TAND TP HÀ NỘI MỞ PHIÊN TÒA XÉT XỬ SƠ THẨM VỤ ÁN SAI PHẠM XẢY RA TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN HÓA DẦU VÀ XƠ SỢI DẦU KHÍ (PVTEX)


Huyền Pha
Hôm nay, ngày 28/8/2018 TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án sai phạm xảy ra tại công ty cổ phần Hóa dầu và xơ sợi dầu khí (PVTEX).
Bị cáo Trần Trung Chí Hiếu (SN 1963, nguyên Chủ tịch HĐQT PVTEX), Đỗ Văn Hồng (SN 1967, Chủ tịch HĐQT, kiêm TGĐ công ty cổ phần đầu tư và xây lắp dầu khí Kinh Bắc - PVC.KBC), Đào Ngọ Hoàng (SN 1978, nguyên trưởng phòng thương mại hợp đồng PVTEX), Vũ Phương Nam (SN 1979, nguyên kế toán trưởng PVTEX) bị đưa ra xét xử về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
Riêng bị cáo Trần Trung Chí Hiếu còn bị truy tố thêm tội nhận hối lộ.
Ảnh: Bị cáo Trần Trung Chí Hiếu
HĐXX gồm 5 người: 2 thẩm phán, 3 hội thẩm nhân dân.
Do tính chất nghiêm trọng của vụ án, TAND TP Hà Nội bố trí thêm 8 thẩm phán dự khuyết, 5 hội thẩm nhân dân dự khuyết, 2 thư ký phiên tòa dự khuyết.
Có 8 luật sư đăng ký tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo tại phiên tòa.
Nguyên đơn dân sự trong vụ án này là công ty cổ phần Hóa dầu và xơ sợi dầu khí (PVTEX). Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) được xác định là bên có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.
Tòa cũng triệu tập một số người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan khác như: ông Nguyễn Thanh Long (Phó TGĐ PVTEX), ông Nguyễn Văn Quyền, Bùi Quang Hưng, Lê Tiến Trường (thành viên HĐQT PVTEX)...
Theo cáo trạng, trong quá trình triển khai thực hiện dự án nhà ở cho cán bộ công nhân viên PVTEX, Trần Trung Chí Hiếu và Vũ Đình Duy (nguyên TGĐ PVTEX) đã quyết định lựa chọn, ký hợp đồng với nhà thầu không đủ năng lực, kinh nghiệm; tự ý thay đổi thiết kế và tổ chức thi công xây lắp trái với hồ sơ khi lập, phê duyệt, thiết kế cơ sở dự án và phê duyệt của UBND TP Hải Phòng.
Trong việc tạm ứng và sử dụng tiền tạm ứng, Trần Trung Chí Hiếu, Vũ Đình Duy, Đào Ngọ Hoàng, Vũ Phương Nam, Đỗ Văn Hồng đã có hành vi cố ý làm trái quy định tại khoản 6 điều 17 nghị định 48/NĐ-CP của Chính phủ về hợp đồng xây dựng dẫn đến hậu quả thiệt hại cho Nhà nước hơn 19 tỷ đồng.
Cáo trạng cho rằng, hành vi của các bị cáo để lại hệ lụy rất lớn khiến toàn bộ dự án dừng thi công, dở dang từ năm 2012, đến nay dự án đã xuống cấp nghiêm trọng.
UBND TP Hải Phòng đã ban hành quyết định thu hồi đất của dự án, trên 92 tỷ đồng của Nhà nước đầu tư nhà ở chung cư cho công nhân khu công nghiệp bị sử dụng sai mục đích sang xây nhà liên kề, gây lãng phí nghiêm trọng.
Ngoài ra, khi PVTEX liên kết góp vốn thành lập PVTEX Kinh Bắc, Vũ Đình Duy và Trần Trung Chí Hiếu còn có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn và sự lệ thuộc của Đỗ Văn Hồng buộc Đỗ Văn Hồng phải chi cho mỗi người 3 tỷ đồng.
Sau khi hành vi phạm tội bị phát hiện, Vũ Đình Duy đã bỏ trốn, cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã, khi nào bắt được sẽ điều tra, xử lý sau.
Phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra trong 4 ngày. Rõ ràng Vũ Đình Duy trước sau cũng sa lưới pháp luật.
Việc đưa các đối tượng ra xét sử thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, quyết tâm xử lý đối với các đối tượng tham nhũng. gây thất thoát tài sản nhà nước. Bản án công lý sẽ dành cho các đối tượng một cách thích đáng.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

7 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
08:50, 28/08/2018 XÓA

Ngày càng có nhiều vụ việc sai phạm được làm sáng tỏ. Chính quyền nhân dân đang cố gắng loại bỏ những tiêu cực trong xã hội, hướng tới một xã hội Việt Nam tốt đẹp, văn minh hơn. Thế hệ trẻ bây giờ nên nhìn nhận lại bản thân và sống một cách thật văn minh. Hãy nhìn vào những bài học như thế này để rút kinh nghiệm.

TRẢ LỜI
avatar
15:17, 28/08/2018 XÓA

Làm việc thiếu trách nhiệm hay lợi dụng chức vụ, quyền lực để trục lợi gây hậu quả nghiêm trọng cho nhà nước, để xây dựng đất nước phát triển thì những con sâu thế này cần phải loại bỏ.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:24, 28/08/2018 XÓA

Gần đây lại xuất hiện nhiều người làm việc thiếu trách nhiệm, lợi dụng quyền lực của mình để tư lợi cho cá nhân. Những vụ việc thế này phải được đưa ra ánh sáng, làm bài học cho những người khác.

TRẢ LỜI
avatar
15:42, 28/08/2018 XÓA

Việc đưa các đối tượng ra xét sử thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, quyết tâm xử lý đối với các đối tượng tham nhũng. gây thất thoát tài sản nhà nước. Bản án công lý sẽ dành cho các đối tượng một cách thích đáng.

TRẢ LỜI
avatar
Huy Gió
AUTHOR
17:08, 28/08/2018 XÓA

Đạo đức lãnh đạ bị chi phối bởi quyền lực và đồng tiền thì không làm được cái trò trống gì, tương lai những bị can sẽ đối diện với bản cáo trạng thích đáng.

TRẢ LỜI
avatar
17:31, 28/08/2018 XÓA

Trong việc tạm ứng và sử dụng tiền tạm ứng, Trần Trung Chí Hiếu, Vũ Đình Duy, Đào Ngọ Hoàng, Vũ Phương Nam, Đỗ Văn Hồng đã có hành vi cố ý làm trái quy định đều phải xử lí, bởi pháp luật không có tiếng nói chung với chúng.

TRẢ LỜI
avatar
20:28, 29/08/2018 XÓA

mọi sự sai phạm, vi phạm pháp luật đều phải trả giá hết. không trước thì sau, và Vũ Đình Duy cũng vậy, không thể nào thoát khỏi lưới pháp luật được. cho dù hắn có lẩn trốn đi đâu chăng nữa thì sớm muộn hắn cũng sẽ phải về chịu tội mà thôi

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon