chúng vẫn thường phun ra nữa rồi! Lần này thì sáng mắt ra chưa!!!

Reply
avatar
20:05, 23/08/2018 delete

Đám dân chủ lần này sẽ chẳng thể nào mà tung hô Mỹ như trước được nữa rồi. Để rồi xem cái mà chúng mày vẫn thường coi là tuyệt vời đấy rồi sẽ như thế nào!!!

Reply
avatar
20:32, 23/08/2018 delete

Cái thứ mà đám dân chủ vẫn thường tung hô là vậy đó! Bản chất cũng chẳng hề kém cạnh đám dân chủ chống phá nước ta. Thật là một lũ ô hợp!!!

Reply
avatar
10:18, 24/08/2018 delete

Việc cựu luật sư Cohen nhận tội khiến ông Trump gặp rắc rối, đối mặt với nguy cơ bị luận tội và có thể bị phế truất.Đây có thể là cú sốc lớn đối với Tổng thống Trump khi hàng loạt cáo buộc pháp lý đang xuất hiện ngày càng nhiều.

Reply
avatar
16:28, 25/08/2018 delete

Cuộc tranh cử nào mà chẳng có tiêu cực ở phía sau, chỉ là những thứ đứng sau đó có bị lộ tẩy hay không thì mới đáng chú ý, dù sao thì ông trumo giờ đã là tổng thống rồi thì làm sao khó được ông ta.

Reply
avatar
13:28, 26/08/2018 delete

Cho dù trước đó đã gian lận nhưng với quyền lực mà ông ấy đang có thì có ai đủ sức để làm khó hay là rước họa vào thân chứ,

Reply
avatar
20:29, 26/08/2018 delete

Nhớ năm đó ạ cũng dự đoán ông trump sẽ không boa giờ thắng cuộc nhưng khi mà kết quả lại ngược hoàn toàn, nhưng lần bầu cử này không đơn giản như ta nghĩ khi đó là một âm mưu nhằm hạ uy tín để tranh giành quyền lực sao.

Reply
avatar
21:39, 26/08/2018 delete

Dù sao bản chất của bọn tư bản cũng chỉ lấy đồng tiền để đấu đá nhau, dù chủ có bị đe dọa thì những tên cấp dưới sẽ lấy thân mình ra để gánh chịu thôi.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon