TRỞ LẠI VỚI SỰ KIỆN VTV9

14:53

Huyền Pha
TRỞ LẠI VỚI SỰ KIỆN VTV9Trong mấy ngày qua, mạng xã hội trong nước nổi lên rất nhiều vấn đề phức tạp.  từ chuyện thi cử vào đại học tới những câu chuyện các sao bị bệnh, hay như vấn đề Asiad không có bản quyền. Tuy nhiên, vượt lên trên những sự kiện được báo chí đẩy lên, đó là sự kiện VTV9 với công ty Smartland. Sự việc này xuất phát từ mâu thuẫn giữa hai bên, trong có theo công ty Smartland thì VTV9 đã đăng tin sai sự thật, còn VTV9 đã có chứng cứ cho thấy sự đe dọa bằng “Công văn” của công ty bất động sản này.
Vậy sự kiện này ai đúng ai sai? Đó là câu hỏi dư luận muốn cơ quan chức năng lên tiếng. Tuy nhiên hiện nay, có nhiêu quan điểm cho thấy công ty bất động sản đang thể hiện sự ứng xử non nớt, sự vô trách nhiệm và đáng lên án.
Trước đó, Công ty Smartland gửi công văn cho VTV9 có nội dung đề cập đến việc đe dọa truy sát cả gia đình giám đốc, nhân viên kênh truyền hình VTV9 với lý do phát sóng phóng sự sai sự thật về hoạt động kinh doanh của Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Thái Tuấn, Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Phát triển Địa ốc Greenland và Công ty Smartland.
Ông Tĩnh cho rằng phóng sự của VTV9 khiến các công ty chịu tổn thất nặng nề, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh nhà hàng, khách sạn, cà phê… Ước tính thiệt hại vài chục tỉ đồng.
Phía Công ty Smartland còn tuyên bố sẽ làm đơn khởi kiện VTV9 nếu từ 1-3 ngày mà không gỡ phóng sự đã đăng tải.

Sau khi nhận được thông tin này, VTV9 lập tức gửi công văn đề nghị Công an TP HCM, Ban Tuyên giáo Trung ương – cơ quan Thường trực phía Nam vào cuộc điều tra, xử lý lãnh đạo Công ty Smartland. Được biết, đến nay, phòng nghiệp vụ Công an TP mới tiếp nhận đơn và làm việc với đại diện VTV9 để xác minh làm rõ vụ việc.
Theo luật sư Nguyễn Tri Đức (Đoàn luật sư TP HCM) nếu doanh nghiệp có căn cứ cho rằng VTV9 có phóng sự sai sự thật, gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình thì có thể khởi kiện vụ việc ra tòa án thẩm quyền để yêu cầu bồi thường thiệt hại theo quy định của Bộ luật Dân sự hiện hành. Việc doanh nghiệp ban hành một văn bản với nội dung đe dọa côn đồ là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng.
"Hơn ai hết Chủ tịch HĐQT Công ty Smartland phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về vấn đề này. Ngoài việc cơ quan chức năng cần tiến hành điều tra làm rõ sự việc, nguyên nhân động cơ của việc đe doạ, có hay không thế lực "ô dù" nào bảo kê chăng mà vị chủ tịch Công ty Smarland đã có hành vi côn đồ như nói trên", luật sư Đức nhận định.
Luật sư Đức cho rằng nếu chỉ dựa vào nội dung văn bản của Công ty Smartland gửi cho Đài truyền hình để xử lý hành vi "Đe dọa giết người" theo Điều 133 BLHS hiện hành là chưa đủ căn cứ, do đó cơ quan chức năng cần phải tiến hành điều tra để xử lý vụ việc một cách nghiêm minh nhằm loại trừ những vụ việc tương tự , loại trừ những kẻ có hành vi xem thường pháp luật, rắp tâm làm rối loạn trật tự xã hội như vụ việc nêu trên.
Theo luật định việc khiếu nại tố cáo phải được thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành. Mọi tổ chức cá nhân đều phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về nội dung khiếu nại tố cáo; đồng thời tuân thủ những quy định của pháp luật đề ra trong quá trình thực hiện việc khiếu nại tố cáo đến cơ quan thẩm quyền để xem xét giải quyết.
"Qua xem xét văn bản số 001/2018/SML-CV của Công ty Smartland gởi BGĐ Đài truyền hình Việt Nam về việc đề nghị kênh VTV 9 đính chính thông tin, những lập luận trình bày tại văn bản nêu trên cho thấy vị chủ tịch HĐQT của doanh nghiệp hoàn toàn có đầy đủ năng lực hành vi trong việc ban hành văn bản nhưng kèm theo đó là những lời lẽ hăm dọa có tính chất côn đồ, đòi truy sát giám đốc và cán bộ nhân viên của đài liên quan đến phóng sự về doanh nghiệp Smartland là điều không thể chấp nhận được, đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng", luật sư Đức nói.
Trước sự kiện này, dư luận đã đặt ra một vấn đề, liệu rằng sự kiện VTV9 và công ty này có mâu thuẫn và có hành động khủng bố bằng công văn chưa từng có, điều đó có dẫn tới giọt nước tràn ly và phát hiện thêm nhiều vụ việc nghiêm trọng khác mà lợi ích được thể hiện bằng bạo lực ở Việt Nam./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

2 nhận xét

Write nhận xét
14:01, 25/08/2018 delete

Mọi tổ chức cá nhân đều phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về nội dung khiếu nại tố cáo; đồng thời tuân thủ những quy định của pháp luật đề ra trong quá trình thực hiện việc khiếu nại tố cáo đến cơ quan thẩm quyền để xem xét giải quyết.

Reply
avatar
16:58, 27/08/2018 delete

Liệu rằng sự kiện VTV9 và công ty này có mâu thuẫn và có hành động khủng bố bằng công văn chưa từng có, điều đó có dẫn tới giọt nước tràn ly và phát hiện thêm nhiều vụ việc nghiêm trọng khác mà lợi ích được thể hiện bằng bạo lực ở Việt Nam.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon